Mẫu khuôn viên lăng mộ đá đẹp, chất lượng cao cấp

Từ xa xưa, việc xây dựng khuôn viên lăng mộ đá cho ông bà, tổ tiên đã trở thành nét đẹp tuyệt vời trong đời sống, văn hóa tâm linh của người Việt. Theo quan niệm dân gian, khuôn viên lăng mộ đá càng đẹp, bề thế thì càng thể hiện được sự hiếu kính, biết ơn của con cháu trong dòng họ. Ngoài ra, hạng mục này còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và tâm linh. Nếu quý vị tò mò, hãy đọc bài viết dưới đây của Đá Bảo Châu nhé!

Ý nghĩa của khuôn viên lăng mộ đá

Khuôn viên lăng mộ đá được xem là nơi linh thiêng, chốn dừng chân cuối cùng của người đã khuất. Vì thế, con cháu khi xây mộ cho thường chôn cất, quy tụ họ về cùng một chỗ, với hy vọng rằng ông bà, cha mẹ có thể được đoàn tụ, không chia lìa nhau dù đã rời cõi dương gian. Đồng thời thể hiện tấm lòng trân quý, nhớ thương, biết ơn của thế hệ sau đối với người thân.

Ý nghĩa tâm linh sâu sắc của khuôn viên lăng mộ đá
Ý nghĩa tâm linh sâu sắc của khuôn viên lăng mộ đá

Không những vậy, việc xây dựng khuôn viên lăng mộ đá còn bảo vệ sự thanh tịnh, riêng tư cho toàn bộ không gian thờ phụng, giúp các cụ có thể yên giấc ngàn thu mà không sợ bị quấy rầy hay tàn phá bởi các yếu tố khách quan như thời tiết, động vật,… 

Đặc biệt, nếu khuôn viên lăng mộ đá sạch sẽ, khang trang thì cũng thể hiện được phần nào sự đủ đầy, ấm no trong cuộc sống. Con cháu nhờ đó có thể yêu tâm phát triển sự nghiệp, gia đình thuận hòa, sức khỏe ổn định. 

Chỉ với những ý nghĩa nhân văn trên, chúng ta đã có thể hiểu lý do vì sao mà hạng mục khuôn viên lăng mộ đá bề thế, đẹp đẽ lại trở nên phổ biến trong thời đại ngày nay đến vậy. 

Cấu tạo mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình

Khuôn viên lăng mộ đá là công trình tâm linh lớn, kết nối giữa cõi âm và dương. Vì thế, cấu tạo của khuôn viên lăng mộ gia đình sẽ gồm nhiều hạng mục kiến trúc nhỏ khác nhau.

Cấu tạo khuôn viên lăng mộ đẹp
Cấu tạo khuôn viên lăng mộ đá đẹp

Cổng khu lăng mộ: Cổng đá là lối đi duy nhất dẫn vào khuôn viên khu lăng mộ. Tùy vào diện tích công trình và yêu cầu của khách hàng mà cổng lăng mộ đá sẽ được chế tác theo kiểu dáng tứ trụ, một lối đi hoặc tam quan. 

Bậc tam cấp: Đây là các bậc thang mà bạn bắt buộc phải đi khi bước qua cổng. Mỗi bậc thang này sẽ được thiết kế theo chiều cao 15cm và chiều rộng 30cm.

Cuốn thư đá, bình phong chấn phong thủy: Cuốn thư khu lăng mộ thường có kích thước nhỏ hơn so với một vài công trình tâm linh khác với chiều ngang chỉ khoảng 1270mm, 1470mm hoặc 1660mm. 

Lư hương, đèn: Thông thường, lư hương sẽ có đường kính miệng là 48cm, 55cm, 60cm hoặc 81cm. 

Mộ đá: Mộ đá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khuôn viên lăng mộ đá. Bởi mộ đá là nơi lưu giữ và bảo vệ thi hài của người đã khuất, tránh sự tác động của các yếu tố bên ngoài. Thông thường, mộ đá sẽ được sắp xếp theo cùng một hướng để tránh tình trạng lộn xộn, mất trật tự trong khuôn viên.

Lăng thờ đá: Lăng thờ đá được chế tác từ các dòng đá tự nhiên nguyên khối, là nơi thờ chung cho tất cả mộ phần bên trong khuôn viên. Trên lăng thờ đá sẽ được bài trí bia dòng họ khắc chìm, bát hương, mâm bồng và lọ hoa.

Lan can đá: Lan can đá thường được chế tác với kích thước chuẩn phong thủy. Theo đó, chiều cao từ mặt đất đến đỉnh đài sen sẽ rơi vào khoảng 1070mm, 1170mm, 1330mm, còn cao đến thành lan can sẽ là 670mm, 760mm, 810mm và 890mm.

Xu hướng lắp đặt các mẫu khuôn viên lăng mộ bằng đá hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, rất nhiều mẫu mã khuôn viên lăng mộ bằng đá đã được thay đổi, sáng tạo sao cho vừa đảm bảo được sự linh thiêng, hiện đại mà vẫn mang ý nghĩa phong thủy bên trong. 

Dưới đây là một vài mẫu khuôn viên lăng mộ đá đẹp do Đá mỹ nghệ Bảo Châu lắp đặt. Mời quý khách cùng tham khảo: 

Khuôn viên lăng mộ đá gia tộc

Khuôn viên lăng mộ đá gia tộc phù hợp với những gia đình có ngân sách cùng diện tích xây dựng lớn. Bởi đây là nơi yên nghỉ, hương khói của toàn bộ các thành viên đã khuất núi trong dòng họ. Vì thế, thiết kế khu lăng mộ gia tộc cần được tối giản nhưng vẫn phải đẹp mắt và tiện nghi.

Ngoài các hạng mục nhỏ như lăng thờ chung, lư hương, cuốn thư đá,… thì mộ phần người thân cũng cần được chăm chút vào kiểu dáng, mẫu mã. Mộ đá sẽ được sắp xếp một cách khoa học, người có địa vị, tuổi đời cao nhất trong dòng họ sẽ được đặt mộ ở vị trí trong cùng.

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia tộc khang trang, thoáng mát
Mẫu khuôn viên lăng mộ gia tộc khang trang, thoáng mát

Khuôn viên lăng mộ gia đình đôi

Khuôn viên lăng mộ đá gia đình đôi là kiểu lăng mộ được thiết kế với 2 mộ sát nhau, từ kiểu dáng đến hoa văn đều tương tự. Công trình sẽ được hoàn thiện phần lăng thờ chung, lan can đá, cổng đá rồi mới xây bổ sung những hạng mục khác theo nhu cầu của gia chủ. 

Không những vậy, để cảnh quan bên trong khuôn viên lăng mộ gia đình đôi được hài hòa, các hạng mục nhỏ cũng được xây hai bên đối xứng, tạo cảm giác đồng điệu, tinh tế. 

Khuôn viên lăng mộ gia đình cao cấp quy mô lớn

Giống như khuôn viên lăng mộ gia tộc, khuôn viên lăng mộ gia đình cao cấp quy mô lớn chủ yếu dành cho những gia tộc có tài chính và quỹ đất lớn. Tuy nhiên, công trình này sẽ được xây cao hơn so với mặt đất, giúp khu lăng mộ được khô ráo, tạo sự uy quyền, trang nghiêm.

Đáng chú ý, ngoài cổng đá tứ trụ, bậc tam cấp, lăng thờ chung, mộ phần, cuốn thư đá,… khuôn viên lăng mộ gia đình quy mô cao cấp lớn còn trang trí thêm hai linh vật trước cổng đá, bên trong là hồ sen và cây cối, giúp không gian thờ phụng thêm phần an toàn, thư thái. 

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình cao cấp quy mô lớn
Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình cao cấp quy mô lớn

Khuôn viên lăng mộ gia đình 

Với những gia đình có quỹ đất xây dựng hẹp dài, mẫu khuôn viên lăng mộ đá gia đình là lựa chọn cực kỳ hợp lý. Khuôn viên lăng mộ đá chủ yếu được xây với mẫu cổng tứ trụ phổ biến, kết hợp cùng lan can đá tạo vẻ cổ kính cho tổng thể kiến trúc.

Bên trong khuôn viên lăng mộ gia đình chủ yếu là các ngôi mộ bằng đá, xung quanh sẽ để dành một phần đất nhỏ để trồng cây cối, tăng mỹ quan cho công trình. 

Khuôn viên lăng mộ gia đình cổ kính, linh thiêng
Khuôn viên lăng mộ gia đình cổ kính, linh thiêng

Khuôn viên lăng mộ gia đình quy mô nhỏ

Dù quy mô của kiểu khuôn viên lăng mộ gia đình này nhỏ hơn so với những mẫu khuôn viên khác. Tuy nhiên, nếu biết cách thiết kế và sắp xếp thì khu lăng mộ chắc chắn vẫn đảm bảo được giá trị phong thủy và thẩm mỹ.

Khuôn viên lăng mộ gia đình quy mô nhỏ sẽ được xây cao hơn mặt đất, lối đi là bậc tam cấp được đặt bên dưới cổng đá. Phần nổi bật nhất của lăng mộ gia đình quy mô nhỏ chính là lăng thờ chung được xây dựng sang trọng, bề thế, dọc hai bên là các mẫu mộ nhỏ cũng được chạm khắc chi tiết, tỉ mỉ. 

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình quy mô nhỏ
Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình quy mô nhỏ

Khuôn viên lăng mộ gia đình hai mái

Lăng mộ gia đình 2 mái có lẽ là mẫu khuôn viên được nhiều gia đình ưa chuộng. Với kết cấu hai mái khác biệt cùng chất lượng cao cấp, hoa văn sắc sảo, tỉ mỉ. mộ gia đình hai mái dù qua bao năm cũng sẽ không bị lỗi thời.

Ngoài ra, mộ đá hai mái có kích thước vừa, khi kết hợp với các hạng mục lớn hơn như cổng đá, lư hương, mộ phần,… lại như bật lên được vẻ đẹp tiềm ẩn, cổ kính vốn có của một hạng mục công trình phong thủy.

Mẫu lăng mộ gia đình hai mái chuẩn phong thủy
Mẫu lăng mộ gia đình hai mái chuẩn phong thủy

Mẫu lăng mộ gia đình mộ lục giác

Khuôn viên lăng mộ đá mộ bát giác có thiết kế với 6 cạnh bằng nhau. Mẫu mộ đá này được biết đến với ý nghĩa ngăn chặn năng lượng xấu, xua đuổi ma quỷ muốn xâm nhập vào bên trong lăng mộ. 

Ngoài ra, mộ đá bát giác còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, khỏe mạnh, mong cầu những người đã khuất sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình. Về phần lan can đá và cổng tứ trụ bao quanh cũng được thiết kế uy nghiêm, bao bọc và bảo vệ cho mồ mả của người thân. 

Mẫu lăng mộ gia đình mộ đơn giản

Đây là mẫu mộ truyền thống với thiết kế hình khối chữ nhật đơn giản, hoa văn chạm khắc cũng đều là một vài mẫu đặc trưng. Nhìn tổng thể, khuôn viên lăng mộ gia đình mộ đơn giản tạo cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần cổ kính, uy nghiêm. 

Mẫu lăng mộ gia đình đơn giản chế tác từ đá hoa cương
Mẫu lăng mộ gia đình đơn giản chế tác từ đá hoa cương

Khuôn viên lăng mộ gia đình mộ tròn

Khuôn viên lăng mộ tròn đã xuất hiện từ xa xưa trong văn hóa của người dân Việt Nam. Vậy nên, sản phẩm này có ý nghĩa tâm linh và sinh khi vượt trội hơn so với những dáng mộ khác. 

Các mộ phần trong khu lăng mộ sẽ được phân chia bởi những đường gạch, tạo sự riêng tư cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy. Thông thường, các mẫu mộ này sẽ được chạm khắc hoa văn chữ Thọ, hoa sen, tứ bình,…

Khuôn viên lăng mộ gia đình mộ tròn độc đáo
Khuôn viên lăng mộ gia đình mộ tròn độc đáo

Mẫu lăng mộ gia đình mộ tháp 3 tầng

Mộ tháp 3 tầng là một trong những kiểu mộ phổ biến trên thị trường hiện nay, nhất là với những gia đình theo Phật giáo. Lăng mộ này có thiết kế 3 tầng, được chạm khắc những họa tiết tinh xảo như rồng phượng, tứ quý,… tạo một nét đẹp sang trọng, cao quý mà ai nhìn cũng phải ấn tượng. Ngoài ra, khi kết hợp với đóa sen trên đỉnh tháp tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết. 

Mẫu lăng mộ gia đình mộ tháp ba tầng sang trọng
Mẫu lăng mộ gia đình mộ tháp ba tầng sang trọng

Bật mí cách để khuôn viên lăng mộ đá trở nên đẹp, tinh tế hơn

Khu lăng mộ đá cũng giống như ngôi nhà của người đã khuất, cần được trang trí và thiết kế sao cho tổng thể đẹp mắt, hoàn chỉnh. Vì vậy, muốn tạo ra một công trình khuôn viên lăng mộ đá đẹp thì bên cạnh các hạng mục nhỏ bên trong cũng cần được chú trọng kỹ càng về kiểu dáng, bố cục, hướng đặt,… 

Ngoài ra, gia chủ khi xây dựng khuôn viên lăng mộ đá cũng nên chọn một vị trí có vượng khí tốt, không gian thoáng đãng, thoải mái. Đặc biệt, các bạn có thể trồng những loài cây, hoa cỏ có màu sắc nhã nhặn, dễ sinh trưởng để khuôn viên lăng mộ thêm phần hoàn hảo.

Trang trí khuôn viên lăng mộ giúp công trình thêm đẹp mắt, nổi bật
Trang trí khuôn viên lăng mộ đá giúp công trình thêm đẹp mắt, nổi bật

Địa chỉ xây dựng khuôn viên lăng mộ đá uy tín, giá thành hợp lý

Có thể nói, khuôn viên lăng mộ đá có ý nghĩa vô cùng lớn trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt. Vì thế, muốn xây dựng được một công trình đẹp, thể hiện được đầy đủ những ý nghĩa sâu sắc của chúng thì điều tiên quyết là quý khách phải lựa chọn được địa chỉ thi công uy tín, chuyên nghiệp.

Nói về cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Bảo Châu, chúng tôi đến nay đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường đá mỹ nghệ, đồng hành cùng với hàng nghìn khách hàng để xây dựng khu lăng mộ đá đẹp, vĩnh cửu với thời gian.

Không những vậy, đội ngũ nghệ nhân tại Bảo Châu còn cực kỳ tâm huyết và có kỹ năng vượt trội. Vậy nên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Nếu có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com