Khu lăng mộ đá xanh đen – Không gian thờ cúng trang nghiêm cho người đã khuất

Khu lăng mộ đá xanh đen là một trong những công trình tâm linh vô cùng đặc biệt trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam. Công trình sở hữu nhiều họa tiết độc đáo, kích thước phong phú và chất liệu đá xanh đen vô cùng bền bỉ. Bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu cùng khách hàng đi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm khu lăng mộ đá xanh đen. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khu lăng mộ đá xanh đen là gì?

Khu lăng mộ đá xanh đen là một công trình xây dựng để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người thân trong gia đình đã qua đời. Khu lăng mộ đá là một công trình tổng thể với nhiều hạng mục khác nhau gồm cổng đá, mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá,… Đây đều là những hạng mục chủ đạo và vô cùng quan trọng khi tiến hành thi công một khu lăng mộ đẹp.

Khu lăng mộ đá xanh đen
Khu lăng mộ đá xanh đen

Khu lăng mộ đá xanh đen được chế tác, xây dựng từ chất liệu đá xanh đen nguyên khối mang đến độ bền bỉ vô cùng cao cho công trình. Chất liệu đá này được khai thác chủ yếu ở khu vực núi đá của hai tỉnh thành Ninh Bình và Thanh Hóa. Khu lăng mộ đá xanh đen được chế tác và chạm khắc thông qua sự kết hợp của chất liệu đá thô cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lành nghề.

Hiện nay, trên các sản phẩm khu lăng mộ thường được trang trí bằng một số họa tiết, hoa văn độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình thêm phần ý nghĩa. 

Ý nghĩa khi xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen cho những người đã khuất

Việc xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen cho người đã khuất thể hiện sự hiếu kính, kính trọng của con cháu với những người đã khuất. Con cháu luôn hy vọng những người ở dưới suối vàng có một “ngôi nhà” khang trang, đẹp đẽ, có một cuộc sống tốt đẹp nhất bên kia thế giới. 

Ý nghĩa khu lăng mộ đá xanh đen
Ý nghĩa khu lăng mộ đá xanh đen

Bên cạnh đó việc xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen cũng là cách con cháu thể hiện sự thương xót, tưởng nhớ, nhớ thương những người đã mất. Người mất đi để lại nỗi buồn sự tiếc thương với người ở lại, do đó việc xây dựng khu lăng mộ đẹp giúp làm yên lòng người ở lại và an ủi vong linh của người đã mất. 

Ưu điểm khu lăng mộ đá xanh đen

Công trình khu lăng mộ đá xanh đen hiện được nhiều gia đình lựa chọn để khang trang lại phần mộ tổ tiên. Vậy tại sao mẫu lăng mộ này lại được yêu thích như thế, sản phẩm sở hữu những ưu điểm gì đặc biệt. Dưới đây là một số ưu điểm của khu lăng mộ đá xanh đen mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. 

Một số ưu điểm khu lăng mộ đá xanh đen
Một số ưu điểm khu lăng mộ đá xanh đen

Sở hữu vẻ đẹp tự nhiên

Một trong những ưu điểm nổi bật của khu lăng mộ đá xanh đen chính là tính thẩm mỹ cao, bề mặt nhẵn mịn và không bị mài mòn. Do đó việc lựa chọn chất liệu đá xanh đen để xây dựng khu lăng mộ giúp mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình. 

Chất liệu đá xanh đen dùng trong chế tác khu lăng mộ đẹp là loại đá có màu xanh xám, trên đá thường có những vân chìm màu trắng tạo nên những nét hoa văn, gợn sóng độc đáo cho công trình. Đá có độ cứng cao, do đó khi các nghệ nhân chế tác hay chạm khắc các hoa văn, họa tiết phức tạp mà vẫn đảm bảo độ bền cả công trình. 

So với các chất liệu đá trắng, đá vàng,… các mẫu khu lăng mộ chế tác từ đá xanh đen mang đến một vẻ đẹp vô cùng đặc biệt. Với chất liệu màu xanh đen đã mang đến sự cổ kính, linh thiêng cho công trình. 

Độ bền bỉ cao

Đá xanh đen là loại đá được khai thác hoàn toàn trong tự nhiên. Loại  đá này trải qua một thời gian dài hình thành và phát triển, do đó đá có độ bền bỉ vô cùng tốt từ đó tạo nên những công trình khu lăng mộ chất lượng. 

Với chất liệu cứng của đá, sẽ giúp hạn chế tối đa những tác động ngoại cảnh như mưa, gió, bão,… Đặc biệt trải qua những tác động của thời tiết công trình lăng mộ được xây dựng chế tác từ đá xanh đen càng trở nên cổ kính và bắt mắt hơn. Vì vậy, đá xanh đen luôn là chất liệu được nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng khu lăng mộ. 

Hoa văn chạm khắc đa dạng, phong phú

Đá xanh đen dùng trong chế tác khu lăng mộ là loại đá có độ cứng cao, độ bền bỉ tốt. Do đó loại đá này cho phép nghệ nhân có thể gia công chế tác những hoa văn, họa tiết tinh xảo nhất mà vẫn đảm bảo độ bền, chắc của công trình. 

Các hoa văn được sử dụng phổ biến trong chạm khắc công trình xây dựng có thể kể đến một số mẫu như: họa tiết hoa sen, họa tiết tứ quý, họa tiết tứ linh, họa tiết câu đối,… Kết hợp cùng sự khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân đã mang đến một công trình khu lăng mộ đá xanh đen tính thẩm mỹ cao. 

Cấu tạo của khu lăng mộ đá xanh đen như thế nào?

Khu lăng mộ là một quần thể gồm nhiều hạng mục khác nhau như: mộ đá, lăng thờ đá, cổng khu lăng mộ, bàn thờ đá, cuốn thư đá, lư hương, lan can và bậc thềm. Tùy vào chức năng sử dụng mà mỗi công trình đều có những đặc điểm riêng và mặt cấu trúc và yếu tố tâm linh, cụ thể như sau:

Cổng khu lăng mộ

Cổng khu lăng mộ đá xanh đen chính là sản phẩm vô cùng nổi bật khi mới bước vào khu lăng mộ. Vị trí đặt cổng chính là nơi giao thoa giữa bên trong và bên ngoài khu lăng mộ. Mẫu cổng được xây dựng theo nhiều kiểu cấu trúc khác nhau: cổng khu lăng mộ kiểu cổng tam quan và cổng khu lăng mộ kiểu một lối đi. 

Cổng khu lăng mộ đá xanh đen
Cổng khu lăng mộ đá xanh đen

Cổng khu lăng mộ thường được chạm khắc bằng một số hoa văn họa tiết độc đáo mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình. Một số hoa văn được trang trí trên các mẫu mộ: hoa sen, hoa văn tứ quý, hoa văn rồng phượng và câu đối. 

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được biết đến với tên khác bình phong đá, đây là một trong những công trình quan trọng trong khu lăng mộ đá xanh đen. Cuốn thư đá thường được đặt ở giữa cổng khu lăng mộ giúp ngăn chặn những tà khí xấu xâm nhập hay ảnh hưởng đến không gian thờ cúng trong mộ.

Cuốn thư đá được sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen
Cuốn thư đá được sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen

Lăng thờ chung

Lăng thờ chung hay thường được gọi là long đỉnh đá, đây là nơi dùng để thờ chung cả khu lăng mộ đá xanh đen. Lăng thờ chung trong khu lăng mộ chính là nơi kết nối giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Thông thường lăng thờ chung sẽ được đặt ở vị trí sâu nhất trong khu lăng mộ, trên lăng thờ chung thường đặt lư hương, các sản phẩm thờ cúng để con cháu bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. 

Lăng thờ chung của khu lăng mộ đá xanh đen
Lăng thờ chung của khu lăng mộ đá xanh đen

Mộ đá

Trong một khu lăng mộ đá xanh đen, mộ đá là một công trình vô cùng quan trọng của khu lăng mộ. Sản phẩm được chế tác từ các khối đá nguyên khối kết hợp cùng với nhiều chi tiết điêu khắc vô cùng độc đáo và phong phú. Hiện nay, mộ đá có nhiều mẫu mã và cấu trúc khác nhau như: mộ đá đơn, mộ đá đôi, mộ đá tam sơn, mộ đá đá xanh đen,….   

Mộ đá sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen
Mộ đá sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen

Bàn lễ đá

Bàn lễ đá (bàn thờ đá) là khu vực thờ cúng linh thiêng. Tại bàn thờ đá con cháu dâng lễ vật thể hiện sự hiếu kính với những người đã mất, các vị thần cai quản khu thờ cúng. 

Bàn thờ đá được chạm khắc bằng nhiều hoa văn, họa tiết độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình. Sản phẩm chính là cầu nối liên kết sự gắn bó của người âm và người dương. Việc đặt bàn thờ đá trong khuôn viên lăng mộ bày tỏ mong ước của người trần với người đã mất, hy vọng ông bà tổ tiên che chở, phù hộ cho gia đình dòng tộc luôn may mắn, nhận được vận khí tốt. 

Bậc thềm

Bậc thềm là nơi tiếp nối giữa không bên trong lăng mộ và bên ngoài lăng mộ. Bậc thềm thường đặt ở vị trí cổng đá giúp con cháu tiến vào khu lăng mộ dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Tuy nhiên tùy vào cách xây dựng của mỗi khu lăng mộ khác nhau mà việc xây dựng bậc thềm cũng được chế tác khác nhau. Đa phần các khu lăng mộ đá xanh đen thường thiết kế thêm bậc thêm nơi cổng lăng giúp công trình vững chãi hơn. 

Lư hương đá

Lư hương đá được đặt ở vị trí chính giữa khu lăng mộ đá xanh đen, sản phẩm dùng để con cháu dâng lên nén hương bày tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên. Lư hương đá được chế tác từ đá xanh đen nguyên khối kết hợp với hoa văn họa tiết độc đáo tạo nên những sản phẩm độc đáo và bắt mắt. 

Lư hương đá sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen
Khu lăng mộ đá xanh đen

Lan can đá

Lan can đá là công trình bao quanh xung quanh khu lăng mộ, chúng giúp quy hoạch bảo quát khu lăng mộ thành một quần thể. Bên cạnh đó lan can đá cũng có tác dụng ngăn chặn những tác động vật lý từ những yếu tố ngoại cảnh. 

Lan can đá được dùng trong chế tác, xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen
Lan can đá được dùng trong chế tác, xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen

Một số họa tiết được sử dụng phổ biến trong trang trí, chạm khắc khu lăng mộ đá xanh đen

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của khu lăng mộ đá xanh đen chính là những họa tiết hoa văn vô cùng độc đáo. Hoa văn trên mộ có nhiều mẫu mã đa dạng như: họa tiết hoa sen, họa tiết tứ linh, họa tiết tứ quý và câu đối. Mỗi hoa văn đều sở hữu nhiều ý nghĩa đặc biệt:

Họa tiết hoa sen

Có thể nói hoa sen là một trong những mẫu họa tiết được sử dụng phổ biến nhất trên các sản phẩm tâm linh nói chung và khu lăng mộ đá xanh đen. Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, bên cạnh đó loài hoa là loài hoa biểu tượng của Phật giáo, do đó khi trang trí họa tiết hoa sen trên khu lăng mộ đá xanh đen hy vọng người mất sớm được siêu sinh về bên Phật tổ. 

Họa tiết hoa sen - mẫu họa tiết tiêu biểu trong khu lăng mộ đá xanh đen
Họa tiết hoa sen – mẫu họa tiết tiêu biểu trong khu lăng mộ đá xanh đen

Họa tiết Tứ quý

Họa tiết tứ quý đại diện cho bốn loài cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai tương ứng với bốn mùa trong năm. Con cháu lựa chọn trang trí họa tiết ở khu lăng mộ thể hiện tình cảm, sự gắn bó và hy vọng những điều tốt đẹp nhất với ông bà tổ tiên, những người đã mất. 

Hoa văn Tứ quý được sử dụng trong trang trí khu lăng mộ đá xanh đen
Hoa văn Tứ quý được sử dụng trong trang trí khu lăng mộ đá xanh đen

Họa tiết Tứ linh

Bên cạnh những họa tiết trên, họa tiết Tứ linh cũng được sử dụng vô cùng phổ biến trên các khu lăng mộ. Họa tiết Tứ linh gồm 4 linh vật Long – Lân – Quy – Phụng, tượng trưng cho đất trời và các vị thần linh. Việc chạm khắc họa tiết Tứ linh lên khu lăng mộ đá xanh đen thể hiện mong muốn các vị thần bảo vệ khu lăng mộ yên ổn xua đuổi đi những tà khí xấu xâm nhập vào khu lăng mộ. 

Hoa văn Tứ linh được sử dụng trong trang trí khu lăng mộ đá xanh đen
Hoa văn Tứ linh được sử dụng trong trang trí khu lăng mộ đá xanh đen

Câu đối

Tại các khu lăng mộ đá xanh đen câu đối thường được sử dụng nhiều trong việc chạm khắc trên cổng khu lăng mộ đá xanh đen. Đây là một trong những họa tiết vô cùng quen thuộc trên các cổng khu lăng mộ thể hiện được văn hóa lâu đời của Việt Nam. 

Mẫu câu đối được sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen
Mẫu câu đối được sử dụng trong khu lăng mộ đá xanh đen

Những câu đối trên cổng khu lăng mộ thường mang ý nghĩa răn dạy hoặc thể hiện niềm thương nhớ tới người đã khuất. Mẫu câu đối được chạm khắc bằng tiếng Hán hoặc tiếng Nôm tạo sự linh thiêng cho khu vực thờ cúng. 

Kích thước và bản vẽ khu lăng mộ đá xanh đen chuẩn phong thủy

Để có thể tính chính xác kích thước khu lăng mộ đá xanh đen cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như: diện tích khu vực xây dựng, các sản phẩm trong khu lăng mộ và số mộ đặt trong khu lăng mộ đá xanh đen,… Tùy vào từng yếu tố mà kích thước khu lăng mộ sẽ được chế tác và xây dựng khác nhau. 

Tuy nhiên dù kích thước khu lăng mộ phụ thuộc vào bất cứ yếu tố nào vẫn cần đảm bảo thước Lỗ Ban phong thủy. Thước Lỗ Ban được chia ra thành hai loại thước chính gồm thước Lỗ Ban Dương Trạch và thước Lỗ Ban Âm Trạch. Khi xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen sẽ dùng thước Lỗ Ban Âm Trạch, cụ thể thước Lỗ Ban 38.8cm. 

Thước Lỗ Ban 38,8cm có 10 cung tất cả gồm 6 cung tốt và 4 cung xấu. Do đó để xây dựng được một khu lăng mộ đá xanh đen chuẩn phong thủy cần tránh xây dựng mộ vào những cung xấu.

Để khách hàng có thể hình dung về khu lăng mộ đá xanh đen một cách chi tiết nhất, dưới đây chúng tôi cung cấp tới quý vị một số bản vẽ khu lăng mộ đá xanh đen chuẩn phong thủy:

Bản vẽ khu lăng mộ đá xanh đen 3D
Bản vẽ khu lăng mộ đá xanh đen 3D
Bản vẽ khu lăng mộ đá xanh đen chuẩn phong thủy
Bản vẽ khu lăng mộ đá xanh đen chuẩn phong thủy

Báo giá khu lăng mộ đá xanh đen chi tiết

Để báo giá chính xác được giá khu lăng mộ đá đen cũng như khu lăng mộ đá xanh rêu một cách chi tiết nhất cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước, quy mô khu lăng mộ, hoa văn họa tiết, địa điểm lắp đặt,… Tùy vào từng yếu tố khác nhau mà giá khu lăng mộ sẽ có sự giao động theo. 

Thông thường giá khu mộ đá xanh đen sẽ giao động trong khoảng từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Tùy thuộc vào kiến trúc tổng thể của khu lăng mộ mà công trình sẽ có mức giá khác nhau. 

Như thông tin đã cung cấp trên bài viết cấu trúc khu lăng mộ đá xanh đen có nhiều công trình khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng và lựa chọn sản phẩm trong khu lăng mộ mà giá khu lăng mộ đá xanh đen sẽ có mức giá tương ứng. Giá khu lăng mộ sẽ được đơn vị Đá mỹ nghệ Bảo Châu báo giá chi tiết tới quý vị khi quý vị có nhu cầu đặt hàng.

Báo giá chi tiết công trình khu lăng mộ đá xanh đen tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Báo giá chi tiết công trình khu lăng mộ đá xanh đen tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Địa chỉ chế tác khu lăng mộ đá xanh đen uy tín, chất lượng

Đá mỹ nghệ Bảo Châu với hơn 15 năm kinh nghiệm mang đến nhiều mẫu khu lăng mộ đá xanh đen chất lượng với mẫu mã đa dạng. Phát triển từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, Bảo Châu sở hữu đội ngũ nghệ nhân khéo léo, tay nghề cao, đem đến sự tỉ mỉ trong từng sản phẩm khu lăng mộ đá xanh đen. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu - địa chỉ chế tác khu lăng mộ uy tín chất lượng
Đá mỹ nghệ Bảo Châu – địa chỉ chế tác khu lăng mộ uy tín chất lượng

Sở hữu công nghệ chế tác hiện đại, cùng các nghệ nhân lành nghề, các sản phẩm khu lăng mộ đá xanh đen Bảo Châu chế tác đều nhận được đánh giá tốt của khách hàng. Khi đặt chế tác, xây dựng khu lăng mộ đá xanh đen tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu, khách hàng sẽ được đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng thời gian, tiến độ như hợp đồng đã ký kết.

Hiện nay, ngoài sản phẩm khu lăng mộ đá xanh đen, chúng tôi còn cung cấp nhiều mẫu khu lăng mộ làm từ chất liệu đá khác như đá xanh rêu, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng,… Các loại đá dùng trong chế tác khu lăng mộ đẹp đều chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. 

Để có thể liên hệ và đặt hàng sản phẩm khu lăng mộ đá xanh đen, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại:  0912957222
  • Website: dabaochau.com