25+ Mẫu mộ tháp đá Phật giáo | Mộ sư | mộ đá dành cho nhà sư, tăng ni Phật tử

25+ Mẫu mộ đá tháp | Mộ sư | mộ đá dành cho nhà sư, tăng ni Phật tử  – Bảo tháp đá để tro cốt là công trình tiêu biểu, biểu tượng đặc trưng của Phật Giáo mỗi khi được nhắc đến. Sản phẩm không chỉ thể hiện được nét độc đáo trong lối kiến trúc mà còn mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh, nhân sinh sâu sắc. Để có thể hiểu thêm về sản phẩm mộ tháp đá, bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin bổ ích, hãy cùng theo dõi nhé!.

Mộ tháp đá là gì? Ý nghĩa tâm linh của tháp mộ 

Theo Tạp chí Văn hóa Phật giáo “Phật giáo nguyên thủy” sản phẩm mộ tháp Phật giáo ra đời ở Ấn Độ, chúng có cấu tại khá đơn sơ. Tuy nhiên sau khi phát triển tới Trung Hoa thì mộ đã được cải biến nhiều hơn cả về tính thẩm mỹ và mặt cấu trúc bên cạnh đó có rất nhiều mẫu tháp đẹp ra đời. Hiện nay tháp mộ đẹp được sử dụng rộng rãi và phổ biến đối với những người có duyên theo Phật.

Mộ tháp đá là gì?

Mộ tháp đá hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác như:Tháp mộ, Tháp đá, Tháp mộ đá, Mẫu tháp mộ, Mẫu tháp mộ đẹp, Tháp mộ để tro cốt, Mẫu tháp đá đẹp nhất, Mộ tháp, Mộ tháp đẹp, tháp thờ tro cốt, tháp thờ cốt, tháp đá để hũ tro cốt, tháp mộ đá đựng tro cốt, tháp để cốt,…. Loại mộ này sở hữu lối kiến trúc khá độc đáo với dạng hình tháp bút gồm nhiều tầng, các tầng sẽ nhỏ dần từ vị trí đáy lên đến đỉnh tháp. 

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp các kiểu mộ tháp đá nhiều nhất ở những công trình kiến trúc tâm linh tại đền, chùa, những khu di tích lịch sử,… Những ngôi mộ sẽ được sử dụng để thờ cúng Đức Phật, các cao tăng và phật tử, ngoài ra chúng còn để tro cốt của những người theo đạo Phật.

Ý nghĩa của tháp thờ cốt trong đời sống tâm linh

Mỗi một công trình tâm linh lăng mộ hay mộ đá đơn giản đẹp đều mang những ý nghĩa khác nhau. Cũng như mộ đá Công giáo là công trình dành riêng cho người theo đạo Thiên chúa, mẫu tháp đá đựng tro cốt là nét đặc trưng tiêu biểu của Phật giáo.

Trong quan niệm của Phật giáo, mộ tháp chính là nơi tọa lạc, nơi thờ Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đệ tử của ngài, bậc thánh nhân Phật giáo và các đạo sư. Các phật tử, cao tăng đều cho rằng mộ tháp chính là nơi mà họ có thể đến gần với Đức Phật và sớm trở về với miền cực lạc.

25 mẫu tháp mộ đẹp tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đến với Bảo Châu quý khách sẽ được chiêm ngưỡng những mẫu mộ tháp Phật Giáo với vô vàn kiểu dáng khác nhau phục vụ theo yêu cầu của mỗi gia chủ. Dưới đây là hình ảnh 25 công trình mộ tháp đá chúng tôi đã thực thi mời quý khách cùng ngắm nhìn:

Xem thêm mẫu

Các loại cấu trúc của mộ tháp đá

Cấu trúc mẫu tháp đẹp khá đa dạng và phong phú kể cả về hình dạng hay kết cấu mái, cụ thể như sau:

Phân loại mộ tháp đá theo hình dáng

Để phân loại một tháp đá theo hình dạng cần dựa vào đặc điểm bên ngoài của mộ tháp. Phân loại mộ tháp đá thường chia theo hình dạng sẽ có 3 loại chính và phổ biến hiện nay như hình vuông, hình tròn và hình lục lăng:

Một tháp đá hình vuông

Đối với thiết kế mộ tháp đá hình vuông thì 4 cạnh của mộ sẽ có kích thước bằng nhau, vì vậy khi nhìn vào sẽ thấy được sự góc cạnh, vuông vắn của tòa tháp. Số tầng của mộ tháp đá hình vuông cũng như các loại mộ tháp đá khác, số tầng thường là số lẻ 3 tầng, 5 tầng và 7 tầng, các tầng này sẽ được xếp chồng lên nhau.

Kiểu mộ tháp hình vuông trong phong thủy thường biểu trưng cho đất – Địa Đại, điều này như một sự tượng trưng cho đất trời chứng giám.

Mẫu mộ tháp đá hình vuông

Mẫu mộ tháp đá hình vuông

Mộ tháp đá hình vuông

Mộ tháp đá hình vuông

Mộ tháp đá hình tròn

Đối với cấu trúc mộ tháp đá hình tròn, cấu tạo phần thân tháp sẽ bo tròn từ đáy lên tới đỉnh tháp. Thiết kế này đã mang đến nét độc đáo, riêng biệt so với những mẫu mộ tháp để tro cốt khác, tạo cho người nhìn một cảm giác mềm mại, uốn lượn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó mộ đá tròn hình tháp chính là tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất từ đó mang tới cảm giác hài hòa cho vạn vật. Với cấu trúc hình tròn mộ tháp đá rất phù hợp với người mệnh Thủy bởi chúng đại diện cho nước – Thủy Đại. 

Mẫu mộ tháp đá hình tròn

Mẫu mộ tháp đá hình tròn

Mộ tháp đá hình tròn

Mộ tháp đá hình tròn

Mộ tháp đá hình lục lăng

Đối với loại mộ tháp hình lục lăng nhiều người còn biết nó với tên gọi khác mộ đá tháp để tro cốt hình lục giác. Mẫu mộ đá lục giác này có 6 cạnh bằng nhau vô cùng cân đối vì vậy khi nhìn từ trên xuống mộ lục lăng giống như một hình bát quái với nhiều ý nghĩa. 

Từ xa xưa tới nay mộ đá hình lục lăng có rất nhiều ý nghĩa cả về mặt phong thủy lẫn ngũ hành. Trong phong thủy ý nghĩa của hình bát quái thường đại diện cho nhiều vấn đề khác nhau như sự vật, vũ trụ và cả con người. Còn trong ngũ hành hình bát quái có sự ảnh hưởng lớn tới triết học thái cực.

Mộ tháp đá hình lục lăng

Mộ tháp đá hình lục lăng

Mẫu mộ tháp đá hình lục lăng

Mẫu mộ tháp đá hình lục lăng

⏩⏩ Có thể bạn quan tâm: 25+ Mẫu mộ đá đôi đẹp phong thủy nhất 2024.

Phân loại theo kết cấu mái

Ngoài cách phân loại theo hình dạng, mộ tháp đá còn được phân loại dựa vào kết cấu mái mộ tháp để phân biệt. Thông thường khi xây dựng mộ có mái che dạng tháp sẽ có kết cấu mái theo số lẻ, cụ thể như kết cấu mộ đá 3 mái, 5 mái, 7 mái và đôi khi 9 mái. 

Tháp mộ đá với 2 tầng mái

Tháp mộ đá với 2 tầng mái

Tháp mộ đá với 3 tầng mái

Tháp mộ đá với 3 tầng mái

Tháp đá đựng tro cốt thường được đặt ở đâu?

Tháp mộ để tro cốt là sản phẩm tâm linh tượng trưng cho Phật giáo, vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp tháp mộ tại đình chùa, nhà thờ Phật hay một số khu lăng mộ,…

Mẫu tháp đá để tro cốt tại đình chùa

Mẫu tháp đá để tro cốt đa phần đều được tìm thấy tại các đình chùa. Mỗi mẫu mộ tháp đá đều sở hữu những họa tiết hoa văn theo thiên hướng Phật giáo vì vậy chúng thể hiện được nét trang nghiêm và sự độc đáo trong từng ngôi mộ.

Một trong những họa tiết hoa văn được sử dụng nhiều nhất khi xây tháp để tro cốt phải kể đến hình ảnh hoa sen. Hoa sen là biểu tượng đặc trưng của Phật giáo, các chư Phật khi ngồi thiền nhập định sẽ ngồi lên các tòa sen, trong Phật giáo loài hoa này là biểu tượng cho sự thuần khiết thanh tao của những người con nhà Phật. 

Hiện nay, để có thể chiêm ngưỡng mẫu tháp đặt tro cốt bằng đá trực tiếp bạn có thể tìm đến một số ngôi chùa nổi tiếng như Bồ Đà tọa lạc ở Việt Yên, Bắc Giang, chùa Vĩnh Nghiêm tại TP Hồ Chí Minh,…

Mẫu mộ tháp đặt tại đình chùa

Mẫu mộ tháp đặt tại đình chùa

Mộ tháp đá đế tro cốt tại chùa

Mộ tháp đá đế tro cốt tại chùa

Mộ tháp Phật Giáo tại nhà thờ Phật

Tại các khu vực chùa, đền, những nhà thờ Phật hoặc những kiến trúc liên quan đến thiên hướng Phật giáo, những khu vực đặt mộ tháp Phật giáo được biết đến là một nét tượng trưng, đại diện cho vị trí Đức Phật tọa lạc.

Các sản phẩm bảo tháp đá để tro cốt được đặt nơi thờ tự của Phật chính là nơi thờ cúng, tôn thờ Đức Phật và các đệ tử của ngài. Bên cạnh đó, nhiều Phật tử, cao tăng, đệ tử nhà Phật và những tín đồ có duyên với cửa Phật cũng lựa chọn mộ tháp như nơi an nghỉ cuối cùng.

Mẫu mộ tháp đá Phật Giáo

Mẫu mộ tháp đá Phật Giáo

Mẫu mộ tháp Phật Giáo

Mẫu mộ tháp Phật Giáo

Mẫu tháp mộ đá để tro cốt tại khu lăng mộ

Với những mẫu tháp mộ đá để tro cốt khu lăng mộ thường sử dụng chất liệu đá nguyên khối tự nhiên để xây dựng và tích hợp một lỗ thông thiên ở phía trên cùng. Việc trang trí tháp mộ đá được các nghệ nhân rất chú trọng và chăm chút, điều này giúp tạo nên những đường nét chạm khắc hoa văn, họa tiết độc đáo trên tháp. Hiện nay, những mẫu mộ tháp đá để tro cốt khu lăng mộ được sử dụng chủ yếu trong việc chôn cất người mất.

Mộ tháp đá đặt tại khu lăng

Mộ tháp đá đặt tại khu lăng

Mẫu tháp đá đặt tại khu lăng mộ

Mẫu tháp đá đặt tại khu lăng mộ

Kích thước và bản vẽ của mộ tháp đá

Mộ tháp đá có nhiều kiểu dáng và mẫu mã rất độc đáo, vì vậy kích thước của tháp đựng tro cốt cũng đa dạng theo mẫu thiết kế. Do đó, trước khi đưa ra lựa chọn xây dựng mộ tháp, mỗi khách hàng cần phải tính toán chi tiết về kích thước tháp. Thông qua đó giúp tạo nên một tổng thể đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ và chuẩn theo phong thủy cho toàn bộ kiến trúc. 

Thông thường kích thước và bản vẽ mộ tháp đá cần tính chuẩn xác theo thước Lỗ Ban phong thủy. Cụ thể như sau: 

 • Đối với khu vực chân đế mộ tháp, kích thước đường kính phổ biến thường được sử dụng là 255cm, 305cm và 320cm. 
 • Đối với chiều dài và chiều rộng của mộ tháp đá, kích thước phổ biến mà nhiều khách hàng thường sử dụng là: 81x127cm, 81x133cm, 89x147cm, 107x172cm,…

Ngoài những kích thước trên, dựa theo nhu cầu của khách hàng và tùy thuộc vào từng lối kiến trúc khác nhau, công trình sẽ có các kích thước mộ đá riêng biệt đảm bảo yếu tố phong thủy và cân bằng được tính thẩm mỹ cho cấu trúc.

Để tiện cho sự theo dõi của quý vị dưới đây chúng tôi cung cấp một số bản vẽ mộ tháp đá được sử dụng phổ biến trên thị trường:

Bản vẽ kích thước mộ tháp đá

Bản vẽ kích thước mộ tháp đá

Mộ tháp đá kích thước chuẩn

Mộ tháp đá kích thước chuẩn

Mẫu đá được sử dụng chế tác mộ tháp đá

Thay vì sử dụng nguyên liệu truyền thống như gạch và xi măng để chế tác mộ tháp, hiện nay nguyên liệu làm mộ dần được thay thế bằng đá và nhận được những phản hồi tốt từ các khách hàng.

Có thể nói chất liệu xi măng, gạch đá vốn là hai nguyên liệu truyền thống chuyên được sử dụng trong chế tác mộ tháp. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian nhất định thì những mộ tháp chế tác từ chất liệu xi măng và đá bắt đầu lộ ra các khuyết điểm như vỡ hay nứt.

Điều này xuất phát từ việc độ cứng của chất liệu xi măng và gạch không cao, lại bị các yếu tố bên ngoài như mưa, nắng, bão,… tác động vào, từ đó gây nên những tổn thất không nhỏ cho chi phí sửa chữa. Đặc biệt tính thẩm mỹ của hai nguyên liệu này không bắt mắt. Chính điều này đã khiến nhiều khách hàng lựa chọn nguyên liệu chế tác mới là đá nguyên khối để làm sản phẩm. 

Ngay khi đưa vào sử dụng, nguyên liệu đá nguyên khối đã chứng minh được những ưu điểm nổi trội trong việc xây dựng và chế tạo mẫu tháp mộ. Một số ưu điểm như: độ bền tốt, độ cứng cao, có khả năng chịu được những tác động tốt của thời tiết, đặc biệt đem lại tính thẩm mỹ hiệu quả so với những nguyên liệu truyền thống.

Cũng chính bởi ưu điểm này mà sản phẩm tháp mộ khi được đưa vào sử dụng sẽ giúp hạn chế một phần chi phí cho việc sửa chữa, trùng tu lại mộ, từ đó tiết kiệm một phần ngân sách.

Ngoài ra, mộ tháp được làm từ nguyên liệu đá tự nhiên giúp đem lại tính thẩm mỹ, sự linh thiêng cho mọi công trình, đặc biệt ở những khu vực như đền thờ, miếu, chùa, đình. 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu đá nguyên khối tự nhiên được khách hàng lựa chọn sử dụng trong chế tác mộ tháp đá, có thể kể đến một số loại đá nổi bật như:

 • Đá xanh đen: Đá xanh đen được lấy từ lòng núi đá tự nhiên, vì vậy đá có độ bền và độ cứng vô cùng tốt. Bên cạnh đó loại đá này sở hữu màu xanh đen tự nhiên, điều này tạo nên sự cổ kính, linh thiêng cho các khu mộ tháp đá khi sử dụng ở những khu vực đình, chùa,…
 • Đá xanh rêu: Ngoài chất liệu đá xanh đen thì đá xanh rêu cũng là sản phẩm rất được ưa chuộng và thường được sử dụng để chế tác mộ tháp đá. Loại đá này cũng được khai thác từ sâu trong lòng núi đá vì vậy cũng như đá xanh đen,mộ đá xanh rêu có độ cứng và không chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết.

Tuy nhiên giữa hai loại đá xanh có sự khác biệt bởi đá xanh rêu có hoa văn tự nhiên như thớ gỗ và đây cũng chính là nét đặc trưng tiêu biểu làm cho nguyên liệu đá xanh rêu có giá thành cao trên thị trường. 

 • Đá trắng: Một nguyên liệu lý tưởng được sử dụng trong chế tạo mộ tháp đá là đá trắng. Loại đá này không thấm nước, có trọng lượng khá lớn, điều này giúp cho việc chế tác mộ đá trắng diễn ra dễ dàng.

Tuy nhiên để làm nổi bật họa tiết hoa văn ở nguyên liệu đá trắng khá khó vì vậy các nhà chế tác thường ít điêu khắc hoa văn trên mộ mà hay để trơn rồi tiến hành đánh bóng.

Mộ tháp đá xanh đen

Mộ tháp đá xanh đen

Mộ tháp đá xanh

Mộ tháp đá xanh

Mộ tháp đá trắng

Mộ tháp đá trắng

⏩⏩ Có thể bạn quan tâm: Mẫu mộ đá hoa cương đẹp nhất, mộ đá Granite nguyên khối hiện đại nhất.

Một số hoa văn phổ biến điêu khắc trên mẫu tháp để tro cốt

Hoa văn trên mẫu mộ để tro cốt hình tháp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố tâm linh trong Phật Giáo. Vì vậy khi chạm khắc hoa văn trên tháp mộ đá cần phải lựa chọn tỉ mỉ và tránh những yếu tố không tốt tác động, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh trong Phật Giáo. Do đó việc chọn lựa những hoa văn trên mẫu tháp để tro cốt sẽ kèm theo những thông tin về phong thủy và tâm linh. Cụ thể như sau:

 • Hoa văn hoa sen: Trong triết lý của đạo Phật, hoa sen chính là biểu tượng của tinh thần, thể hiện sự trong sáng, thuần khiết không vướng bận những tạp niệm của trần thế. Vì vậy việc lựa chọn hình ảnh hoa sen để chạm khắc lên lăng mộ sẽ mang ý nghĩa giải thoát, bỏ qua những bọn chen trong cuộc sống, hy vọng mang lại vẻ thanh tịnh cho người mất. 
 • Hoa văn rồng: Rồng là một trong Tứ Linh thể hiện được sức mạnh và sự uy quyền, vì vậy khi khắc họa hoa văn rồng trên mộ tháp đẹp sẽ cho thấy phong thái uy nghiêm, linh thiêng. Đây cũng chính là lý do mà hoa văn rồng thường xuyên xuất hiện trên mộ tháp.
 • Hoa văn Tứ Quý: Hoa văn Tứ Quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai) chính là biểu tượng 4 mùa trong năm, mỗi mùa đều thể hiện được phẩm chất tốt đẹp và tinh thần của con người Việt Nam. Vì vậy việc chạm khắc hoa văn Tứ Quý trên mộ tháp đẹp là cách thể hiện mong muốn viên mãn mà người sống hướng tới người đã mất.
Mộ tháp đá hoa văn hoa sen

Mộ tháp đá hoa văn hoa sen

Mộ tháp đá hoa văn rồng phượng

Mộ tháp đá hoa văn rồng phượng

Mộ tháp đá hoa văn đa dạng

Mộ tháp đá hoa văn đa dạng

Báo giá tháp mộ đá mới nhất 2024

Giá tháp mộ đá trên thị trường năm 2024 sẽ dao động trong khoảng 20 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên để định giá chính xác sản phẩm mỗi khách hàng cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, chất liệu đá, hoa văn, kiểu dáng,… 

 • Kích thước: Tháp mộ đá có nhiều kích thước đa dạng như 81x127cm, 81x133cm,107x158cm,… những mộ tháp đẹp càng có kích thước lớn giá thành sẽ càng cao. Ngoài ra chúng tôi còn thực hiện chế tác theo kích thước bản vẽ khách hàng cung cấp. 
 • Chất liệu đá: Mộ tháp đá được làm từ nhiều chất liệu như đá xanh, đá trắng, đá đen,… dựa vào độ quý hiếm của từng nguyên liệu đá mà giá thành mộ tháp đá cũng sẽ khác nhau. 
 • Hoa văn: Hoa văn trên mộ tháp đá để đảm bảo được độ sắc nét, sinh động đòi hỏi tay nghề thợ mỹ nghệ phải cao, đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn tốt, do đó giá mộ tháp đá cũng tăng do giá nhân công cao. 

Vì vậy giá của mộ tháp đá sẽ không cố định ở mức giá nào mà thường thay đổi theo cách lựa chọn của mỗi khách hàng. 

Mộ tháp đá có nhiều mức giá

Mộ tháp đá có nhiều mức giá

Giá mộ tháp đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá mộ tháp đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Đơn vị lắp đặt mộ tháp đá uy tín tại Ninh Bình | Sài gòn | Tp.HCM | Bình Dương | Đồng Nai | Hà Nội

Bảo Châu là đơn vị chế tác đá sinh ra và phát triển từ làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, vì vậy chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân lành nghề có sự hiểu biết nhất định về chế tác đá, vì vậy những sản phẩm mộ tháp đá cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo chất lượng một cách hoàn hảo. 

Ngoài ra với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, mọi thông tin bạn thắc mắc đều được chúng tôi tư vấn tận tình, giúp bạn lựa chọn và tìm mua được sản phẩm phù hợp nhất. 

Bảo Châu tin rằng mỗi dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đều là những trải nghiệm tốt đối với mỗi khách hàng.

Những thông tin về mộ tháp đá được tổng hợp trong bài viết hy vọng sẽ giúp các khách hàng hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Ngoài ra, để liên hệ đặt mua mộ tháp đá tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com