25+ Mẫu cây hương đá ngoài trời, bàn thờ thiên bằng đá đẹp nhất Bảo Châu

Cây hương đá là một sản phẩm tâm linh được dùng để thờ cúng ngoài trời, giúp gia chủ cầu khấn thần linh mang đến điềm tốt xua đi điềm xấu. Do đó việc xây dựng mẫu cây hương đá đã trở thành nét văn hóa có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Để bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm cây hương đá, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu để biết thêm một số thông tin chi tiết. 

Cây hương đá ngoài trời là gì?

Cây hương đá ngoài trời còn được biết đến với tên gọi khác là bàn thờ thiên hoặc bàn thiên. Đối với mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách gọi khác nhau như bàn thờ thiên là cách gọi người miền Bắc và bàn thiên là cách gọi người miền Nam.

Cây hương đá có kết cấu khá đơn giản, chúng sẽ bao gồm một cột đá thẳng đứng, một khung đá ở phía trên. Trong khung đá sẽ được đặt các vật dùng trong thờ cúng như bát hương, bình hoa, đĩa trái cây, cốc rượu,… 

Hiện nay mẫu cây hương đá ngoài trời được làm chủ yếu bằng chất liệu đá thay thế cho chất liệu xi măng trước đây, bởi độ bền của đá tốt và ổn định hơn. Ngoài ra trên cây hương thường chạm khắc nhiều hoa văn họa tiết độc đáo vừa thể hiện được nét đẹp cổ kính vừa đảm bảo những ý nghĩa về tâm linh.

Cây hương đá ngoài trời là một sản phẩm tâm linh thể hiện nét đẹp trong văn hóa thờ cúng và tín ngưỡng của người Việt Nam. Hiện nay nhiều gia đình đặt cây hương đá trong khuôn viên nhà hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, mong muốn sự an nhiên, mạnh khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình.

Có thể nói cây hương đá ngoài trời như một nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc vẫn được lưu giữ đến bây giờ. 

Xem thêm mẫu

Ý nghĩa cây hương ngoài trời đối với đời sống tâm linh

Bàn thờ thiên được sử dụng để thờ Phật, Thiên Địa, Thánh Mẫu, hay Tiền chủ, đây đều là những đấng trên, những thánh thần cao quý, do đó việc đặt bàn thờ thiên trong không gian nhà mang đến ý nghĩa rất lớn trong tâm linh. 

Sản phẩm chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương, vì vậy việc đặt cây hương ngoài trời chính thể hiện tâm lòng, sự thành kính của bản thân đối với thiên nhiên, đất trời và với cả những người đã khuất. 

Ngoài ra, sản phẩm cây hương đá là biểu tượng thiêng liêng giữa đất và trời. Do đó việc nhiều người đặt cây hương đá ngoài trời trong sân nhà mong muốn thông thiên, hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Đây cũng chính là nét độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa tâm linh cây hương đá

Ý nghĩa tâm linh cây hương đá

Cây hương đá có ý nghĩa phong thủy sâu sắc

Cây hương đá có ý nghĩa phong thủy sâu sắc

Các mẫu cây hương ngoài trời bằng đá đẹp nhất Việt Nam

Hiện nay hai mẫu phổ biến nhất thường được cây hương bằng đá phổ biến nhất trên thị trường là cây hương đá không mái che và cây hương đá có mái che. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hai mẫu cây hương dưới đây:

Cây hương đá ngoài trời không mái che

Mẫu cây hương đá không mái che

Đối với những gia đình có diện tích không gian thờ cúng nhỏ hẹp, mẫu cây hương đá không mái che luôn là sản phẩm được ưu tiên. Sản phẩm sở hữu cấu trúc vô cùng đơn giản với một phần bài vị được gắn trên trụ cột đá và vách ngăn 2 bên bàn thờ. Kích thước cây hương không mái che hầu như cũng tương tự loại có mái che chỉ khác nhau ở phần mái.

Các phần của cây hương đá không mái che đều được chạm khắc bằng nhiều họa tiết độc đáo và tinh xảo như hình rồng phượng, hình hoa sen, hình Tứ linh, Tứ quý,… Mỗi họa tiết tuy không quá cầu kỳ và phức tạp nhưng vẫn tạo điểm nhấn và sự tinh tế cho sản phẩm. 

Mẫu cây hương đá có mái che

Ngoài sản phẩm mẫu cây hương đá không có mái che, thì mẫu bàn thờ thiên ngoài trời còn có cây hương đá có mái che. Mẫu sản phẩm này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều gia chủ. Mẫu cây hương đá có mái che thường phù hợp với những vị trí có diện tích không gian thờ cúng rộng, bởi mẫu cây hương có mái sẽ chiếm nhiều diện tích hơn. 

Mẫu cây hương đá có mái che kiến trúc độc đáo của nhất của sản phẩm chính là phần mái. Mái che sẽ được thiết kế từ 1 đến 2 tùy vào mục đích thờ cúng của gia chủ. Mẫu sản phẩm được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối thay vì chất liệu gạch, xi măng như trước, do đó chúng có độ bền bỉ cao và không chịu tác động của thời tiết.

Cây hương đá ngoài trời có mái che

Kích thước cây hương đá chuẩn phong thủy

Cây hương đá ngoài trời là một công trình liên quan đến tâm linh vì vậy khi xây dựng cần chú ý đến những yếu tố chuẩn phong thủy để giúp xua đuổi những điều không tốt và thể hiện được lòng thành kính. Do đó dưới đây chúng tôi cung cấp một số kích thước cần chú ý để giúp bạn lựa chọn một cây hương đá chuẩn phong thủy:

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cây hương ngoài trời

Cây hương đá được dùng để thờ Thánh Mẫu, thờ Phật, thờ Thiên địa vì vậy yêu cầu không gian thờ tự nghiêm ngặt đảm bảo sự thiêng liêng. Do đó khi xây dựng cây hương ngoài trời bằng đá cần chú ý đến kích thước và đo đạc một cách kỹ lưỡng.

Ngay nay khi xây dựng hai yếu tố ảnh hưởng nhiều đến kích thước cây hương đá chính vị trí đặt cây hương và mẫu cây hương đá: 

Vị trí đặt cây hương đá chuẩn phong thủy

Vị trí đặt cây hương

Việc đặt cây hương đá cần chú ý mật thiết đến vị trí đặt hương. Đối với những không gian rộng lớn như khu vực nông thôn, những ngôi nhà có khoảng sân lớn trước cửa bạn có thể lựa chọn kích thước cây hương có phần lớn hơn một chút.

Tuy nhiên với những nơi có không gian nhỏ, hẹp, đặc biệt ở những căn chung cư, căn hộ nên chọn những mẫu cây hương có kích thước nhỏ. Bởi điều này vừa đảm bảo không gian thờ cúng vừa thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như vận chuyển.

Mẫu cây hương đá

Sau khi lựa chọn được kích thước phù hợp với vị trí đặt cây hương thì một yếu tố khác quyết định đến tính thẩm mỹ chính là mẫu cây hương. Hiện nay cây hương được chia thành hai mẫu chính gồm mẫu cây hương có mái che và mẫu cây hương không có mái che. 

Thông thường mẫu cây hương có mái che sẽ sở hữu kích thước lớn, hoành tráng và được đặt ở vị trí rộng rãi. Còn mẫu cây hương không có mái che thường có kích thước nhỏ gọn, vì vậy rất thích hợp với những không gian có diện tích nhỏ hẹp. Có thể nói việc lựa chọn được một mẫu cây hương phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thờ cúng. 

Cây hương đá có kích thước chuẩn phong thủy

Kích thước phổ biến của cây hương ngoài trời

Kích thước cây hương đá ngoài trời thường không cố định mà chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí lắp đặt, mẫu mã. Tuy nhiên để tiện cho việc mọi người đặt sản phẩm, hiện nay vẫn có một số kích thước cây hương đá được nhiều người lựa chọn như:

Cây hương có mái che: Kích thước bàn là 81cm, 97cm hoặc 107cm, chiều cao từ mặt đất tính đến mặt bàn sẽ rơi vào khoảng 107cm, 117cm hoặc 127cm. Đây là một kích thước khá lớn do đó thích hợp với những không gian rộng rãi. 

Cây hương đá không mái che: Kích thước mặt bàn khoảng 60cm, 68cm hoặc chiều dài mặt khoảng 68 và chiều dài hông 60cm. Chiều cao từ mặt đất lên tới bàn sẽ khoảng 107cm, 115cm và 126cm. Kích thước này phù hợp với những nơi có không gian thờ cúng nhỏ hẹp như ban công, sân thượng,…

Cách đo kích thước cây hương ngoài trời

Cũng như mọi công trình tâm linh khác như cuốn thư đá, cổng đá, cột đá,… yếu tố kích thước chuẩn phong thủy là một trong những điều quan trọng bởi chúng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, vận mệnh của gia chủ. Vì vậy để đo khoảng cách từ mặt bàn thờ của cây hương đá đến đất thì gia chủ cần chú ý đến kích thước lỗ ban. Đây là thước đo được mọi người áp dụng khi muốn xây dựng một công trình tâm linh. 

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Vị trí đặt cây hương ngoài trời là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố phong thủy. Do đó dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn lựa chọn được vị trí đặt cây hương đá tốt nhất:

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Bàn thờ thiêng mang đến một ý nghĩa rất quan trọng và thiêng liêng nơi đây chính là cách con người thể hiện lòng thành kính của bản thân đối với những vị thần ở trên, các đấng tối cao, là chính là cầu nối giữa trời và đất, cõi âm và cõi dương vì vậy cây hương đá bắt buộc phải để ngoài trời. 

Ngoài ra khi đặt cây hương đá cần chú ý:

 • Không đặt dưới mái nhà vì điều này mất đi hiệu quả của việc thờ cúng.
 • Không đặt ở những không đảm bảo yếu tố ánh sáng và không gian. 
 • Không đặt ở những nơi ẩm ướt, không sạch sẽ vì sẽ mất đi yếu tố tâm linh. 

Hướng đặt cây hương ngoài trời

Ngoài việc chú ý đến vị trí đặt bàn thờ thiên yếu tố đặt hướng thờ cũng rất quan trọng. Để lựa chọn được một hướng thờ chính xác các gia chủ cần tham khảo nhiều thông tin khác nhau, việc đặt hướng thờ phụ thuộc vào vận mệnh, tuổi tác của gia chủ để tránh gặp phải những hướng không tốt, trái với phong thủy.

Bên cạnh đó chú ý đặt cây hương ngoài trời cần hướng mặt về nơi có ánh sáng, rộng rãi, sáng sủa tránh những hướng tối, những nơi u ám làm giảm hiệu quả trong thờ cúng. 

Vị trí đặt cây hương phong thủy

Vị trí đặt cây hương phong thủy

Hướng đặt cây hương đá phong thủy

Hướng đặt cây hương đá phong thủy

Báo giá cây hương đá ngoài trời

Hiện nay câu hương đá ngoài trời là một sản phẩm được thiết kế với nhiều mẫu mã cùng kiểu dáng đạng. Do đó dựa vào kích thước cũng như mẫu mã mà khi tiến hành thi công sẽ có mức giá riêng biệt. Thông thường mức giá chế tác một mẫu cây hương đá ngoài trời sẽ dao động trong khoảng 12 triệu đến 30 triệu.

Để báo giá chính xác bàn thờ thiên có mức giá như thế nào, cần căn cứ cụ thể vào kích thước, hoa văn điêu khắc, chi phí vận chuyển, chất liệu đá chế tác,…

 • Kích thước: Với những mẫu cây hương đá ngoài trời có kích thước càng lớn mức giá sẽ càng cao.
 • Hoa văn điêu khắc: Những hoa văn điêu khắc có độ tinh xảo, độ khó cao đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao giá thành của cây hương cũng đắt hơn so với những sản phẩm sở hữu mẫu hoa văn thông thường.
 • Chất liệu đá: Hiện nay cây hương đá được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá xanh đen, đá trắng, đá vàng,… Tùy vào chất liệu đá cũng như độ hiếm của loại đá mà chúng sẽ có giá thành khác nhau. 

Ngoài những yếu tố trên còn rất nhiều những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến gia bàn thờ thiên. Vì vậy để có thể nhận mức giá chính xác nhất hãy liên hệ ngay đến cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu để được nghe tư vấn từ chúng tôi. 

Giá cây hương đá linh hoạt theo thỏa thuận

Giá cây hương đá linh hoạt theo thỏa thuận

Cây hương đá có giá thành rẻ

Cây hương đá có giá thành rẻ

Địa chỉ bán cây hương đá mỹ nghệ uy tín

Ngoài những thông tin lựa chọn cây hương đá, cách chọn kích thước cây hương đá chuẩn phong thủy bạn cần chú ý lựa chọn một địa chỉ bán cây hương đá ngoài trời uy tín chất lượng.

Bởi độ bền, tính thẩm mỹ cũng như giá thành của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị thiết kế. Và cơ sở của chúng tôi – Đá mỹ nghệ Bảo Châu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

Với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao luôn đặt cái tâm vào trong từng sản phẩm chế tác, do đó chất lượng của sản phẩm luôn được khẳng định và nhận được những đánh giá tốt của khách hàng.

Mẫu mã sản phẩm bắt mắt với nhiều họa tiết độc đáo tạo cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh đó Bảo Châu là đơn vị có nhiều năm trong chế tác đá mỹ nghệ vì vậy sẽ giúp bạn đưa ra những tư vấn và lựa chọn được mẫu cây hương đá thích hợp nhất, đảm bảo chuẩn kích thước và đáp ứng được khả năng tài chính của gia đình.

Trên đây là một số thông tin về cây hương đá mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Để có thể lựa chọn, sở hữu một cây hương đá ngoài trời ưng ý, đạt chất lượng tốt, đừng chần chừ mà hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Bảo Châu qua địa chỉ dưới đây để có cơ hội nhận tư vấn trực tiếp từ những người có chuyên môn:

 • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com