(20+) Mẫu lư hương đá, đỉnh hương đá đẹp được chạm khắc tỉ mỉ 2024

Lư hương đá là một sản phẩm quen thuộc trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm tại các khu vực đền, chùa, miếu,… Thực chất lư hương đá là gì? Sản phẩm sở hữu ý nghĩa gì đặc biệt. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Bảo Châu đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhe!

Lư hương đá là gì?

Lư hương đá là một trong những sản phẩm thờ cúng được sử dụng nhiều trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Hiện nay ngoài tên gọi lư hương đá nhiều người thường gọi sản phẩm với tên khác đỉnh hương đá. Bạn dễ dàng bắt gặp lư hương đá tại những nơi linh thiêng như chùa chiền, khu lăng mộ, nghĩa trang liệt sĩ,…

Đỉnh hương đá thường được dùng để thắp hương, thờ cúng những khu vực linh thiêng hoặc sử dụng để đốt trầm hương. Chúng được làm từ nguyên liệu đá nguyên khối vì vậy các sản phẩm đều sở hữu độ bền cao, chắc chắn và trường tồn với thời gian.

Lư hương đá thường được đặt giữa đôi hạc đá cưỡi rùa hoặc đôi đèn đá, ngoài ra phía trước lư hương thường đặt thêm bàn lễ được sắp xếp phù hợp với một nghi lễ cúng bái. 

Những mẫu lư hương đá đẹp, đỉnh hương đá phong thủy tại Bảo Châu

Lư hương đá được ví như một bát hương với kích thước lớn được đặt tại các nơi thờ tự tâm linh như đình chùa, nhà thờ họ hay đền miếu. Tại Bảo Châu hàng năm đã cũng cấp rất nhiều mẫu lư hương đẹp trên toàn quốc. Dưới đây là những hình ảnh công trình thực tế, mời quý khách cùng chiêm ngưỡng.

Xem thêm mẫu

Ý nghĩa lư hương bằng đá trong đời sống tâm linh văn hóa Việt

Không phải ngẫu nhiên mà lư hương bằng đá được trang trí và đặt tại chốn linh thiêng, sản phẩm này sở hữu ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Đỉnh hương đá không chỉ là đồ thờ cúng thông thường mà còn thể hiện văn hóa thờ cúng tâm linh nhiều đời nay của người Việt.

Lư hương được sử dụng với mục đích dùng để cúng vào các lễ như “Thập cúng dường” và “Lục cúng dường”. Khi cúng hương dâng lên sẽ được cắm trực tiếp vào lư hương đá.

Hình ảnh hương khói tại các lư hương thể hiện lòng thành kính của con cháu với các thần linh, các bậc thiên cổ. Bên cạnh đó hương khói lan tỏa trong không gian sẽ giúp hóa giải điềm xấu, điềm không tốt mang đến tài lộc cho cuộc sống. 

Ngoài ra khi đặt lư hương ở những nơi linh thiêng như chùa chiền thể hiện được sự trang nghiêm, lòng thành kính của Phật tử thông qua các nén nhang dâng lên Tam Bảo

Cấu tạo lư hương đá đẹp

Cấu tạo bộ lư hương bằng đá

Lư hương đá hai mẫu chính là lư hương đá vuông và lưu hương đá tròn dù thuộc kiểu cấu trúc nào thì lư hương đá vẫn bao gồm 3 phần: phần chân, phần thân và phần tai. Cụ thể như sau:

 • Phần chân: Đối với những mẫu lư hương tròn phần chân được thế kế 3 chân, đối với mẫu lư hương vuông phần chân được 4 chân. Tùy thuộc vào hình dáng của đỉnh hương đá mà phần chân sẽ có thiết khác nhau. Thông thường chân lư hương đá sẽ được trang trí bằng họa tiết đầu hổ phù. 
 • Phần thân: Hiện nay lư hương đá có hai kiểu kiến trúc chính là lư hương đá tròn và lư hương đá vuông, do đó phần thân lưu hương cũng có kiểu dáng tròn hoặc vuông. Phần thân thường được trang trí bằng một số họa tiết độc đáo, tuy nhiên phổ biến vẫn phải kể đến hoa văn rồng phượng. 
 • Phần tai: Phần tai đỉnh hương đá được thiết kế với nhiều mẫu độc đáo như tai đầu rồng, tai triện,…chúng gắn chặt với phần thân lư hương qua lỗ mộng.

Một số mẫu lư hương đá phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, mẫu lư hương phổ biến được chia thành hai loại chính lư hương đá vuông và lư hương đá tròn. Mỗi loại đều sở hữu những ý nghĩa độc đáo phù hợp với văn hóa tâm linh. Cụ thể như sau:

Lư hương đá tròn

Mẫu lư hương đá tròn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Như đã đề cập trong phần trên bài viết, cấu tạo của lư hương đá tròn bao gồm 3 phần: phần chân, phần thân và phần tai. Tuy nhiên có một điểm khác, cấu tạo đỉnh hương tròn có phần đế rời và 3 chân tách biệt.

Phần thân thường được chế tác từ đá nguyên khối chế tác thành hình tròn và trang trí bằng họa tiết lưỡng long chầu nguyệt. Phần đế được chạm khắc thêm hoa văn họa tiết dây lá cuối cùng phần chân chạm khắc hình hổ phù. Phần tai của mẫu lư hương trường thường trang trí hình đầu rồng hoặc hình đám mây.

Lư hương đá vuông

Mẫu lư hương đá vuông cũng có cấu tạo như lư hương tròn với 3 phần. Phần thân của các mẫu lư hương đá thường sử dụng họa tiết quen thuộc hoa văn lưỡng long chầu nguyệt. Phần tai của lưu đá vuông khác với lư hương đá tròn, ở mẫu đỉnh hương vuông sử dụng hoa văn triện trượng độc đáo. 

Phần chân của lư hương vuông với 4 chân trụ vững chắc. Đỉnh hương đá vuông được chế tác dày dặn, chắc chắn từ nhiều mẫu đá và toát lên giá trị tâm linh linh thiêng. Hơn nữa việc đặt lư hương đá vuông trước thềm những nơi thờ tự tâm linh tăng thêm giá trị phong thủy to lớn, giúp thu hút tài lộc, may mắn, mong cầu bình an.

Lư hương đá tròn

Lư hương đá tròn

Lư hương đá vuông

Lư hương đá vuông

Chất liệu được sử dụng trong chế tác lư hương đá

Lư hương đá được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối do đó các sản phẩm đều sở hữu độ bền rất cao. Một số nguyên liệu đá được sử dụng phổ biến trong chế tác lư hương có thể kể đến như: đá trắng, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng, đá xanh rêu. Cụ thể như sau:

Lư hương đá trắng

Lư hương chế tác từ đá trắng

Đá trắng thường mang ngụ ý tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết. Do đó khi lựa chọn đá trắng để chế tác lư hương đá luôn thể hiện được nét độc đáo trong sản phẩm, cũng như trong đời sống tâm linh. 

Đá trắng có độ cứng cao, do đó rất thuận tiện trong việc chế tác lư hương đá. Đặc biệt với chất liệu đá trơn bóng không bám bụi, việc lau dọn lư hương đá đối với chất liệu đá trắng cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên giá thành lưu hương đá trắng khá cao do đá trắng là một loại đá quý và hiếm. 

Lư hương chế tác từ đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất để làm lư hương đá. Đá xanh được khai thác từ các mỏ đá Thanh Hóa, đã có thời gian hình thành nên tới ngàn năm, vì vậy chúng chúng sở hữu độ bền bỉ cao, chất lượng đá rắn chắc.

Những mẫu lư hương đá xanh được các nghệ nhân chạm khắc rất tinh xảo tạo nét cuốn hút cho mỗi sản phẩm. 

Lư hương đá xanh Thanh Hóa
Lư hương đá vàng

Lư hương chế tác từ đá vàng

Bên cạnh loại đá xanh và loại đá trắng được sử dụng trong chế tác lư hương đá, đá vàng cũng là chất liệu được các nghệ nhân tin dùng. Chất liệu đá vàng cứng, với nhiều vân đá nhỏ li ti do đó khi chạm khắc tạo nên tính thẩm mỹ đặc biệt cho lư hương.

Ngoài ra, đỉnh hương đá được chế tác từ đá vàng có độ bền cao chịu được nhiệt và thời tiết khắc nghiệt, bền bỉ trong quá trình sử dụng. 

Lư hương chế tác từ đá xanh rêu

Đá xanh rêu nổi tiếng với nhiều họa tiết hoa văn tự nhiên độc đáo trên từng phiến đá như những miếng gỗ. Vì vậy khi chế tác lư hương đá từ nguyên liệu đá đỉnh hương đá luôn cho thấy vẻ đẹp sang trọng, cổ kính và không kém phần độc lạ.

Màu sắc xanh rêu của lư hương đá xanh kết hợp với làn khói của các phật tử đến dâng hương tạo một không gian linh thiêng nơi thờ tự. 

Lư hương đá xanh rêu

Hoa văn trang trí được sử dụng phổ biến trên đỉnh hương đá

Hoa văn trang trí, chạm khắc trên đỉnh hương đá rất đa dạng và phong phú, có thể kể đến một số mẫu như hoa sen, chữ hán, hoa văn rồng,… Mỗi hoa văn mang đến những ý nghĩa độc đáo khác nhau phù hợp với yếu tố tâm linh:

 • Hoa sen: Bông hoa sen luôn được biết đến là quốc hoa của Việt Nam, hình ảnh bông hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thuần khiết mọc giữa bùn lầy mà không hôi tanh mùi bùn. Do đó họa tiết hoa sen vô cùng phổ biến trong các sản phẩm liên quan đến tâm linh nói chung và sản phẩm lư hương đá nói riêng.
 • Chữ Hán: Chữ Hán ở những sản phẩm tâm linh thường mang ý nghĩa giáo dục dặn dạy mọi người biết nhận thức về bản thân mình, cải biến và tu dưỡng trở thành người tốt hơn trong cuộc sống. 
 • Hoa văn Rồng: Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng), do đó lựa chọn chạm khắc hoa văn Rồng trên lư hương bằng đá mang ngụ ý khu vực đặt lư hương có một vị thần linh đang ngự trị cai quản vùng đất. Bên cạnh đó hoa văn Rồng thể hiện một sức mạnh lớn lao từ các vị thần, giúp ngăn chặn các tà khí xấu tiến vào khu vực thờ cúng. 
Lư hương đá hoa văn tinh xảo

Lư hương đá hoa văn tinh xảo

Lư hương đá hoa văn đẹp

Lư hương đá hoa văn đẹp

Kích thước lư hương đá đẹp chuẩn theo yếu tố phong thủy

Để xây dựng kích thước lư hương đá chuẩn đẹp, cần xây dựng và chế tác chuẩn theo thước Lỗ Ban. Thông thường thước Lỗ Ban được chia ra là hai loại một loại đo dương trạch – cuộc sống trên trần, một loại âm trạch – dùng để đo đạc các sản phẩm tâm linh, xây dựng, chế tác các sản phẩm dưới âm. Do đó khi đo cần chú ý lấy đúng số đo để đảm bảo chuẩn yếu tố phong thủy:

Kích thước của đỉnh hương đá được tính theo đường kính của miệng lư theo kích thước Lỗ Ban. Đối với mỗi kiến trúc tròn, vuông mà sản phẩm sẽ có những số đo khác nhau:

 • Đối với lư hương vuông sẽ có kích thước miệng lư lần lượt là 20 x 30cm, 30 x 40cm, 30 x 60cm, 40 x 60cm. 
 • Đối với lư hương tròn có kích thước miệng lư là: 48cm, 50cm, 55cm, 60cm, 70cm, 80cm. Trong đó mẫu lư hương tròn phổ biến nhất sẽ có kích thước trong khoảng 50 – 60 cm.

Có thể thấy kích thước lư hương đá rất đa dạng, có mẫu lư hương lớn cũng có mẫu lưu hương đá nhỏ tuy nhiên để lựa chọn được mẫu lư hương phù hợp trước khi chọn cần căn cứ vào không gian, quy mô, diện tích công trình. Từ đó bạn có thể lựa chọn kích thước lư hương đá nhỏ hoặc lớn thích hợp đảm bảo yếu tố chuẩn phong thủy.

Bản vẽ kích thước lư hương đá đèn đá

Bản vẽ kích thước lư hương đá đèn đá

Lư hương đá kích thước chuẩn phong thủy

Lư hương đá kích thước chuẩn phong thủy

Báo giá lư hương đá tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Múc giá lư hương bằng đá trên thị trường hiện nay sẽ dao động trong khoảng từ 6 triệu đồng đến 13 triệu đồng. Tuy nhiên để báo giá một cách chính xác và chi tiết còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Chất liệu đá: Như thông tin đã chia sẻ trong bài, lư hương bằng đá được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau như đá xanh, đá vàng, đá trắng,… Mỗi chất liệu đá lại sở hữu giá thành khác nhau tùy vào mức độ quý hiếm, do đó giá thành của sản phẩm sẽ thay đổi theo chất liệu đá chế tác. Với những lư hương sử dụng loại đá đắt thì giá thành của lư hương cũng tăng lên.
 • Kích thước lư hương: Bên cạnh yếu tố chất liệu thì kích thước lư hương cũng ảnh hưởng lớn nhỏ tới giá thành. Những mẫu lư hương nhỏ sẽ có giá thành thấp hơn so với những mẫu lư hương có kích thước lớn. 
 • Địa chỉ lắp đặt: Đối với những nơi lắp đặt xa đơn vị chế tác, việc lắp đặt khó khăn cần nhiều phương tiện để hỗ trợ, thì giá thành sản phẩm cũng cao hơn so với những nơi lắp đặt gần đơn vị chế tác, dễ dàng thuận tiện trong việc vận chuyển. 

Để nhận được báo giá chi tiết từng mẫu lư hương đá khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để nhận được tư vấn cũng như thông tin chính xác về giá thành sản phẩm. 

Một số mẫu lư hương đá đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay

Lưu hương đá không chỉ là vật trang trí cho không gian thờ cúng thêm phần trang nghiêm, linh thiêng. Sản phẩm này còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Trong bài viết này Đá mỹ nghệ Bảo Châu cung cấp tới bạn một số mẫu lư hương bằng đá để bạn có thêm sự lựa chọn, hãy cùng theo dõi nhé!

Mẫu lư hương vuông đẹp

Mẫu lư hương vuông đẹp

Mẫu lư hương đá vàng đẹp

Mẫu lư hương đá vàng đẹp

Mẫu lư hương đá trắng đẹp

Mẫu lư hương đá trắng đẹp

Mẫu lư hương đá tròn đẹp

Mẫu lư hương đá tròn đẹp

Mẫu lư hương đá chạm rồng đẹp

Mẫu lư hương đá chạm rồng đẹp

Mẫu lư hương hoa đá vuông đẹp

Mẫu lư hương hoa đá vuông đẹp

Địa chỉ nào cung cấp mẫu lư hương đá đẹp uy tín, chất lượng tốt?

Khi nhắc đến chế tác đá mỹ nghệ, chắc chắn không thể không nhắc tới Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân – cái nôi, nơi ra đời và phát triển của làng nghề đá mỹ nghệ. Tuy nhiên trước nhu cầu sử dụng sản phẩm lớn như hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm đá mỹ nghệ tại Ninh Bình ra đời. Vì vậy lựa chọn được một cơ sở trước hàng chục cơ sở đang là điều băn khoăn của nhiều khách hàng.

Để không mất thời gian quý vị, chúng tôi đơn vị Đá mỹ nghệ Bảo Châu hân hạnh được đồng hành với mọi người trong việc tìm mua một sản phẩm lư hương bằng đá ưng ý. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị sản xuất đồ đá mỹ nghệ có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, do đó các sản phẩm chúng tôi thiết kế, chế tác đều đạt chất lượng tốt nhất.

Điều này đã được chứng thực qua nhiều đánh giá tốt của khách hàng khi mọi người đã tìm đến mua và trải nghiệm sản phẩm bên chúng tôi. Ngoài các mẫu đỉnh hương đá chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm tâm linh bằng đá khác như: mộ đá, lăng mộ đá, tỳ hưu đá, chó đá, nghê đá,…Một số mẫu đồ thờ khác như: đèn đá, cây hương đá ngoài trời,….

Lư hương đá là một sản phẩm tâm linh vô cùng ý nghĩa trong đời sống. Sản phẩm không chỉ mang đến những nét độc đáo trong văn hóa tâm linh mà còn sở hữu nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Do đó bạn cần lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Đừng quên liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Bảo Châu để nhận được tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com