Bỏ túi kinh nghiệm xây tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng bền đẹp vĩnh cửu

Khi xây dựng mộ tháp đá cho người đã khuất, có rất nhiều yếu tố cần phải lưu tâm để tránh phạm tới người âm, đồng thời ngăn chặn những hậu họa về sau. Để lấy ví dụ cho vấn đề này, Đá Bảo Châu xin được đưa ra một số kinh nghiệm xây tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng để bạn đọc có thể hình dung rõ ràng hơn. 

Những thông tin chung về công trình tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng

Lâm Đồng là một tỉnh thành thuộc vùng đất Tây Nguyên. Đây là một tỉnh sở hữu diện tích lớn thứ 7 trên cả nước. Với địa hình thuận lợi và điều kiện thời tiết ôn hòa quanh năm, tỉnh thành này phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế và du lịch. Đặc biệt, thành phố Đà Lạt thuộc Lâm Đồng là một thành phố có ưu thế lớn trong lĩnh vực du lịch.

Bên cạnh danh lam thắng cảnh hữu tình, Lâm Đồng còn gây ấn tượng với những công trình kiến trúc mang tính tín ngưỡng, tôn giáo. Nổi bật trong số đó là công trình tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng. Ngay từ những ngày đầu khởi công, mộ tháp đá đã nhận được sự đánh giá cao từ người dân địa phương. 

Giới thiệu tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng
Giới thiệu tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng

Bảo tháp đá tại Lâm Đồng gây ấn tượng với kiến trúc bề thế, cao quý, được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối nên có độ bền cao. Công trình tháp mộ đá tại lâm Đồng sở hữu lối kiến trúc đặc biệt, mang đậm giá trị Phật giáo.

Theo quan niệm phong thủy, những công trình tâm linh chính là sợi dây kết nối giữa âm thế và trần gian. Tháp đá để tro cốt tại Lâm Đồng được xây dựng với mục đích bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn của con cháu đối với thế hệ đã khuất. Bên cạnh đó, đây cũng là một phương thức để duy trì phong tục thờ phụng của dân tộc. 

Tại sao nên lắp đặt tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng?

Tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng là một công trình sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể như sau:

Chất liệu đá chế tác bền vĩnh cửu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất liệu đá khác nhau được sử dụng để chế tác các công trình tâm linh. Đối với công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng, chất liệu được sử dụng là đá xanh đen. Đây là một loại đá tự nhiên được hình thành sâu dưới bề mặt vỏ trái đất trong hàng trăm triệu năm nên có độ bền cùng độ cứng vượt trội.

Đá xanh đen chủ yếu được khai thác tại các mỏ đá thuộc tỉnh Thanh Hóa, loại đá này có sắc xanh pha đen trầm, trên bề mặt khối đá có các đường vân uốn lượn mềm mại, tạo nên diện mạo tự nhiên, có giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm chế tác. 

Công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng điêu khắc bằng đá xanh đen gây ấn tượng với kiến trúc bề thế, cao cấp. Bảo tháp đá có độ bền cao nên không bị ảnh hưởng bởi tác động ngoại lực, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Thêm vào đó, đá xanh đen cũng sở hữu đặc tính đàn hồi cao, không dòn vỡ, hạn chế tối thiểu tình trạng hỏng hóc, nứt vỡ trong suốt quá trình chế tác sản phẩm.

Ưu điểm của đá xanh đen khi chế tác thápmộ thờ cốt tại Lâm Đồng
Ưu điểm của đá xanh đen khi chế tác tháp mộ thờ cốt tại Lâm Đồng

Đá xanh đen tạo nên màu sắc trang nhã, tinh tế cho tháp để tro cốt tại Lâm Đồng. Những họa tiết, hoa văn trang trí trên phiến đá xanh đen dường như có phần tinh xảo, sắc nét hơn so với khi điêu khắc trên các sản phẩm xi măng, gạch đá thông thường. Chính vì vậy, không chỉ riêng công trình mộ Bảo tháp đá tại Lâm Đồng mà một số khu lăng mộ đá, nhà mồ đá tại đây cũng sử dụng chất liệu này. 

Đá xanh đen là loại đá có giá thành rẻ nhất trong số tất cả các loại đá tự nhiên trên thị trường hiện nay, phù hợp với đa phần nhu cầu và điều kiện kinh tế của khách hàng. Giá thành của đá xanh đen vừa hợp lý, vừa đi kèm chất lượng cao nên nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của khách hàng hiện nay. 

Hoa văn trang trí sắc sảo

Một trong những yếu tố tạo nên kiến trúc cổ kính, cao quý của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng nằm ở hoa văn trang trí. Đa phần các mẫu tháp đá đẹp tại Lâm Đồng đều được đánh giá cao nhờ họa tiết trang trí bên ngoài. Họa tiết không chỉ mang lại diện mạo hoàn mỹ cho công trình mà còn đem lại những giá trị tâm linh đặc sắc.

Họa tiết Hoa Sen sắc sảo trên tháp đá thờ tro cốt tại Lâm Đồng
Họa tiết Hoa Sen sắc sảo trên tháp đá thờ tro cốt tại Lâm Đồng

Hoa văn cơ bản được trang trí trên các mẫu tháp để tro cốt tại Lâm Đồng là Hoa Sen. Như chúng ta đã biết, họa tiết Hoa Sen vốn là một hình ảnh tượng trưng cho Phật Giáo. Hoa Sen từ trước tới nay luôn được gắn với hình tượng thuần khiết, thanh cao, không vướng vẩn đục trần gian. Chính vì vậy, hoa văn Bông Sen được khắc trên các vị trí cao quý, trang trọng trên tháp thờ cốt tại Lâm Đồng. 

Hoa Sen tượng trưng cho cho cuộc sống an lành, thạch bạch, không lo toan phiền muộn. Hình tượng Hoa Sen tạc trên tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng mang theo hy vọng của con cháu về một cuộc sống tốt đẹp như vậy với người đã khuất. Đồng thời đây cũng là hình ảnh đại diện cho ước nguyện của thế hệ ông bà, cha mẹ, tổ tiên, phù hộ độ trì cho con cháu mình nhận được nhiều may mắn, phúc phần nơi dương thế. 

Đem lại giá trị tín ngưỡng, tôn giáo

Phong tục thờ cúng vốn là một nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Quan niệm Phật giáo cho rằng, cái chết không phải là sự kết thúc mà là một bước chuyển tiếp trong cuộc sống luân hồi. Chính vì vậy, những công trình tâm linh mang ý nghĩa giống như “ngôi nhà” của người đã khuất tại thế giới bên kia. 

Người đã khuất nếu phải lang thang, bơ vơ không nơi nương tựa tại thế giới bên kia thì người sống cũng không thể yên lòng. Vì vậy, thế hệ con cháu ai cũng muốn xây dựng công trình tháp mộ đá thật khang trang, vững chãi để thế hệ ông bà, cha mẹ, tổ tiên được an nghỉ. 

Giá trị tín ngưỡng của tháp mộ đá tại Lâm Đồng
Giá trị tín ngưỡng của tháp mộ đá tại Lâm Đồng

Công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng giống như “sợi dây” kết nối giữa âm thế và trần thế, khiến hậu thế luôn luôn nhớ tới sự hiện diện của người đã khuất. Bên cạnh đó, công trình cũng thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, hy vọng họ được sống một cuộc sống gặp nhiều may mắn, tràn ngập phước lành. 

Ngoài ra, tháp mộ đựng tro cốt tại Lâm Đồng cũng chính là đại diện cho những người đã khuất. Theo quan niệm tâm linh, công trình phần nào thể hiện những ước nguyện, mong muốn của họ còn chưa thực hiện được khi còn sống. Vì vậy, thế hệ con cháu sẽ luôn có ý thức duy trì phong tục thờ phụng, gìn giữ nét đẹp văn hóa tổ tiên. 

Giảm thiểu chi phí thi công

Một lần nữa, chất liệu đá xanh đen tự nhiên chuyên dùng để chế tác tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng lại tạo ra điểm cộng lớn. Loại đá này sở hữu tính đàn hồi cao nên hạn chế được tối ưu tình trạng nứt vỡ, gãy dòn trong quá trình điêu khắc lên bề mặt đá. 

Thêm vào đó, công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng sở hữu độ bền vĩnh cửu, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực, điều kiện thời tiết nên có thể giúp gia chủ tiết kiệm tối ưu chi phí gia công, sửa chữa trong trường hợp công trình xảy ra vấn đề. 

Bỏ túi kinh nghiệm xây tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng

Từ xưa tới nay, xây dựng Âm Trạch luôn là một vấn đề cần được xem xét, cẩn trọng các yếu tố một cách kỹ lưỡng bởi nếu sai một li, không những phạm phải sự an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hậu vận con cháu. 

Đá Bảo Châu đã dựa trên các hoạt động chế tác mộ đá trong nhiều năm để tiến hành thi công tháp Phật giáo tại Lâm Đồng. Trong quá trình xây mộ tháp tại Lâm Đồng, chúng tôi đúc kết được những kinh nghiệm hữu ích, bạn đọc cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm này để áp dụng vào những công trình tín ngưỡng khác:

Lựa chọn ngày, giờ đẹp để khởi công mộ tháp

Việc xây mộ, sửa chữa nơi thờ tự đều là những công việc hết sức hệ trọng. Chính vì vậy, vấn đề lựa chọn ngày, giờ đẹp để công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cần hết sức được lưu tâm. 

Theo quan niệm Phong Thủy, khi tiến hành xây dựng các công trình tín ngưỡng, tâm linh cần tránh các ngày xấu, tương khắc với mệnh và cung số của người đã khuất. Trong năm, ngày đẹp để khởi công xây mộ thường sẽ rơi vào những ngày Tam Hợp, Lục Hợp, Tứ Kiếm Hợp,… Ngược lại nên tránh những ngày có Tứ hành xung, Lục Hại, Lục Bình,… 

Ngày khởi công xây dựng tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng đã được bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng với gia chủ và thầy phong thủy, và đưa ra quyết định khởi công sau dịp Lễ Thanh Minh. Đây là thời điểm khí hậu mát mẻ, khô thoáng, phù hợp cho việc xây dựng mộ phần. 

Chọn vị trí, địa hình tốt khi lắp đặt tháp đá

Một số kinh nghiệm Đá Bảo Châu đúc rút sau rất nhiều công trình đó chính là lựa chọn được vị trí, địa hình tốt. Điều này không chỉ giúp cho quá trình thi công, vận chuyển, lắp đặt của cơ sở sản xuất dễ dàng, thuận lợi hơn mà còn liên quan tới sự yên nghỉ của những người đã khuất. 

Đối với vị trí xây dựng Bảo tháp đá cần phải được đặt trên các khu đất bằng phẳng, không bị ngập úng, đảm bảo long mạch lưu thông. Ngoài ra, vị trí lắp đặt cũng nên tránh đặt cạnh các loại cây lâu năm có rễ chùm to để tránh ảnh hưởng tới hài cốt. 

Hướng đất khi xây dựng tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng được xác định dựa trên mệnh, cung số của người đã khuất. Hướng đặt được đặt tại hướng Đông Nam, lối ra vào cửa mộ thông thoáng. Trong khuôn viên cũng kết hợp trồng nhiều loại cây phong thủy nhằm thu hút vượng khí cho toàn thể công trình. 

Kinh nghiệm xây dựng mộ bảo tháp đá tại Lâm Đồng
Kinh nghiệm xây dựng mộ bảo tháp đá tại Lâm Đồng

Tính toán kích thước mộ tháp chuẩn phong thủy

Yếu tố tiếp theo giúp việc xây dựng công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng chuẩn phong thủy đó chính là tính toán kích thước phù hợp. Trên thực tế, đối với mỗi mẫu mộ đá, tháp mộ đá lại có kích thước khác nhau. Kích thước này được xem xét dựa trên thước Lỗ Ban hoặc hình dạng, kiểu dáng của mộ phần trước khi đưa vào xây dựng.

Các công trình tháp đá tại Lâm Đồng hầu hết đều sở hữu kiến trúc 3 tầng tháp, với kích thước được tính toán chuẩn phong thủy để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự cân bằng trong cấu trúc. 

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống mộ tháp

Cổ nhân từng có câu “Âm dương cách biệt” để chỉ sự ngăn cách, khác biệt của cõi dương và cõi âm. Có lẽ cũng chính vì vậy, ánh sáng là yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới mộ phần. 

Có nhiều quan niệm tín ngưỡng cho rằng, trong việc xây dựng các công trình tâm linh cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào vì có thể khiến tro cốt dễ đổi màu. Ngoài ra, sự hiện diện của người âm tồn tại dưới sóng vi tế có tần số dao động vô cùng nhỏ. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời lại có tần số dao động cùng bước sóng lớn hơn rất nhiều, điều này được cho rằng có thể áp đảo tia vi tế của người đã khuất. 

Vì vậy, quá trình khởi công tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng được thực hiện vào sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mộ phần, đảm bảo sự an nghỉ của thế hệ đã khuất. 

Một số công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng nổi bật của Đá Bảo Châu

Đá Bảo Châu vinh dự trở thành đơn vị thực hiện một số công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng. Trong đó nổi bật nhất là công trình mộ tháp đá Phật giáo tại huyện Cát Tiên và mẫu tháp mộ đá để tro cốt thờ ông bà tại huyện Di Linh, hãy cùng theo dõi một số hình ảnh từ công trình ngay dưới đây để có được cái nhìn tổng quan nhất. 

Công trình mộ tháp Phật Giáo tại huyện Cát Tiên

Công trình mộ tháp Phật Giáo tại Lâm Đồng (huyện Cát Tiên) là mẫu mộ tháp đá được chế tác hoàn toàn từ đá xanh đen tự nhiên. Công trình sở hữu lối kiến trúc cao cấp, sang trọng, các họa tiết giàu sắc thái tâm linh. Hơn thế nữa, sự bền bỉ vĩnh cửu của đá xanh đen đã khiến cho công trình nhận được rất nhiều sự đánh giá cao từ người dân địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh thi công mẫu tháp mộ từ bước khởi công cho tới khi hoàn thiện, hãy cùng theo dõi ngay bên dưới đây:

Sử dụng máy móc vận chuyển bộ phận tháp để cốt tại Lâm Đồng tới địa điểm thi công
Sử dụng máy móc vận chuyển bộ phận tháp để cốt tại Lâm Đồng tới địa điểm thi công
Từng tầng của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng dần được hoàn thiện
Từng tầng của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng dần được hoàn thiện
Mẫu tháp đá đẹp nhất tại Lâm Đồng với kiến trúc tinh xảo
Mẫu tháp đá đẹp nhất tại Lâm Đồng với kiến trúc tinh xảo
Hoàn thiện lắp đặt phần đỉnh tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng
Hoàn thiện lắp đặt phần đỉnh tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng
Công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng chính thức hoàn thiện
Công trình tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng chính thức hoàn thiện

Mẫu tháp mộ đá để tro cốt thờ ông bà tại Huyện Di Linh

Mẫu tháp mộ đá để tro cốt tại Lâm Đồng (huyện Di Linh) là công trình được xây dựng với mục đích thờ phụng ông bà. Công trình này cũng được gia công bằng chất liệu đá xanh đen nên sở hữu độ bền vĩnh cửu cùng tính thẩm mỹ cao. Mẫu mộ tháp này có kết cấu 3 tầng tháp với dạng hình lục giác khiến người ta liên tưởng tới vòng tròn Bát quái. 

Trên thân công trình được trang trí với họa tiết chủ đạo là hình Hoa Sen mang lại nhiều giá trị tâm linh đặc sắc, thể hiện ước nguyện của con cháu về một cuộc sống tốt đẹp cho người đã khuất phía bên kia trần thế. Hãy cùng theo dõi một số hình ảnh từ công trình tháp đá này ngay dưới đây:

Dùng cần cẩu vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công tháp mộ đá để tro cốt tại Lâm Đồng
Dùng cần cẩu vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công tháp mộ đá để tro cốt tại Lâm Đồng
Đội ngũ Bảo Châu đang lắp ghép các tầng của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng
Đội ngũ Bảo Châu đang lắp ghép các tầng của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng
Từng tầng của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng được hoàn thiện
Từng tầng của tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng được hoàn thiện
Sử dụng cần cẩu hoàn thiện lắp đặt phần mái tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng
Sử dụng cần cẩu hoàn thiện lắp đặt phần mái tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng

Đá Bảo Châu – Đơn vị lắp đặt tháp mộ đá am thờ cốt tại Lâm Đồng uy tín

Hiện tại, đơn vị Đá Bảo Châu đang là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt tháp đá am thờ cốt tại Lâm Đồng uy tín nhất. Sở hữu kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chế tác đá gần 15 năm, Đá Bảo Châu đã nhận được vô số những đánh giá, phản hồi tích cực từ phía khách hàng. 

Hệ thống dịch vụ của chúng tôi không dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ lắp đặt lăng mộ tháp đá mà còn phân phối các sản phẩm đá điêu khắc trên toàn quốc nhằm đáp ứng tối ưu những yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Làm việc với tôn chỉ “Khách hàng là thượng đế”, chúng tôi luôn nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ lắp đặt công trình chi tiết nhất, vui lòng liên hệ với Bảo Châu ngay hôm nay theo thông tin bên dưới: 

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com