50+ Mẫu mộ đá đẹp từ đá tự nhiên | Báo giá làm mộ đá

Mộ đá là một trong những sản phẩm tâm linh được nhiều gia đình lựa chọn khi trang hoàng phần mộ tổ tiên, ông bà. Việc lựa chọn mộ bằng chất liệu đá để chôn cất người đã mất là cách thể hiện lòng thành, sự tôn kính của con cháu với người đã khuất. Tuy nhiên nên chọn dòng mộ đá như thế nào? Cần chú ý gì về kích thước mộ? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Đá mỹ nghệ Bảo Châu cập nhật dưới bài viết, hãy cùng theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết. 

Mộ đá là một hạng mục công trình nhỏ nếu nằm trong tổng thể của 1 công trình khu lăng mộ đá lớn.

Mộ đá là gì? 

Mộ đá là gì? Mộ đá có những ưu điểm gì nổi trội? Với những người lần đầu tiên tìm hiểu về sản phẩm này có lẽ đây là hai câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số khái niệm về sản phẩm tâm linh mộ đá nhé!

Mộ đá được biết đến là sản phẩm tâm linh, nơi linh thiêng, nơi những người đã khuất nằm xuống và yên nghỉ. Sản phẩm được chế tác từ các tảng đá nguyên khối hoặc được ghép từ những khối đá tự nhiên. Mỗi ngôi mộ thường được trang trí bằng các đường nét, hoa văn cùng một số chi tiết liên quan đến tâm linh, phong thủy. 

Hiện nay mộ bằng đá được sử dụng để bảo vệ hài cốt của những người đã khuất nhằm đảm bảo sự nguyên vẹn cho không gian bên trong mộ, tránh những tác nhân từ bên ngoài ảnh hưởng chúng. 

Sản phẩm tâm linh mộ đá đẹp ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn để chôn cất ông bà tổ tiên. Đây là nơi mà họ thể hiện được tấm lòng hiếu thuận và nơi kết nối giữa hai thế giới âm dương, giữa người sống và người mất. 

Những hình ảnh mẫu mộ đá đẹp Bảo Châu

Bảo Châu xin gửi tới quý khách cùng chiêm ngưỡng những mẫu mộ đá đẹp nhất được chế tác và lắp đặt tại các công trình trên toàn quốc trong nhiều năm qua sau đây:

Xem thêm mẫu

Ưu điểm của mộ đá Ninh Bình

Để bạn có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm tâm linh mộ đá, dưới đây chúng tôi cung cấp một số ưu điểm của dòng sản phẩm:

Đảm bảo sự bền vững của công trình

Mẫu mộ đá đẹp được tạo nên từ các phiến đá, tảng đá tự nhiên, vì vậy chất lượng của mộ luôn có sự bền vững nhất định, đặc biệt vô cùng kiên cố so với những chất liệu khác như xi măng, gạch,…

Sự bền bỉ của đá đã tạo nên một tấm khiên giúp ngôi mộ tránh được những tác động ngoại lực bên ngoài và giữ được nét đẹp như trong thời kỳ đầu. Ngoài ra mộ khi chế tác đều được mài nhẵn bóng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lau dọn trở nên dễ dàng hơn. 

Tính thẩm mỹ vượt trội

Mộ được xây dựng từ nguyên liệu đá tự nhiên, các chất liệu đá được sử dụng trong chế tác mộ đều có thể dễ dàng chạm khắc, vì vậy mỗi mẫu mộ đá đều sở hữu những họa tiết, hoa văn độc đáo khác nhau.

Có thể kể đến một số hoa văn được sử dụng phổ biến hiện nay trên mẫu mộ đá đẹp như: hoa văn hoa sen, hoa văn hán tự….điều này đã làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi mộ. Các họa tiết, hoa văn không chỉ mang đến sự cổ kính mà còn thể hiện sự hiếu thuận, tôn trọng của con cháu với người mất.

Chi phí hợp lý

Có thể nói việc sử dụng chất liệu đá để chế tác và xây dựng mộ trong thời kỳ đầu khá tốn kém. Tuy nhiên, theo thời gian bạn sẽ thấy được việc lựa chọn mộ bằng đá sẽ giúp tiết kiệm đáng kể nguồn chi phí, vì sản phẩm mộ đá có độ bền bỉ cao do đó hạn chế cho việc sửa chữa, giúp tiết kiệm được một phần ngân sách. 

Mộ đá và lăng mộ đá có gì khác nhau?

Có lẽ nhiều người thường nhầm tưởng mộ đá và lăng mộ là hai khái niệm giống nhau, đôi khi có suy nghĩ mộ đá và lăng mộ cùng là một sản phẩm. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi muốn khẳng định với bạn đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả về tính chất, cấu trúc cũng như giá thành. 

Mộ đá chính nơi chôn cất người mất, chúng được đặt tách riêng biệt theo từng ngôi mộ một, tuy nhiên lăng mộ ngược lại hoàn toàn. Lăng mộ đá hay còn được biết đến với tên gọi khác là khu lăng mộ gia đình, nơi đây sẽ tập hợp nhiều hạng mục khác nhau như lăng thờ đá, tường bao, cổng đá, lư hương và cả những ngôi mộ đá đơn,… Lăng mộ đá sẽ bao gồm cả mộ bằng đá. 

Khu lăng mộ đá

Khu lăng mộ đá

Mộ đá

Mẫu mộ đá

Về tính chất

 • Mộ đá là phần mộ dùng để chôn cất người đã mất. Thông thường mộ bằng đá sẽ đứng đơn lẻ.
 • Lăng mộ đá là khu vực tập hợp nhiều hạng mục riêng lẻ bao gồm cả mộ đá. Lăng mộ đá còn được gọi khu lăng mộ gia đình bởi tại đây tập hợp nhiều phần mộ riêng lẻ trong một dòng họ, gia đình. 

Về cấu trúc

 • Mộ đá có cấu trúc đơn giản, gồm 4 phần đế, phần bưng, phần bài vị và phần mái. Đa phần thiết kế của mộ sẽ thuận theo tôn giáo của người khuất từng theo ở trên trần dương. 
 • Lăng mộ đá bao gồm nhiều ngôi mộ tạo thành một khu và có cấu trúc như một khuôn viên bao quanh các ngôi mộ bên trong. Hay có thể hiểu mộ đá là một hạng mục con của lăng mộ đá

Về giá cả

Về giá thành thì lăng mộ đá thường có giá thành cao hơn mộ đá, bởi khu lăng mộ là một khuôn viên bên trong bao gồm mộ đá. 

Ý nghĩa của những mẫu mộ đá đẹp trong đời sống tâm linh

Chôn cất người mất vốn là một phong tục lâu đời của người dân Việt Nam, đây là cách người trần tưởng nhớ tới người đã mất. Vì vậy nhiều gia đình lựa chọn chất liệu đá để xây mộ nhằm đảm bảo những yếu tố bên ngoài không thể tác động đến bên trong.

Việc xây dựng mộ đá đẹp vừa giúp đảm bảo ý nghĩa to lớn về cả mặt tâm linh lẫn phong thủy, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con cháu trong gia đình. Cụ thể như sau:

Xây mộ đá thể hiện tấm lòng biết ơn của con cháu

Thể hiện được sự biết ơn của con cháu 

Việc xây dựng mộ đá cho người mất chính là cách con cháu thể hiện lòng biết ơn tới ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó sản phẩm trở thành nơi liên kết giữa người mất và người trần, tạo nên không khí trang nghiêm, cổ kính. 

Thể hiện sự may mắn tài lộc

Xây dựng mộ đá còn mang đến ý nghĩa cầu sự may mắn, bởi khi xây mộ thường được kết hợp với yếu tố phong thủy như không gian, vị trí đặt mộ,…. Nhiều người cho rằng việc xây mộ theo phong thủy giúp mang lại vận khí tốt cho con cháu ở trần thế. 

Nhiều người quan niệm những ngôi mộ càng đặt nhiều tâm huyết, mộ thể hiện được độ rộng, lớn và có điểm độc đáo riêng thì phúc lộc đến với con cháu càng nhiều. 

Xây mộ đá thể hiện sự may mắn tài lộc
Xây mộ đá thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu

Thể hiện sự bền bỉ, trường tồn vĩnh cửu với thời gian

Ngày nay mộ đá được chế tạo từ những tảng đá tự nhiên nguyên khối, chất liệu đá cứng, điều này hạn chế vấn đề mộ bị hao mòn hay bị tác động bởi ngoại cảnh. Điều này cho thấy các sản phẩm mộ chế tác từ đá thường sở hữu sự bền bỉ vô cùng tốt và trường tồn vĩnh cửu cùng thời gian. 

Cấu tạo chung của những mẫu mộ đá đẹp hiện nay

Mộ đá cũng như các loại mô cơ bản khác thông thường cũng gồm 3 phần: chân mộ, thân mộ, nắp mộ.

Chân mộ

Phần chân mộ hay còn được biết đến tên gọi phần đế mộ. Thông thường phần chân mộ sẽ có chiều cao dao động từ 15 đến 19cm. Chúng được chế tác thành dạng cắt bậc như mộ tam cấp, trong một số trường hợp chúng sử dụng lối kiến trúc chia phần với hai phần đế lót và phần đế sen. 

Phần đế mộ thường gắn liền với phần thân mộ và được ghép từ 4 tảng đá khác nhau điều này vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo độ chắc chắn cho sản phẩm. 

Thân mộ

Đối với một ngôi mộ đá thì phần thân mộ là phần quan trọng nhất. Thân mộ có cấu tạo từ các tấm bưng ở đầu mộ, phía sau mộ và xung quanh mộ. Theo cách chế tác hiện nay đa phần tấm bưng xung quanh mộ sẽ có độ dày khoảng 8cm và được khắc họa bằng các hoa văn như: chữ Phúc, Tứ Quý, Tứ Linh,…Ở phần đầu mộ thường trang trí bằng hoa văn chữ Thọ độ cao khoảng 45cm. Phần sau mộ sử dụng hình hoa sen hoặc chữ Thọ vuông để trang trí. 

Nắp mộ

Phần nắp mộ thường sử dụng một tấm đá được mài nhẵn và phẳng, phần này không cần quá cầu kỳ về hoa văn hay họa tiết. Tuy nhiên có một số yêu cầu ở phần nắp mộ, đó là cần sự phối hợp màu sắc hài hòa với hai phần đế mộ và thân mộ. Phía trên phần nắp mộ cần một lỗ thông thiên và đây chính là vị trí cắm hướng để người trần tưởng nhớ tới người đã mất.

Phần nắp mộ có độ dày khoảng 12cm, tùy vào sự lựa chọn của khách hàng mà có thể lựa chọn nắp mộ có họa tiết hoặc để trơn. Tuy nhiên nếu sử dụng họa tiết ở nắp mộ nên lựa chọn họa tiết tối giản.

Đối với mộ đá có mái, vị trí phía trên nắp mộ sẽ được thiết kế thêm phần mái che. Với những mộ đá không có mái phía trên nắp mộ sẽ đặt một lá bài vị. 

Mộ đá hiện nay gồm những loại nào

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm mua sản phẩm của khách hàng, hiện nay sản phẩm mộ đá ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn về mẫu mã, phổ biến có thể kể đến một số mẫu mộ bằng đá dưới đây:

Mộ đá đơn

Mộ đá đơn là sản phẩm mộ đã đang được nhiều người lựa chọn trên thị trường hiện nay. Sản phẩm tâm linh này sở hữu nhiều kiểu dáng đa dạng như mộ đơn tròn, mộ đơn Công giáo, mộ 1 mái đá,… Các mẫu mộ đá đơn thường được chạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo đảm bảo cả về ý nghĩa phong thủy và tâm linh.

Mộ đá đơn
Mộ đá đôi

Mộ đá đôi

Khác với mộ đơn đá, mộ đá đôi được sử dụng cho 2 người. Điều đặc biệt hai người sử dụng một đá đôi thường có quan hệ mật thiết với nhau như anh em ruột thịt, vợ chồng.

Các mẫu mộ đôi thường được thiết kế liền kề, chúng sở hữu họa tiết hoa văn có nét tương đồng, mộ đôi có hai bài vị và hai lỗ thông thiên song song. Việc lựa chọn mộ đá đôi là cách thể hiện tình cảm son sắt mà hai người hướng tới nhau lúc còn trên trần thế. 

Mộ đá tam sơn

Mộ đá tam sơn sở hữu cấu trúc cơ bản của một ngôi mộ thông thường  gồm 3 phần: phần chân mộ, phần thần mộ và phần nắp mộ. Sản phẩm này là loại mộ dành cho một người.

Các sản phẩm mộ tam sơn thường được khắc họa bằng hoa văn họa tiết khá đơn giản, chúng tượng trưng cho những điều tốt đẹp và điềm lành trong phong thủy. Chất liệu chính dùng để chế tạo mộ đá tam sơn là đá hoa cương, đá trắng, đá đen,… 

Mẫu mộ tam sơn được sử dụng khá rộng rãi, bởi mẫu mộ này giúp tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn đảm bảo được cảnh quang trong lăng mộ.

Mộ đá tam sơn
Mộ đá hai mái

Mộ đá hai mái 

Mộ đá hai mái còn được biết đến với tên gọi khác là mộ đá hai đao, mẫu mộ này sở hữu thiết kế mái che rất độc đáo. Để chế tác được mộ hai đao người chế tác thường lựa chọn những khối đá nguyên khối và tiến hành chạm khắc hoa văn, điều này vừa đảm bảo nét đẹp, sự tinh tế của ngôi mộ vừa biểu thị ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy. 

Mộ đá ba đao

So với những mộ đá khác thì mộ đá ba đao (hay còn được biết đến mộ đá ba mái) có kích thước mộ to, cao thể hiện sự bề thế gấp nhiều lần so với những mẫu mộ khác.

Một trong những đặc điểm nổi bật của mộ ba đao chính phần mái che bài vị được xếp thành 3 lớp. Tại vị trí đỉnh của mái thường có hình nậm rượu, hoa sen hoặc mặt nguyệt. 

Việc lựa chọn thiết kế mộ ba đao là cách con cháu thể hiện lòng thành kính với người đã mất. Ngoài ra mộ ba đao cũng thể hiện ý nghĩa phong thủy đặc biệt, số 3 trong biểu tượng 3 mái (3 đao) là con số may mắn liên quan đến yếu tố  Phúc – Lộc – Thọ hoặc  Thiên – Địa – Nhân. Điều này thể hiện ý nghĩa chúc phúc, con cháu hưởng tài lộc, sức khỏe tốt.

Mộ đá ba mái
Mộ đá công giáo

Mộ đá Công Giáo

Mộ đá Công Giáo đây là ngôi mộ được sử dụng dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa khi mất. Những ngôi mộ này thường sử dụng một số hoa văn đặc trưng của đạo giáo như: cây Thánh Giá, quyển kinh thánh, thiên thần,…

Một trong những đặc điểm giúp nhận ra mộ công giáo là nhìn vào vị trí cây thánh giá được đặt ở trên đỉnh của mộ. 

Mộ Công giáo được phân ra nhiều loại khác nhau dựa vào loại đá chế tác mộ, có thể kể đến như mộ đá công giáo xanh rêu, mộ công giáo trắng, mộ công giáo hoa cương,….Cho dù được chế tác từ bất cứ loại đá nào thì mộ đá công giáo vẫn thể hiện được nét riêng và mang đậm dấu ấn tôn giáo. 

Mộ đá tròn

Mộ đá tròn vốn được biết đến là mẫu mộ cổ của người Việt, tuy hiện nay mẫu mộ này không quá phổ biến nhưng mộ đá tròn vẫn luôn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Mộ tròn thiết kế theo hình tròn khá đơn giản và đẹp mắt.

Theo quan niệm của nhiều người, việc thiết kế mộ tròn là cách để hấp thụ khí lành từ đất trời từ đó mang đến nhiều sinh khí có lợi, đảm bảo ý nghĩa về mặt phong thủy. 

Hiện nay mẫu mộ tròn được sử dụng trong một số trường hợp người mất không xác định được vị trí đầu cuối.

Mộ tròn đá
Mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác hay còn biết đến với tên gọi khác nhau như mộ đá hình lục giác, mộ đá lục lăng. Đây là một kiểu mộ đá truyền thống, từ xa xưa kiểu dáng mộ đá này được sử dụng khá phổ biến.

Mộ lục giác sở hữu cấu tạo hình lục giác, chúng có 6 cạnh bằng nhau, kết hợp với đó là những mẫu họa tiết hoa văn tiêu biểu như cánh sen, đài sen, tứ quý, tứ linh,….

Hiện nay mộ lục giác không còn quá thông dụng như thời kỳ trước, tuy nhiên nhiều gia đình để lưu giữ những giá trị truyền thống và nét tâm linh vẫn sử dụng loại mộ này.

Mộ tam cấp

Mộ tam cấp được thiết kế khá đơn giản, cấu trúc của mộ là những khối đá được xếp chồng lên nhau theo thứ tự từ lớn nhỏ. Lớp lớn nhất sẽ xếp ở vị trí cuối cùng, lớp nhỏ nhất sẽ được đặt ở vị trí trên cùng.

Hoa văn họa tiết của mộ tam cấp khá đơn giản như hoa văn băm nhám hay đường chiện chữ T nổi,… Mộ tam cấp sở hữu kiểu dáng hiện đại nên được nhiều khách hàng lựa chọn. 

Mộ đá tam cấp
Mộ tháp phật giáo

Mộ tháp đá

Mộ tháp đá có hay còn được biết đến với tên gọi khác là mộ tháp Phật Giáo để tro cốt. Mẫu mộ này có dạng hình tháp rất đặc biệt, chúng được sử dụng chủ yếu trong các công trình tâm linh thờ cúng nơi cửa Phật. Bạn có thể bắt gặp mẫu mộ này ở các khu nghĩa trang đình, chùa hoặc một số khu di tích lịch sử. 

Các hoa văn thường được sử dụng điêu khắc trên mộ đá

Các hoa văn điêu khắc trên mộ đều mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì vậy tùy thuộc vào yêu cầu, mệnh và phong thủy, mỗi mộ đá sẽ có những hoa văn phù hợp. 

Hoa văn mộ đá dành cho những người không theo đạo Công Giáo

Đối với những người không theo đạo Công Giáo những hoa văn được lựa chọn chủ yếu hoa văn Tứ Quý, hoa văn Rồng Phượng, hoa Sen,….

Hoa văn Rồng Phượng

Từ xưa tới nay, rồng và phượng là 2 trong tứ linh luôn gắn liền với đời sống tâm linh người Việt. Chúng thường tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực thể hiện ý nghĩa đặc biệt về sự may mắn và hạnh phúc.

Rồng là một trong tứ linh quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt để cầu mưa thuận, gió hòa. Ngoài ra đây cũng chính là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực, thể hiện sự trường tồn, điều này ngụ ý ông bà tổ tiên luôn dõi theo con cháu.

Đặc biệt trong yếu tố phong thủy rồng là nét tượng trưng tiêu biểu cho tiền tài, quyền lực, xua đuổi tà ma và tạo cân bằng âm dương. Việc khắc họa hoa văn rồng trên mộ đá là tấm lòng của con cháu mong muốn điều tốt đẹp đến với ông bà tổ tiên chốn cực lạc của người khuất và mang đến sự thịnh vượng cho gia đình. 

Phượng là linh thú cuối trong tứ linh, chúng biểu tượng cho sự trường tồn tái sinh và bất diệt. Lựa chọn họa tiết hoa văn phượng chính là thể hiện sự bất tử của người đã mất trong lòng mỗi người ở lại. 

Hai hoa văn rồng phượng được chạm khắc chi tiết ở các tấm bưng mộ như cách thể hiện sự gắn kết tâm linh của người đã khuất với người trần thế. Hình ảnh rồng uốn quanh, phượng bay lượn là cách thể hiện những điều tốt đẹp mà con cháu gửi gắm tới ông bà. 

Hoa văn Tứ Quý

Các hoa văn Tứ quý gồm Tùng – Cúc – Trúc -Mai tượng trưng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông hiện đang được sử dụng phổ biến trong trang trí, chạm khắc trên các công trình tâm linh như mộ đá. Việc lựa chọn hoa văn Tứ quý chính là cách thể hiện nét tinh thần cao thượng – nét riêng của người Việt:

Mộ đá hoa văn Tứ quý

 • Tùng: biểu tượng cho tinh thần can đảm, mạnh mẽ, bất khuất.
 • Cúc: biểu tượng phúc – lộc – thọ mong muốn một cuộc sống viên mãn, tài lộc. 
 • Trúc: biểu tượng cho sự nỗ lực cố gắng vươn lên khó khăn, vươn lên nghịch cảnh thể hiện sự dũng cảm của con người. 
 • Mai: biểu tượng cho sức sống và năng lượng mới, đây chính là sự tượng trưng cho những khởi đầu tốt đẹp với ý nghĩa mang đến sự yên nghỉ vĩnh hằng. 

Hoa văn Hoa Sen

Hoa sen được biết đến là quốc hoa của Việt Nam, gắn bó với dân tộc Việt từ hàng nghìn năm nay. Loài hoa này sở hữu sự tinh khiết, thanh tao, thể hiện ý chí kiên cường và một sức sống mãnh liệt, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. 

Vì vậy, việc lựa chọn họa tiết hoa sen khắc lên các mộ đá như một ngụ ý giải thoát, mở ra một cuộc sống không còn tạp niệm hay sự bon chen ở trần thế, đón nhận cuộc sống hoàn toàn mới ở thế giới bên kia. Đây cũng là lý do họa tiết hoa sen trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu ở những công trình tâm linh. 

Các loại hoa văn khác

Ngoài những mẫu hoa văn được đề cập ở trên, mẫu hoa văn mộ đá cho người không theo đạo Công giáo còn sử dụng một số hoa văn khác như: hoa văn chữ Thọ, hoa văn chữ Phúc, một số hoa văn chữ Hán,…

Các hoa văn trên đều mang đến ý nghĩa thể hiện sự gửi gắm, ước nguyện tình cảm mà con cháu dành cho người quá cố.

Mẫu mộ đá hoa văn Rồng - Phượng

Mẫu mộ đá hoa văn Rồng – Phượng

Mẫu mộ đá hoa văn tứ quý

Mẫu mộ đá hoa văn tứ quý

Mẫu mộ đá hoa văn chữ Thọ

Mẫu mộ đá hoa văn chữ Thọ

Hoa văn mộ đá dành cho người theo đạo Công Giáo

Đối với hoa văn mộ đá dành cho người theo đạo Công Giáo có một số mẫu tiêu biểu sau:

Cây Thánh Giá

Với những người theo đạo Công giáo cây Thánh giá chính là hình tượng, biểu tượng của tôn giáo này. Tại các buổi nghi thức, nghi lễ, sinh hoạt tín ngưỡng cây thành giá xuất hiện rất nhiều và sở hữu ý nghĩa cao cả. 

Vì vậy với những người theo đạo Công giáo khi mất, hình tượng cây thánh giá thường được đặt tại vị trí cao nhất trên bia mộ, thể hiện sự linh thiêng. Ngoài ra một số mẫu mộ đá được đặt tại vị trí nắp mộ để tạo sự thành kính. 

Họa tiết cây thánh giá chính là biểu tượng cho tình yêu, sự bao dung, sự vị tha của Chúa Giêsu với nhân loại. Cây thánh giá xuất hiện trên mộ đá chính là niềm tự hào, sự hãnh diện vì những bình yên mà Chúa đã ban xuống cho nhân loại. 

Hoa văn Thiên thần

Thiên thần chính là biểu tượng cho những điều linh thiêng mang hướng kỳ bí. Trong đạo Thiên chúa, thiên thần chính là tạo vật vô hình mà Chúa tạo ra để làm việc cho Chúa. 

Hình ảnh thiên thần khắc lên mộ đá chính là biểu tượng cho những phép màu, những điều tốt đẹp, sự bình an, cứu rỗi con người khỏi những buồn phiền trong cuộc sống.

Việc chạm khắc hình tượng thiên thần trên mộ đá mang ý nghĩa khi mất đi sẽ trở về bên cạnh Chúa cùng hưởng những điều bình an và tốt đẹp.

Quyển kinh thánh

Quyển kinh thánh trong đạo Thiên chúa chính là những điều răn dạy tốt đẹp mà chúa muốn truyền tụng cho con người. Việc chạm khắc quyển kinh thánh trên lăng mộ thể hiện sự tin tưởng bất diệt đối với lời dạy của Chúa. 

Chùm nho

Chùm nho trong đạo Công giáo mang ý nghĩ tượng trưng cho sự hào phóng và tự túc của Thiên Chúa. Trong kính thánh, chùm nho có ý nghĩa là chỉ cho dân Thiên chúa về các mối quan hệ yêu thương thể hiện sự gắn kết giữa toàn bộ giáo dân. Vì vậy việc chạm khắc chùm nho trên mộ đá chính là hình ảnh hiếu thảo mà những người con theo đạo hướng đến. 

Mẫu mộ đá công giáo họa tiết cây Thánh Giá

Mẫu mộ đá công giáo họa tiết cây Thánh Giá

Mẫu mộ đá công giáo họa tiết dây nho

Mẫu mộ đá công giáo họa tiết dây nho

Mẫu mộ đá công giáo họa tiết thiên thần

Mẫu mộ đá công giáo họa tiết thiên thần

Chất liệu tạo nên những mẫu mộ đá đẹp chuẩn phong thủy

Chất liệu tạo nên những mẫu mộ đá đẹp chuẩn phong vô cùng đa dạng và phong phú: 

Mộ đá hoa cương

Mộ đá hoa cương (Mộ đá Granite)

Đá hoa cương là chất liệu phổ biến trong việc chế tác mộ đá, loại đá này sở hữu nhiều điểm nổi bật như màu vân đá rõ nét, chất liệu khá cứng và màu sắc độc đáo như: tím, đỏ, kim sa,…

Chất liệu đá hoa cương có độ giòn cao bởi cấu tạo chính của đá từ những hạt tinh thể gắn chắc với nhau. Điều này phù hợp cho việc xây dựng những ngôi mộ đá hoa cương đơn giản không cầu kỳ họa tiết hoa văn. 

Hiện nay, việc sử dụng mẫu mộ đá hoa cương (mộ đá Granite) khá phổ biến bởi bề mặt đá hoa cương Granite trơn và nhẵn bóng thuận tiện cho việc dọn dẹp.

Mộ đá xanh

Khác với đá hoa cương, đá xanh sở hữu độ cứng cao, điều này tạo thuận lợi cho việc chống chịu những tác động của thời tiết. Bên cạnh đó với đặc tính không thấm nước và có tính đàn hồi vô cùng hiệu quả, đây là lý do giúp các thợ chế tác có thể dễ dàng thực hiện việc chạm khắc trên đá và cho ra những sản phẩm là hoa văn tinh xảo.

Mộ đá nguyên khối xanh có rất nhiều loại đá khác nhau như mộ đá xanh rêu đẹp, mộ đá xanh than, mộ đá xanh xám,….

Các dòng sản phẩm mộ đá xanh đều có khả năng chịu mài mòn tốt, dễ dàng làm sạch bụi bẩn cũng như lau chùi. Đặc biệt với đặc tính màu xanh tự nhiên tạo cho mộ đá xanh có sự cổ kính, nét trang trọng, vì vậy mà nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn dòng đá này. 

Mộ đá xanh
Mộ đá trắng

Mộ đá trắng

Đá trắng có đặc tính khá cứng, không thấm nước, trọng lượng cao vì vậy đây là chất liệu lý tưởng trong việc lựa chọn thiết kế mẫu mộ đá. Tuy nhiên một điểm trừ lớn dễ nhận thấy ở các dòng đá trắng chính là các đường nét hoa văn và màu sắc trên mộ đá đều là màu trắng vì vậy rất khó để tạo sự nổi bật họa tiết trên mộ.

Chính vì sự đặc biệt về màu sắc mà các nhà chế tác thường ít khi điêu khắc hoa văn trên mẫu mộ đá trắng, đa phần sẽ đánh bóng để làm nổi bật màu trắng vốn có của đá. 

Mộ đá vàng

Mộ đá vàng được biết đến là dòng mộ đá rất đặc biệt. Với sự kết hợp màu vàng vốn có của đá và các chấm trắng nhỏ trên đá làm cho ngôi mộ chế tác từ loại đá này trông vô cùng sang trọng.

Đặc biệt đá vàng là loại đá cứng và sở hữu độ bền rất cao, vì vậy mộ đá nguyên khối vàng thường vô cùng bền bỉ và có thể chịu được những ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên hiện nay việc lựa chọn xây dựng mộ đá vàng không quá phổ biến bởi nguyên liệu của chúng khá hiếm, vì vậy thay vào đó mọi người sẽ sử dụng mộ đá xanh nhiều hơn.

Mộ đá vàng

Kích thước mộ đá chuẩn phong thủy

Việc xây mộ cho người đã khuất rất quan trọng với người Việt Nam. Bởi theo quan niệm duy tâm thì phần mộ không chỉ là nơi người khuất yên nghỉ, mà nó còn ảnh hưởng ít nhiều đến may mắn, phúc vận của con cháu trên trần. Vì vậy, các loại mộ đá khi xây dựng đều cần làm theo kích thước chuẩn phong thủy.

Kích thước mộ đá đôi tính theo các loại thước Lỗ Ban phong thủy

Kích thước mộ đá đa phần sẽ được xây dựng theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban. Điều này giúp xác định được các cung tốt, số đỏ tránh những cung xấu.

Hiện nay, thước lỗ ban được chia ra thành 2 loại chính: 43cm và 51cm giúp tạo sự thuận lợi trong việc đo đạc các mẫu mộ khác nhau

Thước lỗ ban 43cm

Khi sử dụng thước lỗ ban 43cm thông thường sẽ dựa theo cung để tìm con số tốt. Một chu kì thước lỗ ban 43cm gồm 8 cung (lặp lại) Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản:

Thước lỗ ban 43cm

 • Cung Tài tượng trưng cho Sinh Khí, cùng này thuộc chòm sao Tham Lang mang điềm tốt.
 • Cung Bệnh tượng trưng cho Tuyệt Mệnh, cung này thuộc chòm sao Phá Quân mang điềm xấu.
 • Cung Ly tượng trưng cho Phúc Đức, cung này thuộc chòm sao Vũ Khúc mang điềm tốt.
 • Cung Nghĩa tượng trưng cho Thiên Y, cung này thuộc chòm sao Cự Môn mang điềm tốt.
 • Cung Quan tượng trưng cho Lục Sát, cung này thuộc chòm sao Văn Khúc mang điềm xấu.
 • Cung Kiếp tượng trưng cho Ngũ Quỷ, cùng này thuộc chòm sao Liêm Trinh mang điềm xấu.
 • Cung Hại tượng trưng cho Hoạ Hại, cung này thuộc chòm sao Lộc Tồn mang điềm xấu.
 • Cung Bản tượng trưng cho Phục Vị, cung này thuộc chòm sao Tả Phụ mang điềm tốt.

Thước lỗ ban 51cm

Khi sử dụng thước lỗ ban 51cm cũng sẽ có 8 cung được chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu. Một chu kì thước lỗ ban 51cm gồm 8 cung (lặp lại) Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng:

Thước lỗ ban 52cm

 • Cung Quý Nhân mang đến điềm tốt thuộc Hành Mộc.
 • Cung Hiểm Họa mang đến điềm xấu thuộc Hành Thổ.
 • Cung Thiên Tai mang đến điềm xấu thuộc Hành Thổ.
 • Cung Thiên Tài mang điềm tốt thuộc Hành Thủy.
 • Cung Nhân Lộc mang điềm tốt thuộc Hành Kim.
 • Cung Cô Độc mang điềm xấu thuộc Hành Hoả. 
 • Cung Thiên Tặc mang điềm xấu thuộc Hành Hoả.
 • Cung Tể Tướng mang ý nghĩa tốt thuộc Hành Thổ. 
Thước lỗ ban 43

Thước lỗ ban 43

Thước lỗ ban 51

Thước lỗ ban 51

Kích thước của một số loại mộ đá phổ biến trên thị trường

Ngoài xây dựng mộ theo kích thước chuẩn lỗ ban phong thủy, trên thị trường hiện nay kích thước mộ đá phong thủy còn được chế tác theo một số mẫu mộ như mộ đá đơn, mộ đá đôi,… 

Kích thước mộ đá đơn

Mộ đá đơn sẽ có một số kích thước như sau:

 • Rộng 69cm và dài 1m07
 • Rộng 81cm và dài 1m27
 • Rộng 89cm và dài 1m47
 • Rộng 1m07 và dài 1m67
 • Rông 1m07 và dài 1m72
 • Rộng 1m17 và dài 1m97
 • Rộng 1m17m và dài 2m32
Kích thước mộ đá đơn
Kích thước mộ đá đôi

Kích thước mộ đá đôi

Đối với mộ đá đôi sẽ có kích thước như sau:

 • Rộng 1m47 và dài 1m47
 • Rộng 1m67 và dài 1m27
 • Rộng 1m67 và dài 1m67
 • Rộng 1m79 và dài 1m79
 • Rộng 1m97 và dài 1m67
 • Rộng 2m17 và dài 1m67

Một số mộ đá đôi xây dựng và chưa dùng đến (xây để chờ) sẽ có kích thước rộng 1m97 và dài 2m75.

Mộ đôi bên đạo không bốc thường có kích thước chiều ngang từ 3m trở lên 3m04*3m04, 3m22*275, ….

Kích thước mộ đá tháp

Đôi với dòng mộ đá tháp kích thước vuông 1m33, 1m47, 1m55, 1m65, 1m97, 2m17, 2m75, 3m04…. Ngoài ra khách hàng có thể lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu gia đình đề đạt. 

Kích thước mộ đá tháp
Kích thước mộ đá tròn

Kích thước mộ tròn

Đối với mộ đá tròn để tính kích thước mộ chuẩn phong thủy cần tiến hành đo kích thước theo đường kính, có thể kể đến một số đường kính phổ biến như 1m33, 1m47, 1m55, 1m65, 1m97, 2m17, 2m75, 3m04….

Bảng báo giá mộ đá Ninh Bình năm 2022 chính xác

“Mộ đá giá bao nhiêu tiền?” để trả lời câu hỏi này cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, mẫu mã, chất liệu,…. Đối với những sản phẩm càng đồ sộ, hoa văn yêu cầu càng cầu kỳ thì giá thành sẽ càng cao. Thông thường mức giá mộ đá giá rẻ tới mức giá cao nhất sẽ dao động trong khoảng 7 – 25 triệu đồng. 

Để bạn dễ dàng hình dung cũng như lựa chọn mua mộ đá một cách đơn giản hơn, dưới đây chúng tôi cung cấp bảng giá mộ đá chi tiết:

STT

Mẫu mộ đá

Giá thành

1

Mộ đá đơn giản khoảng 5 – 7 triệu đồng

2

Mộ đá tròn khoảng 25 – 35 triệu đồng

3

Mộ đá 1 mái khoảng 11 – 14 triệu đồng
4 Mộ đá 2 mái

khoảng 13 – 17 triệu đồng

5 Mộ đá 3 mái

khoảng 15 – 20 triệu đồng

6

Mộ đá đơn khoảng 14 triệu đồng
7 Mộ đá đôi

khoảng 20 – 40 triệu đồng

8 Mộ đá xanh 

khoảng 15 triệu đồng

Quy trình chuẩn bị chế tác và thi công lắp đặt mộ đá theo các bước của Bảo Châu

Để khách hàng nhận được những sản phẩm mộ đá ưng ý nhất, dưới đây Bảo Châu cung cấp tới bạn một số quy trình chuẩn bị, chế tác và thi công lắp đặt mộ đá mà đơn vị chúng tôi thực hiện. Mời quý bạn cùng theo dõi:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu làm mộ đá và liên hệ với Bảo Châu, chúng tôi tiến hành tiếp nhận một số thông tin quan trọng từ phía khách hàng. Một thông tin số liên quan đến mộ đá được chúng tôi tiếp nhận như: kiểu dáng, chất liệu, hoa văn, địa chỉ thi công,…

Đối với những khách hàng chưa hiểu rõ về dòng mộ đá, chưa nắm bắt được những thông tin cần có, khi Bảo Châu tiến hành khảo sát thực tế sẽ tư vấn thêm. 

Bước 2: Phác thảo bản vẽ thiết kế 2D,3D

Để có thể sản xuất ra một sản phẩm mộ đá chất lượng nhất, đầu tiên đội ngũ thiết kế chúng tôi sẽ thực hiện bản vẽ mộ đá (phác thảo chân dung sản phẩm). Việc này sẽ tạo thuận lợi cho các nghệ nhân khi chế tác thành phẩm. Đồng thời chúng tôi cung cấp mẫu thiết kế 2D, 3D tới khách hàng giúp họ bước đầu hình dung ra công trình mình đặt sẽ như thế nào. 

Bước 3: Nghệ nhân chế tác sản phẩm

Khi hoàn thiện được bản vẽ phác họa, các nghệ nhân có chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề sẽ bắt đầu chế tác sản phẩm. Thông thường với những sản phẩm mộ đá đơn giản sẽ mất khoảng 20 ngày, tuy nhiên với những sản phẩm yêu cầu độ khó cao, cầu kỳ về mặt hoa văn, chi tiết sẽ mất thời gian hơn. 

Bước 4: Vận chuyển, lắp đặt sản phẩm

Sau khi mộ được nghệ nhân chế tác xong, bước cuối cùng cần đưa sản phẩm tới tay khách hàng. Các sản phẩm mộ đá sẽ được chúng tôi vận chuyển trực tiếp đến vị trí lắp đặt bằng xe chuyên dụng có đủ các trang thiết bị và máy móc để thuận tiện cho việc lắp đặt. 

Tổng hợp những mẫu mộ đá giá rẻ Bảo Châu

Mời quý khách cùng theo dõi thêm nhiều mẫu mộ đá đẹp giá rẻ tại Bảo Châu được khách hàng đánh giá cao qua mỗi công trình lắp đặt:

Xem thêm mẫu

Cách đặt mộ đá theo hướng chuẩn phong thủy

Ngoài những yếu tố về kích thước mộ, chất liệu xây mộ, mẫu mộ,… thì phương hướng đặt mộ của người khuất chuẩn phong thủy cũng là điều cần chú ý.

Việc chọn mộ phần có hướng tốt, sẽ giúp con cháu trên trần có cuộc sống an nhàn, tránh những tai họa không đáng có. Tuy nhiên nếu đặt mộ sai phương hướng sẽ dẫn đến việc thu hút điểm rùi, vận khí xấu. 

Việc đặt mộ theo đúng phong thủy rất quan trọng, nhất là đối với người đã khuất vì ngôi mộ chính là nhà của họ dưới cõi âm. Cũng như người trần khi xây nhà chọn hướng, chọn vị trí để thu hút tiền tài thì người âm cũng tương tự. 

Theo quan niệm hướng tốt nhất để đặt mộ là hướng Thu cát thủy, nghĩa là phía trước Dương trạch trọng hướng cửa, phía sau Âm trạch trọng hướng thủy. Vị trí tốt nhất để đặt mộ là tại nơi có mạch thủy chạy qua. Đặc biệt lưu ý đến hướng đặt mộ cần có vượng khí tránh những tạp khí xấu. 

Để lựa chọn vị trí đặt mộ phù hợp với phong thủy cần dựa vào tuổi tác của người mất sao cho phù hợp nhất. Khi lựa chọn hướng đặt mộ phù hợp với tuổi người mất sẽ đem đến những phúc khí tốt cho con cháu trên trần thế.

Dưới đây là một số gợi ý xác định hướng mộ đẹp theo tuổi người mất. 

 • Những người mất tuổi Tý, Thìn, Thân nên đặt mộ theo hướng Đông – Tây, tuyệt đối tránh hướng Nam.
 • Người mấy tuổi Mão, Mùi, Hợi nên đặt mộ theo hướng Nam – Bắc tuyệt đối tránh hướng Tây.
 • Người mất tuổi Dần, Tuất, Ngọ nên đặt mộ theo hướng Đông – Tây, tuyệt đối tránh hướng Bắc.
 • Người mất tuổi Sửu, Tỵ, Dậu nên đặt mộ theo hướng Nam- Bắc, tuyệt đối tránh hướng Đông.

Việc lựa chọn đúng hướng mộ không chỉ mang đến sự an ủi lớn cho linh hồn người đã mất, còn giúp tránh được những ảnh hưởng trên đời sống, kinh tế và tinh thần của người trên trần. Vì vậy việc cải tạo hướng mộ theo đúng phong thủy giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. 

Đặt mộ theo hướng phong thủy

Đặt mộ theo hướng phong thủy

Đặt mộ theo hướng hợp với bản mệnh người khuất

Đặt mộ theo hướng hợp với bản mệnh người khuất

Đặt mộ tại nơi có địa thế đẹp

Đặt mộ tại nơi có địa thế đẹp

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Địa chỉ làm mộ đá đẹp uy tín tại Ninh Bình uy tín

Đá mỹ nghệ Bảo Châu tự hào là cơ sở làm mộ đá cung cấp các mẫu mộ đá đẹp, báo giá mộ đá Ninh Bình uy tín chất lượng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất các mẫu mộ đá, các sản phẩm của Bảo Châu đều cho thấy được sự tỉ mỉ trong từng nét chạm khắc, thể hiện được nét trang nghiêm đảm bảo đáp ứng của mọi khách hàng.

Bên cạnh đó với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để giúp quý khách lựa chọn được một công trình như ý. 

Đặc biệt với giá thành thiết kế và chi phí thi công tất cả các hạng mục mộ đá đều vô cùng ưu đãi, phù hợp với chất lượng công trình, giúp cho mọi người sở hữu được một sản phẩm hài lòng và ưng ý nhất.

Những thông tin được chúng tôi cập nhật trong bài viết trên hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng và cần thiết nhất về mộ đá.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm tâm linh khác, khách hàng có thể chủ động liên hệ với Đá mỹ nghệ Bảo Châu qua một số địa chỉ sau:

 • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com