10+ Mẫu cổng lăng mộ đá đẹp, người lính gác nơi yên nghỉ ngàn thu

Cổng lăng mộ đá là bộ phận quan trọng giúp hoàn thiện nên một khu lăng mộ đẹp. Mẫu cổng này mang đến nhiều ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh cũng như phong thủy. Việc xây dựng cổng khu lăng mộ sẽ giúp kiến trúc khu lăng mộ sang trọng hơn. Bài viết sau đây của chúng tôi cùng bạn tìm hiểu một số thông tin về cổng khu lăng mộ, hãy cùng theo dõi để hiểu sản phẩm hơn nhé!

Cổng lăng mộ là gì?

Khi xây dựng hay thiết kế một công trình lăng mộ, cổng lăng mộ là một trong những bộ phận quan trọng cần được chú trọng trong xây dựng. Mẫu cổng xây dựng ở khu lăng mộ vừa thể hiện sự bề thế của công trình, bên cạnh đó cổng còn có tác dụng làm vật trấn trạch bảo vệ không gian thờ cúng bên trong. Mẫu cổng lăng mộ đẹp được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, tạo sự bền bỉ trường tồn cho công trình. Trên cổng thường được chạm khắc một số hoa văn họa tiết độc đáo tạo cho công trình sự tinh tế và nổi bật hơn. 

Mẫu cổng lăng mộ đẹp
Mẫu cổng lăng mộ đẹp

Hiện nay việc sử dụng cổng lăng mộ trong không gian khu lăng mộ rất được ưa chuộng, bởi mẫu cổng này là một cấu trúc quan trọng giúp hoàn thiện không gian lăng mộ.

Vai trò của cổng lăng mộ đẹp bằng đá

Cổng lăng mộ đá là công trình góp phần tạo nên sự hoàn thiện của khu lăng mộ. Mẫu cổng đá này đóng vai trò to lớn trong một khu lăng mộ, cụ thể như sau:

Một số vai trò của cổng lăng mộ
Một số vai trò của cổng lăng mộ

Đem đến tính thẩm mỹ cao cho công trình: Cổng lăng mộ đẹp thường sở hữu kiến trúc đồ sộ, được chạm khắc bằng nhiều hoa văn, họa tiết độc đáo. Do đó, khi lắp đặt cổng vào khu lăng mộ làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình kiến trúc, giúp công trình trở nên ấn tượng hơn. 

Bảo vệ không gian kiến trúc thờ tự: Cổng lăng mộ phần nào ngăn cản sự xâm nhập của người khác tùy tiện đi vào khu mộ, tránh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh xung quanh. Đặc biệt, khi sử dụng cổng lăng mộ trong khu thờ tự sẽ tạo sự yên bình cho không gian chôn cất, giúp nơi đây không bị quấy rầy bởi những luồng khí xấu bên ngoài xâm nhập vào và hấp thu những khí tốt. Điều này sẽ giúp không gian thờ thợ thêm yên tĩnh, thanh tịnh hơn. 

Ý nghĩa tâm linh của công trình cổng lăng mộ đá đẹp

Cổng lăng mộ được thiết kế và xây dựng kết hợp với lan can ngoài để bảo vệ không gian thờ cúng bên trong lăng mộ. Bên cạnh đó mẫu cổng còn mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh khác như:

Ý nghĩa tâm linh của công trình cổng lăng mộ
Ý nghĩa tâm linh của công trình cổng lăng mộ

Ngăn chặn luồng âm khí đón sinh khí: Cổng lăng mộ đá là nơi giao thoa giữa các luồng sinh khí gồm âm khí và dương khí. Việc xây dựng cổng tại khu vực trước lăng mộ sẽ giúp bảo vệ trong không gian thờ tự, xua đuổi đi những luồng khí tà ác và thu lại nguồn sinh khí tốt cho ngôi mộ. Từ đó mà những người mất có thể yên tĩnh nghỉ ngơi nơi chín suối. 

Mang đến sự may mắn cho con cháu và dòng họ: Việc xây dựng cổng là cách con cháu thể hiện lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên, mong muốn ông bà tổ tiên ở dưới suối vàng có một cuộc sống tốt nhất, không bị ảnh hưởng bởi những luồng tà khí khác. Ngoài ra việc xây dựng cổng khu lăng mộ thu hút sinh khí trong phong thủy giúp mang đến những may mắn cho con cháu và dòng họ để mọi người làm ăn phát đạt. 

Một số đặc trưng của cổng khu lăng mộ bằng đá tự nhiên

Công trình lăng mộ đá được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, trên các cột cổng thường được trang trí bằng hình sư tử, quả giành hoặc một số mẫu sử dụng bóng đèn giúp thắp sáng không gian lăng mộ. Cổng vào khu lăng mộ có thiết khá đơn giản, đa phần chúng đều sở hữu cấu trúc có hai cột đá lớn. Tại vị trí cổng mộ sẽ xây thêm bậc tam cấp đá để di chuyển vào trong khu lăng mộ. 

Những đặc điểm của cổng lăng mộ bằng đá
Những đặc điểm của cổng lăng mộ bằng đá

Tùy thuộc vào diện tích công trình lăng mộ mà mẫu cổng lăng mộ đẹp được chế tác sao cho phù hợp với không gian khu lăng mộ nhất. Do đó phụ thuộc vào mỗi công trình mà cổng lăng mộ cũng được chế tác thành từng mẫu khác nhau. Hiện nay mẫu cổng khu lăng mộ bằng đá tự nhiên có một số mẫu cổng như: mẫu cổng tam quan, mẫu cổng một lối đi,…. Có thể nói cổng khu lăng mộ đã giúp cho không gian khu lăng mộ trở nên đẹp, hoành tráng và bề thế hơn rất nhiều. 

Các loại cổng lăng mộ đẹp phổ biến

Hiện nay, trên thị trường mẫu cổng lăng mộ đẹp có kiểu chính gồm cổng lăng mộ kiểu tam quan và cổng lăng mộ kiểu một lối đi. Mỗi mẫu cổng đều sở hữu những thiết đặc biệt và phù hợp với không gian khu lăng mộ. 

Một số mẫu cổng lăng mộ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay
Một số mẫu cổng lăng mộ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

Mẫu cổng lăng mộ đẹp bằng đá kiểu tam quan

Cổng lăng mộ kiểu tam quan là một trong những kiểu cổng vô cùng phổ biến ở những khu lăng mộ. Mẫu cổng này có 3 lối đi gồm lối đi chính giữa và hai lối đi hai bên. Ba lối đi của cổng lăng mộ kiểu tam quan thường đại diện và tượng trưng cho cách nhìn của Phật giáo gồm không quan, hữu quan và trung quan. 

Khi sử dụng thiết kế cổng tam quan xây dựng cho cổng lăng mộ mang đến ngụ ý “tam quan thoát môn” gồm vô tác, vô tướng và vô không. Việc xây dựng cổng lăng mộ kiểu tam quan thể hiện mong muốn, ước muốn của con cháu với ông bà tổ tiên sớm bước vào cõi Niết Bàn và thanh thản hơn về mặt tâm hồn. 

Hiện nay mẫu cổng lăng mộ kiểu tam quan khá phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng cổng lăng mộ đẹp. Cột cổng thường được chế tác từ đá nguyên khối mang lại độ bền bỉ cao cho công trình. Bên cạnh đó trên cổng thường chạm khắc những câu đối mang ý nghĩa về sự may mắn, thể hiện tấm lòng của con cháu với ông bà, tổ tiên. 

Mẫu ổng lăng mộ đẹp kiểu 1 lối đi

Một mẫu cổng khác cũng được lựa chọn và xây dựng tại các khu lăng mộ là cổng lăng mộ kiểu một lối đi. Cổng được thiết kế có một đi chính giữa, hai lối đi hai bên được xây thành một bức tường lan can, trên bức tường được chạm khắc nhiều hoa văn họa tiết vô cùng độc đáo. 

Mẫu cổng lăng mộ kiểu một lối đi đẹp
Mẫu cổng lăng mộ kiểu một lối đi đẹp

Mẫu cổng lăng mộ kiểu một lối đi khá tiết kiệm diện tích xây dựng, do mẫu cổng này có khuôn viên nhỏ. Cổng lăng mộ kiểu 1 lối đi cũng được thiết kế bằng đá tự nhiên nguyên khối, các loại đá được sử dụng trong chế tác cổng rất đa dạng gồm cổng lăng mộ đá xanh đen, cổng lăng mộ đá xanh rêu và cổng lăng mộ đá vàng. 

Chất liệu đá được sử dụng trong các công trình cổng khu lăng mộ

Đá tự nhiên sở hữu tính chất cứng, độ rắn chắc và bền bỉ trong thời gian dài, do đó không quá khó hiểu khi hiện nay đa phần các mẫu cổng lăng mộ đẹp đều lựa chọn đá nguyên khối để chế tác cổng lăng mộ. Đá tự nhiên dùng trong chế tác mộ hiện nay có một số loại phổ biến như: đá xanh Thanh Hóa, đá xanh rêu và đá vàng, mỗi loại đá đều sở hữu những đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

Đá xanh Thanh Hóa

Chất liệu đá xanh là chất liệu quen thuộc nhất được dùng chế tác những sản phẩm mỹ nghệ bằng đá trong đó có cổng lăng mộ đá. Mẫu cổng khu lăng mộ được chế tác từ loại đá này sở hữu độ cứng lớn, điều này giúp hạn chế quá trình mài mòn của công trình, tạo cho công trình một vẻ đẹp trường tồn với thời gian.  

Cổng lăng mộ bằng đá xanh Thanh Hóa
Cổng lăng mộ bằng đá xanh Thanh Hóa

Hiện nay chất liệu đá xanh Thanh Hóa được khai thác nhiều nhất ở Ninh Bình. Khi chế tác mẫu cổng khu lăng mộ, các nghệ nhân thường chạm khắc lên sản phẩm một số hoa văn họa tiết để tạo điểm nhấn cho công trình tâm linh. 

Đá xanh rêu

Thêm một chất liệu đá xanh khác cũng được sử dụng vô cùng phổ biến ở những công trình xây dựng cổng lăng mộ đẹp là đá xanh rêu. Loại đá này sở hữu màu xanh rêu tự nhiên tạo cho các công trình tâm linh thêm phần linh thiêng.

Cổng lăng mộ bằng đá xanh rêu
Cổng lăng mộ bằng đá xanh rêu

Hiện nay mẫu cổng lăng mộ đá xanh rêu nhận được nhiều đánh giá tốt từ người dùng, bởi loại đá dùng trong chế tác cổng sở hữu độ cứng cao, chất lượng bền bỉ, khi so sánh độ cứng đá xanh rêu có phần cứng cáp hơn đá xanh Thanh Hóa. Mẫu cổng lăng mộ được chế tác từ đá xanh rêu mang đến tính thẩm mỹ cao, tạo được nét cổ kính cho công trình tâm linh. 

Đá vàng

Đá vàng cũng là một trong những loại đá được các nghệ nhân lựa chọn khi chạm khắc mẫu cổng khu lăng mộ. Mẫu đá này sở hữu ưu điểm nổi bật với màu vàng tự nhiên kết hợp với những đường vân đỏ tạo sự độc đáo cho mẫu cổng.

Bên cạnh đó đá vàng cũng sở hữu tính chất cứng và độ bền bỉ cao như các loại đá khác, do đó khả năng chống chịu những tác động ngoại lực vô cùng hiệu quả. Những mẫu cổng sử dụng đá vàng trong chế tác thường mang đến vẻ sang trọng và quyền quý thể hiện một ý nghĩa vô cùng độc đáo.  

Mẫu hoa văn họa tiết thường được trang trí trên mẫu cổng khu lăng mộ

Những mẫu cổng lăng mộ đẹp đều sở hữu nhiều họa tiết hoa văn độc đáo thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Một số họa tiết được sử dụng để chạm khắc trên mẫu mộ phổ biến có thể kể đến như: hoa văn Tứ Linh, hoa văn Tứ Quý, hoa văn hoa sen và câu đối.

Hoa văn Tứ Quý

Hoa văn Tứ Quý là một trong những hoa tiết quen thuộc trên những sản phẩm mẫu cổng đá đẹp nói chung và cổng lăng mộ nói riêng. Mẫu hoa văn Tứ Quý là bức tranh thể hiện cho bốn loại cây Tùng – Cúc- Trúc – Mai, mỗi loại cây lại thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt Nam:

Mẫu hoa văn tứ quý được chạm khắc trên cổng lăng mộ
Mẫu hoa văn tứ quý được chạm khắc trên cổng lăng mộ
 • Cây Tùng thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường của người Việt Nam, dù có khó khăn nào cũng dám đương đầu và chịu mọi phong ba bão tố. 
 • Cây Cúc thể hiện cho sự chung thủy, sắt son một lòng của người Việt. 
 • Cây Trúc đại diện cho người quân tử với tính cách ngay thẳng, chính trực.
 • Cây Mai đại diện cho mùa Xuân, thể hiện sự khởi đầu mới tràn ngập may mắn và hạnh phúc. 

Việc lựa chọn khắc họa hoa văn Tứ Quý lên cổng khu lăng mộ là cách con cháu thể hiện mong muốn, những điều tốt đẹp sẽ đến với người đã khuất. Con cháu hy vọng người khuất sớm vào vòng luân hồi và đón nhận một cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở kiếp khác. 

Hoa văn Tứ Linh

Hoa văn Tứ Linh cũng là mẫu họa tiết quen thuộc trên các mẫu cổng lăng mộ đẹp. Tứ Linh bao gồm 4 linh vật có sức mạnh của thần gồm Long – Lân – Quy – Phụng. Đây là bốn linh vật tượng trưng cho đất trời, đại diện của bốn nguyên tố nước, lửa, đất và gió. 

Việc chạm khắc mẫu hoa văn Tứ Linh trên cổng lăng mộ là cách tạo dựng lớp “khiên – lá chắn” vững chắc để bảo vệ không gian bên trong. Con cháu tin rằng các vị thần trên họa tiết Tứ Linh sẽ thay con cháu bảo vệ bình yên cho khu lăng mộ, ngăn chặn những tà khí xấu ảnh hưởng đến khu lăng mộ. 

Hoa văn Hoa Sen

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, loài hoa này thường mang đến ý nghĩa trong sáng, thuần khiết và sức sống mãnh liệt. Ngoài ra hoa sen còn được biết là loài hoa biểu tượng cho Phật giáo. Việc chạm khắc hoa văn hoa sen lên cổng lăng mộ đẹp là cách con cháu bày tỏ lòng thành hy vọng người mất sớm xóa đi những khó khăn, tăm tối, u ám ở kiếp trước để đón nhận những điều mới mẻ sắp tới. Con cháu mong muốn người mất sớm buông bỏ của kiếp này để đi vào cõi Phật, cõi tiên. 

Họa tiết hoa sen được chạm khắc trên cổng lăng mộ
Họa tiết hoa sen được chạm khắc trên cổng lăng mộ

Câu đối

Hoa văn câu đôi là họa tiết quen thuộc thường xuất hiện trên cổng lăng mộ. Có thể nói đây là một nét văn hóa tiêu biểu trong truyền thống Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, niềm nhớ thương tới những người đã mất. 

Mẫu câu đối được chạm khắc trên cổng lăng mộ
Mẫu câu đối được chạm khắc trên cổng lăng mộ

Mẫu câu đối được chạm khắc đối xứng ở hai bên cổng hoặc có thể được khắc trên cả bốn cột trụ. Do đó tùy thuộc vào kích thước của cột cổng mà có thể lựa chọn chạm khắc những mẫu câu đối với những số chữ khác nhau. Việc chạm khắc câu đối trên cổng khu lăng mộ giống như một lời nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến công ơn, sự dưỡng dục của ông bà tổ tiên đối với mình.

Hiện nay có một số câu đối phổ biến được sử dụng nhiều trên mẫu cổng lăng mộ đẹp có thể kể đến như:

 • Tổ tiên công đức muôn đời thịnh

           Hiếu đạo con cháu vạn kiếp thờ.

 • Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc

          Đức sinh thành muôn thuở nào quên.

 • Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả

          Hiếu tôn hiểu tử tức Thanh Hoa.

 • Trung hiếu nhất môn vĩnh thịnh

          Bản chi bách thế tràng vinh.

Kích thước và bản vẽ mẫu cổng khu lăng mộ đá chuẩn phong thủy

Cổng lăng mộ đóng một vai trò to lớn trong các công trình, kiến trúc tâm linh. Có thể nói mẫu cổng lăng mộ chính là bộ mặt của lăng thờ, là tấm bình phong chắn những luồng khí xấu bên ngoài đón những luồng khí tốt vào trong. Mẫu cổng khu lăng mộ chủ yếu chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối với nhiều kích thước đa dạng và tuân theo nguyên tắc chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy. Việc lựa chọn kích thước cổng lăng mộ dựa theo thước Lỗ Ban sẽ đem đến phong thủy tốt, mọi điều bình an đến cho gia đình. 

Kích thước cổng lăng mộ chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy
Kích thước cổng lăng mộ chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy

Mẫu cổng lăng mộ đẹp là mẫu cổng được xây dựng kiên cố, chắc chắn và cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho con cháu đời sau đón nhận được phúc khí, tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Dựa vào mỗi thiết kế cổng lăng mộ đá khác nhau mà kích thước cổng lăng mộ sẽ được chế tác tương ứng. Để đo chính xác, kích thước cổng khu lăng mộ sẽ được tính toán dựa vào diện tích đất, nhu cầu sử dụng, thước Lỗ Ban.

Dưới đây là một số mẫu bản vẽ cổng khu lăng mộ đá chúng tôi muốn cung cấp cho bạn:

Bản thiết kế cổng khu lăng mộ đá xanh Thanh Hóa
Bản thiết kế cổng khu lăng mộ đá xanh Thanh Hóa
Bản vẽ 3D cổng lăng mộ chuẩn phong thủy
Bản vẽ 3D cổng lăng mộ chuẩn phong thủy

Báo giá chi tiết mẫu cổng khu lăng mộ bằng đá tự nhiên

Chất liệu phổ biến trong chế tác cổng khu lăng mộ đa phần đều là đá tự nhiên, vì nguyên liệu này có độ bền cao, ít phải sửa chữa hay bảo dưỡng. Để biết chính xác của giá cổng khu lăng mộ bằng đá tự nhiên cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

Báo giá chi tiết cổng lăng mộ bằng đá
Báo giá chi tiết cổng lăng mộ bằng đá

Mẫu mã: Cổng khu lăng mộ sở hữu kích thước càng phức tạp giá thành sẽ cao hơn những mẫu đơn giản. Bởi những mẫu cổng có mẫu mã phức tạp thời gian chế tác lâu hơn, công sức bỏ ra của các nghệ nhân cũng nhiều hơn do đó sẽ làm tăng giá thành sản phẩm. 

Kích thước: Kích thước của cổng lăng mộ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá thành, những mẫu cổng có kích thước lớn đồ sộ giá thành sẽ cao hơn những mẫu cổng bé, kích thước vừa phải. Tuy nhiên dù thuộc kích thước nào vẫn cần đảm bảo yếu tố phong thủy chuẩn thước Lỗ Ban 38,8cm.

Chất liệu đá: Hiện nay, cổng khu lăng mộ được chế tác từ các loại đá tự nhiên như đá xanh rêu, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng. Do đó tùy vào mỗi loại đá, độ quý hiếm của đá mà giá thành cũng sẽ dao động theo. 

Khoảng cách vận chuyển đến nơi lắp đặt: Những nơi lắp đặt gần đơn vị chế tác giá thành sẽ rẻ hơn so với những nơi xa đơn vị chế tác.

Địa hình lắp đặt: Những khu vực lắp đặt ở địa hình đơn giản, không cần sự can thiệp của quá nhiều máy móc, nhân công giá thành của cổng lăng mộ sẽ rẻ. Đối với những khu vực địa hình lắp đặt phức tạp, cần sử dụng nhiều máy móc để hỗ trợ cho lắp đặt giá thành cổng đá sẽ tăng theo. 

Để nhận báo giá chính xác cổng lăng mộ đá, bạn đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Khi liên hệ với chúng tôi bạn sẽ nhận được những tư vấn chính xác, trực tiếp nhất về từng mẫu cổng lăng mộ. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu đơn vị cung cấp cổng lăng mộ đá đá uy tín, chất lượng

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị chuyên cung cấp, chế tác và thi công xây dựng những công trình cổng khu lăng mộ đá đẹp. Với 15 năm kinh nghiệm trong nghề chế tác đá mỹ nghệ, Bảo Châu tự hào là đơn vị hoàn thiện nhiều công trình khu lăng mộ lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành và nhận được những đánh giá tốt từ khách hàng. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu - Đơn vị chế tác thi công mẫu cổng lăng mộ chất lượng
Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Đơn vị chế tác thi công mẫu cổng lăng mộ chất lượng

Một số dịch vụ mà các khách nhận được khi lựa chọn Đá mỹ nghệ Bảo Châu:

 • Khi khách hàng đến với Bảo Châu sẽ có cơ hội nhận được những mẫu cổng lăng mộ đẹp, với nhiều kiểu dáng đa dạng về mẫu mã cũng như chất liệu đá. 
 • Chất liệu đá đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo cho công trình luôn bền bỉ và trường tồn với thời gian. 
 • Giá thành phải chăng phù hợp với mức tài chính, kinh tế của mỗi khách hàng. 
 • Các khách hàng khi liên hệ với Bảo Châu đều nhận được tư vấn miễn phí và hỗ trợ khách hàng tìm kiếm, lựa chọn mẫu cổng phù hợp nhất với nhu cầu. 
 • Ngoài sản phẩm cổng lăng mộ chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm chế tác từ đá mỹ nghệ khác như: mộ đá, cuốn thư đá, chó đá, bàn thờ thiên bằng đá,…

Những thông tin cung cấp trong bài viết về cổng lăng mộ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm mua một mẫu cổng đẹp cho khu lăng mộ. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ nhân viên của Đá mỹ nghệ Bảo Châu, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại:  0912.957.222
 • Website: dabaochau.com