Công trình lăng mộ đá tại Thái Nguyên là một trong những công trình tâm linh do Bảo Châu thi công nhận được đông đảo sự quan tâm của người dân địa phương từ những ngày đầu khởi công. Hãy cùng Bảo Châu tìm hiểu thêm thông tin về công trình này ngay dưới đây:

Giới thiệu công trình lăng mộ đá tại Thái Nguyên

Những thông tin chung về công trình lăng mộ đá tại Thái Nguyên
Những thông tin chung về công trình lăng mộ đá tại Thái Nguyên

Văn hóa thờ cúng vốn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Cha mẹ, ông bà vốn là đáng sinh thành, đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng, giáo dục, hình thành nhân cách. Vì vậy, khi đấng sinh thành mất đi, chúng ta phải có nghĩa vụ lo hậu sự, tang ma một cách chu toàn nhất.

Hiện nay, các công trình lăng mộ đá được xây dựng là một cách để thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng của con cháu với những người đã khuất. Bảo Châu may mắn là đơn vị có mặt trong quá trình xây dựng, thi công các công trình lăng mộ đá trên một số tỉnh thành cả nước, trong đó có Thái Nguyên.

Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên là một quần thể khu lăng mộ dòng họ, tổ tiên được gia công từ đá xanh tự nhiên nguyên khối. Trong khu lăng mộ này bao gồm rất nhiều hạng mục con khác như lăng thờ đá, lư hương đá, cuốn thư đá, lan can đá,… Thêm vào đó, khuôn viên lăng mộ được bao phủ bởi cây xanh, đem lại cảm giác cổ kính, liêng thiêng, thu hút nhiều vượng khí. 

Đây là mẫu lăng mộ đá tại Thái Nguyên nằm trong số những công trình tâm linh sở hữu nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có thiết kế đẹp, chuẩn phong thủy được gia công bởi Bảo Châu. Đây là công trình có quy mô lớn, thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của con cháu đối với những thế hệ đã khuất.

Một số tiêu chí quan trọng khi lắp đặt lăng mộ đá tại Thái Nguyên

Tiêu chí lắp đặt lăng mộ đá tại Thái Nguyên
Tiêu chí lắp đặt lăng mộ đá tại Thái Nguyên

Trong quá trình lắp đặt khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên, cần phải đáp ứng những tiêu chí cụ thể dưới đây:

Hợp phong thủy

Phong thủy luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong quy trình xây dựng bất cứ công trình tâm linh nào. Phong thủy tốt sẽ giảm thiểu được tai họa khi vận xấu ập tới, đồng thời gia tăng may mắn khi vào vận tốt. 

Để đảm bảo xây dựng khu lăng mộ đá hợp phong thủy, những yếu tố cần quan tâm tới đó là hướng đất, hướng xây mộ, cây trồng theo phong thủy. Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên được đặt trên vị trí đất bằng phẳng, rộng rãi, cách xa khu đông thị đông đúc, yên tĩnh. Đây là những khu đất rất tốt theo phong thủy, phù hợp và thuận tiện trong việc mai táng và mang lại những phúc lành cho thế hệ sau này. 

Thêm vào đó, các loại cây trồng phong thủy thường được trồng trên khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên đó là cây Tùng, cây xương rồng, cây Đại. Đây là những loại cây có sức sống mãnh liệt cả trong những ngày sương giá, đồng thời thể hiện sức mạnh, quyền lực, giúp thu hút vượng khí cho toàn bộ khu lăng mộ. Các loại cây thường được trồng rải rác, không quá dày đặc trong lăng mộ để hợp với phong thủy, tránh tích tụ những tà khí xấu.

Vị trí đặt lăng mộ đá

Vị trí đặt lăng mộ đá cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lắp đặt mộ đá. Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên được đặt dựa theo tuổi của chủ mộ, cụ thể hơn như sau:

  • Người tuổi Bính, Thân, Thìn, Tý hợp hướng Đông, Tây, kỵ hướng Nam
  • Người tuổi Dần, Ngọ,Tuất hợp hướng Đông, Tây, kỵ hướng Bắc
  • Người tuổi Đinh, Dậu, Sửu hợp hướng Nam, Bắc, kỵ hướng Đông
  • Người tuổi Hợi, Mão, Mùi hợp hướng Nam, Bắc, kỵ hướng Tây

Khi tiến hành xây mộ, bộ phận thi công sẽ tiếp nhận những thông tin của chủ mộ từ phía gia chủ để đưa ra vị trí đặt lăng mộ đá sao cho hợp tuổi, hợp phong thủy nhất.

Kích thước lăng mộ đá

Kích thước khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên sẽ được tính toán theo từng loại mộ khác nhau. Và cách để tính ra kích thước lăng mộ đá phù hợp sẽ được dựa trên thước Lỗ Ban. 

Thước Lỗ Ban là một loại thước chuyên dụng khi thi công xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước thường sẽ được chia thành những cung tốt và xấu ứng với từng vị trí địa lý khác nhau. Nhìn vào thước Lỗ Ban sẽ thấy chỉ số đen và đỏ, chỉ số đỏ là chỉ số phù hợp vì có ý nghĩa mang lại tài lộc, phù hộ cho người đã khuất cuộc sống ấm no. Còn chỉ số đen là chỉ số cần tránh khi xây mộ vì tượng trưng cho những điều xui rủi.

Khi lắp đặt lăng mộ đá tại Thái Nguyên, các chỉ số trên thước Lỗ Ban được xem xét rất kỹ lưỡng trong quá trình đo đạc để xây dựng một công trình lăng mộ đạt tiêu chuẩn.

Chất liệu đá được sử dụng trong khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên 

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều loại đá được sử dụng khi xây dựng các công trình tâm linh. Đối với khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên, chất liệu đá chủ yếu được sử dụng là đá xanh rêu và đá xanh đen. Mỗi loại đá đều có những tính chất, đặc điểm riêng biệt cụ thể hơn dưới đây:

Đá xanh rêu

Hình ảnh mộ đá đôi tại Thái Nguyên được làm từ đá xanh rêu
Hình ảnh mộ đá đôi tại Thái Nguyên được làm từ đá xanh rêu

Đá xanh rêu là một loại đá tự nhiên có nguồn gốc từ đá trầm tích, được khai thác chủ yếu tại các huyện Vĩnh Lộc, Hà Trung thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đặc điểm chính của loại đá này là sở hữu màu sắc xanh rêu cổ kính, những đường vân đá lượn sóng mượt mà, đem lại tính thẩm mỹ cao khi chế tác lăng mộ. 

Một số khu lăng mộ đá đẹp tại Thái Nguyên được gia công bằng chất liệu đá xanh rêu nên sở hữu độ bền cực kỳ cao, độ chịu lực, đàn hồi tốt nên hạn chế được tối đa tình trạng hỏng hóc, nứt vỡ trong suốt quá trình chế tác lăng mộ đá. Thêm vào đó, màu sắc xanh rêu cũng khiến lăng mộ tăng thêm phần cổ kính, linh thiêng, mang đậm những sắc thái tâm linh.

Đá xanh rêu thường phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả do sở hữu giá thành khá đắt. Tuy nhiên, chất lượng mà loại đá này mang đến vô cùng xứng đáng với mức chi phí mà gia chủ phải bỏ ra. 

Đá xanh đen

Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên làm từ đá xanh đen
Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên làm từ đá xanh đen

Đá xanh đen cũng là loại đá thường xuyên được sử dụng khi chế tác các khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên. Loại đá này sở hữu tính chất tương tự đá xanh rêu nhưng lại sở hữu giá thành “mềm” hơn rất nhiều.

Nguồn gốc của đá xanh đen cũng được bắt nguồn từ đá trầm tích với tuổi đời lên tới hàng trăm triệu năm. Chính vì vậy, sức bền cùng độ cứng của loại đá này luôn được đánh giá cao. Màu sắc của đá xanh đen thiên về xám đen, các đường vân uốn lượn uyển chuyển tạo ra vẻ tự nhiên cho sản phẩm chế tác. 

Đá xanh đen được ứng dụng phổ biến trong quy trình chế tác các hạng mục con, lăng mộ đá tại Thái Nguyên. Những công trình lăng mộ đá xanh đen luôn nhận được sự đánh giá cao từ gia chủ. 

Ưu điểm khi xây dựng mẫu lăng mộ đá tại Thái Nguyên 

Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên với những ưu điểm vượt trội
Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên với những ưu điểm vượt trội

Mẫu lăng mộ đá tại Thái Nguyên sở hữu những điểm cộng vượt trội, đem lại ý nghĩa tâm linh sâu sắc khi chôn cất các thế hệ đã khuất, cụ thể phải nhắc tới những ưu điểm như sau:

Chất liệu đá an toàn, giúp bảo vệ môi trường

Toàn bộ khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên được chế tác bằng đá xanh đen, đá xanh rêu có nguồn gốc từ đá tự nhiên nên không hề gây hại tới môi trường. Đặc biệt hơn, những chất liệu này không những giúp cho công trình thêm phần bề thế, kiên cố mà còn gia tăng giá trị thẩm mỹ của sản phẩm. 

Trải qua hàng trăm triệu năm, các loại đá tự nhiên như đá xanh rêu, đá xanh đen sở hữu khối lượng rất nặng, độ cứng tốt, tránh được tình trạng xê dịch, lún sập của công trình. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ công trình duy trì chất lượng bền bỉ tuyệt đối.

Toát lên nét cổ kính, thể hiện truyền thống tâm linh

Chất liệu đá lại là một điểm cộng khi nhắc tới những ưu điểm vượt trội của khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên. Thông thường, loại đá xanh rêu và xanh đen có nguồn gốc từ đá trầm tích với những đường vân uốn lượn, đẹp mắt, khi điêu khắc sản phẩm toát lên vẻ tự nhiên, có tính thẩm mỹ cao. 

Đặc biệt hơn, màu sắc của loại đá này mang lại vẻ khang trang, cao quý và cũng không kém phần cổ kính, linh thiêng cho toàn bộ quần thể lăng mộ.

Quá trình vệ sinh, dọn dẹp đơn giản

Các khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối, được bào nhẵn để quá trình vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Gia chủ có thể vệ sinh toàn bộ lăng mộ một cách dễ dàng chỉ bằng chổi quét và có sử dụng nước sạch để lau chùi các vết bám ố một cách nhẹ nhàng, đơn giản. 

Họa tiết sử dụng trên khu lăng mộ đá Thái Nguyên

Họa tiết, hoa văn trang trí là một phần không thể thiếu tạo nên tính thẩm mỹ cao, đồng thời đem tới giá trị tâm linh cho quần thể khu lăng mộ. Trên thực tế có rất nhiều dạng họa tiết có thể điêu khắc trên lăng mộ, tuy nhiên trong khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên thường chú ý làm nổi bật những họa văn như sau:

Họa tiết hình Rồng

Mẫu họa tiết hình rồng trên thân mộ đơn 
Mẫu họa tiết hình rồng trên thân mộ đơn

Họa tiết hình Rồng là dạng họa tiết khá phổ biến trong đa phần các kiến trúc lăng mộ đá, trong đó có khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên. Theo truyền thuyết, Rồng là linh vật đại diện cho sự quyền lực, mạnh mẽ, cuộc sống sung túc ấm no. Các công trình tâm linh với họa tiết Rồng thể hiện mong muốn của con cháu với những người đã khuất, hy vọng họ có được một cuộc sống bình an, nhận được nhiều phước lành tại thế giới bên kia.

Họa tiết hình Rồng trên lăng mộ đá tại Thái Nguyên vốn sở hữu ý nghĩa linh thiêng, cao quý nên thường được khắc tại một số vị trí trang trọng như trên thân mộ, bia mộ đá,..

Họa tiết chữ Phúc, chữ Thọ

Họa tiết chữ Phúc trên mẫu mộ đá tại Thái Nguyên
Họa tiết chữ Phúc trên mẫu mộ đá tại Thái Nguyên
Họa tiết chữ Thọ mang nhiều ý nghĩa phước lộc
Họa tiết chữ Thọ mang nhiều ý nghĩa phước lộc 

Chữ Phúc và chữ thọ nằm trong Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ. Chữ Phúc mang ý nghĩa đem lại may mắn, sức khỏe, phước lành, còn chữ Thọ đại diện cho sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Các khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên sử dụng họa tiết chữ Phúc và chữ Thọ giống như một cách bày tỏ ước vọng của con cháu đối với ông bà, mong họ có một cuộc sống tràn ngập phước lành và may mắn.

Họa tiết Hoa Sen

Mẫu mộ đá hoa cương với họa tiết hoa sen cao quý
Mẫu mộ đá hoa cương với họa tiết hoa sen cao quý
Hoa sen được khắc trên thân hai mẫu mộ đá đơn
Hoa sen được khắc trên thân hai mẫu mộ đá đơn

Hoa Sen là hình ảnh tượng trưng cho sự thanh khiết, thanh tao, “xuất nê bất nhiễm”. Từ xưa tới nay, hình ảnh Bông Sen luôn là một họa tiết thường thấy trong đa phần kiến trúc Việt Nam. Chúng ta có thể bắt gặp hoa văn Hoa Sen tại bất cứ đâu tại các đình, làng, chùa chiền, hoặc trên các hạng mục con trong khu lăng mộ.

Khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên sử dụng họa tiết Hoa Sen mang ý nghĩa cuộc sống thanh khiết, tràn ngập phước lành tại thế giới bên kia, hy vọng những người đã khuất nhận được sự bao dung, che chở của thần Phật. 

Hoa văn Công giáo 

Cây thánh giá trên mộ Công giáo tại Thái Nguyên
Cây thánh giá trên mộ Công giáo tại Thái Nguyên

Nếu khu lăng mộ đá dành cho những người theo Đạo Phật sở hữu những hoa văn được chạm khắc tự nhiên, thiết kế tinh xảo với đường nét uốn lượn thì họa tiết trên các khu lăng mộ đá Công giáo thường sẽ có phần đơn giản hơn.

Một số mẫu mộ đá Công giáo tại Thái Nguyên xuất hiện những họa tiết như cây thánh giá, thiên thần, dây nho,… Mỗi loại họa tiết đều mang một ý nghĩa riêng biệt, thể hiện ước nguyện của con cháu đối với thế hệ đã khuất, khi trở về với vòng tay của Chúa có được một cuộc sống may mắn, phúc phần. 

Bên cạnh đó, những hoa văn Công Giáo trên các khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên cũng tượng trưng cho mong muốn của những người đã khuất, hy vọng con cháu mình được hưởng cuộc sống phúc phần, nhiều tài lộc.  

Một số công trình lăng mộ đá, mộ đá tại Thái Nguyên được Đá mỹ nghệ Bảo Châu thực hiện

Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu vinh dự được thực hiện khá nhiều công trình mộ đá, lăng mộ đá tại Thái Nguyên với quy mô đa dạng. Dưới đây là hình ảnh từ một số công trình tại Thái Nguyên nổi bật được thực hiện bởi Bảo Châu:

Khu lăng mộ đá tại huyện Phú Bình

Các khu lăng mộ đá tại huyện Phú Bình – Thái Nguyên là những công trình tâm linh có quy mô bề thế được thực hiện bởi Bảo Châu. Mỗi công trình đều sở hữu lối kiến trúc cao quý, thể hiện giá trị tâm linh, tinh thần của thế hệ con cháu. Dưới đây là một số hình ảnh tại khu lăng mộ mà chúng tôi đã thực hiện:

Mẫu lăng mộ đá thờ bố mẹ
Mẫu lăng mộ đá thờ bố mẹ
Khu lăng mộ đá tổ tiên được khởi công tại huyện Phú Bình
Khu lăng mộ đá tổ tiên được khởi công tại huyện Phú Bình
Khu lăng mộ đá dòng họ tại huyện Phú Bình
Khu lăng mộ đá dòng họ tại huyện Phú Bình
Khu lăng thờ ông bà làm từ đá xanh nguyên khối
Khu lăng thờ ông bà làm từ đá xanh nguyên khối
Lăng mộ đá thờ gia đình kiên cố, vững chắc
Lăng mộ đá thờ gia đình kiên cố, vững chắc
Các hạng mục con khác trong lăng mộ đá tổ tiên
Các hạng mục con khác trong lăng mộ đá tổ tiên

Công trình mộ đá đôi tại huyện Đồng Hỷ

Công trình mộ đá đôi tại huyện Đồng Hỷ – Thái Nguyên là một trong những công trình nằm trong dự án xây dựng khu lăng mộ đá tại Thái Nguyên được nhiều người quan tâm. Khu công trình mộ đá đôi có kích thước lớn, được điêu khắc bằng đá xanh rêu. 

Hạng mục này được thiết kế theo dạng có mái, trên thân mộ khắc các hoa văn mang ý nghĩa tâm linh như Bông Sen, Hình Rồng, chữ Phúc, đem lại sự cổ kính, linh liêng cho toàn thể khu lăng mộ đá. Cùng theo dõi một số hình ảnh từ công trình dưới đây:

Hình ảnh mộ đá đôi tại Thái Nguyên chụp từ góc chính diện
Hình ảnh mộ đá đôi tại Thái Nguyên chụp từ góc chính diện
Hình ảnh phía sau mẫu mộ đá đôi được đặt trên bệ hoa sen
Hình ảnh phía sau mẫu mộ đá đôi được đặt trên bệ hoa sen

Ngoài ra, trong quá trình thi công hạng mục con, Bảo Châu còn tiến hành chế tác mộ đá ba gian với kiến trúc vô cùng bền bỉ, vững chắc, được làm bằng đá xanh đen. Quy trình thi công được thể hiện trong các hình ảnh dưới đây:

Dùng cần cẩu lắp đặt mộ đá
Dùng cần cẩu lắp đặt mộ đá
Xây tường rào bao quanh mộ đá
Xây tường rào bao quanh mộ đá
Khu mộ đá ba gian đang trong quá trình hoàn thiện
Khu mộ đá ba gian đang trong quá trình hoàn thiện
Mộ đá ba gian chính thức hoàn thiện
Mộ đá ba gian chính thức hoàn thiện

Công trình mộ đá Công giáo tại huyện Võ Nhai

Công trình mộ Công giáo tại huyện Võ Nhai – Thái Nguyên cũng là công trình thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Công trình được chế tác hoàn toàn bằng chất liệu đá xanh đen với họa tiết cây Thánh giá đặt trên đỉnh vô cùng nổi bật, họa tiết dây nho điểm trên thân lăng thờ khiến công trình thêm phần nhã nhặn, lịch sự. Cùng theo dõi một số hình ảnh của công trình tại Bảo Châu ngay dưới đây:

Mẫu mộ đá công giáo cổ kính, linh thiêng
Mẫu mộ đá công giáo cổ kính, linh thiêng
Lăng thờ đá công giáo với họa tiết nổi bật
Lăng thờ đá công giáo với họa tiết nổi bật
Toàn cảnh lăng mộ đá công giáo tại Thái Nguyên
Toàn cảnh lăng mộ đá công giáo tại Thái Nguyên

Địa chỉ cơ sở sản xuất lăng mộ đá Thái Nguyên uy tín

Tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu đã sở hữu tới 20 năm kinh nghiệm chế tác các loại lăng mộ đá. Công trình lăng mộ đá tại Thái Nguyên là một trong những công trình nổi bật của Bảo Châu, bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thi công tại một số tỉnh thành trên cả nước như lắp đặt lăng mộ đá tại Bắc Ninh, lăng mộ đá tại Hưng Yên. 

Để được tư vấn chi tiết và tận hưởng dịch vụ chất lượng nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo thông tin bên dưới:

  • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại: 0912957222
  • Website: dabaochau.vn