Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá – Công trình tâm linh cho nhà thờ họ, từ đường

Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá là một trong những công trình cột đá được sử dụng phổ biến trong công trình tâm linh nhà thờ họ, từ đường. Mẫu cột sở hữu nhiều giá trị tâm linh sâu sắc cùng ý nghĩa phong thủy độc đáo. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bảo Châu để biết thêm những thông tin thú vị về dòng sản phẩm này. 

Đôi nét về mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ

Cột đồng trụ nhà thờ họ là mẫu cột đồng trụ đẹp được sử dụng trong công trình tâm linh nhà thờ họ. Sản phẩm thường được đặt hai bên gian chính hoặc hai bên cổng nhà thờ họ như những người bảo hộ, người gác cổng thầm lặng bảo vệ sự yên bình cho không gian thờ cúng bên trong từ đường, nhà thờ. 

Cột đồng trụ nhà thờ chế tác từ đá tự nhiên, đẹp, bền bỉ
Cột đồng trụ nhà thờ chế tác từ đá tự nhiên, đẹp, bền bỉ

Sản phẩm được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, tạo sự bền bỉ cho công trình, trên các mẫu cột thường chạm khắc một số hoa văn họa tiết độc đáo vừa mang đến ý nghĩa trong văn hóa tâm linh, vừa thể hiện sự độc đáo trong phong thủy. 

Hiện nay, mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống và được nhiều gia chủ lựa chọn trong việc trang trí khu vực thờ cúng của tổ tiên. Việc lựa chọn cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá vừa tạo sự sang trọng trong không gian thờ cúng vừa thể hiện sự hiếu kính con cháu đối với ông bà, tổ tiên. 

Ý nghĩa tâm linh của các mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ, từ đường

Từ đường, nhà thờ họ đều là những khu vực linh thiêng, nơi kết nối con cháu với ông bà, tổ tiên. Do đó việc lựa chọn xây dựng cột đồng trụ nhà thờ họ, từ đường bằng đá thường thể hiện sự hiếu kính của con cháu với tổ tiên. Hình ảnh đôi cột đồng trụ đá được dựng sừng sững hai bên cửa hoặc cổng công trình vừa thể hiện sự uy nghiêm, sự linh thiêng chốn thờ cúng, đồng thời loại cột này còn giúp chắn mòi tà khí xấu bảo vệ khu vực thờ cúng an toàn.

Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá có ý nghĩa lớn trong việc ngăn chặn tà khí xấu thu hút điềm tốt
Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá có ý nghĩa lớn trong việc ngăn chặn tà khí xấu thu hút điềm tốt

Cột đồng trụ đá nhà thờ họ, từ đường giống như người lính gác bảo vệ cho khu vực thờ cúng gia tiên được an toàn. Sản phẩm được chế tác từ đá nguyên khối tạo sự bền bỉ, trường tồn theo thời gian và thể hiện được sự uy nghi của công trình. 

Ưu điểm khi xây cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá

Cột đồng trụ nhà thờ họ, từ đường bằng đá không chỉ sở hữu những ý nghĩa tâm linh độc đáo, bên cạnh đó mẫu cột này còn sở hữu nhiều ưu điểm tốt, cụ thể như sau:

Cột đồng trụ nhà thờ họ sở hữu độ bền bỉ cao cùng tính thẩm mỹ vượt trội
Cột đồng trụ nhà thờ họ sở hữu độ bền bỉ cao cùng tính thẩm mỹ vượt trội

Độ bền bỉ cao

Khác với trước đây, mẫu cột đồng trụ thường được chế tác từ gạch và xi măng, tuy nhiên mẫu cột đồng trụ chế tác từ nguyên liệu này thường không mang lại sự bền bỉ cao. Do đó, hiện nay đa phần cột đồng trụ nhà thờ họ thường chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. 

Đá tự nhiên có nguồn gốc từ đá trầm tích, chúng được hình thành cách đây hàng trăm, hàng triệu năm, loại đá này xuất hiện từ khi Trái đất mới hình thành.Cùng với sự biến đổi của địa chất, cũng như tác động của nhiệt độ mà loại đá này sở hữu độ cứng vô cùng lớn và có khả năng chống mài mòn cao. 

Vì vậy những mẫu cột đồng trụ chế tác từ loại đá này có độ bền bỉ vô cùng cao, chịu được những tác động của thiên nhiên, cũng như những tác động của ngoại lực, giúp công trình trường tồn với thời gian. 

Tính thẩm mỹ vượt trội

Mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ chế tác bằng đá nguyên khối, do đó các mẫu đồng trụ đều sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, loại đá dùng để chế tác cột đồng trụ khá đa dạng gồm đá xanh rêu, đá vàng, đá xanh đen,… trên các khối đá còn có những đường vân đá tự nhiên tạo nét chấm phá cho công trình. 

Ngoài ra, khi chế tác cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá các nghệ nhân thường chạm khắc những hoa văn, họa tiết độc đáo như tứ linh, tứ quý, mẫu câu đối chữ Hán, mẫu câu đối chữ Nôm… tạo điểm nhấn cho công trình. 

Dễ dàng trong việc lau dọn

Các mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ, từ đường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, loại đá này rất hạn chế trong việc bám bụi vì vậy việc lau dọn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, giúp công trình luôn sáng và đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Cấu tạo các mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, từ đường

Mẫu cột đồng trụ nhà thờ, từ đường bằng đá có cấu tạo khá đơn giản gồm 3 phần chính: phần chân cột (hay còn được gọi phần đế), phần thân cột và phần đầu cột. Mỗi phần đều có hình dáng cùng vai trò riêng, cụ thể như sau:

Cấu tạo cột đồng trụ gồm 3 phần cơ bản đầu cột, thân cột và chân cột
Cấu tạo cột đồng trụ gồm 3 phần cơ bản đầu cột, thân cột và chân cột

Phần chân cột (phần đế)

Trong toàn thể phần cột, phần chân cột có kích thước lớn nhất bởi chúng dùng để đỡ trọng lượng toàn bộ phần cột phía trên. Thân cột đồng trụ đá được làm theo dạng chân tảng đá (rộng và dày) để tạo nên sự vững chắc và cứng cáp cho mẫu cột. Phần chân cột thường được chạm khắc một số hoa văn, họa tiết độc đáo như hình bông sen, băm nhám,… để tạo điểm nhấn cho công trình. 

Phần thân cột

Phần thân cột được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, trên cột thường chạm khắc một số hoa văn, họa tiết trang trí như hoa văn tứ quý, hoa văn tứ linh, mẫu câu đối,… các hoa văn vừa tạo tính thẩm mỹ cao vừa thể hiện được ý nghĩa phong thủy sâu sắc. 

Thân cột thường được thiết kế với chiều cao hơn 2m giúp tạo cho tổng thể công trình, kiến trúc thêm đặc sắc và ấn tượng. 

Phần đầu cột

Phần đầu cột đồng trụ hay còn được gọi phần cột lửa, đầu cột thường được chế tác theo mẫu linh vật nghê đá hoặc phương hoàng. Cách chạm khắc trên đầu cột được chế tác một cách khéo léo, chi tiết và tỉ mỉ thành hình dáng ngọn lửa tạo điểm nhấn cho công trình thêm phần độc đáo. 

Hoa văn điêu khắc trên mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ

Như những thông tin đề cập trong bài viết, các mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá được trang trí bằng nhiều hoa văn họa tiết độc đáo. Một số họa tiết được sử dụng phổ biến trong chạm khắc trên các mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ có thể đến như họa tiết Tứ Quý, họa tiết Tứ Linh và mẫu câu đối chữ Hán, chữ Nôm,… 

Các hoa văn trang trí trên mẫu cột đa dạng không chỉ tạo tính thẩm mỹ cao mà còn sở hữu sự độc đáo về phong thủy
Các hoa văn trang trí trên mẫu cột đa dạng không chỉ tạo tính thẩm mỹ cao mà còn sở hữu sự độc đáo về phong thủy

Mỗi họa tiết đều sở hữu những ý nghĩa tâm linh cùng phong thủy sâu sắc, cùng theo dõi những thông tin tiếp theo để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các họa tiết nhé!

Hoa văn Tứ Quý

Tứ quý là một trong những họa tiết vô cùng phổ biến, được sử dụng nhiều trong chạm khắc những sản phẩm đá mỹ nghệ, trong số đó có cả cột đồng trụ đá. Hoa văn Tứ Quý hay còn được biết đến với tên gọi Tứ Bình đại diện cho bốn loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai tương ứng với bốn mùa trong một năm Xuân – Hạ – Thu – Đông. 

Mỗi loài cây trong bức tranh Tứ Quý thường đại diện cho một đức tính tốt đẹp của người dân, con người Việt Nam. Do đó, hoa văn Tứ Quý thường xuyên được lựa chọn để chạm khắc trên mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ để thể hiện mong muốn những người đã khuất nhận được những điều tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó việc chạm khắc họa tiết này lên mẫu cột cũng thể hiện mong muốn con cháu trong dòng tộc trở thành những người có ích cho xã hội, sống cần – kiệm – liêm – chính. 

Hoa văn Tứ Linh

Tứ linh gồm bốn linh vật Long – Lân – Quy – Phụng, các linh vật này đều đại diện cho sức mạnh của các thần, các thánh đại diện cho trời và đất. Vì vậy nhiều gia chủ lựa chọn linh vật này để chạm khắc trên mẫu cột đồng trụ đá hy vọng các vị thần sẽ giúp bảo vệ không gian thờ cúng được yên bình, tránh khỏi những tà khí gian ác xâm nhập làm nhiều loạn sự bình yên của từ đường. 

Đồng thời, việc chạm khắc hoa văn tứ linh lên cột đá đồng trụ nhà thờ họ còn mang đến ý nghĩa lớn về phong thủy. Các họa tiết này thể hiện mong muốn con cháu trong dòng tộc hạnh phúc, an nhiên, tài lộc sum vầy. 

Câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ

Các mẫu câu đối sử dụng phổ biến trong chạm khắc, trang trí cột đồng trụ nhà thờ họ, từ đường bằng đá thường được các nghệ nhân thể hiện bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ. Những mẫu câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ thường thể hiện ý nghĩa sâu sắc, thông thường các mẫu câu là lời răn dạy, những trí thức quý báu mà ông bà tổ tiên hy vọng con cháu có thể thực hiện và làm theo.

Cấu đối cột đồng trụ nhà thờ họ được chạm khắc bằng chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ độc đáo
Cấu đối cột đồng trụ nhà thờ họ được chạm khắc bằng chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ độc đáo

Việc sử dụng câu đối trong trang trí cột đồng trụ nhà thờ họ, từ đường mong muốn con cháu sẽ vận dụng và xây dựng dòng tộc trở lên lớn mạnh và phát triển tốt hơn. 

Một số mẫu câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • 正 氣 文 章 成 砥 柱 (Chính khí văn chương thành chỉ trụ)

          故 家 風 範 自 貞 岷 ( Cố gia phong phạm tự trình dân)

  • 百 世 本 支 培 祉 福 (Bách thế bản chi bồi chỉ phúc)

          一 家 杼 軸 樹 風 聲 (Nhất gia trữ trục thụ phong thanh)

  • 魁 科 事 業 存 奎 閣 (Khôi hoa sự nghiệp tồn khuê Các)

          星 使 勳 名 重 斗 南 (Tinh sứ huân danh trọng Đẩu Nam)

Nguồn: SƯU TẦM INTERNET 

Báo giá các mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá chính xác nhất

Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá trên thị trường hiện nay sở hữu nhiều mức giá vô cùng phong phú. Để có thể tìm chính xác mức giá của mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau:

Giá cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Giá cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chất liệu đá: Chất liệu đá dùng trong chế tác cột đồng trụ khá đa dạng, chúng có nhiều sản phẩm khác nhau như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng… Do đó tùy vào giá thành của từng dòng đá mà chúng sẽ có tác động nhất định đến giá thành của mẫu cột đồng trụ. 

Kích thước: Kích thước cột đồng trụ dựa trên kích thước quy chuẩn của thước Lỗ Ban để đảm bảo yếu tố phong thủy, tuy nhiên chúng cũng cần dựa trên kích thước thực tế của công trình để có số liệu kích thước chính xác nhất. Thông thường kích thước mẫu cột càng lớn thì giá thành của cột càng cao. 

Mẫu mã, thiết kế: Tùy vào nhu cầu của gia chủ mà các mẫu hoa văn trên cột đồng trụ nhà thờ sẽ có những mẫu mã khác nhau. Thông thường những mẫu càng chi tiết, tinh xảo đòi hỏi độ chính xác cao sẽ càng cao và ngược lại. 

Để có biết chính xác giá của mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để nhận được tư vấn chi tiết từ đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi. 

Tổng hợp các mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp nhất tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Các mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ đẹp tại Bảo Châu được đánh giá cao không chỉ bởi chất liệu vượt trội bên cạnh đó còn bởi sự tinh xảo, tỉ mỉ chi tiết trên từng mẫu cột đồng trụ đá. Sở hữu đội ngũ chế tác chuyên nghiệp do đó các sản phẩm luôn được đánh giá cao với chất lượng tốt nhất. 

Dưới đây là chúng tôi cung cấp một số mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ, từ đường nhận được những đánh giá tốt của khách hàng tại Bảo Châu:

Mẫu cột đồng trụ đá xanh rêu từ đường, nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đồng trụ đá xanh rêu từ đường, nhà thờ họ đẹp
Bản vẽ 3D mẫu cột đồng trụ bằng đá nhà thờ họ
Bản vẽ 3D mẫu cột đồng trụ bằng đá nhà thờ họ
Cột đồng trụ từ đường đá xanh Thanh Hóa chất lượng
Cột đồng trụ từ đường đá xanh Thanh Hóa chất lượng
Cột đồng trụ đá nhà thờ họ sở hữu kích thước chuẩn phong thủy
Cột đồng trụ đá nhà thờ họ sở hữu kích thước chuẩn phong thủy
Cột đồng trụ được nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn trên thị trường
Cột đồng trụ được nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn trên thị trường
Mẫu cột đồng trụ được chạm khắc tinh xảo
Mẫu cột đồng trụ được chạm khắc tinh xảo

Địa chỉ chế tác mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm chế tác từ đá mỹ nghệ, cụ thể sản phẩm mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, từ đường bằng đá đẹp. Tuy nhiên, việc lựa chọn và tìm kiếm được một đơn vị được đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành không phải điều đơn giản. 

Đơn vị chế tác cột đồng trụ đá nhà thờ họ - Đá Bảo Châu
Đơn vị chế tác cột đồng trụ đá nhà thờ họ – Đá Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là một trong những cơ sở chuyên cung cấp những mẫu cột đồng trụ nhà thờ đẹp được nhận được đánh giá cao của nhiều khách hàng. Phát triển từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, tay nghề khéo léo luôn cung cấp những mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ tinh xảo nhất đến cho các khách hàng. 

Hiện nay, ngoài mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm độc đáo khác cũng được chế tác từ chất liệu đá tự nhiên như: mộ đá, khu lăng mộ, cổng đá, cột đá,…. Các sản phẩm đều được chế tác từ nguồn đá tự nhiên, đảm bảo chất lượng cho các thành phẩm luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn. 

Để có thể đặt mua mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp giúp khu thờ cúng tổ tiên trở nên khang trang và trang trọng hơn, hãy liên hệ với Bảo Châu qua địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại:  0912957222
  • Website: dabaochau.com