Trong số những sản phẩm tín ngưỡng bán chạy nhất hiện nay, mộ đá tự nhiên luôn là sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi đặc tính cứng cáp cùng giá trị thẩm mỹ cao. Hãy cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm này trong bài viết bên dưới. 

Giới thiệu chung về mộ đá tự nhiên

Mộ đá tự nhiên thực chất là một mẫu mộ đá được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, thường được sử dụng để đựng tro cốt của người đã khuất. So với các sản phẩm giả đá, ốp đá trên thị trường hiện nay, loại mộ này đã nhận được đông đảo sự ưa chuộng của khách hàng bởi đặc tính cứng cáp, bền bỉ và có giá trị thẩm mỹ cao. Và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như mộ đá hiện đại, mộ đá cao cấp, mộ đá đẳng cấp, mộ đá 

Thông tin chi tiết về mộ đá tự nhiên, Mộ đá sang trọng
Thông tin chi tiết về mộ đá tự nhiên

Mộ đá tự nhiên có thể được điêu khắc từ các tảng đá nguyên khối hoặc được lắp ghép từ các tảng đá tự nhiên. Mỗi ngôi mộ đều được họa lên các hoa văn, họa tiết trang trí để thể hiện những giá trị tâm linh riêng biệt. 

Mẫu mộ đá này có tác dụng bảo vệ tro cốt của người đã khuất sau khi đã lo liệu tang ma. Đây không chỉ là chốn yên nghỉ linh thiêng của người đã khuất mà còn là nơi đảm bảo sự nguyên vẹn bên trong ngôi mộ, tránh các tác nhân bên ngoài có thể tác động lên linh cữu bên trong.

Giá trị mà mộ đá tự nhiên mang lại trong đời sống tâm linh 

Truyền thống văn hóa của người phương Đông luôn coi trọng lòng hiếu nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn”, vì vậy, việc xây dựng các công trình tín ngưỡng, tâm linh là một cách để bày tỏ sự kính trọng của thế hệ con cháu đối với những người đã khuất.

Ý nghĩa tín ngưỡng của mẫu mộ đá tự nhiên đẹp, kiểu mộ đá đẳng cấp sang trọng
Ý nghĩa tín ngưỡng của mẫu mộ đá tự nhiên đẹp

Thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ là bậc sinh thành đã nuôi dưỡng chúng ta nên người. Vì vậy, khi họ mất đi, việc lo lắng tang ma, hậu sự một cách vẹn toàn là bổn phận của mỗi con cháu. Việc xây dựng công trình mộ đá tự nhiên chính là một cách để thể hiện sự biết ơn, kính trọng của con cháu với thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, đây cũng là hy vọng của hậu thế cho người đã khuất về một cuộc sống sung túc, ấm no phía bên kia trần thế. 

Các công trình mộ đá tự nhiên là “sợi dây” kết nối giữa cõi âm và cõi dương, cũng giống như sự hiện thân của người đã khuất với ý nghĩa họ luôn ở cạnh mỗi chúng ta. Thêm vào đó, công trình này còn là một phương thức nhắc nhở chúng ta cần phải duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chất liệu chế tác các mẫu mộ đá tự nhiên

Đúng như tên gọi của sản phẩm, mẫu mộ đá tự nhiên được gia công từ các chất liệu đá tự nhiên nguyên khối với nhiều ưu điểm vượt trội. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều chất liệu đá khác nhau được dùng để chế tác các công trình tín ngưỡng. Đối với sản phẩm mộ đá này, các chất liệu đá cơ bản được dùng để chế tác bao gồm:

Đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu phổ biến nhất được sử dụng để chế tác các mẫu mộ đá tự nhiên. Loại đá này được xuất xứ từ đá trầm tích có niên đại lên tới hàng trăm triệu năm nên có kết cấu vô cùng cứng cáp, chắc chắn, khó bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực ngoài môi trường. 

Mẫu mộ tự nhiên bằng đá xanh đen, Kiểu mộ đá sang trọng hợp phong thủy
Mẫu mộ tự nhiên bằng đá xanh đen

Các mẫu mộ đá tự nhiên làm từ đá xanh đen thường có giá thành khá rẻ do đây là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, đá xanh đen cũng có giá trị thẩm mỹ cao do trên bề mặt phiến đá có điểm các đường vân sóng uốn lượn tự nhiên, tạo nên cảm giác cứng cáp nhưng cũng không kém phần mềm mại cho sản phẩm chế tác.

Đá xanh đen thường được khai thác tại các mỏ đá xanh đen thuộc tỉnh Thanh Hóa. Các chất liệu đá sau đó sẽ được vận chuyển tới xưởng sản xuất để gia công thành các sản phẩm khác nhau phân phối tới khách hàng. 

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu cũng là loại đá được sử dụng phổ biến thứ hai sau đá xanh đen. So với đá xanh đen, đá xanh rêu có giá thành đắt hơn do sở hữu sắc xanh trầm đặc biệt, đem lại phong thái cổ kính, linh thiêng cho công trình chế tác. Các mẫu mộ đá tự nhiên được làm từ đá xanh rêu luôn nhận được những đánh giá cao của khách hàng về tính thẩm mỹ. 

Mộ đá xanh rêu tự nhiên có tính thẩm mỹ cao
Mộ đá xanh rêu tự nhiên có tính thẩm mỹ cao

Đá xanh rêu sở hữu cấu trúc chắc chắn, cứng cáp. Trên bề mặt phiến đá có các đường vân lượn sóng tương tự như đá xanh đen, tạo nên diện mạo tự nhiên cho các sản phẩm mộ đá. Khi lắp đặt mộ đá xanh rêu tại vị trí nhiều cây xanh tươi tốt, màu sắc của đá xanh rêu hòa hợp với thiên nhiên khiến ngôi mộ càng thêm phần thiêng liêng, cổ kính. 

Đá hoa cương

Đá hoa cương là một loại đá có nguồn gốc từ hỏa thạch núi lửa. Cụ thể hơn, quá trình đông nguội của dung nham đã góp phần hình thành chất liệu đá này. Trong quá trình kiến tạo, đá hoa cương đã sở hữu cấu trúc vô cùng chắc chắn, cứng cáp do được gắn kết bởi các chất liệu kết dính từ thiên nhiên.

Mẫu mộ hoa cương tự nhiên có thiết kế đơn giản
Mẫu mộ hoa cương tự nhiên có thiết kế đơn giản

Đá hoa cương trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại được phân chia theo từng màu sắc khác nhau như đen, xám đen, hồng, vàng,… Trên bề mặt phiến đá Granite được điểm các tinh thể đen trắng đan xen do kết quả của quá trình kiến tạo. Điều này tạo nên giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm. 

Các mẫu mộ đá tự nhiên gia công bằng đá hoa cương thường có giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội mà chất liệu đá này mang tới, đây hoàn toàn là một chất liệu xứng đáng với giá thành.

Đá vàng

Đá vàng cũng là một loại đá có nguồn gốc từ đá hoa cương. Sở hữu sắc màu vàng nổi bật, chất liệu này đem lại cho sản phẩm chế tác vẻ ngoài cao cấp, sang trọng.

Các tảng đá vàng thường được khai thác tại các mỏ đá vàng thuộc tỉnh Bình Định. Đá vàng thường sở hữu giá thành khá đắt đỏ do các mỏ đá vàng không thực sự phổ biến tại Việt Nam. Thêm vào đó, quy trình khai thác các mỏ đá vàng thường mất khá nhiều công sức do sở hữu khối lượng nặng và độ cứng cao.

Mẫu mộ đá tự nhiên gia công bằng đá vàng thường sở hữu vẻ ngoài cao cấp, sang trọng. Đối với những gia chủ sở hữu điều kiện kinh tế cao, đây hoàn toàn là một sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đá trắng

So với các loại đá chuyên dùng để chế tác mộ đá tự nhiên, đá trắng sở hữu giá thành đắt hơn hẳn. Đây là một loại đá tự nhiên được hình thành từ các khoáng chất vô cơ. Trải qua thời gian, các khoáng chất gắn kết với nhau bởi chất kết dính từ thiên nhiên nên cấu trúc của đá trắng rất cứng và có độ bền cao. 

Đá trắng sở hữu diện mạo thanh khiết, trong trẻo, ẩn chứa nhiều giá trị tâm linh. Các mẫu mộ đá tự nhiên được gia công bằng đá trắng thường được sử dụng cho những người trẻ chết yểu. Mẫu mộ này không những thể hiện tấm lòng trong sáng của họ mà còn ẩn chứa hy vọng của người còn sống về một cuộc sống sung túc, ấm no, ngập tràn may mắn dành cho họ ở phía bên kia.  

Cấu tạo chung của các mẫu mộ đá tự nhiên 

Mộ đá tự nhiên có cấu tạo của một mẫu mộ đá cơ bản, bao gồm 4 bộ phận chính là: Phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ và phần bài vị. Mỗi bộ phận đều có những đặc điểm và chức năng riêng cụ thể như sau:

Phần đế mộ

Phần đế mộ được coi như phần “móng nhà” của toàn bộ ngôi mộ nên được gia công vô cùng chắc chắn, có kích thước to hơn so với các bộ phận còn lại. Thông thường, phần đế mộ sẽ có kích thước khoảng 15 – 19cm. 

Đế mộ đá tự nhiên được điêu khắc hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối và gắn kết chắc chắn với phần thân mộ để tạo độ vững. Chân mộ có thể được điêu khắc thành dạng cắt bậc như mộ đá tam cấp, hoặc chia bậc thành phần đế sen và đế lót. 

Phần thân mộ

Phần thân mộ là bộ phận quan trọng nhất của một ngôi mộ đá. Phần thân mộ sẽ bao gồm các tấm bưng mộ phía đầu, phía sau và xung quanh mộ. Các tấm bưng xung quanh mộ đá tự nhiên thường sẽ có kích thước khoảng 8cm, xung quanh được trang trí bằng các họa tiết giàu giá trị tâm linh như Tứ Quý, Tứ Linh, Hoa Sen,… 

Phần đầu mộ thường sẽ được chế tác cao hẳn lên khoảng 45cm để có thể đặt bài vị. 

Cấu tạo cơ bản của mộ đá tự nhiên
Cấu tạo cơ bản của mộ đá tự nhiên

Phần nắp mộ

Nắp mộ của mộ đá tự nhiên được gia công bằng một phiến đá bằng phẳng, được mài nhẵn hoàn toàn. Thiết kế của phần nắp mộ sẽ được hòa hợp với tổng thể phần thân mộ và đế mộ. Trên cùng nắp mộ được khoét một lỗ để thông khí, đây cũng là vị trí cắm hương nhằm phục vụ cho các nghi lễ thờ cúng sau này. 

Nắp mộ thường được thiết kế có độ dày khoảng 12cm. Bên trên có hoặc không có họa tiết tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của gia chủ. 

Phần bài vị

Phần bài vị thường sẽ sử dụng cho các mẫu mộ đá tự nhiên không có mái. Trên bài vị được chạm khắc một số thông tin của người đã khuất như tên, tuổi, quê quán, ngày tháng năm sinh,… Bên cạnh đó, trên bài vị cũng được gắn ảnh của người đã khuất để người tới thăm viếng mộ phần có thể nhận diện được. 

Một số mẫu mộ đá tự nhiên đẹp, cơ bản thường gặp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá tự nhiên khác nhau, dưới đây là một số mẫu mộ đá đẹp hiện đại thường thấy và được sử dụng phổ biến nhất:

Mộ đá tự nhiên đơn

Mộ đá tự nhiên đơn là mẫu mộ đá rất phổ biến. Các mẫu mộ đá này thường được gia công dưới nhiều hình dạng khác nhau như mộ Tam Sơn, mộ tam cấp, mộ tháp đá,… 

Mẫu mộ đơn giản dùng để đựng tro cốt người đã khuất
Mẫu mộ đơn giản dùng để đựng tro cốt người đã khuất

Kích thước của mẫu mộ đá tự nhiên đơn được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban phong thủy. Mẫu mộ này được xây dựng với kích thước nhỏ gọn, phù hợp với linh cữu của người đã khuất. Mẫu mộ này cũng được ghép từ 4 phiến đá cơ bản hoặc được điêu khắc từ đá nguyên khối. Trên thân mộ được trang trí bằng các họa tiết khác nhau thể hiện những giá trị tâm linh nhất định. 

Mộ đá tự nhiên đôi

Mộ đá tự nhiên đôi là loại mộ đá được chế tác từ đá tự nhiên dành riêng cho vợ chồng, ông bà, anh chị em ruột thịt, những người bạn tri kỷ có quan hệ khăng khít khi còn sống. Loại mộ này được ghép từ hai mẫu mộ đá đơn giống hệt nhau, mang lại ý nghĩa gắn kết  những mối quan hệ thân thiết, thể hiện sự son sắt, chung thủy trong tình yêu.

Mẫu mộ đá cao cấp thờ ông bà
Mẫu mộ đá cao cấp thờ ông bà

Mộ đá đôi được gia công bằng các chất liệu đá khác biệt, đem lại sự bền vững vĩnh cửu và giá trị thẩm mỹ cao cho công trình. 

Mộ đá tự nhiên tròn

Mộ đá tự nhiên dạng tròn cũng là một mẫu mộ đá được sử dụng phổ biến hiện nay. So với mộ đá hình chữ nhật, mẫu mộ này không được sử dụng quá phổ biến tuy nhiên đây là loại mộ có cấu trúc cùng thiết kế khó chế tác nhất. 

Mẫu mộ đá tròn tự nhiên thường được sử dụng trong trường hợp không thể xác định vị trí đầu của người đã khuất. Dạng mộ này thường sẽ thu hút nhiều vượng khí nhất bởi luồng khí hấp dẫn sẽ được phân loại thành 2 luồng, tà khí xuống dưới và sinh khí chạy xung quanh viền mộ.

Mộ đá tự nhiên có mái

Dạng mộ đá tự nhiên có mái che là mẫu mộ được thiết kế thêm phần rìa mái bên trên với mục đích che chắn bát hương, hoặc cũng đơn giản là nhằm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi mộ. 

Mẫu mộ đá tự nhiên với mái thờ điêu khắc sắc sảo
Mẫu mộ đá tự nhiên với mái thờ điêu khắc sắc sảo

Mẫu mộ đá tự nhiên có mái thường chia thành nhiều kiểu dáng khác nhau như mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá mái vòm,… Mỗi mẫu mộ đều được trang trí bằng nhiều họa tiết mang giá trị tâm linh đặc sắc. 

Tổng hợp (10+) mẫu mộ đá đơn giản, mẫu mộ hiện đại được nhiều người ưa chuộng tại Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị chế tác đá dẫn đầu làng nghề đá Ninh Vân – Ninh Bình. Hệ thống sản phẩm của Bảo Châu luôn đảm bảo chất lượng chế tác cao nhất khi phân phối tới tay khách hàng. Trong số những sản phẩm nổi bật nhất tại Bảo Châu, các mẫu mộ đá tự nhiên luôn thu hút đông đảo sự chú ý của khách hàng bởi sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã cũng như sở hữu giá trị thẩm mỹ cao. Cùng theo dõi hình ảnh của một số sản phẩm tại xưởng đá Bảo Châu ngay dưới đây:

Mẫu mộ đá sang trọng kết hợp lăng thờ đá
Mẫu mộ đá sang trọng kết hợp lăng thờ đá
Mẫu mộ đá đẹp hiện đại gia công từ đá xanh rêu
Mẫu mộ đá đẹp hiện đại gia công từ đá xanh rêu
Vẻ ngoài tinh xảo của mẫu mộ đá đẳng cấp bằng đá xanh rêu
Vẻ ngoài tinh xảo của mẫu mộ đá đẳng cấp bằng đá xanh rêu
Bản vẽ thiết kế mẫu mộ đá đẹp hiện đại tại Bảo Châu
Bản vẽ thiết kế mẫu mộ đá đẹp hiện đại tại Bảo Châu
Mẫu mộ đẹp đơn giản từ đá xanh đen
Mẫu mộ đẹp đơn giản từ đá xanh đen
Thiết kế của mẫu mộ đơn giản bằng đá hoa cương
Thiết kế của mẫu mộ đơn giản bằng đá hoa cương
Mẫu mộ đá tự nhiên gia công sắc sảo
Mẫu mộ đá tự nhiên gia công sắc sảo

Đá Bảo Châu – Đơn vị làm mộ bằng đá tự nhiên uy tín nhất hiện nay

Đá Bảo Châu là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ chế tác mộ đá, lăng mộ đá với thâm niên kinh nghiệm gần 15 năm. Với bề dày kinh nghiệm như vậy, Đá Bảo Châu đã gặt hái được rất nhiều thành tựu cùng niềm tin tuyệt đối từ phía khách hàng.

Bên cạnh các sản phẩm mộ đá tự nhiên, Bảo Châu còn cung cấp hàng loạt sản phẩm đá đa dạng khác nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng trên cả nước. Để nhanh chóng nhận được ưu đãi cùng sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo thông tin bên dưới:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com