Công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang thiết kế chuẩn phong thủy, mang lại may mắn tài lộc

Công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang thiết kế chuẩn phong thủy, mang lại may mắn tài lộc

Mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang là công trình tâm linh với kiến trúc bề thế, kiên cố được người dân địa phương sử dụng trong dịp thờ cúng. Đây là một công trình nhận được sự ưa chuộng của đông đảo mọi người trên địa bàn tỉnh. Cùng Bảo Châu tìm hiểu những nét đặc sắc của công trình này trong bài viết bên dưới.

Tại sao mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang được yêu thích?

Mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau
Mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau

Có rất nhiều lý do khiến công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang nhận được sự đón nhận của đông đảo người dân địa phương. Bàn luận về vấn đề này, chúng tôi xin được đưa ra những lý do cơ bản như sau:

Sở hữu độ bền vĩnh cửu

Một trong những lý do đầu tiên mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang được yêu thích không thể không kể tới kiến trúc kiên cố, bề thế, với độ bền tính bằng sự vĩnh cửu. Mộ tháp đá được chế tác từ loại đá tự nhiên nguyên khối, một loại đá được sử dụng khá phổ biến trong quy trình xây dựng các công trình tâm linh.

Ưu điểm của chất liệu đá này là sở hữu độ bền cao, độ đàn hồi tốt do được hình thành trong môi trường tự nhiên. Tuổi thọ của dòng đá tự nhiên lên tới hàng trăm triệu năm do xuất hiện từ sớm ngay khi Trái Đất vừa mới hình thành. Chính điểm cộng này khiến cho đá tự nhiên có thể dễ dàng điêu khắc thành các kiến trúc, hoa văn khác nhau, hạn chế gây ra tình trạng hỏng hóc, nứt vỡ cho công trình mộ tháp Phật Giáo tại Hậu Giang trong quá trình thi công. 

Đem lại tính thẩm mỹ cao

Không chỉ dừng lại ở kiến trúc kiên cố, vững chắc, giá trị thẩm mỹ công trình mộ tháp đá tại Hậu Giang mang tới cũng nhận được rất nhiều sự đánh giá cao. Trong quá trình thi công, nghệ nhân sẽ chế tác các họa tiết, hoa văn đặc trưng mang đậm ý nghĩa Phật Giáo lên lăng mộ. 

Trên thực tế, có rất nhiều hoa văn, họa tiết được lựa chọn để điêu khắc các công trình tháp đá đựng tro cốt hiện nay như họa tiết Hoa Sen, họa tiết Rồng Phượng. Tại công trình mộ đá tháp tại Hậu Giang, họa tiết được sử dụng chủ yếu là hoa văn Bông Sen, họa tiết hình Rồng, họa tiết Vân Mây và dấu triện. 

Những họa tiết Hoa Sen, hình Rồng là những họa tiết tượng trưng cho sự thanh cao, mang ý nghĩa cao quý nên thường được cách điệu ở vị trí trang trọng nhất – phía trên tầng tháp mộ. Bên dưới đế tháp đá tại Hậu Giang được điêu khắc dấu triện, hình Vân Mây tạo nên vẻ cổ kính, linh thiêng, đem lại giá trị thẩm mĩ cao cho công trình. 

Chứa đựng nhiều giá trị tinh thần, ý nghĩa tâm linh

Bên cạnh những giá trị về thẩm mĩ, kiến trúc, công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang còn mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm linh. Công trình này được sử dụng trong việc lưu trữ tro cốt của thế hệ đã khuất, với mong muốn những người ở phía bên kia dương gian có được cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc. 

Theo quan điểm của Phật Giáo, cái chết không phải là sự biến mất mãi mãi mà chỉ là một bước ngoặt mới trong quỹ đạo luân hồi của cuộc sống. Mặc dù trên đoạn đường ấy, thời gian “sống” đã dừng lại, tuy nhiên “nguồn lực” để duy trì sự sống vẫn mãi tồn tại ở đó chứ không hề bị hủy diệt hay chấm dứt hoàn toàn. 

Công trình mang nhiều ý nghĩa Phật Giáo như tháp đá tại Hậu Giang thường được sử dụng để thờ cúng các vị phật tử, cao tăng đắc đạo, những người bén duyên với cửa Phật. Công trình giống như một cách thể hiện nguyện vọng của những người còn sống đối với người đã khuất, mong họ sớm trở về miền cực lạc và nhận được sự bao dung của thần Phật. 

Bên cạnh đó, công trình này cũng là hình ảnh tượng trưng cho mong muốn của thế hệ tổ tiên, với hy vọng con cháu, thế hệ sau này luôn nhận được những phước lành, hạnh phúc trong cuộc sống và sự nghiệp.

Những nét đặc sắc trong kiến trúc mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Tọa lạc tại mảnh đất màu mỡ vùng đồng bằng sông Cửu Long –  mảnh đất tồn tại những nét văn hóa dân gian đặc sắc, công trình kiến trúc mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang luôn là một đề tài nhận được sự quan tâm, thảo luận của người dân địa phương mỗi khi nhắc tới.

Đặc biệt, những nét đặc sắc trong kiến trúc của công trình này được thể hiện thông qua các yếu tố dưới đây:

Cấu tạo của mộ tháp Phật Giáo tại Hậu Giang

Cấu trúc vuông vức của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Cấu trúc vuông vức của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Hiện nay có rất nhiều mẫu mộ tháp đá đẹp tại Hậu Giang với kiến trúc độc đáo, chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tuy nhiên, mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang vẫn vô cùng nổi bật với cấu tạo đặc biệt.

Công trình được thi công theo kiểu dáng tháp đá hình vuông với 5 tầng tháp, càng lên cao tháp đá càng nhỏ dần, đỉnh của tháp là hình đài sen được cách điệu sắc sảo. Kích thước 4 cạnh được chế tác bằng nhau đem lại cảm giác vuông vức, góc cạnh đến tuyệt đối.

Thêm vào đó, lối kiến trúc này cũng đem lại cảm giác kiên cố, vững chắc, hạn chế được tối đa các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài, đem lại độ bền bỉ tính bằng sự vĩnh cửu cho toàn thể tháp mộ đá.

Cấu trúc của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang được tính toán, thiết kế dựa theo Phong Thủy. Số lượng 5 tầng tháp đem lại ý nghĩa về sự hòa hợp giữa Thiên và Địa, tượng trưng cho sự chứng giám của Trời Đất, hy vọng của con cháu về cuộc sống an lành, sung túc của những người phía bên kia trần thế, nhận được sự giám hộ, che chở từ thần linh. 

Chất liệu chế tác mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Đá xanh đen nguyên khối là chất liệu chế tác mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Đá xanh đen nguyên khối là chất liệu chế tác mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá dùng trong quy trình thi công mộ đá tháp. Đối với công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang, chất liệu được sử dụng là đá xanh đen Thanh Hóa. 

Đá xanh đen là một loại đá có xuất xứ từ đá trầm tích, được khai thác chủ yếu tại các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Loại đá này được hình thành từ cách đây hàng trăm triệu năm nên sở hữu độ cứng tốt cùng giá trị thẩm mỹ cực kỳ cao. 

Đá xanh đen sở hữu sắc trầm, nhiều đường vân uốn lượn sắc nét, khi điêu khắc tạo ra cảm giác cổ kính, linh thiêng cho sản phẩm. Bên cạnh đó, tính đàn hồi của loại đá này cũng là một ưu điểm khiến cho quá trình chế tác trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tối ưu tình trạng nứt vỡ trong suốt quá trình hoàn thiện sản phẩm. 

Hoa văn điêu khắc trên mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Từng họa tiết trên mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang đều mang một ý nghĩa riêng
Từng họa tiết trên mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang đều mang một ý nghĩa riêng

Mỗi hoa văn do các nghệ nhân điêu khắc trên mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang đều sở hữu những ý nghĩa đặc biệt. Công trình này nổi bật với các họa tiết dưới đây:

Họa tiết Bông Sen

Như chúng ta đã biết, hình ảnh Hoa Sen vốn là hình ảnh đặc trưng của đa phần lối kiến trúc của văn hóa Việt Nam. Hoa sen vốn hội tụ đầy đủ những ý nghĩa âm dương ngũ hành, các giá trị nhân sinh cao quý, khát vọng sống mãnh liệt của con người Việt Nam.

Ngoài ra, hoa sen còn tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam cốt cách dịu dàng, thanh tao, bên cạnh đó cũng không kém phần mạnh mẽ, sẵn sàng chịu khó, hy sinh vì gia đình.

Do sở hữu ý nghĩa trang trọng nên hình ảnh Hoa Sen được điêu khắc tại những vị trí trang trọng nhất. Trên công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang, hình ảnh Bông Sen được điêu khắc tại vị trí đế tháp đá, tầng trên cùng, và đỉnh tháp đá được cách điệu bằng hình tượng đài sen. 

Hình ảnh Hoa Sen tượng trưng cho một cuộc sống an lành, không dính vẩn đục, vướng bận khói bụi trần gian. Qua đó cũng thể hiện ước nguyện của người đời về một hành trình mới hết sức yên bình tại thế giới bên kia.

mộ tháp đá tại Hậu Giang
mộ tháp đá tại Hậu Giang

Họa Tiết hình Rồng

Hình tượng Rồng vốn rất thân thuộc trong đời sống văn hóa Việt Nam. Ở thời đại Phong kiến, Rồng tượng trưng cho bậc Đế vương với quyền lực, uy thế mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hình ảnh này cũng đại diện cho sự thịnh vượng, phồn vinh của cả một dân tộc. 

Theo phong thủy, Rồng là một linh vật nằm trong Tứ Linh, với ý nghĩa đem lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc thể hiện sự thái bình của thiên hạ. Thấm nhuần những giá trị tâm linh cao quý này, họa tiết trên mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang cũng được điểm lên họa văn Rồng uốn lượn.

Họa tiết hình Rồng điêu khắc trên từng rìa đá, ngăn cách các tầng tháp với nhau. Hoa văn thể hiện sự mạnh mẽ, tính quyền lực, mong muốn những người đã khuất khi sống ở phía bên kia trần thế có một cuộc sống thật quyền thế và thịnh vượng. 

Họa tiết Vân Mây

Mây là hình ảnh đại diện cho thiên nhiên. Đối với người nông dân, mây thể hiện cho sự tốt lành vì đây là dấu hiệu dự báo trời mưa. Hình tượng mây thường đi kèm với hình ảnh của Rồng (long vân khánh hội) để nói về những cơ hội may mắn của con người trong cuộc sống. 

Họa tiết Vân Mây uốn lượn điểm trên phần đế của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang là tượng trưng của sự may mắn, no đủ, giống như hiện thân của ước vọng hạnh phúc về cuộc sống thế giới phía bên kia.

Họa tiết triện chữ T

Chân đế tháp là họa tiết triện chữ T cổ kính
Chân đế tháp là họa tiết triện chữ T cổ kính

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều họa tiết triện chữ T trên các mẫu mộ tháp đẹp tại Hậu Giang. Dấu triện vốn là những văn tự được khắc lên sản phẩm nhằm đánh dấu dấu hiệu của tác giả, hoặc thể hiện niên đại của tác phẩm đó. Dấu triện xuất hiện từ thời Tần, và ngày càng được đơn giản hóa trở thành những hoa văn dễ hiểu hơn, mang nhiều ý nghĩa.

Họa tiết triện chữ T trên mẫu mộ tháp đá khiến cho kiến trúc của công trình thêm phần cổ kính, linh thiêng, đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình.

Hình ảnh nổi bật của công trình mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang do Bảo Châu thi công

Bảo Châu vinh dự là đơn vị tham gia thi công trong suốt quá trình xây dựng mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang. Dự án xây dựng mộ tháp đá diễn ra trong 3 giai đoạn và đã kết thúc rất thành công. Dưới đây là một số hình ảnh của Bảo Châu từ giai đoạn bắt đầu tới khi hoàn thiện công trình:

Giai đoạn khởi công

Giai đoạn khởi công của quy trình xây dựng mộ tháp đá tại Hậu Giang diễn ra vô cùng thuận lợi. Các bộ phận của khu mộ đá tháp được thi công ngay tại xưởng sản xuất, sau đó được vận chuyển tới địa điểm thi công tại tỉnh Hậu Giang.

Tại đây, chúng tôi đã chuẩn bị những vật dụng, phương tiện vận chuyển, nguyên vật liệu cần thiết giúp cho giai đoạn khởi công diễn ra tốt đẹp. Dưới đây là hình ảnh trong giai đoạn khởi công của chúng tôi:

Chuẩn bị máy móc vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công bảo tháp để tro cốt
Chuẩn bị máy móc vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công bảo tháp để tro cốt
Đội ngũ thợ nghề đo đạc kích thước trước khi lắp đặt mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Đội ngũ thợ nghề đo đạc kích thước trước khi lắp đặt mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Giai đoạn thi công

Trong giai đoạn thi công, chúng tôi tiến hành đo đạc, dự tính kích thước, vị trí sắp xếp các nguyên vật liệu, sau đó sẽ sử dụng máy móc chuyên dụng như cần cẩu để tiến hành lắp đặt mộ tháp đá lần lượt từ phần chân đế tới phần đỉnh.

Được sự ủng hộ của người dân địa phương, điều kiện thời tiết cũng như những máy móc hiện đại, giai đoạn thi công đã diễn ra vô cùng thành công. Hãy cùng theo dõi một số hình ảnh của Bảo Châu trong quá trình ngay dưới đây:

Sử dụng cần cẩu vận chuyển các bộ phận của mộ tháp đá
Sử dụng cần cẩu vận chuyển các bộ phận của mộ tháp đá
Từng tầng của tháp đá dần được lắp ghép và hoàn thiện
Từng tầng của tháp đá dần được lắp ghép và hoàn thiện
Lắp đặt phần đỉnh của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Lắp đặt phần đỉnh của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang

Giai đoạn hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang là giai đoạn đánh bóng, bào nhẵn các chi tiết, khiến cho toàn bộ công trình trở nên sáng bóng, đạt tính thẩm mĩ cao hơn. Quy trình này diễn ra khá nhanh chóng do Bảo Châu sở hữu lợi thế về lực lượng nhân lực đông đảo. Một số hình ảnh của Bảo Châu bạn có thể theo dõi dưới đây:

Đánh bóng các chi tiết hoàn thiện mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Đánh bóng các chi tiết hoàn thiện mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Tháp mộ đá hoàn thiện chụp từ góc chính diện
Tháp mộ đá hoàn thiện chụp từ góc chính diện
Một góc cạnh khác của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
Một góc cạnh khác của mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang
mộ tháp đá tại Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp đá tại Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp đá ở Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp đá ở Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp đá đẹp ở Hậu Giang
mộ tháp đá đẹp ở Hậu Giang
mộ tháp bằng đá tại Hậu Giang
mộ tháp bằng đá tại Hậu Giang
mộ tháp bằng đá tại Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp bằng đá tại Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp tại Hậu Giang giá rẻ
mộ tháp tại Hậu Giang giá rẻ
mộ tháp Phật Giáo tại Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp Phật Giáo tại Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp Phật Giáo ở Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp Phật Giáo ở Hậu Giang đẹp nhất
mộ tháp đẹp ở Hậu Giang
mộ tháp đẹp ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá đẹp nhất ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá đẹp nhất ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá đẹp ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá đẹp ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá ở Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp đá ở Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp đá ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá ở Hậu Giang
mẫu mộ tháp đá tại Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp đá tại Hậu Giang đẹp nhất
Mẫu mộ tháp đá tại Hậu Giang
Mẫu mộ tháp đá tại Hậu Giang
Mẫu mộ tháp ở Hậu Giang đẹp nhất
Mẫu mộ tháp ở Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp Phật Giáo tại Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp Phật Giáo tại Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp bằng đá ở Hậu Giang đẹp nhất
mẫu mộ tháp bằng đá ở Hậu Giang đẹp nhất
Mẫu mộ tháp bằng đá tại Hậu Giang
Mẫu mộ tháp bằng đá tại Hậu Giang

Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu – Đơn vị cung cấp dịch vụ xây mộ tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang uy tín

Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu là đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng, thi công, lắp đặt tháp đá Phật Giáo tại Hậu Giang uy tín. Sở hữu tới hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Bảo Châu đã trở thành cái tên không thể không nhắc tới mỗi khi người ta tìm kiếm địa chỉ thi công mẫu mộ tháp đá đẹp tại Hậu Giang cùng các tỉnh thành khác.

Các dịch vụ lắp đặt, thi công, xây dựng công trình tâm linh mà Bảo Châu đem tới đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên các tỉnh thành cả nước. Vui lòng liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu theo thông tin dưới đây để nhận được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912957222
  • Website: dabaochau.com