Hạc đá – Linh vật thờ cúng linh thiêng trong văn hóa tâm linh Việt

Chim hạc luôn là một trong linh vật mang ý nghĩa độc đáo trong văn hóa của người Việt. Loài linh vật này có mặt ở nhiều sản phẩm văn hóa khác nhau như tranh, thơ, ảnh và cả văn hóa tâm linh. Hiện nay, nhiều công trình tâm linh sử dụng hạc đá trong thờ cúng ở các công trình tâm linh để cầu những may mắn, hạnh phúc, tài lộc đến với gia đình. Dưới đây, Bảo Châu cùng bạn đi tìm hiểu một số thông tin để bạn nắm rõ hơn các thông tin về sản phẩm hơn. 

Hạc đá là gì? Vai trò của tượng hạc đá

Ngoài những linh vật như chó đá, tỳ hưu đá,… hạc đá là một trong những linh vật đá được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình tâm linh của người Việt. Những mẫu hạc đá thường được chạm khắc, điêu khắc bằng đá tự nhiên nguyên khối mang lại tính thẩm mỹ và độ bền bỉ cao cho công trình. 

Sản phẩm đã có từ lâu trong đời sống tâm linh, tùy vào từng giai đoạn lịch sử khác nhau mà sản phẩm sẽ có những nét đặc trưng riêng biệt biểu tượng cho thời kỳ đó. Tuy nhiên, hiện nay mẫu hạc được sử dụng nhiều nhất phải kể đến chính là sản phẩm hạc bằng đá cấu trúc giống nhau từ chiều cao, kích thước đến họa tiết. Đôi hạc này thường quay và lư hương, tạo ra sự trang nghiêm, thành kính của công trình tâm linh.

Mẫu hạc đá đẹp
Mẫu hạc đá đẹp

Hiện nay, hạc đá được sử dụng nhiều trong đời sống tâm linh, vừa giúp mang đến tình thẩm mỹ cho không gian thờ cúng, vừa mang đến ý nghĩa độc đáo trong đời sống tâm linh, giúp cầu cuộc sống bình an, an lành. 

Ý nghĩa hạc đá trong yếu tố phong thủy

Trước khi trở thành biểu tượng trong văn hóa tâm linh, loài hạc đã vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Hình ảnh loài chim hạc mang đến nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc về phước lành và đạo đức, thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất được người dân tin tưởng. 

Hình ảnh hạc vươn dài cổ về phía trước, ngẩng đầu hướng lên trời xanh thể hiện được sự thanh cao, trượng nghĩa và trí lớn. Loài chim này luôn cho thấy một cách sống của người quân tử không thẹn với đời, thẹn với trời, chứng minh bản thân là một người quân tử. 

Ý nghĩa mẫu hạc đá chuẩn phong thủy
Ý nghĩa mẫu hạc đá chuẩn phong thủy

Trong văn chương cổ của văn hóa phương Đông hạc được gọi là Tiên Hạc, linh vật này đem đến cho nhân gian những thiên lý chính xác nhất. Ngoài sự xuất trong văn chương cổ, loài vật này còn xuất hiện trong những bức tranh thủy mặc. Hình ảnh Hồng Hạc trong tranh thể hiện sự cao quý, nhẹ nhàng mềm mại nhưng vẫn cho thấy sự mạnh mẽ, điều này đã chiếm trọn niềm tin của người phương Đông và trở thành nét độc đáo trong văn hóa phương Đông. 

Ngoài ra hình ảnh hạc thường gắn liền với rùa, đây đều là hai linh vật có tuổi thọ rất cao, thể hiện sự trường thọ, cả hai loài có thể sống tới nghìn năm. Do đó khi sử dụng hạc bằng đá trong yếu tố tâm linh sẽ tạo sự bền vững, trường tồn, thịnh vượng của gia đình, gia chủ đó. 

Có thể thấy linh vật mang đến rất nhiều tốt lành trong cuộc sống, do đó hiện nay nhiều công trình tâm linh sử dụng hạc đá để mang đến sự an lành, may mắn, cầu chúc cho một cuộc sống bình an, an nhiên.  

Cấu tạo chung tượng hạc đá tự nhiên chuẩn phong thủy

Mẫu tượng hạc đá tự nhiên thường được chế tác theo hình ảnh chim hạc đứng trên rùa, hình ảnh này dựa theo quan điểm trong dân gian và cuộc sống thực tế. Linh vật hạc đứng trên lưng rùa ngẩng cao đầu hướng lên trên, linh vật rùa ở dưới sẽ có hai trạng thái, ngẩng cao đầu hoặc cúi đầu uống nước. 

Cấu tạo chung của hạc đá gồm con hạc đứng trên lưng rùa
Cấu tạo chung của hạc đá gồm con hạc đứng trên lưng rùa

Trong dân gian rùa là một linh vật có tuổi thọ cao, sống bền bỉ trong môi trường nước, còn chim hạc là linh vật trên trời, luôn dang rộng đôi cánh bay lượn hiên ngang trên trời. Mỗi khi gặp khó khăn, thử thách hai linh vật luôn cùng đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau giúp nhau vượt qua khó khăn, thử thách. 

Như khi vào mùa lũ hạc thường đứng trên lưng rùa để rùa giúp hạc di chuyển tới những vùng đất cao và khô ráo hơn. Còn hạc giúp rùa đến những khu vực có nước để khi rùa gặp phải thời kỳ hạn hán. Do đó biểu tượng hạc đứng trên lưng rùa trở thành hình ảnh đẹp thể hiện sự hài hòa, gắn kết với nhau, thể hiện tình bạn bền chặt. Đặc biệt xét theo thái cực âm dương, một linh vật trên trời một linh vật dưới nước thể hiện thái cực âm dương đất trời.

Tượng hạc đá đứng trên lưng rùa thể hiện sự gắn bó
Tượng hạc đá đứng trên lưng rùa thể hiện sự gắn bó

Hiện nay, ở những nơi thờ cúng linh thiêng, mọi người thường đặt một đôi hạc gồm 2 con đứng đối xứng, đầu sẽ chầu vào lư hương để tỏ lòng thành kính. Bên cạnh đó gia đình lựa chọn đôi hạc để thờ cúng cũng thể hiện hy vọng có một cuộc sống thịnh vượng, may mắn và an lành. 

Chất liệu chạm khắc, chế tác tượng hạc đá

Hạc được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể kể đến một số chất liệu đa dạng như chất liệu đồng, chất liệu đá hoặc chất liệu gỗ. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền bỉ của tượng hạc, hiện nay đa phần các nghệ nhận thường chạm khắc hạc bằng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối. 

Một số nơi thường sáng tạo trong cách chế tác, chạm khắc hạc bằng đá. Hạc đá sẽ chế tác thêm hình tượng ngậm ngọc minh châu hoặc ngậm hoa sen. Đối với mẫu hạc đá ngậm viêm minh châu thể hiện quyền uy, sự cao quý. Đối với mẫu hạc ngậm hoa sen sẽ biểu hiện cho tinh thần giác ngộ, hướng gia chủ tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong chế tác tượng hạc đá
Sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong chế tác tượng hạc đá

Hạc đá chế tác từ đá nguyên khối sẽ hạn chế tối đa khả năng bị nứt vỡ khi vận chuyển và sử dụng. Bên cạnh đó việc chế tác, chạm khắc tượng hạc bằng đá cũng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình, giúp công trình bền đẹp hơn. Đặc biệt sử dụng chất liệu đá để chế tác hạc sẽ có giá thành rẻ hơn so với mẫu hạc làm bằng đồng mà vẫn đảm bảo độ bền.

Một số loại đá được sử dụng trong chế tác hạc bằng đá có thể kể đến như đá xanh Thanh Hóa, đá vàng, đá xanh đen, đá trắng,… Các loại đá đều sở hữu độ cứng tốt, độ bền cao do đó các mẫu hạc đá chế tác từ các dòng đá này đều đảm bảo chất lượng bền bỉ nhất. 

Trong số các loại đá dùng trong chế tác hạc đá, đá xanh Thanh Hóa là dòng đá được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng hơn cả. Bởi chất liệu đá xanh có giá thành không quá cao, độ cứng của đá rất hoàn hảo trong việc chế tác, màu sắc hài hòa, do đó loại đá này thường được sử dụng ở nhiều công trình tâm linh trong đó có hạc bằng đá.  

Kích thước tượng hạc đá chuẩn kích thước phong thủy

Kích thước hạc đá khá đa dạng, tùy vào vị trí đặt hạc, nhu cầu sử dụng hạc và mong muốn của mỗi khách hàng mà hạc đá sẽ được các nghệ nhân chế tác theo những kích thước khác nhau. 

Kích thước hạc đá vô cùng đa dạng
Kích thước hạc đá vô cùng đa dạng

Những mẫu hạc đá có kích thước nhỏ, được sử dụng với mục đích chính đặt lên bàn thờ thường có kích thước 50cm, 60cm, 70cm,… Đối với những mẫu hạc dùng trong khu vực thờ cúng tâm linh, chùa chiền, miếu thờ thường có kích thước lớn hơn, kích thước khoảng 1m6, 1m8, 2m2,… Tùy vào mục đích sử dụng thực tế mà tượng hạc bằng đá sẽ có những kích thước khác nhau. Ngoài ra khách hàng có thể đặt hạc theo kích thước thực tế để phù hợp với công trình.  

Một số lưu ý trong việc đặt tượng hạc đá

Tượng linh vật hạc là một trong những linh vật cao quý, do đó để việc đặt hạc đá phát huy những giá trị tốt đẹp trong yếu tố phong thủy, tâm linh, đồng thời cũng không phạm phải sự uy nghiêm của linh vật là một điều vô cùng quan trọng. 

Tại những nơi thờ cúng linh thiêng như chùa, chiền, miếu, đền thường đặt hạc theo đôi đối xứng, đầu hạc cùng hướng về lư hương đá đặt ở sân hoặc trước cổng đền hoặc nhiều nơi thường đặt hạc hướng vào chánh điện. Việc đặt hạc hướng như thế nào để chuẩn sẽ phụ thuộc vào thiết kế mỗi khu vực.

Khi đặt tượng hạc đá cần chú ý hướng đặt tượng
Khi đặt tượng hạc đá cần chú ý hướng đặt tượng

Việc đặt hạc ở kiến trúc nhà thờ tổ, nhà thờ họ cũng được đặt tương tự như cách đặt ở khu vực chùa, chiền, miếu,… 

Đối với khu vực nhà riêng, gia chủ có thể đặt hạc đá theo hướng, mỗi hướng sẽ đại biểu cho những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như

  • Đặt hạc quay về hướng Nam, đây là hướng của tài, của lộc. Do đó với những gia chủ mong muốn gặp may mắn, đem đến tài lộc cho gia đình, hãy đặt hạc theo hướng Nam. 
  • Đặt hạc quay về hướng Tây tốt về đường con cái. Với những gia đình mong muốn con cái nhận được điềm lành, điềm tốt nên lưu ý đặt hạc quay về hướng tây, vị trí đặt hạc này sẽ giúp con cái của gia chủ nhận được tin tốt. 
  • Đặt hạc quay về hướng Tây Bắc tốt với những người là trưởng tộc một dòng họ. Đặt hạc hướng Đông cũng mang đến những điểm tốt như hướng Tây, tuy nhiên nếu đặt hướng Đông sẽ mang đến tài lộc cho con trai, cháu trai của mỗi gia đình. 

Lưu ý không nên đặt hạc ở những nơi không sạch sẽ, những vị trí gần nhà vệ sinh, gần phòng bếp hay nhà tắm, điều này sẽ mất đi sự trang nghiêm và sự linh thiêng của công trình. 

Ngoài ra để tạo nét độc đáo, gia chủ có thể đặt hàng cùng các sản phẩm tâm linh khác như cuốn thư đá, lư hương,… để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như sự linh thiêng cho khu vực thờ cúng. 

Báo giá mẫu tượng hạc đá được yêu thích trên thị trường 

Giá mẫu hạc đá đẹp không cố định mà tùy vào từng công trình mà sẽ có yêu cầu chế tác khác nhau mà giá thành của tượng hạc đá cũng dao động theo. Để tính chính xác giá thành của tượng hạc đá cần căn cứ vào nhiều yếu tố như kích thước, chất liệu đá, mẫu họa tiết trên linh vật hạc đá,…

Kích thước

Kích thước là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới giá thành của hạc đá. Mẫu hạc đá có kích thước càng lớn, thời gian chế tác càng lâu, dòng đá dùng trong chế tác yêu cầu đá nguyên khối thì giá của hạc đá càng cao. Ngược lại những mẫu hạc có kích thước nhỏ giá thành sẽ thấp hơn. 

Kích thước của tượng hạc đá ảnh hưởng tới giá thành của tượng
Kích thước của tượng hạc đá ảnh hưởng tới giá thành của tượng

Chất liệu đá trong chế tác

Như thông tin cung cấp trong bài viết, chất liệu đá trong chế tác hạc khá đa dạng. Có thể kể đến nhiều dòng sản phẩm như đá trắng, đá vàng, đá xanh đen, đá xanh Thanh Hóa,… Tùy vào từng chất liệu độ quý hiếm của các dòng đá chúng sẽ tác động nhất định lên hạc đá. Trong những dòng đá dùng chế tác hạc đá, đá xanh Thanh Hóa có giá thành rẻ hơn cả so với những đá khác. 

Tùy độ quý hiếm của mỗi loại đá mà giá thành của tượng hạc đá cũng thay đổi theo
Tùy độ quý hiếm của mỗi loại đá mà giá thành của tượng hạc đá cũng thay đổi theo

Mẫu họa tiết trang trí trên hạc đá

Trên hạc đá thường chạm khắc những họa tiết như lông hạc, cánh hạc, chân hạc,… để làm tăng thêm tính thẩm mỹ và sự chán thật của sản phẩm. Đối với những mẫu hạc khắc họa càng chi tiết giá thành của hạc càng cao. Những mẫu hạc khắc họa đơn giản, không quá cầu kỳ vào các chi tiết giá thành hạc sẽ rẻ hơn. 

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết giá hạc đá, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Bảo Châu để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp sản phẩm. 

Họa tiết chạm khắc trên mẫu hạc cũng ảnh hưởng tới giá tượng
Họa tiết chạm khắc trên mẫu hạc cũng ảnh hưởng tới giá tượng

Một số mẫu tượng hạc đá chế tác từ đá nguyên khối 2024

Để đáp ứng nhu cầu tìm mua sản phẩm của khách hàng, chúng tôi đơn vị chế tác Đá mỹ nghệ Bảo Châu sở hữu một bộ sưu tập nhỏ về sản phẩm tượng hạc đá. Dưới đây là những mẫu hạc đá chế tác tại Bảo Châu đã và đang nhận được những đánh giá tốt của các khách hàng:

Mẫu hạc đá chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao
Mẫu hạc đá chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao
Mẫu hạc đá chất liệu đá đen đẹp
Mẫu hạc đá chất liệu đá đen đẹp
Mẫu hạc đá được sử dụng phổ biến ở đền, chùa
Mẫu hạc đá được sử dụng phổ biến ở đền, chùa
Mẫu hạc đá có kích thước chuẩn phong thủy
Mẫu hạc đá có kích thước chuẩn phong thủy
Tượng hạc đá đẹp được nhiều gia chủ yêu thích
Tượng hạc đá đẹp được nhiều gia chủ yêu thích

Đơn vị cung cấp tượng hạc đá chất lượng – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị chế tác hạc đá chất lượng, đội ngũ chế tác giàu kinh nghiệm hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Phát triển từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình, chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu hạc đá đẹp, chất lượng và có độ bền bỉ cao. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu - đơn vị cung cấp tượng hạc đá chất lượng
Đá mỹ nghệ Bảo Châu – đơn vị cung cấp tượng hạc đá chất lượng

Bảo Châu có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, các sản phẩm hạc đá chúng tôi cung cấp trên thị trường luôn nhận được những đánh giá tốt của khách hàng. Bên cạnh đó ngoài mẫu sản phẩm hạc đá chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như mộ đá, khu lăng mô, chó đá, cuốn thư đá, nghê đá,… Các sản phẩm đều được chế tác một cách cẩn thận và tỉ mỉ tạo ra những giá trị đặc biệt cho văn hóa tâm linh.

Để có thể liên hệ và đặt hàng hạc đá trực tiếp từ Đá mỹ nghệ Bảo Châu hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau đây để được tư vấn những thông tin bổ ích nhất:

  • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại:  0912957222
  • Website: dabaochau.com