Hiện tượng mộ kết và những lời đồn đoán từ xa xưa về những câu chuyện tốt hay không tốt đã tạo nên sự tò mò của nhiều người. Và đặc biệt đã đem lại những tâm lý lo lắng về phần âm linh thiêng của nhiều gia đình, dòng tộc khi xuất hiện mồ mả bị kết.  Cũng bởi những lời đồn đại vô căn cứ mà đã dẫn tới việc nhiều gia chủ tác động đến mộ phần, làm động đến phần âm, ảnh hưởng đến cuộc sống tâm linh. Để tìm hiểu những điều ẩn sâu về mồ mả kết quý khách hãy cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Mộ kết là gì? 

Mộ kết hay còn được gọi là mả kết, là những ngôi mộ dù chôn cất lâu năm vẫn không bị phân hủy, hay có sự phân hủy khác với các xác chết như bình thường được chôn cất. Đây được xem là một hiện tượng tâm linh đầy kỳ bí và khiến cho nhiều gia tộc hoang mang khi gặp phải kiểu mộ này trong chính gia đình, dòng họ của mình. 

Mộ kết là gì
Mộ kết là gì

Những ngôi mộ kết thường được đùn khá lớn và có cỏ cây mọc um tùm xung quanh. Tìm hiểu về mộ kết, nhiều nhà khoa học cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên của môi trường xung quanh tác động đến. Với những môi trường đất đặc thù cùng với những phản ứng của cơ thể người chết sẽ dẫn đến việc xác chết không phân hủy được, hình thành nên những ngôi mộ kết. 

Để lý giải mộ kết là gì, người ta đã dựa trên 3 quan điểm góc nhìn từ tâm linh cho tới khoa học mà nhận định như sau:

 • Theo quan niệm dân gian, những ngôi mộ kết thường được chứng thực qua những lời kể truyền tai của cha ông về hiện tượng siêu nhiên huyền bí của ngôi mộ.

Những ngôi mộ kết qua những lời truyền miệng từ thế hệ cha ông là những mộ phần đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho cả một gia tộc, ngôi mộ kết càng lớn càng tốt, đem lại sự hưng thịnh cho gia đình, dòng họ. Ngược lại, nếu không biết đào xoáy phải sẽ ảnh hưởng đến cả dòng họ. 

 • Theo góc nhìn và những nghiên cứu khoa học, khi xác chết được đặt vào những nơi có trường khí tốt sẽ tạo nên những ngôi mộ kết, một biểu hiện rõ ràng cho thấy được những năng lượng từ địa huyệt là phần đất tại nơi có mả kết ngày càng nở ra, cây cối hay hoa cỏ mọc tốt um tùm, xanh mướt tại nơi đặt mộ. Thêm vào đó tại những phần mồ mả kết sẽ luôn tỏa ra lượng hơi ẩm cho thấy được long khí của mộ phần. 

Để chứng thực rằng liệu đó có phải là một ngôi mộ kết hay không người ta đã chứng thực bằng cách cắm một cành cây sắp héo tại mộ. Nếu qua ngày hôm sau cành cây tươi trở lại chứng tỏ rằng nhờ hơi ẩm của mộ phần đã nuôi dưỡng và đích thực đó là mả kết. 

 • Theo góc nhìn Phật Giáo, những người khuất vong linh của họ vẫn còn những chấp niệm với cuộc sống nơi trần thế, vì vậy mà họ luôn giữ cho thân xác của mình không bị phân hủy, bằng mọi cách họ bảo hộ thân xác của mình tạo nên hiện tượng mộ kết. 

Cách nhận biết mộ kết gia chủ cần lưu ý 

Để nhận diện được mộ kết không phải là điều dễ dàng bởi ngôi mộ đã được chôn cất ở sâu dưới lòng đất trong suốt khoảng thời gian dài. Thường để biết được liệu đó có phải là một ngôi mộ kết hay không sẽ dựa vào những yếu tố nhận biết ngoại cảnh hay những người được khai mở nhãn quan như các nhà ngoại cảm, chuyên gia phong thủy sẽ sử dụng đôi mắt âm dương của mình soi xét mộ phần của gia chủ. 

Cách nhận biết mộ kết
Cách nhận biết mộ kết

Không phải không có cách nhận diện mộ kết bằng mắt thường tuy nhiên sẽ ở một mức độ hạn chế. Theo các chuyên gia nghiên cứu về phong thủy mồ mả, họ đưa ra được 3 yếu tố để nhận biết một ngôi mộ kết như sau:

 • Nơi hình thành nên những ngôi mộ kết là vùng đất có sinh khí tốt, hội tụ đầy đủ các yếu tố đất trời và thiên nhiên. Ngôi mộ có thể được đặt tại khoảng đất vượng khí tạo điều kiện cho việc hình thành nên mả kết phát, biểu hiện là những ngôi mộ ngày càng được nở to. 
 • Những ngôi mộ kết tại khu vực đặt mộ sẽ có nguồn long mạch tốt, tạo nên hơi ấm cho ngôi mộ, khi con người đứng gần sẽ có cảm giác được lan tỏa luồng không khí thoải mái, dễ chịu và có sinh lực. 
 • Đối với những ngôi mộ kết sẽ có nguồn năng lượng tâm linh cao có sự gắn kết giữa người trần và người âm. 

Mộ kết được để nhận biết bằng mắt thường hầu hết là những ngôi mộ đặc biệt khi càng để trong thời gian lâu dài đất tại những ngôi mộ đó có hiện tượng nở ra, cây cối xung quanh mọc tốt tươi và thậm chí khi cắm cành cây gần héo sẽ xanh tươi trở lại sau một thời gian ngắn thì đây được xem là mộ kết. 

Bên cạnh những yếu tố trên người ta còn nhận dạng mả kết thông qua sự lan tỏa của luồng khí nơi mộ phần khi đứng gần hay những tín hiệu như: dây tơ hồng quấn bao phủ mộ phần hoặc khi đào mộ có xuất hiện loài rắn vàng. 

Theo quan niệm thì việc đào xoáy mộ là một điều kiêng kỵ, đặc biệt với mộ kết lại càng không nên đào xoáy. Trong trường hợp gia chủ đã đào đất lên và muốn biết liệu mộ phần của gia đình mình có chắc chắn thuộc dạng mả kết hay không thì có thể dùng cách: phạt hé một góc nhỏ bên cạnh quan tài và đặt một ngọn nến tại vị trí ấy. Nếu như ngọn nến bị thổi tắt thì tức đó chính là mộ bị kết và ngược lại, ngọn nến không tắt thì không phải mả kết. 

Nhiều gia đình đã gặp phải tình trạng đào mộ xong và bật nắp quan tài nhưng mới biết mộ phần của gia đình mình thuộc dạng mả kết bởi khi đó xương cốt được kết thành tượng, trong mặt nắp quan tài hình thành nên những giọt nước đụ lạ như màu sữa hay dây tơ hồng giăng kín thì đây chính là mộ kết. Lúc này gia đình nên cẩn thận đóng nắp chôn cất lại và tiến hành tế lễ một cách cẩn trọng. 

Để nhận biết một ngôi mộ có phải thuộc vào mả kết hay không là một điều khá khó. Do đó, trước khi tiến hành cải táng hay xây dựng, cải tạo lại mộ phần cho gia đình, dòng tộc của mình thì mỗi gia chủ nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Một giải pháp tốt nhất để nhận biết mộ kết chính là mời những nhà ngoại cảm, hay những thầy phong thủy để xác định em ngôi mộ đó có kết hay không. 

Mộ kết tốt hay xấu, có ảnh hưởng đến đời sống của gia đạo không? 

Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra xoay quanh những ngôi mộ kết là liệu chúng có tốt hay không, có ảnh hưởng gì đến đời sống tâm linh hay cuộc sống của những người trần mặt thịt không. Tại Đá Bảo Châu, chúng tôi sẽ cho quý độc giả những lời giải đáp chuẩn chỉnh nhất để không còn những mơ hồ về loại mộ này, đồng thời cũng giúp cho quý khách có cái nhìn rộng hơn, tâm linh hơn.

Mộ kết tốt hay xấu
Mộ kết tốt hay xấu

Những ngôi mộ kết lớn thường là những ngôi mộ lâu năm đặt tại vùng đất tốt. Người khuất khi chôn cất mà hình thành nên mả kết thường có chức vị hay là ông bà tổ tiên, những người khi còn sống luôn được kính trọng, sống phúc đức nên đã tạo sự vượng khí cho mộ phần của chính mình. Vì vậy, những ngôi mộ kết thường đem lại những sinh khí tốt, năng lượng hưng vượng. 

Những gia đình xuất hiện những ngôi mộ kết đặc biệt đối với phần mộ tổ như một dấu hiệu cho thấy được sự thịnh vượng sắp tới, con cái người thân trong gia đình làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công danh, sự nghiệp. Mả kết được chăm sóc càng chu đáo, kết càng lớn càng cho thấy được những tài lộc được vun đầy. 

Nếu nhìn theo góc độ tâm linh, phong thủy thì mộ kết không hề xấu, nó là sự báo hiệu cho những phát triển thịnh vượng của một gia đình hay một dòng tộc. Nhưng gia chủ cũng cần phải lưu ý không được đào xoáy tại mộ phần này, sẽ phá vỡ long mạch và vận khí tốt của ngôi mộ, ảnh hưởng xấu đến gia đình. 

Mộ kết có mấy loại

Mộ kết được có những kết cấu đặc biệt và từ xa xưa loại mộ này được hình thành với nhiều dạng khác nhau. Có những ngôi mộ được kết từ chân lên đến đầu và ngược lại, có những ngôi mộ với long mạch khác biệt được kết cấu từ đầu xuống chân. Điển hình là 3 loại mộ kết thường thấy nhiều nhất khi xuất hiện trên thực tế gồm: Mộ nấm mốc, mộ kế mối và mộ kết thủy. 

Các kiểu mộ kết
Các kiểu mộ kết

Mộ kết nấm mốc

Những ngôi mộ kết nấm mốc được biết đến là ngôi mộ khi xác chết còn nguyên vẹn và bao bọc bên ngoài phần xác là những mạng tơ như những nấm mốc xanh, vàng bởi sự biến đổi của ngoại bì và tác động bởi những yếu tố trong môi trường chôn cất. 

Mộ kết mối

Loại mộ kết tiếp theo mà rất nhiều gia chủ đã bắt gặp trong chính mộ phần của gia đình hay dòng họ mình chính là mả kết mối. Ngôi mộ kết mối là tình trạng mà những con mối về làm tổ tại mộ phần và đùn thành mối tạo ra chất keo dính đặc như xi măng bao bọc quanh mộ phần và bảo vệ cho những phần còn lại của ngôi mộ. 

Mộ kết thủy

Mộ kết thủy hay còn được gọi là mả kết mối hàn, tức là phần xác chết được bao quanh bởi lớp nước như được dùng để ướp xác. Khi khai quật dạng mộ này phần nước bên trong quan sẽ lập tức chuyển đục, hài cốt chuyển thành màu đen là dấu hiệu để nhận biết mộ kết thủy. 

Bốc mộ kết phải làm sao, có nên hay không? 

Mộ kết theo quan niệm của cha ông hay trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam là những ngôi mộ đem lại cho con cháu đời sau nhiều sự hưng thịnh và phước lộc. Chăm sóc cho mộ phần chỉn chu, mộ lại kết thành những mối càng lớn thì may mắn, bình an luôn vây quanh gia đình, dòng tộc. Cũng bởi đó mà việc sang cát hay bốc mộ đối với loại mộ này nên hạn chế và lại càng không nên đào xoáy, đụng chạm. 

Có nên bốc mộ kết không
Có nên bốc mộ kết không

Một điều đặc biệt hơn nữa về những ngôi mộ kết mà gia chủ cần chú trọng là không được phá bỏ, phá bỏ mả kết được coi là điều cấm kỵ và tuyệt đối không được làm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự an nghỉ của người khuất, thay đổi những giá trị tâm linh ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của thế hệ con cháu sau này. Chỉ trừ trong trường hợp bất khả kháng bắt buộc phải di dời mộ phần thì mới nên làm lễ xin rời nhà cho người âm. 

Để đặt mộ kết được tốt nhất nhằm giữ gìn cho phần mộ luôn được xanh đẹp hay tránh đi những điều không may thì tốt nhất gia chủ không nên bốc hay sang cát mà giữ nguyên mộ phần và xây dựng phần trên của mộ được kiên cố hơn. Các gia chủ có thể áp dụng kiểu mộ tròn hay mộ lục giác, bát giác bằng đá tự nhiên tạo nên tính phong thủy nơi chôn cất linh thiêng này. 

Trong trường hợp nếu không may khi đào lên mới phát hiện ra đó là mả kết hoặc bắt buộc phải cải táng mộ sang nơi khác thì các gia chủ nên lưu ý mời các thầy phong thủy về tới gia đình làm lễ, lập đàn xin siêu độ cho vong linh, đánh thức sự giác ngộ của vong linh hóa kiếp không còn những chấp niệm với thân xác nữa mà trở về đầu thai chuyển kiếp. 

Như vậy, việc cải táng mộ kết là điều mà các gia chủ nên tránh và kiêng kỵ, đặc biệt việc phá mồ mả kết lại càng không được phạm tới sẽ ảnh hưởng không tốt về phần âm và cuộc sống dương trần. Trừ những trường hợp bất khả kháng về việc quy hoạch,…thì gia chủ mới nên cân nhắc việc di dời mộ hay bốc mộ nhưng vẫn phải đảm bảo lễ tạ đầy đủ để dâng lên phần âm xin được dời, bốc mộ suôn sẻ.

Cách tạ mộ kết và những lưu ý khi cúng tạ mộ 

Những ngôi mộ kết là mộ phần rất đặc biệt và khi xảy ra những tình huống động mộ hay đào xoáy mộ thì gia chủ cần làm lễ cúng tạ mộ một cách cẩn thận. Đối với tục lệ truyền thống trong thờ cúng của người dân Việt Nam từ trước đến nay thì việc lễ tạ rất được coi trọng bởi ở một khía cạnh tâm linh nào đó đã giúp cho con người có niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lễ tạ mộ kết
Lễ tạ mộ kết

Nghi thức lễ tạ mộ thường được diễn ra sau khi việc xây dựng hay cải táng mộ được hoàn thành. Để việc lễ tạ được thuận lợi gia chủ nên xem ngày giờ thông qua thầy phong thủy và chuẩn bị những lễ vật dâng hương cần thiết như tờ tiền, nhang, ngựa, lễ mặn, lễ ngọt,…Việc lễ tạ mộ kết gia chủ nên chọn tiến hành vào những ngày có thời tiết đẹp, khô ráo, ấm áp để việc tế lễ được chỉn chu nhất. 

Một số lưu ý khi cúng tạ mộ mà mỗi gia chủ cần quan tâm để tránh gặp phải những điều không may mắn cho gia đình của mình như: 

 • Khi đi lễ tạ mộ các gia chủ nên tránh việc đi quá sớm vào lúc như tờ mờ sáng, sương đêm lúc này chưa tan hết, âm khí tại khu mộ kết nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người khi tham gia vào khóa lễ tạ. 
 • Thời tiết mưa gió, bão giông hay âm u thì gia chủ cũng cần né tránh để tránh việc làm gián đoạn lễ tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. 
 • Nghi thức tế lễ cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, tuy vậy không có nghĩa là phải to, phải linh đình. Đồ tế lễ cần có đủ các mục nhưng không nhất thiết nặng nề về mặt hình thức, chỉ cần làm đơn giản và đầy đủ quy trình của một khóa lễ tạ là được. 
 • Quá trình lễ tạ mộ kết diễn ra nghiêm túc không nô đùa, ảnh hưởng đến thầy làm lễ và sự yên tĩnh của nơi thờ chôn cất linh thiêng, đặc biệt là không được leo trèo lên mộ có những hành vi bất kính đối với mộ phần của người khuất. 
 • Sau khi cúng tạ xong mộ phần con cháu, anh em dòng họ nên thu lại đồ ăn mang về nhà thụ lộc hoặc để tại nghĩa trang, không nên ăn uống tại nghĩa trang sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Hơn nữa, về mặt tâm linh thì được xem là những hành động không tốt ảnh hưởng đến gia đình. 
 • Sau khi lễ tạ mộ kết các thành viên trong gia đình, dòng tộc nên hơ qua lửa ấm hoặc tắm với nước gừng để giúp thanh lọc đi những âm khí vây quanh khi từ dưới mộ về. Đây như một mẹo dân gian để giúp cho những người khi đi tạ mộ từ nghĩa trang về tránh được những điều xui rủi vây theo. 

Lời kết 

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đọc có thể hiểu được sâu sắc hơn về mộ kết là gì, và có nên bốc hay không, cách nhận biết như thế nào. Ngày nay, với sự phát triển hiện đại hóa những ngôi mộ kết đã được nhiều gia chủ xây bao quanh bằng đá tự nhiên tạo thêm vẻ đẹp phong thủy và sự linh thiêng cho khu mộ phần. 

Những công trình xây dựng cho mộ kết làm từ đá chất lượng cao theo dạng mộ quây khu tròn hay lục giác hoặc theo quy mô của chính mộ phần ấy khi đùn lên. Quý khách có thể tìm đến Đá Bảo Châu chúng tôi, đơn vị luôn sẵn sàng lắp đặt những ngôi mộ đá cao cấp, đẹp và chất lượng cho quý khác với đa dạng mẫu mã theo yêu cầu.

Mỗi một dạng mộ sẽ có những đặc điểm khác biệt nhau, và với mộ kết được xem là loại mộ linh thiêng mà gia đình cần lưu tâm, chăm sóc thờ cúng lễ nghi cẩn thận. Để được xây mộ bằng chất liệu đá nhằm nâng cao tính bền vững, phong thủy hơn của khu mộ phần quý khách liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline sau đây: 

Số điện thoại: 0912.957.222

Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình

Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Website: dabaochau.com