Lỗi phong thủy âm trạch và những điều đại kỵ trong xây mộ cần tránh

Chẳng biết tự bao giờ, phong thủy đã đi sâu vào trong đời sống, văn hóa của mỗi người dân Việt Nam, trở thành vấn đề cần được chú trọng trước khi tiến hành công việc liên quan đến xây dựng mộ phần. Nhiều người tin rằng, phong thủy âm trạch ảnh hưởng rất lớn đến hậu vận của dòng họ. Vì vậy, có một vài lỗi phong thủy âm trạch gia chủ tuyệt đối không được mắc phải. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đá Bảo Châu để tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về phong thủy âm trạch

Trong phong thủy, âm trạch là một trong hai khía cạnh phong thủy cực kỳ quan trọng, gắn liền với văn hóa thờ cúng ông bà, tổ tiên. Chúng ta hầu hết đều đã ít nhất một lần nghe đến từ âm trạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu về khái niệm, đặc điểm của yếu tố phong thủy này. Do đó, lỗi phong thủy âm trạch đang là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm.

Phong thủy âm trạch là lĩnh vực rất quan trọng trong xây dựng
Phong thủy âm trạch là lĩnh vực rất quan trọng trong xây dựng

Âm trạch là gì?

Từ trước đến nay, quan niệm “trần sao, âm vậy” luôn được người dân giữ gìn và phát huy rất tốt. Nếu con người khi sống mong muốn sự hạnh phúc, đủ đầy thì khi mất đi, họ vẫn hy vọng rằng bản thân vẫn được nhớ thương, tôn trọng. Do đó, âm trạch là mộ phần mà thế hệ sau xây dựng cho người thân đã khuất, thể hiện sự biết ơn, hiếu kính trước công lao của cha mẹ, ông bà.

Không những vậy, lựa chọn âm trạch là điều mà gia chủ cần hết sức cẩn thận, tránh mắc lỗi phong thủy âm trạch tối kỵ. Bởi âm trạch có thể liên quan trực tiếp đến đời sống của con cháu ở dương gian. Nếu âm trạch hợp phong thủy thì may mắn, tài lộc sẽ đến với các thành viên trong gia đình. Ngược lại, âm trạch không hợp phong thủy, vận mệnh người sống sẽ khiến cuộc sống của họ gặp nhiều trắc trở, xui rủi. 

Những yếu tố quan trọng trong phong thủy âm trạch

Phong thủy âm trạch bao gồm 5 yếu tố chính là: Long, Sa, Thủy, Huyệt và Hướng. Mỗi yếu tố sẽ có tương đương với từng vị trí và đặc điểm khác nhau của mộ phần. Cụ thể như sau:

Long: Hay còn được hiểu là long mạch (mạch đất). Đây là nơi hội tụ của khí, nằm xen kẽ dưới các lớp đất, sinh ra nhiều trường năng lượng tốt cho không gian xung quanh. 

Tuy nhiên, long cũng sẽ có chỗ mạnh – chỗ yếu, chỗ rộng – chỗ hẹp, chỗ ngắn – chỗ dài, chỗ nổi – chỗ chìm. Thông thường, long lớn sẽ là các dòng sông hoặc mạch núi chạy dài. Long nhỏ thì khó phân biệt hơn, gia chủ nên nhờ đến thầy phong thủy để tìm ra.

Huyệt: Là trung tâm ngưng tụ của mạch đất với cực kỳ nhiều linh khí. Vì thế, nếu mộ phần người khuất được chôn trúng huyệt vị thì gia tộc sẽ ngày càng thịnh vượng, sống hạnh phúc và an nhàn.

Thế nhưng, khác với mạch chạy dài của long, phạm vi ngưng tụ của huyệt tương đối thấp vì yếu tố có hình dạng của vạt đất nhỏ. Vậy nên, quá trình tìm ra huyệt cũng không phải điều dễ dàng. 

Sa: Chính là những ngọn núi đồi bao quanh khu vực xây dựng mộ phần. Tùy vào hình dáng của núi mà ta hoàn toàn phán đoán được đây là núi cát hay núi hung. Nếu nơi an táng không có long mạch thì sẽ căn cứ vào hướng mộ và ngọn núi xung quanh để xem mộ cát hay mộ hung.

Thủy: Thủy tức là nước, hồ nước, sông suối,… nằm gần mộ phần. Trên thực tế, không phải nơi nào cũng có núi (sa) nhưng nước (thủy) thì lại khá nhiều. Do đó, việc ứng dụng thủy được nhiều người biết đến hơn trong phong thủy âm trạch.

Thủy là yếu tố phong thủy có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lỗi phong thủy âm trạch. Nếu đó là đầm nước, ao hồ yên tĩnh thì chỉ cần căn cứ vào vị trí của chúng để định lành dữ của ngôi mộ. Còn nếu là sông, suối thì nhìn vào dòng nước chảy đến và chảy đi để lường trước họa phúc của gia đình. 

Ý nghĩa của phong thủy âm trạch trong đời sống tâm linh

Theo quan niệm dân gian, con người khi mất đi thì một phần linh khí của họ vẫn sẽ tồn tại, vương lại nơi trần thế, có thể gây ảnh hưởng đến gia đình và con cháu đời sau. Vậy nên, phong thủy âm trạch mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc trong đời sống người Việt. 

Ý nghĩa của phong thủy âm trạch trong đời sống người Việt
Ý nghĩa của phong thủy âm trạch trong đời sống người Việt

Về thế đất, vị trí và hướng lắp đặt lăng mộ, nơi có phong thủy càng tốt thì sẽ mang đến tài lộc, may mắn và những điều tốt đẹp cho dòng họ. Nhưng nếu mộ phần được xây dựng trong mảnh đất có phong thủy xấu sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui rủi, hậu vận gặp nhiều khó khăn, gian truân. 

Song, phong thủy là thế giới tâm linh dựa vào niềm tin vậy nên rất khó để người thường nhìn ra được âm trạch có đang phù hợp với phong thủy hay không. Do đó, các gia đình cần tìm hiểu kỹ càng về lĩnh vực phong thủy để tránh trường hợp mắc lỗi phong thủy âm trạch, công việc xây dựng, sửa sang mộ phần diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Những lỗi phong thủy âm trạch gia chủ tuyệt đối không mắc phải

Bất kỳ công trình nào cũng cần được lưu ý về những lỗi phong thủy âm trạch, đặc biệt là mộ phần cho người đã khuất. Đây là hạng mục tâm linh quan trọng nên cũng có nhiều điều tối kỵ gia chủ tránh mắc phải hơn. Dưới đây là một vài lỗi phong thủy âm trạch do Đá Bảo Châu đúc kết, mời quý khách tham khảo.

Lỗi phong thủy âm trạch tuyệt đối không mắc phải
Lỗi phong thủy âm trạch tuyệt đối không mắc phải

Mộ phần bị dẫm đạp

Nghĩa trang là nơi mà mọi người thường xuyên ghé đến để hương khói, vệ sinh mộ phần cho người thân. Nếu xây mộ ở nơi an táng chung, không có hoặc chưa quy tụ về khu lăng mộ gia đình riêng thì khả năng mộ phần vô ý bị dẫm đạp hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên, thật sự nguy hiểm nếu gia đình bạn đang gặp phải lỗi phong thủy âm trạch này.

Đây được xem là điều cực kỳ tối kỵ trong lỗi phong thủy âm trạch và tâm linh. Bởi như vậy thì mồ mả của người đã khuất sẽ không được yên ổn, bị hủy hoại và chịu cảnh giày xéo của người đời.

Chưa hết, nếu mộ phần của người thân không còn nguyên vẹn thì vận mệnh của thế hệ sau cũng phải chịu kiếp nghèo hèn, khó lòng tạo nên nghiệp lớn trong suốt cuộc đời.

Mộ phần bị thất lạc, chỉ có hài cốt mà không có bia mộ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi phong thủy âm trạch này. Có những ngôi mộ với tuổi đời lâu năm bị mất bia mộ, gia đình bỏ xứ chuyển đến nơi khác hay ngày xưa không có điều kiện làm bia,… mà dẫn đến tình trạng lâu ngày không được cúng bái, huyệt mộ chỉ có hài cốt mà không biết của ai.

Chẳng may gia đình bạn đang có mộ phần bị thất lạc thì nên cố gắng tìm lại để có thể hương khói. Nếu không thì gia đình sau này sẽ phải ly tán, lâm vào cảnh lang thang, làm gì cũng không thể phất lên được. 

Tường bao kín khu lăng mộ, không có cửa và lối đi

Xây cửa cho công trình lăng mộ tưởng chừng là điều hiển nhiên nhưng thực tế, đây vẫn là lỗi phong thủy âm trạch mà một bộ phận người dân đang mắc phải. Nếu làm tường bao kín khu lăng mộ, không có lối ra vào và cửa thì con cháu bắt buộc phải trèo qua tường mới có thể vào bên trong. Đây là hành động tùy tiện và không tốt trong lỗi phong thủy âm trạch.

Ngoài ra, nếu mộ phần bị vây kín như vậy như đang nhốt linh hồn người đã khuất bên trong, khiến họ không thể siêu thoát, ảnh hưởng đến con cháu sau này dễ vướng vào vòng lao lý.

Lăng mộ người đã khuất nên được xây cửa, lối ra vào
Lăng mộ người đã khuất nên được xây cửa, lối ra vào tránh lỗi phong thủy âm trạch

Mộ phần bị chèn ép

Trong thời đại đất xây mộ ngày càng hiếm như ngày nay, người dân phải tranh thủ xây được mộ ở chỗ nào thì hay chỗ đấy. Vậy nên với những ngôi mộ xưa, thường không có tường bao quanh bảo vệ thì dễ bị lấn chiếm, chèn ép bởi những ngôi mộ mới. Cứ thế, nơi an táng của người đã khuất bị tác động, đến chỗ hấp thụ sinh khí cũng không có, ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Để không gặp phải lỗi phong thủy âm trạch nói trên, gia quyến nên xây một đường ngăn cách bằng gạch đá. 

Mộ phần bị gạch đá, gỗ quan tài đè lên

Nhiều gia đình khi chôn cất người thân xong không đem vứt mà để cả gạch đá, gỗ quan tài, đất cát ở nghĩa trang. Vì thế, một số mộ phần xây bên cạnh, không có tường rào bảo vệ rất có thể phải chịu bị những vật này đè lên.

Khi đó, linh hồn của người đã khuất trong ngôi mộ sẽ phải chịu tổn thương, bị che khuất tầm nhìn. Điều này dẫn đến đời sau dễ bị bệnh về thần kinh và xương khớp. Lỗi phong thủy âm trạch xấu hơn nữa là có thể bị sự cố nguy hiểm về đầu, não.

Mộ phần bị ngập nước

Có những mộ phần vì chủ quan mà được lắp đặt ở nơi trũng thấp hay nhiều ngôi mộ được xây dựng theo quan niệm phong thủy, gần với những ao hồ, sông suối. Vì thế, chỉ cần mưa to thì lại bị ngập nước, nhấn chìm mộ phần của người đã khuất. 

Lỗi phong thủy âm trạch này có thể khiến cho linh hồn người thân chịu lạnh giá, con cháu đời sau cũng do đó mà yếu ớt, thường xuyên đau ốm, cảm mạo, không thể chịu được thời tiết quá khắc nghiệt. 

Lăng mộ xây ở nơi cao, khô thoáng
Lỗi phong thủy âm trạch yêu cầu xây mộ ở nơi cao, khô thoáng

Mộ phần bị đào trộm 

Khi tiến hành chôn cất, nhiều gia đình có thói quen đặt những đồ quan trọng với đã khuất hay vàng bạc vào trong mộ phần. Vì thế, những kẻ gian ác, tham lam bất chấp thủ đoạn mà đào mộ để trộm đi những đồ vật có giá trị, còn hài cốt người đã khuất lại bị phơi bày ra bên ngoài, dễ bị thất lạc. 

Lúc này, linh hồn người đã khuất không còn nguyên vẹn, khó lòng siêu thoát, con cháu có thể gặp phải họa sát thân. Nên nếu muốn chôn đồ quý cùng người thân, gia đình nên nghiên cứu kỹ nếu không muốn gặp lỗi phong thủy âm trạch.

Hài cốt bị thất tán

Với những ngôi mộ không được xây tử tế hay an táng ở chỗ hoang vắng, ít khi được thăm nom thì rất dễ bị thú hoang đào bới. Chúng phá hỏng quan tài, tha hài cốt người đã khuất đi khắp nơi. Đây có thể nói là lỗi phong thủy âm trạch tối kỵ nhất.

Linh hồn người đã khuất chịu chà đạp, có thể xảy ra tranh chấp với các linh hồn khác. Con cháu trên trần thế vì vậy mà dễ bị người đời hãm hại, khinh thường hay vướng vào chuyện thị phi. 

Đất trước mộ dễ sụt lún

Nếu mộ được xây ở nơi đất đai mềm, dễ bị sụt lún thì phần mộ có thể bị nghiêng lệch về một bên, chao đảo không còn vững chắc. Do đó, muốn sửa lỗi phong thủy âm trạch này, vị trí xây mộ cho người thân cũng cần được chú trọng nếu không muốn con cháu cũng gặp những chuyện xui rủi, vấp ngã. 

Động vật đào bới, làm tổ trong mộ

Một vài ngôi mộ khi xây dựng bị hành thành các lỗ khuyết nhỏ, bị rắn, mối hay chuột chui vào làm tổ hoặc tìm kiếm thức ăn, đào bới không gian trong mộ, khiến linh hồn người đã khuất chịu sợ hãi, hoảng sợ. Vì vậy, gia quyến nên coi sóc kỹ từng phần trên mộ, tránh bị những điều xui rủi vận vào người. 

Mộ phần cần được xây dựng chặt chẽ để không bị động vật phá phách
Mộ phần cần được xây dựng chặt chẽ để không bị lỗi phong thủy âm trạch

Mộ đè lên mộ

Người đã khuất nếu không được hỏa táng thì thường dùng cách an táng truyền thống là đặt mộ vào huyệt, sau đó đắp đất thành một gò nhỏ. Tuy nhiên, đất lâu ngày có thể bị xói mòn, biến thành mảnh đất bằng phẳng. Chính vì thế có thể không may rơi vào trường hợp bị ngôi mộ mới xây đè lên.

Trong lỗi phong thủy âm trạch, điều này có thể khiến linh hồn bên dưới không được yên ổn, con cháu cũng phải sống hèn mọn, bị người khác đè đầu cưỡng cổ, khó thành công trong cuộc sống. 

Rễ cây đâm xuyên quan tài, dây leo mọc trùm lên mộ

Các gia đình thường hay trang trí cho không gian lăng mộ bằng cách trồng cây, hoa cỏ để tăng phần đẹp mắt. Tuy nhiên, phải chọn loại cây nào phù hợp, kích thước vừa đủ, tránh để rễ cây vươn rộng đâm xuyên quan tài. Ngoài ra, cũng không nên trồng các loại cây leo, nếu chúng trùm lên mộ cũng không tốt. Vì thế, con cháu cần đặc biệt lưu ý, tham khảo kỹ nếu muốn trồng cây cạnh mộ. 

Mộ phần bị đóng cọc

Những công nhân khi cải tạo, cho mộ khác vì để che mưa che nắng và đóng cọc dựng lều cả vào mộ người khác không hề kiêng kỵ. Làm vậy chẳng khác nào đóng cọc vào linh hồn chủ nhân ngôi mộ đó, khiến họ chịu đau đớn. Nếu con cháu phát hiện ra lỗi phong thủy âm trạch này phải ngay lập tức yêu cầu tháo gỡ, không thì có thể bất ngờ bị thương hay gặp tai nạn. 

Lỗ thoát nước ở khu lăng mộ bị tắc hoặc quá lớn

Trong quá trình xây khu lăng mộ, hệ thống thoát nước là hạng mục bắt buộc phải được xây dựng. Nhưng gia chủ cần thiết kế sao cho không mắc phải lỗi phong thủy âm trạch, đó là lỗ thoát nước không quá bé để bị tắc và không quá lớn nếu không muốn may mắn trôi theo dòng nước.

Một số lưu ý khi thiết kế lăng mộ, mộ phần cho ông bà, tổ tiên

Khi tiến hành xây dựng lăng mộ, con cháu cần xem xét kỹ các vấn đề liên quan đến lỗi phong thủy âm trạch, tâm linh. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế mộ phần cho ông bà, tổ tiên của Bảo Châu, cùng tìm hiểu nhé.

Thời gian xây mộ

Không tự nhiên mà ông bà ta lại có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Đây đều là những đúc kết của dân gian từ xa xưa, con cháu làm theo sẽ thuận lợi hơn trong mọi công việc. Vậy nên, nét văn hóa xem giờ hoàng đạo, giờ động thổ là bước quan trọng mà các gia đình nào cũng phải làm khi xây dựng mộ phần để hạn chế lỗi phong thủy âm trạch.

Thông thường, công trình xây dựng các mẫu mộ đá đẹp sẽ được xây dựng vào thời điểm tiết trời hanh khô, Tết thanh minh hoặc tháng 10 âm trở đi. Lúc này thời tiết cực kỳ ủng hộ để tiến hành xây dựng hạng mục quan trọng, lại còn mang nhiều giá trị trong phong thủy, tâm linh.

Xem ngày, giờ hoàng đạo khi xây lăng mộ
Xem ngày, giờ hoàng đạo khi xây lăng mộ để không mắc lỗi phong thủy âm trạch

Kích thước lăng mộ dựa theo thước Lỗ Ban

Mộ phần không chỉ là nơi yên nghỉ của người thân mà còn liên quan đến phúc đức, sức khỏe của thế hệ sau. Vậy nên, mộ phần phải được đo đạc và phác thảo chi tiết trước khi bắt tay vào chế tác.

Tại Đá Bảo Châu, kích thước mộ phần người đã khuất sẽ dựa theo thước Lỗ Ban để xác định đâu là con số tốt, tránh những điềm xấu hay lỗi phong thủy âm trạch. Tùy vào mẫu mã, kiểu dáng mộ đá đơn, mộ đá đôi, mộ đá tháp, mộ tròn,… và yêu cầu của gia chủ mà mộ sẽ có kích thước khác nhau. Song vẫn đảm bảo được đầy đủ yếu tố phong thủy trong đó. 

Kích thước lăng mộ đá chuẩn phong thủy
Kích thước lăng mộ đá chuẩn để tránh gặp lỗi phong thủy âm trạch

Vị trí lắp đặt chuẩn phong thủy

Như chúng tôi đã thông tin, vị trí lắp đặt mộ đá là yếu tố cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn mắc lỗi phong thủy âm trạch. Để làm được điều này, gia đình cần chọn một nơi thoáng đãng, bằng phẳng, tuyệt đối tránh chỗ âm u, trũng thấp. 

Tiếp đến, hướng lắp đặt cũng nên theo quan niệm xưa là tựa vào núi và hướng ra biển. Nếu đáp ứng được vị trí xây dựng này, con cháu sẽ gặp nhiều may mắn, cuộc sống ấm no, thịnh vượng. 

Vị trí xây mộ ảnh hưởng đến số mệnh con cháu đời sau
Vị trí xây mộ ảnh hưởng đến số mệnh con cháu đời sau

Bên trên chỉ là một vài lưu ý trong thiết kế lăng mộ, mộ phần cho ông bà tổ tiên. Nếu quý khách cần hiểu thêm về vấn đề này hoặc có nhu cầu tìm một địa chỉ thiết kế mộ uy tín, hãy liên hệ với Đá Bảo Châu để được hỗ trợ nhé. 

Lời kết

Sinh tử là một vòng tuần hoàn, ai cũng phải đến lúc rời khỏi cõi đời này. Tuy nhiên, dù là còn sống hay mất đi, mỗi người trong chúng ta đều mong được yên ổn, hạnh phúc, không gặp phải những điều bất trắc. Vậy nên, khi tiến hành xây mộ phần cho ông bà, cha mẹ, con cháu đời sau cần phải hết sức cẩn trọng, tránh những lỗi phong thủy âm trạch tuyệt đối không mắc phải.

Đến nay, với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và lắp đặt lăng mộ cho nhiều gia đình trên toàn quốc, Đá mỹ nghệ Bảo Châu cam kết sẽ mang đến cho quý khách hạng mục mộ phần hoàn hảo, không mắc lỗi phong thủy âm trạch, giúp gia đình thú hút tài lộc, sức khỏe dồi dào. Chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ quý khách theo địa chỉ sau:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com