50+ Mẫu cổng làng đá tự nhiên, báo giá làm cổng làng đá xanh

Cổng làng đá là một trong những công trình kiến trúc độc đáo, đẹp thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi làng quê Việt Nam. Các mẫu cổng không chỉ thể hiện giá trị lịch sử dân gian mà còn thể hiện được văn hóa của ngôi làng đó. Để nắm bắt được nhiều thông tin thú vị khác về mẫu cổng làng, tại bài viết dưới đây Đá mỹ nghệ Bảo Châu cùng bạn tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này, hãy cùng theo dõi nhé!

Cổng làng – Biểu tượng văn hóa nét đẹp làng quê

Cổng làng là sản phẩm kiến trúc cổ của người Việt, chúng là một trong những công trình đẹp, độc đáo thuộc kiến trúc cổng đá. Sản phẩm được xây dựng và thiết kế tại vị trí khu vực đầu làng, mục đích chính của cổng là để phân chia địa phận giữa các làng với nhau.

Mẫu cổng làng đẹp có kiến trúc khá đơn giản, chúng không quá cầu kỳ và chú trọng vào những họa tiết hoa văn mà vẫn đảm bảo được nét đẹp công trình.

Mẫu cổng làng đẹp
Mẫu cổng làng đẹp

Ý nghĩa cổng làng đẹp trong đời sống văn hóa người dân Việt

Khi bước vào bất cứ một ngôi làng nào mỗi người đều qua cổng mới có thể đi vào sâu vào bên trong. Do đó đó nhiều người thường nói cổng giống như “bộ mặt của một ngôi làng” với chức năng chính dùng để bao bọc và bảo vệ ngôi làng đó. Dựa vào vị trí, khu vực đặt cổng làng  mọi người sẽ biết được ranh giới của một ngôi làng, từ đó có thể phân biệt giữa các làng với nhau. 

Ý nghĩa cổng làng
Ý nghĩa cổng làng

Đối với bất cứ ngôi làng nào cổng làng cũng là một nơi vô cùng linh thiêng, nơi đây đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân trong làng. Cổng làng cổ Việt Nam chính là nơi chứng kiến sự trưởng thành của mọi người, sự thành đạt, sự chia xa của nhiều thế hệ. Chúng chính là lời chào thân thiện với những người đến làng làm khách, là niềm mong nhớ, nỗi nhớ nhung của người con xa nhà, xa quê hương. 

Mẫu cổng làng đẹp là công trình vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa đối với đời sống văn hóa Việt, nhiều mẫu cổng làng đẹp được xem như di tích lịch sử, trở thành nét văn hóa đặc sắc, đỉnh cao trong lối kiến trúc cổ.

Phân loại mẫu cổng làng

Mẫu cổng làng được chế tác từ nhiều chất liệu đá, mẫu mã và kích thước khác nhau. Khách hàng có thể phân loại cổng làng đẹp theo hai cách chính gồm phân loại theo chức năng và phân loại cổng theo cấu tạo.

Phân loại cổng làng theo vị trí

Dựa theo cách phân loại theo vị trí, hiện nay cổng làng được chia thành 2 loại chính gồm cổng trước và cổng sau. Do có vị trí khác biệt vì vậy mỗi loại cổng sẽ có chức năng và ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng gì đến sự kết nối của cổng làng trước và cổng làng sau, bởi chỉ có sự kết hợp của hai mẫu cổng tạo nên sự cân bằng của ngôi làng. 

Cổng trước

Cổng trước hay còn được gọi là cổng tiền chúng sẽ được đặt ở vị hướng mặt trời mọc – hướng Đông Nam. Việc đặt vị trí cổng ở hướng này thể hiện quan niệm của người dân, mọi người hy vọng hướng mặt trời mọc sẽ mang đến điều may mắn với toàn bộ người dân trong làng, đón gió lành và may mắn cho mọi người, 

Mục đích chính của cổng làng trước dùng để đón tiếp khách thăm quan đến làng, đón những người xa quê trở về,… Đặc biệt cổng trước mang ngụ ý đón những điều may mắn, phước lành, sự an khang, thịnh vượng tới ngôi làng. 

Cổng trước
Cổng trước

Cổng sau

Cổng sau hay còn gọi là cổng hậu, cổng phụ cổng thường được xây dựng và thiết kế theo hướng mặt trời lặn – cổng quay về hướng Tây. Đối với kiến trúc cổng sau thường mang ngụ ý tiễn đưa người mất, xua đuổi kẻ xấu, những người làm việc ác, có tội trạng, những thứ không may mắn, không tốt đẹp ra khỏi ngôi làng. 

Cổng sau
Cổng sau

Phân loại cổng làng theo kiến trúc

Bên cạnh cách phân loại cổng theo chức năng thì dựa vào kiến trúc của công trình, cổng làng được phân loại theo hai kiểu cấu trúc chính: cổng tam quan và cổng một lối đi. Cụ thể như sau: 

Mẫu cổng làng kiểu tam quan

Cổng làng có thiết kế theo mẫu cổng tam quan, cổng này gồm 3 lối đi có một lối đi ở chính giữa và hai lối đi phụ nằm ở hai bên cổng. Theo quan niệm xưa 3 lối đi cổng tam quan thường đại diện cho chức vụ khác nhau trong triều đại. Cổng chính giữa sẽ dành cho vua chúa, hai cổng phụ hai bên cho quan văn và quan võ sử dụng. 

Hiện nay mẫu cổng tam quan đá được sử dụng nhiều trong các mẫu cổng làng đẹp. Phần mái cổng tam quan được thiết độc đáo với nhiều kiến trúc khác nhau như mẫu cổng một mái, cổng hai mái,…. Một số mẫu cổng có phần mái cổng được thiết kế cả lầu gác tăng thêm nét cổ kính và độc đáo cho sản phẩm. 

Mẫu cổng làng tam quan đá
Mẫu cổng làng tam quan đá

Không giống như những mẫu cổng tam quan tại khu vực đền, chùa, miếu thờ,… mẫu cổng tam quan đá được trang trí khá đơn giản, họa tiết chủ yếu của mẫu cổng này thường sử dụng câu đối. Các câu đối của cổng được chạm khắc trực tiếp trên đá tự nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Vì vậy khi nhìn vào cổng làng đá thiết kế theo kiểu tam quan sẽ thấy được một vẻ đẹp bề thế uy nghi và trang nghiêm.

Mẫu cổng làng kiểu 1 lối đi

Dựa theo phân loại kiến trúc cổng làng đẹp còn có mẫu cổng kiêu một lối đi. Cũng giống như cổng tam quan đá cổng chia thành lối đi chính giữa và lối đi hai bên. Tuy nhiên điểm khác biệt lối đi cổng hai bên – cổng phụ không dùng để đi lại, lối đi này thường được xây thành bức tường và để tạo nét độc đáo. Trên tường thường khắc họa nhiều họa tiết hoa văn tinh xảo như: hoa văn tứ quý, hoa văn tứ linh, hoa văn rồng, hoa văn chữ Thọ,…

Mẫu cổng làng 1 lối đi
Mẫu cổng làng 1 lối đi

Những mẫu cổng làng kiểu 1 lối đi đa phần được xây dựng ở những khuôn viên nhỏ, mặt tiền cổng không rộng quá 4 mét. Nguyên liệu chính để chế tác mẫu cổng này thường được làm từ đá xanh đen, đá trắng và đá xanh rêu. Do đó mẫu cổng làng cổ kiểu 1 lối đi luôn tạo cho người nhìn sự bình dị, cổ kính và đậm chất của văn hóa làng quê Việt. 

Những mẫu câu đối cổng làng phổ biến mang nhiều ý nghĩa

Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên một mẫu cổng đẹp chất lượng chính là việc chạm khắc các câu đối cổng làng. Những câu đối được chạm khắc trên cổng chính là nét đẹp, văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Hiện nay mẫu câu đối cổng làng thường trình bày bằng hai kiểu chữ khác nhau gồm chữ Quốc ngữ và chữ Hán Nôm. 

Đối với mẫu câu chữ trình bày bằng chữ Quốc ngữ thường biểu thị ý tứ một cách đơn giản và dễ hiểu, mọi người khi đọc đều có thể cảm nhận được ý nghĩa, ý tứ mà câu đối trên cổng muốn gửi gắm, nhắc nhở mọi người. 

Câu đối cổng làng
Câu đối cổng làng

Tuy nhiên trái ngược câu đối viết bằng chữ Quốc ngữ, cấu đối viết bằng chữ Hán Nôm thường khó hiểu hơn. Các mẫu câu đối Hán Nôm thường mang vẻ đẹp cổ kính, độc đáo, trong các câu văn thường sử dụng phép ẩn dụ, gieo vần gửi gắm ý nghĩa vào từng câu chữ. 

Hiện nay mẫu cổng làng đẹp sử dụng các câu đối với ý nghĩa khác nhau. Có câu đối mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, có câu đối thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên vạn vật, có câu  đối thể về tình cảm con người,… Cụ thể, chúng tôi cung cấp một số câu đối phổ biến thường được dùng trong những mẫu cổng đá:

Câu đối nói về vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước:

  • Vạn cổ càn khôn hưng tái bạo

Cửu tiêu nhật nguyệt khúc trùng quang

  • Phong cảnh thanh xuân cao mãi mãi

Thần tiên vui thú cảnh đời đời

Câu đối thể hiện nét văn hóa truyền thống của ngôi làng:

  • Đức Tổ lâu dài hơn muôn đời thịnh

Nếp nhà đầm ấm bốn mùa Xuân .

  • Vũ tộc dựng cơ đồ, muôn dặm sơn hà lưu sự nghiệp

Nam phương xây miếu Tổ, chân trời góc bể nhớ công ơn

  • Lớp trước mở với, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn ,

Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng

Bản vẽ thiết kế cổng làng đẹp chuẩn phong thủy

Ở bất cứ một công trình kiến trúc nào bản thiết kế luôn là một phần quan trọng không thể thiếu để có thể xây dựng được một sản phẩm chất lượng. Do đó để đảm bảo trong quá trình xây dựng mẫu cổng, việc thi công diễn ra một cách chỉn chu và tỉ mỉ nhất, người giám sát công trình thường sở hữu một bản thiết kế để tiện theo dõi việc xây dựng sát sao hơn. 

Bản thiết kế cổng làng đẹp
Bản thiết kế cổng đẹp
Bản thiết kế cổng làng 3D
Bản thiết kế cổng làng 3D

Những mẫu cổng làng đẹp thiết kế chuẩn phong thủy sẽ mang lại may mắn, sự thịnh vượng, bình an, tài lộc đến cho dân làng. Dưới đây Đá mỹ nghệ Bảo Châu sẽ cung cấp tới bạn một số bản vẽ thiết kế kiến trúc cổng làng cổ mà chúng tôi đã chế tác, hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp những hình ảnh cổng làng đẹp nhất bằng đá tại Bảo Châu

Hiện nay, chất liệu xây dựng cổng làng đá đẹp chủ yếu chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối – đây chính là sự lựa chọn hàng đầu đối với những công trình xây dựng sản phẩm. Các sản phẩm cổng đá rất được ưa chuộng bởi độ bền, sự trường tồn cùng thời gian, vẻ đẹp tự nhiên có từ các loại đá.

Chúng tôi đã tổng hợp các mẫu cổng làng chế tác từ đá đẹp mà cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã thiết kế và xây dựng:

Mẫu cổng làng chuẩn phong thủy
Mẫu cổng làng tại xã Ninh Vân
Mẫu cổng làng đá xanh đen
Mẫu cổng làng đá xanh đen
Mẫu cổng làng đẹp chất lượng
Mẫu cổng làng đẹp chất lượng
Mẫu cổng làng đẹp chuẩn phong thủy
Mẫu cổng làng đẹp chuẩn phong thủy

Báo giá thiết kế thi công cổng làng đẹp 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị làm nghề lâu năm đã có nhiều kinh nghiệm trong chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ trong đó có cổng làng. Sản phẩm chúng tôi cung cấp đều nhận được những đánh giá tích cực từ người dùng. 

Các công trình thiết kế và thi công cổng làng đá đẹp bên chúng tôi đưa ra mức giá dao động trong khoảng 40.000.000 – 60.000.000 triệu đồng. Tuy nhiên mức giá này không cố định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

Chất liệu cổng: Chất liệu đá sử dụng trong xây dựng, thiết kế cổng làng có nhiều loại khác nhau như: đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng… tùy vào mỗi loại đá khác nhau mà giá thành của cổng cũng dao động theo. Những loại đá càng hiếm giá thành cao, kéo theo giá thành của cổng cũng tăng theo. 

Kích thước: Đối với những mẫu cổng làng cổ có kích thước lớn sẽ có giá thành cao hơn so với những mẫu cổng thiết kế nhỏ hơn ví dụ như cổng một lối đi.

Thiết kế: Các mẫu cổng làng trước khi thi công đều sở hữu những bản vẽ chi tiết để thuận tiện hơn trong việc chế tác và xây dựng. Do đó với những mẫu kiến trúc được chế tác yêu cầu độ khó, tỉ mỉ thì giá thành sẽ cao hơn so với những mẫu cổng thiết kế đơn giản.

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Địa chỉ chế tác cổng làng đẹp, uy tín nhất thị trường

Cổng làng luôn sở hữu nét đẹp bình dị, gắn liền với văn hóa tinh thần sâu sắc của người dân. Do đó việc lựa chọn một mẫu cổng làng đẹp chất lượng có ý nghĩa to lớn với người dân của trong làng. 

Trên thị trường chế tác đá mỹ nghệ hiện nay, không khó để có thể tìm kiếm những mẫu cổng sở hữu nhiều kích thước và mẫu mã đa dạng,… tuy nhiên chất lượng và giá thành của sản phẩm chưa được kiểm chứng. Vì vậy việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp mẫu cổng làng đẹp luôn là điều mà nhiều người băn khoăn. 

Đơn vị thi công cổng làng đá đẹp
Đơn vị thi công cổng làng đá đẹp – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đơn vị chế tác đá mỹ nghệ – Đá mỹ nghệ Bảo Châu là địa chỉ uy tín, chất lượng đang được các khách hàng có nhu cầu trong việc tư vấn, đặt mua cổng làng. Chúng tôi tự hào là một đơn vị sản xuất đồ đá mỹ nghệ uy tín, chất lượng, các sản phẩm luôn được đầu tư công phu và tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất. Do đó mỗi sản phẩm cung cấp ra thị trường đều đạt chất lượng tốt nhất. 

Hiện nay, ngoài sản phẩm cổng làng, Bảo Châu còn cung cấp nhiều sản phẩm chế tác từ đá mỹ nghệ như: mộ đá, lăng mộ đá, cột đá, cuốn thư đá,… để phục vụ cho nhu cầu sử dụng sản phẩm của các khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về cổng làng mà chúng tôi muốn cung cấp tới khách hàng. Hy vọng thông qua bài viết bạn hiểu thêm về sản phẩm và đưa ra được lựa chọn thích hợp cho việc tìm kiếm sản phẩm của bản thân. Bên cạnh đó để nhận tư vấn trực tiếp từ Đá mỹ nghệ Bảo Châu hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại:  0912.957.222
  • Website: dabaochau.com