Cuốn thư đá lăng mộ là bức bình phong giúp chắn những tà khí không tốt, thu hút những điềm lành ở khu lăng mộ được nhiều gia chủ lựa chọn để khang trang khu lăng mộ. Sản phẩm sở hữu tính thẩm mỹ cùng ý nghĩa phong thủy độc đáo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu để biết thêm những thông tin thú vị về sản phẩm cũng như lựa chọn được mẫu cuốn thư đá cho ông bà tổ tiên. 

Cuốn thư đá lăng mộ – Vật chắn tà khí bảo vệ khu lăng mộ

Cuốn thư đá lăng mộ hay còn được biết đến với tên gọi bình phong đá lăng mộ. Sản phẩm được chế tác từ các dòng đá tự nhiên nguyên khối, mang đến vẻ đẹp tự nhiên cùng sự trường tồn vượt thời gian.

Mẫu cuốn thư đá lăng mộ được nhiều gia chủ lựa chọn trong xây dựng khu lăng mộ
Mẫu cuốn thư đá lăng mộ được nhiều gia chủ lựa chọn trong xây dựng khu lăng mộ

Để tạo nên sự độc đáo cho công trình, trên các mẫu cuốn thư thường chạm khắc những hoa văn độc đáo như hoa văn rồng cuốn thủy, hoa văn hoa sen,… tạo điểm nhấn cho công trình, giúp công trình tăng thêm yếu tố thẩm mỹ. 

Hiện nay sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong các khu lăng mộ với ngụ ý giúp che chắn khu lăng mộ khỏi những tà khí không tốt, bảo vệ sự bình yên trong khu thờ cúng gia tiên, giúp người khuất được yên nghỉ. Việc đặt mẫu cuốn lăng mộ đá là cách con cháu bày tỏ, thể hiện tấm lòng của bản thân với những người đã khuất. 

Ý nghĩa cuốn thư đá lăng mộ trong đời sống văn hóa hiện nay

Cuốn thư đá lăng mộ là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trong công trình tâm linh hiện nay. Ngoài sở hữu những thiết kế độc đáo tạo điểm nhấn về mặt thẩm mỹ, sản phẩm còn ẩn ý những giá trị về tâm linh và phong thủy, cụ thể như sau:

Cuốn thư đá lăng mộ có ý nghĩa đặc biệt trong ngăn chặn tà khí ảnh hưởng tới khu lăng mộ
Cuốn thư đá lăng mộ có ý nghĩa đặc biệt trong ngăn chặn tà khí ảnh hưởng tới khu lăng mộ

Ý nghĩa theo phong thủy

Cuốn thư đá lăng mộ thường có được sử dụng phổ biến trong việc chấn phong thủy. Việc sử dụng các mẫu cuốn thư lăng mộ sẽ giúp ngăn chặn những khí xấu ảnh hưởng tới khu lăng mộ, làm phiền tới nơi thờ cúng linh thiêng của gia đình. Đồng thời chúng giúp thu hút những năng lượng tích cực giúp thu hút tài lộc cũng như vận khí của con cháu. 

Bên cạnh đó đa phần trên các mẫu cuốn thư lăng mộ thường có những chạm khắc chữ trên cuốn thư lăng mộ. Chữ trên cuốn thư thường thể hiện cho mong muốn những điều tốt đẹp đến với gia đình, dòng tộc trong cuộc sống. Mong muốn mọi người có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trường thọ. 

Ý nghĩa về mặt thẩm mỹ

Cuốn thư đá lăng mộ sở hữu thiết kế khá độc đáo với cấu trúc chính gồm ba phần: phần thân cuốn thư, phần đế cuốn thư và hai bên hông cuốn thư. Tựu chung tổng thể của một mẫu cuốn thư đá vô cùng hài hòa, tạo điểm nhấn cho toàn công trình, giúp làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian công trình khu lăng mộ thêm phần độc đáo. Bên cạnh đó lắp đặt cuốn thư đá lăng mộ còn giúp tạo vẻ trang trọng, uy nghiêm cùng nét cổ xưa cho công trình, giúp công trình thêm phần linh thiêng. 

Ngoài ra trên các mẫu cuốn thư còn chạm khắc thêm những hoa văn, họa tiết mang đến giá trị thẩm mỹ cao như hoa văn Rồng cuốn thủy, họa văn Ngũ phúc lâm môn, hoa văn Lưỡng long chầu nguyệt,… Các họa tiết giống như “linh hồn” của công trình cuốn thư đá, chúng không chỉ tạo ra tính thẩm mỹ cho công trình mà còn sở hữu những giá trị tâm linh vô cùng ý nghĩa. 

Chất liệu dùng trong chế tác cuốn thư đá lăng mộ đẹp, bền bỉ

Cuốn thư đá được chế tác từ các nguyên liệu khác nhau, có thể kể đến như gạch, xi măng và đá. Tuy nhiên, hiện nay nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến chất liệu đá. 

Không giống như các mẫu cuốn thư chế tác từ chất liệu gạch và xi măng, cuốn thư chế tác bằng đá sở hữu độ bền bỉ vô cùng cao. Bởi đá dùng trong chế tác cuốn thư là dòng đá tự nhiên nguyên khối, có tuổi thọ lâu năm do đó chúng sở hữu độ cứng tốt, giúp công trình trường tồn với thời gian. 

Các dòng đá sử dụng trong chế tác cuốn thư đá phổ biến có thể kể đến như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng hay đá vàng. Mỗi loại đá đều sở hữu những ưu điểm riêng tạo giá trị cao cho công trình. 

Cuốn thư lăng mộ đá xanh đen

Một trong những chất liệu phổ biến nhất dùng trong chế tác lăng mộ đá chính là dòng đá xanh đen. Đá xanh đen có nguồn gốc từ đá trầm tích, dòng đá này hình thành cách đây hàng trăm, hàng triệu năm do đó chúng sở hữu độ cứng vô cùng cao. Điều này tạo sự bền chắc cho các công trình, giúp các công trình bền bỉ và trường tồn với thời gian.

Cuốn thư đá lăng mộ chế tác từ đá xanh đen
Cuốn thư đá lăng mộ chế tác từ đá xanh đen

Cuốn thư lăng mộ đá xanh đen sở hữu màu sắc xanh đen tự nhiên tạo sự cổ kính cho các công trình cuốn thư ở lăng mộ. Giúp cho các khu vực thờ cúng gia tiên thể hiện được sự trang trọng và thành kính nhất. 

Hiện nay, mẫu cuốn thư lăng mộ đá xanh đen rất được các gia chủ ưa chuộng trong chế tác sản phẩm. Chất liệu đá xanh đen có giá thành phải chăng và rất dễ khai thác do đó chúng vừa đảm bảo được giá trị kinh tế của các gia đình khi muốn mua mẫu cuốn thư lăng mộ, vừa thuận tiện cho các đơn vị đá mỹ nghệ chế tác sản phẩm. 

Cuốn thư lăng mộ đá xanh rêu

Ngoài chất liệu đá xanh đen, dòng đá xanh còn có một loại đá khác là đá xanh rêu. Cũng như dòng đá xanh đen, sử dụng chất liệu đá xanh rêu ở lăng mộ giúp công trình thêm phần bền bỉ và trường tồn với thời gian. Bởi đá xanh rêu cũng có tuổi thọ vô cùng cao, thời gian hình thành đá xanh rêu cũng lên tới hàng trăm, hàng triệu năm khi Trái đất mới hình thành. Do đó chúng chúng sở hữu độ bền tốt. 

Song song với chất liệu bền bỉ, chính là thẩm mỹ của dòng đá xanh rêu chế tác lăng mộ. Đá xanh rêu chế tác lăng mộ sở hữu màu xanh tự nhiên của thiên nhiên, trên các phiến đá có những đường vân gợn sóng nhẹ, do đó mang đến những vẻ đẹp vô cùng tự nhiên. 

Cuốn thư lăng mộ đá trắng

Một trong những dòng đá không thể bỏ khi sử dụng trong chế tác cuốn thư ở lăng mộ chính là chất liệu đá trắng. Cũng như hai dòng đá trên, đá trắng cũng có thời gian hình thành lâu nên sở hữu độ cứng cao. Loại đá này sở hữu màu trắng tự nhiên cùng độ bóng vô cùng cao, do đó khi sử dụng đá trắng chế tác lăng mộ mang đến tính thẩm mỹ vô cùng cao. 

Cuốn thư đá lăng mộ chế tác từ đá trắng
Cuốn thư đá lăng mộ chế tác từ đá trắng

Ngoài ra việc sử dụng cuốn thư đá lăng mộ đá trắng còn có ý nghĩa vô cùng độc đáo trong tâm linh. Đá trắng thường đại diện cho những điều trong sáng và thuần khiết. Do đó, nhiều gia chủ quan niệm, việc sử dụng đá trắng chế tác cuốn thư đá sẽ giúp ngăn chặn những tà khí không tốt tới khu lăng mộ, giúp khu lăng mộ được bảo vệ trọn vẹn nhất. 

Cuốn thư lăng mộ đá vàng

Cuốn thư lăng mộ đá vàng cũng được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn. Đá vàng thường đại diện cho giàu sang, phú quý và tài lộc. Do đó mẫu cuốn thư ở lăng mộ chế tác từ chất liệu đá vàng trở thành sản phẩm thu hút nhiều con cháu khi thực hiện xây dựng, khang trang lại phần mộ tổ tiên. 

Cuốn thư đá lăng mộ chế tác từ đá vàng
Cuốn thư đá lăng mộ chế tác từ đá vàng

Khác với đá trắng sở hữu độ bóng cao, thì đá vàng sở hữu những đường vân đá vô cùng độc đáo, trên đá có những chấm nhỏ màu đỏ tạo điểm nhấn cho mỗi công trình, tạo tính thẩm mỹ cao cho mẫu cuốn thư lăng mộ. 

Kích thước và bản vẽ cuốn thư đá lăng mộ đẹp, chuẩn kích thước phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy của một mẫu cuốn thư lăng mộ chất lượng chính là kích thước mẫu cuốn thư. Vị trí cuốn thư đá lăng mộ thường được đặt tại vị trí ngay cổng ra vào khu lăng mộ, ngay sau cánh cổng của khu lăng mộ. Theo quan niệm dân gian, việc đặt cuốn thư đá lăng mộ tại khu vực này sẽ giúp hạn chế được những tà khí muốn ảnh hưởng hay xâm nhập vào khu lăng mộ. Vì vậy, kích thước cuốn lăng mộ thường lớn hơn kích thước của cổng. 

Kích thước cuốn thư đá lăng mộ được xây dựng chuẩn theo kích thước phong thủy
Kích thước cuốn thư đá lăng mộ được xây dựng chuẩn theo kích thước phong thủy

Những mẫu cuốn thư được đặt tại khu lăng mộ thường có kích thước không lớn, bởi những khu lăng mộ thường có diện tích khá nhỏ, do đó thường thích hợp với những khu lăng mộ kích thước nhỏ. Một số kích thước phổ biến của cuốn thư đá lăng mộ có thể kể đến như 67cm x 107cm, 81cm x 127cm, 107cm x 173cm,…

Dựa vào từng khu lăng mộ khác nhau có thể lựa chọn mẫu cuốn thư đá có kích thước phù hợp. Vì vậy để có thể đảm bảo được kích thước cuốn thư đá đảm bảo được yếu tố phong thủy tốt nhất nên lựa chọn kích thước cuốn thư đá lăng mộ theo thước Lỗ Ban phong thủy. Điều này sẽ tạo sự thuận lợi về mặt tâm linh cũng như yếu tố phong thủy cho khu lăng mộ. 

Để các khách hàng có thể tham khảo về các số đo, kích thước của cuốn thư đá cũng như có thể hình dung rõ nhất về cấu trúc công trình cuốn thư đá. Dưới đây là bản vẽ cuốn thư đá mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn:

Các họa tiết chạm khắc trên mẫu cuốn thư đá lăng mộ độc đáo

Một trong điểm nhấn giúp công trình cuốn thư lăng mộ đá đẹp, mang lại tính thẩm mỹ cao không thể không nhắc tới sự góp sức của các họa tiết trên cuốn thư đá. Các họa tiết đều được thực hiện từ các nghệ nhân lành nghề, được chăm chút, chạm khắc tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất. Do do, các họa tiết trên cuốn thư đá khá đa dạng, mỗi họa tiết đều ẩn chứa nhiều ý nghĩa độc đáo khác nhau. Các họa tiết hoa văn được sử dụng để chạm khắc có thể đến như:

Một số họa tiết được sử dụng chạm khắc phổ biến trên mẫu cuốn thư đá ở lăng mộ
Một số họa tiết được sử dụng chạm khắc phổ biến trên mẫu cuốn thư đá ở lăng mộ

Họa tiết “Rồng cuốn thủy”

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh, chúng thường thể hiện sức mạnh của thần linh, sức mạnh của trời đất có thể giúp xua đuổi đi tà khí, điềm gở. Thủy là nước một trong 5 yếu tố quan trọng của đất trời và cũng là yếu tố quan trọng của trong phong thủy giúp mang đến tiền tài, sự thịnh vượng. Việc chạm khắc rồng cuốn thủy thường thể hiện những điềm tốt đẹp về mặt phong thủy, giúp mang đến những điềm may. 

Hình ảnh chú rồng vườn trong mây há miệng hút nước thể hiện hàm ý mang đến những năng lượng tốt cho gia chủ, thể hiện tài lộc, phú quý, giàu sang. 

Họa tiết “Lưỡng long chầu nguyệt”

Lưỡng long chầu nguyệt là họa tiết được sử dụng phổ biến trong chạm khắc, chế tác mẫu cuốn thư. Hai con rồng cùng hướng tới mặt trăng ở giữa thể hiện sự cho sự cân bằng trong âm dương bởi rồng đại điện cho thần dương, trăng đại diện cho thuần âm. Việc sử dụng họa tiết thể hiện cho sự bảo vệ, che chở của thần linh đối với khu lăng mộ khỏi những âm khí không tốt. 

Họa tiết “Hoa sen”

Hoa sen vốn được biết là một loài hoa trong sáng và thuần khiết, bên cạnh đó loài hoa này được tôn là quốc hoa của người Việt và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với Phật giáo. Hoa sen đã tồn tại lâu đời trong cuộc sống người dân Việt Nam và trở thành một nét đẹp trong văn hóa. 

Do đó, khi lựa chọn chạm khắc, chế tác lên những sản phẩm tâm linh không thể nào thiếu những họa tiết hoa sen. Việc chạm khắc lên hoa sen lên cuốn thư đá lăng mộ thể hiện cho sự thanh tịnh chốn yên nghỉ của người mất, giúp làm tăng khí vượng và thanh lọc những điều xấu ảnh hưởng tới khu lăng mộ. 

Họa tiết “Ngũ phúc lâm môn”

Ngũ phúc lâm môn là hình ảnh 5 con rơi bay xung quanh chữ Vạn hoặc Thọ. Họa tiết này có ý nghĩa rất lớn trong yếu tố phong thủy, việc lựa chọn chạm khắc họa tiết này giúp mang tới tài lộc cho gia chủ. Chữ Thọ thể hiện mong muốn, mong ước của gia chủ đối với gia đình luôn nhận được sự trường thọ và gặp những điều may trong cuộc sống.  

Báo giá cuốn thư đá lăng mộ tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Giá cuốn thư đá lăng mộ hiện nay khá đa dạng và phong phú. Tùy vào từng yếu tố khác nhau mà sẽ có những tác động nhất định tới giá cuốn thư đá. Để có thể nhận được báo giá chính xác của cuốn thư đá cần căn cứ vào một số yếu tố như:

Bảo Châu nhận báo giá cuốn thư đá ở lăng mộ
Bảo Châu nhận báo giá cuốn thư đá ở lăng mộ

Kích thước cuốn thư: Kích thước cuốn thư khá đa dạng và phong phú, tùy vào cấu trúc của mỗi công trình sẽ có những mẫu cuốn thư đá lăng mộ sở hữu kích thước tương ứng. Những mẫu cuốn thư lăng mộ có kích thước lớn thường có giá thành cao hơn so với những mẫu có kích thước bé và ngược lại. 

Chất liệu đá cuốn thư: Chất liệu đá dùng trong chế tác cuốn thư vô cùng đa dạng và phong phú, có thể kể đến như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng,… Tùy thuộc vào dòng đá dùng trong chế tác cuốn thư khác nhau mà giá thành của sản phẩm cũng dao động theo. Thông thường những mẫu cuốn thư chế tác từ chất liệu đá hiếm thường giá thành cao hơn.

Họa tiết trên cuốn thư: Như thông tin đã cung cấp trong bài, có thể họa tiết trên cuốn thư khá đa dạng và phong phú. Các họa tiết đều đòi hỏi sự khéo léo và cần mẫn của các nghệ nhân. Những mẫu họa tiết càng phức tạp, thời gian chế tác lâu thì giá thành của sản phẩm cũng sẽ cao hơn so với những chế tác đơn giản. Điều này cũng tác động lớn giá thành sản phẩm. 

Khu vực lắp đặt và quãng đường vận chuyển: Với những khu vực lắp đặt khó khăn, quãng đường vận chuyển xa so với khu vực chế tác thường giá thành của sản phẩm sẽ cao hơn. Những khu vực lắp đặt đơn giản, quãng đường vận chuyển gần khu vực chế tác giá thành của sản phẩm cũng thấp hơn. 

Qua những thông tin trên có thể thấy để báo giá chính xác giá thành cuốn thư đá lăng mộ cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó để nhận giá chi tiết của một cuốn thư đá hãy nhanh tay liên hệ tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để được tư vấn và hỗ trợ. 

Đá Bảo Châu – Đơn vị chế tác cuốn thư đá lăng mộ được yêu thích 2024

Thị trường chế tác sản phẩm đá mỹ nghệ hiện nay rất đa dạng và phong phú, đặc biệt có nhiều đơn vị khác nhau chuyên cung cấp, chế tác, chạm khác mẫu cuốn thư đá lăng mộ. Tuy nhiên để lựa chọn được một đơn vị chế tác cuốn thư đá lăng mộ chất lượng không phải điều đơn giản. 

Đơn vị chế tác cuốn thư đá lăng mộ uy tín, chất lượng - Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Đơn vị chế tác cuốn thư đá lăng mộ uy tín, chất lượng – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu hân hạnh trở thành người đồng hành của bạn trong việc báo hiếu ông bà tổ tiên, khang trang lại phần mộ ông bà. Chúng tôi chuyên cung cấp những mẫu cuốn thư đá lăng mộ đẹp, chất lượng bền bỉ, sản phẩm đều nhận được những phản hồi tốt từ các khách hàng. 

Các sản phẩm mẫu cuốn thư lăng mộ của Bảo Châu đều chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, chất lượng đá cứng tạo sự trường tồn cho công trình. Đồng thời chúng tôi cũng sở hữu đội ngũ nghệ nhân chế tác vô cùng chất lượng. Các nghệ nhân đều là người có tay nghề cao, có kinh nghiệm phong phú trong chạm khắc, giúp mỗi sản phẩm cung cấp ra thị trường đều đạt được sự tinh tế nhất. 

Nếu khách hàng có nhu cầu đặt mua mẫu cuốn thư đá lăng mộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây để được tư vấn, hỗ trợ mua hàng:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com