99+ Mộ đá ba mái đẹp phong thủy, giá mộ đá 3 mái ưu đãi nhất tại Bảo Châu 2024

Mộ đá ba mái được biết đến là mẫu mộ có mái che với kiến trúc cầu kỳ, cổ kính nhất trong các loại mộ đá được xây dựng cho người khuất. Mộ đá 3 mái đem đến sự vững chắc về thiết kế cũng như giá trị tâm linh đối với phần âm. Bài viết dưới đây Đá mỹ nghệ Bảo Châu sẽ cung cấp tới quý khách những mẫu mộ ba mái đá đẹp, linh thiêng nhất.

Mộ đá ba mái là gì?

Mộ đá ba mái còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Mộ đá ba đao, mộ ba mái đá hay mộ đá 3 mái. Sở dĩ được gọi là mộ đá 3 mái bởi cấu trúc mái của mộ được thiết kế với 3 tầng trồng lên nhau tạo nên kiến trúc 3 mái cổ kính. 

Mẫu mộ đá ba đao được thiết kế vô cùng cuốn hút, và cũng chính bởi sự đặc biệt của phần mái 3 tầng mà loại mộ đá đơn giản này được đặt tên là mộ đá ba mái. Phần mái cong vút của mộ được thiết kế đa dạng hình đuôi rồng, mây nước uốn cong vô cùng cổ kính. 

Mộ đá ba mái
Mộ đá ba mái

Như chúng ta đã biết, mộ đá được chế tác ra để chôn cất, tưởng nhớ người thân đã khuất và mẫu mộ đá ba đao cũng không ngoại lệ. Cùng với nỗi niềm nhớ thương và thể hiện sự thành kính đối với người khuất mà kiểu mộ ba mái đã được ra đời với rất nhiều ý nghĩa khác nhau trong đời sống tâm linh.

Xây mộ đá ba mái có ý nghĩa gì đối với người đã khuất?

Làm mộ đá ba mái có ý nghĩa hết sức to lớn đối với những người đã khuất. Trước hết nó chính là sự an ủi của những linh hồn người khuất nơi chín suối, giúp cho phần âm có ngôi nhà mới khang trang, tươm tất hơn khi về với tổ tiên. Đồng thời xây mộ phần ba mái đá tại khuôn viên của nghĩa trang gia đình giúp cho khu nghĩa trang được trở nên sạch sẽ, trang trọng hơn tại nơi chôn cất. 

Ý nghĩa mộ đá ba mái trong đời sống tâm linh
Ý nghĩa mộ đá ba mái trong đời sống tâm linh

Hiểu về mặt tâm linh, mộ đá ba đao có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với những linh hồn đã khuất. Mộ thể hiện tấm lòng tiếc thương của những người trên trần thế và thể hiện sự thành tâm, nhớ ơn tới người thân đã khuất. Từ đó, những người sống trên dương gian cũng hy vọng rằng ở thế giới bên kia người thân của họ sớm được đầu thai chuyển kiếp về nơi tốt đẹp hơn. Xây mộ đá 3 mái cũng chính mang đến ý nghĩa về những hy vọng tươi đẹp hơn cho những người thân quá cố. 

Xét về ý nghĩa phong thủy, xây mộ đá ba đao có ý nghĩa to lớn với người đã khuất. Mộ làm từ chất liệu bằng đá vốn được xem là vật phong thủy may mắn giúp trấn yểm những vận khí xấu xung quanh thi hài của người đã khuất, giúp thu hút những sinh khí cho mộ phần của người khuất được bảo vệ trọn vẹn nhất. 

Mộ đá ba mái – mộ đá ba đao có cấu tạo như thế nào?

Thông thường các ngôi mộ đá có cấu tạo cơ bản 3 phần gồm phần đế, phần thân và phần nắp. Ở mẫu mộ đá ba đao cũng tương tự với 3 phần cấu tạo cơ bản này kèm thêm phần mái độc đáo tạo nên tên gọi riêng của nó hình thành nên 4 phần cấu tạo chính. Cụ thể bao gồm: Phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ bài vị và phần mái đá của mộ. 

Phần đế mộ

Phần đế của mộ ba mái đá được chế tác đơn giản nhất trong các phần. Phần đế được thiết kế theo kiểu đế sập hoặc đế sen và đôi khi là mẫu đế đơn giản với phiến đá khối lớn chạm lên những đường nét hoa văn giản dị nhất. 

Phần đế mộ đá ba mái thường được làm với khoảng kích thước lớn nhất được ví như phiến bệ đỡ của toàn mộ ngôi mộ, tạo nên sự chắc chắn cho kết cấu của mộ phần. Đế mộ đá ba đao thường có độ dày từ 12cm đến 15cm, chế tác hoàn toàn từ phiến đá khối tự nhiên.

Phần thân mộ

Phần thân của mộ đá 3 mái được xem là phần chính của ngôi mộ. Thân mộ ba mái đá có thiết kế chủ yếu dạng tạm sơn với kích thước lớn giúp cho nghệ nhân có nhiều khoảng không để chạm khắc lên những hoa văn tinh xảo, cầu kỳ nhất. Phần thân mộ được kết hợp với nhau bằng những tấm bưng dày chạm trổ cầu kỳ các họa tiết như Rồng, Phượng, Tứ Quý hay hoa sen.

Cấu tạo mộ đá ba mái
Cấu tạo mộ đá ba mái tỉ mỉ

Mặt trước và mặt sau của thân mộ đá ba mái thường được kết hợp chạm trổ nhiều họa tiết và không thể bỏ qua được sự góp mặt của chữ Phúc hoặc chữ Thọ viết theo phong cách chữ Hán hoặc chữ Nôm.

Phần thân mộ ba mái luôn được đánh giá cao bởi sự khéo léo trong từng công trình chế tác. Thêm vào đó, đây cũng là phần quan trọng nhất kết cấu cho một ngôi mộ luôn được những người thợ làm nghề chú trọng quan tâm.

Phần nắp và bài vị

Tiến gần hơn về cấu tạo phía trên của ngôi mộ ba mái đá thì phần nắp mộ cũng như các phần bài vị của mộ là không thể bỏ sót. Phần nắp mộ được cấu tạo có một lỗ thông thiên, được xem là lỗ phong thủy và cũng là nơi thắp nhang cho người đã khuất. 

Phần nắp mộ đá ba mái được cấu tạo trơn đơn giản, các cạnh có thể chạm hình họa nhẹ nhàng như cánh sen hay mây nước đặt lên phần thân mộ. Phần nắp tuy không quá cầu kỳ về mặt thiết kế nhưng cũng là một phần chủ chốt giúp cho ngôi mộ trở nên hoàn thiện hơn.

Đi liền với phần nắp mộ đá ba đao chính là phần bài vị bát hương của ngôi mộ được đặt ở phía đầu trên của nắp mộ. Phần bài vị của mộ đá 3 mái được thiết kế với đầy đủ các phần ghi chú thông tin tên tuổi của người đã mất chi tiết nhất và gắn liền với ngôi mộ nên hoa văn được chạm cũng khá đơn giản. 

Phần mái mộ

Phần mái 3 tầng được xem là điểm nhấn của kiểu mộ đá này đã đem đến vẻ đẹp cổ kính, tâm linh cho ngôi mộ. Nối liền từ phần thân lên phần mái kiểu mộ này thường được cấu tạo theo dạng cột trụ nhỏ tròn đỡ lấy phần mái đá hoặc gắn liền với phần thân bài vị. 

Mái của mộ đá ba đao thiết kế trồng lớp lên nhau và càng cao dần phần mái sẽ càng thu nhỏ lại như hình tháp. Bên cạnh đó phần mái được uốn công tinh xảo theo kiểu mây, hoặc đuôi rồng mang đậm vẻ đẹp truyền thống như những mái đình, chùa cổ trong văn hóa của người dân Việt Nam. 

Cũng nhờ phần mái tinh xảo và cổ kính này đã càng làm tôn lên những giá trị tâm linh sâu sắc cho ngôi mộ đá. Và cũng giúp thu hút khách hàng lựa chọn nhiều hơn để cải tạo lại mộ phần cho người thân đã khuất của mình.

⏩⏩ Có thể bạn quan tâm: 29+ Mẫu mộ đá tròn phong thủy, mẫu mộ tròn đẹp nhất 2024.

Phân loại mộ đá ba mái

Mộ đá 3 mái như Bảo Châu đã chia sẻ thì có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Mỗi kiểu mộ ba mái đá đều toát lên những ý nghĩa riêng và mang đến những vẻ đẹp tâm linh độc đáo. Cụ thể, mộ ba mái bằng đá được phân theo dạng kết cấu và tôn giáo người khuất đang theo như sau:

Phân loại theo kết cấu mộ đá ba mái

Dựa trên thiết kế kết cấu của mộ đá ba mái được chia làm 2 loại chính là mộ đá 3 mái đơn và mộ đá 3 mái đôi. Ở mỗi mẫu mộ ba mái đá với kết cấu này đều mang những mục đích khác nhau và ý nghĩa linh thiêng dành cho người khuất. Và tất cả đều là sự tưởng niệm sâu sắc nhất của những người trên trần thế đối với người thân đã khuất của mình.

Mẫu mộ ba mái đá đơn

Kiểu mộ đá đơn dạng ba mái là mẫu mộ dành riêng cho một người, mộ đơn 3 mái được thiết kế rất đặc trưng theo dạng hậu bành hoặc tam cấp với 3 mái đá vừa hiện đại, vừa cổ kính. Mộ phần ba mái đơn chiếc được chạm khắc rất nhiều kiểu hoa văn khác nhau theo tôn giáo của người khuất, đồng thời cũng thể hiện được vẻ đẹp tâm linh dành cho người đã khuất. 

Mẫu mộ đá ba đao dành cho một người luôn được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp cũng như độ bền mà nó đem lại. Đồng hành bền bỉ với thời gian, mộ trải qua nhiều năm xây dựng ngoài trời nhưng vẫn giữ được kết cấu bền vững và độ sáng bóng, bền màu của đá. Lựa chọn xây mộ đá 3 đao đơn cho người thân đã khuất của mình là một trong những lựa chọn sáng suốt mà khách hàng cần cân nhắc.

Mộ đá 3 mái đơn
Mộ đá 3 mái đơn

Mẫu mộ ba mái đá đôi

Mẫu mộ đá đôi thường là những ngôi mộ dành riêng cho các cặp vợ chồng hay người có quan hệ ruột thịt trong gia đình. Mộ đôi đá ba mái được thiết kế liền kề nhau thường theo dạng hậu bành với các cấp mái đá vô cùng tinh xảo. Lựa chọn xây dựng mộ đá ba mái đôi cho người thân đã khuất thường được áp dụng cho những mộ phần cải tạo, hoặc đã bốc. 

Thật không quá khi nói rằng mẫu mộ ba đao song thân thuộc vào top những mẫu mộ được thiết kế tỉ mỉ và đẹp nhất. Mộ phần toát lên được sự trang nghiêm đối với phần âm cũng giúp cho khu nghĩa trang trở nên nổi bật, con cháu có thể dễ dàng nhận ra khu mộ của gia đình mình khi tới thăm, nhang khói.

Mộ đá đôi ba mái
Mộ đá đôi ba mái

Phân loại mộ ba đao dựa theo tôn giáo

Nếu căn cứ theo tôn giáo của người đã khuất thì mộ đá ba mái cũng được chia làm 2 kiểu mộ khác nhau là mộ đá 3 mái dành cho người theo đạo Thiên Chúa Giáo và mộ đá ba mái dành cho người không theo tôn giáo. 

Mẫu mộ đá ba đao Công Giáo

Nét đặc trưng của mộ đá Công Giáo ba đao nằm ở chỗ mọi hoa văn được chế tác trên mộ phần đều mang đậm nét văn hóa tôn giáo mà người khuất đang theo. Nên khi đặt chân tới khu nghĩa trang, những ngôi mộ đá ba mái dành cho người Công Giáo người nhìn có thể dễ dàng nhận ra. Cụ thể, trên những ngôi mộ đá ba đao Công Giáo thường sẽ được chạm những tín vật hay những hoa văn đậm nét tôn giáo của họ như: biểu tượng cây Thánh Giá, hoa văn Thiên Thần, sách Kinh Thánh hay dây nho.

Mộ đá ba đao Công Giáo
Mộ đá ba đao Công Giáo

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, khi khuất đi việc xây dựng mộ phần khang trang và vững chắc là điều không thể bỏ qua. Chính vì vậy, xây mộ đá ba mái Công Giáo cũng luôn được nhiều gia đình lựa chọn khi người thân của mình về với Chúa. Điều này cũng giúp cho họ sớm được siêu thoát và đảm bảo sự chắc chắn cho mộ phần của gia đình mình.

Mẫu mộ đá ba đao cho người không theo tôn giáo

Kiểu mộ đá ba đao dành cho những người không theo tôn giáo lại được thiết kế đa dạng, linh hoạt hơn với nhiều kiểu dáng cũng như hoa văn chạm trên mộ. Nhìn vào những ngôi mộ ba đao của những người không theo tôn giáo chúng ta sẽ luôn cảm nhận được sự tâm linh, và giá trị vốn có của nó. Những mẫu hoa văn được chạm trên mộ phần này sẽ gồm nhiều kiểu khác nhau như: Rồng Phượng, chữ Hán, chữ Nôm (chữ Thọ, chữ Phúc), tứ quý, tứ linh, hoa sen, đầm sen,…..

Mộ đá ba mái cho người không theo tôn giáo
Mộ đá ba mái cho người không theo tôn giáo

Mẫu mộ đá ba mái thường được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và đặt chế tác phần lớn do có tính bền cao. Đồng thời, mẫu mộ này cũng mang đến một vẻ đẹp tâm linh đặc biệt, là tấm lòng thành của những người trần thế khi thể hiện với người âm. 

Mộ đá ba mái được chế tác từ những loại đá nào?

Có cần tuyển chọn đá chế tác mộ đá ba mái không? Và loại đá thường được lựa chọn làm mẫu mộ này có những tiêu chuẩn gì? Nhìn chung khách hàng khi lựa chọn mộ đá ba đao thường rất để tâm tới vấn đề này, bởi với họ đây là một công trình có tính lâu dài nên cần lựa chọn nguyên vật liệu chế tác chất lượng không chỉ về tay nghề mà cần bền với thời gian. 

Mẫu đá được chọn chế tác mộ ba đao nhiều nhất là đá xanh với các màu xanh như: xanh rêu, xanh đen và xanh xám. Ngoài ra, mộ đá ba mái còn được chế tác từ những mẫu đá màu như đá vàng, đá trắng. 

Chế tác mộ đá ba mái từ đá xanh

Như đã nói ở trên, đá xanh là mẫu đá được chọn phổ biến nhất trong chế tác bất kỳ một loại mộ nào trong đó có mộ 3 đao. Mẫu đá xanh vốn có thể khai thác ở rất nhiều dãy núi khác nhau trên cả nước và cũng là loại đá có tính phổ biến cao, giá thành rẻ lại có vẻ đẹp tự nhiên, cổ kính lớn. 

Mộ ba mái chế tác từ đá xanh
Mộ ba mái chế tác từ đá xanh

Đá xanh được chia làm 3 sắc xanh theo cấp độ đậm nhạt gồm: Đá xanh than (hay xanh đen), đá xanh xám và đá xanh rêu. Nổi tiếng hơn cả là mẫu đá xanh Thanh Hóa, gọi là đá xanh Thanh Hóa bởi nó được khai thác ở những dãy núi lâu năm của tỉnh thành này và có màu sắc đặc trưng cũng như độ bền rất lớn.

Nhìn chung, các mẫu đá xanh đều có chung một tính chất là độ cứng cao, bền màu, đường vân sắc và vô cùng mịn rất phù hợp cho việc chế tác những mẫu mộ đá ba mái. Thêm vào đó, đá xanh luôn mang vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính gắn liền với các thiết kế của công trình tâm linh như mộ đá nên luôn được ưu tiên lựa chọn để chế tác.

Mẫu đá xanh đen mang sắc màu trầm, huyền bí tạo nên vẻ đẹp trang trọng cho ngôi mộ ba đao. Kiểu đá xanh xám lại mang màu sắc sáng hơn đem tới cho ngôi mộ kiến trúc vừa cổ điển vừa hiện đại và cũng không kém phần toát lên sự linh thiêng, trang nghiêm. Còn mộ đá xanh rêu lại nổi bật với vẻ đẹp cổ kính, càng trải qua thời gian lâu dài màu sắc của ngôi mộ càng trở nên cổ đẹp hơn.

Có thể nói, đá xanh từ xưa nay luôn được ưa chuộng trong chế tác mộ đá ba mái hay bất kỳ công trình đá mỹ nghệ nào. Từ dáng vẻ, tính chất mà đá xanh đem lại cho công trình luôn đạt điểm tuyệt đối trong sự đánh giá của khách hàng. Do vậy, mẫu mộ đá ba mái chế tác từ đá xanh luôn rất được ưa chuộng.

Chế tác mộ đá ba mái từ đá vàng

Nhắc đến đá vàng thì người ta cũng không thể bỏ qua khi chọn mẫu đá này làm mộ đá ba đao. Đá vàng với đặc trưng màu vàng có pha chút đường vân trắng hoặc đỏ đã tạo nên những ngôi mộ đá 3 mái vàng rất độc đáo. Màu sắc nổi bật trong cả khu mộ, tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm, quyền quý. 

Mộ ba mái chế tác từ đá vàng
Mộ ba mái chế tác từ đá vàng

Đá vàng không kém cạnh đá xanh khi được đánh giá có độ bền cao, vượt mọi rào cản của thời gian mà sừng sững khi đặt  ngoài trời. Với sự chắc chắn, lại dễ chế tác khi chạm những đường nét hoa văn đầy tính nghệ thuật cộng thêm sự nổi bật của đá đã giúp cho những ngôi mộ ba mái đá được tạo nên càng trở nên hoàn mỹ.

Chế tác mộ đá ba mái từ đá trắng

Nếu như ở đá vàng hay đá xanh đem đến những mẫu mộ đá 3 đao cổ kính, trang nghiêm thì mộ đá ba mái chế tác từ đá trắng lại mang tới vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao hiếm có. Đá trắng không có vân đá rõ nét như những loại đá trên nhưng lại có độ sáng bóng vô cùng lớn. Cũng chính vì vậy mà hoa văn được chạm trên mẫu đá này cũng hạn chế hơn và đặc trưng hơn bởi màu trắng trong của nó. 

Mộ ba mái chế tác từ đá trắng
Mộ ba mái chế tác từ đá trắng

Đá trắng vốn cũng nằm trong top những mẫu đá có độ cứng rất cao, lại có tính đàn hồi cũng như khả năng chịu lực tốt phù hợp cho những công trình ngoài trời như xây mộ nên cũng luôn được ưu tiên lựa chọn. Mẫu mộ đá trắng ba đao trong những năm gần đây rất được nhiều khách hàng lựa chọn lắp đặt cho người thân đã khuất bởi giá trị tâm linh, thẩm mỹ mà nó đem lại.

Giá mộ đá ba mái là bao nhiêu?

Từ những lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng hay chất liệu của mộ đá ba mái thì giá thành là điều mà có lẽ hầu hết khách hàng quan tâm đến. Để so sánh giá của mộ đá ba đao với các mẫu mộ đá khác thì kiểu mộ này thuộc vào top mộ đá có giá thành cao nhất. Tuy nhiên, giá trị mà nó đem lại cho khách hàng lại vô cùng lớn và tương xứng với giá tiền của nó.

Giá mộ đá ba mái
Giá mộ đá ba mái ưu đãi nhất thị trường

Mộ đá ba mái có mức giá dao động từ 15 triệu đồng cho tới trên 30 triệu đồng. Chúng ta có thể thấy, kiến trúc của mộ đá ba đao rất cầu kỳ, tỉ mỉ và kích thước của mộ cũng khá lớn nên mộ có giá thành như vậy cũng là điều đương nhiên. Kèm theo, giá mộ đá 3 mái cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà tạo nên như: Kích thước, mẫu đá, kiểu dáng, địa điểm lắp đặt, thời điểm đặt hàng, chi phí nhân công hay yêu cầu khách hàng,…

Tại Bảo Châu, chúng tôi thường thỏa thuận với khách hàng về mức giá của từng mẫu mộ cụ thể dựa theo nhu cầu cũng như khảo sát công trình thực tế. Do đó, để biết được bảng giá chi tiết nhất mời quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline:…..

Cơ sở chế tác, sản xuất mộ đá ba mái đẹp, chất lượng cao

Bất kỳ một khách hàng nào khi lựa chọn đặt làm mộ đá cho người thân đã khuất trong gia đình mình đều có những sự đắn đo, lựa chọn, cân nhắc về đơn vị chế tác và mẫu mộ phù hợp. Vốn là một sản phẩm tâm linh nên Bảo Châu luôn thấu hiểu với những tiêu chí mà khách hàng mong muốn. 

Một trong những cơ sở chế tác mộ đá ba mái đẹp, chất lượng cao quý khách không nên bỏ lỡ chính là Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Đơn vị có xưởng chế tác đặt tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình đã hơn 20 năm với đa dạng các mẫu mộ đá cao cấp, bền đẹp. 

Mộ đá ba mái Bảo Châu
Mộ đá ba mái Bảo Châu

Đến với Bảo Châu quý khách sẽ được phục vụ tận tâm, tận tình và đón nhận sản phẩm mộ đá 3 mái tinh xảo nhất. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân với trình độ thâm niên cao cùng hệ thống máy móc cắt xẻ, hỗ trợ chạm trổ tân tiến giúp cho mỗi ngôi mộ được làm ra đạt chuẩn và sắc nét nhất. 

Bảo Châu cam kết mỗi ngôi mộ đá ba mái được chế tác từ loại đá có độ bền vĩnh cửu, 100% tự nhiên không pha trộn và vô cùng bền màu. Mức chi phí làm mộ tại Bảo Châu cũng vô cùng hợp lý có thể thỏa thuận theo yêu cầu 2 bên và đa dạng kiểu dáng cho khách hàng lựa chọn. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu chuyên cung cấp các sản phẩm mộ đá đẹp nên không dừng lại ở việc chế tác mộ đá ba mái mà chúng tôi còn có nhiều sản phẩm mộ đá khác như: Mẫu mộ đá 1 mái, mộ đá hai mái hay những kiểu mộ đơn giản không mái. Mỗi sản phẩm mộ đá là một công trình tâm huyết của những người thợ Bảo Châu nên chúng tôi luôn tỉ mỉ, cẩn thận trong việc chế tác từng chi tiết của sản phẩm. 

Để đặt làm mộ đá ba mái đẹp, phong thủy hay bất kỳ sản phẩm đá mỹ nghệ nào khác mời quý khách liên hệ với chúng tôi theo thông tin, địa chỉ dưới đây:

  • Địa chỉ xưởng chế tác:  Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ văn phòng: Xã Ninh Thắng – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình
  • Điện thoại:  0912.957.222
  • Website: dabaochau.com