Cột đá khu lăng mộ là một bộ phận không thể thiếu trong quần thể lăng mộ đá. Cột đá thường được thiết kế tinh xảo, linh thiêng phù hợp với không khí cổ kính trong khu lăng mộ. Nếu bạn đang tìm kiếm các mẫu cột đá lăng mộ đẹp, hợp phong thủy tốt nhất 2024, chắc chắn bạn nên theo dõi tới cuối bài viết này cùng Bảo Châu.

Những thông tin sơ lược về cột đá khu lăng mộ

Thông tin chung về cột đá khu lăng mộ
Thông tin chung về cột đá khu lăng mộ

Cột đá khu lăng mộ là một loại cột trụ vuông hoặc tròn, thường bắt gặp ở các khu lăng mộ đá. Tại những khu lăng mộ đá có kích thước lớn, cột có tác dụng chống đỡ cho công trình, hoặc cũng được sử dụng với mục đích trang trí.

Hiện nay có rất nhiều loại cột đá khu lăng mộ khác nhau tùy theo chất liệu và kiểu dáng. Việc lựa chọn một loại cột đá phù hợp còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích của gia chủ.

Các mẫu cột đá khu lăng mộ hiện nay hầu hết là loại cột cổng đá với họa tiết, hoa văn trang trí đặc sắc. Loại cột này thường được chế tác bằng nhiều chất liệu đá như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng, đá hoa cương,… Đối với mỗi loại chất liệu khác nhau sẽ đem lại những ưu nhược điểm khác nhau. 

Cột đá khu lăng mộ thường sở hữu độ bền cùng giá trị thẩm mỹ cao. Do được chế tác từ loại đá nguyên khối với tuổi thọ lên tới hàng trăm triệu năm, sản phẩm sở hữu độ cứng được tính bằng sự vĩnh cửu. Đặc biệt hơn, loại đá nguyên khối vốn sở hữu những đường vân đá đặc sắc, tạo nên vẻ ngoài hết sức tự nhiên, cổ kính cho mẫu cột đá nói riêng cũng như toàn thể khu lăng mộ nói chung.

Cấu tạo chung của cột đá khu lăng mộ

Cấu tạo cột đá khu lăng mộ
Cấu tạo cột đá khu lăng mộ

Cấu tạo chung của cột đá khu lăng mộ bao gồm 3 phần riêng biệt: Phần đế cột, phần thân cột và phần đầu cột. Mỗi phần đều sở hữu kiến trúc khác biệt cụ thể như sau:

Phần đế cột

Đế cột đá khu lăng mộ được xây chắc chắn
Đế cột đá khu lăng mộ được xây chắc chắn

Đế cột đá khu lăng mộ thường có hình dạng trụ tròn hoặc vuông. Đối với cột đá, phần đế tương tự như phần “móng nhà” khi xây dựng một ngôi nhà. Đây là bộ phận có tác dụng nâng đỡ và bảo đảm sự cân bằng, chắc chắn cho hai phần thân cột và đầu cột.

Chân cột dạng vuông và tròn
Chân cột dạng vuông và tròn

Vị trí đế chịu toàn bộ tải trọng của cột đá nên thường được chế tác bằng các loại đá tự nhiên nguyên khối với độ bền cao, đồng thời được đúc với kích thước lớn, đảm bảo độ rộng để các bộ phận bên trên có thể cân bằng và đứng vững. 

Phần thân cột

Thân cột đá khu lăng mộ dạng vuông
Thân cột đá khu lăng mộ dạng vuông

Hai hình dạng phổ biến nhất của thân cột đá khu lăng mộ là thân tròn và thân vuông. Thông thường, kích thước của phần thân cột phản ánh kích thước của kiến trúc nên cấu tạo của thân cột sẽ được đúc từ một tảng đá nguyên khối lớn, vừa tạo được sự liền mạch trong kiến trúc, vừa tạo sự vững chắc để chống đỡ phần đỉnh. 

Thân cột dạng tròn được điêu khắc tỉ mỉ
Thân cột dạng tròn được điêu khắc tỉ mỉ

Phần thân cột là nơi rõ ràng nhất để tạo ra những hoa văn trang trí. Thân cột có nhiều chỗ trống để các nghệ nhân điêu khắc họa tiết. Những họa tiết này được chế tác phụ thuộc phần lớn vào ý muốn, sở thích của gia chủ. Thông thường, các loại họa tiết thường được họa lên thân cột đó là hình Rồng; câu đối chữ Hán, chữ Nôm; Tứ Linh, Tứ Quý,…

Phần đầu cột

Phần đầu cột được chạm khắc con nghê đá và hoa sen
Phần đầu cột được chạm khắc con nghê đá và hoa sen

Phần đầu cột đá còn được gọi với cái tên khác là cột lửa. Đây là bộ phận nằm trên đỉnh cột đá, được thiết kế sao cho phù hợp và tương xứng với hai bộ phận còn lại của cột đá khu lăng mộ. 

Tùy thuộc vào mục đích xây dựng của công trình mà phần đầu của cột đá khu lăng mộ sẽ được trang trí với họa tiết khác nhau. Ví dụ đối với một khu lăng mộ đá đựng tro cốt, cột đá sẽ được chế tác thành hình hoa sen, đốm lửa cháy cao, hình Rồng Phượng hoặc con nghê đá. 

Đầu cột chạm khắc họa tiết Rồng tinh xảo
Đầu cột chạm khắc họa tiết Rồng tinh xảo
Họa tiết Phượng trên đầu cột đá lăng mộ
Họa tiết Phượng trên đầu cột đá lăng mộ

Đối với dạng cổng tam quan, cổng tứ trụ,… cột đá khu lăng mộ sẽ là bộ phận chính để liên kết và nâng đỡ phần mái. Độ dày của bộ phận này khoảng 15cm. 

Phần đầu cột là bộ phận tốn nhiều thời gian nhất trong việc chế tác do tạo hình tinh xảo, song song với đó là ẩn chứa nhiều giá trị tâm linh. Vì vậy người thợ điêu khắc cần hết sức tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong quá trình gia công. 

Chất liệu tạo nên cột đá khu lăng mộ đẹp

Các mẫu cột đá khu lăng mộ thường được chế tác bằng rất nhiều loại đá khác nhau. Mỗi loại đá đều sở hữu những đặc trưng, tính chất riêng biệt, cụ thể hơn như sau:

Đá xanh đen

Cột cổng khu lăng mộ làm từ đá xanh đen
Cột cổng khu lăng mộ làm từ đá xanh đen

Đá xanh đen là loại đá phổ biến nhất dùng để chế tác các mẫu cột đá khu lăng mộ.  Đây là loại đá được xuất xứ từ đá trầm tích với tuổi thọ lên tới hàng trăm triệu năm. Đá xanh đen có sắc xanh hơi ngả sang đen tuyền, trên bề mặt phiến đá thường sở hữu những đường vân uốn lượn lớn nhỏ, đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm chế tác.

Loại đá này sở hữu độ cứng cùng độ bền cao nên khó xảy ra tình trạng hỏng hóc, nứt vỡ trong quá trình điêu khắc. Các loại cột đá khu lăng mộ được chế tác từ loại đá này có ưu điểm cứng cáp, chắc chắn, chịu được mọi tác động ngoại lực, điều kiện thời tiết ngoài môi trường.

Đá xanh rêu

Chất liệu xanh rêu sử dụng trong chế tác cột lăng mộ
Chất liệu xanh rêu sử dụng trong chế tác cột lăng mộ

Xếp thứ hai trong danh sách các loại đá được sử dụng phổ biến để chế tác cột đá khu lăng mộ đó là đá xanh rêu. So với đá xanh đen, đá xanh rêu có mức chi phí cao hơn. Tuy nhiên đối với những điểm cộng vượt trội mà loại đá này đem lại, đây hoàn toàn là một chất liệu xứng đáng với giá tiền.

Đá xanh rêu cũng là một loại đá tự nhiên có nguồn gốc từ đá trầm tích, thường được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đá xanh rêu sở hữu sắc xanh cổ kính, linh thiêng, đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình. Các loại cột đá khu lăng mộ được chế tác bằng đá xanh rêu sở hữu độ bền, độ cứng cao, hòa hợp với tổng thể kiến trúc linh thiêng của toàn khu lăng mộ. 

Đá hoa cương

Cột đá hoa cương với hoa văn đa dạng
Cột đá hoa cương với hoa văn đa dạng

Đá hoa cương là một loại đá mắc-ma được hình thành sâu bên trong vỏ trái đất, kết tụ lại nhờ sự đông nguội của dung nham. Niên đại của chúng có thể lên tới hàng trăm triệu năm.

Loại đá này sở hữu nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, đen hoặc xám tối. Do sở hữu nhiều sắc màu đa dạng nên khi chế tác các công trình đều đem lại giá trị thẩm mỹ rất cao. 

Cột đá hoa cương màu đen điêu khắc đẹp
Cột đá hoa cương màu đen điêu khắc đẹp

Các loại cột đá khu lăng mộ làm từ đá hoa cương sở hữu tính thẩm mỹ cao. Cột đá hoa cương có thể điêu khắc từ một khối đá tự nhiên lớn, hoặc cũng có thể ốp lát đá để tiết kiệm chi phí. Gia chủ có thể lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế của mình. 

Đá vàng 

Cột đá vàng sở hữu giá trị thẩm mỹ cao
Cột đá vàng sở hữu giá trị thẩm mỹ cao

Đá vàng cũng là một loại đá Granite được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá thuộc tỉnh Bình Định. Đá vàng sở hữu tông màu vàng xen kẽ các tinh thể đen và trắng đục. Bề mặt của đá có thể được bào nhẵn hoặc để thô phụ thuộc vào mục đích thi công.

Mẫu cột tròn đá vàng
Mẫu cột tròn đá vàng

Do tiền thân là một loại đá hoa cương nên đá vàng thường sở hữu giá trị thẩm mỹ cao. Các công trình khi được chế tác bằng đá vàng mang vẻ tinh xảo vượt trội, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Kể cả khi không cần điêu khắc quá cầu kỳ, chỉ với thiết kế đơn giản cũng dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn. 

Cột khu lăng mộ bằng đá vàng thiết kế tinh xảo
Cột khu lăng mộ bằng đá vàng thiết kế tinh xảo

Cột đá khu lăng mộ được chế tác bằng đá vàng sở hữu vẻ đẹp sang trọng, độ cứng cùng độ bền cao, không dễ bị xước, có thể chịu được những yếu tố ngoại cảnh từ môi trường.

Đá trắng

Thi công cột đá tròn trắng
Thi công cột đá tròn trắng

Đá trắng là loại đá có nguồn gốc từ đá tự nhiên được hình thành từ quá trình kiến tạo trái đất. Loại đá này sở hữu ưu điểm là sắc trắng thanh nhã, nhiều họa tiết vân đá đa dạng đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình.

Đá trắng vốn sở hữu độ bền cao, dễ bám màu và không trôi màu nhanh, có khả năng ít bị ăn mòn bởi chất axit hơn các loại đá khác trên thị trường hiện nay. Sắc trắng của chất liệu này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chế tác, điêu khắc. Theo Phong Thủy, sắc trắng tượng trưng cho sự trong lành, tốt đẹp, có ý nghĩa mang lại tài lộc, phước lành cho gia chủ. 

Cột đá trắng với hoa văn sang trọng
Cột đá trắng với hoa văn sang trọng

Các mẫu cột đá khu lăng mộ trắng được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, đặc biệt khi chế tác cũng tạo nên vẻ sang trọng, cao quý cho sản phẩm. 

Hoa văn, họa tiết sử dụng trên cột đá khu lăng mộ  

Có rất nhiều hoa văn, họa tiết được sử dụng trên cột đá khu lăng mộ. Mỗi họa tiết, hoa văn đều mang lại giá trị tâm linh khác nhau, điển hình như một số loại hoa văn cụ thể như sau:

Họa tiết hình Rồng

Cột đá chạm họa tiết hình Rồng
Cột đá chạm họa tiết hình Rồng

Rồng là một linh vật thường xuất hiện trên các mẫu kiến trúc cổ. Đặc biệt trải qua từng triều đại, Rồng lại được biến đổi theo nhiều hình dạng khác nhau. Linh vật này tượng trưng cho hình ảnh của vua chúa cùng sức mạnh, quyền lực thống trị đất nước. 

Các mẫu họa tiết Rồng họa trên cột đá khu lăng mộ thường được uốn lượn theo chiều dài thân cột và thường sử dụng hai con rồng tại vị trí hai bên cột đá, đầu rồng hướng ra ngoài cửa với ý nghĩa trừ tà, trấn yểm.

Cột đá hình Rồng bắt mắt
Cột đá hình Rồng bắt mắt
Hoa văn Rồng trên cột đá vuông
Hoa văn Rồng trên cột đá vuông

Ngoài ra, hình Rồng cũng được họa trên các loại cột đá vuông tạo ra hiệu ứng cứng cáp, mạnh mẽ. Bốn cạnh của cột thích hợp cho việc điêu khắc những họa tiết nối tiếp nhau, thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu. 

Câu đối chữ Hán, chữ Nôm

Câu đối trên cột cổng đá khu lăng mộ
Câu đối trên cột cổng đá khu lăng mộ

Câu đối là một dạng văn biền ngẫu bao gồm hai vế đối nhau, thể hiện một quan điểm, ý nghĩa, giá trị nào đó. Câu đối thường được khắc dọc theo thân cột đá khu lăng mộ nhằm thể hiện những giá trị tâm linh tốt đẹp.

Mẫu câu đối chữ Nôm ý nghĩa
Mẫu câu đối chữ Nôm ý nghĩa

Các câu đối vừa là đại diện của tri thức, vừa mang ý nghĩa thu hút vượng khí, xua đuổi tà khí vây quanh khu lăng mộ. Đặc biệt khi được khắc lên cột cổng đá ngoài lăng mộ đem lại sự uy nghiêm, thanh cao cho không gian bên trong.

Hoa văn Tứ Linh

Ý nghĩa hoa văn Tứ Linh
Ý nghĩa hoa văn Tứ Linh

Theo thần thoại Trung Hoa, Tứ Linh bao gồm 4 loại linh thú lớn là Long – Lân – Quy – Phượng. Bốn linh vật này đại diện cho 4 nguyên tố nước, lửa, đất và gió. Mỗi linh vật đều có ý nghĩa đem lại công danh, tài vận, trường thọ, phước lành,…

Họa tiết tứ linh trên mẫu cột cổng đá tam quan tại lăng mộ
Họa tiết tứ linh trên mẫu cột cổng đá tam quan tại lăng mộ

Họa tiết Tứ Linh thường được khắc lên cột cổng đá tứ Trụ hay cổng 1 lối đi tại khu lăng mộ. Trên bốn cột trụ sẽ được khắc lên từng linh vật tương ứng. Hoa văn này mang lại nhiều ý nghĩa liên quan tới danh vọng, tiền tài cho gia chủ. 

Hoa văn Tứ Quý

Mẫu cột vuông bằng đá khắc họa tiết Tứ Quý
Mẫu cột vuông bằng đá khắc họa tiết Tứ Quý

Tứ Quý là hình ảnh của 4 loài cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai, tương ứng với 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông trong văn hóa của người phương Đông. Mẫu hoa văn này khi được điêu khắc lên thân cột đá khu lăng mộ mang hàm nghĩa cuộc sống luân chuyển giúp vạn vật có thể sinh sôi, nảy nở. Đây cũng là một cách để bày tỏ hy vọng của gia chủ đối với những người đã khuất, ước mong họ có thể sống một cuộc sống bình an, ấm no, sung túc. 

Hình ảnh một số mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp, thu hút vượng khí tại Bảo Châu

Các mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp, hợp phong thủy luôn là những sản phẩm được khách hàng lựa chọn tại Bảo Châu. Dưới đây là một số mẫu cột đá phổ biến được nhiều người sử dụng nhất của chúng tôi:

Mẫu cột đá khu lăng mộ thờ dòng họ
Mẫu cột đá khu lăng mộ thờ dòng họ
Các mẫu cột đá xanh lăng mộ chế tác tại xưởng của Đá Bảo Châu
Các mẫu cột đá xanh lăng mộ chế tác tại xưởng của Đá Bảo Châu
Cột đá đèn tại khu lăng mộ ông bà
Cột đá đèn tại khu lăng mộ ông bà
Mẫu cột đá vàng với họa tiết cao quý
Mẫu cột đá vàng với họa tiết cao quý
Mẫu cột đá xanh rêu được yêu thích tại Bảo Châu
Mẫu cột đá xanh rêu được yêu thích tại Bảo Châu
Cột cổng lăng mộ đá khắc tứ quý đẹp
Cột cổng lăng mộ đá khắc tứ quý đẹp
Cột đá vuông với họa tiết đẹp
Cột đá vuông với họa tiết đẹp
Cột trụ lan can đá tại khu lăng mộ làm từ đá xanh rêu
Cột trụ lan can đá tại khu lăng mộ làm từ đá xanh rêu

Báo giá cột đá khu lăng mộ chi tiết tại Bảo Châu

Giá cột đá khu lăng mộ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Giá cột đá khu lăng mộ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Trên thị trường hiện nay, giá cột đá khu lăng mộ có sự khác biệt do phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Tại đơn vị Bảo Châu, chi phí xây dựng mẫu cột đá lăng mộ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như sau:

  • Chất liệu đá: Như chúng ta đã biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá khác nhau. Mỗi chất liệu đá đều sở hữu những đặc trưng, ưu điểm riêng biệt nên mức giá cũng sẽ có phần khác biệt. Một ví dụ, đá xanh đen là loại đá phổ biến nhất trên thị trường, vậy nên khi chế tác cột đá khu lăng mộ bằng đá xanh đen sẽ có giá rẻ hơn so với đá xanh rêu – loại đá khó khai thác hơn và sở hữu giá trị thẩm mỹ cao hơn. 
  • Kích thước công trình: Cột đá lăng mộ thường được gia công sao cho phù hợp với kích thước của mỗi mẫu lăng mộ đá. Đối với những loại cột đá khu lăng mộ có kích thước lớn, nhiều họa tiết trang trí khác nhau, thợ nghề phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn trong việc điêu khắc, vì vậy giá thành của loại cột này cũng đắt hơn so với cột đá có kích thước bé, ít hoa văn.
  • Quãng đường vận chuyển: Trong trường hợp địa điểm thi công cách quá xa khu xưởng sản xuất, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Vì vậy chi phí cũng có phần đắt hơn và ngược lại.

Đá Bảo Châu – Địa chỉ uy tín nhận lắp đặt cột đá khu lăng mộ đẹp

Đơn vị Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu là đơn vị đứng đầu làng nghề đá nổi tiếng Ninh Vân – Ninh Bình. Với kinh nghiệm gần 20 năm trên thị trường trong lĩnh vực chế tác đá, chúng tôi tự tin sẽ đem tới cho quý khách hàng những công trình với chất lượng cao nhất. 

Bên cạnh dịch vụ lắp đặt, thi công lăng mộ, Bảo Châu chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm làm từ đá đa dạng như cột đá khu lăng mộ, cột đá nhà thờ họ, cột đình đá,… phù hợp với nhu cầu phong phú trên thị trường.

Sở hữu đội ngũ nghệ nhân sành nghề, giàu kinh nghiệm, quy trình sản xuất được đảm bảo theo từng bước cơ bản, chắc chắn khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ với Bảo Châu theo thông tin dưới đây để được hướng dẫn chi tiết quy trình mua hàng:

  • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com