Tượng nghê đá phong thủy, những mẫu nghê đá đẹp tinh xảo nhất Việt Nam

Nghê đá là linh vật nổi tiếng, có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Tượng nghê thường được sử dụng tại các công trình tâm linh như: Đền chùa, nhà từ đường, đình làng hay cổng làng… Nghê đá phong thủy được người dân tôn sùng bởi linh vật này đại diện cho sự may mắn, có ý nghĩa xua đuổi tà ma, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân. Để biết thêm được những ý nghĩa sâu sắc và sự thật đằng sau nguồn gốc của nghê đá cổ, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu. 

Giới thiệu nguồn gốc và ý nghĩa của nghê đá

Nghê đá là gì?

Nghê đá là một hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể bắt gặp tại các công trình kiến trúc như nhà thờ họ, đền chùa hay miếu mạo. Con nghê có hình dáng khá giống với kỳ lân, sư tử, vì vậy có nhiều người thường nhầm lẫn chúng với nhau. Tuy nhiên, nghê đá cổ là linh vật phong thủy có nguồn gốc từ Việt Nam, với phần đầu giống sư tử và phần thân giống chú chó. 

Tượng nghê đá phong thủy
Tượng nghê đá phong thủy

Tượng con nghê thường được chế tác từ nhiều loại vật liệu khác nhau, trong số đó nổi bật nhất là sản phẩm tượng nghê chế tác từ đá tự nhiên chất lượng cao. Nghê đá phong thủy đã trở thành một linh vật quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam từ bao đời nay. 

Nguồn gốc ra đời – Truyền thuyết về con nghê đá

Theo truyền thuyết kể lại rằng, vào thời đại các vua Hùng cai trị đất nước, khi đó loài linh vật rồng đại diện cho sức mạnh tối cao của thần linh, sinh ra đứa con thứ 8 có hình dạng rất đặc biệt. Phần đầu của con rồng này không có sừng như những con rồng khác và thân hình lại rất giống với hình ảnh của sư tử và chó với phần đuôi khá dài. Đứa con thứ 8 của thần rồng được đặt tên là Kim Nghê với khí phách anh dũng, oai nghiêm. 

Nghê đá trước cổng đình
Nghê đá trước cổng đình

Theo dòng lịch sử, tượng nghê đá đã trở thành hạng mục kiến trúc không thể thiếu trong các công trình kiến trúc trên mọi miền đất nước, và mẫu kiến trúc đặc biệt nổi tiếng ở cung đình Huế và các vùng quê Bắc Bộ. 

Nghê đá Việt Nam ở mỗi vùng miền sẽ sở hữu những nét đặc trưng riêng biệt và nổi bật ở vùng miền đó. Nếu như nghê đá cổ ở đặt tại cung đình Huế nơi ngự trị của triều đại nhà Nguyễn mang dáng vẻ dũng mãnh, oai nghiêm thì tượng con nghê ở các làng quê Bắc Bộ thường được lắp đặt trước nhà thờ, đình lại hay các ngôi chùa lại được khắc họa với những đường nét tinh xảo, gần gũi và hiền hòa hơn. 

Trải qua năm tháng, tượng con nghê vẫn lưu giữ và được sử dụng phổ biến trong các cổng trình kiến trúc tâm linh tại Việt Nam.  

Ý nghĩa phong thủy của tượng nghê đá

Con nghê đá với hình dáng vô cùng độc đáo là sự kết hợp sức mạnh oai nghiêm, mạnh mẽ của loài sư tử chúa tể rừng xanh và sự nhanh nhẹn, trung thành vốn có của thần cẩu. Bởi vậy, tượng nghê đá phong thủy chính là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực, sự linh hoạt nhanh nhẹn và lòng trung thành tuyệt đối. 

Nghê đá mang ý nghĩa tâm linh phong thủy sâu sắc
Nghê đá mang ý nghĩa tâm linh phong thủy sâu sắc

Tượng nghê với nguồn năng lượng và dương khí lớn thường được khách hàng đặt mua để xây dựng trước cửa hay cổng các công trình để trấn trạch, xua đuổi ma quỷ và thu hút linh khí tốt vào không gian nội khu kiến trúc. 

Bên cạnh đó, các mẫu nghê đá đẹp thường được khách hàng săn đón và lựa chọn để làm quà tặng gửi đến cho bạn bè, người thân hay đồng nghiệp với ý nghĩa như một lời chúc may mắn, thuận lợi, công việc và cuộc sống luôn được thuận lợi và phát triển. 

Hướng dẫn đặt tượng con nghê đá đúng chuẩn phong thủy

Trong quan niệm phong thủy thời nay, các hạng mục công trình kiến trúc được coi là đẹp và đạt chuẩn phong thủy phải đảm bảo được các yếu tố về kích thước, hướng, vị trí và sự hòa hợp về mệnh, tuổi tác của người chủ sở hữu sản phẩm đó.

Và đối với hạng mục kiến trúc tượng con nghê cũng vậy, khi tiến hành xây dựng, lắp đặt sản phẩm thì gia chủ và đơn vị thi công phải nghiên cứu và thực hiện sao cho đúng quy trình và nguyên tắc phong thủy để có được sản phẩm nghê đá phát huy được hết sức mạnh mà loài linh vật này sở hữu. 

Nghê đá đặt đúng chuẩn phong thủy
Tượng nghê đặt đúng chuẩn phong thủy

Nghê đá phong thủy thường được lắp đặt theo từng cặp tại các vị trí như cổng đá, cột đá và trước cửa công trình. Đặc biệt chú ý tượng nghê phải đi theo đôi con cái ở vị trí bên phải và con đực ở vị trí bên trái. Tượng nghê thường được thiết kế với hình dáng ngồi, đầu ngẩng lên cao trong tư thế quan sát, canh giữ và đặt hướng ra ngoài tượng trưng cho sự sức mạnh, luôn sẵn sàng canh giữ và bảo vệ sự linh thiêng cho công trình và cuộc sống yên bình của người dân. 

Tượng nghê đá thường được đặt ở đâu?

Tượng nghê đá đặt trước cửa nhà

Tượng con nghê đá thường được các gia chủ đặt ở trước cửa nhà với mong muốn hóa giải những điềm xấu, mang đến linh khí cho không gian kiến trúc của ngôi nhà và cuộc sống may mắn, viên mãn cho các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, nghê đá là một linh vật phong thủy, trước khi xây dựng lắp đặt tượng nghê khách hàng cần tìm hiểu xem tuổi của mình có thích hợp để lắp đặt tượng nghê trong nhà hay không. Bên cạnh đó là yếu tố kích thước sản phẩm sao cho phù hợp và cân bằng với tổng thể kiến trúc ngôi nhà. Có như vậy thì sản phẩm sau khi hoàn thành mới mang đến cho đại gia đình những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Tượng nghê trước nhà
Tượng nghê trước nhà

Tượng nghê đá đặt ở cổng đình, cổng làng, cổng chùa

Tại các công trình kiến trúc như cổng làng, đình chùa thì con nghê đá thường là hình ảnh đầu tiên mà chúng ta bắt gặp khi đặt chân đến những địa điểm này. Vị trí tốt nhất để đặt tượng nghê là đặt mẫu tượng từ trên cao nhìn xuống với ý nghĩa soi sáng tâm hồn của mỗi người khi ghé qua nơi đây, hy vọng mọi người đều rũ bỏ được muộn phiền ưu tư, giữ được tâm hồn thành thản, yên bình trước khi bước vào cửa chùa, cửa đình, hay trở về ngôi làng thân yêu, nơi chôn rau cắt rốn của bản thân. 

Tượng nghê trước chùa
Tượng nghê trước chùa

Ngoài ra tượng nghê đá được đặt ở các công trình tâm linh còn có tác dụng bảo hộ cuộc sống của nhân dân và giữ gìn linh khí, sự linh thiêng cho không gian của công trình kiến trúc. Đó chính là lý do giúp cho nghê tượng nghê đá dù đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử nhưng mẫu kiến trúc không hề bị mai một mà vẫn luôn được khách hàng ưa thích và trân trọng. 

Tượng nghê đá đặt tại khu lăng mộ 

Tượng nghê đá phong thủy không chỉ được đặt ở trước cửa nhà và trước cổng của đình làng, cổng làng hay đền chùa mà hạng mục kiến trúc còn được sử dụng để lắp đặt tại các khu lăng mộ của cả dòng họ.

Tượng nghê đá đẹp, oai nghiêm và dũng mãnh đặt tại lăng mộ thể hiện sự giá trị, nét đẹp và sự uy nghiêm của cả một dòng tộc. Không chỉ vậy, tượng nghê còn có nhiệm vụ canh giữ sự bình yên cho giấc ngủ ngàn thu của ông bà tổ tiên nơi chín suối và thể hiện sự biết ơn trân trọng của con cháu đối với những thành tựu và công lao của tổ tiên đối với sự hưng thịnh và phát triển của dòng họ. 

Tượng nghê khu lăng mộ
Tượng nghê khu lăng mộ

Phân loại nghê đá

Phân loại nghê đá theo thiết kế

Cách phân loại tượng nghê đá theo thiết kế là cách phân loại đơn giản và trực quan nhất được các khách hàng sử dụng phổ biến hiện nay. Cách phân loại này dựa trên các chi tiết, đặc điểm về cấu tạo, hình dáng và hoa văn của sản phẩm.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng và tổng kiến trúc công trình thực tế mà mỗi mẫu nghê đá được sản xuất sẽ có thiết kế mang nét đặc trưng khác nhau. Ví dụ như có mẫu nghê có bờm, có mẫu nghê có xoắn lông ở bụng hay mẫu nghê có đuôi dài… rất nhiều tượng nghê với mẫu mã đa dạng, đảm bảo phục vụ tất cả mọi nhu cầu của khách hàng trên thị trường hiện nay. 

Phân loại nghê đá theo lịch sử

Cách phân loại nghê đá theo lịch sử thường được các nhà sử học, các nhà khảo cổ học sử dụng để nghiên cứu lịch sử. Trong mỗi thời kỳ lịch sử, các mẫu kiến trúc nghê đá cổ có cách điêu khắc và vị trí lắp đặt thường có những đặc điểm riêng không giống nhau.

Ở thời nhà Lý, Trần, Lê tượng nghê được biết đến với thiết kế có phần đơn giản nhưng rất tinh tế, sắc sảo và thường được đặt ở trước cổng đình, cổng chùa. Thì tượng nghê thời nhà Hồ và triều đại nhà Nguyễn lại có thiết kế toát lên vẻ dũng mãnh, oai nghiêm, khỏe khoắn và được đặt ở cổng kinh thành. 

Phân loại nghê đá theo khu vực sản xuất

Một cách để phân loại tượng nghê có thể bạn chưa biết đó là cách phân loại nghê đá theo khu vực sản xuất, chế tạo ra mẫu sản phẩm. Trên thị trường hiện nay các mẫu tượng nghê đá đẹp được biết đến từ nhiều làng nghề với các đặc điểm khác nhau. Và một trong số đó phải kể đến làng nghề chế tác tượng nghê đẹp, uy tín, chất lượng đó là làng nghề đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Nơi đây nổi tiếng với những tác phẩm đá mỹ nghệ cao cấp, tinh xảo được thực hiện bởi những bàn tay khéo léo, nhiệt huyết và lành nghề của những người thợ thủ công được sinh ra và lớn lên trong lửa nghề và tình yêu, đam mê với nghệ thuật, với nghề chạm khắc đá truyền thống bao đời của ông cha truyền lại.  

Phân biệt nghê đá với kỳ lân, tỳ hưu 

Nhiều khách hàng hiện nay khi tìm hiểu về con nghê đá thường hay nhầm lẫn sản phẩm này với sản phẩm kỳ lân đá và tỳ hưu đá. Để có thể phân biệt được được tất cả các mẫu kiến trúc trên, mời quý khách hàng theo dõi phân tích sau đây của chúng tôi:

 • Nghê đá là loài linh vật có nguồn gốc từ Việt Nam. Hình dáng của tượng nghê là sự kết hợp giữa linh vật sư tử và thần cẩu. Chính vì vậy để phân biệt được sản phẩm này, khách hàng chỉ cần để ý đến đặc điểm hình dáng phần thân với hình tượng loài chó cách điệu là có thể dễ dàng phân biệt tượng con nghê với những sản phẩm khác. 
Tượng nghê đá phong thủy
Tượng nghê đá phong thủy
 • Tỳ hưu:  Từ hưu là linh vật có nguồn gốc từ văn hóa của Trung Quốc. Đặc điểm nổi bật của loài linh vật này là hình dáng phần đầu là đầu lân, có sừng với phần đuôi dài, lông đuôi dậm, thân hình luôn tròn trịa. Bên cạnh đó, tỳ hưu thường không có hậu môn tượng trưng cho may mắn và tiền tài, chỉ ăn vàng bạc tiền vào bụng sẽ không bị thất thoát đi đâu.
Tỳ hưu đá tự nhiên
Tỳ hưu đá tự nhiên
 • Kỳ lân: Kỳ lân cũng là một linh vật được người dân coi trọng, tin tưởng và tôn thờ. Tên gọi của loài linh vật này là tên chung của loài với Kỳ là con đực và Lân chỉ con cái. Kỳ lân còn được gọi là Nhân thú, là loài vật ôn hòa, không đi gây chiến hay làm hại loài khác. Đặc điểm để phân biệt kỳ lân với những loài vật khác đó là mặt và đôi cánh trên lưng chỉ có loài vật này sở hữu. 
Kỳ Lân
Kỳ Lân

Tổng hợp những mẫu nghê đá đẹp, bán chạy nhất 2022

Đá mỹ nghệ Bảo Châu hân hạnh mời Quý khách hàng chiêm ngưỡng bộ sưu tập những mẫu nghê đá phong thủy đẹp, bán chạy nhất trên thị trường hiện nay: 

Tượng nghê cổ
Tượng nghê cổ
Tượng nghê đá trắng
Tượng nghê đá trắng
Tượng nghê đá vàng
Tượng nghê đá vàng
Nghê đá tại nhà thờ
Nghê đá tại nhà thờ
Tượng nghê thiết kế đơn giản
Tượng nghê thiết kế đơn giản

Báo giá nghê đá nhanh và chính xác 

Sản phẩm tượng nghê đá trên thị trường hiện nay thường được bán theo cặp với giá thành có mức giao động khá lớn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Khách hàng chỉ cần bỏ ra 6.000.000 đồng là đã có thể sở hữu cho mình một mẫu tượng nghê đá nhỏ. Bên cạnh đó cũng có những mẫu tượng nghê phong thủy có giá trị lên tới hơn 70.000.000 đồng một cặp. 

Mức giá chính xác của tượng nghê thường được các đơn vị chế tác tính toán dựa trên kích thước, mẫu mã, chất liệu và vị trí khoảng cách di chuyển lắp đặt của từng đơn hàng khác nhau. 

Tượng nghê phong thủy, giá tốt
Tượng nghê phong thủy, giá tốt

Để tránh gặp phải những cơ sở chế tác không uy tín bán sản phẩm giá có chất lượng không tương xứng với giá thành thì quý khách hàng nên cẩn thận lựa chọn những đơn vị sản xuất uy tín và chất lượng như cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Bảo Châu luôn sẵn sàng tư vấn, sản xuất các mẫu tượng nghê đẹp, chất lượng, phù hợp với kinh phí xây dựng của mọi khách hàng. 

Nhanh tay liên hệ Đá mỹ nghệ Bảo Châu qua Hotline: 0912.957.222 để được tư vấn và báo giá chính xác mẫu nghê đá mà quý khách hàng đang quan tâm. 

Mua tượng con nghê đá phong thủy, giá rẻ, uy tín ở đâu?

Cùng với nhu cầu sử dụng linh vật tượng nghê đá phong thủy của người dân càng càng tăng cao thì các đơn vị sản xuất, cung cấp mẫu sản phẩm cũng được mở rộng khắp nơi. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở sản xuất tượng nghê đá kém chất lượng đã đội lốt các cơ sở giá rẻ để trà trộn vào thị trường hòng kiếm lợi nhuận từ khách hàng. Bởi vậy, để tìm kiếm được một mẫu nghê phong thủy chất lượng cao với giá thành tốt là một điều không hề đơn giản đối với nhiều khách hàng. 

Vậy để mua được sản phẩm nghê đá phong thủy giá rẻ, uy tín thì khách hàng nên tìm kiếm ở đâu? Cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu chính là đơn vị sản xuất và cung cấp tượng nghê đá uy tín, chất lượng mà quý khách hàng không nên bỏ qua. 

Mẫu tượng nghê đẹp tại Bảo Châu
Mẫu tượng nghê đẹp tại Bảo Châu

Bảo Châu là cơ sở cung cấp tất cả các mẫu nghê đá Việt Nam đẹp nhất với thiết kế vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ. Quý khách hàng sẽ luôn nhận được sự yên tâm và hài lòng khi đến với Đá mỹ nghệ Bảo Châu bởi những yếu tố sau đây: 

 • Vật liệu chế tác chất lượng cao: Toàn bộ nguồn vật liệu được sử dụng để chế tác các sản phẩm nghê đá và các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác tại cơ sở chúng tôi đều là mẫu đá tự nhiên nguyên khối cao cấp, được nhập tại các mỏ đá tự nhiên nổi tiếng tại Thanh Hóa, Ninh Bình, nghệ An, Phú Yên… Bởi vậy các sản phẩm đều được đảm bảo về chất lượng với độ cứng, độ bền cao, không lo vấn đề rạn nứt, phai màu trong quá trình sử dụng.
 • Hệ thống sản xuất chuyên nghiệp: Cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu sở hữu các nhà xưởng vô cùng rộng rãi, thoáng mát cùng hệ thống máy móc vật dụng hiện đại phục vụ cho quá trình chế tác sản phẩm tượng nghê đá được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chính xác về mặt kỹ thuật.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ chuyên gia, nhà thiết kế cùng các nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm có tay nghề cao luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế, sản xuất ra những mẫu sản phẩm đẹp, chất lượng và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

 • Cung cấp đa dạng mẫu mã sản phẩm: Bảo Châu hiện đang cung cấp trên thị trường rất nhiều sản phẩm tượng nghê đá với mẫu mã, kích thước, hình dáng và màu sắc khác nhau. Qua đó giúp cho khách hàng có được nhiều gợi ý để tham khảo và lựa chọn cho bản thân một mẫu kiến trúc tượng nghê đá phong thủy phù hợp và ưng ý nhất.
 • Hỗ trợ lắp đặt sản phẩm trên mọi miền đất nước: Cơ sở Bảo Châu với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp và tận tâm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt sản phẩm cho mọi khách hàng bất kể mọi địa hình và khoảng cách địa lý. Bởi vậy, Quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn đơn vị Bảo Châu đồng hành cùng xây dựng và chế tác các hạng mục công trình chế tác từ đá nói chung và công trình tượng nghê đá nói riêng. 

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn và đặt mua sản phẩm tượng nghê đá chất lượng, uy tín, giá rẻ, vui lòng liên hệ ngay đến Cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu qua thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ văn phòng đại diện : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: Dabaochau.vn