Kiến trúc bề thế, cao quý của khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi

Khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi là một trong những công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc do Bảo Châu thi công và lắp đặt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những giá trị mà công trình này mang lại trong bài viết dưới đây.

Giá trị tâm linh của khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi

Như chúng ta đã biết, phong tục thờ cúng là một truyền thống tốt đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Ông bà, cha mẹ, tổ tiên  là bậc sinh thành khiến chúng ta có mặt trên đời này. Chính vì vậy khi họ mất đi, bổn phận con cháu phải có trách nhiệm lo việc tang ma, hậu sự một cách chu toàn nhất. Việc xây dựng khu nhà mồ bằng đá để thờ cúng chính là một cách bày tỏ lòng kính trọng của mọi người đối với thế hệ đã khuất.

Thấm nhuần đạo lý này, đơn vị Bảo Châu đã có mặt trên các tỉnh thành của cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi, nhằm hỗ trợ xây dựng công trình lăng mộ sở hữu nhiều ý nghĩa tâm linh. Khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi đã được khởi công vô cùng thuận lợi dưới sự ủng hộ của điều kiện thời tiết, người dân địa phương cũng như các phương tiện máy móc hiện đại.

Lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi đem lại giá trị tâm linh
Lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi đem lại giá trị tâm linh

Quần thể lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi được chế tác bằng nhiều chất liệu đá khác nhau như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá hoa cương,.. Đây đều là những chất liệu đá tự nhiên sở hữu độ bền, tính đàn hồi cao, hạn chế được tình trạng nứt vỡ, hỏng hóc trong suốt quá trình gia công. Hơn thế nữa, đây đều là loại đá có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng điêu khắc các họa tiết sắc sảo, đem lại nhiều giá trị tâm linh lẫn giá trị thẩm mỹ cho công trình. 

Khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi được xây dựng với nhiều cấu trúc khác nhau. Có khi là khu lăng mộ thờ dòng họ, các công trình mộ đá đơn giản lẫn khu nhà mồ thờ ông bà. Mỗi công trình được chế tác bằng các chất liệu đá khác biệt, sở hữu kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào gia chủ. Tựu chung lại, những công trình này đều gây được ấn tượng với kiến trúc cao quý và họa tiết nổi bật. 

Kiến trúc cao quý của lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi thể hiện qua yếu tố nào?

Khi nhắc tới khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi, kiến trúc cao quý, sang trọng là một trong những chủ để được người dân thảo luận nhiều nhất. Vậy lối kiến trúc này thể hiện qua những yếu tố cụ thể nào? Cùng theo dõi dưới đây.

Chất liệu đá chế tác khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá dùng để chế tác các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh. Đối với công trình lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi thường sử dụng một số chất liệu đá cơ bản như sau:

Đá xanh đen

Mẫu nhà mồ đá tại Quảng Ngãi làm từ đá xanh đen
Mẫu nhà mồ đá tại Quảng Ngãi làm từ đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu phổ biến nhất chuyên dùng để chế tạo lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi. Loại đá này được xuất xứ từ đá trầm tích với tuổi thọ lên tới hàng trăm triệu năm. Chính vì vậy, đặc tính nổi bật của loại đá này là độ cứng cùng độ bền cao. 

Đá xanh đen thường được khai thác chủ yếu tại một số huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Sau đó sẽ được vận chuyển tới các xưởng sản xuất để chế tác ra các sản phẩm khác nhau. Trên các phiến đá xanh đen sở hữu những đường vân đá uốn lượn mềm mại, tạo ra diện mạo tự nhiên, hoàn mỹ cho các sản phẩm điêu khắc. 

Loại đá này được sử dụng khá phổ biến nên có giá thành rẻ, vừa túi tiền, giúp tiết kiệm chi phí một cách tối ưu trong quá trình xây dựng nhà mồ đá tại Quảng Ngãi. 

Đá xanh rêu

Khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi chế tác từ đá xanh rêu
Khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi chế tác từ đá xanh rêu

Xếp thứ hai trong danh sách các loại đá được sử dụng phổ biến nhất để xây dựng lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi, đá xanh rêu là một loại đá sở hữu tính thẩm mỹ cùng độ cứng cao do có nguồn gốc từ đá tự nhiên.

So với đá xanh đen, loại đá này sở hữu vẻ ngoài vượt trội hơn bởi sắc xanh rêu cổ kính, các đường vân đá lớn nhỏ uốn lượn mềm mại. Đặc biệt hơn, khi chế tác công trình lăng mộ đựng tro cốt tại Quảng Ngãi, chất liệu này đã phát huy tối đa ưu thế của mình. Kiến trúc của công trình được đánh giá cao do toát lên vẻ linh thiêng, cổ kính.

Đá xanh rêu có giá thành đắt hơn so với đá xanh đen bởi tính thẩm mỹ. Loại đá này sẽ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế cao. 

Đá hoa cương

Mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi bằng đá hoa cương
Mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi bằng đá hoa cương

Đá hoa cương là một loại hỏa thành nham, được hình thành từ sự đông nguội của dung nham núi lửa trong bề mặt Trái Đất. Đây cũng là một loại đá tự nhiên sở hữu độ cứng cùng tính thẩm mỹ cao. Đá hoa cương có nhiều màu sắc đa dạng như hồng, đen, xám đen,… trên bề mặt phiến đá điểm lên các tinh thể màu trắng hoặc đen vô cùng nổi bật. 

Đá hoa cương hiện nay được chia thành đá hoa cương tự nhiên và đá hoa cương nhân tạo. Loại đá hoa cương tự nhiên là đá nguyên khối được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá thuộc tỉnh Bình Định. Còn loại đá hoa cương nhân tạo có thành phần là 60% cốt đá tự nhiên, còn lại là các thành phần kết dính khác.

Các công trình lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi thường được chế tác từ đá hoa cương tự nhiên, cũng có một số công trình mộ đá được ốp đá hoa cương hoặc sản xuất bằng đá hoa cương nhân tạo sẽ có giá thành rẻ hơn, giúp tiết kiệm chi phí cho gia chủ.  

Đá trắng

Một mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi được làm từ đá trắng
Một mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi được làm từ đá trắng

Đá trắng cũng là một loại đá tự nhiên được hình thành theo quy trình kiến tạo vỏ trái đất. Đá trắng nổi bật với diện mạo thanh thuần, tinh khiết. Vẻ ngoài của đá trắng khiến cho công trình được gia tăng tính thẩm mỹ. Đặc biệt hơn, đá trắng còn nổi bật với đặc tính độ sáng bóng cao, khả năng chịu nhiệt rất tốt, khó bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực ngoài môi trường. 

Mộ đá trắng đặt trong khu lăng mộ đá xanh đen thờ ông bà
Mộ đá trắng đặt trong khu lăng mộ đá xanh đen thờ ông bà

Một số công trình mộ đá để tro cốt tại tỉnh Quảng Ngãi được điêu khắc bằng đá trắng có vẻ ngoài cực kì sang trọng, cao quý. Do có màu trắng tinh khiết nên các công trình làm từ đá trắng không cần chế tác quá phức tạp vẫn đạt được giá trị thẩm mỹ cao. 

Hoa văn trang trí trên khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi 

Hoa văn trang trí được coi như “linh hồn” của một tác phẩm kiến trúc. Mỗi hoa văn sẽ thể hiện những giá trị riêng biệt, không có hoa văn, công trình chưa thể đạt được diện mạo có tính thẩm mỹ cao cùng những ý nghĩa sâu sắc. 

Trên thực tế, có rất nhiều loại hoa văn, họa tiết được sử dụng trong chế tác các công trình tâm linh. Đối với khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi, các hoa văn được sử dụng phổ biến nhất cụ thể như sau:

Hình Rồng

Hoa văn đầu Rồng trên thân mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi 
Hoa văn đầu Rồng trên thân mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi

Hoa văn hình Rồng là một trong những hoa văn phổ biến nhất được họa lên các khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi. Từ xa xưa, Rồng đã xuất hiện trên các công trình kiến trúc của các triều đại. Ở mỗi triều đại riêng, họa tiết Rồng đều sở hữu những kiểu dáng khác biệt.

Rồng là hình ảnh đại diện cho vua chúa, của sức mạnh và quyền lực. Bên cạnh đó hình Rồng cũng tượng trưng cho thiên hạ thái bình, cuộc sống sung túc ấm no. Khi được đặt bên trong các khu lăng mộ dòng họ, hình Rồng thể hiện sắc thái uy nghiêm, tôn kính. 

Hình Rồng mang ý nghĩa thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, hy vọng họ có được cuộc sống sung túc, ấm no tại phía bên kia dương gian.

Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Họa tiết Tứ Quý trên lan can nhà mồ đá tại Quảng Ngãi
Họa tiết Tứ Quý trên lan can nhà mồ đá tại Quảng Ngãi

Tùng – Cúc – Trúc – Mai nằm trong tranh Tứ Quý, là đại diện cho hình ảnh của 4 loài thực vật tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Họa tiết này thường được khắc trên khá nhiều mẫu lăng thờ đá tại Quảng Ngãi. 

Hình ảnh của 4 họa tiết này thể hiện ý nghĩa về cuộc sống luân chuyển liên tục, tạo nên sự sinh sôi nảy nở của vạn vật. Khi được họa lên công trình lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi, Tứ Quý được đặt tại những vị trí trang trọng như thân lăng mộ, cột trụ hay lăng thờ đá. Bốn loài thực vật với sức sống kiên cường thể hiện ý chí mong muốn cuộc sống ấm no, hạnh phúc giữa sự luân hồi của vạn vật. 

Hoa Sen

Bông Sen thể hiện hình ảnh thanh cao, thuần khiết
Bông Sen thể hiện hình ảnh thanh cao, thuần khiết

Hoa Sen cũng là một loại họa tiết được điêu khắc trên khá nhiều công trình tâm linh. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh Hoa Sen tại bất cứ công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh nào. Hoa sen đại diện cho hình ảnh thanh cao, thuần khiết, “xuất nê bất nhiễm”, không vướng vẩn đục.

Theo quan niệm Phật giáo, Hoa Sen còn là hình ảnh đại diện cho thần linh. Hình ảnh này được khắc lên các vị trí cao quý trên khu lăng mộ nhằm thể hiện sự hy vọng của con cháu đối với thế hệ đã khuất về một cuộc sống cao quý, thanh bạch phía bên kia trần thế, hy vọng họ có thể nhận được sự che chở, bao dung của thần Phật. 

Tại các khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi, Hoa Sen được khắc lên cũng mang theo tâm nguyện của người đã khuất, mong con cháu họ tại nơi trần thế có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tràn ngập phước lành. 

Chữ Phúc, chữ Thọ

Chữ Phúc, chữ Thọ vốn nằm trong Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ, đây là một dạng Hán tự có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại. Từ xưa tới nay, một số gia đình truyền thống Việt Nam vẫn thường treo những chữ cái này trong nhà để gửi gắm ước nguyện về một cuộc sống bình an, gặp nhiều may mắn, phát tài trong công việc. 

Chữ Phúc trên mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi
Chữ Phúc trên mẫu mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi

Chữ Phúc có hình dạng con người dùng hai tay dâng bình rượu quý lên bàn thờ để tế thần linh. Sau này, họa tiết chữ Phúc được đơn giản hóa còn lại những nét cơ bản. Chữ Phúc được ghép bởi các Hán tự mang ý nghĩa đất, trời, ruộng vườn, con người.

Chính vì vậy, khi được khắc lên các mẫu lăng mộ đựng tro cốt tại Quảng Ngãi, nó biểu thị ý nghĩa về cuộc sống sung túc, ấm no, gặp nhiều may mắn. Đây cũng chính là tâm nguyện của những người đã khuất, phù hộ độ trì cho thế hệ con cháu. 

Họa tiết chữ Thọ mang ý nghĩa về sự trường thọ
Họa tiết chữ Thọ mang ý nghĩa về sự trường thọ

Chữ Thọ đại diện cho sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Khổng Tử đã từng nhắc tới chữ Thọ giống như một cách thể hiện ý chí của mình, rằng những người sống giàu lòng nhân ái, tốt bụng sẽ có được sự trường thọ.

Khi được khắc lên các công trình tâm linh, chữ Thọ thể hiện tâm nguyện hướng thiện, sống bao dung để có thể được sống một cuộc sống an lành, hạnh phúc, nhận được nhiều may mắn. 

Cây Thánh Giá

Cây Thánh Giá trên mộ đá Công giáo tại Quảng Ngãi
Cây Thánh Giá trên mộ đá Công giáo tại Quảng Ngãi

Cây Thánh Giá là loại họa tiết Công giáo thường được khắc lên các khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi. Hình ảnh cây Thánh Giá thường tượng trưng cho chúa Giê-su, biểu thị ý nghĩa cao quý nên thường được đặt tại vị trí cao quý, trang trọng trên lăng mộ. 

Hình ảnh này biểu thị cho tình yêu cao cả của chúa Giê-su dành cho loài người, cũng tượng trưng cho sự tha thứ, bao dung của Chúa đối với toàn thể nhân loại. Bên cạnh đó, hình ảnh của Cây Thánh Giá được cho rằng có thể xua đuổi tà ma, quỷ dữ, bảo vệ người đã khuất khỏi những thế lực xấu xa. 

Một số hình ảnh của công trình lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi được Bảo Châu lắp đặt 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Bảo Châu may mắn được trở thành đơn vị thi công, lắp đặt một số công trình lăng mộ đá mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nổi bật nhất là 3 công trình thuộc 3 huyện Bình Sơn, Tây Trà, Minh Long. Hãy cùng theo dõi những hình ảnh của chúng tôi ngay bên dưới.

Một số mẫu mộ đá để tro cốt, lăng thờ đá tại huyện Bình Sơn

Công trình mộ đá để tro cốt tại Quảng Ngãi (huyện Bình Sơn) là một công trình tổng hợp các mẫu mộ đá được đội ngũ nghệ nhân của Bảo Châu điêu khắc ngay tại xưởng sản xuất. Sau đó đem tới địa điểm thi công để tiến hành lắp đặt. 

Các mẫu mộ được gia công bằng các loại đá khác nhau, với kiểu dáng khác nhau. Trên thân mộ được điêu khắc với các họa tiết đem lại những giá trị tâm linh riêng biệt. Cùng theo dõi những hình ảnh công trình ngay dưới đây:

Công trình mộ đá tròn tại Quảng Ngãi thờ người đã khuất
Công trình mộ đá tròn tại Quảng Ngãi thờ người đã khuất
Mẫu mộ đá để tro cốt thiết kế đơn giản
Mẫu mộ đá để tro cốt thiết kế đơn giản
Mẫu mộ đá đơn tại Quảng Ngãi với họa tiết sắc nét
Mẫu mộ đá đơn tại Quảng Ngãi với họa tiết sắc nét
Mẫu lăng thờ đá ba đao thờ cụ tổ
Mẫu lăng thờ đá ba đao thờ cụ tổ
Lăng thờ đá đơn được điêu khắc sắc nét
Lăng thờ đá đơn được điêu khắc sắc nét
Mẫu mộ đá đôi đẹp tại Quảng Ngãi thờ ông bà
Mẫu mộ đá đôi đẹp tại Quảng Ngãi thờ ông bà

Công trình mộ đá lục giác tại huyện Tây Trà

Công trình mộ đá lục giác tại huyện Tây Trà là công trình được xây dựng bằng chất liệu đá xanh đen, nổi bật là mẫu mộ đá lục giác với hoa văn được điêu khắc sắc nét, tinh xảo. Bên cạnh đó, khu lăng mộ này còn bao gồm các hạng mục con khác như lan can đá, cuốn thư đá,… 

Khu công trình được đội ngũ của Bảo Châu thực hiện trong khoảng thời gian khá ngắn do có kích thước nhỏ và sở hữu ít hạng mục con. Một số hình ảnh dưới đây được lấy từ công trình:

Bản vẽ 2D phác thảo công trình mộ lục giác bằng đá tại Quảng Ngãi
Bản vẽ 2D phác thảo công trình mộ lục giác bằng đá tại Quảng Ngãi
Nguyên liệu chuẩn bị cho quá trình thi công lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi
Nguyên liệu chuẩn bị cho quá trình thi công lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi
Mộ đá lục giác tại Quảng Ngãi trong giai đoạn khởi công
Mộ đá lục giác tại Quảng Ngãi trong giai đoạn khởi công
Sử dụng cần cẩu lắp ghép các bộ phận của khu mộ
Sử dụng cần cẩu lắp ghép các bộ phận của khu mộ
Đội ngũ Bảo Châu đang lắp ghép các hạng mục con trong lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi
Đội ngũ Bảo Châu đang lắp ghép các hạng mục con trong lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi
Tiến hành bào nhẵn các chi tiết trên khu mộ đá lục giác tại Quảng Ngãi
Tiến hành bào nhẵn các chi tiết trên khu mộ đá lục giác tại Quảng Ngãi
Công trình mộ đá lục giác tại Quảng Ngãi chính thức hoàn thiện
Công trình mộ đá lục giác tại Quảng Ngãi chính thức hoàn thiện

Khu nhà mồ đá thờ gia tộc họ Vũ tại huyện Minh Long

Khu nhà mồ đá thờ gia tộc họ Vũ tại huyện Minh Long là một trong những công trình có quy mô lớn được thực hiện bởi Bảo Châu. Công trình được điêu khắc bằng chất liệu đá xanh đen, bao gồm những hạng mục cơ bản.

Các hoa văn điêu khắc trên khu mộ được chế tác vô cùng tinh xảo, nâng cao giá trị thẩm mỹ của toàn thể công trình. Dưới đây là một số hình ảnh được thực hiện bởi Bảo Châu: 

Khu nhà mồ đá tại Quảng Ngãi bước vào giai đoạn khởi công
Khu nhà mồ đá tại Quảng Ngãi bước vào giai đoạn khởi công
Hình ảnh lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi được chế tác tinh xảo
Hình ảnh lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi được chế tác tinh xảo
Thợ nghề tiến hành vệ sinh sạch sẽ hạng mục lăng thờ
Thợ nghề tiến hành vệ sinh sạch sẽ hạng mục lăng thờ
Hoàn thiện khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi
Hoàn thiện khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi

Địa chỉ cơ sở chế tác khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi uy tín – Đá Bảo Châu

Đá Bảo Châu là một đơn vị chuyên nhận chế tác lăng mộ đá, phân phối các sản phẩm bằng đá với gần 15 năm hoạt động trên thị trường. Bảo Châu luôn nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ để cung cấp cho khách hàng những giây phút trải nghiệm tốt nhất. Bên cạnh khu lăng mộ đá nhà mồ tại Quảng Ngãi, đơn vị còn cung cấp dịch vụ thi công tại các tỉnh thành trên cả nước.

Liên hệ với Bảo Châu theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất:

  • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.vn