Cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ chính xác nhất 2024

Từ bao đời nay, mộ phần của ông bà tổ tiên luôn được xem là nơi vô cùng linh thiêng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Cũng bởi vì sẽ đó mà việc tân trang hay xây mới lại một phần cũng là một cách để con cháu tỏ bày lòng thành kính đối với những người đã khuất. Trong bài viết này, Đá Bảo Châu sẽ chia sẻ đến bạn cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ chính xác nhất.

Vì sao cần xem ngày khi tu sửa, xây mới phần lăng mộ?

Được xem là một trong những cách thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất, việc tân trang hay xây mới mộ phần ông bà tổ tiên được xem là khá quan trọng. Theo quan niệm tâm linh, phong thủy thì nên tính toán và lựa chọn ngày phù hợp trước khi thực hiện công việc quan trọng này. Điều này sẽ giúp gia chủ tránh được các điều kiêng kỵ khi xây dựng cũng như tránh được những vận xui không mong muốn.

Thời điểm thích hợp để lựa chọn sửa mộ?

Theo phong tục của hầu hết các dân tộc ở Việt Nam, người chết thường sẽ được chôn cất (mai táng) tại nghĩa trang hoặc hỏa táng tại các trạm hóa thân. Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng thay vì chôn cất. Trường hợp chôn cất, sau khi tang lễ xong gia đình sẽ tiến hành chôn lấp người đã khuất và xây dựng, sửa chữa mộ.

Thời gian tang lễ tùy thuộc vào phong tục và vị trí địa lý của từng vùng miền. Thông thường thời gian để tang là từ 3 đến 5 năm. Tùy theo khu vực, vị trí khu mộ mà có thời gian cải táng, sửa mộ khác nhau. Ở miền Bắc, mộ thường được tu sửa vào các tháng 10, 11, 12 âm lịch, còn ở miền Trung và miền Nam, việc xây mộ thường được tiến hành vào đầu năm. Thời điểm cải táng người quá cố cũng được chọn vào ban đêm hoặc sáng sớm để tránh ánh nắng khiến xương cốt bị đen và mộ phải được tu sửa ngay sau đó.

thời điểm thích hợp để sửa mộ
thời điểm thích hợp để sửa mộ

Cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ chính xác

Theo phong thủy, ngày thực hiện tu sửa, xây dựng mộ phần cần phải có thuộc tính âm. Đặc biệt, gia chủ nên lựa chọn những ngày Hoàng Đạo trong tháng và tránh những ngày không may mắn như Nguyệt phá, Thọ tử Sát chủ. Đặc biệt, gia chủ cần chú ý tuyệt đối không lựa chọn ngày trùng tang. Bởi lẽ, theo cha ông xưa, điều này sẽ mang đến nhiều khó khăn và trắc trở cho con cháu đời sau.

Ngoài ra, việc chọn ngày sửa mộ cũng phải căn cứ vào độ tuổi của người đứng đầu dòng họ, gia đình. Đối với dòng họ, việc này sẽ được thực hiện tùy theo độ tuổi của gia chủ, tộc trưởng hoặc tộc trưởng. Nếu sửa mộ gia đình thì nên chọn tuổi con trưởng hoặc cháu trai trưởng. Ngoài ra, người ta cũng phải biết tuổi của người đã khuất để chọn ngày tốt lành, phù hợp. Vào những ngày tốt, ban đêm được coi là thời điểm thích hợp để sửa mộ. Bởi người ta tin rằng nếu cải táng vào ban ngày, ánh sáng sẽ khiến xương của người quá cố chuyển sang màu đen.

cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ
cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Một số ngày không đẹp cần tránh khi tu sửa lăng mộ

Trong một năm hoặc một tháng, thường có những ngày không thích hợp cho bất kỳ công việc nào, đặc biệt là những công việc mang tính tâm linh cao như sửa mộ. Bạn có thể tham khảo danh sách những ngày nên tránh khi lựa chọn sửa mộ bên dưới, tất cả các ngày đều được tính theo âm lịch

  • Những ngày cực kỳ xấu trong năm (còn gọi là ngày Dương công kỵ nhật): ngày 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12
  • Ngày Tam nương sát: mồng 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng
  • Ngày sát chủ – đây là ngày kỵ an táng và cưới gả. Bao gồm các ngày: ngày Tý ở tháng 1, ngày Sửu ở tháng 2, 3, 7, 9, ngày Tuất ở tháng 4, ngày Mùi ở tháng 11, ngày Thìn ở tháng 5, 6, 8, 10,12. 
  • Ngày Thọ tử (được xem là Trăm sự đều kỵ): ngày Bính Tuất tháng 1, ngày Nhâm Thìn tháng 2, ngày Tân Hợi tháng 3, Đinh Tỵ tháng 4, ngày Mậu Tý tháng 5, ngày Bính Ngọ tháng 6, ngày Ất Sửu tháng 7, ngày Quý Mùi tháng 8, ngày Giáp Dần tháng 9, ngày Mậu Thân tháng 10, ngày Tân Mão tháng 11, ngày Tân Dậu tháng 12.
  • Ngày Vãng vong: ngày Dần tháng 1, ngày Tỵ tháng 2, ngày Thân tháng 3, ngày Hợi tháng 4, ngày Mão tháng 5, ngày Ngọ tháng 6, ngày Dậu tháng 7, ngày Tý tháng 8, ngày Thìn tháng 9, ngày Mùi tháng 10,  ngày Tuất tháng 11, ngày Sửu tháng 12.
  • Ngày Nguyệt kỵ là các ngày mồng 5, 14, 23 hàng tháng. Cụ thể ngày mùng 5 tháng 1, tháng tư, tháng bảy, tháng Mười. Ngày 14 tháng hai, tháng năm, tháng tám, tháng mười một . Ngày 23 tháng ba, tháng sáu, tháng chín, tháng mười hai.
  • Ngày có sao Bại tinh gồm Sao Giác, Sao Cang, Sao Khuê, Sao Lâu, Sao Đẩu và Sao Ngưu.
  • Ngày Thiên tai – Địa họa, cụ thể: ngày Tý tháng 1, 5, 7; ngày Mão tháng 2,6,10; ngày Ngọ tháng 3,7,11; ngày Dậu tháng 4,8,12
Một số ngày không đẹp cần tránh khi tu sửa lăng mộ
Một số ngày không đẹp cần tránh khi tu sửa lăng mộ

Khi nào nên sửa mộ?

Thông thường, mỗi gia đình đều có một lịch trình bảo trì, sửa chữa mộ được các thành viên thống nhất. Lịch này có thể kéo dài từ 1 đến 3 đến 5 năm tùy theo điều kiện và truyền thống của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đang gặp phải một số vấn đề sau thì bạn nên cân nhắc việc sửa chữa ngay mộ gia đình, tổ tiên:

  • Mộ tổ tiên có dấu hiệu nứt nẻ, sụp đổ. Cây cối quanh mộ không tươi tốt cũng không khô héo.
  • Đột nhiên gia đình gặp nhiều khó khăn, người thân đau ốm, tính cách thay đổi, gia đình bất hòa. Hoặc trong công việc bạn gặp nhiều bất tiện, không thể phát triển bản thân và lãng phí nguồn lực.

Đây có thể là dấu hiệu được tổ tiên chúng ta gửi đến để bày tỏ mong muốn được tu sửa lăng mộ của mình. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua để tránh hậu quả nghiêm trọng và lâu dài. 

Kết luận

Đối với văn hóa Việt Nam, việc xem ngày tốt xấu để sửa mộ là việc nhỏ nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn. Yếu tố thời gian luôn ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu sau này. Hy vọng một số thông tin hữu ích mà Dabaochau.com đã cung cấp ở trên sẽ giúp bạn chọn được ngày phù hợp để sửa mộ tổ tiên