Mẫu miếu thờ thần linh bằng đá tự nhiên, miếu thờ thần thổ thần, miếu thờ thần linh đẹp nhất Bảo Châu

Miếu thờ thần linh bằng đá là một trong những nét văn hóa đặc trưng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Từ xa xưa mẫu kiến trúc này đã phát triển phổ biến ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước và trở thành niềm tín ngưỡng riêng của mỗi khu vực. Để hiểu rõ hơn về kiến trúc này bài viết sau đây Đá mỹ nghệ Bảo Châu sẽ cùng bạn đi tìm hiểu một số thông tin về miếu thờ thần linh. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ một số mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đẹp chuẩn phong thủy. 

Miếu thờ thần linh bằng đá là gì?

Trong đời sống tâm linh Việt Nam, miếu thờ là một trong những di tích quen thuộc thường xuất hiện ở các địa phương. Tuy nhiên rất ít người hiểu rõ được miếu thờ sẽ thờ những vị thần linh nào? Xây dựng miếu thờ ở đâu? Hãy cùng theo dõi các thông tin sau đây để tìm câu trả lời nhé! 

Miếu thờ thần linh bằng đá là gì?

Miếu thờ thần linh bằng đá là một văn hóa tín ngưỡng lâu đời trong cuộc sống tâm linh người Việt. Tại sao lại nói “miếu thờ thần linh là văn hóa tín ngưỡng”, bởi tín ngưỡng chính là niềm tin được con người thể hiện thông qua những nghi lễ gắn với tập quán, phong tục truyền thống. Từ đó họ mong ước các vị thần sẽ đem đến sự bình an cho cá nhân và mọi người trong cộng đồng. 

Hiện nay các miếu thờ thần linh bằng đá có mặt tại nhiều khu vực khác nhau như tại Đồng Bằng Bắc Bộ thường có tục thờ Thành Hoàng Làng, còn ở Nam Bộ tục thờ Mẫu. Miếu thờ thần linh ở khắp mọi nơi và trở thành một nền văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh. 

Miếu thờ thần linh bằng đá
Miếu thờ thần linh bằng đá

Việc xây dựng miếu thờ luôn được làm rất chu đáo, xây dựng trang nghiêm, được chăm sóc và trùng tu kỹ lưỡng. Chúng thể hiện những mặt tích cực mà còn người hướng đến, những mong muốn ước vọng của mỗi người. Có thể nói thần linh chính là điểm tựa về tinh thần của con người trong đời sống. 

Hiện nay các mẫu miếu thờ đa phần đều xây dựng bằng đá nguyên khối. Tuy nhiên tại sao sử dụng nguyên liệu đá là vật liệu chế tác chính? Thông tin tiếp theo trong bài viết sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời, hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Miếu thờ thần linh bằng đá thờ ai?

Tùy vào khu vực sinh sống, tập tục và phong tục của từng khu dân cư mà mỗi miếu thờ thần linh bằng đá sẽ thường thờ 1 vị thần linh, thổ thần và thổ địa nhất định. Cụ thể như:

 • Đối với khu vực rừng núi, những ngôi miếu thờ thần núi sẽ được gọi Miếu Sơn Thần.
 • Với những ngôi miếu thờ thần nước sẽ được gọi là Miếu Hà Bá hoặc Miếu Thủy Thần.
 • Đối với những nơi người dân thờ thần đất sẽ có tên gọi Miếu Thổ Thần hoặc Miếu Hậu Thổ. 
 • Với những miếu thờ trời được gọi là Miếu thờ Thiên. Đây là một trong những miếu thờ vô cùng đặc biệt trong quan niệm tâm linh của người Việt Nam. Những ngôi miếu thờ Thiên (thờ trời) được coi là nơi kết nối giữa trời và đất, sự kết nối giữa âm và dương. Người dân xây dựng miếu thờ Thiên với mong muốn cầu cho một năm đất đai màu mỡ, mưa thuận gió hòa, gặp những điều may mắn trong cuộc sống. 
 • Ngoài những miếu thờ trên còn có miếu Quan Thần Linh, Miếu Cô, Miếu Cậu,… Đây là những miếu thờ quen thuộc trong tập quán tín ngưỡng của dân gian Việt Nam. Mỗi khi con người chuyển đến một khu vực sinh sống và định cư tại đó sẽ luôn lập một miếu thờ Thổ Thần tại khu đất đó. Bởi theo quan niệm thờ Thổ Công chính là vị thần trông coi bao quanh nhà, chịu trách nhiệm định đoạt hạnh phúc của một gia đình. Còn thổ Địa chính là vị thần long mạch của gia đình trông coi các hoạt động sinh hoạt trong nhà như chăn nuôi, chợ búa và trồng trọt. 
 • Ở những khu vực có nguồn gốc xã hội và lịch sự phát triển lâu đời, người dân nơi đây thường thờ Miếu thờ Mẫu hay Miếu thờ Thánh Mẫu, Miếu thờ Tứ Phủ, Tam phủ.
 • Miếu thờ phổ biến nhất và trở thành tín ngưỡng ở làng quê Việt Nam là miếu thờ Thành Hoàng. Mọi người thờ Thanh Hoang với mong muốn vị thần luôn che chở và phù hộ mọi điều trong cuộc sống. 
Miếu thờ thần linh thờ ai
Miếu thờ thần linh thờ ai

Miếu thờ thần linh bằng đá xây ở đâu?

Để xây dựng một miếu thờ thần linh vằng đá đảm bảo được tiêu chuẩn về yếu tố tâm linh thì khi xây dựng cần chú ý đến vị trí lắp đặt. Các mẫu miếu thờ thần linh cần xây dựng ở những khu vực xa làng, linh thiêng và đảm bảo sự yên tĩnh. Do đó các mẫu kiến trúc thường được xây dựng trên đồi núi, sườn núi hoặc cao nguyên, tại vị trí đầu làng, cuối làng hoặc ở gần những bờ sông.

Ngoài ra một số gia đình cũng lựa chọn xây dựng miếu thờ thần linh cụ thể thần tài ở những công xưởng, nơi làm ăn. Mọi người quan niệm việc xây dựng miếu thờ thần tại ở những khu vực này sẽ giúp cho việc làm ăn hiệu quả hơn, đem đến nhiều tài lộc trong cuộc sống.

Vì sao nên xây miếu thờ thần linh bằng đá?

Trên thị trường hiện nay, miếu thờ thần linh được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau có thể kể đến như gạch, xi măng hoặc đá nguyên khối. Trong số đó thì đá tự nhiên nguyên khối là chất liệu được ưu tiên sử dụng nhất. Vậy tại sao nguyên liệu này lại trở thành sự lựa chọn của nhiều người? Dưới đây là một số lý do mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn:

Đá tự nhiên độ bền vượt trội

Không giống như gạch và xi măng, đá nguyên khối sử hữu độ cứng cao và vô cùng bền bỉ. Vì vậy khi lựa chọn xây dựng miếu thờ thần linh bằng đá tự nhiên sẽ giúp sản phẩm trường tồn được với thời gian. 

Chất liệu đá tự nhiên có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động bên ngoài. Do đó xây dựng miếu thờ thần linh bằng đá sẽ hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp, tránh việc hỏng hóc và phải sửa chữa nhiều. 

Miếu thờ thần linh bằng đá có thiết kế độc đáo

Lựa chọn xây dựng miếu thờ thần linh bằng đá ngoài đảm bảo về độ bền thì những hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ trên đá cũng là điều mà nhiều người yêu thích. 

Các mẫu miếu thờ thần linh đẹp sở hữu nhiều hoa văn họa tiết độc đáo khác nhau như hoạ tiết hoa sen, họa tiết Tứ linh, họa tiết Tứ quý,… Mỗi họa tiết đều sở hữu những ý nghĩa khác nhau vừa đảm bảo yếu tố tâm linh, vừa đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ. 

Miếu thờ thần linh bằng đá có nhiều ưu điểm vượt trội
Miếu thờ thần linh bằng đá có nhiều ưu điểm vượt trội

Dễ dàng trong việc lau dọn

Miếu thờ thần linh được xây dựng bằng đá tự nhiên,cùng với đó trong quá trình chế tác, các nghệ nhân thường dùng giấy giấy nhám, các dụng cụ mài để bề mặt trở nên sáng và bóng mịn. Điều này vừa giúp bảo vệ sản phẩm hạn chế bị mài mòn bên cạnh đó cũng thuận tiện hơn trong việc lau chùi và vệ sinh. Do đó việc lau dọn tiến hành nhanh chóng, mọi bụi bẩn đều dễ dàng được lau sạch.

Tiết kiệm tối đa ngân sách

Có thể nói việc lựa chọn mẫu miếu thờ thần linh bằng đá sẽ khá tồn chi phí cho việc lắp đặt xây dựng sản phẩm ban đầu. Tuy nhiên có thể khẳng định chúng không quá tốn kém như bạn nghĩa bởi thực tế công trình được xây dựng bằng đá sẽ hạn chế rất nhiều về ngân sách sửa chữa. 

Những mẫu miếu thờ thần linh bằng gạch hay xi măng được một thời gian sẽ bị nứt, vỡ điều này sẽ tốn một khoảng tiền lớn vào việc sửa chữa. Do đó lựa chọn chất liệu đá nguyên khối sẽ không mất chi phí vào sửa chữa mà còn đảm bảo độ bền theo thời gian. 

Kích thước xây miếu thờ thần linh bằng đá đẹp, chuẩn phong thủy

Cách xây miếu thờ thần linh bằng đá đẹp ngoài yếu tố sở hữu chất lượng đá bền bỉ, vị trí đặt sản phẩm và kích thước cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý đến. Nhất là khi trong thời gian gần đây các miếu thờ thần linh vô cùng phổ biến và được người dân đặt trong nhiều không gian khác nhau, do đó yếu tố kích thước vô cùng quan trọng. 

Dựa vào những không gian khác nhau mà các nghệ nhân sẽ tư vấn cho bạn mẫu miếu thờ tương ứng. Hiện nay trên thị trường miếu thờ thần linh bằng đá đẹp được chia thành 4 kích thước chính gồm: miếu thờ không mái, miếu thờ một mái, miếu thờ hai mái và miếu thờ ba mái

Kích thước miếu thờ thần linh bằng đá không mái

Đối với mẫu miếu thờ không mái có chiều cao tổng thể 1m33, 1m42, 1m55,… Mặt bàn miếu có một số kích thước như: 69cmx69cm, 75cmx75cm, 81cmx81cm, 81cmx89cm, 89cmx107cm, 107cm x147cm,,…

Ngoài ra khách hàng có thể đặt kích thước sản phẩm theo yêu cầu. Hiện nay mẫu miếu thờ không mái được sử dụng phổ biến có những nơi có không gian thờ cúng hẹp. Việc lựa chọn miếu thờ không mái sẽ tiết kiệm được tối đa không gian. 

Kích thước miếu thờ thần linh bằng đá một mái

Đối với mẫu miếu thờ một mái, chiều cao tổng thể 1m92, 2m11, 2m32… Mặt bàn miếu có kích thước sau:69cm x 69cm, 81cm x107cm, 81cm x127cm, 81cm x133cm, 89cm x 127cm… 

Miếu thờ thần linh kích thước chuẩn phong thủy
Miếu thờ thần linh kích thước chuẩn phong thủy

Kích thước miếu thờ thần linh bằng đá hai mái

Với mẫu miếu thờ hai mái kích thước phổ biến của mặt bàn thường ở khoảng: 69cm x69cm, 81cm x107cm, 81cm x127cm, 81cm x133cm, 89cm x127cm,… Đối với phần chiều cao tổng thể của miếu thờ hai mái thường là:1m92, 2m11, 2m32… Kích thước này thường thích hợp với những không gian thờ tự rộng. 

Kích thước miếu thờ thần linh bằng đá ba mái

Đối với mẫu sản phẩm miếu thờ ba mái thường có một số kích thước như: 81cm x107cm, 81cm x 127cm, 81cm x 133cm, 89cm x 107cm, 89cm x 127cm, 89cm x 133cm, 107cm x 147cm…. Cùng với đó chiều cao tổng thể của mẫu miếu thờ ba mái sẽ rơi vào khoảng: 2m67, 2m75, 2m76, 3m22…

Các câu đối miếu thờ thần linh bằng đá có ý nghĩa gì?

Tại các miếu thờ thần linh bằng đá thường có các câu đối ở trên bàn và đối xứng nhau. Đây được biết đến là một nét độc đáo riêng biệt thường xuất hiện ở các mẫu miếu thờ thần linh. Câu đối trong điện thờ thường sở hữu nhiều ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng hãy cùng tìm hiểu với Đá mỹ nghệ Bảo Châu nhé!

Ý nghĩa câu đối miếu thờ thần linh bằng đá

Có lẽ sử dụng câu đối tại các sản phẩm tâm linh không quá xa lạ trong nét văn hóa đời sống tâm linh của người Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp các câu đối ở nhiều sản phẩm như: khu lăng mộ, trên cổng đá,… và cả miếu thờ thần linh. 

Tuy nhiên câu đối miếu thờ thần linh lại sở hữu ý nghĩa rất đặc biệt, chúng được đặt ở 2 vị trí đối xứng nhau trong điện thờ, do đó câu đối cũng tác động lớn tới những may mắn sẽ nhận được trong việc thờ cúng, tế lễ. 

Bên cạnh đó việc trang trí câu đối trong miếu thờ thần linh là một hành động vô cùng thiêng liêng. Bởi dựa theo văn hóa tâm linh truyền thống câu đối cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sự thờ phụng các vị Thần. Việc trang trí câu đối chính là cách thể hiện sự trang trọng trong không gian thờ tự của miếu. Treo câu đối trong miếu thờ thần linh vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ, bên cạnh đó còn thể hiện lòng thành, sự tôn kính với các ngài, các thánh thần.

Một số câu đối miếu thờ thần linh bằng đá hay

Dưới đây chúng tôi cung cấp tới bạn một số mẫu câu đối miếu thờ thần linh bằng đá hay thường được sử dụng trong đời sống hiện nay:

Một số câu đối hay được sử dụng trên miếu thờ hiện nay

 • Đông Tây Nam Bắc do tự đạo

Công, Khanh, Phu, Sĩ xuất tử đồ.

 • Bắc quốc chí kim kinh nội vũ

Nam bang tự cổ vọng tường vân.

 • Cao sơn hải hoạt sinh thành đức

Nghĩa cửu, thiên trường hiếu kính tâm. 

 • Viễn quan sơn hữu sắc

Cận thính thủy vô danh.

 • Phong vũ dĩ tồi công chúa tháp

Hải vân trường chiếu Trạng nguyên từ.

 • Thử thành quách, thử giang san,

Bách chiến phong phần dư xích địa.

 • Lê triều hiển hách Trung lương tướng

Nam Quốc phương danh Thượng đẳng thần

 • Tân lập hương thôn an bách tính

Định hồi lân ấp thọ thiên thu.

 • Đế thích Long Vương khai thái vận

Thiên sinh thần vũ dực hồng đồ

 • Chu Khương Tôn Tử nghè ghi tại

Sư Sĩ phong lưu chiếm đắc nhàn.

 • Linh khí tại thiên, danh tại sử

Huân công ư quốc, đức ư dân.

 • Thánh đức hoàng khai nhân dân chiêm hóa dục

Thần ân phổ chiếu vạn vật phối đồng xuân.

 • Thần chi vi đức kỳ thịnh

Dân giả trực đạo nhi hành.

 • Tân lập hương thôn an bách tính

Định hồi lân ấp thọ thiên thu

Tổng hợp mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đẹp

Miếu thờ thần linh bằng đá là một trong những nét độc đáo trong văn hóa tâm linh thờ cúng tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các mẫu miếu thờ thần linh đẹp ở nhiều vị trí như đầu làng, các khu đô thị, vị trí các nơi gần núi, gần các con sông, suối,… 

Dưới đây chúng tôi cung cấp một số mẫu miếu thờ thần linh đẹp giúp bạn có thêm tư liệu để tham khảo, từ đó lựa chọn được một ưng ý nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng:

Miếu thờ thần linh chế tác từ đá xanh
Miếu thờ thần linh chế tác từ đá xanh
Miếu thờ thần linh chế tác từ đá vàng
Miếu thờ thần linh chế tác từ đá vàng
Miếu thờ thần linh chế tác từ đá trắng
Miếu thờ thần linh chế tác từ đá trắng
Mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đẹp
Mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đẹp
Mẫu miếu thờ thần linh ba mái đá
Mẫu miếu thờ thần linh ba mái đá

====>>> Tham khảo thêm toàn bộ các mẫu miếu thờ thần linh đẹp trên Pinterest của Đá Bảo Châu tại đây

Báo giá miếu thờ thần linh bằng đá

Bạn đang có nhu cầu muốn xây dựng miếu thờ thần linh bằng đá, tuy nhiên bạn không rõ về yếu tố kinh phí để xây dựng và hoàn thiện một ngôi miếu thờ thần linh là bao nhiêu? Tại bài viết này chúng tôi cung cấp mức giá dự kiến của một miếu thờ thần linh sẽ trong khoảng từ 2 triệu trở lên. Để có thể tính toán được mức giá cụ thể cần căn cứ vào một số yếu tố:

Kích thước miếu thờ thần linh bằng đá

Kích thước là yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của miếu thờ thần linh bằng đá. Dựa vào mẫu mã và nhu cầu của người dân mà hiện nay miếu thần linh có nhiều kích thước khác nhau. Do đó những mẫu miếu thờ có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao.

Giá miếu thờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Giá miếu thờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chất liệu đá sử dụng làm miếu thờ thần linh 

Đa phần các mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đều sử dụng chất liệu chính là đá để xây dựng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay đá nguyên khối có rất nhiều loại khác nhau như đá vàng, đá trắng, đá xanh rêu, đá xanh đen,… dựa vào độ hiếm của mỗi loại đá mà chúng sẽ có giá thành khác nhau. 

Thông thường loại đá đắt nhất phải kể đến đá xanh rêu bởi loại đá này khó khai thác và có độ cứng rất cao vì vậy giá thành miếu thờ bằng đá chế tác từ loại đá này thường đắt hơn so với các loại đá khác. 

Mẫu hoa văn, họa tiết 

Trên các sản phẩm tâm linh thường sở hữu rất nhiều hoa văn họa tiết khác nhau và mẫu miếu thờ thần linh bằng đá cũng không ngoại lệ. Vì vậy giá thành của miếu thờ thần linh cũng ảnh hưởng rất lớn bởi họa tiết, hoa văn.

Với những mẫu hoa văn chạm khắc trên miếu càng đặc biệt, đòi hỏi những nghệ nhân có tay nghề cao, trình độ chuyên môn tốt để có thể chế tác một mẫu miếu thờ thần linh đẹp. Lúc này chi phí thực hiện tăng vì vậy giá thành của xây miếu thờ thần linh cũng tăng. 

Chi phí vận chuyển và lắp đặt

Đối với những nơi có khoảng cách càng xa thì chi phí vận chuyển và lắp đặt sẽ càng lớn và ngược lại những nơi gần sẽ có chi phí rẻ.

Có thể hiểu giá của miếu thờ thần linh bằng đá được tính dựa theo nhiều yếu tố vì vậy sẽ không có mức giá cố định nào hết. Do đó khi khách hàng muốn một bảng báo giá cụ thể hãy liên hệ trực tiếp tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để nhận được những tư vấn trực tiếp

Địa chỉ xây miếu thờ thần linh bằng đá khu nghĩa trang uy tín

Lựa chọn một địa chỉ uy tín là một trong yếu tố quan trọng giúp lựa chọn những mẫu miếu thờ thần linh bằng đá chất lượng. Hiểu được điều đó, Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã ra đời với mong muốn trở thành người bạn thân thiết của mọi khách hàng khi có nhu cầu mua đồ chế tác từ đá mỹ nghệ. 

Đến với chúng tôi bạn sẽ có cơ hội nhận được:

 • Đá mỹ nghệ Bảo Châu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, các sản phẩm cung cấp ra thị trường đều đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như mẫu mã. 
 • Những sản phẩm kiến trúc tâm linh vô cùng đa dạng. Ngoài miếu thờ thần linh bằng đá chúng tôi còn sở hữu một số sản phẩm khác như mộ đá, lăng mộ đá, cổng đá,…
 • Đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm, các nghệ nhân chế tác đều xuất thân từ làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân vì vậy đã có kinh nghiệm trong việc chế tác trong nhiều năm.
 • Giá thành cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu kinh tế của từng khách hàng khi có mong muốn đặt hàng tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu.

Đừng chần chừ hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có cơ hội nhận được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ tư vấn viên và những ưu đãi hấp dẫn.

Những thông tin về đá miếu thờ thần linh bằng đá được cập nhật trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị trong việc tìm mua sản phẩm. Bên cạnh đó để nhận được những hỗ trợ, tư vấn trực tiếp từ Bảo Châu, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ xưởng chế tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại:  0912.957.222
 • Website: dabaochau.com