Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá và giá trị nhân văn gia chủ cần biết

Chiếu đá qua đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người nghệ nhân được chạm khắc với hoa văn đa dạng. Các họa tiết này đều là những biểu tượng quen thuộc trong đời sống, văn hóa người Việt, sở hữu những ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Đá Bảo Châu sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin hấp dẫn về hoa văn chạm khắc trên chiếu đá. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về chiếu đá và hoa văn chiếu đá

Chiếu đá hay chiếu rồng đá là phiến đá có thiết kế hướng lên trời, thường được đặt ở bậc thềm lên xuống trong các công trình thờ phụng như đình chùa, nhà thờ họ, khu lăng mộ,… Vì vậy, không những sở hữu tính nghệ thuật cao, chiếu đá còn mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. 

Theo quan niệm dân gian xưa, hoa văn chạm khắc trên chiếu đá thường là hình ảnh rồng đang uốn lượn. Bởi linh thú này là biểu tượng cho sức mạnh và sự cao quý nên có tác dụng bảo vệ, mang đến tài lộc cho gia chủ cực kỳ tốt.

Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá mang giá trị nghệ thuật cao
Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá mang giá trị nghệ thuật cao

Tuy nhiên thời gian qua đi, hoa văn chạm khắc trên chiếu đá ngày càng phong phú, được biến tấu với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng. Nhưng không vì thế mà hoa văn chiếu đá đánh mất đi những ý nghĩa vốn có của chúng. Chính sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống đã tạo nên mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá đẹp, gần gũi hơn với con người. 

Ý nghĩa của hoa văn chiếu đá trong đời sống tâm linh người Việt

Đối với đất nước luôn giữ gìn và đề cao nét đẹp tâm linh, tín ngưỡng như Việt Nam, chiếu đá cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Song có lẽ với nhiều người, chiếu đá vẫn là hạng mục khá mới lạ, chưa hiểu rõ được hết những ý nghĩa mà sản phẩm này mang lại.

Ý nghĩa tâm linh, phong thủy của mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá
Ý nghĩa tâm linh, phong thủy của mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá

Trên thực tế, giá trị của chiếu đá nằm ở những mẫu họa tiết được chạm khắc bên trên bề mặt. Do đó, các hoa văn chạm khắc trên chiếu đá không đơn giản chỉ để trang trí, giúp không tổng thể không gian kiến trúc thêm trang trọng, uy nghi mà còn tượng trưng cho quyền lực, giúp xua đuổi tà ma ngoại đạo, thu hút điềm lành, may mắn đến với gia chủ. 

Giá trị nhân văn của hoa văn chạm khắc trên chiếu rồng đá

Như chúng tôi đã thông tin, hoa văn chạm khắc trên chiếu đá đẹp vô cùng phong phú về kiểu dáng và mẫu mã. Tùy vào sở thích của gia chủ mà họa tiết chiếu đá sẽ được thiết kế và điêu khắc theo hình thù khác nhau. Thế nhưng, vẫn phải đảm bảo được ý nghĩa về phong thủy và câu chuyện tâm linh ẩn sâu bên trong. 

Dưới đây là một vài mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá nhà thờ họ, chiếu rồng đình chùa phổ biến. Mời quý khách tham khảo: 

Họa tiết Thất Long quy tụ

Họa tiết Thất long quy tụ là hình ảnh hội tụ về một chỗ của 7 chú rồng, tượng trưng cho bản sắc văn hóa của dân tộc Việt. Đây là cách chạm khắc hoa văn độc đáo, làm tăng thêm sự huyền bí, cổ kính cho hạng mục chiếu đá. Đồng thời, thất long quy tụ còn mang đến vận may, vượng khí và tài lộc đến với không gian thờ tự. 

Mẫu họa tiết Thất Long quy tụ trên chiếu đá cổ kính
Mẫu họa tiết Thất Long quy tụ trên chiếu đá cổ kính

Họa tiết Cửu Long tranh châu

Khác với Thất Long quy tụ, họa tiết Cửu long tranh châu là hình ảnh của 9 chú rồng dũng mãnh, oai vệ đang tranh giành nhau một viên ngọc quý.

Như chúng ta đã biết, rồng là loài linh thú trên trời, đại diện cho công danh, quyền lực và tước vị. Còn châu là cách nói khác của viên ngọc hình tròn, trong suốt. Thời xưa, ngọc cực kỳ cao quý, là thứ châu báu mà chỉ bậc thánh nhân, giàu sang mới có thể sở hữu. 

Mẫu hoa văn Cửu Long tranh châu chế tác từ đá trắng sang trọng
Mẫu hoa văn Cửu Long tranh châu chế tác từ đá trắng sang trọng

Do đó, hình ảnh 9 chú rồng quây quanh viên ngọc quý tượng trưng cho uy quyền, thể hiện khát khao mãnh liệt được thành công, trở thành người đứng đầu. Hơn nữa, lắp đặt chiếu đá họa tiết Cửu Long tranh châu cũng thu hút được nhiều tài lộc, may mắn cho người sở hữu. 

Họa tiết Lưỡng Long Chầu Nguyệt

Lưỡng Long Chầu Nguyệt có lẽ là hoa văn chạm khắc trên chiếu đá nói riêng và các công trình tâm linh nói riêng phổ biến nhất. Đây là hình ảnh 2 chú rồng uốn lượn, đối đầu với nhau. Ngăn cách cả hai sẽ là hình tròn tượng trưng cho mặt trăng.

Ý nghĩa phong thủy của họa tiết độc đáo, linh thiêng này như một cách để trấn yểm, bảo vệ công trình khỏi những điều xấu xa, tà ma ngoại đạo muốn xâm nhập. Đồng thời mang đến thu hút sự may mắn, phúc khí cho gia tộc. 

Hoa văn Lưỡng Long chầu Nguyệt mang nhiều giá trị tâm linh
Hoa văn Lưỡng Long chầu Nguyệt mang nhiều giá trị tâm linh

Họa tiết Long Phụng sum vầy

Hình ảnh Long Phụng sum vầy là họa tiết vô cùng đẹp mắt, kết hợp tinh tế, hài hòa giữa 2 linh vật có sức mạnh hơn người. Sự uy quyền, dũng mãnh của rồng với nét đẹp uyển chuyển của phượng chính là đại diện cho sự cân bằng âm dương hay niềm hạnh phúc của đôi lứa.

Thông qua hoa văn Long Phụng sum vầy được chạm khắc trên chiếu đá, gia chủ như đang gửi gắn hy vọng về cuộc sống hưng thịnh, gắn bó và yêu thương nhau của toàn bộ thành viên trong gia tộc.

Hoa văn Long Phụng sum vầy chạm khắc trên chiếu đá đẹp
Hoa văn Long Phụng sum vầy chạm khắc trên chiếu đá đẹp

Họa tiết Ngũ Phúc

Hoa văn chiếu đá Ngũ phúc sẽ được chạm trổ theo 5 chữ có ý nghĩa mang lại phúc đức cho cuộc sống. Theo đó, ngũ phúc bao gồm: Trường, Phú, Khang, Hiếu, Thiện. Mỗi chữ Phúc sẽ đại diện cho các ý nghĩa khác nhau. 

Chữ Trường: Tức là trường thọ, khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. 

Chữ Phú: Thể hiện cho cuộc sống giàu sang, cao quý, có chức vụ và địa vị cao trong xã hội.

Chữ Khang: Mang ý nghĩa cho sự an khang, khỏe mạnh, tâm hồn bình yên.

Chữ Hiếu: Đại diện cho tấm lòng hiếu thảo, thành kính, ham học hỏi những điều mới mẻ. 

Chữ Thiện: Giống như câu nhắc nhở rằng khi sống phải nhân hậu, thiện lành, lòng dạ bao dung, không vướng bận thói đời.

Mẫu hoa văn Ngũ Phúc được điêu khắc đơn giản
Mẫu hoa văn Ngũ Phúc được điêu khắc đơn giản

Như vậy, họa tiết Ngũ Phúc được chạm khắc là mong cầu của gia chủ về một cuộc sống viên mãn, dù trải qua hỉ, nộ, ái ố cũng vẫn giữ được tâm thiện đức, lạc quan đối diện với tất cả. 

Họa tiết Tứ Linh

Trong văn hóa tín ngưỡng từ bao đời nay của đất nước ta, hình ảnh Tứ linh được biết đến là cách gọi chung của 4 loài linh thú: Long, Lân, Quy, Phượng. Bắt nguồn từ truyền thuyết với 4 vị thần Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước, Tứ linh tượng trưng cho sự oai phong, cao quý, có thể bảo vệ sự bình yên, hạn chế tai ương, mang đến tài lộc cho toàn bộ khuôn viên.

Không những vậy, hình ảnh 4 loài linh thú còn được ví tựa sự giao thoa của đất và trời, tạo nên hoa văn chạm khắc trên chiếu đá đẹp, ý nghĩa. 

Mẫu hoa văn Tứ linh cao quý, oai phong
Mẫu hoa văn Tứ linh cao quý, oai phong

Họa tiết Tứ quý

Họa tiết Tứ quý hay Tứ bình chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người khi xuất hiện trong hầu hết các hạng mục đá mỹ nghệ. Với hoa văn chạm khắc trên chiếu đá, tứ quý đại diện cho hình ảnh của 4 loài cây trong tự nhiên là Tùng, Cúc, Trúc, Mai, tương ứng với 4 mùa đặc trưng trong năm. Vì thế, mỗi họa tiết sẽ có ý nghĩa nhân văn khác nhau.

Với cây mai, loài hoa này đại diện cho những khởi đầu mới, rực rỡ, tài lộc dồi dào tựa mùa xuân. Cây trúc thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường, có thể vươn lên từ trong gian khổ. Hoa cúc vạn thọ hy vọng sự hạnh phúc, khỏe mạnh sống lâu trăm tuổi sẽ đến với gia chủ. Cuối cùng là cây tùng, tượng trưng cho phẩm chất anh hùng, mãnh liệt, dám đương đầu với những thử thách.

Chiếu bằng đá đẹp được khắc hoa văn Tứ quý
Chiếu bằng đá đẹp được khắc hoa văn Tứ quý

Họa tiết Cá chép vượt Vũ Môn

Theo quan niệm phương Đông, hình ảnh Cá chép vượt Vũ Môn để hóa rồng là biểu tượng cho sự can đảm, có sức sống mãnh liệt, luôn cố gắng vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống. Từ đó, đạt được những thành tựu lớn trong con đường công danh sự nghiệp, thu hút tài lộc và sức khỏe dồi dào.

Thông thường, hoa văn Cá chép vượt Vũ Môn sẽ được kết hợp cùng họa tiết đầm sen, sóng nước và vân mây. Đây cũng là mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá được nhiều gia chủ ưa chuộng. 

Họa văn Cá chép vượt Vũ Môn độc đáo, đẹp mắt
Họa văn Cá chép vượt Vũ Môn độc đáo, đẹp mắt

Họa tiết Đầm sen

Đầm sen là hoa văn chạm khắc trên chiếu đá mà những gia chủ yêu thích sự nhẹ nhàng, trang nhã không nên bỏ qua. Hình ảnh đầm được các nghệ nhân điêu khắc sống động, sắc sảo đến từng chi tiết như lá sen, thân cây, cánh hoa và đài sen cao quý. 

Từ xa xưa, hoa sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đã là loài hoa sở hữu sắc trắng tinh khiết, đại diện cho sự thanh cao, đức hạnh của người Việt, giữ vững được tâm thiện lành giữa xã hội nhiễu nhương. Ngoài ra, chiếu đá chạm khắc đầm sen còn mang vẻ đẹp thoát tục, thu hút sinh khí cho chốn thờ phụng linh thiêng. 

Hoa văn Đầm sen chạm khắc trên chiếu đá nhẹ nhàng, tinh tế
Hoa văn Đầm sen chạm khắc trên chiếu đá nhẹ nhàng, tinh tế

Một vài lưu ý khi điêu khắc hoa văn chiếu đá

Để sở hữu sản phẩm hoa văn chạm khắc trên chiếu đá sắc sảo, tinh tế, khách hàng cũng cần lưu ý một vài vấn đề nhỏ nhưng cực kỳ cần thiết đó là: Chất lượng, màu sắc của đá; Hoa văn chiếu đá hợp lý và đơn vị chế tác uy tín. 

Những lưu ý khi chạm khắc hoa văn trên chiếu đá
Những lưu ý khi chạm khắc hoa văn trên chiếu đá

Chất lượng, màu sắc của đá

Trong quá trình chế tác chiếu đá, chất lượng đá là bước mà gia chủ và đơn vị sản xuất phải chú trọng hàng đầu. Trên hết, hoa văn chạm khắc trên chiếu đá cần được đáp ứng được các yêu cầu về độ bền bỉ, giá trị thẩm mỹ cao và đàn hồi tốt. Bởi khi các nghệ nhân tiến hành điêu khắc hoa văn trên chiếu đá đẹp, khối đá cứng cáp, dai khỏe sẽ dễ dàng để chạm trổ hơn mà không sợ bị nứt vỡ, hư hỏng. 

Hiện nay, những màu đá đẹp tự nhiên, cổ kính đang được ưa chuộng là đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng và đá vàng. Tuy công dụng giống nhau nhưng giá thành, chất lượng và màu sắc lại có sự khác biệt, quý khách nên tìm hiểu kỹ để chọn ra chất liệu chiếu đá phù hợp với gia đình.

Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá xanh đen bền bỉ, thẩm mỹ cao
Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá xanh đen bền bỉ, thẩm mỹ cao

Lựa chọn hoa văn chiếu đá phù hợp

Mỗi một hoa văn chạm khắc trên chiếu đá sẽ sở hữu nét đẹp riêng biệt. Vì thế, lựa chọn mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá cũng nên được cân nhắc cẩn thận sao cho phù hợp với không gian đặt chiếu đá, kiểu dáng và quan trọng nhất là ý nghĩa trong phong thủy. 

Nếu quý khách yêu thích mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá tinh tế, nhẹ nhàng thì hoa văn đầm sen, tứ quý danh hoa, ngũ phúc, tranh phong cảnh,… là lựa chọn khá hoàn hảo. Còn muốn cầu may mắn, tài lộc thì điêu khắc các hoa văn về linh thú sẽ giúp gia chủ phát triển hơn trong công việc và cuộc sống. 

Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá theo sở thích của khách hàng
Hoa văn chạm khắc trên chiếu đá theo sở thích của khách hàng

Tìm đơn vị cung cấp hoa văn chạm khắc trên chiếu đá uy tín

Đứng trên cương vị của khách hàng, chúng tôi hiểu rằng việc chọn ra một đơn vị cung cấp mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá đẹp cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực đá mỹ nghệ, Đá Bảo Châu cam đoan sẽ mang đến cho khách hàng sản phẩm hoa văn chạm khắc trên chiếu đá uy tín, chất lượng nhất.

Các dòng đá tự nhiên chế tác chiếu đá đều được chúng tôi nghiên cứu và khai thác trực tiếp từ các mỏ đá lâu năm. Sau đó, qua tài nghệ của những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, hoa văn chạm khắc trên chiếu đá khi hoàn thành sẽ rất thu hút, bắt mắt, nhất định không làm khách hàng thất vọng. 

Thợ điêu khắc hoa văn chiếu đá phải khéo léo, dày dặn kinh nghiệm
Thợ điêu khắc hoa văn chiếu đá phải khéo léo, dày dặn kinh nghiệm

Lời kết

Có thể nói, hoa văn chạm khắc trên chiếu đá tuy không quá cầu kỳ, phức tạp khi chế tác nhưng lại là dấu ấn quý giá trong văn hóa, phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Vì vậy, đây vẫn được xem là tác phẩm nghệ thuật thu hút, sáng tạo hàng đầu trong các hạng mục công trình tâm linh.

Bên cạnh đó, với những ý nghĩa cả về thẩm mỹ lẫn tinh thần, mang đến tài lộc, may mắn và mạnh khỏe cho gia chủ, thật không khó hiểu khi mẫu hoa văn chạm khắc trên chiếu đá lại được ưa chuộng đến vậy.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu, lắp đặt chiếu đá với hoa văn đặc sắc, đa dạng, hãy đừng ngại ngần mà liên hệ với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm của Đá Bảo Châu theo thông tin bên dưới. Chúng tôi rất hân hạnh khi được hỗ trợ bạn!

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com