Lăng thờ đá tam quan – một công trình kiến trúc tâm linh còn được gọi là lăng thờ chung thường được lắp đặt tại khu lăng mộ gia đình, dòng tộc. Lăng thờ tam quan với những thiết kế cổ kính, trang nghiêm là nơi hương khói cho những vong linh về với quê cha, đất mẹ. Công trình được xây dựng với những ý nghĩa và kiến trúc vô cùng đặc biệt bằng đá tự nhiên, hãy cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây!

Lăng thờ tam quan là gì? 

Lăng thờ tam quan hay chính là lăng thờ đá, lăng thờ chung, am thờ thường xuất hiện tại khu lăng mộ của gia đình hay dòng họ. Lăng thờ tam quan có kiến trúc độc đáo với một ban chính và hai ban phụ hai bên như một dạng lăng thờ đá cánh. Lăng thờ được đặt ở giữa khuôn viên của khu lăng mộ và được xem là một phần kiến trúc vô cùng quan trọng trong khu lăng, nơi nhang khói, thờ tự chung của tất cả các vong linh hay thần phật.

Lăng thờ tam quan đá
Lăng thờ tam quan đá

Lăng thờ tam quan còn được gọi với cái tên khác như long đình đá tam quan. Sự đặc biệt của long đình đá tam quan khi có thiết kế độc đáo các tầng mái cong vút cùng với những hoa văn đặc biệt. Phần lăng được mở rộng và kích thước khá lớn tạo điểm nhấn cho khu lăng mộ. 

Ý nghĩa xây dựng lăng thờ tam quan đá?

Xây dựng lăng thờ đá tam quan chính là một phần kiến trúc không thể lãng quên khi các gia đình, dòng họ tiến hành xây dựng khu lăng mộ đá. Lăng thờ tam quan đối với mỗi gia đình, dòng họ mang những ý nghĩa lớn lao về vấn đề tâm linh, giá trị thẩm mỹ hay tính phong thủy của sản phẩm. 

Ý nghĩa xây dựng lăng thờ tam quan đá
Ý nghĩa xây dựng lăng thờ tam quan đá

Long đình đá tam quan như thể hiện tấm lòng của những người sống trên dương gian khi nhớ về những người đã khuất. Họ muốn gửi gắm nỗi niềm tiếc thương và hoàn thành những nguyện vọng dang dở của những người đã khuất, xây dựng khu lăng mộ gia đình với những hạng mục lăng thờ chung khang trang, sạch đẹp hơn. 

Lăng thờ tam quan là nơi gắn kết linh thiêng của toàn bộ khu lăng với tổ tiên, ông bà đã khuất, được xem là một bộ phận phong thủy trấn giữ âm trạch của mộ phần luôn được yên bình. Chăm sóc lăng thờ đá tam quan tốt bằng việc hương khói, vệ sinh dọn dẹp sẽ đem lại nhiều nguồn sinh khí tốt cho toàn bộ khu lăng và gia đạo, phù hộ cho con cháu dương trần luôn được mạnh khỏe, may mắn, bình an. 

Cấu tạo của lăng thờ tam quan đá

Lăng thờ tam quan đá được cấu tạo khá đặc biệt với dạng 3 bệ thờ như mẫu lăng thờ có cánh. Cấu trúc tổng thể của mẫu lăng thờ này sẽ bao gồm phần đế, phần mái và phần thân. Các phần được thiết kế gắn liền nhau và phần lăng chính là phần ban chính được cấu trúc với kích thước lớn hơn phần ban hai bên cánh của lăng. 

Cấu tạo lăng thờ tam quan đá
Cấu tạo lăng thờ tam quan đá
 • Phần đế lăng thờ tam quan được thiết kế theo hai dạng là đế sập và đế sen. Đế của lăng thờ được làm bởi khối đá lớn có độ dày từ 15-16cm. Phần đế của lăng thờ được xem là trụ cột, là phần nâng đỡ cho toàn bộ công trình phía trên được chắc chắn và có điểm tựa, do đó chúng thường được làm với kích thước lớn. Mẫu hoa văn được chạm khắc ở phần này cũng khá đơn giản so với các phần còn lại. 
 • Phần thân lăng thờ tam quan là phần chính được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Phần thân lăng được gắn kết với nhau theo dạng ban thờ nhỏ và đối với long đình đá tam quan lại được cấu tạo với 3 phần ban. Bề mặt của ban thờ long đình đá phẳng là nơi bày những bát hương thờ chung, đĩa quả, bình hoa,…

Phần thân của lăng thờ được những người thợ chạm khắc những hoa văn truyền thống tinh xảo nhất như rồng phượng, hoa sen,…nơi mà con cháu dân hương lên tổ tiên, ông bà của mình mỗi dịp về thăm mộ. 

 • Phần mái lăng thờ: Mái của lăng thờ tam quan được kết cấu với dạng lăng chính từ 2-3 mái và hai lăng phụ bên cạnh thường kết cấu 1-2 mái, ít hơn lăng chính một mái và thấp hơn lăng chính. 

Chất liệu chế tác lăng thờ tam quan đẹp tự nhiên

Những mẫu đá tự nhiên được lựa chọn nhiều nhất khi chế tác lăng thờ tam quan bao gồm các mẫu đá như: Đá xanh rêu, đá xanh đen, đá xanh xám. Đây được xem là những mẫu đá đem đến sự nổi bật nhất cho công trình khu lăng mộ và có độ bền cao, đem lại nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, tâm linh.

Chế tác lăng thờ tam quan từ đá xanh rêu

Đá xanh rêu là mẫu đá rất được yêu thích bởi vẻ đẹp cổ kính, loại đá này có giá trị cao trên thị trường và được rất nhiều khách hàng săn đón. Vẻ bề ngoài mang màu rêu tự nhiên lại có độ bóng mịn qua từng thớ đá đã in dấu vào tâm trí của khách hàng. Đặt lăng thờ tam quan bằng đá xanh rêu tại khu lăng mộ sẽ càng tăng thêm giá trị linh thiêng cho khu mộ, và đem đến vẻ đẹp trang nghiêm, tôn kính đúng với cảnh quan của nơi chôn cất những người đã khuất. 

Lăng thờ tam quan đá xanh rêu
Lăng thờ tam quan đá xanh rêu

Chế tác lăng thờ tam quan từ đá xanh đen

Đá xanh đen cũng là một mẫu đá luôn được nhắc đến mỗi khi khách hàng tìm về Đá Bảo Châu chế tác lăng thờ tam quan. Đá xanh đen nổi tiếng với độ bền cao không kém gì đá xanh rêu, màu sắc của đá xanh đen trầm hơn mẫu đá xanh rêu, người ta thường ví mẫu đá này như một công trình tâm linh huyền bí nếu được đem ra chế tác với các sản phẩm như lăng thờ chung. 

Lăng thờ tam quan đá xanh than
Lăng thờ tam quan đá xanh than

Chế tác lăng thờ tam quan từ đá xanh xám

Mẫu đá xanh xám, hay xanh tro mang màu xanh xám và nhạt, chế tác lăng thờ đá chung từ loại đá này khiến cho công trình trở nên hiện đại hơn. Thêm vào đó, đá xám lại luôn giúp cho công trình giữ được vẻ đẹp tâm linh, sự tươi sáng qua từng thớ đá, tạo cho con cháu cảm giác được gần gũi nhất khi trở về thăm khu lăng mộ thắp nhang tại khu vực lăng thờ chung của gia đình. 

Lăng thờ tam quan đá xanh xám
Lăng thờ tam quan đá xanh xám

Nhìn chung, đá xanh luôn được đánh giá cao trong chế tác lăng thờ tam quan và chúng luôn có độ bền cao, tính thẩm mỹ vượt trội cũng như phù hợp khi lắp đặt ở những công trình ngoài trời như vậy. Lựa chọn chế tác lăng thờ tam quan từ đá xanh cũng rất hợp lý bởi tính phổ biến cũng như giá thành vừa vặn với túi tiền của nhiều khách hàng. 

Hoa văn được chạm khắc trên lăng thờ tam quan 

Kiểu mẫu hoa văn được chạm khắc trên lăng thờ tam quan đá thường là các mẫu họa tiết truyền thống. Điển hình như: Tứ linh, tứ quý, hoa sen,…hay các họa tiết công giáo như Thánh Giá, dây nho, kinh thánh, thiên sứ,….Mỗi một đường chạm hoa văn trên từng phiến đá để có được những hạng mục long đình đá tam quan  đẹp nhất là sự miệt mài của những người thợ không kể ngày đêm, và cũng ẩn chứa trong những nét đẹp điêu khắc của mẫu hoa văn ấy là những ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. 

Các kiểu hoa văn truyền thống được chạm trên lăng thờ đá tam quan

 • Họa tiết Tứ Linh: Tứ linh là biểu tượng cho Long – Lân – Quy – Phượng bốn vị thần thú cai quản đất trời và được xem như thần vật bảo vệ sự bình yên, xua đi những điều xui rủi. Chạm khắc những họa tiết này lên lăng thờ tam quan đá cũng chính bởi ý nghĩa muốn bảo vệ cho khu mộ phần của gia đình được bình yên, thu hút tới những vận khí tốt lành. 
 • Họa tiết Tứ Quý: Tứ Quý biểu tượng cho Tùng – Cúc – Trúc – Mai, đại diện cho sự tuần hoàn của bốn mùa trong năm, sự sinh sôi nảy nở rồi già cỗi. Nó ngầm như nói rằng về sự biến mất và tái sinh một cách tự nhiên của muôn loài. Khi khắc họa những chi tiết này lên lăng thờ tam quan đá cũng vậy, với niềm hy vọng cho những linh hồn ông bà, anh em, người thân đã khuất trong gia đình được luân hồi chuyển kiếp tới thế giới đẹp đẽ hơn. 
Lăng thờ tam quan đá chạm hoa văn truyền thống
Lăng thờ tam quan đá chạm hoa văn truyền thống
 • Họa tiết Hoa Sen: Trong nghệ thuật chạm khắc đá mỹ nghệ biểu tượng hoa sen, hay đầm sen được xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm. Điển hình hơn là xuất hiện đối với vai trò là biểu tượng cho Phật Giáo. 

Trong chạm khắc những họa tiết truyền thống của lăng thờ tam quan đá hoa sen cũng được sử dụng rất nhiều như một điều tốt đẹp, may mắn và an lành, và thêm phần hoàn hảo hơn về ý nghĩa tâm linh chúng còn được kết hợp với chữ Thọ hoặc chữ Vạn theo dạng Hán Nôm. 

 • Những câu đối chạm trên lăng thờ: Ở một số mẫu lăng thờ tam quan sẽ được thiết kế thêm với dạng câu đối như những lời răn dạy con cháu thế hệ sau, những cặp câu đối này thường được những người thợ chạm theo dạng chữ Hán hoặc chữ Nôm tinh xảo. 

Một số mẫu hoa văn truyền thống khác từ xa xưa luôn được bà con ưa chuộng như chim hạc, cảnh mây trời hay những hoa văn hình rồng vô cùng độc đáo và mang đậm nét văn hóa truyền thống. Tất cả những hoa văn này khi được chạm lên những mẫu lăng thờ chung tam quan đều là sự tâm huyết của những người thợ, đều mang những ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, hay lòng hiếu thuận của con cháu đối với những người đã xa rời trần thế. 

Hoa văn chạm khắc trên lăng thờ tam quan theo đạo Thiên Chúa Giáo

Những người theo đạo Thiên Chúa Giáo thì các mẫu hoa văn thường được chạm trên lăng thờ chung tam quan bao gồm như Cây Thánh Giá, sách Kinh Thánh, chúa Giêsu, dây nho, hình ảnh thiên thần hay một vài những họa tiết hoa văn cách điệu đơn giản. Nhìn chung những hoa văn này khi được chạm lên lăng thờ đá tam quan đều mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, nó là sự cầu nguyện được về với Chúa trời, tẩy gột khỏi những tội lỗi đã gây ra ở trần thế. 

Lăng thờ tam quan đá chạm hoa văn công giáo
Lăng thờ tam quan đá chạm hoa văn công giáo

Hoa văn Cây Thánh Giá được xem là dấu hiệu nhận biết tiêu biểu nhất khi tìm đến mẫu lăng thờ tam quan của người Công Giáo. Với hình dạng chữ thập đơn giản thường được chế tác gắn trên đỉnh mái của lăng thờ hay chạm trên phần thân lăng. Các mẫu hoa văn khác cũng tương tự được chạm trổ khéo léo tạo nên những mẫu lăng thờ đá tam quan đẹp nhất dành cho những người theo đạo thiên chúa giáo. 

Mỗi dạng hoa văn sẽ đại diện cho tôn giáo và bản sắc văn hóa khác nhau, và dù ở mẫu hoa văn nào cũng đều tồn tại giá trị thẩm mỹ hay giá trị tâm linh về những điều tốt đẹp nhất. 

Giá thành lăng thờ tam quan đá

Giá thành của lăng thờ tam quan đá rất đa dạng và có nhiều mức định giá khác nhau. Đối với những hạng mục long đình đá tam quan như này thì mức chi phí sẽ khá cao từ vài chục triệu cho tới cả trăm triệu. Để định giá của một hạng mục lăng thờ đá chung tam quan lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại đá được chọn chế tác, kích thước quy mô của công trình, chi phí nhân công, vận chuyển hay nhiều các yếu tố liên quan khác. 

Giá lăng thờ tam quan
Giá lăng thờ tam quan đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu, giá của một hạng mục lăng thờ tam quan sẽ được định giá khi chúng tôi tư vấn và thỏa thuận với những yêu cầu giữa 2 bên khách hàng. Tiếp theo đó Bảo Châu sẽ gửi tới quý khách bảng giá chi tiết đi kèm cùng bản phác thảo demo công trình theo mong muốn của khách hàng. 

Kích thước lăng thờ tam quan đá và bản vẽ thiết kế 2D, 3D

Lăng thờ tam quan đá có kích thước lớn bởi chúng có thêm hai phần lăng phụ. Kích thước của lăng thờ đá tam quan thường được đo lường bằng thước lỗ ban phong thủy với các số đo của cung tốt và tránh đi những số đo cung xấu. Điển hình như một số mẫu kích thước tiêu biểu mà Bảo Châu đã áp dụng như: 3m x 1,07m x 3,3m (đại diện cho các cung Hưng – Hưng – Vượng là những cung tốt đem đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn); 3,2m x 1,07m x 3,2m ( đại diện cho các cung Vượng – Hưng – Vượng),…

Bản thiết kế 3D lăng thờ tam quan
Bản thiết kế 3D lăng thờ tam quan

Nhắc đến phần kích thước thì bản vẽ thiết kế cũng là một phần quan trọng không thể bỏ qua đối với lăng thờ tam quan đá. Bản vẽ kích thước thể hiện chi tiết từng góc cạnh của công trình, mẫu mã sản phẩm cũng như hoa văn được chạm khắc lên. Bản vẽ được tái hiện lại dưới dạng 2D hoặc 3D cho khách hàng và thợ làm nghề dễ hình dung nhất. Trên bản vẽ còn là phần kích thước được thu nhỏ tái hiện lại và cũng nhờ có bản vẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình sản xuất, giúp khách hàng nắm được quy mô và tiến độ công trình. 

Địa chỉ bán lăng thờ tam quan đá tự nhiên đẹp tại Ninh Bình

Đá Bảo Châu là đơn vị chuyên chế tác cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh trên thị trường toàn quốc. Các hạng mục đá tại Bảo Châu vô cùng phong phú trong đó lăng thờ tam quan đá được xem là một sản phẩm tiêu biểu cung cấp ra thị trường hàng năm với số lượng lớn. Tìm đến lắp đặt lăng thờ đá tại Bảo Châu chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cao có độ bền vĩnh cửu và mang vẻ đẹp tự nhiên, bền bỉ của đá.

Lăng thờ tam quan Bảo Châu chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên chất lượng cao được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm được những người nghệ nhân tại Bảo Châu chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, khéo léo với tinh thần, trách nhiệm cao. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp và phục vụ 24/7 khi quý khách có nhu cầu, liên hệ ngay với chúng tôi qua cách thức sau đây để lắp đặt được cho gia đình mình những sản phẩm đá chất lượng nhất: 

 • Số điện thoại: 0912.957.222
 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Website: dabaochau.com