Kích thước mộ đá là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu tâm trong quá trình xây dựng mộ đá, lăng mộ đá. Vậy làm thế nào để đo đạc kích thước một cách chuẩn phong thủy? Cần sử dụng công cụ gì để tính toán kích thước hạng mục này? Cùng Bảo Châu tìm hiểu mọi thông tin trong bài viết bên dưới nhé.

Giới thiệu chung về thước Lỗ Ban tính kích thước mộ đá

Các thông tin chung về thước Lỗ Ban
Các thông tin chung về thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với những người làm trong ngành xây dựng, kiến trúc. Đây là một loại thước chuyên được sử dụng trong việc đạc, tính toán kích thước Âm Trạch và Dương Trạch. 

Theo một số quan niệm truyền thống, khi tính toán kích thước mộ phần, nhà cửa, bên cạnh yếu tố phong thủy cũng cần lưu tâm tới một vài chỉ số kích thước với niềm tin những kích thước đó sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Thước Lỗ Ban được ra đời dựa trên những niềm tin như vậy. 

Tên gọi của thước Lỗ Ban bắt nguồn từ tên của người tạo ra nó. Theo lịch sử Trung Hoa, Lỗ Ban là ông tổ nghề mộc thời Xuân Thu. Thấu hiểu những nhu cầu của người dân thời đó, Lỗ Ban đã chế tạo ra loại thước với các cung xấu, cung tốt thuận lợi cho việc đo đạc công trình.

Thước Lỗ Ban được sử dụng để tính kích thước mộ đá 
Thước Lỗ Ban được sử dụng để tính kích thước mộ đá
Các loại thước Lỗ Ban cơ bản
Các loại thước Lỗ Ban cơ bản

Trên thị trường hiện nay có 3 loại thước Lỗ Ban chuyên dụng là thước 52.2cm, thước 42.9cm, 38.8cm. Loại thước dùng để đo đạc kích thước mộ phần là thước Lỗ Ban Âm Trạch 38.8cm. Trên thước thường sẽ có các cung lớn bao gồm Tài, Tử, Hưng, Thất, Đinh, Quan, Nghĩa, Khổ, Vượng, Hại. Mỗi cung sở hữu chiều dài 39mm, trong mỗi cung này lại chứa 4 cung nhỏ với chiều dài 9.75mm.

Cấu tạo chi tiết của thước Lỗ Ban tính kích thước mộ đá

Cấu tạo chi tiết của thước Lỗ Ban
Cấu tạo chi tiết của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban sử dụng trong xây dựng mộ đá trên thị trường hiện nay là loại thước dây kéo dài. Khi kéo thước Lỗ Ban sẽ có 4 hàng được chia vạch chi tiết, cụ thể như sau:

 • Hàng 1: Đây là hàng được chia theo vạch cm
 • Hàng 2: Còn được gọi là độ số Lỗ Ban, trên hàng này chứa các cung Xấu và cung Tốt như Cô Quả, Tiến Tài, Lục Hợp, Thoái Tài, Tai Chí, Bệnh,… Hàng này chuyên dùng để đo đạc kích thước mộ đá.
 • Hàng 3: Trên hàng này cũng chứa các cung Xấu và cung Tốt tương tự như hàng 2. Các số đo này dành riêng cho loại thước Lỗ Ban 42.9cm
 • Hàng 4: Số đo kích thước dành riêng cho người dân tại vùng Đài Loan, Hồng Kông và Phúc Kiến. 

Ở hàng thứ 2 và hàng thứ 3 có sử dụng tiếng Hán, tuy nhiên thước được sử dụng 2 màu đen và đỏ để phân biệt các cung xấu và cung tốt nhằm hỗ trợ những người không hiểu tiếng Hán vẫn có thể dựa trên màu sắc để nhận biết. 

Tại sao phải sử dụng thước Lỗ Ban để tính kích thước mộ đá?

Thuở sinh thời, thầy Lỗ Ban đã dành khá nhiều thời gian, công sức trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về sự tương quan, mối quan hệ giữa con người, những yếu tố tương tác lẫn nhau trong vũ trụ. Vì vậy, các khoảng cách có trên thước Lỗ Ban đại diện cho sự tồn tại, thoải mái trong cuộc sống của con người. 

Theo quan niệm Phong Thủy, mộ đá thường tượng trưng cho “ngôi nhà” của người đã khuất tại thế giới bên kia. Vì vậy, ai cũng muốn xây dựng công trình mộ đá khang trang, bền đẹp để đảm bảo sự an nghỉ cho người đã khuất. Việc đảm bảo kích thước mộ đá chuẩn phong thủy là vô cùng quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới sự yên ổn của mộ phần cùng vận mệnh con cháu đời sau. 

Tác dụng của thước Lỗ Ban trong việc xây dựng các công trình tín ngưỡng
Tác dụng của thước Lỗ Ban trong việc xây dựng các công trình tín ngưỡng

Sử dụng thước Lỗ Ban tính kích thước mộ đá có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Một công trình mộ đá nếu được xây dựng với kích thước không phù hợp với địa hình, kiểu dáng lăng mộ có thể gây mất thẩm mỹ, khiến tổng thể công trình trở nên thiếu sự cân bằng, hài hòa.

Bên cạnh đó, sử dụng thước Lỗ Ban để tính kích thước mộ đá sẽ giúp mọi người có thể phòng tránh những vận hạn xấu, từ đó góp phần cải mệnh gia chủ và ngăn chặn đại họa có thể xảy ra. 

Hướng dẫn tính kích thước mộ đá cơ bản

Hướng dẫn cách tính kích thước công trình mộ đá cơ bản
Hướng dẫn cách tính kích thước công trình mộ đá cơ bản

Để có thể tính được kích thước mộ đá cơ bản, chúng ta cần phải chú trọng tới phần mặt tiền và chiều sâu của ngôi mộ đá. Các kích thước này được dựa trên các “chỉ số đỏ” trong thước Lỗ Ban phong thủy. Ngoài ra, những kích thước này không thể “gượng ép” vào con số tiêu chuẩn mà cần tạo được sự hài hòa, cân bằng với tổng thể công trình. 

Đặc biệt, kích thước chiều cao của các mẫu mộ đá cần đo đạc hợp lý để thuận tiện cho việc thắp hương, cúng bái, đồng thời phải cân xứng, hòa hợp với các hạng mục khác trong quần thể lăng mộ. 

Dưới đây là một số cách tính kích thước mộ đá cơ bản mà Bảo Châu đã đúc kết được trong suốt quá trình hoạt động của mình, bạn đọc có thể tham khảo ngay dưới đây:

Tính kích thước mộ đá đơn

Mộ đá đơn có kích thước dựa trên thước Lỗ Ban
Mộ đá đơn có kích thước dựa trên thước Lỗ Ban

Mộ đá đơn là công trình mộ đá cơ bản nhất. Quá trình gia công mộ đá đơn cũng khá dễ dàng và không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên để tính được kích thước mộ đá đơn chuẩn phong thủy vẫn cần tới sự hỗ trợ của thước Lỗ Ban. 

Kích thước đế mẫu mộ đá đơn
Kích thước đế mẫu mộ đá đơn

Bên cạnh đó, mộ đá đơn thường sẽ được tính toán, đo đạc kích thước dựa theo phần quách mộ. Mộ đá đơn bao gồm các loại mộ như mộ Tam Sơn, mộ Tam Cấp,… Mỗi dạng mộ sẽ được tính toán với kích thước riêng biệt. Hiện nay, các kích thước tiêu chuẩn của mộ đá đơn là chỉ số chiều rộng, chiều dài cụ thể như sau:

 • 69cm x 107cm, 81cm x 127cm,  89cm x 133cm, 89cm x 147cm, 107cm x 166cm, 107cm x 173cm, 127cm x 192cm,  147cm x 217cmm, 147cm x 255cm
Chi tiết mặt bằng kích thước mẫu mộ đá đơn
Chi tiết mặt bằng kích thước mẫu mộ đá đơn

Ngoài ra, chiều cao của các mẫu mộ đá đơn thường sẽ cao khoảng 69cm cho tới mặt mộ đá.

Tính kích thước mộ đá đôi

Tính toán kích thước mộ đá đôi dựa trên thước Lỗ Ban
Tính toán kích thước mộ đá đôi dựa trên thước Lỗ Ban

Mẫu mộ đá đôi thường là mẫu mộ dành riêng cho những người đã khuất trước đây có quan hệ rất thân thiết với nhau, ví dụ như vợ chồng, bạn bè tri kỷ, những người đồng chí kề vai sát cánh,… Sử dụng mộ đá đôi giống như một sợi dây liên kết bền chặt tình cảm của họ, khiến họ mãi mãi ở cạnh bên nhau. 

Mộ đá đôi có cấu tạo gồm hai mẫu mộ đơn gắn với nhau, được sử dụng cho hai hoặc nhiều người vì vậy kích thước mộ đá đôi thường sẽ có phần mặt tiền lớn hơn hoặc bằng chiều sâu mộ đá. Dưới đây là một số kích thước mộ đá đôi được tính theo thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy:

 • 147cm x 147cm, 167cm x 127cm, 167cm x 167cm, 167cm x 176cm, 197cm x 167cm, 217cm x 197cm, 235cm x 275cm
Kích thước mặt trước của mẫu mộ đá đôi
Kích thước mặt trước của mẫu mộ đá đôi
Kích thước mặt hông mộ đá đôi tại Bảo Châu
Kích thước mặt hông mộ đá đôi tại Bảo Châu
Bản vẽ phác thảo kích thước mộ đá đôi do Bảo Châu thiết kế
Bản vẽ phác thảo kích thước mộ đá đôi do Bảo Châu thiết kế

Ngoài ra, kích thước của mộ đá đôi cũng sẽ được tính toán dựa trên độ tuổi, cung số của gia chủ. 

Tính kích thước mộ đá tròn

Kích thước mộ đá tròn được tính dựa trên kích thước đường kính phiến đá
Kích thước mộ đá tròn được tính dựa trên kích thước đường kính phiến đá

Mộ đá tròn là một loại mộ đá có cấu trúc khá đặc biệt, được gia chủ sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Loại mộ đá này được lắp ghép với nhau bởi các phiến đá khác nhau. Chính vì vậy, kích thước mộ đá tròn thường sẽ được tính dựa trên kích thước của các phiến đá. 

Bản vẽ kích thước mẫu mộ đá tròn chi tiết
Bản vẽ kích thước mẫu mộ đá tròn chi tiết

Mộ đá tròn được xây dựng với kích thước chuẩn Phong Thủy giúp sinh khí được tuần hoàn trên toàn bộ ngôi mộ. Đặc biệt, mộ đá tròn sẽ phù hợp đối với những người đã khuất trong thời kỳ chiến loạn, nhiều người có thể không xác định được phần đầu mộ. Dạng mộ này sẽ không cần xác định đúng hướng đầu giống như các dạng mộ chữ nhật hay mộ vuông. 

Những vòng tròn đồng tâm khắc trên mộ đá tròn giống như biểu tượng của vân tuổi, mọi vật vận động một cách tuần hoàn, không thể xác định bắt đầu hay kết thúc. Kích thước mộ đá tròn được đo theo thước Lỗ Ban phong thủy nhằm tạo ra những vòng tròn mang tính quy luật này. 

Kích thước mẫu mộ đá tròn cơ bản
Kích thước mẫu mộ đá tròn cơ bản

Theo đó, trong quá trình chế tác mộ đá tròn, những kích thước mộ đá tròn tiêu chuẩn được tính theo đường kính cụ thể như sau: 167cm, 155cm, 147cm, 133cm, 127cm. Ngoài ra, đối với các mẫu mộ đá tròn hình thành từ lâu đời có thể được xây dựng với kích thước lớn hơn như 232cm, 330cm, 303cm, 390cm.

Kích thước mộ đá tròn đều có ít nhất từ một tới hai số lẻ bởi theo Phong Thủy, những số lẻ 1, 3, 5, 7 thường tụ tập toàn bộ sinh khí tốt, đây còn là những con số đại diện cho thần linh nên được cho là sẽ nhận được sự suôn sẻ, thuận lợi, được quý nhân phù trợ trong công việc và cuộc sống. 

Tính kích thước mộ đá hình chữ nhật

Tính kích thước mẫu mộ đá hình chữ nhật chuẩn nhất
Tính kích thước mẫu mộ đá hình chữ nhật chuẩn nhất

Về cơ bản, mộ đá hình chữ nhật cũng là một mẫu mộ đá đơn với mục đích cất trữ tro cốt người chết. Kích thước mộ đá hình chữ nhật thường được tính dựa trên kích thước tiểu quách, tiểu sành khác nhau. Cụ thể hơn, các kích thước này sẽ được chia thành 4 hạng: Hạng nhỏ, hạng trung, hạng vừa và hạng lớn.

Bản vẽ phác thảo kích thước của mộ đá hình chữ nhật
Bản vẽ phác thảo kích thước của mộ đá hình chữ nhật

Cụ thể hơn đối với 4 loại mộ chữ nhật, chúng ta sẽ có các số đo kích thước mộ đá hình chữ nhật cụ thể như sau:

 • Kích thước mộ đá hình chữ nhật hạng nhỏ: 69cm x 107cm
 • Kích thước mộ đá hình chữ nhật hạng vừa: 81cm x 127cm
 • Kích thước mộ đá hình chữ nhật hạng trung: 89cm x 147cm hoặc 107cm x 147cm
 • Kích thước mộ đá hình chữ nhật hạng lớn: 117cm x 232cm

Một số kích thước mộ đá phổ biến thường được gia chủ sử dụng 

Hiện nay, kích thước mộ đá còn được tính toán, đo đạc dựa trên kiểu dáng, mục đích chôn cất của từng loại mộ. Một số mẫu mộ đá thường được gia chủ sử dụng có kích thước được tính cụ thể như sau: 

Kích thước mộ đá chôn lần đầu

Mộ đá chôn lần đầu cần có kích thước rộng hơn kích thước quan tài
Mộ đá chôn lần đầu cần có kích thước rộng hơn kích thước quan tài

Đối với mộ đá chôn lần đầu, ta cần phải tính toán sao cho thuận tiện cho việc bốc mộ, cải táng sau này. Chính vì vậy, huyệt mộ cần phải lớn hơn kích thước quan tài khoảng 20cm. 

Đào huyệt có kích thước lớn để thực hiện nghi lễ cải táng, hỏa táng sau này
Đào huyệt có kích thước lớn để thực hiện nghi lễ cải táng, hỏa táng sau này

Kích thước mộ đá chôn lần đầu phải thuận lợi để hạ quan tài xuống và sau này thực hiện nghi thức cải táng một cách dễ dàng.

Kích thước mộ đá địa táng

Kích thước mẫu mộ đá chôn vĩnh viễn
Kích thước mẫu mộ đá chôn vĩnh viễn

Mộ đá địa táng là dạng mộ đá chôn vĩnh viễn, không bốc. Chính vì vậy, trong quá trình xây mộ cần phải đào huyệt mộ lớn, kích thước lớn hơn 2m để có thể đặt toàn bộ chiếc quan tài vào huyệt mộ. Thông thường, kích thước mộ đá địa táng sẽ được tính cụ thể như sau:

 • Kích thước lọt lòng: 180cm x 40cm x 40cm
 • Kích thước phủ bì: 198cm x 58cm x 60cm
 • Độ dày đáy: 4cm, độ dày thành: 6cm, độ dày nắp: 10cm
Kích thước mẫu mộ địa táng cần khớp với thước Lỗ Ban
Kích thước mẫu mộ địa táng cần khớp với thước Lỗ Ban
Kích thước khu mộ địa táng chuẩn phong thủy
Kích thước khu mộ địa táng chuẩn phong thủy

Ngoài ra, quá trình xây dựng mộ đá địa táng cũng có thể dựa trên những kích thước như sau:

 • Phần bể chìm âm: 217cm x 87cm x 180cm
 • Phần mộ nổi bên trên: 232cm x 127cm x 81cm

Kích thước mộ đá cải táng, hỏa táng

Tính kích thước mẫu mộ cải táng thế nào cho đúng?
Tính kích thước mẫu mộ cải táng thế nào cho đúng?

Mộ đá cải táng là mẫu mộ sẽ được bốc sau khi đã chôn lần đầu. Mẫu mộ đá này không yêu cầu kích thước huyệt mộ quá rộng mà chỉ cần tùy theo kích thước quách để hạ huyệt sao cho thuận tiện nhất, đồng thời phù hợp với các “chỉ số đỏ” trên thước Lỗ Ban. Theo đó, kích thước mộ đá cải táng được tính như sau:

 • Kích thước lọt lòng: 69cm x 30cm x 30cm
 • Kích thước phủ bì: 95cm x 56cm x 59cm
 • Độ dày đáy: 10cm, độ dày thành: 10cm, độ dày nắp: 15cm
Bản vẽ 2D mẫu mộ đá cải táng, hỏa táng đẹp
Bản vẽ 2D mẫu mộ đá cải táng, hỏa táng đẹp

Như vậy, chúng ta sẽ có cách tính toán kích thước mộ đá cải táng theo thước Lỗ Ban như sau:

 • Phần bể chìm âm: 127cm x 89cm x 140cm
 • Phần mộ nổi: 167cm x 107cm x 81cm

Riêng đối với dạng mộ hỏa táng, kích thước tiểu quách thường rất nhỏ dẫn tới kích thước mộ nhỏ. Kích thước mộ đá hỏa táng có thể được tính với kích thước phủ bì là 81 x 127cm, phần mộ nổi phía trên là 81cm x 127cm hoặc 89cm x 133cm.

Đá Bảo Châu – Đơn vị uy tín nhận lắp đặt công trình với kích thước mộ đá chuẩn phong thủy nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt lăng mộ đá, mộ đá với kích thước chuẩn phong thủy nhất, chắc chắn không thể bỏ lỡ đơn vị Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Cho tới thời điểm hiện tại, Bảo Châu là đơn vị sở hữu tới gần 15 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực này và đã gặt hái được nhiều thành tựu, đánh giá cao từ phía khách hàng.

Khi đến với Bảo Châu, khách hàng sẽ được tận hưởng hệ thống dịch vụ lắp đặt lăng mộ đá, mộ đá đa dạng, tính toán kích thước mộ đá chuẩn phong thủy. Bảo Châu làm việc với tôn chỉ: “Khách hàng là thượng đế”, chúng tôi luôn cải thiện chất lượng dịch vụ để đem lại cho khách hàng những giây phút trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Để nhanh chóng nhận được sự tư vấn tận tình từ Bảo Châu ngay hôm nay, hãy liên hệ với đơn vị theo thông tin cụ thể bên dưới:

 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Số điện thoại: 0912957222
 • Website: dabaochau.com