Tổng hợp mẫu cổng chùa đẹp bằng đá được yêu thích nhất năm 2023

Cổng chùa bằng đá là một trong những công trình đẹp, một phần không thể thiếu trong các ngôi chùa. Mẫu cổng này luôn sở hữu nhiều ý nghĩa tâm linh, cùng ý nghĩa phong thủy vô cùng độc đáo, riêng biệt. Tại bài viết này, Đá mỹ nghệ Bảo Châu cùng bạn tìm hiểu những nét văn hóa tâm linh đặc biệt của mẫu công trình cổng đẹp, hãy cùng theo dõi nhé!

Vai trò của cổng chùa bằng đá

Cổng chùa là một trong những công trình không thể thiếu trong khuôn viên của ngôi chùa. Đa phần mẫu cổng đẹp hiện nay đều được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối đem lại sự bền bỉ cho công trình. Do đó nhiều mẫu cổng chùa được chế tác, xây dựng vô cùng đồ sộ mang lại vẻ đẹp độc đáo cho công trình và thu hút được lượng lớn khách du khách đến thăm quan.

Vai trò của cổng chùa bằng đá
Vai trò của cổng chùa bằng đá

Đối với một ngôi chùa cổng có vai trò vô cùng quan trọng. Cổng chùa chính là lối ra, vào của một ngôi chùa, báo hiệu cho phật tử biết ranh giới của chùa. Bên cạnh đó sản phẩm còn có tác dụng bảo vệ không gian chùa khỏi những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến không gian bên trong chùa, bảo vệ sự thiêng liêng chốn tâm linh.  

Ý nghĩa mẫu cổng chùa đẹp bằng đá

Mẫu cổng chùa bằng đá đẹp là một trong những thiết kế đặc trưng trong khuôn viên chùa chiền. Việc xây dựng công trình cổng đẹp nhất, khang trang chính là cách các đệ tử tỏ lòng thành kính, kính trọng đối với Đức Phật, Phật Tổ. Bên cạnh đó cổng chùa còn có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ khuôn viên chùa. Xây dựng công trình cổng chính là cách ngăn chặn những yếu tố tà ác có ý định xâm hại không gian thờ cúng bên trong, giúp cân bằng âm khí và dương khí trong nơi thờ tự của Phật.  

Một số ý nghĩa cổng chùa bằng đá đối với khuôn viên ngôi chùa
Một số ý nghĩa cổng chùa bằng đá đối với khuôn viên ngôi chùa

Một số ưu điểm cổng chùa đẹp bằng đá

Thay vì sử dụng nguyên liệu gạch, xi măng như trước đây, hiện nay đa số cổng chùa đẹp nhất đều được chế tác từ đá. Vậy tại sao chất liệu này lại được yêu  thích đến thế? Dưới đây là câu trả lời mà chúng tôi cung cấp tới bạn:

Một số ưu điểm của cổng chùa bằng đá
Một số ưu điểm của cổng chùa bằng đá

Cổng chế tác bằng đá mang đến độ bền cao: Đa phần mẫu cổng chùa đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, do đó sản phẩm sở hữu độ bền bỉ cao chất lượng vượt trội. Chất liệu đá tự nhiên có thể chịu được độ cứng cao, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, dù cho nắng, mưa hay bão thì công trình vẫn mãi bền đẹp với thời gian. Đặc biệt chất liệu đá thường có độ cứng cao không bị bào mòn hay bong tróc do đó tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng trong thời gian dài. 

Cổng bằng đá tự nhiên mang đến tính thẩm mỹ cho công trình: Cổng chùa được chế tác bằng đá tự nhiên mang đến một cảm giác vô cùng tinh tế. Cổng trình cổng đẹp chế tác bằng đá tự nhiên do đó mang đến độ bền cao cho công trình, nhiều mẫu cổng có thể tồn tại đến hàng trăm năm, điều này đã tạo cho mẫu cổng một sự cổ kính, thiêng liêng. Đây cũng chính là nét đẹp tự nhiên mà những mẫu cổng chùa chế tác bằng đá mang đến. 

Chế tác cổng bằng đá giúp tiết kiệm chi phí: Trong thời gian đầu mới xây dựng những mẫu cổng chế tác bằng xi măng và gạch sẽ có giá thành rẻ hơn những mẫu cổng chùa bằng đá. Tuy nhiên theo thời gian dài, thì lựa chọn cổng bằng đá giúp tiết kiệm tốt hơn, bởi chất liệu bền bỉ tự nhiên của đá giúp công trình trường tồn, hạn chế việc sửa chữa tiết kiệm chi phí. 

Chế tác cổng chùa bằng đá thuận tiện cho việc lau dọn: Những mẫu cổng chùa bằng đá thường sở hữu độ bóng cao, mặt đá khá trơn do đó việc lau dọn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Những kiểu kiến trúc công trình cổng chùa bằng đá

Công trình cổng chùa bằng đá sở hữu nhiều kiểu kiến trúc đa dạng với mẫu mã vô cùng độc đáo mới lạ. Một số mẫu kiến trúc công trình cổng được nhiều ngôi chùa lựa chọn trong xây dựng có thể kể đến như: cổng tam quan chùa đá có mái, cổng tứ trụ đá, cổng bằng đá có gác, cổng một cửa, cổng không cửa. Mỗi mẫu cổng chùa đẹp đều sở hữu những kiến trúc riêng, cụ thể như sau:

Cổng tam quan chùa đá có mái

Cổng tam quan chùa đá có mái có lẽ là cấu trúc phổ biến nhất trong những mẫu cổng chùa bằng đá. Cổng tam quan chùa đá có mái thường sở hữu cấu trúc một mái hoặc nhiều mái, phần mái được xây dựng theo dạng mái vòm, trên mái trang trí bằng họa tiết vân mây.

Cổng tam quan chùa đá có mái
Cổng tam quan chùa đá có mái

Mẫu cổng tam quan chùa đá xây dựng thành 3 lối đi, lối đi giữa có kích thước lớn hơn so với lối đi hai bên. Trong Phật giáo, cổng tam quan thể hiện cách nhìn của Phật giáo gồm hưu quan, không quan và trung quan. Chúng thể hiện cho cái sắc, cái không và sự trung dung của yếu tố cái sắc và cái không. Nhiều người thường có quan niệm tam quan chính là chốn vào, nơi vào của Tam Bảo

Cổng tứ trụ đá

Cổng tứ trụ đá là mẫu cổng chùa có thiết kế vô cùng đơn giản tuy nhiên vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình. Mẫu cổng tứ trụ đá gồm 4 trụ biểu, hai cột trụ ở giữa thường cao hơn hai cột trụ hai bên. Các cột trụ được nối với nhau thông qua xà cách điệu. Cũng như mẫu cổng tam quan chùa đá có mái, mẫu cổng tứ trụ đá cũng tạo thành ba lối đi. 

Cổng chùa tứ trụ đá
Cổng chùa tứ trụ đá

Trên mẫu cổng tứ trụ đá thường được chạm khắc một số hoa văn, họa tiết thể hiện sự khéo léo của người nghệ nhân. Các nghệ nhân đã mất nhiều công để có thể chế tác mẫu cổng chùa đẹp, chất lượng tỉ mỉ đến từng chi tiết. 

Cổng chùa bằng đá có gác

Cổng chùa bằng đá có gác cũng tương tự như mẫu cổng tam quan đá có mái, điểm khác biệt lớn nhất chính là phần gác được xây dưới phần mái để nâng cao phần mái. Phần mái của công trình cổng bằng đá có gác thường cao từ 1 đến 3 tầng, càng lên cao phần mái càng nhỏ dần. 

Cổng chùa bằng đá có gác
Cổng chùa bằng đá có gác

Nhiều ngôi chùa lựa chọn xây dựng phần gác để tạo sự bề thế cho công trình cổng. Thông thường phần gác của cổng chùa đẹp thường dùng để treo chuông, trống hoặc khanh chúng sẽ được dùng dịp lễ, dịp hội của chùa. 

Cổng chùa một cửa

Đối với mẫu công trình cổng một cửa thường có quy mô khá nhỏ do đó những mẫu cổng chùa bằng đá một cửa thích hợp với những ngôi chùa có diện tích nhỏ. Cổng chùa một lối sẽ không chú trọng vào phần mái, mẫu cổng này có thể có mái hoặc không có mái. Vị trí hai bên cổng thường sử dụng những mẫu hoa văn độc đáo để trang trí, có thể kể đến một số mẫu như: hoa văn rồng phượng, hoa văn tứ quý và cả câu đối. 

Mẫu cổng chùa bằng đá một cửa
Mẫu cổng chùa bằng đá một cửa

Cổng chùa không cửa

Những mẫu cổng chùa không cửa không được sử dụng phổ biến như những mẫu cổng trên, thông thường cổng chùa không cửa thường dùng trong việc trang trí ở bên ngoài. Mẫu cổng này có cấu trúc rất đơn giản, đa phần sẽ xây dựng thành hàng rào, cột trụ hoặc đơn giản chỉ tấm vách ngăn. Vị trí cổng không cửa thường được đặt ở những khu vực giao thoa giữa các khuôn viên chùa, cách đặt cổng đá báo hiệu bạn đã đến không gian khác của ngôi chùa.

Mẫu cổng chùa bằng đá không cửa
Mẫu cổng chùa bằng đá không cửa

Chất liệu đá được sử dụng trong chế tác mẫu cổng chùa đẹp

Như thông tin tại phần trên của bài viết, cổng chùa đẹp đa phần được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối. Các loại đá dùng trong chế tác cổng rất đa dạng có thể kể đến một số loại như: đá xanh rêu, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng. Mỗi loại đá sở hữu những ưu điểm với ý nghĩa riêng biệt, cụ thể như sau:

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu khai thác chủ yếu ở mỏ đá tỉnh Ninh BìnhThanh Hóa. Loại đá này sở hữu màu xanh rêu tự nhiên đem đến cho công trình sự cổ kính vô cùng độc đáo. Mẫu cổng chùa đá xanh rêu tạo cho không gian ngôi chùa thêm sự thiêng liêng, thành kính. Đá xanh rêu sở hữu độ cứng vô cùng tốt, do đó việc chế tác cổng đá của các nghệ nhân cũng trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, đá xanh rêu sở hữu chất liệu cứng vượt trội không chịu tác động của thời tiết giúp công trình bền bỉ với thời gian. 

Cổng chùa chế tác bằng đá xanh rêu
Cổng chùa chế tác bằng đá xanh rêu

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh Thanh Hóa là một trong những loại đá vô cùng phổ biến khi sử dụng trong chế tác đồ mỹ nghệ, cụ thể là cổng chùa bằng đá. Chất liệu đá xanh Thanh hóa sở hữu độ cứng vô tốt đảm bảo cho mỗi công trình luôn giữ được độ bền bỉ cao. Mẫu đá xanh Thanh Hóa có hai loại đá chính gồm đá xanh đen và đá xanh do đó khi đưa vào xây cổng, màu sắc của đá làm mẫu cổng trở nên vô cùng huyền bí, góp phần tạo sự linh thiêng cho ngôi chùa. 

Cổng chùa chế tác bằng đá xanh Thanh Hóa
Cổng chùa chế tác bằng đá xanh Thanh Hóa

Đá vàng

Sử dụng đá vàng trong chế tác công trình cổng tuy không phổ biến bằng hai mẫu đá trên tuy nhiên loại đá này cũng rất được yêu thích trong việc sử dụng chế tác cổng đá. Những mẫu cổng chùa chế tác bằng đá vàng thường mang đến vẻ trang trọng, trang nghiêm cho ngôi chùa, mẫu cổng thể hiện sự thanh tịnh, linh thiêng cho không gian chùa. 

Cổng chùa chế tác bằng đá vàng
Cổng chùa chế tác bằng đá vàng

Những hoa văn được chạm khắc trên cổng chùa bằng đá

Để làm tăng sự độc đáo cho công trình cổng chùa bằng đá, trên các mẫu cổng các nghệ nhân thường chạm khắc tỉ mỉ những hoa văn họa tiết tạo nên vẻ đẹp riêng cho cổng. Những hoa văn được sử dụng phổ biến có thể kể đến như hoa văn rồng phượng, hoa văn tứ linh, hoa văn tứ quý, hoa văn chữ Thọ, hoa văn chữ Phúc, hoa văn hoa sen,…. Những hoa văn được chạm khắc kỹ lượng đến từng chi tiết nhỏ nhất, tạo nên sự tinh tế ở từng hoa văn.

Hoa văn trang trí trên công chùa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
Hoa văn trang trí trên công chùa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Bên cạnh đó nhiều mẫu không sử dụng những hoa văn họa tiết mà trang trí bằng những câu đối, những mẫu câu đối như lời răn dạy, dạy bảo chúng để tử một lòng hướng thiện, dùng tấm lòng thành kính nhất vào dâng hương cửa Phật.

Trang trí cổng chùa đá đẹp bằng câu đối
Trang trí cổng chùa đá đẹp bằng câu đối

Một số câu đối phổ biến được sử dụng nhiều ở cổng chùa hiện nay:

  • 莫认化城为宝所 (Mạc nhận hóa thành vi bảo sở)

          更翻贝叶证菩提 (Canh phiên bối diệp chứng Bồ Đề)

  • 山现莲花峰自然自在 (Sơn hiện liên hoa phong tự nhiên tự tại)

          云藏舍利塔如见如来 (Vân tàng xá lợi tháp như kiến như lai)

  • 弥勒真弥勒分身千百亿 (Di lặc chân di lặc phân thân thiên bách ức)

          时时示时人时人自不识 (Thời thời thị thời nhân thời nhân tự bất thức)

Kích thước và bản vẽ cổng chùa đẹp bằng đá chuẩn phong thủy

Để tính toán chính xác kích thước cổng chùa đẹp bằng đá cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí xây dựng, diện tích đất, phong thủy khu vực xây cổng,… Dựa vào từng công trình xây dựng khác nhau mà các yếu tố trên sẽ tác động trực tiếp đến số đo kích thước công trình. 

Tuy nhiên, dù sản phẩm được xây dựng ở kích thước nào vẫn cần đảm bảo số đo chuẩn với thước Lỗ Ban phong thủy. Việc xây dựng cổng chuẩn thước Lỗ Ban sẽ giúp mang đến cho công trình kích thước phong thủy tốt nhất, mọi số đo diện tích công trình sẽ đạt chuẩn nhất. 

Bên cạnh yếu tố kích thước, bản vẽ cổng đẹp cũng là một vấn đề cần lưu ý trong quá trình xây dựng cổng chùa. Việc sở hữu một mẫu cổng có số đo, thể hiện rõ các nét vẽ của cổng sẽ giúp việc xây dựng diễn ra thuận lợi hơn, các nghệ nhân thông qua bản vẽ sẽ nắm được các số liệu một cách cụ thể nhất từ đó dễ dàng mô phỏng theo. Dưới đây là một số bản vẽ cổng chùa đẹp chuẩn phong thủy mà chúng tôi đã thực hiện, hãy cùng theo dõi:

Bản vẽ cổng chùa bằng đá chuẩn kích thước Lỗ Ban
Bản vẽ cổng chùa bằng đá chuẩn kích thước Lỗ Ban
Bản vẽ 2D cổng chùa bằng đá đẹp
Bản vẽ 2D cổng chùa bằng đá đẹp

Giá cổng chùa bằng đá tự nhiên đẹp

Khi tìm mua một sản phẩm giá thành luôn là yếu tố khiến nhiều người quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu. Giá cổng chùa bằng đá tự nhiên đẹp thường dao động ở mức 15 triệu – 70 triệu đồng. Mức giá này có thể sẽ chênh một chút so với giá thực của sản phẩm, bởi để tính chính xác giá cổng bằng đá tự nhiên đẹp cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như: kích thước, chất liệu chế tác, vị trí lắp đặt,…

Báo giá cổng chùa bằng đá chi tiết
Báo giá cổng chùa bằng đá chi tiết
  • Kích thước: Dựa vào kích thước lớn nhỏ mà mẫu cổng chùa đẹp bằng đá sẽ có những giá thành khác nhau. Đối với những mẫu cổng có kích thước càng lớn giá thành của mẫu cổng càng cao và ngược lại. 
  • Chất liệu chế tác: Tùy vào độ hiếm của từng loại đá dùng trong chế tác cổng chùa mà mẫu cổng sẽ có mức giá khác nhau. Những loại đá càng hiếm giá thành của cổng cũng tăng theo. 
  • Vị trí lắp đặt: Những khu vực lắp đặt cổng gần đơn vị chế tác giá thành của cổng cũng sẽ thấp hơn những khu vực lắp đặt cổng xa đơn vị chế tác. 

Để có thể biết chính xác, chi tiết nhất giá thành của cổng đá, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để nhận tư vấn trực tiếp từ đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi. 

Đơn vị cung cấp mẫu cổng chùa đẹp, chất lượng – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm chế tác từ đá mỹ nghệ trong đó có mẫu cổng chùa bằng đá đẹp. Chúng tôi luôn đặt tiêu chí “Uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý” lên hàng đầu, do đó mỗi khách hàng khi đến với Bảo Châu luôn nhận được những mẫu cổng chất lượng nhất. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu đơn vị cung cấp cổng đá chất lượng
Đá mỹ nghệ Bảo Châu đơn vị cung cấp cổng đá chất lượng

Bảo Châu sở hữu đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao, các nghệ nhân đều bén duyên với nghề chế tác đá mỹ nghệ từ rất sớm do đó mọi người đều có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy những mẫu cổng chùa được chế tác từ xưởng Đá mỹ nghệ Bảo Châu luôn đảm bảo cả về chất lượng lẫn mẫu mã sản phẩm. 

Bên cạnh mẫu cổng chùa bằng đá, Đá mỹ nghệ Bảo Châu còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác như: mộ đá, lăng mộ đá, cổng đá, lan can đá, cuốn thư đá,… và nhiều sản phẩm, công trình bằng đá khác. Với phương châm đem đến cho khách hàng những mẫu cổng chất lượng với giá thành hợp lý nhất, các nghệ nhân luôn đem tâm huyết vào việc chế tác để sản xuất những mẫu cổng hoàn hảo. 

Tổng hợp một số mẫu cổng chùa đẹp bằng đá được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu cổng chùa đẹp bằng đá, tuy nhiên để lựa chọn một mẫu phù hợp trong hàng ngàn mẫu không phải điều đơn giản. Dưới đây chúng tôi cung cấp một số sản phẩm được ưa chuộng, hãy cùng theo dõi:

Cổng chùa bằng đá xanh đen đẹp
Cổng chùa bằng đá xanh đen đẹp
Cổng chùa bằng đá có họa tiết câu đối
Cổng chùa bằng đá có họa tiết câu đối
Cổng chùa bằng đá chuẩn phong thủy
Cổng chùa bằng đá chuẩn phong thủy
Mẫu cổng chùa bằng đá đẹp
Mẫu cổng chùa bằng đá đẹp

Những khách hàng có nhu cầu mua, đặt làm cổng chùa đẹp bằng đá hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Bảo Châu theo địa chỉ sau để được nhân viên tư vấn và giới thiệu báo giá sản phẩm trực tiếp:

  • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại:  0912.957.222
  • Website: dabaochau.com