Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá các gia chủ cần nắm rõ

Lắp đặt mộ đá vốn là một trong những hạng mục xây dựng tâm linh, phong thủy có quan hệ mật thiết giữa phần âm và phần dương. Do đó mà khâu xây dựng mộ đá cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc hay những điều kiêng kỵ khi khi xây mộ để tránh những tai bay, vạ gió. Và để một ngôi mộ đá được xây dựng phong thủy, tránh được những điều xui rủi cùng Bảo Châu tìm hiểu qua kinh nghiệm xây mộ bài viết dưới đây!

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá

Xây mộ vốn là công trình linh thiêng, do vậy từ xa xưa đối với cha ông ta việc dựng mộ cần được chuẩn bị và thực hiện chu đáo, tuân thủ đúng các quy tắc tâm linh. Trong suốt quá trình xây mộ gia chủ cần lưu ý và tránh va phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Vậy dưới đây, Đá Bảo Châu xin tổng hợp những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá các gia chủ cần quan tâm:

Tránh góc nhọn chiếu thẳng vào mộ

Một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ đầu tiên chính là tránh xây mộ chiếu thẳng với góc nhọn, đây là điều tối kỵ trong xây mộ đá. Chúng ta có thể bắt gặp tình trạng này ở nhiều khu lăng mộ bởi đặc điểm diện tích đất xây dựng. Nếu như tránh được thì gia chủ không nên để các góc nhọn chiếu thẳng vào mộ của mình. Hay trong trường hợp không thể tránh gia chủ nên đặt một bức bình phong đá chắn trước khu lăng mộ của mình.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá tránh góc nhọn
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá tránh góc nhọn chiếu vào mộ

Không xây tường cắt ngang mộ – những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Việc xây tường cắt ngang mộ là một trong những điều tối kỵ khi xây mộ mà gia chủ cần lưu ý. Xây tường cắt ngang với mộ phần trong khu lăng sẽ tạo sự ngăn cắt giữa phần âm với khu lăng mộ của gia đình mình. Phần mộ bị cắt ngang bởi tường bao sẽ dễ bị các thế lực ngầm quấy nhiễu, ảnh hưởng đến sinh khí âm dương. 

Thường đối với các khu lăng mộ gia đình phần tường bao sẽ ôm trọn những ngôi mộ trong khuôn viên nhằm bao bọc, bảo vệ sự yên tĩnh của nơi yên nghỉ. Do đó, việc xây tường cắt ngang trước mộ là điều mà gia chủ nên tránh tuyệt đối bởi nó đem lại những điều không may mắn trong tâm linh, phong thủy. 

Không xây kín mặt mộ – những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Mỗi một ngôi mộ đá khi lắp đặt cần được thiết kế với một lỗ thông thiên, và kiêng kỵ việc xây kín mặt mộ. Theo quan niệm phong thủy, lỗ thông thiên cần có ở mỗi ngôi mộ như một sự liên kết vô hình giữa phần âm và phần dương, giúp cân bằng âm dương luôn được ổn định nhất. Việc xây kín mặt mộ sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của mộ phần, do đó cần nên tránh việc xây kín mặt mộ. 

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ không xây kín mặt mộ
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ không xây kín mặt mộ

Không xây mộ quá sát nhau – những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ tiếp theo mà mỗi gia chủ cần lưu ý chính là không xây mộ quá sát nhau. Giữa các ngôi mộ nên cách nhau một khoảng phù hợp để giữ được tính tính thẩm mỹ cũng như xây thêm các phần tường bao nếu cần. Hơn nữa, các ngôi mộ có khoảng cách nhất định sẽ giúp cho việc di chuyển của con cháu, gia chủ khi hương khói được dễ dàng hơn, tránh sự va chạm. 

Không đổ bê tông xung quanh ngôi mộ

Việc đổ bê tông xung quanh mộ là điều kiêng kỵ nên tránh theo những nghiên cứu về tâm linh, phong thủy. Những vật liệu như bê tông, cốt thép có tính vít, cứng cao tạo nên sự bọc lấp quá kín cho khu mộ khiến vận khí âm dương không được lưu thông. Chính vì vậy, các gia chủ chỉ nên dùng vật liệu này ở những vị trí thực sự cần thiết. 

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ không quá sát nhau
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ không quá sát nhau và đổ bê tông xung quanh

Không đổ bê tông cả sân của khu lăng mộ

Đối với xung quanh nơi đặt mộ gia chủ không nên đổ bê tông phủ kín bề mặt sân mộ khi khu lăng vẫn còn nơi đặt mộ trống. Thêm vào đó việc đổ kín bê tông sân khuôn viên của khu lăng mộ sẽ gây bí bách khó thoát nước gây trơn trượt mất thẩm mỹ. Để cho phần mộ được thông thoáng hay khuôn viên sân của khu lăng mộ dễ thoát nước thì một lời khuyên cho các gia chủ nên trồng cỏ và nhiều cây xanh giúp tăng tính phong thủy cho xung quanh ngôi mộ.

Với những điều kiêng kỵ trên khi xây mộ đá các gia chủ nên lưu ý để mộ phần gia đình mình được lắp đặt đúng chuẩn phong thủy nhất. Hơn nữa, cũng là những điều mà khách hàng có thể nắm bắt và tránh phạm phải những đại kỵ. 

Kinh nghiệm đặt mộ, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Bên cạnh những điều kiêng kỵ khi xây mộ thì việc đặt mộ phong thủy theo hướng, vị trí phù hợp với tuổi, mệnh của người khuất là điều mà gia chủ cần chú ý. Kèm theo đó là kinh nghiệm xây mộ vào khoảng thời điểm xây mộ phù hợp trong năm. Để biết chi tiết hơn về cách đặt mộ đá phong thủy nhất, cùng Bảo Châu theo dõi những kinh nghiệm đặt mộ qua nội dung tiếp theo đây:

Lưu ý về hướng đặt mộ đá phong thủy – những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Khi hạ nguyệt hay xây mộ thì hướng đặt mộ phong thủy luôn được quan tâm và xem xét kỹ lưỡng tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Đặt mộ ở những hướng tốt giúp đem đến nhiều điều may mắn cho gia chủ và giúp cho mộ phần luôn được bình yên. 

Lưu ý hướng đặt mộ phong thủy
Lưu ý hướng đặt mộ phong thủy

Chọn hướng đặt mộ gia chủ nên tránh những hướng tận là Hoàng Tuyền và Không Vong. Hai hướng này được xem là những hướng xấu nhất trong phong thủy đặt mộ, nếu phạm phải sẽ ảnh hưởng không chỉ phần âm mà tác động xấu tới phần dương, khiến con cái đoản mệnh, tuyệt hậu. 

Thông thường theo kinh nghiệm đặt mộ của cha ông ta xưa nay, việc chọn hướng đặt mộ cho người khuất thường dựa theo tuổi và cung mệnh của họ. Sau đây là chi tiết hai cách đặt hướng mộ phổ biến theo tuổi và cung mệnh gia chủ cần lưu ý: 

Hướng đặt mộ phong thủy theo tuổi người khuất

Xây mộ cho người khuất cũng như việc chúng ta cất dựng một ngôi nhà mới, cần đảm bảo những yếu tố phong thủy, vị trí thuận tiện và khu đất lành, sạch. Để chọn được hướng xây mộ đẹp thì ngoài sử dụng la bàn thì định hướng theo tuổi của người khuất cũng được xem là một phương pháp xác định được nhiều thầy phong thủy áp dụng. 

Hướng đặt mộ theo tuổi
Hướng đặt mộ theo tuổi

Xác định hướng đặt mộ phong thủy theo tuổi các gia chủ cần tuân thủ những quy tắc tuổi sau đây: 

 • Người khuất có năm sinh rơi vào các tuổi Dần, Ngọ, Tuất mộ phần nên đặt quay về hướng Đông hoặc hướng Tây, tránh hướng Bắc – đây được xem là hướng rất xấu ảnh hưởng đến phần âm dương của gia chủ. 
 • Người khuất có năm sinh rơi vào các tuổi Thân, Tý, Thìn mộ phần nên đặt quay về các hướng Đông hoặc Tây, tránh hướng Nam.
 • Người khuất có năm sinh rơi vào các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu mộ phần gia chủ nên đặt quay các hướng Nam hoặc Bắc, tránh hướng Đông.
 • Người khuất năm sinh rơi vào các tuổi Hợi, Mão, Mùi gia chủ nên đặt mộ quay các hướng Nam hoặc Bắc và tránh hướng Tây. 

Hướng đặt mộ phong thủy theo cung mệnh người khuất

Mỗi một người sinh ra đều được xếp vào một cung số, bản mệnh khác nhau và khi khuất đi yếu tố này cũng được xem là cơ sở để xác định tính phong thủy khi xây dựng mộ phần. Theo phong thủy, 2 bản mệnh chính của con người khi sinh ra bao gồm cung Đông Tứ Mệnh và cung Tây Tứ Mệnh. Và ở mỗi mệnh sẽ ứng với các quẻ cùng các hướng hợp mệnh, hợp phong thủy khác nhau. 

Hướng đặt mộ theo cung mệnh
Hướng đặt mộ theo cung mệnh
 • Người khuất thuộc cung Đông Tứ Mệnh ứng với các quẻ Chấn – Tốn – Ly – Khảm sẽ hợp phong thủy với các hướng lần lượt là Đông – Đông Nam – Nam – Bắc. Vì vậy khi  đặt mộ với người khuất mang cung Đông Tứ Mệnh gia chủ cần lưu ý các quẻ ứng với các hướng này để tránh đặt sai hay vấp phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ. 
 • Người khuất thuộc cung Tây Tứ Mệnh ứng với các quẻ Khôn – Càn – Cấn – Đoài thuộc các mệnh thứ tự là Thổ – Kim – Thổ – Kim thì các hướng đặt mộ chuẩn phong thủy tương ứng là: Tây Nam – Tây Bắc – Tây Bắc – Tây. 

Tựu chung lại tuổi và cung mệnh của người khuất cũng là yếu tố tạo nên tính phong thủy khi chọn hướng đặt mộ. Chính vì thế, các gia chủ nên xác định được đúng tuổi âm, tuổi dương của người khuất để tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá. Phần mộ là công trình linh thiêng có tính tâm linh cao, gia chủ đặt mộ đúng hướng, chăm sóc mộ phần được tươm tất sẽ giúp phần âm tươi tốt, phần dương được hưởng nhiều phúc đức. 

Những lưu ý về thời điểm xây mộ tốt nhất trong năm – những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Lựa chọn thời điểm xây mộ tốt hay xấu cũng nằm trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ mà gia chủ cần bận tâm, lưu ý. Thời điểm xây dựng, tu sửa mộ cũng tùy thuộc vào tục lệ, điều kiện tự nhiên của từng địa phương hay từng vùng miền. Và thông thường thời điểm tốt nhất để xây mộ mà hầu hết được các gia chủ thực hiện là Tiết Thanh Minh và khoảng thời gian cuối năm.

Xây mộ đá vào Tiết Thanh Minh

Xây mộ đá vào trước Tiết Thanh Minh hoặc trong tiết là thời điểm được nhiều gia đình lựa chọn. Tiết Thanh Minh thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm, khoảng thời gian đầu năm với tiết trời ôn hòa, dễ dịu phù hợp cho việc cải tạo, tu sửa hay xây dựng mộ đá.

Hơn nữa đây cũng là khoảng thời gian rảnh rang của hầu hết mọi người bởi đầu năm công việc không quá dồn dập, không quá bận bịu nên sẽ có nhiều thời gian tập chung hơn cho việc tu sửa công trình phần âm của gia đình, dòng họ. Là khoảng thời gian mà anh em, con cháu có dịp quây quần, bàn bạc và thực hiện việc xây dựng mộ thêm khang trang hơn. 

Thời điểm đặt mộ tốt nhất trong năm
Thời điểm đặt mộ tốt nhất trong năm

Xây mộ đá vào thời gian cuối năm

Khoảng thời gian cuối năm được xem là thời điểm xây mộ nhiều nhất của các gia đình. Bắt đầu từ tháng 08 âm lịch cho tới tháng 10, 11 các gia chủ xây dựng mộ hay cải tạo mộ cho người thân nhiều với mong muốn cho phần âm được khang trang hơn khi sắp bước sang một năm mới. 

Thông thường các gia chủ thường chọn xây mộ vào dịp cuối năm bởi tiết trời trong khoảng thời gian này khá mát mẻ, phù hợp cho việc xây dựng, cải táng mộ phần. Thêm vào đó, theo quan niệm phong thủy thì giai đoạn cuối năm là thời gian đẹp nhất cho việc sang cất mộ phần giúp âm dương được cân bằng. 

Thời điểm xây mộ theo từng vùng miền

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc xây mộ ngoài được áp dụng theo thời điểm mà từ xa xưa ông cha ta thường thực hiện thì việc xây mộ, đặt mộ phong thủy còn dựa theo điều kiện tự nhiên của từng vùng miền. 

Đặc điểm xây mộ theo thời điểm từng vùng miền
Đặc điểm xây mộ theo thời điểm từng vùng miền
 • Tại Miền Bắc, việc xây dựng mộ phần cho người khuất thường diễn ra vào các tháng 10, 11 âm lịch hàng năm hoặc lắp đặt mộ vào Tiết Thanh Minh tháng 3 âm lịch. Thời điểm cuối năm tại miền Bắc các gia đinh thường chọn là dịp cải táng, bốc mộ tốt nhất.

Khoảng thời tiết tháng 10, 11 âm tại miền Bắc thời tiết khô giáo, chuẩn bị lập đông nên rất dễ chịu đảm bảo cho xương cốt của người khuất được giữ gìn, điều kiện tự nhiên lại thuận lợi thích hợp cho việc xây mộ. 

 • Tại miền Trung, khoảng thời gian đầu năm được xem là lúc mà người dân nơi đây chọn xây mộ đông bởi thời tiết lúc này khá mát mẻ, khô giáo. Hơn nữa tại miền Trung đây được xem là thời điểm xây dựng mộ thích hợp bởi ít gặp mưa bão, thời gian kéo dài về gần cuối năm hay xảy ra bão lũ cản trở cho việc xây dựng công trình tâm linh. 
 • Tại miền Nam, xây mộ đá cho người khuất có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong năm bởi thời tiết trong đây đặc trưng với khí hậu khô ráo, ôn hòa. Vốn dĩ người dân vùng này thường không quá kỹ lưỡng về vấn đề xây cất mộ nên khoảng thời điểm xây dựng mộ khá thoải mái, chỉ cần xem ngày giờ tốt là có thể tiến hành xây dựng. 

Một số kinh nghiệm xây mộ hay tu sửa mộ vào năm Nhuận

Cứ chu kỳ 4 năm lại diễn ra một năm Nhuận đặc biệt gồm 13 tháng (tính theo lịch Âm), và trong năm sẽ có 366 ngày (tính theo lịch Dương). Nhiều gia chủ thắc mắc liệu xây dựng mộ đá vào năm Nhuận có nên hay không? Câu trả lời là Có. Vào năm Nhuận các gia chủ thực hiện việc sang cát hay xây dựng mộ bình thường và chỉ cần tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ như tuổi tác không hợp, ngày giờ không tốt hay hướng vị trí không đẹp,…

Mặc dù có rất nhiều vùng miền còn kiêng kỵ việc xây mộ vào năm Nhuận nhưng điều đó không hoàn toàn thực tế. Đối với năm Nhuận gia chủ chỉ cần chọn ngày giờ đẹp, bốc mộ hay xây dựng mộ phần thận trọng hơn so với những năm thông thường. Khi xây dựng mộ đá năm Nhuận chỉ cần gia chủ tuân thủ đúng các nguyên tắc, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ thì mọi việc sẽ luôn thuận lợi, êm xuôi. 

Có nên xây mộ chờ cho người còn sống hay không? – Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Có nên xây mộ trước cho người còn sống hay không? Và có nằm trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ mà gia chủ cần lưu ý không? Việc xây mộ trước hay còn gọi là mộ chờ được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Trước đây ông cha ta thường kiêng kỵ việc xây mộ trước bởi nó như một điều không may mắn, trù ẻo người sống. Tuy nhiên, với sự gia tăng dân số ngày một lớn và diện tích đất nghĩa trang ngày càng thu hẹp thì việc xây mộ trước không còn quá quan trọng. 

Xây mộ chờ
Xây mộ chờ có nên không?

Việc xây mộ trước thường được được áp dụng cho các cặp đôi những người có quan hệ là vợ chồng như: Ông Bà, Cha Mẹ,…Xây mộ trước sẽ giúp cho khu lăng mộ được tập hợp quây quần gần nhau, các ngôi mộ được liền kề nhau mà không tốn kém nhiều công xây dựng. Hơn nữa, xây mộ trước tạo nên tính đồng bộ cho mộ phần, giúp cho ngôi mộ được khang trang hơn. 

Một vài lưu ý khác về những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá

Chưa dừng lại ở những điều kiêng kỵ khi xây mộ mà chúng tôi đã liệt kê ở trên mà các gia chủ cần phải lưu ý thêm một số điều sau đây khi lắp đặt mộ đá, tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc khi xây mộ: 

 • Đào hố đặt tiểu quách: Phần hố của tiểu quách quý khách cần được đào phù hợp với quy mô vị trí đặt mộ với độ sâu khoảng 2m.
 • Địa điểm xây mộ hay đặt mộ cần yên tĩnh, thoáng đãng tránh những nơi ồn ào như khu công nghiệp, trường học hay gần đường tàu, đường cao tốc. Thêm vào đó, tránh những nơi trồng cây cổ thụ bởi phần rễ của cây có thể đâm xuyên qua mộ phần. 
 • Không nên chôn cất vàng bạc, châu báu cùng người chết, xưa nay hành động này được cha ông ta thực hiện rất nhiều nhưng đây lại là điều kiêng kỵ. Việc chôn cất vàng bạc theo người khuất  sẽ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của người khuất bởi sẽ có những kẻ nhăm nhe chiếm hữu những tài sản này. Thêm vào đó, khi chọn quan tài không nên sử dụng chất liệu đá hay đóng đinh trên quan tài. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Đơn vị chuyên cung cấp mộ đá chuẩn phong 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị chuyên cung cấp, chế tác các hạng mục mộ đá cao cấp, chất lượng. Mỗi ngôi mộ của Bảo Châu được chế tác tỉ mỉ đến từng hoa văn, chi tiết và đảm bảo được tính phong thủy khi khách hàng lắp đặt. Bên cạnh việc lắp đặt mộ đá Bảo Châu chúng luôn tư vấn cụ thể nhất cho khách hàng từ khâu chọn mẫu mã đến những điều kiêng kỵ khi xây mộ. 

Sản phẩm mộ đá Bảo Châu luôn đáp ứng được những tiêu chí khắt khe nhất của khách hàng. Từ những mẫu mộ đơn giản đến cầu kỳ đều có tính tâm linh, phong thủy sâu sắc. Để sở hữu sản phẩm mộ đá đẹp và tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ quý khách liên hệ ngay với chúng tôi qua cách thức dưới  đây:

 • Địa chỉ văn phòng : Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Email: dabaochau35@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com