25+ Mẫu bia đá đẹp tự nhiên, bia mộ đá, bia văn miếu tâm linh, phong thủy nhất

Bia đá là hạng mục được sử dụng để ghi danh, hoặc chạm khắc bia mộ tâm linh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình thờ phụng, tưởng nhớ hiện nay. Tạo dựng bia bằng đá đem lại nhiều lợi thế cũng như giá trị trường tồn vượt thời gian. Vậy bia đá thực tiễn có công dụng gì? Mẫu mã của chúng ra làm sao? Hãy cùng Đá mỹ nghệ Bảo Châu tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Khái quát về bia đá tự nhiên

Nhắc đến bia đá chắc hẳn trong tâm trí của mỗi người dân đều hiện lên những hình ảnh quen thuộc của những tấm bia đặt tại văn miếu, những mẫu bia mộ linh thiêng và bia ghi tạc công danh đầy sự tự hào tại nơi đình chùa. Bia đá được xem như một vật phẩm tưởng nhớ có tính lịch sử tâm linh sâu sắc. Vậy có những kiểu bia đá như thế nào? Giá thành ra sao? Và đặt chế tác, chạm khắc bia đá ở đâu cho uy tín? Mời quý khách cùng theo dõi qua bài viết sau đây!

Bia đá là gì?

Bia đá là một hạng mục công trình tâm linh được chế tác từ những phiến đá tự nhiên phẳng, dẹp nguyên khối. Bia còn có kích thước chiều dài khá cao gấp chiều ngang từ 2-3 lần. Từ xa xưa, bia đá được xem là một hình thức lưu trữ thông tin như đánh dấu mốc ranh giới, ghi tạc công đức hay sử dụng để ghi lại tên tuổi, ngày giờ của những người đã khuất. 

Bia đá được cấu tạo với nhiều kiểu dáng khác nhau từ những mẫu đơn giản, khắc chữ nổi cho tới những được chạm thêm phần mái cong cầu kỳ giúp che nắng, che mưa khi đặt ngoài trời hoặc cũng có thể thiết kế dạng mái vuông sắc cạnh. Bên cạnh được chạm khắc chữ nổi thì mỗi tấm bia còn được trang trí thêm bởi những họa tiết hoa văn vô cùng cuốn hút, tạo nên 

Ý nghĩa của bia đá trong đời sống tâm linh

Bia đá được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng đa phần đều được xây dựng với mục đích chính nhằm tưởng nhớ hay lưu giữ những thông tin lịch sử quan trọng.

Bia được phân ra làm các loại như bia mộ, bia ghi danh, hay bia công đức, bia chỉ đường. Với mỗi loại bia này đều mang lại những ý nghĩa riêng sâu sắc cho từng hạng mục công trình về cả mặt tâm linh và phong thủy. 

Xét về mặt tâm linh, bia đá mang ý nghĩa như sự kết nối linh thiêng giữa 2 phần âm dương. Nó tạo ra sợi dây gắn kết vô hình giữa những người sống và những người đã khuất với những tâm ý đẹp đẽ. Nếu nói về bia mộ đá, thì đây chính là mẫu bia đá điển hình cho ý nghĩa này.

Chạm khắc bia mộ đá bằng những phiến đá khối tự nhiên nhằm lưu giữ những thông tin tên tuổi, ngày giờ mất của người chết giúp cho con cháu dễ dàng nhận diện được mộ phần của gia đình mình hơn. Đồng thời, cũng giúp cho mộ phần được xây dựng chỉn chu hơn, có đầy đủ các bộ phận. 

Đối với bia mộ là vậy, còn những mẫu bia như bia chỉ đường hay bia công đức thì mang ý nghĩa tâm linh gì? Bia chỉ đường có ý nghĩa nhằm xác định ranh giới, hay chính là mốc đánh dấu phân chia địa bàn có sự cai quản của thần thổ và được chạm khắc tên địa phận chi tiết. Hay bia công đức có ý nghĩa ghi danh tới công ơn của những mạnh thường quân, những người luôn sẵn sàng vươn tay cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn. 

Về mặt phong thủy, xây dựng bia bằng đá có ý nghĩa lớn không chỉ giúp cho hạng mục có sự chắc chắn hơn mà giúp cân bằng âm dương, thu hút những vượng khí tại những địa điểm đặt bia. 

Những hình ảnh mẫu bia đá tự nhiên đẹp Bảo Châu

Bia đá luôn đa dạng nhiều mẫu mã khác nhau, từ những kiểu dáng đơn giản nhỏ gọn của bia mộ cho tới hoa văn sắc sảo, đường nét tinh tế, kích thước to lớn của các mẫu bia đội lưng rùa hay bia văn miếu. Và ở bất cứ một loại bia đá nào cũng đều mang những giá trị tâm linh, phong thủy riêng nhằm ghi nhớ những người đã khuất, những người có công hay những kiến trúc, di tích lịch sử. 

Tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu, chúng tôi đã sản xuất và cung cấp hàng loạt những mẫu bia đá đẹp tới đa dạng khách hàng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những mẫu bia đá đẹp tâm linh nhất qua những hình ảnh sau đây:

Xem thêm mẫu

Phân loại bia đá theo từng hạng mục

Như đã nói ở trên bia đá được phân chia làm rất nhiều hạng mục nhỏ theo mục đích sử dụng khác nhau. Có những mẫu bia đá Văn Miếu dùng cho ghi tạc công đức, ghi danh hay những mẫu bia mộ liệt sỹ, gia đình đầy tính tâm linh, huyền bí.

Bia đá Văn Miếu

Mẫu bia đá Văn Miếu thường được đặt ở các ngôi miếu hay đình chùa. Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe qua bia Văn miếu Quốc Tử Giám – những tấm bia tiến sĩ được lưu truyền ngàn đời tượng trưng cho giá trị học vấn được giữ lại trong văn hóa ngàn đời của lịch sử dân tộc Việt Nam. Bia đá được đặt tại Văn Miếu được chia làm 3 dạng bia khác nhau và đại diện cho mỗi mục đích khác nhau trong đời sống tâm linh. Ba mẫu bia đá Văn Miếu đáng kể đến là: Bia ghi tạc công đức, bia ghi danh và bia đặt trên lưng rùa.

Bia đá ghi tạc công đức

Bia đá ghi tạc công đức

Nhắc đến mẫu bia đá ghi tạc công đức chúng ta thường bắt gặp sản phẩm này ở các công trình tâm linh như đình chùa, đền thờ hay nhà thờ họ. Trên bia công đức là những thông tin được lưu giữ lại như tên tuổi, năm sinh, quê quán của những người đã có công đóng góp, gây dựng nên cơ ngơi thờ tự tâm linh ấy và góp phần bảo vệ những công trình lịch sử được toàn vẹn.

Bia đá ghi danh

Bia đá ghi danh được ứng dụng trong việc chạm khắc lại tên của những người đã có công lao to lớn, hay tên của những loài vật linh thiêng, những địa điểm mang tính lịch sử và thậm chí là cả những cây cổ thụ tại những nơi tâm linh. 

Bia ghi danh được chế tác dưới nhiều kiểu dáng khác nhau và mang lại những vẻ đẹp tâm linh sâu sắc. Đá chế tác bia ghi danh cũng được lựa chọn tỉ mỉ và đạt chất lượng cao nhất. Với ý nghĩa sâu sắc bia ghi danh luôn làm nổi bật được những nét đặc trưng về tính lịch sử của nó. 

Bia đá ghi danh
Rùa đội bia đá

Bia đá đặt trên lưng rùa (Rùa đội bia đá)

Bia đá đặt trên lưng rùa hay còn được gọi là rùa đội bia đá, mẫu bia này thường được sử dụng chủ yếu trong những Văn Miếu hay những dòng họ lớn.  Bia thường được dùng để ghi danh những người thi cử đỗ đạt, những hiền tài của đất nước.

Việc dựng bia đá đặt trên lưng rùa chính là một nét đẹp truyền thống về tinh thần hiếu học, sự tự hào của dân tộc và cũng là sự tôn vinh, lan tỏa những điều tốt đẹp với con cháu mai sau luôn noi theo những tấm gương sáng của thế hệ đi trước, trở thành những có con đường học vấn rộng mở, sự nghiệp thăng tiến và để lại tiếng thơm muôn đời. 

Bia mộ

Bia mộ đá là mẫu bia được chạm khắc chủ yếu những thông tin tên, tuổi, ngày giờ của những người đã mất. Bia thường được đặt ở phần đầu của mộ và có thiết kế đơn giản hơn các mẫu bia văn miếu. Bia mộ đá được phân làm 2 loại gồm bia mộ đá liệt sỹ và bia mộ dành cho gia đình tại các khu lăng mộ. 

Bia mộ liệt sỹ

Bia mộ đá liệt sĩ

Bia mộ liệt sĩ là nơi được chạm lên những thông tin tên, tuổi, ngày mất của các anh hùng liệt sỹ có công với đất nước. Thường những ngôi mộ liệt sĩ được đặt chung tại một khu mồ riêng và các thiết kế bia mộ hầu hết giống nhau được chế tác chủ yếu từ đá trắng tự nhiên.

Bia mộ đá liệt sĩ luôn toát lên được nét đẹp tâm linh rất riêng như những linh hồn đã hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ đấu tranh vì quê hương, đất nước. 

Bia mộ liệt sĩ được làm từ đá tự nhiên có độ bền cao vĩnh cửu, các thông tin được chạm khắc trên nền bia đá sắc nét và không bị phai mờ dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào.

Đặc biệt, do bia mộ liệt sỹ thường được thiết kế và chế tác từ đá trắng nên những phần thông tin trên bia thường được sơn chữ đỏ cùng với hình ảnh quốc kỳ Việt Nam vô cùng trang nghiêm.

Bia mộ đá gia đình tại các khu lăng mộ

Bia mộ đá lắp đặt tại những ngôi mộ gia đình ở những khu nghĩa trang là kiểu bia được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Bia được chạm khắc đa dạng theo yêu cầu của khách hàng và cũng có nhiều mẫu mã cũng như loại đá tự nhiên để gia chủ có thể lựa chọn linh hoạt. 

Trên bia mộ gia đình thường những thông tin sẽ được chạm khắc bao gồm: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, ngày giờ năm mất và quê quán. Bia mộ đá gia đình được lưu giữ qua nhiều thế hệ bởi độ bền của đá tự nhiên, chính vì vậy dù cho các thế hệ mai sau có bước tới khu nghĩa trang gia đình mình cũng sẽ dễ dàng nhận ra mộ phần gia tộc vì đã có tấm bia với thông tin rõ ràng.

Bia mộ gia đình

Kích thước các mẫu bia đá đẹp chuẩn phong thủy và bản vẽ thiết kế bia đá 

Như đã nói ở trên, bia đá được chia làm rất nhiều loại khác nhau từ bia thờ tại các khu văn miếu cho tới bia mộ phong thủy. Và cũng vì thế kích thước của chúng cũng hoàn toàn chênh lệch khác nhau theo thực tế công trình hoặc những đặc trưng tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, bia đá còn được mô phỏng qua những bản vẽ chân thực nhất và cũng thể hiện phần kích thước chuẩn nhất giúp việc chế tác diễn ra dễ dàng hơn.

Kích thước bia đá đẹp chuẩn phong thủy

Kích thước của bia đá được Bảo Châu chúng tôi đo lường bằng thước lỗ ban phong thủy chuẩn đến từng centimet. Kích thước của bia cũng được phân riêng theo từng mẫu bia.

Ví dụ, đối với bia văn miếu các mẫu bia công đức, ghi danh thường có kích thước lớn như chiều cao 1m1, chiều rộng 75cm và độ dày 9cm. Đối với bia mộ quý khách có thể tham khảo một số kích thước như: 30cm x 40cm (rộng x cao), 35cm x 50cm (rộng x cao) hay 40cm x 60cm (chiều rộng x chiều cao); hoặc có những mẫu bia mộ với kích thước nhỏ hơn như 20cmx30cm và 25cmx35cm. 

Bên cạnh những kích thước trên, thì còn rất nhiều mẫu kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm. Chúng tôi muốn gửi thêm đến quý khách tham khảo mẫu kích thước của bia đá đặt trên lưng ngựa như: 1m33 x 1m67 x 45cm (chiều rộng x chiều cao x chiều dày của đế). 

Có thể nói, phần kích thước của bia đá có thể được ứng dụng rất nhiều số liệu đo lường khác nhau. Và kích thước cần phải chuẩn xác, có như vậy mới đem lại nhiều vượng khí, may mắn, tài lộc cho công trình xây dựng đó. Vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đem lại những giá trị tâm linh sâu sắc.

Kích thước bia đá chuẩn phong thủy

Kích thước bia đá chuẩn phong thủy

Mẫu bia đá có kích thước chuẩn phong thủy

Mẫu bia đá có kích thước chuẩn phong thủy

Bản vẽ thiết kế bia đá

Bản vẽ thiết kế bia đá được tạo nên bởi vi tính vô cùng chi tiết. Bản vẽ thiết kế bia đá hay còn được gọi là bản vẽ Cad bao gồm thiết kế 2D và 3D tạo nên mô hình chân thực nhất. Trên mỗi bản vẽ sẽ được thể hiện mặt trước, mặt sau của bia và được thiết kế hoa văn chi tiết đi kèm kích thước chuẩn cụ thể giúp thợ nghề dễ dàng chế tác hơn. Đồng thời cũng đem đến cho khách hàng cái nhìn khách quan hơn khi đặt làm bia đá tưởng nhớ này.

Bản vẽ bia mộ đá

Bản vẽ bia mộ đá

Bản vẽ 2D rùa đội bia đá

Bản vẽ 2D rùa đội bia đá

Chất liệu tạo nên những mẫu bia đá đẹp

Chất liệu chế tác bia đá là một trong những yếu tố cần lưu ý khi thợ đá bắt tay vào chạm khắc. Chất liệu sẽ ảnh hưởng chính đến độ bền lâu dài của bia trước sự khắc nghiệt của thời tiết. Vì vậy, đá được chọn chế tác bia phải là những mẫu đá khai thác tại những dãy núi lâu năm, chịu được lực tác động tốt, bền màu, vân đá đẹp và có độ tự nhiên 100%.

Bia đá chế tác từ đá xanh đen

Bia đá chế tác từ đá xanh đen

Bia đá chế tác từ đá xanh đen mang lại vẻ đẹp tâm linh và tự nhiên hiếm có. Đặc điểm của đá xanh đen là có độ cứng cao, hoàn toàn được khai thác từ tự nhiên và tính đàn hồi tốt thuận lợi cho thợ chế tác thủ công.

Đá xanh đen thường được khai thác ở những dãy núi tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An,…

Đá xanh đen thường được sử dụng nhiều trong chế tác bia văn miếu hoặc bia mộ khu gia đình. Sử dụng mẫu đá này làm bia luôn mang lại những giá trị bền vững cao và nét đẹp tâm linh huyền bí, thể hiện tấm lòng của những người trên dương gian và đồng thời ghi lại những công ơn sâu nặng của những đời trước.

Bia đá chế tác từ đá xanh xám 

Đá xanh xám có màu sáng hơn mẫu đá xanh đen. Loại đá này cũng được chọn phổ biến trong chế tác bia công đức, bia ghi danh, rùa đội bia hay bia mộ.

Một điều không thể phủ nhận là đá xanh xám cũng được đánh giá rất cao trong những lựa chọn vật liệu làm bia đá. Hơn thế, đá xanh xám lại vô cùng phổ biến trên thị trường với mức giá hợp lý nên được nhiều gia chủ ưa chuộng.

Bia đá chế tác từ đá xanh xám
Bia chế tác từ đá trắng

Bia đá chế tác từ đá trắng

Bia đá chế tác từ đá trắng thường rất được ưu tiên lựa chọn chế tác cho bia liệt sĩ nhằm thể hiện tâm hồn thuần khiết, sự trang trọng, trang nghiêm của những người lính có công với Tổ quốc. Hoặc đá trắng được dùng trong chế tác bia tiến sĩ, địa danh. Bia chế tác từ đá trắng mang đến sự tao nhã, chất đá bóng, bền, vân đá mịn và trường tồn bất diệt với thời gian.

Đá trắng cũng không quá hiếm để gia chủ có thể lựa chọn khi chế tác nên những mẫu bia linh thiêng, cuốn hút, đồng thời cũng có giá thành tương đối hợp lý. 

Các mẫu hoa văn điêu khắc trên bia đá mộ

Ở một số mẫu bia đá, đặc biệt đối với bia ghi danh hay các loại bia công đức, văn miếu thường được cách điệu thêm những chi tiết hoa văn độc đáo. Những người thợ đá đã dày công chế tác biến những hạng mục bia đá từ thô sơ trở nên cầu kỳ, hòa nhã và tạo thêm điểm nhấn hơn cho sản phẩm. 

Hoa văn trên bia đá nhìn chung khá đa dạng và được sáng tạo theo nhiều cách khác nhau. Điển hình các mẫu hoa văn được sử dụng nhiều nhất là: hoa sen, cuốn thư, rồng phượng, rùa, cành đào hay cành trúc,…Tất cả những họa tiết hoa văn đều mang nét đặc trưng nhất định trong văn hóa của người dân Việt Nam và đều có ý nghĩa riêng. Đồng thời tất cả cũng tạo nên vẻ đẹp hài hòa, giá trị tâm linh, phong thủy sâu sắc nhất. 

Bia đá cũng được thiết kế hoa văn dựa trên tôn giáo của mỗi gia chủ, đặc biệt đối với bia mộ. Như đối với người khuất theo đạo Thiên Chúa Giáo thường trên bia mộ sẽ được chạm thêm hoa văn Thánh Giá, dây nho hoặc quyển Kinh Thánh.

Bia mộ đá với hoa văn chạm khắc cho người công giáo

Bia mộ đá với hoa văn chạm khắc cho người công giáo

Bia đá đa dạng họa tiết

Bia đá đa dạng họa tiết

Bia đá họa tiết đơn giản

Bia đá họa tiết đơn giản

Báo giá các mẫu bia đá đẹp tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau mà mỗi mẫu bia đá đẹp sẽ có một mức giá riêng. Chính vì vậy, khi đến với Bảo Châu quý khách thường được tư vấn kỹ càng theo yêu cầu mà chúng tôi đưa ra mức giá hợp lý nhất.

Giá của bia đá sẽ có dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn đến vài triệu hay vài chục triệu là điều khá bình thường. Đối với các mẫu bia mộ đá thì thường sẽ có giá rẻ hơn các mẫu bia đá văn miếu, ghi danh, công đức.

Vậy lý do tại sao mà giá bia đá chúng tôi không công khai cụ thể? Bởi sự tác động của rất nhiều yếu tố tạo nên sự thay đổi giá cả của sản phẩm luôn quay vòng và diễn ra theo quý, theo năm. Các yếu tố tác động tới giá thành của bia đá phải kể đến như: 

  • Kích thước: Thường đối với bia mộ đá sẽ thuộc loại bia đá có kích thước nhỏ nhất. Và đối với các mẫu bia đá Văn Miếu, ghi danh,…khác thì có kích thước khá lớn. Chính vì đó, mẫu bia đá càng lớn càng tốn nhiều chất liệu chế tác sẽ càng có mức giá cao hơn thông thường.
  • Chất liệu đá: Giá thành của bia đá còn phụ thuộc rất nhiều bởi chất liệu chế tác đầu vào. Trên thị trường luôn có nhiều mẫu đá khác nhau phù hợp tương ứng với từng công trình, đặc biệt đối với các hạng mục bày trí các sản phẩm ngoài trời đòi hỏi chất liệu đá tốt. Kèm theo đó màu sắc đá lại đa dạng và mức độ khai thác dễ hiếm khác nhau tác động tới giá của sản phẩm.
  • Yêu cầu từ khách hàng: Bất cứ một sản phẩm nào Đá Bảo Châu luôn tôn trọng những mong muốn và yêu cầu của khách, và đây cũng là một trong những tiêu chí tác động làm thay đổi giá của bia đá. 
  • Các chi phí liên quan khác như: Giá nhân công, vị trí khoảng cách vận chuyển cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá của bia đá.

Có thể thấy giá của mỗi hạng mục bia đá sẽ khác nhau tùy vào loại bia và những tiêu chuẩn xung quanh. Để nhận bảng giá cụ thể chi tiết hơn quý khách hãy liên hệ ngay tới Bảo Châu qua số: 0912.957.222 (Mr Nam).

Bia đá có giá thành hợp lý

Bia đá có giá thành hợp lý

Bia đá có giá thành linh hoạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bia đá có giá thành linh hoạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Địa chỉ bán bia đá đẹp các loại uy tín tại Ninh Bình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ với những thế mạnh riêng khác nhau. Đá mỹ nghệ Bảo Châu được đánh giá là một trong những cơ sở đá mỹ nghệ uy tín nổi tiếng tại Ninh Bình. Bia đá là một trong các sản phẩm được Bảo Châu chuyên chế tác lắp đặt ở nhiều khu vực trong tỉnh và các tỉnh thành khắp toàn nước. 

Bảo Châu đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ nói chung và bia đá nói riêng. Các mẫu bia được làm bởi nghệ nhân Bảo Châu đều mang những giá trị tâm linh độc đáo và có độ bền vĩnh cửu. Thiết kế bia đá cũng rất đa dạng và rất nhiều kiểu mẫu bia như bia mộ, bia công đức, bia ghi danh,…

Các sản phẩm bia đá của Bảo Châu được chế tác từ những mẫu đá tuyển chọn khắt khe nhất và có màu sắc 100% từ đá tự nhiên. Không chỉ dừng lại ở đó, Bảo Châu còn chế tác rất nhiều các sản phẩm đá mỹ nghệ khác nhau như: Mộ đá, khu lăng mộ đá, các công trình cổng đá, chiếu đá, linh vật hay đồ thờ bằng đá. Bảo Châu cam kết những sản phẩm của chúng tôi được chế tác tinh xảo với độ bền trường tồn với thời gian và có bảo hành trọn đời cho quý khách. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu có đội ngũ nghệ nhân tay nghề thâm niên và luôn làm việc hết mình, trách nhiệm đối với từng sản phẩm khi cung cấp đến tay khách hàng. Chúng tôi luôn lắng nghe và thấu hiểu những nguyện vọng của thực khách để có thể phục vụ tân tâm, tận tình nhất. Bảo Châu luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ quý khách 24/7. Mọi chi thông tin chi tiết mời quý khách liên hệ qua:

  • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình
  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng - Hoa Lư - Ninh Bình
  • Email: dabaochau35@gmail.com
  • Điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com