Tư vấn làm tắc môn đá trấn yểm tâm linh, phong thủy tại Đá Bảo Châu

Tắc môn đá vốn là một hạng mục tâm linh được sử dụng để trấn yểm và ngăn chặn những tà khí xấu trong những công trình tâm linh như đình chùa, nhà thờ hay những nơi thờ tự linh thiêng. Tắc môn đá mang đến nhiều giá trị kể cả về mặt thẩm mỹ, chúng được cấu tạo cuốn hút, mang tính phong thủy sâu sắc, hay cũng Đá Bảo Châu theo dõi qua bài viết sau đây!

Tắc môn đá là gì?

Nghe cái tên tắc môn đá có vẻ khá lạ lẫm đối với nhiều người, bởi nó là một cách gọi theo tiếng địa phương. Sở dĩ hạng mục này vốn rất quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam, nó còn có một số tên gọi khác phổ biến hơn như bình phong đá hay cuốn thư đá. Tắc môn đã xuất hiện từ lâu trong đời sống của người dân Việt Nam, chúng gắn bó với đời sống tâm linh như một vật phẩm phong thủy, bảo vệ che chắn cho gia đạo, dòng họ được bình an, tránh những điều quấy nhiễu. 

Tắc môn đá đẹp
Tắc môn đá đẹp

Tắc môn đá là sản phẩm được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối. Tắc môn có thể được chế tác đặt tại các vị trí tâm linh như đình chùa, nhà thờ, miếu, hay thậm chí là cả nhà ở, khu nhà làm việc. Các mẫu tắc môn đá được những người thợ chế tác qua rất nhiều kiểu dáng và họa tiết hoa văn khác nhau làm nổi bật lên giá trị thẩm mỹ, phong thủy của chúng. 

Tắc môn đá có ý nghĩa như thế nào trong đời sống tâm linh, phong thủy

Trong đời sống tâm linh, phong thủy tắc môn đá hay cuốn thư đá có ý nghĩa vô cùng to lớn. Được xem là vật phẩm tâm linh có thể hóa giải những điều xấu, xua tan đi những điều xui rủi, thu hút may mắn, tài lộc về cho gia chủ.

Ý nghĩa của tắc môn đá
Ý nghĩa của tắc môn đá

Theo quan niệm từ xa xưa của cha ông ta, để trấn giữ cho những nơi thờ tự, hay nhà cửa luôn được bình yên, an ổn thì việc đặt một chiếc tắc môn đá là rất cần thiết. Tắc môn nằm trong kiến trúc đá tâm linh có ý nghĩa ngăn chặn các tà khí, những điềm xấu có ý định xâm nhập vào nơi thờ tự, hay xua đuổi những thế lực âm khí đen tối ra khỏi khu vực thờ cùng. 

Lắp đặt tắc môn đá ngoài ra còn có ý nghĩa thể hiện tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cho thấy được sự giữ gìn những phong tục, đặc sắc văn hóa của các thế hệ sau khi tiếp nối những người đi trước. 

Cấu tạo của tắc môn đá

Tắc môn đá được cấu tạo với 3 phần chính bao gồm: phần đế, phần thân và phần cột hông 2 bên. Các phần được lắp ghép với nhau tạo thành thể thống nhất và không thể tách rời. Và cũng ở mỗi phần cấu tạo của bình phong đá đều có nhiệm vụ riêng như sau:

Phần đế tắc môn đá: Phần đế được cấu tạo với dạng khối dày phẳng từ 15cm đến 20cm. Đế tắc môn vốn là phần trụ của toàn bộ công trình và có công dụng nâng đỡ, chịu lực nén từ phần thân. Phần đế được cấu tạo khá đơn giản và hầu như rất ít họa tiết hoa văn được chạm trên bộ phận này mà dồn trọng tâm tiêu điểm về phần thân của cuốn thư.

Tắc môn đá có cấu tạo 3 phần
Tắc môn đá có cấu tạo 3 phần

Phần thân tắc môn đá: Thân của mẫu bình phong đá được chạm tỉ mỉ các họa tiết hoa văn khác nhau, phần thân được cấu tạo với cuốn thư và hai bên là thanh đao, bút lông tượng trưng cho văn võ song toàn. Thân của tắc môn được khắc họa nổi bật với họa tiết rồng, điển hình như rồng cuốn thủy, rồng chầu nguyệt,… hay những hình ảnh hoa sen quen thuộc, chữ hán nôm,…Phần thân là phần chính của toàn bộ cuốn thư nên chúng luôn được thiết kế, chạm tạc tỉ mỉ và cẩn thận nhất. 

Phần hông hai bên tắc môn: Hai bên tắc môn đá ở nhiều mẫu khác nhau còn được thiết kế thêm cột trụ đèn. Trên phân cột trụ có thể được chạm cặp câu đối với phần đầu cột là thiết kế hộp đèn giúp thắp sáng cho cuốn thư vào ban đêm tạo nên vẻ đẹp thiêng liêng, huyền ảo hơn. 

Nguyên vật liệu chế tác tắc môn đá phong thủy

Nguyên vật liệu chế tác tắc môn không gì khác chính là những khối đá tự nhiên đầy tính phong thủy. Các tảng đá được lựa chọn kỹ lưỡng qua bàn tay của những người thợ và tạo nên sự đa dạng về mẫu mã cuốn thư như những kiệt tác nghệ thuật. Ở các mẫu đá tự nhiên thì có 3 loại đá phù hợp nhất khi được lựa chọn làm tắc môn đá gồm: đá xanh, đá vàng và đá trắng.

Chế tác tắc môn đá xanh

Đá xanh vốn được phân thành nhiều cấp độ màu sắc khác nhau như: xanh rêu, xanh đen hay xanh tro. Mỗi màu sắc đem đến những sản phẩm bình phong đá mới lạ và ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên hay sự linh thiêng của sản phẩm. Như chúng ta đã biết, đá xanh vốn luôn được đánh giá cao trong chế tác đá mỹ nghệ, chúng phổ biến trên thị trường, giá trị thẩm mỹ cao, giá thành cũng vô cùng hợp lý. 

Tắc môn đá xanh
Tắc môn đá xanh

Đá xanh rêu khi chế tác tắc môn đá mang đến vẻ đẹp cổ kính bởi màu rêu nổi bật và có chút hơi hướng cổ xưa. Đá xanh đen lại đem đến vẻ đẹp huyền ảo hơn bởi màu xanh đen đầy bí ẩn, tạo nên sự linh thiêng hiếm có. Lại nhắc đến đá xanh xám thì mẫu đá này lại mang đến vẻ đẹp hiện đại khi màu đá sáng cuốn hút mà không hề bị nhạt nhòa. 

Đá xanh nhìn chung là mẫu đá có chất lượng cao, độ cứng lớn cũng như tính đàn hồi khi chế tác tốt, phù hợp cho những người thợ lựa chọn làm các hạng mục tâm linh, phong thủy như tắc môn đá. 

Chế tác tắc môn đá vàng

Tắc môn đá vàng được làm hoàn toàn từ đá vàng tự nhiên, đá vàng vốn có màu sắc rất nổi bật với chất đá vô cùng mịn. Khi được chọn làm cuốn thư đá vàng đem đến vẻ đẹp trang trọng và tôn kính. Đá vàng luôn được đánh giá cao trong những mẫu đá tự nhiên được chọn làm chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ.

Tắc môn đá vàng
Tắc môn đá vàng

Độ bền vượt trội thời gian và bền bỉ khi đặt ở ngoại cảnh đá khiến cho mẫu đá này đạt điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng. Đá vàng cũng được xem là mẫu đá dễ tìm thấy tại nhiều đơn vị chế tác đá ở khu vực tỉnh Ninh Bình, với mức giá thành cũng vô cùng hợp lý. 

Chế tác tắc môn đá trắng

Chế tác tắc môn đá thì không thể bỏ qua mẫu đá trắng tự nhiên. Màu sắc tinh khôi của đá trắng đem đến cho gia chủ những bức bình phong với vẻ đẹp thanh tao, nhã nhặn và cũng đầy tính tâm linh, phong thủy. Đá trắng có độ bền không kém gì đá xanh hay đá vàng, thêm điểm đặc trưng nữa của mẫu đá này chính là màu trắng trong của đá nên hầu hết những họa tiết hoa văn đều được chạm khắc bản to nổi bật nhất có thể. 

Tắc môn đá trắng
Tắc môn đá trắng

Hoa văn chạm khắc trên tắc môn đá

Hoa văn được chạm trên tắc môn đá thường là những mẫu họa tiết truyền thống như rồng, chữ phúc, chữ vạn, hay hình ảnh hoa sen được kết hợp với nhiều mẫu họa tiết khác. Các họa tiết hoa văn đều mang những ý nghĩa sâu đậm thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa của con người Việt Nam. 

Họa tiết “Rồng cuốn thủy”

Rồng cuốn thủy là hình ảnh của thần long nước, rồng trong truyền thuyết xa xưa luôn được xem là thần vật có chức tước, có uy quyền và sức mạnh bảo vệ người dân khỏi những điều xui xẻo hay những thế lực tàn bạo. Rồng chính là nguồn gốc tổ tiên, nòi giống của dân tộc có ý nghĩa che chắn, bảo hộ. 

Tắc môn đá họa tiết rồng cuốn thủy
Tắc môn đá họa tiết rồng cuốn thủy

Rồng cuốn thủy hay còn được gọi là long cuốn thủy đây là hình ảnh tượng trưng cho vị thần của sông nước, đem đến nhiều may mắn tài lộc và luôn bao bọc cho con dân có cuộc sống bình an. Khắc họa hình ảnh này trên cuốn thư chính là muốn gửi gắm những ý niệm trên và cũng là nét đặc trưng trong văn hóa điêu khắc, thêu thùa hay vẽ tranh của dân tộc ta. 

Hình ảnh rồng cuốn thủy không chỉ xuất hiện ở mình hạng mục tắc môn đá mà còn xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm đồ gốm, trang phục hay tranh nghệ thuật khác. Là một biểu tượng quen thuộc, trên những cuốn thư đá hình ảnh này lại được tái hiện càng chân thực hơn dưới sự tinh tế, khéo léo của những người nghệ nhân. 

Họa tiết “Hoa sen” kết hợp chữ phúc

Tiếp nối với vẻ đẹp truyền thống trong các họa tiết hoa văn được tái hiện lại trên tắc môn đá chính là hình ảnh hoa sen hay đầm sen. Hoa sen, đầm sen được chạm trên tắc môn thể hiện ý nghĩa thanh cao xua đi những điều xui rủi, đại diện cho sức sống mãnh liệt, cho sức mạnh. Đóa hoa sen luôn được khắc họa và đại diện cho Phật Giáo, cho thấy được vẻ đẹp thiêng liêng, sự tĩnh lặng, sự giản dị trong tâm hồn. 

Tắc môn đá họa tiết hoa sen kết hợp ngũ phúc lâm môn
Tắc môn đá họa tiết hoa sen kết hợp ngũ phúc lâm môn

Trong góc nhìn Phật Giáo, hoa sen được chọn lựa trong trang trí các công trình kiến trúc tiêu biểu như tắc môn với 5 góc nhìn: tính thuần khiết, tính vô nhiễm, tính thanh lọc, tính thùy mị và tính kiên nhẫn. Sự xuất hiện của hoa sen trên tắc môn đá càng làm cho công trình mang đến những giá trị tâm linh và vẻ đẹp thiêng liêng hơn.

Họa tiết “Ngũ phúc lâm môn”

Ngũ phúc lâm môn nghĩa là 5 cái phúc, chạm họa tiết này trên tắc môn đá nhằm mong cầu phúc đức luôn đến với gia đình, dòng họ. Bên cạnh đó hình ảnh này còn thể hiện niềm mong ước về sự phước lộc luôn đến với gia đình của mình.

Tắc môn đá ngũ phúc lâm môn
Tắc môn đá ngũ phúc lâm môn

Hình ảnh “ngũ phúc lâm môn” là được khắc họa với 5 con rơi quây vào chữ phúc hoặc chữ vạn đứng giữa. Bên cạnh có ý nghĩa đem lại những điều tốt thành, phúc đức hay trường thọ thì những cuốn thư được chạm mẫu hoa văn này còn thể hiện cho sự bảo hộ, gia đình luôn được bình an. 

Họa tiết “Lưỡng long chầu nguyệt”

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt là hình ảnh 2 con rồng chầu về hướng mặt trăng, Cho ta thấy sự hội tụ của đất trời, thể hiện sức mạnh của của thần long. Chạm khắc họa tiết này trên tắc môn đá thể hiện cho sự vĩnh hằng của trời đất, sự bảo hộ của thần vật xua tan đi những tà khí, xui rủi có ý định xâm nhập vào những nơi thờ tự tâm linh. 

Tắc môn đá Lưỡng long chầu nguyệt
Tắc môn đá Lưỡng long chầu nguyệt

Kích thước và bản vẽ thiết kế tắc môn đá

Tắc môn đá có kích thước rất đa dạng, từ những mẫu tắc môn với thiết kế số đo nhỏ, dạng vừa đến kích thước lớn đều có. Kích thước làm bình phong đá thường phục thuộc vào quy mô của công trình cần lắp đặt. Tại Bảo Châu, để số đo kích thước của tắc môn được chuẩn phong thủy nhất chúng tôi thường tiến hành đo lường bằng thước lỗ ban phong thủy để tránh phải những cung xấu.

Tắc môn đá có kích thước chuẩn phong thủy
Tắc môn đá có kích thước chuẩn phong thủy

Một số mẫu kích thước của tắc thiên đá cho quý khách có thể tham khảo mà Bảo Châu đã từng thi công cho khách hàng chuẩn đẹp như: 81cm x 127cm ( kích thước thể hiện tài trí, tài vượng), 107cm x 173cm (kích thước thể hiện đại cát, đại quý), 147cm x 217cm (kích thước thể hiện lợi ích, tài lộc, thêm đinh), 175cm x 255cm,…..

Để có được những mẫu tắc môn đá chuẩn đẹp nhất thì bản vẽ là một phần không thể bỏ qua. Bản vẽ thiết kế mô phỏng lại công trình mà khách hàng muốn sở hữu và cũng là phần demo quan trọng đối với những người thợ chế tác. Dựa vào bản vẽ những người thợ có thể thuận lợi hơn trong việc chế tác cuốn thư, giúp cho việc chạm khắc chuẩn đến từng chi tiết. Thêm đó, bản vẽ còn là căn cứ để khách hàng có thể nắm bắt được công trình của mình một cách chi tiết nhất. 

Bản vẽ 2D cuốn thư đá
Bản vẽ 2D cuốn thư đá

Báo giá tắc môn đá phong thủy

Tắc môn đá có giá thành đa dạng từ những mẫu với chi phí thấp cho đến mẫu có chi phí rất cao. Điều đó đều phụ thuộc bởi các yếu tố như quy mô, kích thước, chất liệu đá, chi tiết hoa văn, khoảng cách vận chuyển hay thời gian chế tác. Giá của cuốn thư đá có thể dao động từ vài triệu tới vài trăm triệu phụ thuộc vào công trình cần lắp đặt có quy mô lớn hay nhỏ. 

Tắc môn đá có nhiều mức giá khác nhau
Tắc môn đá có nhiều mức giá khác nhau

Đến với Đá Bảo Châu quý khách sẽ luôn được sở hữu những mẫu tắc môn đá giá thành hợp lý nhất thị trường. Chúng tôi sẽ thông qua tư vấn chi tiết và nắm bắt những nhu cầu cụ thể từ quý khách và đưa ra bảng giá hợp lý nhất, phù hợp với ví tiền của quý khách nhất. 

Tổng hợp một số mẫu tắc môn đá đẹp Bảo Châu

Đến với Đá Bảo Châu quý khách sẽ được chiêm ngưỡng đa dạng những mẫu mã tắc môn đẹp chế tác bằng đá tự nhiên đa dạng màu sắc. Từ đó, quý khách có thể lựa chọn ra cho mình mẫu mã phù hợp nhất góp phần tăng giá trị thẩm mỹ, tâm linh cho công trình kiến trúc của mình. Cùng Bảo Châu chiêm ngưỡng các sản phẩm cuốn thư đá đẹp qua những hình ảnh công trình được chúng tôi thực hiện sau đây:

Mẫu tắc môn đá xanh rêu
Mẫu tắc môn đá xanh rêu
Mẫu tắc môn đá xanh đẹp
Mẫu tắc môn đá xanh đẹp
Mẫu tắc môn đá xanh đen
Mẫu tắc môn đá xanh đen
Mẫu tắc môn đá vàng đẹp
Mẫu tắc môn đá vàng đẹp
Mẫu tắc môn đá vàng trắng
Mẫu tắc môn đá vàng trắng
Mẫu tắc môn đá phong thủy
Mẫu tắc môn đá phong thủy
Mẫu tắc môn đá nhà thờ chùa chiền
Mẫu tắc môn đá nhà thờ chùa chiền
Mẫu tắc môn đá khu lăng mộ
Mẫu tắc môn đá khu lăng mộ
Mẫu tắc môn đá đẹp rồng chầu nguyệt
Mẫu tắc môn đá đẹp rồng chầu nguyệt
Mẫu tắc môn đá đẹp
Mẫu tắc môn đá đẹp
Mẫu tắc môn đá đẹp cuốn hút
Mẫu tắc môn đá đẹp cuốn hút
Tắc môn đá kích thước chuẩn
Tắc môn đá kích thước chuẩn

Địa chỉ làm tắc môn đá uy tín Ninh Bình

Tìm đến làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình chắc hẳn quý khách sẽ được nghe tới đơn vị chế tác tắc môn đá đẹp, phong thủy Đá Bảo Châu. Chúng tôi đã tiếp nối truyền thống làm đá đồ hơn 20 năm nay từ cha ông mình với nhiều các sản phẩm nổi bật nhất ngoài cuốn thư đá như: Mộ đá, khu lăng mộ đá, các kiến trúc cổng đá, cột đá, tượng đá hay đồ thờ đá. 

Mỗi sản phẩm đá mỹ nghệ tại Bảo Châu là những tâm huyết của người thợ làm nghề. Để tạo nên những mẫu tắc môn đá đẹp họ đã không ngần ngại làm việc ngày đêm đáp ứng đúng yêu cầu và chuẩn thời gian mà khách hàng mong muốn. Những đường nét chạm khắc tinh xảo trên từng thớ đá cứng, mịn, chất lượng cao đã càng tăng thêm giá trị của sản phẩm và nâng cao tay nghề của những người nghệ nhân. 

Khi đến với Đá Bảo Châu quý khách sẽ luôn đảm bảo được sở hữu những sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng nhất. Chúng tôi cam kết tắc môn đá phong thủy với độ bền vượt trội thời gian, không chỉ vậy Bảo Châu luôn có chính sách bảo hành trọn đời khi sản phẩm gặp phải bất cứ vấn đề nào. Để được tư vấn và đặt làm cuốn thư đá sớm, nhanh nhất liên hệ ngay cho chúng tôi qua: 

  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Website: dabaochau.com