5 lưu ý để xây nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận hợp phong thủy

Đối với việc xây dựng các khu nhà mồ, việc đảm bảo phong thủy không chỉ đem tới chất lượng cao cho công trình mà còn mang lại những may mắn cho con cháu đời sau. Để lấy ví dụ cho vấn đề này, Bảo Châu xin được đưa ra 5 lưu ý xây nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận giúp bạn đọc có thể dễ hình dung hơn.

Khảo sát nhu cầu lắp đặt nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận của người dân địa phương

Bình Thuận vốn là một vùng đất thuộc ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ. Địa điểm này là nơi chịu ảnh hưởng từ khu vực Kinh tế trọng điểm phía Nam nên sở hữu nền kinh tế khá phát triển. Thêm vào đó, đây còn là vùng đất nồng đượm hơi thở “Văn hóa Chăm pa”.

Nhu cầu lắp đặt nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận
Nhu cầu lắp đặt nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận

Văn hóa chăm pa nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang đậm ý nghĩa tín ngưỡng, tôn giáo như Tháp Po Sha Nư, đền Po Klong Mơhnai,… Bên cạnh đó, những công trình lăng mộ đá, nhà mồ đá tại địa phương này cũng gây được nhiều ấn tượng. Đặc biệt, khu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận do Đá Bảo Châu xây dựng là công trình nhận được sự thảo luận đông đảo của người dân. 

Với một địa phương sở hữu nền văn hóa tín ngưỡng đậm nét như Bình Thuận, nhu cầu xây dựng các công trình tâm linh trở nên sôi nổi là điều dễ hiểu. Việc xây dựng kiến trúc tâm linh có ý nghĩa đặc biệt trong việc thể hiện tấm lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu đối với thế hệ đã khuất, đồng thời duy trì những nét đẹp văn hóa tốt đẹp của người dân Chăm nói riêng cũng như dân tộc Việt Nam nói chung.

Kiến trúc đặc sắc của nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận

Khi bàn tới kiến trúc của nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận, người dân địa phương thường bị thu hút bởi 2 yếu tố cơ bản như sau:

Chất liệu đá chế tác nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận 

Chất liệu đá chế tác là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo chất lượng cho nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận. Trên thực tế, có rất nhiều loại đá tự nhiên chuyên dụng dùng để chế tác các sản phẩm đá như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng,… Đối với công trình nhà mồ đá để tro cốt tại Bình Thuận này, đơn vị Đá Bảo Châu sử dụng những chất liệu cơ bản như sau:

Đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu thường xuyên được sử dụng nhất để chế tác các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh. Đây là một loại đá tự nhiên được xuất xứ từ đá trầm tích. Niên đại của chất liệu đá này vô cùng lớn, có thể lên tới hàng trăm triệu năm. Đá xanh đen nổi bật với đặc tính cứng cùng độ bền cao. Tuy có độ cứng nhưng tính đàn hồi của đá xanh đen vô cùng tốt, hỗ trợ quá trình gọt dũa, điêu khắc các sản phẩm trở nên dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế tối thiểu tình trạng nứt vỡ, hỏng hóc trên bề mặt phiến đá. 

Mẫu mộ đá xanh đen trong nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận
Mẫu mộ đá xanh đen trong nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận

Chất liệu này thường được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá thuộc một số huyện của tỉnh Thanh Hóa. Sau khi đã được khai thác xong, các tảng đá xanh đen nguyên khối được vận chuyển tới các xưởng sản xuất để chế tác, sau đó phân phối tới đơn vị kinh doanh.  

Các công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận được làm từ đá xanh đen sở hữu kiến trúc kiên cố, bề thế, không bị ảnh hưởng bởi đa phần tác động ngoại lực ngoài môi trường đã nhận được đánh giá rất cao từ người dân địa phương.

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu cũng là một loại đá được sử dụng phổ biến để chế tác các công trình mộ đá, nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận. Loại đá này có chi phí đắt hơn so với đá xanh đen do sở hữu tính thẩm mỹ cao. Sắc xanh trầm của đá xanh rêu cùng những đường vân sóng uốn lượn trên bề mặt phiến đá tạo nên diện mạo hoàn mỹ cho chất liệu này. 

Công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận từ đá xanh rêu
Công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận từ đá xanh rêu

Một đặc điểm khiến đá xanh rêu trở nên vượt trội hơn các loại đá khác nằm ở màu sắc. Vốn dĩ sắc xanh rêu đã khiến người ta liên tưởng tới sự cổ kính, linh thiêng. Vì vậy khi chế tác công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận, màu sắc này hòa hợp với thiên nhiên lại càng tăng thêm phần cổ kính cho khu lăng mộ

Trải qua thời gian, màu sắc của những khu lăng mộ đá xanh rêu tại Bình Thuận không những không bị ảnh hưởng mà còn trở nên sắc sảo, huyền bí hơn. 

Đá hoa cương

Đá hoa cương được coi là loại đá đắt nhất trong số các chất liệu chế tác nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận. Sở dĩ quá trình khai thác đá hoa cương thường mất khá nhiều thời gian và công sức, bên cạnh đó, màu sắc của loại đá này được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, chi phí bỏ ra để xây dựng khu lăng mộ đá hoa cương không hề rẻ chút nào.

Mẫu mộ đá để tro cốt tại Bình Thuận bằng đá hoa cương
Mẫu mộ đá để tro cốt tại Bình Thuận bằng đá hoa cương

Loại đá này có nguồn gốc từ hỏa thành nham – một mẫu đá được hình thành từ quy trình đông nguội từ dung nham núi lửa. Trải qua hàng trăm triệu năm kiến tạo của vỏ trái đất, đá hoa cương sở hữu những tinh thể trắng, vàng, đen đan xen trên bề mặt phiến đá vô cùng đẹp mắt, tạo nên giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm chế tác. 

Đá hoa cương thường sở hữu rất nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, xám đen, hồng,… Rất phù hợp với các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Mỗi loại đá hoa cương khi đem đi chạm khắc đều khiến cho các chi tiết trên công trình trở nên tinh xảo hơn.

Hoa văn tinh xảo trên nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận

Không chỉ dừng lại ở kiến trúc bề thế, cao cấp, khu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận còn gây ấn tượng khó quên bởi hoa văn, họa tiết tinh xảo. Mỗi loại hoa văn khi được chế tác trên công trình tâm linh đều sở hữu một giá trị, ý nghĩa riêng biệt. 

Các hoa văn thường thấy trên các công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận đó là hình Rồng, Hoa Sen, chữ Phúc, chữ Thọ,… Mỗi họa tiết biểu lộ một ý nghĩa riêng biệt tuy nhiên tựu chung lại, đây đều là đại diện cho lòng kính trọng, biết ơn của thế hệ con cháu đối với người đã khuất. Đồng thời bày tỏ hy vọng thế hệ ông bà, tổ tiên, cha mẹ có được một cuộc sống an lành, nhận được nhiều phúc phần ở thế giới bên kia.

5 lưu ý để xây nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận chuẩn phong thủy nhất

Phong thủy mộ phần là một khái niệm khá đặc thù mỗi khi nhắc tới. Người Việt Nam chúng ta quan niệm rằng khi động tới vấn đề Âm Trạch, chắc chắn phải cân nhắc mọi thứ thật kỹ lưỡng và cẩn trọng, bởi chỉ cần sai một li cũng có thể ảnh hưởng xấu tới vận mệnh của con cái, hậu thế sau này. 

Chính vì vậy, không chỉ đối với riêng công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận nói riêng mà còn với tất cả các công trình nhà mồ đá nói chung, khi xây dựng cần phải lưu ý tới những vấn đề cụ thể như sau:

Ngày, giờ động thổ

Cổ nhân từng có câu nói: “Cưới xin, hiếu hỉ, làm nhà, xây mộ” dùng để chỉ những sự kiện có tính chất quan trọng, tất yếu phải chọn được ngày lành tháng tốt thì mọi việc mới có thể thuận buồm xuôi gió

Chình vì vậy, khi xây dựng công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận, gia chủ cần đặc biệt lưu tâm tới các yếu tố như ngày giờ xây dựng lăng mộ, tuyệt đối không nên phạm phải các ngày xung khắc với người đã khuất, những ngày nguyệt kị, nguyệt tận,…

Trong năm, thời gian tốt nhất để xây mộ thường sẽ rơi vào mùa xuân hoặc mùa đông. Thời tiết lúc này cũng vô cùng mát mẻ, thuận lợi để tiến hành xây dựng các công trình. Sau khi đã lựa chọn ngày tốt, gia chủ nên lựa chọn giờ hoàng đạo thích hợp, các khung giờ nên bốc mộ vào rạng sáng hoặc ban đêm, tránh ánh nắng mặt trời có thể gây ảnh hưởng đến mộ phần.

Thủ tục lễ cúng trước khi xây mộ

Thủ tục bái lễ trước khi xây mộ là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình tâm linh. Đối với công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận, thủ tục này thực chất thể hiện hành động kính lễ, xin phép người đã khuất trước khi động vào nơi an nghỉ của họ. 

Một số đồ lễ cần chuẩn bị trong lễ cúng trước khi xây mộ bao gồm xôi thịt, gà luộc, hoa tươi, rượu trắng, trầu không, vàng mã,… Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị một bài văn khấn để đọc trong khi làm lễ. Bài văn khấn có thể bao gồm thông tin của người đã khuất, ngày tháng năm xây mộ,…

5 lưu ý khi xây nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận
5 lưu ý khi xây nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận

Vị trí lắp đặt lăng mộ

Khi đã chuẩn bị lễ vật, tạ lễ trước khi xây mộ một cách chu đáo, điều lưu ý thứ hai đó chính là vị trí lắp đặt lăng mộ. Hiện nay, công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận được xây dựng với rất nhiều kích thước đa dạng, chính vì vậy vị trí lắp đặt cũng sẽ không giống nhau.

Theo quan niệm Phong Thủy, vị trí lắp đặt lăng mộ đá vô cùng quan trọng vì nếu chọn sai hướng có thể động tới sự yên nghỉ của người mất, đồng thời tạo ra đại hung, vận họa cho con cháu. 

Thông thường, vị trí lắp đặt lăng mộ sẽ được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là một loại thước chuyên dụng để xây dựng nhà cửa, mộ phần. Trên mặt thước sẽ được chia thành các cung tốt và xấu. Một phần mộ hợp phong thủy phải tránh được những cung xấu để đảm bảo sự an nghỉ của người đã khuất.

Một số hướng xấu cần tránh đó là hướng Tam Sát, Mậu Kỷ, Hoàng Tuyền, Trùng Tang. Ngoài ra, vị trí đặt mộ cũng cần được xem xét dựa trên tuổi tác, vận mệnh của người mất, tránh tình trạng xung khắc. 

Kích thước lăng mộ

Kích thước lăng mộ cũng là một yếu tố đảm bảo tính phong thủy của toàn công trình. Khu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận nếu muốn đạt được kích thước đúng tiêu chuẩn cần phải phù hợp với độ sâu và nông của huyệt mộ.

Lăng mộ đá có kích thước như thế nào sẽ được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban. Ngoài ra, tùy thuộc vào kiểu dáng, hình dạng của các hạng mục mộ đá mà kích thước có thể thay đổi. Cụ thể các thông số chi tiết được thể hiện dưới đây:

  • Đối với mộ cải táng: Đối với phần mộ bốc, kích thước huyệt được tính dựa trên thước Lỗ Ban và lớn hơn kích thước quách đưa vào để đảm bảo phù hợp.
  • Đối với mộ hình chữ nhật: Kích thước các lăng mộ hình chữ nhật được tính dựa vào độ lớn nhỏ, cụ thể mộ lớn: 117cm x 232cm, mộ trung bình: 107cm x 167cm, mộ nhỏ: 69cm x 107cm
  • Đối với mộ đá tròn: Kích thước đường kính xây dựng được khuyến nghị lần lượt là 167cm, 127cm, 117cm, 107cm, 81cm.
  • Đối với mộ địa táng: Mộ địa táng có phần quách đào sâu, dài trên 2m. Kích thước khuyến nghị là 147cm x 217cm, 155cm x 237cm,…

Cây trồng phong thủy

Các loại cây trồng phong thủy không chỉ đem lại cảnh quan trong khuôn viên nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận mà còn có tác dụng thu hút vượng khí, duy trì không khí cổ kính, linh thiêng cho toàn thể khu nhà mồ.

Một số loại cây được trồng nhiều tại các khu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận đó là cây thông, cây tùng, cây hoa gạo,… đây vốn đều là những loài thực vật có sức sống mãnh liệt trong cả những ngày sương gió, rất phù hợp với kiến trúc cứng cáp, bền vững vĩnh cửu của công trình. 

Các loài cây phong thủy tượng trưng cho sự uy nghiêm, trang trọng, đồng thời còn mang lại ý nghĩa vạn vật đâm chồi, nảy lộc khi trải qua cuộc sống luân hồi xoay chuyển, đem lại ý nghĩa may mắn, nhiều phúc lộc cho cuộc sống tại bên kia trần gian. 

Gợi ý các mẫu mộ đá, nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận chuẩn phong thủy

Các mẫu mộ đá, nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận do Bảo Châu thi công đã nhận được những đánh giá uy tín từ khách hàng. Làm việc với quan điểm xuất phát từ “cái tâm”, các công trình do Bảo Châu xây dựng đảm bảo chất lượng cao, có kiến trúc bền bỉ cứng cáp, trường tồn với thời gian.

Những mẫu mộ đá, nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận được Bảo Châu lắp đặt tại một số huyện thuộc địa phương. Hãy cùng theo dõi hình ảnh từ công trình do Bảo Châu thực hiện ngay dưới đây:

Mẫu mộ đá để tro cốt tại Bình Thuận thiết kế tinh xảo
Mẫu mộ đá để tro cốt tại Bình Thuận thiết kế tinh xảo
Mộ đá 3 mái thờ người đã khuất tại Bình Thuận
Mộ đá 3 mái thờ người đã khuất tại Bình Thuận
Mẫu mộ đá để tro cốt đẹp trong khu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận
Mẫu mộ đá để tro cốt đẹp trong khu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận
Mẫu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận thờ dòng họ Nguyễn Gia
Mẫu nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận thờ dòng họ Nguyễn Gia

Địa chỉ Đá Bảo Châu – Cơ sở chế tác nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận uy tín, chất lượng cao

So với các cơ sở chế tác đá khác trên thị trường, Đá Bảo Châu là một đơn vị sở hữu kinh nghiệm chế tác khá lâu năm. Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực này, Bảo Châu đã nhận được những đánh giá, thành tựu vô cùng ấn tượng.

Hệ thống dịch vụ của Bảo Châu trải rộng trên các tỉnh thành của cả nước, không chỉ riêng công trình nhà mồ lăng mộ đá tại Bình Thuận, Bảo Châu còn cung cấp các dịch vụ lắp đặt lăng mộ đá đa dạng khác để đáp ứng một cách tối ưu mong muốn của khách hàng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng hệ thống dịch vụ của Bảo Châu ngay hôm nay, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

  • Địa chỉ cơ sở chế tác : Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com