Gợi ý những mẫu câu đối lăng mộ giàu ý nghĩa, hợp phong thủy

Câu đối lăng mộ vốn là một phần không thể thiếu tạo nên giá trị tâm linh cho công trình lăng mộ. Câu đối không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa thờ cúng mà còn thể hiện tấm lòng biết ơn, kính trọng đối với thế hệ đã khuất. Hãy cùng tìm hiểu những câu đối trên lăng mộ hay, giàu ý nghĩa nhất cùng Bảo Châu trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về câu đối lăng mộ

Câu đối lăng mộ và những thông tin bên lề
Câu đối lăng mộ và những thông tin bên lề

Trước khi đi vào tìm hiểu câu đối lăng mộ, chúng ta cần hiểu được khái niệm câu đối. Câu đối là một dạng văn biền ngẫu, có cấu trúc gồm 2 vế đối lập nhau nhằm biểu đạt quan điểm, ý chí của tác giả trước một sự việc, hiện tượng gì đó trong xã hội. Từ “Đối” mang ý nghĩa là một đôi, hợp nhau thành một cặp. Thể loại câu đối thường xuất hiện chủ yếu trong văn học phương Đông như Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

Câu đối có nguồn gốc từ Trung Hoa khoảng 3000 năm trước. Người Trung Quốc thường gọi câu đối với tên gọi khác là đối liên. Trong suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa, câu đối được coi là tinh hoa của nền văn học chữ Hán.

Câu đối lăng mộ thường được khắc trong các công trình con bên trong một khu lăng mộ, chủ yếu là trên lăng thờ, cột đá, cổng đá, bia mộ. Với mỗi vị trí khắc khác nhau, câu đối sẽ sở hữu những ý nghĩa biểu trưng riêng. 

Các câu đối trên lăng mộ thường sẽ có số lượng chữ tùy thuộc vào không gian, kích thước bên trong lăng mộ. Mẫu câu đối ở lăng mộ sẽ sở hữu lượng chữ lẻ như 3 chữ, 5 chữ, 7 chữ, 9 chữ. Mỗi câu đều tuân theo nguyên tắc để đảm bảo quy luật bằng trắc, đối chữ và đối ý.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sẽ lựa chọn chất liệu và kiểu dáng khác nhau cho từng câu đối lăng mộ. Gia đình khá giả có thể lựa chọn loại chữ sơn son thếp vàng được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế thấp hơn có thể lựa chọn loại câu đối khắc dập nổi trực tiếp lên thân mộ.

Câu đối lăng mộ mang lại ý nghĩa như thế nào?

Câu đối lăng mộ sở hữu nhiều ý nghĩa sâu sắc
Câu đối lăng mộ sở hữu nhiều ý nghĩa sâu sắc

Cha mẹ, ông bà, tổ tiên luôn là thế hệ giữ vị trí đặc biệt nhất trong lòng mỗi chúng ta. Nếu không có thế hệ cha mẹ, ông bà, tổ tiên, mỗi chúng ta sẽ không tồn tại trên cõi đời này. Vậy nên, khi họ rời khỏi cõi đời này, mỗi chúng ta luôn cố gắng xây dựng một khu lăng mộ khang trang, sạch đẹp để thờ phụng, đồng thời thể hiện hy vọng những người đã khuất có một cuộc sống an lành, bình an tại phía bên kia dương gian. 

Câu đối trên lăng mộ không chỉ dừng lại ở ý nghĩa trang trí. Mỗi câu đối thường sẽ đại diện cho một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, chứa đựng những giá trị tinh thần thiêng liêng. Chính vì vậy, việc khắc lên lăng mộ những câu đối sẽ thể hiện ý chí, tinh thần của gia chủ, ngoài ra cũng nhằm bày tỏ lòng thành kính của mình đối với thế hệ đã khuất. 

Câu đối lăng mộ thường được khắc ở đâu?

Vị trí khắc câu đối lăng mộ khá đa dạng
Vị trí khắc câu đối lăng mộ khá đa dạng

Những câu đối lăng mộ thường sẽ được khắc trên những hạng mục công trình khác nhau có trong khu lăng mộ. Như chúng ta đã biết, một khu lăng mộ sẽ được cấu thành từ nhiều công trình khác nhau, mỗi công trình đều giữ một vai trò riêng biệt. Chính vì vậy, vị trí câu đối trên từng hạng mục cũng sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Dưới đây là một số vị trí khắc câu đối lăng mộ thường gặp nhất hiện nay:

Khắc câu đối trên lăng thờ đá

Mẫu câu đối tiếng Hán Nôm trên lăng thờ đá cao sang
Mẫu câu đối tiếng Hán Nôm trên lăng thờ đá cao sang

Câu đối trên lăng thờ đá thường sở hữu từ 5 tới 7 chữ, được khắc đối xứng, song song tại hai bên phần thân lăng thờ đá. Với những mẫu lăng thờ đá không có cánh, hình dạng câu đối sẽ được thiết kế dựa theo ý muốn của gia chủ, thông thường vị trí sẽ được đặt dọc theo hai cạnh lăng thờ.

Mẫu câu đối chữ quốc ngữ trên lăng thờ đá
Mẫu câu đối chữ quốc ngữ trên lăng thờ đá

Đối với mẫu lăng thờ đá có cánh, câu đối lăng mộ vẫn được họa ở vị trí hai bên. Khi khắc câu đối lên thân lăng thờ chỉ nên khắc tại vị trí này. Mặc dù lăng thờ có cánh sở hữu nhiều vị trí phù hợp có thể khắc chữ, tuy nhiên vẫn không nên chạm khắc quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng rối mắt, mất cân xứng. 

Câu đối tiếng Hán trên lăng mộ đá trắng
Câu đối tiếng Hán trên lăng mộ đá trắng

Khắc câu đối trên cổng đá

Mẫu câu đối trên cổng đá cổ kính, uy nghiêm
Mẫu câu đối trên cổng đá cổ kính, uy nghiêm

Khu lăng mộ đá đẹp thường sở hữu nhiều cấu trúc cổng đặc biệt như cổng tam quan, cổng tứ trụ, cổng một lối đi. Đối với mỗi loại cổng sẽ sở hữu một kiểu lời khắc lăng mộ khác biệt. 

Một cặp câu đối tại cổng nghĩa trang giàu ý nghĩa
Một cặp câu đối tại cổng nghĩa trang giàu ý nghĩa

Có rất nhiều vị trí trên cổng đá để khắc câu đối. Đối với dạng cổng như cổng tứ trụ, các câu đối sẽ được khắc trên cả 4 cột tùy theo ý muốn gia chủ. Trong đó có thể khắc 2 câu đối Hán Nôm, 2 câu đối chữ Hán hoặc cũng có thể khắc toàn bộ câu đối Hán Nôm hay chữ Hán lên toàn bộ các cột trụ. 

Khắc câu đối trên cột đá

Câu đối tiếng Hán trên cột đồng trụ đá
Câu đối tiếng Hán trên cột đồng trụ đá
Câu đối chữ Quốc ngữ trên cột trụ được cách điệu giống chữ Hán
Câu đối chữ Quốc ngữ trên cột trụ được cách điệu giống chữ Hán

Các khu lăng mộ thường sở hữu loại cột đồng trụ hoặc cột đá. Đối với mỗi loại cột, các loại câu đối được khắc lên cũng mang ý nghĩa riêng biệt. Đối với loại cột đồng trụ thường được đặt tại các gian thờ của khu lăng thờ mang ý nghĩa tâm linh cổ kính, các câu đối thể hiện văn hóa uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng thành kính với thế hệ đã khuất thường được sử dụng phổ biến.

Bên cạnh đó, các loại cột đá đặt ngoài hiên nhà có chức năng nâng đỡ, tăng thêm sự vững chãi cho ngôi nhà thường sẽ được khắc những câu đối mang ý nghĩa vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ trong cuộc sống. 

Khắc câu đối trên bia mộ

Cặp câu đối trên bia đá thể hiện lòng biết ơn của con cái với cha mẹ
Cặp câu đối trên bia đá thể hiện lòng biết ơn của con cái với cha mẹ

Trên vị trí bia mộ thường sẽ được khắc những câu đối Hán ngữ dạng chữ Quốc Ngữ được viết theo dạng chữ Hán. Những câu đối được khắc trên bia mộ thường sẽ ngắn gọn, hàm súc, có kích thước nhỏ hơn so với câu đối trên cột đá hay câu đối trên cổng đá. Chức năng của bia mộ là nhằm lưu trữ thông tin của những người đã khuất. Việc sở hữu thêm câu đối trên bia mộ giúp thể hiện lòng thành của con cháu, sự kính trọng trước mộ phần tổ tiên. 

Câu đối trên bia mộ thường sẽ được khắc trực tiếp lên bia mộ, hoặc khắc lên hai rìa của lăng mộ tùy thuộc vào kích thước, hình dạng của bia đá. 

Gợi ý những câu đối hay trên lăng mộ

Tại Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu, trong quá trình khởi công lăng mộ đá, chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ lưỡng, trao đối với gia chủ về mong muốn, yêu cầu đối với các họa tiết có trên lăng mộ. Việc khắc câu đối gì lên lăng mộ sẽ được chúng tôi gợi ý, sau đó để khách hàng xem xét và lựa chọn những mẫu câu đối lăng mộ phù hợp nhất với nguyện vọng, sở thích của mình.

Khách hàng có thể lựa chọn xem các mẫu câu đối lăng mộ trên trang chủ chính của chúng tôi, hoặc cũng có thể xem xét dựa trên ý kiến của các thầy phong thủy để đưa ra lựa chọn thích hợp. Dưới đây là những câu đối trên lăng mộ hay nhất được Bảo Châu gợi ý:

Câu đối lăng mộ cha mẹ

Từ xưa tới nay, thờ phụng cha mẹ, tôn trọng truyền thống hiếu nghĩa được con người Việt Nam đặc biệt kính trọng. Cha mẹ là bậc sinh thành đã nuôi dưỡng chúng ta. Chính vì vậy khi cha mẹ mất đi, bổn phận con cháu là phải lo việc tang ma và thờ cúng một cách chu toàn nhất. Đây được coi là đạo lý tự nhiên, hợp phép tắc xã hội và thể hiện sự hiếu thảo của người con.

Những mẫu câu đối trên mộ cha mẹ thường dùng
Những mẫu câu đối trên mộ cha mẹ thường dùng

Thấm nhuần những ý nghĩa như vậy, câu đối lăng mộ cha mẹ phải mang ý nghĩa cao quý, thể hiện tấm lòng thơm thảo của con với thế hệ sinh thành, dưới đây là một số mẫu câu đối được sử dụng trên các lăng mộ đá có tại Bảo Châu:

Câu đối công cha nghĩa mẹ trên lăng thờ
Câu đối công cha nghĩa mẹ trên lăng thờ
Mẫu câu đối trên lăng mộ đá hoa cương thể hiện lòng biết ơn cha mẹ
Mẫu câu đối trên lăng mộ đá hoa cương thể hiện lòng biết ơn cha mẹ

Câu đối lăng mộ gia đình

Đối với lăng mộ gia đình hay lăng mộ dòng họ, đặc điểm dễ nhận biết là sở hữu kích thước khá rộng lớn. Đây vốn là công trình tâm linh có quy mô lớn nên những câu đối có trên lăng mộ cũng phải thể hiện sự trang trọng, cao quý. 

Thông thường những mẫu câu đối lăng mộ gia đình sẽ được thiết kế hết sức trang trọng, kiểu dáng sơn son thếp vàng khi được khắc trên nguyên liệu đá khối nguyên chất, vừa thể hiện sự cao quý, quyền lực, vừa thể hiện lòng kính trọng, biết ơn của con cháu đối với dòng tộc, tổ tiên. 

Mẫu câu đối thường khắc trên lăng mộ gia đình
Mẫu câu đối thường khắc trên lăng mộ gia đình

Một số mẫu câu đối lăng mộ gia đình mang ý nghĩa trang trọng tại Bảo Châu bạn có thể sử dụng ngay dưới đây:

Câu đối lăng mộ gia đình với ý nghĩa trang trọng
Câu đối lăng mộ gia đình với ý nghĩa trang trọng
Mẫu câu đối hay được khắc trên lăng mộ gia đình
Mẫu câu đối hay được khắc trên lăng mộ gia đình

Câu đối lăng mộ ông bà

Lưu truyền điển cố kể lại rằng có một người nông dân nghèo tới xin nhà thơ Nguyễn Khuyến cặp câu đối về thờ phụng ông bà. Anh ta nói rằng: “Cháu kiếm cơi trầu biếu cụ để xin một câu đối thờ ông”. Cụ Nguyễn Khuyến chỉ ôn tồn cười và nói: “Chẳng phải anh đã tự mình làm câu đối đó à?” Và nguyên văn câu đối trở thành thế này:

“Kiếm một cơi trầu đem biếu cụ

Xin đôi câu đối để thờ ông”

Điển cố trên gợi nhớ lại tấm lòng chân thành của anh nông dân đối với ông bà của mình. Câu đối lăng mộ ông bà cũng trở thành một nét đẹp trong văn hóa dân gian Việt Nam kể từ đó. Câu đối thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà, các bậc thân sinh đã có công dưỡng dục mình, đồng thời bày tỏ mong muốn họ có được một cuộc sống tốt đẹp, an lành phía bên kia trần thế.

Câu đối sơn son thếp vàng trên lăng mộ ông bà
Câu đối sơn son thếp vàng trên lăng mộ ông bà

Hiện nay, có rất nhiều người tìm kiếm các mẫu câu đối lăng mộ ông bà để trang trí mộ phần, bên cạnh đó cũng nhằm thể hiện tấm lòng thành kính của mình thông qua những câu chữ bay bổng. Dưới đây là một số mẫu câu đối tại Bảo Châu bạn có thể tham khảo:

Mẫu câu đối lăng mộ ông bà hay nhất
Mẫu câu đối lăng mộ ông bà hay nhất

 

Câu đối lăng mộ ông bà hợp phong thủy
Câu đối lăng mộ ông bà hợp phong thủy
Câu đối chữ Hán trên lăng mộ ông bà giàu ý nghĩa
Câu đối chữ Hán trên lăng mộ ông bà giàu ý nghĩa

Câu đối lăng mộ Công giáo

Lăng mộ Công giáo vốn là mẫu mộ dành cho những con người theo đạo Thiên Chúa giáo. Đối với người Công giáo, họ cho rằng cái chết trong không phải là sự kết thúc mà chính là sự quay trở về với vòng tay của Chúa. Chính vì vậy, những câu đối lăng mộ Công giáo thường sẽ mang ý nghĩa trong sáng, an lành về thế giới bên kia.

Những câu đối lăng mộ Công giáo thường có hình thức giống như những câu đối Hán – Nôm, câu đối tiếng Việt thể hiện lòng biết ơn của con cháu với những bậc sinh thành, hoặc sẽ là những câu châm ngôn của những vị thánh có ảnh hưởng nhất định trong các giáo hội. Dưới đây là một số lời khắc trên lăng mộ Công giáo mà bạn có thể tham khảo:

Thông điệp trên bia mộ Công giáo có giá trị tinh thần
Thông điệp trên bia mộ Công giáo có giá trị tinh thần
Câu đối lăng mộ Công giáo thể hiện lòng thành kính với tổ tiên
Câu đối lăng mộ Công giáo thể hiện lòng thành kính với tổ tiên
Câu đối lăng mộ Công giáo giàu ý nghĩa
Câu đối lăng mộ Công giáo giàu ý nghĩa
Lời khắc trên bia mộ Công giáo mang thông điệp sâu sắc
Lời khắc trên bia mộ Công giáo mang thông điệp sâu sắc

Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu – Địa chỉ uy tín chuyên nhận lắp đặt lăng mộ uy tín, chất lượng

Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu là một đơn vị sở hữu tới 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt, thi công các công trình lăng mộ uy tín, chất lượng. Đến với Bảo Châu, quý khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ với từng công đoạn bài bản, từ tư vấn lắp đặt, gợi ý mẫu câu đối lăng mộ giàu ý nghĩa tới thi công công trình. Liên hệ với Bảo Châu theo thông tin dưới đây để nhận được những phúc lợi tốt nhất:

  • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại: 0912957222
  • Website: dabaochau.com