99+ Mẫu mộ đá hai mái đẹp, mộ đá 2 mái chuẩn phong thủy nhất 2024

Mộ đá 2 mái trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình trong việc tìm kiếm một mẫu mộ đá ứng ý để xây dựng phần mộ tổ tiên, ông bà. Mẫu mộ đá hai mái sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật với những ý nghĩa về tâm linh và phong thủy sâu sắc. Tại bài viết sau đây, đá mỹ nghệ Bảo Châu cung cấp tới bạn một số thông tin chi tiết về mẫu mộ này. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Mộ đá 2 mái là gì?

Mộ đá hai mái (mộ đá 2 mái) là mẫu mộ đá có mái che với thiết kế hai mái chồng lên nhau, chúng được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. Hiện nay mẫu mộ đá này đã và đang được nhiều gia đình ưa chuộng và ưu tiên sử dụng để trang hoàng phần mộ tổ tiên. Ngoài tên gọi mộ đá hai mái, tùy vào từng vùng miền mà mộ đá 2 mái còn có cách gọi khác như mộ đá hai mái đao, mộ 2 tầng mái, mộ đá hai đao,…

Sản phẩm thường được trang trí, chạm khắc bằng những hoa văn tinh xảo, tinh tế và tỉ mỉ. Có một điều đặc biệt ở mộ đá 2 mái phần mái tầng của mộ sẽ thiết kế thêm 1 búp sen hoặc nậm rượu. Trên thị trường hiện nay mộ đá hai mái sẽ có hai thiết kế chính: mộ đá đơn dạng hai mái và mộ đá đôi hai mái. 

Mẫu mộ đá hai mái đẹp
Mẫu mộ đá 2 mái đẹp

Ý nghĩa mộ đá 2 mái trong đời sống tâm linh

Xây dựng mộ đá đã trở thành cách con cháu trong dòng tộc thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ, tri ân tới người đã khuất. Mẫu mộ đá hai mái đẹp thể hiện ý nghĩa to lớn mang sức mạnh trường tồn và bền bỉ với thời gian, tinh thần bất diệt và nỗi niềm thương nhớ của những người trần thế với người người cõi âm. 

Hiện nay mẫu mộ đá nói chung và cụ thể mộ đá 2 mái nói riêng ngày càng được nhiều người lựa chọn để làm phần mộ cho những người quá cố. 

Ý nghĩa mộ đá 2 mái
Ý nghĩa mộ đá 2 mái

Cấu tạo mộ đá 2 mái

Cấu tạo lăng mộ đá 2 mái được chia thành phần gồm phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ, phần mái mộ và phần bài vị. Cụ thể như sau:

Phần đế mộ đá 2 mái

Phần đế mộ được chế tác từ 1 đến 3 phiến đá, các phiến đá được xếp chồng lên nhau sở hữu kích thước nhỏ dần từ dưới lên và mỗi bậc giật vào khoảng 5 -7 cm. Cách thiết kế khá tương đồng với mộ đá Tam sơn tuy nhiên khác với mộ đá Tam sơn chiều cao có phần thấp hơn. 

Phần đế mộ được trang trí bằng những họa tiết hoa văn đơn giản, tinh xảo giúp công trình trở nên đẹp mắt, bớt thô cứng hơn.

Phần đế mộ đá hai mái
Phần đế mộ đá hai mái

Phần thân mộ đá 2 mái

Cũng giống như các mẫu mộ đá khác, phần thân mộ đá hai đao còn có tên gọi khác phần bưng, 4 tấm bưng bằng đá sẽ được xếp ở 4 cạnh quanh thân mộ. Chúng được trang trí bằng những mẫu hoa văn như rồng, phượng, chữ Thọ,… Dựa vào nhu cầu của gia chủ mà phần trang trí sẽ có những mẫu hoa văn khác nhau. 

Phần nắp mộ đá 2 mái

Phần nắp mộ đá 2 mái được thiết kế khá đơn giản, các họa tiết chạm khắc cũng không sử dụng quá cầu kỳ. Phần lớn để người thân có thể dễ dàng lau dọn, dọn dẹp, phần nắp mộ thường được mài nhẵn, trơn tru. Cấu tạo của nắp mộ sẽ nằm ở phần trên thân mộ và có một lỗ thông thiên ở phía trên. Vị trí lỗ thông thiên cũng là cầu nối giữa người đã khuất và người sống trên trần gian. 

Phần mái mộ đá 2 mái

Phần mái mộ đá thường bao gồm hai phần cột trụ và phần mái ngói. Cũng như mộ đá một mái, cột trụ mộ đá 2 mái được chế tác theo trụ tròn hoặc trụ vuông. Dựa vào mỗi mẫu trụ, mà các nghệ nhân sẽ chế tác các hoa văn họa tiết khá nhau. Thông thường để trang trí mẫu cột tròn sẽ họa tiết rồng phượng, đối với cột vuông là họa tiết câu đối hoặc hoa văn Tứ linh,…

Phần mái mộ đá hai mái
Phần mái mộ đá hai mái

Phần mái của mộ đá 2 mái được làm các tảng đá nguyên khối. Để mái đảm bảo được độ bền cũng như khả năng chống chịu được những tác động của thời tiết, độ dày của mái dưới sẽ rơi vào khoảng 15cm, mái trên sẽ khoảng 12cm. Hai mái được kết nối với nhau bởi một khối trụ hình chữ nhật, chúng thường được gọi là Cổ Đảng. 

Hai mái thường được thiết kế theo ngói ống hoặc vảy ổng. Vị trí 4 góc mái sẽ trang trí thêm đầu rồng, hoa mây,… tại đỉnh chóp sẽ có Nụ Sen hoặc Nậm Rượu (trang trí đỉnh chóp sẽ phụ thuộc vào giới tính người mất thông thường mộ nữ dùng Nụ Sen, mộ nam Nậm Rượu)

Phần bài vị mộ đá 2 mái

Phần bài vị được đặt ở bên dưới mái che và trên nắp mộ. Trên bia mộ đá 2 mái sẽ ghi các thông tin về người khuất như: họ và tên, ngày sinh, ngày mất, quê quán, hưởng thọ,…

⏩⏩ Có thể bạn quan tâm: 15+ Mẫu mộ tam cấp đẹp bằng đá, kích thước chuẩn Lỗ Ban phong thủy.

Mộ đá 2 mái làm từ những loại đá nào?

Khác với trước đây, khi xây dựng mộ nguyên liệu chính được sử dụng là xi măng và gạch đá, đây là các nguyên liệu có giá thành không quá đắt. Tuy nhiên khi xét trong một khoảng thời gian dài thì vật liệu này không đem đến độ bền bỉ cao. Đối với những mẫu mộ sử dụng đá và xi măng trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng nứt, vỡ, sứt mẻ do một phần tác động bởi yếu tố tác động của thời tiết. Vì vậy nhiều người hiện nay đã chuyển sang lựa chọn các dòng mộ đá để đảm bảo sự bền bỉ và trường tồn với thời gian.

Trên thị trường chất liệu đá hiện nay có rất nhiều dòng đá khác nhau. Để lựa chọn đá trong chế tác mộ đá 2 mái cần tìm những loại đá cứng, màu sắc đẹp và có thể chế tác được. Do đó trong bài viết chúng tôi giới thiệu đến bạn 3 loại đá chính để chế tác mộ đá gồm: đá xanh, đá vàng và đá trắng. Cụ thể như sau:

Mộ đá hai mái đá xanh

Mộ đá 2 mái làm từ chất liệu đá xanh có thể nói là mẫu sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chất liệu đá này sở hữu độ cứng cao, bền bỉ, rất thuận tiện trong việc chế tác. Đặc biệt những mẫu mộ đá xanh rêu cao cấp khi qua thời gian dài thường đem đến vẻ đẹp cổ kính độc đáo mà không mẫu mộ nào có được. Do đó hiện nay nhiều gia đình thường lựa chọn mộ đá 2 mái làm từ đá xanh để xây dựng phần mộ tổ tiên, ông bà. 

Mộ đá xanh 2 mái
Đá xanh sử dụng trong chế tác mộ đá hai mái

Mộ đá hai mái đá vàng

Ngoài chất liệu đá xanh, mộ đá hai đao làm từ đá vàng cũng rất được ưa chuộng. Chất liệu đá vàng thường được khai thác từ vùng núi đá thuộc tỉnh Nghệ An, mẫu mộ đá đơn giản này sở hữu màu sắc hài hòa, đẹp mắt, cùng với đó đá sở hữu độ cứng cao rất thích hợp trong chế tác mộ. Tuy nhiên do nguyên liệu có phần khan hiếm nên giá thành của đá vàng khá cao. 

Mộ đá 2 mái đá vàng
Mộ đá hai mái được chế tác từ đá vàng

Mộ đá hai mái đá trắng

Mộ đá hai đao làm từ nguyên liệu đá trắng, loại mộ đá trắng này thường được sử dụng cho người chưa lập gia đình, bởi đá trắng mang ý nghĩa thể hiện sự tinh khôi, thuần khiết. Tuy nhiên loại đá này có giá thành khá cao, do đó chỉ những gia đình có điều kiện mới sử dụng loại đá này để xây dựng mộ cho người thân. 

Mẫu mộ đá hai mái chế tác từ đá trắng
Đá trắng dùng trong chế tác mộ đá 2 mái

Các hoa văn thường được sử dụng điêu khắc trên mộ đá 2 mái

Để tạo sự độc đáo cũng như điểm nhấn trên mẫu mộ đá hai mái, các nghệ nhân thường trang trí thêm bằng những hoa văn họa tiết với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các mẫu họa tiết hoa văn này không chỉ được áp dụng cho mộ đá 2 mái mà còn được áp dụng cho rất nhiều công trình khác nhau, điển hình cùng với hạng mục mộ đá có mái che là các mẫu mộ như mộ đá 1 đao hay mộ đá ba đao.

Hiện nay các mẫu họa tiết được trang trí phổ biến trên mộ đá hai đao có thể kể đến như hoa sen, hoa văn Tứ Quý, hoa văn Tứ Linh,…Cụ thể các hoa văn mang đến ý nghĩa gì, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây với chúng tôi nhé! 

Hoa văn hoa sen

Hoa sen là một trong những họa tiết hoa văn được sử dụng phổ biến trong trang trí, chạm khắc mộ đá. Hình ảnh bông hoa sen thuần khiết, thanh cao thể hiện một sức sống mãnh liệt đã trở thành một biểu tượng đẹp trong lòng người dân Việt Nam. Do đó lựa chọn họa tiết hoa sen khắc lên mộ đá mang ý nghĩa giải thoát, mở ra cuộc sống không còn sự bon chen ở dương gian, tiếp nhận cuộc sống mới ở thế giới âm. 

Hoa văn hoa sen dùng trong trang trí mộ đá hai mái
Hoa văn hoa sen dùng trong trang trí mộ đá 2 mái

Hoa văn Tứ Linh

Khác với hoa văn Tứ Quý đại diện cho bốn loài cây khác nhau, thì hoa văn Tứ Linh đại diện cho 4 linh vật khác nhau. Tứ Linh sẽ bao gồm “ Long – Ly – Quy – Phụng” chúng ngụ ý mang đến những điềm tốt lành cho cuộc sống. Người trần lựa chọn chạm khắc hoa Tứ Linh trên mộ đá hai đao với hy vọng sẽ mang đến sự tốt lành bình an, hóa giải những điềm hung thành điềm lành thể hiện những điều tốt đẹp mà con cháu gửi gắm cho ông bà. 

Hoa văn hình rồng mộ đá 2 mái
Họa tiết Rồng một trong Tứ Linh được sử dụng trong trang trí họa tiết mộ đá

Hoa văn Tứ Quý

Hoa văn Tứ Quý ( Tùng – Cúc – Trúc – Mai) mỗi loài hoa, loài cây lại đại diện cho những ý nghĩa khác nhau:

 • Cây Tùng: thể hiện ý chí kiên cường, bền bỉ.
 • Hoa Cúc: thể hiện cho sự trường tồn, phúc lộc dồi dào.
 • Cây Trúc: thể hiện sự kiên cường liêm khiết vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. 
 • Hoa Mai: thể hiện sự may mắn, bình an hoan hỉ và phát đạt.

Mỗi loài cây, hoa trong hoa văn Tứ Quý đều thể hiện những ý nghĩ vô cùng độc đáo. Do đó việc chạm khắc hoa văn Tứ Quý lên mộ đá là thể hiện những mong muốn tốt đẹp nhất của người trần tới những người đã khuất. Hy vọng mọi người có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở kiếp sau. 

Mẫu hoa văn tứ quý được chạm trên mộ đá hai mái
Mẫu hoa văn tứ quý được chạm trên mộ đá 2 mái

Hoa văn chữ Thọ, chữ Phúc

Ngoài những họa tiết trên hoa văn chữ Thọ và chữ Phúc cũng được nhiều người lựa chọn trong việc trang trí, chạm khắc hoa văn trên mộ đá 2 mái. Hai họa tiết hoa văn này như lời gửi gắm của con cháu tới ông bà tổ tiên đã mất, hy vọng những người đã khuất phù hộ, độ trì cho con cháu trên trần thế có một cuộc sống sung túc, trường thọ. 

Sử dụng chữ Phúc trong trang trí họa tiết mộ đá 2 đao
Sử dụng chữ Phúc trong trang trí họa tiết mộ đá 2 đao

Kích thước mộ đá 2 mái chuẩn phong thủy và bản vẽ, thiết kế chi tiết mẫu mộ đá hai đao

Kích thước mộ đá hai mái là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến phong thủy theo đời sống tâm linh. Do đó để đảm bảo kích thước mộ đá chuẩn, đem đến bình an, tài lộc và may mắn cho gia chủ, hiện nay mẫu mộ đá sẽ được xây dựng chuẩn theo thước Lỗ Ban phong thủy. 

Có thể kể đến một số kích thước cơ bản như sau:

 • Mẫu mộ đá đơn hai mái: 69x107cm; 81x127cm; 89x133cm; 107x167cm;….
 • Mẫu mộ hai mái đôi: 147x167cm; 147x275cm; 147x255cm;….

Trên đây là những kích thước phổ biến thường được các gia chủ lựa chọn trong việc xây dựng mộ hai đao chuẩn phong thủy. Ngoài ra nhiều đơn vị cũng nhận thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng. 

Tuy nhiên để có cái nhìn chi tiết, tổng quan nhất về mẫu mộ đá, hiện nay nhiều người xem xét các mẫu thiết kế thông qua bản vẽ, thiết kế chi tiết. Các yếu tố về kích thước, hình dạng, hoa văn,… sẽ được thể hiện đầy đủ trên bản vẽ:

Bản vẽ 2D mộ đá 2 mái
Bản vẽ 2D mộ đá 2 mái

Báo giá mộ đá 2 mái – mộ đá hai đao tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu hân hạnh trở thành một người bạn đồng hành của mọi gia đình trong việc lựa chọn các mẫu mộ đá 2 mái đẹp. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân công lành nghề với nhiều kinh nghiệm trong chế tác vì vậy các sản phẩm chúng tôi cung cấp tới các bạn luôn đạt được những đánh giá tốt nhất, với giá thành vô cùng phù hợp. 

Báo giá mộ đá 2 mái chi tiết tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Báo giá mộ đá 2 mái chi tiết tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Hiện nay giá mộ đá 2 mái dao đồng từ 13 triệu đồng trở lên. Để báo giá chính xác giá mộ đá 2 mái cần chú ý đến một số yếu tố như:

 • Kích thước mộ: Đối với những mẫu mộ có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao.
 • Chất liệu đá: Mộ đá 2 mái được làm từ nhiều nguyên liệu đá khác nhau, do đó mỗi loại đá lại sở hữu những giá thành khác nhau. Những mẫu đá càng quý hiếm thì giá thành càng cao. 
 • Địa hình lắp đặt: Với những nơi lắp đặt nằm tại vị trí đơn giản thì khi thi công giá thành sẽ rẻ hơn. Đối những nơi địa hình cao, hiểm trở khó khăn cần nhiều phương tiện, công cụ hỗ trợ phí lắp đặt sẽ cao hơn. 

Ngoài mẫu mộ đá 2 mái Bảo Châu còn có nhiều kiểu mộ với các cấp mái đá đẹp quý khách có thể tham khảo thêm như: Mẫu mộ đá một mái đẹp,…

Tổng hợp một số mẫu mộ đá 2 mái đẹp tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Xây dựng mộ đá 2 mái đẹp, chất lượng đã và đang trở thành một nét văn hóa đẹp trong thờ cúng ông bà tổ tiên, đây chính là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, sự kính trọng đối với những người đã mất.

Dưới đây là một số mẫu mộ đá hai mái đẹp mà chúng tôi tổng hợp được muốn cung cấp tới bạn giúp bạn có thêm sự tham khảo:

Mộ đá hai mái chuẩn phong thủy
Mộ đá 2 mái chuẩn phong thủy
Mẫu mộ đá hai mái đẹp
Mẫu mộ đá 2 mái đẹp
Mẫu mộ đá đôi hai mái dành cho cặp vợ chồng, ông bà
Mẫu mộ đá đôi hai mái dành cho cặp vợ chồng, ông bà
Mẫu mộ đá hai mái xanh
Mẫu mộ đá hai mái xanh
Mộ đá hai mái đẹp Bảo Châu
Mộ đá hai mái đẹp Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Địa chỉ chế tác mộ đá 2 mái uy tín chất lượng 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu tự hào là đơn vị cung cấp những sản phẩm mộ đá chất lượng tới các khách hàng. Các mẫu sản phẩm chúng tôi cung cấp ra thị trường luôn nhận được những đánh giá tốt với nhiều nhận xét hay từ những người đã mua và sử dụng trong việc xây dựng mộ ông bà tổ tiên, người đã khuất.

Đơn vị thi công mộ đá hai mái đẹp - Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Đơn vị thi công mộ đá 2 mái đẹp – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu phát triển từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, vì vậy đội ngũ nhân công chúng tôi sở hữu đều có tay nghề cao, thể hiện sự khéo léo trong từng sản phẩm. Ngoài cung cấp mộ đá 2 mái, đến với chúng tôi bạn có cơ hội nhận được nhiều sản phẩm khác như lăng mộ, cổng đá, cột đá, cuốn thư đám,… Các sản phẩm đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối với giá thành vô cùng hợp lý.

Những thông tin về mộ đá 2 mái được cung cấp trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết nhất định về sản phẩm. Để có thể đặt hàng mộ đá hai mái cũng như tham khảo một số sản phẩm khác mà đơn vị Đá mỹ nghệ Bảo Châu cung cấp hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com