Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ để không gặp vận xui

Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, việc bốc mộ là một nghi lễ quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bốc mộ được thực hiện khi ngôi mộ đã xuống cấp, không còn phù hợp với phong thủy hoặc khi gia đình muốn cải táng sang nơi khác. Tuy nhiên, trong quá trình bốc mộ, gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kỵ để tránh gặp vận xui cho người thân và gia đình, dưới dây là những điều kiêng kỵ khi bốc mộĐá Bảo Châu muốn chia sẻ.

Ý nghĩa của việc bốc mộ là gì?

Bốc mộ là phong tục đã có từ lâu đời của người Việt Nam. Bốc mộ là nghi thức được thực hiện với quan niệm giúp làm sạch cho thân xác và chuyển dời mộ phần của người đã khuất sang một ngôi nhà mới đẹp đẽ và khô ráo hơn.

Bốc mộ là phong tục truyền thống vẫn được duy trì cho đến ngày nay với nhiều ý nghĩa to lớn:

 • Đây là nét phong tục tập quán tốt đẹp và nét đẹp tâm linh của văn hóa dân tộc Việt từ xưa đến nay.
 • Thể hiện sự kính trọng, thương nhớ của gia đình với người thân đã khuất, không muốn người thân bị mục nát trong đất ẩm với những bộ quần áo cũ.
 • Bày tỏ tấm lòng thành kính và thể hiện sự tưởng nhớ đến tổ tiên, giúp vong linh của người đã khuất không bị cô quạnh.
 • Giúp giáo dục con cái về việc ghi nhớ công ơn đối với tổ tiên đi trước.
 • Theo quan niệm của người xưa, nếu ngôi mộ bị động sẽ khiến cho linh hồn đã khuất không được yên nghỉ, dẫn đến những điều xui xẻo cho gia đình. Vì vậy, việc bốc mộ có thể giúp gia đình tránh được những điều không may mắn.
Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của việc bốc mộ
Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của việc bốc mộ

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ để không gặp vận xui

Bốc mộ là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam, được thực hiện nhằm mục đích cải táng, chuyển hài cốt của người đã khuất sang một nơi an nghỉ mới. Tuy nhiên, trong quá trình bốc mộ, gia đình cần lưu ý một số điều kiêng kỵ khi bốc mộ để tránh gặp vận xui.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Ai không nên đi bốc mộ?

Bốc mộ là nghi thức có liên quan trực tiếp đến các yếu tố tâm linh. Chính vì thế mọi việc đều được thực hiện vô cùng cẩn thận, nhất là việc lựa chọn người hợp tuổi để bốc mộ. Trẻ em, người bị bệnh và phụ nữ có thai không nên đi bốc mộ. Bởi bốc mộ thường diễn ra vào ban đêm, lúc này trời về đêm, âm khí nhiều, lạnh lẽo; xương cốt được đưa lên chứa nhiều sinh vật độc hại, gây ảnh hưởng đến trẻ em, người bệnh và phụ nữ có thai.

Tuổi cần kiêng khi thực hiện sang cát, bốc mộ

Theo quan niệm dân gian, có một số tuổi cần kiêng kỵ khi thực hiện, sang cát, bốc mộ bao gồm:

 • Tuổi xung khắc với người đã khuất: Tuổi của người bốc mộ và tuổi của người đã khuất cần tương sinh, tránh xung khắc. Nếu bốc mộ vào tuổi xung khắc sẽ khiến người đã khuất không được an nghỉ, gia đình gặp nhiều điều xui xẻo.
 • Tuổi đang gặp vận hạn: Người đang gặp vận hạn, nhất là vận hạn nặng, không nên đi bốc mộ. Bởi nếu đi bốc mộ, vận hạn sẽ càng nặng thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của bản thân và gia đình.

Thời điểm không nên tiến hành cải táng, bốc mộ

Trong số những điều kiêng kỵ khi bốc mộ, thời gian là yếu tố quan trọng hàng đầu cần lưu ý. Gia chủ cần kiểm tra kỹ càng thời gian cải táng trước khi thực hiện sang cát cho người đã khuất. Dưới đây là một số thời điểm gia đình không nên tiến hành bốc mộ:

 • Thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch: Đây là thời gian diễn ra lễ Vu Lan, là thời gian người đã khuất trở về nhà thăm con cháu. Vì vậy, không nên bốc mộ trong thời gian này để tránh làm động đến linh hồn của người đã khuất.
 • Thời gian người nhà đang có tang sự: Trong thời gian này, gia đình đang chịu tang, không nên tiến hành cải táng, bốc mộ để tránh gặp phải những điều xui xẻo.

Chọn thiết kế mộ phù hợp, tránh gây xung phá long mạch

Long mạch là một khái niệm trong phong thủy, chỉ dòng khí tốt chảy trong lòng đất. Theo quan niệm dân gian, long mạch có ảnh hưởng đến vận khí của gia đình và dòng họ. Vì vậy, khi chọn thiết kế mộ, gia đình cần lưu ý tránh gây xung phá long mạch.

 • Hướng mộ: Cần được chọn phù hợp với tuổi, mệnh của người đã khuất. Hướng mộ tốt sẽ giúp người đã khuất được an nghỉ, gia đình gặp nhiều may mắn.
 • Vị trí mộ: Cần được chọn ở nơi có địa thế cao ráo, thoáng mát, tránh những nơi thấp trũng, ẩm ướt.
 • Kích thước mộ: Cần được chọn phù hợp với người đã khuất. Mộ quá to hoặc quá nhỏ đều không tốt.

Tại sao không nên bốc mộ vào ban ngày?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, bốc mộ nên được tiến hành vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi trời mát mẻ, tránh nắng nóng. Điều này sẽ giúp bảo vệ hài cốt của người đã khuất, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của những người bốc mộ.

Ngoài ra, tránh không nên bốc mộ vào ban ngày. Bởi bốc mộ vào ban ngày sẽ khiến xương cốt của người đã khuất bị nắng nóng làm đen hỏng, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Không đặt mộ ở những nơi từng bị đào xới, ô nhiễm

Một trong những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cần lưu ý là tránh không đặt mộ ở những nơi từng bị đào xới hay ô nhiễm. Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, người đã khuất vẫn luôn dõi theo và phù hộ cho gia đình. Vì vậy, gia đình cần chọn nơi an táng phù hợp để thể hiện sự tôn kính và biết ơn đối với người đã khuất. Đồng thời, tránh đặt mộ ở những nơi không tốt, có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Những nơi từng bị đào xới, ô nhiễm thường có âm khí nặng, không tốt cho người đã khuất. Ngoài ra, những nơi này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đến thăm viếng.

Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Bốc mộ là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, vì vậy cần phải được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Cụ thể như sau:

 • Trước khi tiến hành bốc mộ, con cháu trong nhà cần thắp hương báo cáo tổ tiên, tránh trường hợp tiến hành bốc mộ ngay, không có lễ cúng vái, trình quan thần linh sở tại. Điều này có thể khiến cho gia chủ bị tổ tiên quở trách và gặp vận xui.
 • Cần xác định chính xác vị trí huyệt mộ đảm bảo yếu tố phong thủy và tâm linh.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết cho quá trình bốc mộ như đồ cúng, dụng cụ bốc mộ, vật dụng đựng hài cốt, vải đỏ, nước vang….

Kết luận

Việc bốc mộ là một nghi lễ tâm linh quan trọng, cần được thực hiện cẩn thận và chu đáo. Việc tuân thủ những điều kiêng kỵ sẽ giúp gia đình tránh được những điều không may mắn, đồng thời thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất.