Mộ đá kim tĩnh đa dạng kiểu mẫu phong thủy đẹp nhất hiện nay

Đối với việc chôn cất di hài người khuất trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam từ xa xưa được xem là một tục lệ ăn quan trọng. Việc chôn cất để bày tỏ sự an nghỉ của người sống đối với người chết và cũng ẩn chứa những câu chuyện tâm linh ly kỳ. Những ngôi mộ chôn cất người khuất được xây dựng thành nhiều kiểu dáng khác nhau với đá dạng nguyên liệu. Và để bày tỏ sự tiếc nuối cũng như đem đến những giá trị phong thủy cao thì mẫu mộ đá kim tĩnh lại rất được ưa chuộng hiện nay.

Mộ đá kim tĩnh là gì?

Mộ đá kim tĩnh hay chính là những mẫu mộ đá tự nhiên được chế tác dưới nhiều kiểu dáng khác nhau. Mộ được làm hoàn toàn từ những khối đá tự nhiên ghép tại với nhau qua bàn tay của người thợ làm nghề. Sở dĩ có tên gọi là kim tĩnh bởi toàn bộ phần vách của ngôi mộ được cấu tạo nên bởi những tấm bưng đá phủ kín chắc chắn. 

Mộ đá kim tĩnh
Mộ đá kim tĩnh

Mộ đá kim tĩnh còn được gọi với đa dạng cái tên như mộ đá đẹp đơn giản, mộ đá kim tỉnh,…Loại mộ này được chia làm nhiều loại phù hợp theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Phần huyệt mộ của mẫu mộ này được phủ toàn bộ bằng lớp xi măng tạo nên sự vững chắc không bị xâm nhập bởi những thành phần bên ngoài. Là mẫu mộ được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tính phong thủy mà công trình đem lại.

Xây mộ đá kim tĩnh có ý nghĩa gì? 

Xây mộ đá kim tĩnh đem lại nhiều ý nghĩa cả về mặt tâm linh, phong thủy đối với từng gia đình. Mộ đá chắc chắn đem lại độ bền vĩnh cửu cho khu mộ phần và tăng thêm giá trị thẩm mỹ thiêng liêng. 

Phải kể đến đầu tiên là việc xây mộ kim tĩnh được xem như hoàn thành tâm nguyện của người đã khuất. Ngôi mộ được xem như ngôi nhà của người âm, là nơi cư trú của những linh hồn khi về với cõi âm. Xây mộ khang trang tạo nơi an nghỉ bình an cho người quá cố, đồng thời cũng thể hiện niềm nhớ thương của người thân dương gian với những người về với kiếp sống khác. 

Ý nghĩa mộ đá kim tĩnh
Ý nghĩa mộ đá kim tĩnh

Xây mộ kim tĩnh còn là những tâm nguyện mà người sống muốn gửi gắm tới cõi âm. Họ mong cầu không chỉ cho phần âm được yên ổn mà với sự linh thiêng, tâm linh của người khuất luôn hiện hữu phù hộ cho gia đình mình có sức khỏe bình an, mọi chuyện được suôn sẻ thuận lợi. 

Về mặt phong thủy, xây mộ kim tĩnh từ đá tự nhiên được xem như trấn giữ phong thủy, long mạch của mộ phần. Mộ bằng đá giúp cân bằng âm dương bảo vệ mộ phần tránh khỏi những điều xui xẻo, vận khí xấu xâm nhập. 

Mộ đá kim tĩnh có cấu tạo như thế nào

Mộ đá kim tĩnh có cấu tạo được phân chia theo 2 dạng là có mái hoặc không có mái. Đối với kiểu mộ kim tĩnh có mái được thiết kế khá cầu kỳ với 4 phần, và đối với mộ kim tĩnh không mái lại có cấu tạo đơn giản hơn với 3 phần. Nhìn chung cấu các phần cấu tạo giữa hai dạng mộ đều giống nhau, và ở mộ có mái chỉ thêm phần thiết kế mái phức tạp hơn. Cụ thể các phần của mộ sẽ bao gồm: Phần thân, phần đế, phần bài vị, phần mái đá (đối với mộ có mái).

Cấu tạo mộ đá kim tĩnh
Cấu tạo mộ đá kim tĩnh

Phần đế mộ: Là phần bệ đỡ hay chính là đế lót ở phía dưới cùng của ngôi mộ kim tĩnh. Phần đế có tác dụng là điểm đỡ trọng lực, là điểm dồn trọng tâm của cả ngôi mộ khi đặt lên tạo sự chắc chắn cho tổng thể mộ phần. Đế mộ đá kim tĩnh được hình thành bởi một khối đá lớn có dạng hình khối chữ nhật hay dạng hình tròn theo kết cấu của mộ. 

Phần đế mộ kim tĩnh có độ dày từ 15cm đến 16cm và được thiết kế đơn giản nhất. Các hoa văn được chạm nhẹ nhàng được xem như phần bọc lót cho điểm nhấn ở phần thân mộ. Một vài mẫu hoa văn đơn giản điển hình ở phần đế mộ như cánh sen, hoa văn cách điệu hay mây nước. 

Phần thân mộ: Đây được xem là điểm nhấn trọng tâm của cả ngôi mộ và là phần chính cốt lõi tạo nên sự hoàn chỉnh cho mộ phần. Phần thân của mộ được thiết kế theo 2 dạng giật cấp hoặc hậu bành. Với phần thân được thiết kế kiểu giật cấp các cấp giật về gần phía bài vị sẽ nhỏ dần và hoa văn được thiết kế đối với thân mộ kiểu này cũng thường khá đơn giản. Phần thân giật cấp thường áp dụng cho các kiểu mộ như mộ tam cấp, mộ tròn, mộ lục giác, bát giác,…

Đối với phần thân mộ thiết kế theo kiểu hậu bành được cấu tạo bởi những tấm bưng được gắn liền với nhau theo dạng hình hộp chữ nhật hoặc vuông. Tại các mặt của thân bộ được chạm khắc tỉ mỉ các mẫu hoa văn truyền thống như Tứ Linh, Tứ Quý hay hoa sen,…Ngoài ra còn có các mẫu hoa văn theo tôn giáo điển hình như Đạo Thiên Chúa.

Phần nắp của thân mộ gắn liền với các tấm bưng và là phần được thiết kế một lỗ thông thiên trên bề mặt của mộ. Phần nắp được tạo nên bởi một phiến đá có bề mặt phẳng và chạm một vài mẫu hoa văn đơn giản. Độ dày của phần nắp khoảng từ 12-15cm và được tuyển chọn chế tác từ những mẫu đá chất lượng nhất. 

Phần bài vị: Bài vị là phần lưu trữ thông tin của người đã khuất, phần bài vị sẽ được chạm tên tuổi, ngày tháng năm sinh cũng như ngày giờ tháng năm mất của người khuất. Xung quanh phần bia mộ được thiết kế những hoa văn uốn lượn rồng mây đơn giản và trên phần bia có cả ảnh của người khuất. 

Phần mái mộ: Phần mái được thiết kế dành cho những ngôi mộ có mái với các dạng 1 mái, 2 mái, 3 mái hay mái vòm, mái bằng. Mái mộ có cấu tạo cong cong như mái đình, chùa đem đến kiểu kiến trúc tâm linh mới lạ cho mộ phần. Trên phần mái được chạm những hoa văn rồng chầu tinh xảo hay hình bát quái trấn an phong thủy cuốn hút. 

Các kiểu mộ đá kim tĩnh hiện nay

Mộ đá kim tĩnh được thiết kế dưới nhiều dạng và kiểu dáng khác nhau từ đơn giản hiện đại cho tới cổ kính, cầu kỳ. Mỗi một dạng mộ đá đều mang đến những giá trị kiến trúc khác nhau và phù hợp cho những trường hợp cụ thể, điển hình các kiểu mộ kim tĩnh dưới đây: 

Mộ đá kim tĩnh không mái đơn giản

Mẫu mộ đá kim tĩnh không mái là kiểu mộ đơn giản hiện đại có cấu trúc 3 phần với những hoa văn truyền thống đơn giản. Mộ kim tĩnh đơn giản không mái được chia làm 2 kiểu chính là dạng mộ hậu bành và mộ tam cấp. 

Mộ kim tĩnh hậu bành

Mộ hậu bành có phần thân được thiết kế với kích thước lớn và chạm nhiều hoa văn hơn mộ tam cấp. Mộ hậu bành được chọn chế tác rất phổ biến bởi sự đơn giản cũng như vẻ đẹp tâm linh mà nó đem lại. Giá thành của mộ đá kim tĩnh hậu bành cũng thuộc top những ngôi mộ rẻ đẹp được nhiều gia chủ ưa chuộng. 

Mộ đá kim tĩnh hậu bành
Mộ đá kim tĩnh hậu bành

Mộ kim tĩnh tam cấp

Mộ đá kim tĩnh tam cấp được xem là kiểu mộ hiện đại đơn giản nhất. Ngôi mộ được thiết kế theo các kiểu giật cấp từ 3-5-7 cấp tạo nên vẻ đẹp khá lạ mắt. Tính hiện đại và đơn giản của ngôi mộ đã được nhiều khách hàng lựa chọn. Mẫu mộ này cũng được xếp vào diện mộ đá giá rẻ nhất thị trường phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. 

Mộ đá kim tĩnh tam cấp
Mộ đá kim tĩnh tam cấp

Mộ đá kim tĩnh có mái che

Mộ đá kim tĩnh có mái che là dạng mộ được cấu tạo thêm các phần mái che bao phủ trên lớp bài vị. Kiểu thiết kế độc đáo này đã đem đến một công trình tâm linh có giá trị hơn cả, mộ có mái che giúp cho phần bài vị được che chắn kỹ lưỡng tránh được mưa gió. Các dạng mộ kim tĩnh có mái che bao gồm: mộ 1 mái che, mộ 2 mái che, mộ 3 mái che và các kiểu mộ mái vòm hay mái bằng.

Mộ kim tĩnh một mái che

Mộ kim tĩnh một mái che được thiết kế với 3 hình dạng mái khác nhau, mẫu mái cong vút với các góc mái tạo hình độc đáo như mây uốn hoặc đuôi rồng. Phần mái che được làm một lớp theo dạng mái chảy cổ kính như của đình chùa. Không dừng lại đó mái của kiểu mộ này còn được sáng tạo với dạng mái vòm hiện đại hoặc mái bằng đơn sơ. 

Mộ đá kim tĩnh có một mái che
Mộ đá kim tĩnh có một mái che

Mộ kim tĩnh hai mái che

Mộ kim tĩnh hai mái che được nâng cấp thêm một phần mái nhỏ hơn về phía trên như những phần tháp trồng lên nhau. Càng nâng cấp phần mái của mộ lại có cấu tạo càng chi tiết tỉ mỉ hơn. Phần mái của mộ đá kim tĩnh 2 mái che được chuyển thể từ mẫu mái đình chùa, tạo nên vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính và linh thiêng.

Mộ đá kim tĩnh có hai mái che
Mộ đá kim tĩnh có hai mái che

Mộ kim tĩnh ba mái che

Vẻ đẹp cổ kính nhất và cũng là mẫu mộ cao cấp nhất phải kể đến mộ đá kim tĩnh có ba mái che. Những lớp mái được xếp chồng lên nhau nhỏ dần về phía đỉnh trang nghiêm. Giữa những lớp mái được nối với nhau bằng những phiến đá khối được chạm khắc tinh xảo. 

Mộ đá kim tĩnh có ba mái che
Mộ đá kim tĩnh có ba mái che

Mộ đá kim tĩnh theo cấu trúc hình dáng

Phân theo hình dáng thì mộ đá kim tĩnh cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Phổ biến trên thị trường với các hình dáng của mộ kim tĩnh được nhiều khách hàng lựa chọn như: Mộ đôi, mộ tròn, mộ tháp, mộ bát giác hay lục giác,…

Mộ đá đôi kim tĩnh

Mộ đôi đá kim tĩnh là kiểu mộ được xây dựng dành cho những người có quan hệ ruột thịt như vợ chồng, ông mà hay anh chị em. Loại mộ đôi kim tĩnh được thiết kế liền kề nhau hoặc tách thành 2 ngôi mộ có cấu tạo, hình dáng y hệt nhau. Mộ đôi khi chôn cất thường được đặt theo quy tắc nam tả nữ hữu và thường là những ngôi mộ có kích thước khá lớn. 

Mộ đá đôi kim tĩnh
Mộ đá đôi kim tĩnh

Mộ kim tĩnh hình tròn

Mộ đá kim tĩnh hình tròn là kiểu mộ đặc biệt được ứng dụng cho xây dựng mộ tổ, mộ tròn kim tĩnh có kết cấu giật cấp hoặc tạo hình dạng đài sen. Đây cũng là kiểu mộ tượng đặc trưng cho những người theo Phật Giáo. Kiểu mộ này thường được tính kích thước theo dạng đường kính, đồng thời bên trên mộ cũng được chạm những đường nét hoa văn vô cùng đặc biệt. 

Mộ đá tròn kim tĩnh
Mộ đá tròn kim tĩnh

Mộ tháp đá kim tĩnh

Mộ tháp đá kim tĩnh là kiểu mộ được xây dựng theo dạng tháp từ 3 tầng trở lên. Mộ tháp là mẫu mộ điển hình để tro cốt của những người Phật Giáo. Mộ tháp được thiết kế đa dạng theo nhiều kiểu cách khác nhau từ những mẫu tháp vuông, tháp tròn cho đến tháp lục giác. Mộ này đặc trưng thường được khách hàng tìm đến nhiều khi thỉnh về đặt ở những ngôi chùa hay những người con theo Phật. 

Mộ tháp đá kim tĩnh
Mộ tháp đá kim tĩnh

Mộ kim tĩnh lục giác, bát giác

Mộ đá kim tĩnh lục giác hay bát giác có cấu tạo đa phần giống nhau. Hai kiểu mộ này cũng rất được ưa chuộng làm cho mộ tổ với các cấp giật tâm linh, lạ mắt. Các cạnh của 2 loại mộ này được ghép lại với nhau bằng những khối đá chế tác tinh xảo, hoa văn chạm độc đáo. 

Mộ đá lục giác kim tĩnh
Mộ đá lục giác kim tĩnh

Hoa văn chạm trên mẫu mộ đá kim tĩnh

Không thể bỏ qua khi tìm hiểu về hoa văn được chạm tạc trên mộ đá kim tĩnh, đa dạng các hoa văn chủ yếu là những mẫu truyền thống theo tôn giáo và văn hóa của người dân Việt Nam. Từng đường nét hoa văn được chạm lên các bộ phận của ngôi mộ đều hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc.

Hoa văn truyền thống: Là các mẫu hoa văn như hoa sen, rồng phượng, tứ quý, tứ linh, hạc,….Tất cả chúng đều biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở cũng như vẻ đẹp hoàn mỹ. Cũng mang ý nghĩa tâm linh phong thủy hoa văn chạm trên mộ đá kim tĩnh dạng truyền thống này còn có ý nghĩa bảo vệ mộ phần được bình yên, xua đi những xui xẻo đang vây quanh. 

Hoa văn theo tôn giáo: Những mẫu hoa văn được chạm theo tôn giáo trên mộ kim tĩnh mang những nét đặc trưng riêng điển hình với mẫu mộ Công Giáo. Trên những ngôi mộ của những người theo đạo Thiên Chúa Giáo thì các loại hoa văn được chạm khắc phổ biến như: Cây Thánh Giá, sách Kinh Thánh, hình ảnh Thiên Thần, dây nho,….Những họa tiết này không chỉ là dấu hiệu để nhận biết hay phân biệt các ngôi mộ giữa các tôn giáo khác nhau mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mộ đá kim tĩnh chạm hoa văn công giáo như lời cầu siêu, cứu rỗi những linh hồn về với Thiên Chúa. 

Mộ kim tĩnh chế tác từ những mẫu đá tự nhiên nào?

Mộ kim tĩnh là công trình ngoài trời nên khi lựa chọn đá tự nhiên chế tác đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng cao. Đối với những mẫu đá đặc trưng để xây mộ như vậy không thể bỏ qua được các loại đá như: đá xanh, đá vàng, đá trắng hay đá hoa cương. 

Chế tác mộ kim tĩnh từ đá xanh

Đá xanh là mẫu đá tự nhiên được áp dụng phổ biến cho các công trình đá mỹ nghệ tiêu biểu là ứng dụng trong chế tác mộ đá kim tĩnh. Đá xanh mang đến vẻ đẹp tự nhiên với 3 cấp độ màu sắc từ đá xanh đen, đá xanh xám và đá xanh rêu. Đá xanh thường nổi tiếng được khai thác ở dãy núi lâu năm tại Thanh Hóa, đá xanh Thanh Hóa vốn được ưa chuộng trong chế tác đá mỹ nghệ bởi đá có độ đàn hồi tốt dễ chạm khắc và độ bền rất cao. 

Mộ kim tĩnh chế tác từ đá xanh
Mộ kim tĩnh chế tác từ đá xanh

Đá xanh với những vân đá sắc nét đã tạo nên những ngôi mộ kim tĩnh cuốn hút qua bàn tay đục đẽo của người thợ làm nghề. Màu sắc tươi tắn, tự nhiên lại rất phù hợp cho những công trình tâm linh như này. Đá xanh tự nhiên được xem là mẫu đá có giá thành hợp lý nhất trên thị trường, vừa phổ biến, dễ tìm và vừa phù hợp với ví tiền của nhiều khách hàng.

Chế tác mộ kim tĩnh từ đá vàng

Đá vàng với màu sắc nổi bật tạo nên vẻ đẹp trang nghiêm, độc lạ. Mẫu đá này có thớ đá vô cùng mịn do đó mà những họa tiết khi được chạm lên vô cùng sắc nét. Đá vàng thuộc mẫu đá tự nhiên có độ cứng cao và phù hợp để chế tác mộ kim tĩnh. Những ngôi mộ đá kim tĩnh vàng đem đến cho khuôn trang gia chủ sự nổi bật, trang trọng hơn và giúp cho con cháu dễ dàng nhận ra mộ phần của gia đình mình. 

Mộ kim tĩnh chế tác từ đá vàng
Mộ kim tĩnh chế tác từ đá vàng

Chế tác mộ kim tĩnh từ đá trắng

Đá trắng thường được áp dụng chủ yếu cho những ngôi mộ kim tĩnh của gia đình có người thân chết trẻ. Mẫu đá đặc trưng với màu sắc tinh khôi, thuần khiết đại diện cho tuổi trẻ. Đá trắng có độ cứng cao và sáng bóng nên thường những hoa văn được chạm trên mộ đá kim tĩnh trắng sẽ là những bản to. Và ở một số phần mộ làm từ đá trắng như bia còn được tô lên lớp sơn tại phần tên làm nổi bật cho lăng mộ. 

Mộ kim tĩnh chế tác từ đá trắng
Mộ kim tĩnh chế tác từ đá trắng

Chế tác mộ kim tĩnh từ đá hoa cương

Đá hoa cương là mẫu đá hiện đại được áp dụng ở rất nhiều hạng mục khác nhau, đá hoa cương đặc biệt được lựa chọn nhiều trong chế tác những ngôi mộ đá kim tĩnh đơn giản, hiện đại. Vì đặc tính của đá hoa cương rất giòn dễ vỡ nên thường được để trơn, mài bóng khi làm mộ. 

Mộ kim tĩnh chế tác từ đá hoa cương
Mộ kim tĩnh chế tác từ đá hoa cương

Màu sắc của đá hoa cương thì khỏi bàn bởi sự hình thành trong điều kiện khắc nghiệt và có sự pha trộn của nhiều thành phần hạt màu tạo nên sự đa dạng màu sắc khác nhau. Một số mẫu đá granite được sử dụng xây mộ đá kim tĩnh hoa cương như: đá đỏ, đá đen ấn độ, đá vàng da báo,…

Bản vẽ và kích thước mộ đá kim tĩnh

Bản vẽ là một trong những yếu tố góp phần hoàn chỉnh ngôi mộ kim tính. Các bản vẽ 2D, 3D được thiết kế chi tiết từ mẫu mã mộ cho đến số đo kích thước thu gọn trong không gian thiết kế. Bản vẽ được xem là phần quan trọng trong chế tác mộ đá kim tĩnh, nó giúp cho những người thợ thuận tiện hơn trong việc chạm tạc, đồng thời giúp cho họ hoàn thành công việc được nhanh hơn, chuẩn xác hơn. 

Bản vẽ mộ đá kim tĩnh
Bản vẽ mộ đá kim tĩnh

Mộ đá kim tĩnh có rất nhiều các kích thước khác nhau, kích thước của mỗi một ngôi mộ thường được đo lường theo công trình thực tế và định hướng các cung tốt xấu theo thước lỗ ban phong thủy. Kích thước của mộ kim tĩnh được phân chia theo dạng mộ cải táng, mộ không bốc hay mộ chờ. Một số mẫu kích thước của mộ đá kim tĩnh quý khách có thể tham khảo nhu sau:

 • Kích thước mộ kim tĩnh đơn: 69cm*1,07m; 89cm*1,33m; 1,33m*2,55m, 1,33m*2,75m,…
 • Kích thước mộ đá đôi kim tĩnh: 1,47m*1,67m; 1,47m*2,55m; 1,97m*2,75m (mộ chờ); 3,22m*2,75m (mộ không bốc),…
 • Kích thước mộ tháp đá kim tĩnh: 1m47; 1m65; 1m97; 3m04;…..
 • Kích thước mộ tròn kim tĩnh: 1m55; 1m97; 2m17; 3m04;….

Báo giá mộ đá kim tĩnh tại Bảo Châu

Mộ đá kim tính có giá thành dao động từ 7 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy thuộc vào các kiểu kiến trúc mộ. Giá thành của mộ đá kim tĩnh có sự thay đổi linh hoạt dựa vào nhiều yếu tố khác nhau phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu của khách hàng. Đến với Bảo Châu quý khách sẽ được báo giá chi tiết sau khi chúng tôi đưa ra những tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mong muốn. 

Một số yếu tố tác động đến mộ đá kim tĩnh mà quý khách cần lưu ý như sau: 

 • Kích thước sản phẩm ảnh hưởng đến giá thành, sản phẩm kích thước lớn giá thành cao hơn, sản phẩm kích thước nhỏ giá thành rẻ.
 • Chất liệu đá cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, đá có độ hiếm cao giá thành đắt hơn những mẫu đá phổ thông. 
 • Khoảng cách và vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm.
 • Yêu cầu của khách hàng là yếu tố quyết định đến giá thành của sản phẩm. 

Mua mộ đá kim tĩnh ở đâu chất lượng cao?

Tìm địa chỉ mua mộ đá kim tĩnh chất lượng cao quý khách không nên bỏ lỡ đơn vị chế tác đá tâm linh Bảo Châu. Đá Bảo Châu đã có mặt hơn 20 năm làm nghề đá truyền thống tại Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Chúng tôi đã cung cấp hàng nghìn ngôi mộ kim tĩnh chất lượng, mẫu mã đẹp trên toàn quốc. Bảo Châu cam kết sản phẩm mộ đá tại cơ sở có độ bền vĩnh cửu đạt chuẩn và bảo hành trọn đời. 

Các sản phẩm mộ đá kim tĩnh Bảo Châu được chế tác khéo léo bởi đôi bàn tay của những người thợ dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy khi đặt hàng tại cơ sở quý khách sẽ luôn được sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất với những mẫu mã cổ kính, tâm kinh và phong thủy. Để được tư vấn chi tiết hơn mời quý khách liên hệ ngay đến Cơ sở Đá Mỹ nghệ Bảo Châu qua các cách thức sau: 

 • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com