Xây mộ để tro cốt cổ kính, nhà để tro cốt bằng đá chất lượng cao được nhiều gia chủ ưa chuộng

Xây mộ để tro cốt ngày nay rất phổ biến với hình thức mai táng hỏa thiêu. Đây là mẫu mộ có kết cấu nhỏ với đa dạng kiểu dáng khác nhau đem đến nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Từ những mẫu đá chế tác, hoa văn chạm tạc hay kiểu mộ thì mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên luôn được nhiều gia chủ lựa chọn. Qua bài viết sau đây, hãy cùng Bảo Châu khám phá về hạng mục công trình tâm linh này nhé!

Mộ để tro cốt là gì?

Mộ để tro cốt là loại mộ dành riêng cho những người khuất được mai táng theo dạng hỏa thiêu. Khi đó phần tro cốt của người quá cố được đặt vào một chiếc hũ để trong tiểu quách và chôn cất mà không phải bốc mộ như những kiểu chôn cất thông thường.

Theo góc nhìn Phật Giáo, việc áp dụng hình thức hỏa táng đối với người khuất sẽ giúp cho linh hồn của họ được trở về với cát bụi theo quy luật của tự nhiên. Phần hồn được xem là thần thức của con người lúc này đã thoát khỏi thân xác về với cõi niết bàn hay luân hồi chuyển kiếp. Chính vì đó mà xây mộ để tro cốt rất phù hợp với kiểu chôn cất này. 

Mộ để tro cốt -công trình tâm linh được nhiều người dân lựa chọn xây dựng cho người khuất
Mộ để tro cốt -công trình tâm linh được nhiều người dân lựa chọn xây dựng cho người khuất

Xây mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên có ý nghĩa linh thiêng đối với người khuất, thể hiện tấm lòng nhớ thương của những người thân dương gian và cũng tạo nên được tính phong thủy sâu sắc. Vì thế mà mỗi chi tiết được chạm khắc trên mộ đá để tro cốt đều sắc nét, tỉ mỉ làm nổi bật cho toàn bộ công trình.

Các kiểu mộ để tro cốt hiện nay?

Có rất nhiều các kiểu mộ để tro cốt khác nhau hiện nay được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. Các mẫu mộ đều mang những kiểu dáng riêng như mộ tháp để tro cốt, mộ có mái, mộ không mái hay mộ đơn, mộ đôi để tro cốt. 

Mộ tháp để tro cốt

Mộ tháp để tro cốt là kiểu mộ mang đậm kiến trúc Phật Giáo, là mẫu mộ đá hình tháp với các cấp độ tháp được thiết kế đa dạng từ 3 tầng trở lên. Các thiết kế của mộ phong phú theo nhiều kiểu dáng như tháp dạng vuông, dạng tròn hay dạng lục lăng. Tháp mộ để tro cốt được chạm tạc từ nhiều mẫu đá tự nhiên khác nhau tạo nên những ngôi mộ có độ bền vĩnh cửu.

Các hoa văn được chạm trên mộ tháp để tro cốt thường mang hơi hướng Phật Giáo như dạng hoa sen, những ký tự chữ viết riêng hay những họa tiết rồng phượng, kim quy cuốn hút. Mỗi một phần của mộ để tro cốt bằng đá đều được chạm khắc tỉ mỉ và cấu tạo chắc chắn nhằm giữ được độ bền của mộ trong thời gian lâu nhất. 

Mộ đá để tro cốt có mái che

Mộ đá có mái che nằm trong những mẫu mộ để tro cốt rất được ưa chuộng. Ở mộ đá để tro cốt có mái che được chia làm nhiều loại khác nhau như: Mộ đá một mái, mộ đá 2 mái, mộ đá 3 mái với các kiểu mộ đơn hoặc mộ đôi. Những mẫu mộ đá để tro cốt có mái che thường có kích thước khá nhỏ bởi đây là kiểu mộ không bốc.

Mộ để tro cốt có mái che được cấu tạo với các phần chính như phần đế, phần thân, phần bài vị và phần mái đá. Giữa các phần của ngôi mộ được liên kết chắc chắn với nhau tạo nên sự đồng bộ nhất định cho toàn thể mộ phần. Ngoài ra, ở mẫu mộ để tro cốt này còn được chế tác từ rất nhiều chất đá khác nhau như: đá xanh, đá vàng, đá trắng nên luôn tạo được vẻ đẹp cổ kính, độc đáo cho công trình lắp đặt.

Mộ để tro cốt có mái che
Mộ để tro cốt có mái che

Mộ đá để tro cốt không mái che

Mộ để tro cốt không mái che là mẫu mộ khá đơn giản được thiết kế hiện đại theo dạng tam sơn hoặc hậu bành. Và dù ở dạng mộ đơn hay mộ đôi cũng đều có thể ứng dụng được với mẫu kiến trúc này. Mộ đá để tro cốt không mái che được thiết kế vô cùng đơn giản cùng với kích thước vừa vặn cho phần mộ đặt hũ tro cốt. 

Mẫu mộ tro cốt không mái che được chọn rất nhiều khi đặt trong quần thể khu lăng bởi sự đơn giản, nhỏ gọn và tối giản được các khoản chi phí. Các hoa văn được chạm khắc trên mộ không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp trang trọng, tâm linh. Thêm vào đó, các mẫu đá có thể ứng dụng trong chế tác mộ để tro cốt không mái che rất đa dạng như: đá hoa cương, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng hay đá trắng. 

Mộ để tro cốt không mái che
Mộ để tro cốt không mái che

Mộ đá đơn để tro cốt

Mộ để tro cốt đơn là mẫu mộ đá dành cho một người được thiết kế từ đơn giản không mái đến dạng cầu kỳ có mái đá. Mộ đơn để tro cốt được làm từ đá tự nhiên với độ bền cao hơn rất nhiều so với các mẫu mộ làm từ vật liệu thông thường khác. Mộ được chạm lên những hoa văn vô cùng tinh tế từ các kiểu họa tiết truyền thống như Rồng Phượng, tứ quý, hoa sen hay các kiểu chữ Hán Nôm,…

Việc xây mộ để tro cốt đơn bằng đá đem đến cho gia chủ rất nhiều ưu điểm về độ bền cũng như giá trị tâm linh, thẩm mỹ. Mộ được đặt ngoài trời dù thời tiết có thay đổi thất thường cũng không làm giảm đi giá trị hay bai màu. Mẫu mộ đơn để tro cốt cũng có kích thước nhỏ nên cũng không chiếm quá nhiều không gian, diện tích lắp đặt.

Mộ đơn để tro cốt
Mộ đơn để tro cốt

Mộ đá đôi để tro cốt

Mộ đôi để tro cốt là kiểu mộ đá dành cho hai người có quan hệ thân thiết trong gia đình hay dòng tộc được mai táng bằng phương thức hỏa tiêu. Mộ thường sử dụng cho những người thân quá cố có quan hệ cụ thể như vợ chồng hay anh chị em tri kỉ. Mộ đá đôi để tro cốt được cấu trúc dưới hai dạng là có mái và không mái cổ kính, toát lên được sự linh thiêng, cổ kính qua nhiều mẫu đá chế tác nên như: đá xanh rêu, đá xanh đen, đá xanh xám,…

Mộ đá đôi để tro cốt
Mộ đá đôi để tro cốt

Ưu điểm khi xây mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên

Xây mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên có rất nhiều ưu điểm phải nhắc đến như: 

Kích thước mộ để tro cốt khá nhỏ

Vì là mẫu mộ không bốc và được hỏa táng nên phần kích thước của mộ để tro cốt khá nhỏ. Do đó mà khi lắp đặt kiểu mộ này không quá tốn kém về diện tích hay quy mô xây dựng. Hơn nữa, lại rất phù hợp với mức chi phí khách hàng có thể bỏ ra hoặc lựa chọn là những ngôi mộ lắp đặt đồng bộ cho khu lăng. 

Kích thước mộ để tro cốt được xây dựng chuẩn theo kích thước phong thủy
Kích thước mộ để tro cốt được xây dựng chuẩn theo kích thước phong thủy

Mộ để tro cốt đa dạng mẫu mã, kiểu dáng

Mộ đá để tro cốt có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau cho gia chủ có thể lựa chọn như chúng tôi đã giới thiệu qua các kiểu mộ ở trên. Từ kiểu dáng tháp cổ kính cho tới mộ hình chữ nhật, mộ đơn, mộ đôi rất phổ biến. Thêm vào đó là các hoa văn được chạm khắc rất tỉ mỉ tăng tính thẩm mỹ cho khu lăng mộ của gia đình thêm khang trang hơn. 

Mộ để tro cốt có kích thước nhỏ mẫu mã đa dạng
Mộ để tro cốt có kích thước nhỏ mẫu mã đa dạng

Mộ để tro cốt bằng đá có độ bền cao giúp tiết kiệm chi phí

Xây mộ để tro cốt có độ bền rất cao bởi được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên chống chọi được với bất kỳ sự khắc nghiệt nào của thời tiết ngoài trời. Vì thế, dù mộ đặt ngoài trời trải qua năm tháng vẫn giữ được vẻ đẹp tâm linh, cổ kính không bị xuống cấp hay bị bào mòn. Một phần chi phí tu sửa mộ vì thế cũng được tiết kiệm hàng năm khi lắp đặt mộ để tro cốt bằng đá.

Xây dựng mộ đá để tro cốt giúp tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa công trình
Xây dựng mộ đá để tro cốt giúp tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa công trình

Mộ để tro cốt bằng đá dễ vệ sinh

Chế tác mộ để tro cốt bằng đá đem lại ưu điểm lớn nữa cho gia chủ là dễ dọn dẹp vệ sinh. Với đặc điểm bề mặt nhẵn bóng của đá và không bám dính quá lâu bụi bẩn nên gia chủ có thể dễ dàng loại bỏ đi những lớp bụi bẩn đơn giản chỉ với chổi phất hay lau dọn. 

Mộ để tro cốt có độ bền cao dễ vệ sinh
Mộ để tro cốt có độ bền cao dễ vệ sinh

Lắp đặt mộ để tro cốt bằng vật liệu đá là sự lựa chọn sáng suốt nhất mà khách hàng nên tham khảo. Một sản phẩm có rất nhiều ưu điểm giúp cho khách hàng tối đa được đáng kể các khoản chi phí lại đem đến vẻ đẹp khang trang có giá trị lâu dài hơn. 

Xây mộ để tro cốt từ loại đá tự nhiên nào?

Mộ để tro cốt được chế tác từ nhiều loại đá tự nhiên chất lượng cao khác nhau. Những mẫu đá này được khai thác hoàn toàn tự nhiên với sự hình thành hàng trăm nghìn năm của những dãy núi đá vôi. Một số mẫu đá được sử dụng phổ biến nhất chế tác mộ để tro cốt như: Đá xanh, đá trắng, đá vàng hay đá hoa cương. 

Các loại đá kể trên hầu hết được lựa chọn làm mộ để tro cốt bởi chúng có độ bền rất lớn và chịu được sự tác động mạnh cũng như sự khắc nghiệt của ngoại cảnh. Hơn nữa màu sắc của chúng lại vô cùng phù hợp với các công trình tâm linh, không bị bai màu, cũng không dễ bị xuống cấp. Cụ thể về từng loại đá hãy cùng Bảo Châu tìm hiểu ngay sau đây:

Chế tác mộ để tro cốt từ đá xanh

Nói đến đá xanh trong chế tác mộ để tro cốt thì đây được xem là loại đá được ưa chuộng nhiều nhất và có tính phổ biến rộng lớn. Nổi tiếng là những mẫu đá xanh được khai thác tại các tỉnh thành vùng núi như Thanh Hóa, Nghệ An hay ở các dãy núi lâu năm tại Ninh Bình với chất lượng cao, thớ đá mịn, vân đá sắc nét. 

Đá xanh được phân làm 3 cấp độ màu sắc đậm nhạt khác nhau tạo nên những đặc trưng riêng khi chọn làm vật liệu chế tác mộ. Cụ thể với 3 tông màu là xanh rêu, xanh đậm và xanh xám đã giúp cho mẫu đá này luôn được khách hàng yêu thích bởi sự đa dạng, vẻ đẹp tự nhiên kèm theo giá trị tâm linh, cổ kính. 

Xây dựng mộ đá tro cốt từ chất liệu đá xanh
Xây dựng mộ đá tro cốt từ chất liệu đá xanh

Đá xanh rêu là một trong ba mẫu đá xanh rất được chú ý khi xây mộ để tro cốt. Màu sắc của cổ kính lại nổi bật của đá xanh rêu sẽ tạo nên những ngôi mộ với vẻ đẹp tâm linh, độc đáo khi nằm giữa khu nghĩa trang. Các hoa văn chạm trên đá xanh rêu cũng trở nên nổi bật hơn đến từng chi tiết qua bàn tay khéo léo của những người thợ. Càng để lâu mẫu mộ để tro cốt chế tác từ đá xanh sẽ càng trở nên cổ đẹp hơn.

Ngược lại với đá xanh rêu thì đá xanh than lại mang một màu xanh trầm mặc và huyền bí hơn. Mộ tạo được vẻ đẹp linh thiêng, trang trọng tại khu nghĩa trang, nổi bật giữa những ngôi mộ với vật liệu thông thường. Hoa văn chạm trên mộ để tro cốt chế tác từ đá xanh đen cũng vô cùng nổi bật, tròn trịa, sắc nét, đem đến cho gia chủ công trình vừa có tính thẩm mỹ, vừa có giá trị cao về mặt tâm linh.

Chế tác mộ để tro cốt từ đá xanh xám lại mang tới cho người nhìn một sản phẩm thiết kế hiện đại với màu sắc sáng nổi bật. Các hoa văn khi được chạm trên đá xanh xám vô cùng cuốn hút với đặc trưng màu xanh sáng của đá. Hơn nữa mẫu đá này thuộc mẫu đá xanh phổ biến có giá thành hợp lý nhất nhận được rất nhiều sự lựa chọn của khách hàng.

Chế tác mộ để tro cốt từ đá trắng

Xây mộ để tro cốt từ đá trắng mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng và thuần khiết. Mẫu đá này thường được áp dụng xây mộ cho những người mất trẻ tuổi. Bởi theo quan niệm dân gian màu trắng đại diện cho vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết ví như tuổi xuân của người khuất.

Mộ đá để tro cốt được chế tác từ đá trắng đẹp
Mộ đá để tro cốt được chế tác từ đá trắng đẹp

Mộ tro cốt được làm từ đá trắng hoàn toàn tạo nên vẻ đẹp trang nghiêm, không vướng trần tục của người khuất. Nó thể hiện được sự thương tiếc của người thân trong gia đình, và cũng bày tỏ sự nhớ thương, sự thành kính đối với người quá cố. 

Một điểm đặc biệt ở đá trắng mà các loại đá khác hầu như không có là đá trắng có độ bóng rất cao. Hơn nữa, màu trắng đặc trưng của đá lại phù hợp cho những kiểu hoa văn chế tác to, đơn giản nên đa phần những ngôi mộ để tro cốt được chế tác khá đơn giản. 

Chế tác mộ để tro cốt từ đá vàng

Nhắc đến đá xanh hay đá trắng trong chế tác mộ đá để tro cốt thì không thể bỏ qua mẫu đá vàng. Đá vàng đem đến màu sắc sang trọng, uy nghiêm nổi bật giữa khu lăng mộ tạo nên tính thẩm mỹ độc đáo. Thớ đá vàng rất mịn lại pha đôi chút vân trắng giúp cho ngôi mộ khi được chế tác nên càng trở nên cuốn hút hơn. Các hoa văn chạm trên đá vàng vô cùng tinh xảo không chỉ bởi bàn tay của thợ làm nghề mà còn xuất phát từ những mẫu đá vàng chất lượng cao.

Mộ để tro cốt làm từ đá vàng đẹp
Mộ để tro cốt làm từ đá vàng đẹp

Chế tác mộ để tro cốt từ đá hoa cương

Chế tác mộ để tro cốt từ đá hoa cương thường được làm theo 2 dạng là mộ tro cốt ốp đá hoa cương hoặc mộ tro cốt làm từ đá hoa cương nguyên khối. Đá hoa cương còn được gọi là đá Granite thuộc dòng đá cao cấp và số lượng khai thác không quá phổ biến. Mẫu đá này thường được nhập nhiều từ Ấn Độ đặc biệt là kiểu đá hoa cương đen. 

Mộ để tro cốt làm từ đá hoa cương
Mộ để tro cốt làm từ đá hoa cương

Đối với những ngôi mộ để tro cốt được ốp đá hoa cương thường có giá thành rẻ hơn so với mẫu nguyên khối. Hơn nữa màu sắc đá ốp cũng đa dạng hơn cho khách hàng lựa chọn. Khác với đá ốp thì đá hoa cương nguyên khối lại mang vẻ đẹp đặc trưng hơn, những ngôi mộ tro cốt chế tác từ mẫu đá này mang vẻ đẹp đơn giản nhưng hiện đại, tạo nên những điểm riêng cho khu lăng mộ tâm linh.

Một điểm cần chú ý ở đá granite là mẫu đá này khá giòn và dễ bị sứt mẻ nên không phù hợp để chạm tạc hoa văn lên trên. Do đó, từ sự đa dạng màu sắc được đan xen sẽ là điểm nổi bật của loại mộ này thu hút khách hàng quan tâm, đặt chế tác cho người thân quá cố của mình. 

Báo giá mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên 

Xây mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kết cấu công trình hay yêu cầu từ khách hàng. Trung bình mức giá của mộ để tro cốt dao động từ 30.000.000đ cho tới 60.000.000đ. Giá sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, mẫu mã, chất đá chế tác, hoa văn, khoảng cách, thời điểm đặt hàng,…

Mỗi một ngôi mộ đá để tro cốt được xây dựng, lắp đặt đều không giống nhau do đó giá thành cũng sẽ chênh lệch khác nhau. Đến với Bảo Châu quý khách sẽ được tư vấn chi tiết và báo giá cụ thể qua từng hạng mục xây mộ. Với mức giá ưu đãi và hợp lý nhất chúng tôi đảm bảo sẽ giúp quý khách hài lòng với một sản phẩm chất lượng cao.

Mộ để tro cốt giá thành ưu đãi
Mộ để tro cốt giá thành ưu đãi

Tổng hợp một số mẫu mộ để tro cốt đẹp- Nhà để tro cốt bằng đá đẹp 

Mộ đá để tro cốt nằm trong hạng mục những sản phẩm chủ chốt tại Bảo Châu. Chúng tôi luôn đa dạng mẫu mã, sản phẩm phù hợp theo nhu cầu khách hàng cũng như phù hợp với văn hóa tâm linh, truyền thống của người dân Việt Nam. Dưới đây là những mẫu mộ để tro cốt đẹp tại Bảo Châu mời quý khách cùng chiêm ngưỡng:

Mẫu mộ để tro cốt đá vàng chuẩn kích thước phong thủy
Mẫu mộ để tro cốt đá vàng chuẩn kích thước phong thủy
Mẫu mộ để tro cốt chất liệu đá hoa cương
Mẫu mộ để tro cốt chất liệu đá hoa cương
Mộ để tro cốt mẫu mộ đôi hai mái đẹp
Mộ để tro cốt mẫu mộ đôi hai mái đẹp
Mẫu mộ để tro cốt chế tác từ đá xanh rêu đẹp
Mẫu mộ để tro cốt chế tác từ đá xanh rêu đẹp
Mẫu mộ để tro cốt đá đôi
Mẫu mộ để tro cốt đá đôi
Mộ để tro cốt đá trắng
Mộ để tro cốt đá trắng
Mẫu mộ để tro cốt hình tháp
Mẫu mộ để tro cốt hình tháp
Mẫu mộ để tro cốt có mái đẹp
Mẫu mộ để tro cốt có mái đẹp
Mộ để tro cốt hoa văn tinh xảo
Mộ để tro cốt hoa văn tinh xảo

Mua mộ để tro cốt ở đâu uy tín, giá thành hợp lý

Quý khách đang phân vân tìm đặt làm mộ đá để tro cốt với giá thành hợp lý thì Đá mỹ nghệ Bảo Châu là cơ sở chế tác đá không thể bỏ qua. Bảo Châu đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chế tác mộ để tro cốt với các sản phẩm cao cấp, lắp đặt trên toàn quốc. Các mẫu mộ đá tại đơn vị luôn được khách hàng đánh giá cao qua nhiều công trình thực tế. 

Xây dựng, lắp đặt mộ để tro cốt tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Xây dựng, lắp đặt mộ để tro cốt tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Lắp đặt mộ để tro cốt, Bảo Châu cam kết sẽ đem đến cho quý khách những sản phẩm mộ đá chất lượng cao nhất đi kèm dịch vụ bảo hành trọn đời. Những ngôi mộ khi quý khách nhận về lắp đặt tại địa điểm chôn cất đều được chế tác tỉ mỉ và trách nhiệm nhất từ những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Hơn nữa, mức giá xây mộ để tro cốt tại Bảo Châu vô cùng hợp lý so với các sản phẩm mộ đá cạnh tranh trên thị trường nên đảm bảo quý khách sẽ luôn được sở hữu công trình giá thành ưu đãi nhất.

Đá bảo châu nhận tư vấn thiết kế cũng như lắp đặt mộ đá để tro cốt tại các tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kom Tum, Huế,

Đến với Bảo Châu quý khách luôn được phục vụ Tận Tâm, Tận Tình nhất 24/7 và sở hữu những sản phẩm mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên bền đẹp, linh thiêng nhất. Đừng chần chừ mà liên hệ ngay với chúng tôi qua các phương thức dưới đây để được tư vấn nhanh nhất:

  • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Email: dabaochau35@gmail.com
  • Điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com