Tư vấn kích thước xây mộ đôi chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban

Đối với mỗi công trình xây dựng mộ đá đôi thì phần kích thước được xem là số đo mấu chốt quyết định đến hình dáng lớn nhỏ và tạo nên tính phong thủy cho mộ phần. Kích thước xây mộ đôi đá chính vì thế đã được những người thợ chế tác đo lường thực tế bằng thước lỗ ban phong thủy để đạt độ chính xác đến từng cen-ti-mét. Vậy kích thước mộ đôi đá được xác định bằng những hình thức mộ như thế nào, số đo cụ thể ra sao, cùng Đá Bảo Châu theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây!

Cách xác định kích thước xây mộ đôi bằng đá

Mộ đá đôi được xây dựng theo 3 dạng chôn cất khác nhau gồm: mộ đôi không bốc, mộ đôi địa táng và mộ đôi cải táng. Mỗi mẫu mộ đá này sẽ được xác định kích thước xây dựng khác nhau, cụ thể của từng loại mộ sẽ được xác định kích thước như sau:

Kích thước xây mộ đôi không bốc

Mộ đôi không bốc là mẫu mộ được chôn tươi hay thuộc dạng mộ hỏa táng không cần bốc. Kích thước mộ đá đôi thường có quy mô lớn và là hai ngôi mộ y hệt được ghép liền với nhau. Đối với phần kích thước xây mộ đôi không bốc phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của quan tài hay tiểu quách bởi dạng mộ này chỉ xây một lần. Chính  vì thế, kích thước mộ đá đôi không bốc được đo lường dựa trên công trình thực tế và có đa dạng kiểu mẫu kích thước khác nhau. 

Kích thước xây mộ đôi địa táng
Kích thước xây mộ đôi địa táng

Mộ đôi không bốc còn được biết đến là mộ đôi địa táng, thông thường những gia đình lựa chọn chôn cất theo hình thức này là những người theo Đạo Thiên Chúa. Hoặc tại miền Trung kiểu mộ đôi này rất thịnh hành bởi những đặc điểm về thời tiết. 

Để gợi ý một vài mẫu kích thước mộ đôi đá chuẩn phong thủy, quý khách có thể tham khảo một số kích thước chuẩn như: 2m55 x 2m75 (dạng kích thước rộng x dài), 2m55 x 2m55 (dạng kích thước theo khối hình vuông),….

Kích thước xây mộ đôi cải táng

Mộ đôi cải táng là kiểu mộ sang cát và bốc cốt sau thời khoảng thời gian chôn cất nhất định. Khi đó với những thủ tục truyền thống của từng nơi mà phần mộ được bốc cốt, di dời hài cốt của người khuất sang tiểu sành và xây dựng lại bằng những vật liệu cứng vĩnh viễn như đá. Loại mộ đôi cải táng thường được người dân miền Bắc và tại những vùng đồng bằng áp dụng rất nhiều. 

Kích thước xây mộ đôi cải táng
Kích thước xây mộ đôi cải táng

Kích thước xây mộ đôi cải táng thường khá nhỏ được thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Kiểu mộ này gia chủ có thể lựa chọn kích thước linh hoạt theo khu đất chôn cất và vừa vặn với tiểu sành nên không quá nhiều sự rườm rà khi lắp đặt. Một số mẫu kích thước xây mộ đôi cải táng quý khách có thể tham khảo như: 1m67 x 1m97, 1m76 x 1m47 là mẫu kích thước mộ đôi cải táng dạng hình chữ nhật và 1m67 x 1m67 là mẫu kích thước xây mộ đôi cải táng hình vuông. 

Kích thước xây mộ đôi đá cải tạo, tu sửa

Kiểu mộ đôi cải tạo hay tu sửa là mẫu mộ đã được xây dựng từ trước đó rất lâu. Qua thời gian loại mộ này được xây dựng bằng những chất liệu thô sơ nhanh chóng bị xuống cấp. Và để giữ cho mộ phần được nguyên vẹn, tránh đụng chạm đến sự yên nghỉ của phần âm thì nhiều gia đình đá lựa chọn cải tạo mộ bằng cách xây bọc lại phần mộ cũ bằng chất liệu đá tự nhiên.

Kích thước xây mộ đôi tu sửa
Kích thước xây mộ đôi tu sửa

Mộ đôi đá được cải tạo, tu sửa có kích thước rất lớn bởi chúng phải bọc thêm một lớp mộ cũ từ phía trong. Thông thường kích thước xây mộ đôi đá cải tạo tu sửa được tính từ 3m trở lên theo dạng hình chữ nhật hay hình vuông. Và một vài số đo kích thước xây mộ đôi cải tạo, tu sửa quý khách có thể tham khảo như: 3m04 * 3m04, 3m22*2m75,…

Thước lỗ ban sử dụng đo lường kích thước xây mộ đôi đá

Thước lỗ ban được biết đến là một loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng tâm linh như mộ đá. Số đo được tính từ loại thước này được xem là đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ từ phần mộ của người thân quá cố. Và bên cạnh đó giúp cho gia chủ tránh được những con số đại kỵ, chọn ra những con số may mắn phù hợp với cung mệnh của người khuất. 

Kích thước đá mộ đôi chuẩn phong thủy
Kích thước đá mộ đôi chuẩn phong thủy

Loại thước lỗ ban được sử dụng chủ yếu trong đo lường kích thước xây mộ đôi đá nói riêng và trong xây dựng các loại mộ đá khác nói chung là thước lỗ ban 39cm (hay còn gọi là thước lỗ ban 38.8cm). Nếu như ở các loại thước lỗ ban 53cm hay 43cm một chu kỳ của thước gồm có 8 cung thì ở thước lỗ ban 39cm lại gồm có 10 cung trong một chu kỳ. Thứ tự các cung được tính từ trái qua phải gồm: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài và được lặp lại theo vòng tuần hoàn khi sử dụng đo đạc.

Để xác định được kích thước mộ đôi chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban 39cm gia chủ khi tiến hành đo đạc cần nắm rõ những đặc điểm cung tốt, xấu để lấy số đo được tốt nhất như sau:

 • Cung Đinh: Đây được xem là cung tốt với sao Phúc tinh chiếu xuống, sao tốt đem lại may mắn. Không chỉ vậy, cung này còn được xem là một cung tài lộc, giúp thu hút những may mắn trong công danh, thi cử đem đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, mộ phần cũng coi như được yên ổn.
 • Cung Hại: Cung xấu khi xây mộ đôi nên tránh, nó đem đến nhiều tai họa như khẩu thiệt, tuyệt tử tuyệt tôn, dễ lâm bệnh hay gặp những tai họa bất ngờ.
 • Cung Vượng: Cung tốt, đem đến nhiều chuyện may mắn, phúc đức, tài lộc.
 • Cung khổ: Cung xấu, dễ hao tài tốn của, thất thoát hay gặp những chuyện xui, không may mắn như tranh chấp, kiện tụng, mất của hay tuyệt tôn. Do đó, khi xác định kích thước xây mộ đôi đá gia chủ nên tránh cung này.
 • Cung Nghĩa: Cung nghĩa là một cung tốt, đem lại đại cát, tài lộc và nhiều may mắn. Đặt mộ đôi có kích thước chuẩn từ cung này sẽ giúp thu hút về cho gia chủ nhiều lợi ích, tiền của dồi dào. Phần âm vì thế cũng được vượng khí, không bị quấy phá.
 • Cung Quan: Cung Quan thuộc cung tốt, xác định kích thước xây mộ đôi đá theo cung này giúp gia chủ thu hoạch được nhiều tài lộc, phú quý cũng như con cháu trong nhà học vấn rộng mở, thi cử đỗ đạt.
 • Cung Tử: Cung Tử là cung xấu nên tránh khi đo lường kích thước xây mộ đôi đá, cung tử đem đến những vận xấu như ly biệt, ly hương, mất tiền của hay trong nhà có người mất.
 • Cung Hưng: Đây là một cung tốt đem lại nhiều phúc khí cho gia đình khi xác định đúng kích thước mộ đôi, cung hưng có ý nghĩa giúp cho con cháu thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn, học giỏi và đem đến sự giàu có và thịnh vượng.
 • Cung Thất: Lại là một cung xấu nên tránh, cung này sẽ gây cho gia chủ những tranh chấp dính dáng tới chính quyền, dễ mất tiền của hay bị cảnh tù đày hoặc kiếp sống cô đơn. Khi xác định kích thước mộ đá đôi gia chủ nên xem xét kỹ để tránh cung tai họa này.
 • Cung Tài: Cung Tài được xem là một cung tốt đem lại cho gia chủ nhiều phúc đức, tiền của và lục hợp. Kích thước mộ đôi xác định theo cung này sẽ thu hút đên cho mộ phần nhiều phúc khí và phần dương được phước lành.

Như vậy, xác định kích thước xây mộ đôi đá dựa theo số đo các cung được lấy trên thước lỗ ban phong thủy 39cm sẽ bao gồm 6 cung tốt và 4 cung xấu cần chú ý. Trong đó 6 cung tốt bao gồm: Đinh – Vượng – Nghĩa – Quan – Hưng – Tài; và 4 cung xấu cần tránh gồm: Hại – Khổ – Tử – Thất.

Một số quy định về kích thước xây mộ đôi đá và cách đặt mộ đôi ông bà đúng vị trí

Xây mộ đôi cũng cần đạt đúng tiêu chuẩn kích thước theo quy chuẩn TCVN 9412:2012 của luật quốc gia. Mỗi ngôi mộ cần đạt chiều cao tiêu chuẩn tương ứng và tính từ mặt đất lên tối thiểu là 2m. Đặc biệt, đối với những ngôi mộ đôi lắp đặt tại các vùng trung du, miền núi chiều cao tối thiểu cần đạt từ 2,3m đến 2,6m tính cả bia mộ. 

Bên cạnh quy định về kích thước của mộ thì cách đặt mộ đôi cũng là điều mà mỗi gia chủ cần để tâm khi xây dựng loại mộ này. Theo quy tắc xa xưa của ông cha ta mộ đá đôi được đặt theo “Nam tả nữ hữu”, quy tắc này được sinh ra từ các đời vua chúa với nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với dạng công trình tâm linh như mộ đôi lại càng mang đến những ý niệm sâu sắc hơn. 

Quy tắc đặt mộ đôi Nam tả Nữ hữu
Quy tắc đặt mộ đôi Nam tả Nữ hữu

“Nam tả Nữ hữu” có nghĩa là nam trái nữ phải. Áp dụng vào cách đặt mộ đá ông bà, cha mẹ hay vợ chồng thì được hiểu là mộ của người nam được đặt bên trái và mộ của người nữ đặt ở vị trí bên phải. Việc đưa ra quy tắc đặt mộ đôi như vậy đều có lý do, người nam đại diện cho mặt dương, người nữ đại diện cho mặt âm hay chính là sự đại diện của mắt âm dương trong phong thủy. 

Đặt mộ đôi theo quy tắc Nam Tả Nữ Hữu không chỉ là sự hòa hợp về âm dương, nhuận khí mà còn tạo nên sự cân bằng về mọi mặt đối với thế giới tâm linh huyền bí. 

Địa chỉ cung cấp mộ đôi chất lượng cao, kích thước xây mộ đôi 

Đá Bảo Châu là cơ sở chế tác mộ đá đôi có tiếng tại làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Đơn vị luôn đem đến cho khách hàng những mẫu mộ đá có chất lượng cao nhất cùng vẻ đẹp thẩm mỹ, tâm linh, cổ kính. Thêm vào đó, kích thước xây mộ đôi đá tại Bảo Châu luôn được đo đạc chuẩn xác theo thước lỗ ban phong thủy tạo nên những ngôi mộ đẹp, tâm linh nhất. 

Mẫu mộ đá đôi là loại mộ dành cho ông bà, những người có quan hệ vợ chồng tiêu biểu được khách hàng ưa chuộng khi tìm đến Bảo Châu. Chúng tôi chế tác sản phẩm với kích thước không chỉ chuẩn chỉnh, phong thủy mà còn đa dạng các kiểu mẫu khác nhau. Không chỉ cung cấp một loại mộ mà Bảo Châu còn cung cấp nhiều mẫu mộ đá đẹp khác như: Mộ đá đơn, mộ đá xanh rêu, mộ đá hoa cương, mộ đá công giáo, mộ tháp đá,…

Để lắp đặt ngôi mộ đá với giá thành ưu đãi, và đặc biệt xác định được kích thước xây mộ đôi đá chuẩn phong thủy nhất quý khách hãy liên hệ ngay với Đá Bảo Châu qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất và sở hữu những ngôi mộ đôi mẫu mã đẹp, bền bỉ nhất:

 • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com