Khi xây dựng nhà thờ họ, một trong những yếu tố gây ấn tượng đầu tiên khi đặt chân tới khu công trình đó chính là cổng đá. Cổng đá không chỉ có tác dụng tạo nên diện mạo cho toàn thể nhà thờ họ mà còn giúp thu hút nguồn sinh khí tốt. Hãy cùng tìm hiểu thêm các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ trong bài viết dưới đây cùng Bảo Châu nhé. 

Giới thiệu chung về cổng đá tam quan nhà thờ họ

Cổng tam quan nhà thờ họ là một mẫu cổng được xây dựng tại các khu công trình nhà thờ họ (hay còn gọi là từ đường), với thiết kế gồm 3 lối đi, bao gồm 2 lối đi nhỏ ở bên cạnh cùng 1 lối đi ở giữa. 

Theo học thuyết Tam Tài về 3 cách nhìn nhận của Phật Giáo, cổng Tam Quan tượng trưng cho ý niệm “Tam giải thoát môn”. Mỗi cửa đại diện cho các vô tướng, vô không và vô tác. Người tu hành cần phải hiểu được ý nghĩa của các loại cổng này, gạt bỏ mọi hỉ, nộ, ái, ố để mới có thể đặt chân tới cõi Niết-bàn

Những thông tin chung về cổng tam quan nhà thờ họ
Những thông tin chung về cổng tam quan nhà thờ họ

Các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ thường được chế tác theo lối kiến trúc xưa. Trên mái cổng thường được uốn cong và được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Những hoa văn này đều đem lại giá trị tâm linh riêng biệt, tuy nhiên tựu chung lại đều thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, dòng tộc. 

Kết cấu của cổng tam quan nhà thờ họ thường rất chắc chắn do được chế tác bằng chất liệu đá tự nhiên với tuổi đời lên tới hàng trăm triệu năm. Mỗi khi nhắc tới độ bền của cổng đá tam quan nhà thờ họ, khách hàng luôn đưa ra những đánh giá tích cực. Theo thời gian, kiến trúc của công trình không những không bị ảnh hưởng mà có phần trở nên cổ kính, tinh xảo hơn nhờ vào chất liệu đá này. 

Phân loại cổng tam quan nhà thờ họ

Cổng tam quan nhà thờ họ bằng đá được phân loại dựa trên lối kiến trúc. Trong đó bao gồm hai mẫu kiến trúc phổ biến nhất đó là cổng tam quan nhà thờ họ có gác và cổng tam quan nhà thờ họ tứ trụ. Mỗi loại cổng sở hữu đặc điểm riêng cụ thể như sau:

Cổng tam quan nhà thờ họ có gác

Cấu trúc kiên cố của cổng tam quan nhà thờ họ có gác
Cấu trúc kiên cố của cổng tam quan nhà thờ họ có gác

Cổng tam quan nhà thờ họ có gác là một loại cổng tam quan bằng đá có thiết kế 3 lối đi cơ bản. Ngoài ra trên phần mái còn có thêm thiết kế tầng gác, có thể là 2 hoặc 3 tầng. Thiết kế gác này phục vụ cho mục đích treo chuông, khánh để tiến hành các nghi lễ trong nhà thờ họ.

Cổng tam quan nhà thờ họ tứ trụ

Cổng tam quan nhà thờ họ tứ trụ với thiết kế tinh xảo
Cổng tam quan nhà thờ họ tứ trụ với thiết kế tinh xảo

Cổng tam quan nhà thờ họ tứ trụ có cấu trúc khác biệt so với cổng tam quan có gác. Cổng tứ trụ bao gồm 4 cột trụ, trong đó 2 cây cột ở giữa cao hơn so với 2 cây còn lại. Các cây cột chia không gian thành 3 lối đi, bên trên được liên kết với nhau bằng các thanh xà được chạm khắc tinh xảo, những thanh xà này còn được gọi là “trán cổng”. Phần mái của cổng tam quan nhà thờ họ tứ trụ được vuốt cong tạo nên vẻ đẹp cổ kính, mang đậm sắc thái tâm linh. 

Chất liệu đá phổ biến chế tác cổng tam quan nhà thờ họ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất liệu đá tự nhiên được dùng để chế tác các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ. Tuy nhiên việc lựa chọn chất liệu đá như thế nào còn phụ thuộc vào yêu cầu, mong muốn của gia chủ trong quá trình xây dựng nhà thờ họ. 

Tại đơn vị Đá Bảo Châu, các chất liệu đá mà gia chủ lựa chọn phổ biến nhất là các chất liệu đá dưới đây:

Đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu phổ biến nhất để chế tác các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ đẹp. Loại đá này có xuất xứ từ đá trầm tích có niên đại lên tới hàng trăm triệu năm. Trải qua quá trình kiến tạo khắc nghiệt dưới bề mặt vỏ trái đất, các khối đá xanh đen đã kết dính với nhau bởi chất kết dính tự nhiên nên có độ bền cùng độ cứng cực kỳ cao. 

Đá xanh đen chế tác cổng đá tam quan nhà thờ họ
Đá xanh đen chế tác cổng đá tam quan nhà thờ họ

Loại đá này còn được gọi là đá xanh Thanh Hóa do quá trình khai thác đá xanh đen chủ yếu từ các mỏ đá tại tỉnh Thanh Hóa. Các khối đá xanh đen sau khi khai thác được vận chuyển tới các xưởng sản xuất để điêu khắc thành các sản phẩm khác nhau nhằm phân phối tới khách hàng. 

Cổng đá tam quan nhà thờ họ bằng đá xanh đen được chế tác tỉ mỉ
Cổng đá tam quan nhà thờ họ bằng đá xanh đen được chế tác tỉ mỉ

Trên bề mặt phiến đá xanh đen sở hữu các đường vân sóng uốn lượn mềm mại được hình thành lâu đời, tạo nên diện mạo có giá trị thẩm mỹ cao cho các sản phẩm điêu khắc. Thêm vào đó, đá xanh đen có giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay nên khá phù hợp với phân khúc khách hàng có điều kiện kinh tế thấp.

Đá xanh rêu 

Sau đá xanh đen, đá xanh rêu là loại đá cũng được sử dụng phổ biến để chế tác cổng tam quan nhà thờ họ. Đá xanh rêu có nguồn gốc từ đá tự nhiên nên sở hữu độ bền tính bằng sự vĩnh cửu. Tuy sở hữu kết cấu cứng cáp nhưng đá xanh rêu có độ đàn hồi cao, có thể dễ dàng điêu khắc các chi tiết trên bề mặt phiến đá mà không sợ xảy ra tình trạng hỏng hóc, nứt vỡ, hạn chế tối thiểu xả chất thải vật liệu ra ngoài môi trường. 

Sắc xanh rêu trầm của loại đá này luôn nhận được sự đánh giá cao của khách hàng bởi tính thẩm mỹ. Thông thường, màu sắc xanh rêu thường khá hòa hợp với thiên nhiên, cây cỏ nên khi dùng để chế tác các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ, chất liệu đá này đem lại vẻ cổ kính, cuốn hút không thể nào rời mắt. 

Vẻ cổ kính của cổng đá tam quan nhà thờ họ 
Vẻ cổ kính của cổng đá tam quan nhà thờ họ

Đá xanh rêu có giá thành đắt hơn so với đá xanh đen do có giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên với toàn bộ những ưu điểm mà chất liệu đá này mang lại, đây hoàn toàn là một mẫu đá rất xứng đáng với giá tiền. 

Đá vàng

Đá vàng cũng là một loại đá nằm trong danh sách các chất liệu đá chuyên dùng để chế tác cổng tam quan nhà thờ họ. So với hai loại đá còn lại, đá vàng có giá thành đắt nhất do các mỏ đá vàng tại Việt Nam khá khan hiếm. Cùng với đó, giá trị thẩm mỹ của chất liệu này được đánh giá vô cùng cao. 

Cổng làm từ đá vàng sở hữu giá trị thẩm mỹ cao
Cổng làm từ đá vàng sở hữu giá trị thẩm mỹ cao

Đá vàng thực chất là một loại đá hoa cương được hình thành từ sự đông nguội của dung nham núi lửa trong hàng trăm triệu năm. Trong quá trình kiến tạo, trên bề mặt phiến đá vàng xuất hiện các tinh thể trắng đen đan xen, tạo nên diện mạo độc đáo cho sản phẩm điêu khắc. 

Giá trị của các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ bằng đá vàng luôn gắn liền với sự xa xỉ và cao cấp nên chất liệu đá này thường sẽ phù hợp với những phân khúc khách hàng có điều kiện kinh tế cao.

Hoa văn trang trí thường thấy trên cổng tam quan nhà thờ họ

Hoa văn trang trí trên mỗi công trình kiến trúc tâm linh không những đem lại diện mạo tinh xảo cho sản phẩm mà còn sở hữu những giá trị tâm linh riêng biệt. Đối với các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ đẹp được chế tác tại đơn vị Đá Bảo Châu, các hoa văn thường được sử dụng đó là:

Câu đối

Câu đối là dạng họa tiết thường bắt gặp trên các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ. Hoa văn câu đối thường thể hiện nét đặc trưng trong văn hóa người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. 

Các cặp câu đối trên cổng đá nhà thờ họ 
Các cặp câu đối trên cổng đá nhà thờ họ

Hoa văn câu đối thường được viết dưới dạng chữ Hán hoặc chữ Nôm, được khắc trên hai cột trụ cao nhất của cổng tam quan nhà thờ họ, hoặc cũng có thể được chạm trổ trên cả 4 cột trụ một cách đối xứng với nhau. 

Câu đối thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc hoặc đại diện cho sự hòa hợp của đất trời. Mỗi câu đối được khắc lên cổng tam quan nhà thờ họ còn tượng trưng cho sự kính hiếu, tôn trọng của thế hệ con cháu đối với dòng họ, gia tiên, nhắc nhở mỗi người không được quên đi nguồn cội của mình.

Rồng Phượng

Họa tiết Rồng Phượng cũng là một dạng họa tiết khá thường thấy trên các mẫu cổng đá tam quan nhà thờ họ. Từ xa xưa, Rồng vốn là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực của vua chúa. Chính vì vậy, họa tiết Rồng thường được trang trí trên những vị trí quan trọng như ngai vàng, vương miện hay trên Long bào.

Họa tiết Rồng Phượng đem lại nhiều ý nghĩa tâm linh
Họa tiết Rồng Phượng đem lại nhiều ý nghĩa tâm linh

Họa tiết Rồng được trang trí trên cổng tam quan nhà thờ họ thể hiện quyền lực, sự uy nghiêm của cả gia tộc, dòng họ. Ngoài ra, đây còn là hình ảnh thể hiện ước vọng của con cháu về một cuộc sống sung túc, ấm no, gặp nhiều may mắn.

Người xưa quan niệm rằng, chim Phượng chỉ xuất hiện khi thiên hạ thái bình. Vậy nên hình ảnh này khi được khắc trên mẫu cổng tam quan nhà thờ họ thể hiện hy vọng của con cháu đối với người đã khuất, mong họ được sống một cuộc đời an nhiên, hạnh phúc nơi âm thế. 

Tứ Quý

Hoa văn Tứ Quý trên cổng đá đại diện cho cuộc sống ấm no
Hoa văn Tứ Quý trên cổng đá đại diện cho cuộc sống ấm no

Tứ Quý cũng là một dạng họa tiết phổ biến trên các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ tại Đá Bảo Châu. Tứ Quý là đại diện của 4 loài thực vật Tùng – Cúc – Trúc – Mai, đây là biểu tượng của 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Họa tiết Tứ quý khi được khắc lên các mẫu cổng đá với hàm nghĩa vạn vật sinh sôi, nảy nở khi sự sống luân chuyển, đem lại ấm no cho muôn loài. 

Tứ Linh

Hình ảnh Tứ Linh trên mẫu cổng từ đường tam quan
Hình ảnh Tứ Linh trên mẫu cổng từ đường tam quan

Họa tiết Tứ Linh bao gồm hình ảnh của 4 linh vật: Long – Lân – Quy – Phượng. Trong đó Long là đại diện cho công danh, tài lộc, Lân là biểu tượng của thông thái, Quy tượng trưng cho sự trường thọ, còn Phượng đại diện cho sự bất diệt cùng thời gian. 

Trên các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ được điêu khắc họa tiết này thể hiện những giá trị, may mắn cao nhất của đời người mà ai cũng mong muốn đạt được. Đây cũng là ước nguyện của hậu thế về những giá trị trong cuộc sống.

Hoa Sen

Từ xưa tới nay, Hoa Sen là hình ảnh đại diện cho sự thanh thuần, tinh khiết, mọc lên từ bùn lầy nhưng không nhơ nhuốc, hôi tanh mùi bùn. Theo quan niệm Phật Giáo, Hoa Sen còn tượng trưng cho đức Phật, thần linh. Khi họa tiết này được trang trí trên các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ, chúng thể hiện ước nguyện của hậu thế, hy vọng người cõi âm có thể nhận được sự bao dung, che chở của thần Phật khi thân thể trở về với cát bụi. 

Hoa Sen được cách điệu trên cột cổng đá
Hoa Sen được cách điệu trên cột cổng đá

Hoa Sen thường được cách điệu thành đỉnh các cột trụ trong cổng nhà thờ họ, hoặc cũng có thể được họa trên các thanh xà của các mẫu cổng này. Chúng ta có thể nhận thấy giá trị của họa tiết Hoa Sen dựa trên những vị trí điêu khắc trang trọng như vậy.

Kích thước xây dựng cổng tam quan nhà thờ họ

Vì công trình nhà thờ họ là một công trình tín ngưỡng sở hữu những giá trị đặc biệt. Thêm vào đó, văn hóa người phương Đông vốn rất coi trọng những vấn đề phong thủy. Chính vì vậy, việc xây dựng các hạng mục bên trong khu nhà thờ họ cần vô cùng cẩn trọng. 

Bản vẽ kích thước xây dựng cổng đá tam quan nhà thờ họ
Bản vẽ kích thước xây dựng cổng đá tam quan nhà thờ họ

Kích thước cổng tam quan nhà thờ họ cần được đảm bảo chuẩn phong thủy khi thiết kế. Để làm được điều này, kích thước cổng cần được tính toán, đo đạc bằng thước Lỗ Ban. Loại thước này vốn là một loại thước chuyên sử dụng khi xây dựng nhà cửa và mộ phần, trên thước được chia thành các cung xấu và cung tốt với màu đỏ, đen riêng biệt. 

Một công trình cổng tam quan nhà thờ họ chuẩn phong thủy phải được xây dựa trên những “chỉ số đỏ”, tức hợp những cung tốt, đồng thời tránh phạm vào các cung xấu. Ngoài ra, gia chủ cũng cần xem xét thêm yếu tố về tuổi, cung mệnh của người đã khuất để tránh những cung tương khắc, hỗ trợ cho việc lắp đặt công trình trở nên thuận lợi hơn.

(10+) Mẫu cổng tam quan nhà thờ họ đẹp nhất tại Bảo Châu

Đá Bảo Châu là đơn vị sở hữu nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, đảm bảo cung cấp lại số lượng lớn sản phẩm cho khách hàng với chất lượng cao. Các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ tại Bảo Châu đều được gia công bằng chất liệu đá tự nhiên, đảm bảo độ bền vĩnh cửu theo thời gian, ít chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, yếu tố ngoại lực ngoài môi trường. 

Dưới đây là hình ảnh các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ đẹp nhất do Đá Bảo Châu thực hiện:

Cổng tam quan nhà thờ họ bằng đá xanh đen chế tác bởi Bảo Châu
Cổng tam quan nhà thờ họ bằng đá xanh đen chế tác bởi Bảo Châu
Mẫu cổng đá tam quan nhà thờ họ tại tỉnh Vĩnh Long
Mẫu cổng đá tam quan nhà thờ họ tại tỉnh Vĩnh Long
Cổng từ đường tam quan thiết kế sắc sảo
Cổng từ đường tam quan thiết kế sắc sảo
Mẫu cổng từ đường tam quan tại Hà Nội do Bảo Châu thiết kế
Mẫu cổng từ đường tam quan tại Hà Nội do Bảo Châu thiết kế
Cổng đá tam quan nhà thờ họ chế tác tại Cà Mau
Cổng đá tam quan nhà thờ họ chế tác tại Cà Mau
Cổng tam quan đá từ đường chế tác đẹp
Cổng tam quan đá từ đường chế tác đẹp
Cổng tam quan nhà thờ họ mang vẻ đẹp trang nghiêm
Cổng tam quan nhà thờ họ mang vẻ đẹp trang nghiêm
Cổng từ đường nhà thờ tam quan với thiết kế cuốn hút
Cổng từ đường nhà thờ tam quan với thiết kế cuốn hút
Cổng đá tam quan từ đường kích thước chuẩn phong thủy
Cổng đá tam quan từ đường kích thước chuẩn phong thủy
Mẫu cổng đá tam quan nhà thờ họ kiên cố tại Nam Định
Mẫu cổng đá tam quan nhà thờ họ kiên cố tại Nam Định

Đơn vị uy tín nhận chế tác cổng tam quan nhà thờ họ – Đá Bảo Châu

Đá Bảo Châu là một trong những cơ sở uy tín nhất hiện nay chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt, thi công lăng mộ đá, cổng tam quan nhà thờ họ,… với giá thành hợp lý.

Tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị Bảo Châu đã có tới 15 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường trong lĩnh vực chế tác đá. Với bề dày kinh nghiệm như vậy, chúng tôi đã nhận được vô số đánh giá cao từ phía khách hàng, đồng thời gặt hái những thành tích vượt trội.

Là cơ sở đi đầu của làng nghề chế tác đá tại Ninh Vân – Ninh Bình, Bảo Châu luôn nỗ lực đem lại hệ thống dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng tối ưu nhu cầu, mong muốn của khách hàng trên địa bàn cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ theo địa chỉ cụ thể dưới đây:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com