(15+) Mẫu mộ bành đá chế tác từ đá nguyên khối chất lượng

Mộ bành đá với cấu trúc đơn giản, thiết kế nhỏ gọn đã và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình trong việc xây dựng phần mộ tổ tiên. Để biết thêm những thông tin chi tiết về sản phẩm, bài viết dưới đây của Bảo Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu mộ bành bằng đá. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mộ bành đá là gì? Mộ bành đá có những ưu điểm gì độc đáo

Mộ bành đá là mẫu mộ đá nhỏ gọn với kết cấu đơn giản, chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác như mộ đá không mái, mộ đá hậu bành hoặc mộ đá tam sơn

Khác với những mẫu mộ có mái, mẫu mộ bành đá không có kết cấu mái che nên phần kích thước bài vị thường được làm khá lớn, đây cũng là đặc điểm quan trọng giúp nhận diện mẫu mộ bành đá. Ngoài ra cấu trúc mộ có phần thân mộ chiếm kích thước lớn nhất sau đó phần đế và phần nắp mộ. 

Mẫu mộ bành đá đẹp
Mẫu mộ bành đá đẹp

Hiện nay mẫu mộ bành đá được nhiều gia đình lựa chọn trong xây dựng bởi chúng có kết cấu nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian. Đồng thời những mẫu hoạ tiết chạm khắc trên mộ bành cũng rất phong phú tạo tính thẩm mỹ cao cho các mẫu mộ. 

Mẫu mộ đá bành sở hữu một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

Chất lượng bền bỉ: Mộ bành đá chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ vô cùng cao cho công trình. Chất liệu cứng của đá bảo vệ công trình khỏi những yếu tố ngoại cảnh gây ảnh hưởng đến mộ. 

Tính thẩm mỹ cao: Mộ bành chế tác từ nhiều loại đá khác nhau như đá trắng, đá xanh, đá vàng,… Mỗi loại đá dùng trong chế tác mộ đều mang đến tính thẩm mỹ rất cao cho mẫu mộ, mang đến một vẻ đẹp tự nhiên, linh thiêng cho không gian mộ. Ngoài ra trên các mẫu mộ bành đá thường được chạm khắc một số hoạ tiết, hoa văn tạo sự độc đáo trên các mẫu mộ. 

Dễ dàng trong việc lau dọn: Mộ bành chế tác từ chất liệu đá do đó việc lau dọn cũng trở nên dễ dàng thuận lợi hơn. Bạn chỉ cần một chiếc khăn ẩm có thể lau dọn dễ dàng hơn. 

Giúp tiết kiệm tối đa diện tích: Một trong những ưu điểm của mẫu mộ bành đá rất được yêu thích đó chính là thiết kế đơn giản gọn gàng. Với kết cấu không mái của mẫu mộ giúp tiết kiệm tối đa diện tích. 

Mẫu mộ bành đá có ý nghĩa tâm linh gì đặc biệt

Hiện nay, mẫu mộ bành bằng đá được nhiều gia đình lựa chọn để khang trang cho phần mộ tổ tiên. Con cháu lựa chọn mộ bành đá để xây dựng mộ cho ông bà hy vọng những người khuất đi có một “ngôi nhà” khang trang hơn, đẹp và bền bỉ hơn. Đây cũng là cách để con cháu tỏ lòng thành kính, báo hiếu đến những người đã nuôi dạy và sinh thành. 

Một số ý nghĩa mẫu mộ bành đá
Một số ý nghĩa mẫu mộ bành đá

Đồng thời việc xây dựng mẫu mộ đá bành cũng mang đến ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc. Con cháu hy vọng ông bà, tổ tiên, những người thân đã khuất ở dưới suối vàng có thể phù hộ độ trì cho những người trên trần thế có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc, may mắn. 

Cấu tạo mộ bành đá

Như thông tin đá cung cấp trong bài viết, cấu tạo mộ bành đá khá đơn giản. Cấu tạo chính của mộ gồm bốn phần: phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ và phần bài vị. Mỗi cấu tạo của mộ đều có vai trò và thiết kế riêng, cụ thể như sau:

Cấu tạo mộ bành đá gồm 4 phần cơ bản
Cấu tạo mộ bành đá gồm 4 phần cơ bản

Phần đế mộ 

Như nhiều mẫu mộ khác, đế mộ đá hậu bành được chia ra thành hai phần chính gồm phần đế lót và phần đế sen.

Phần đế lót

Đế lót mộ là phần cuối cùng của ngôi mộ, thông thường phần đế lót có chiều cao dao động trong khoảng từ 10 – 12cm. Các hoạ tiết phần đế lót thường được trang trí khá đơn giản với đường kẻ viền, băm nhám hoặc để trơn. 

Thông thường phần đế lót được chế tác thành hai kiểu chính. Đối với phần đế lót dùng cho mộ đá có kích thước lớn, phần đế lót được ghép từ các khối đá lại với nhau. Còn đối với phần đế lót có kích thước nhỏ, phần đế lót được chế tác liền khối. Những mẫu đế lót được chế tác liền khối thường mang đến độ bền bỉ cao hơn cho công trình

Phần đế sen

Đế sen là phần nằm trên phần đế lót, so với kích thước đế lót đế sen nhỏ hơn một chút khoảng 5 – 7 cm, do đó phần đế sen sẽ nằm lùi hơn một chút với phần đế lót. Trên phần đế sen thường chạm khắc hoạ tiết cánh sen đơn giản mang đến tính thẩm mỹ cao cho ngôi mộ. 

Phần thân mộ

Đối với một ngôi mộ bành đá phần quan trọng nhất của một mẫu mộ chính phần thân mộ. Thân mộ hay còn có tên gọi khác phần bưng, các tấm bưng được ghép lại với nhau thông qua bốn cột trụ đặt ở bốn góc. Chúng có độ dày khoảng 5 – 7cm, điều này giúp bảo vệ không gian trong mộ một cách an toàn và tránh những tác động bên ngoài lên mộ. 

Trên các tấm bưng thường trang trí bằng một số hoa văn hoạ tiết đơn giản như chữ Thọ, chữ Phúc, hoạ tiết hoa sen, hoạ tiết rồng phượng, hoạ tiết vân mây,…

Phần nắp mộ

So với hai phần thân mộ và phần đế mộ, nắp mộ là phần có cấu trúc đơn giản nhất. Thông thường nắp mộ bành đá được chế tác từ một phiến đá phẳng, chúng được mài nhẵn bóng ở giữa có một lỗ thông thiên. Theo quan niệm dân gian, vị trí lỗ thông thiên trên mộ chính là nơi kết nối âm dương giữa người sống và người mất. Đây cũng là vị trí để con cháu thắp nén chân nhang tưởng nhớ ông bà tổ tiên. 

Phần nắp mộ sẽ có độ dày khoảng 12cm và chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình mộ bành đá. 

Phần bài vị

Sở hữu thiết kế đặc trưng không có mái che do đó các mẫu mộ bành đá thường sở hữu kích thước bài vị khá lớn. Trên phần bài vị ghi một số thông tin của người mất như hình ảnh người mất, tên, ngày tháng năm sinh, quê quán,… 

Để tạo điểm nhấn một số mẫu bài vị sẽ được chạm khắc hoạ tiết độc đáo mang đến tính thẩm mỹ cao cho mẫu mộ. Ngoài ra phần bài vị có độ dày lên tới 16cm, tạo sự bền bỉ cao cho công trình. 

Chất liệu đá sử dụng trong chế tác các mẫu mộ bành đá

Đa phần các mẫu mộ hiện nay đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối do chất liệu đá có sự bền bỉ, tính thẩm mỹ cao. Các mẫu đá sử dụng trong chế tác mộ đá bành phổ biến có thể đến như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá xanh Thanh Hóa, đá trắng và đá vàng. Mỗi loại đá có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Đá xanh đen

Một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong chế tác mộ đá bành phải kể đến chất liệu đá xanh đen. Chất liệu đá xanh đen sử dụng trong chế tác mộ bành đá sở hữu độ cứng cao, độ bền bỉ tốt và tính thẩm mỹ vượt trội. Do đó các công trình mộ bành đá xanh đen đều có khả năng chống chịu những tác động của thiên nhiên một cách hoàn hảo nhất, ngăn chặn những tác động ngoại lực ảnh hưởng đến mộ. 

Mộ bành đá xanh đen
Mộ bành đá xanh đen

Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn dòng đá xanh đen trong chế tác mộ bành đá bởi giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất cho công trình.

Đá xanh Thanh Hóa

Ngoài chất liệu đá xanh đen, một chất liệu đá xanh khác cũng rất được ưa chuộng trong chế tác mộ bành đá- chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Loại đá này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như chất lượng đá cứng, độ bền vượt trội.  Do đó những công trình mộ bành đá chế tác từ loại đá này thường mang sở hữu độ bền bỉ cao, hạn chế tối đa những tác động của yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến mộ.

Mộ bành đá xanh Thanh Hóa
Mộ bành đá xanh Thanh Hóa

Thông thường để làm tăng tính thẩm mỹ cho các mẫu mộ bành đá xanh Thanh Hóa, các nghệ nhân thường chạm khắc một số hoa văn, hoạ tiết độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình. 

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu là một trong loại đá được nhiều gia chủ lựa chọn khi tiến hành khang trang lại phần mộ tổ tiên, ông bà. Chất liệu đá xanh rêu so với đá xanh đen và đá xanh Thanh Hóa có phần cứng cáp hơn rất nhiều. Do đó khi tiến hành chế tác mộ bành đá đẹp đá xanh rêu cần đến sự can thiệp của các loại máy móc. 

Mộ bành đá xanh rêu
Mộ bành đá xanh rêu

Một trong những ưu điểm nổi trội của đá xanh rêu chính là màu sắc xanh rêu tự nhiên. Do đó khi đặt mẫu mộ này tại các khu vực thờ cúng sẽ mang đến một cảm giác gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Đặc biệt, với chất liệu màu xanh rêu vốn có, các mẫu mộ bành đá chế tác từ loại đá này thường mang nét đẹp của sự cổ kính và linh thiêng. 

Hiện nay, mẫu mộ bành đá xanh rêu trên thị trường có giá thành khá cao, do chất liệu đá xanh rêu khá hiếm. Vì vậy để có thể đặt mua mộ đá xanh rêu, bạn nên đặt hàng trước với đơn vị chế tác để có thể dễ dàng sở hữu một sản phẩm mộ đá chất lượng. 

Đá trắng

Đá trắng cũng là một trong những chất liệu được sử dụng phổ biến trong chế tác mộ bành đá đẹp. Theo quan niệm dân gian, đá trắng thường đại diện cho sự trong sáng, thuần khiết. Do đó, các mẫu mộ bành đá trắng thường được sử dụng đối với những người chết trẻ để thể hiện sự hồn nhiên, trong sáng của những người trẻ. 

Mộ bành đá trắng
Mộ bành đá trắng

Chất liệu đá trắng thường sở hữu độ bóng cao, do đó đối với những mẫu mộ bành đá chế tác từ đá trắng các nghệ nhân rất ít khi chạm khắc hoa văn lên mộ mà thường để trơn. 

Đá vàng

Ngoài những chất liệu đá trên, đá vàng cũng là một loại đá được sử dụng phổ biến trong chế tác mộ bành đá. Chất liệu đá vàng sở hữu màu sắc vàng tự nhiên và màu vàng cam của đất. Trên các phiến đá có một số đường vân đá đỏ tạo nên tính thẩm mỹ cao cho cho các mẫu mộ chế tác từ loại đá này. 

Mộ bành đá vàng
Mộ bành đá vàng

Chất liệu đá vàng sở hữu độ cứng và độ bền bỉ vô cùng cao, điều này giúp việc chế tác của các nghệ nhân trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó khi sử dụng chất liệu đá vàng để chế tác mộ thường mang đến cảm giác sang trọng, phú quý, vì vậy có nhiều gia đình thường lựa chọn loại đá này trong chế tác mộ. 

Những họa tiết được sử dụng trong chạm khắc mộ bành đá

Để tăng thêm tính thẩm mỹ, sự độc đáo cho các mẫu mộ bành đá, hiện nay trên các mẫu mộ thường chạm khắc những họa tiết độc đáo. Có thể kể đến một số họa tiết được sử dụng phổ biến như: hoa văn hoa sen, hoa văn chữ Phúc, hoa văn Tứ Quý, hoa văn Tứ Linh,… Các hoa văn đều sở hữu những ý nghĩa sâu sắc liên quan đến vấn đề tâm linh:

Một số họa tiết được sử dụng trong chạm khắc mộ bành đá
Một số họa tiết được sử dụng trong chạm khắc mộ bành đá
 • Hoa văn hoa sen: Hoa sen được biết đến là loài hoa trong sáng, thuần khiết không vướng bụi trần và loài hoa này cũng là biểu tượng cao quý trong Phật Giáo. Do đó chạm khắc hoa sen lên mộ thể hiện mong muốn của con cháu đối với những người đã khuất sớm giải thoát khỏi bể khổ trần thế trở về bên Đức Phật sống một cuộc sống tốt lành, an nhàn. 
 • Hoa văn Tứ Quý: Hoa văn Tứ Quý là một trong những hoạ tiết thân thuộc với người dân Việt Nam. Tứ Quý là tên gọi chung của bốn loài cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai ngụ ý chỉ bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Việc chạm khắc hoa văn Tứ Quý lên mộ thể hiện sự luân hồi, con cháu hy vọng người đã khuất sớm được đầu thai chuyển kiếp. 
 • Hoa văn Tứ Linh: Tứ Linh gồm bốn linh vật Long – Lân – Quy – Phụng thể hiện sức mạnh của trời đất, của các vị thần. Việc con cháu lựa chọn chạm khắc hoa văn Tứ Linh trên mộ bành đá hy vọng ông bà tổ tiên được các vị thần linh bảo vệ khỏi những tà khí xấu, có một cuộc sống yên ổn nơi suối vàng. 
 • Hoạ tiết chữ Thọ, chữ Phúc: Lựa chọn chạm khắc hoạ tiết chữ Thọ, chữ Phúc trên mộ đá mong muốn ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng họ hạnh phúc, tài lộc và có nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Các mẫu hoa văn trên mộ bành đá vô cùng phong phú và đa dạng, do đó bạn có thể lựa chọn những hoạ tiết phù hợp để chạm khắc lên mộ ông bà, tổ tiên làm tăng tính thẩm mỹ cũng như ý nghĩa phong thuỷ cho công trình. 

Bản vẽ và kích thước mộ bành đá chuẩn kích thước phong thủy

Một trong những thông tin quan trọng cần chú ý đến khi xây dựng mộ bành đá chính là kích thước mộ. Để có thể tính toán chính xác kích thước mộ bành đá cần căn cứ vào một số thông tin như: khu vực xây dựng, diện tích xây dựng,… và nhiều yếu tố khác. 

Tuy nhiên dù có chịu ảnh hưởng của bất cứ yếu tố nào, khi xây dựng mộ đá hậu bành vẫn cần tính toán chuẩn xác dựa theo thước Lỗ Ban phong thuỷ, cụ thể thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,8cm. Việc tính toán chính xác kích thước chuẩn phong thuỷ sẽ mang đến phúc phần cho con cháu ở trên trần thế và xua đuổi những khí không tốt ảnh hưởng đến phần mộ. 

Kích thước mộ bành đá chuẩn phong thuỷ
Kích thước mộ bành đá chuẩn phong thủy

Khi xây dựng mộ theo kích thước Lỗ Ban 38,8cm cần lưu ý đến các cung trong khi xây dựng. Đối với thước Lỗ Ban 38,8cm có 6 cung tốt và 4 cung xấu, do đó khi xây dựng cần tính toán chuẩn xác để kích thước của mộ không bị lạc vào cung xấu ảnh hưởng đến phong thủy của mộ. 

Một số kích thước mộ bành đá được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay như:  41cm x 61cm; 69cm x 107cm; 81cm x 127cm; 89cm x 147cm;….

Dưới đây là bản vẽ chi tiết mẫu mẫu mộ bành đá chuẩn phong thủy được yêu thích trên thị trường:

Bản vẽ mộ bành đá đẹp
Bản vẽ mộ bành đá đẹp
Bản vẽ 2D chi tiết mộ bành bằng đá mỹ nghệ
Bản vẽ 2D chi tiết mộ bành bằng đá mỹ nghệ

Một số lưu ý trong xây dựng mộ bành đá chuẩn phong thủy

Để xây dựng một công trình mộ bành đá mỹ nghệ chất lượng, chuẩn phong thuỷ mang lại sự bền đẹp với thời gian, khi xây dựng mộ bành đá cần lưu ý một số vấn đề như:

Một số lưu ý trong xây dựng mộ bành đá
Một số lưu ý trong xây dựng mộ bành đá
 • Hướng đặt mộ là một trong những lưu ý quan trọng trong việc xây dựng mộ bành đá chuẩn phong thuỷ. Khi xây dựng mộ đá cần tránh những hướng Không vong, Hoàng tuyền đây là hướng không tốt đối với những người đã khuất. Nên đặt theo hướng Huyền không để người mất nhận được nhận được những sinh khí tốt. 
 • Cần xác định khu vực đặt mộ đảm bảo không khí sạch, thuần không bị âm khí tà khí quấy nhiễu xung quanh. 
 • Lựa chọn đất xây mộ bành đá cần tránh những khu đất đã có người chôn trước. Cần lựa chọn những khu vực đất còn tơi, xốp, đất mịn, màu đất đẹp,… Điều này không chỉ mang đến phong thuỷ tốt cho khu mộ mà còn mang lại vận khí tốt cho con cháu. 
 • Mộ bành đá được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau như đá trắng, đá xanh đen, đá xanh Thanh Hóa, đá xanh rêu,… Mỗi loại đá đều có những ưu điểm riêng, do đó tuỳ thuộc vào sự lựa chọn, điều kiện của mỗi gia đình mà có thể sử dụng dòng tương ứng. 
 • Ngoài những lưu ý trên cần chú ý đến vấn đề chi phí xây dựng am thờ bằng đá, bởi kích thước là yếu tố quyết định lớn nhất đến chất lượng đá, kích thước mộ,…

Mộ bành đá có mức giá bao nhiêu

“Mộ bành đá có mức giá bao nhiêu?” là câu hỏi của nhiều khách hàng khi có nhu cầu tìm mua sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường mẫu mộ bành đá đẹp có giá dao động trong khoảng 9.000.000 – 15.000.000 VNĐ.

Báo giá chi tiết mộ bành đá tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Báo giá chi tiết mộ bành đá tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Để nhận báo giá chính xác mẫu mộ đá cần cứ cứ vào nhiều yếu tố như kích thước mộ, chất liệu làm mộ bành đá, mẫu mã mộ và đơn vị vận chuyển. Mỗi yếu tố đều tác động ít nhiều đến không giá thành của mộ. Do đó để nhận báo giá chính xác mẫu mộ bành đá, các khách hàng hãy nhanh tay liên hệ tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để được tư vấn và nhận báo giá trực tiếp. 

Đơn vị chế tác mộ bành đá chất lượng, uy tín – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là một trong những đơn vị cung cấp mộ bành đá nhận được nhiều đánh giá tốt của người dùng. Phát triển từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, Bảo Châu sở hữu đội ngũ nhân công chất lượng với tay nghề cao, mang đến những mộ bành đá sắc nét, chất lượng cho người tiêu dùng. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu - đơn vị chế tác mộ đá chất lượng
Đá mỹ nghệ Bảo Châu – đơn vị chế tác mộ đá chất lượng

Hiện nay, ngoài mẫu mộ bành đá mỹ nghệ chúng tôi còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác như: mộ đá, lăng mộ đá, cuốn thư đá, chó đá, cổng đá, nghê đá,…Các sản phẩm tâm linh đều được chế tác từ các dòng đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao. Trên các mẫu mộ đều chạm khắc các hoa văn, hoạ tiết độc đáo thể hiện sự khéo léo của các nghệ nhân.

Để có thể nhận tư vấn trực tiếp trong việc tìm mua mẫu mộ bành đá chất lượng, hãy liên hệ ngay đến tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để nhận được tư vấn và báo giá trực tiếp. 

Một số mẫu mộ bành đá đẹp, chạm khắc tỉ mỉ 2022

Hiện nay, mẫu mộ bành đá đẹp được nhiều người lựa chọn, sử dụng trong chôn cất người thân. Do đó để quý vị có thêm sự tham khảo về sản phẩm dưới đây chúng tôi cung cấp một số mẫu mộ bành đá đẹp, chạm khắc tỉ mỉ 2022:

Mẫu mộ bành đôi đá chuẩn phong thủy
Mẫu mộ bành đôi đá chuẩn phong thủy
Mẫu mộ bành đá xanh Thanh Hóa đẹp được nhiều nhà lựa chọn 
Mẫu mộ bành đá xanh Thanh Hóa đẹp được nhiều nhà lựa chọn
Mẫu mộ bành đá trắng chuẩn phong thủy
Mẫu mộ bành đá trắng chuẩn phong thủy
Mộ bành đá đá xanh bền bỉ
Mộ bành đá đá xanh bền bỉ

Trên đây là một số thông tin về mẫu mộ bành đá đẹp được yêu thích trên thị trường mà chúng tôi muốn cung cấp tới khách hàng. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Bảo Châu để được tư vấn báo giá trực tiếp qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Xưởng Chế Tác: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại:  0912957222
 • Website: dabaochau.com