Đến với Đồng Nai, điều gây ấn tượng với chúng ta không chỉ dừng lại ở thiên nhiên ôn hòa, nền văn hóa đặc sắc mà còn có cả các công trình mang ý nghĩa tâm linh, đặc biệt là công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai. Cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu thêm thông tin về công trình này trong bài viết bên dưới nhé. 

Giới thiệu sơ lược về công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Đồng Nai là một vùng đất nằm trong vùng kinh tế trọng điểm tại phía Nam. Đây là vùng đồng bằng trung du với địa hình khá bằng phẳng. Kinh tế phát triển khiến các nhu cầu về đời sống, vật chất tinh thần ở đây được gia tăng. 

Tỉnh Đồng Nai không chỉ thu hút bởi khí hậu ôn hòa, nền văn hóa đặc sắc mà còn nằm ở các công trình tâm linh với giá trị sâu sắc, đặc biệt là công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai.

Tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai và những thông tin chung
Tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai và những thông tin chung

Giữa vô vàn những công trình tâm linh tại Đồng Nai hiện nay, mẫu bảo tháp đá này được đánh giá cao về giá trị kiến trúc cũng như tính thẩm mỹ. Công trình được gia công bằng chất liệu đá tự nhiên với độ bền, độ cứng cao, trang trí bằng những họa tiết, hoa văn giàu ý nghĩa Phật Giáo. 

Công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai mang lại giá trị tâm linh sâu sắc. Công trình này không chỉ đại diện cho hy vọng của hậu thế dành cho người đã khuất về một cuộc sống sung túc, ấm no, ngập tràn phước lành mà còn là một phương thức nhằm duy trì những nét đẹp văn hóa tinh thần của dân tộc. 

Những nét đặc sắc trong kiến trúc của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Bàn về kiến trúc đặc sắc của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai, chắc chắn không thể bỏ qua 3 yếu tố cụ thể như sau:

Cấu trúc của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai được xây theo cấu trúc 3 tầng cơ bản, nhỏ dần về phần đỉnh. Toàn bộ tháp có dạng lục giác với 6 cạnh đều nhau, tạo thành hình bát quái nếu nhìn từ trên xuống dưới. 

Trên từng rìa của bảo tháp đá đều có phần mái vểnh lên, được cách điệu thành những dải vân mây sống động. Hai tầng dưới cùng của tháp đá được khoét rỗng để đặt hũ tro cốt tưởng nhớ người đã khuất, hoặc dùng để phục vụ cho mục đích hương khói, thờ phụng.

Cấu trúc tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai
Cấu trúc tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Ngoài ra, các tầng còn được điểm lên các họa tiết như câu đối, Hoa Sen,… khiến kiến trúc của tháp đá trở nên cổ kính, giàu giá trị tâm linh. Đỉnh của tháp đá tọa lạc hình Bông Sen tạo nên sự thống nhất về cấu trúc cũng như họa tiết cho toàn thể công trình.

Bao xung quanh tháp đá để tro cốt tại Đồng Nai là lan can được liên kết bằng những các cột trụ đá chắc chắn. Trên thân lan can đá được điêu khắc họa tiết Tứ Quý mang hàm nghĩa sung túc, ấm no, sự thịnh vượng trong thế giới bên kia. 

Ngoài ra, tại vị trí tiền tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai được đặt một bức bình phong đá với mục đích trấn yểm, thu hút vượng khí cho toàn thể khu mộ tháp. 

Chất liệu đá chế tác tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Trong quá trình chế tác tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai, đội ngũ Đá Bảo Châu đã sử dụng chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa. Đây là một chất liệu đá được sử dụng vô cùng phổ biến khi chế tác các công trình tâm linh.

Đá xanh đen chế tác tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai
Đá xanh đen chế tác tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Đá xanh đen có xuất xứ từ đá trầm tích, được hình thành sâu bên trong vỏ trái đất với niên đại lên tới hàng trăm triệu năm. Chính vì vậy loại đá này sở hữu độ cứng cùng độ bền cao, khó bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực ngoài môi trường. 

Đá xanh đen được khai thác nhiều tại mỏ đá của một số huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Loại đá này có sắc xanh xám pha lẫn với đen, trên bề mặt của phiến đá sở hữu các đường vân lượn sóng mềm mại, tạo nên diện mạo tự nhiên cho sản phẩm khi chế tác. 

Họa tiết trang trí trên tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Họa tiết sắc sảo trên tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai
Họa tiết sắc sảo trên tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Họa tiết trang trí trên mỗi công trình tâm linh là một yếu tố không thể thiếu giúp kiến trúc trở nên cổ kính, linh thiêng hơn. Đối với tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai, mỗi hoa văn khắc lên đều sở hữu đặc điểm, giá trị riêng biệt, cụ thể như sau:

Hình Bông Sen

Họa tiết Hoa Sen là họa tiết được điểm lên nhiều nhất mẫu tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai. Hoa Sen xuất hiện trên thân lan can đá, tầng tháp đá và được cách điệu thành đỉnh tháp.

Theo quan niệm Phật Giáo, Hoa Sen là đại diện của thần linh. Chính vì vậy, hoa văn này khi được khắc lên mộ tháp đá còn thể hiện mong muốn của con cháu với người đã khuất, hy vọng khi họ quay trở về cát bụi sẽ nhận được sự che chở, bao dung của thần Phật. 

Tứ Quý

Họa tiết Tứ Quý được trang trí trên thân lan can đá bao xung quanh tháp đựng tro cốt tại Đồng Nai. Tứ Quý bao gồm 4 loại thực vật Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Đây vốn là bốn loài cây đại diện cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Theo quan niệm phong thủy, vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở khi trải qua sự sống luân chuyển. Vì vậy, họa tiết này mang lại hy vọng về một cuộc sống sung túc, ấm no cho thế hệ đã khuất tại phía bên kia trần thế.

Câu đối

Câu đối thường được khắc trên các công trình tâm linh để thể hiện uy thế, uy nghiêm của ngôi mộ, hoặc cũng nhằm thể hiện lòng kính trọng của thế hệ con cháu với thế hệ đã khuất.

Trên thân tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai được khắc cặp câu đối chữ Nôm với ý nghĩa thế hệ con cháu tìm nơi thiên thời địa lợi, phong thủy thịnh vượng để chôn cất thế hệ tổ tiên. Câu đối này thể hiện ước nguyện của con cháu có thể nhận được sự phù hộ độ trì của tổ tiên, giúp cuộc sống trở nên sung túc, nhiều may mắn. 

Giá trị mà tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai đem lại trong đời sống tâm linh

Tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai đem lại nhiều giá trị trong đời sống tâm linh. Đặc biệt với những hoa văn, họa tiết giàu ý nghĩa, công trình mộ tháp đã thể hiện sự kính trọng thế hệ đã khuất của toàn bộ hậu thế. 

Giá trị tâm linh của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai 
Giá trị tâm linh của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Văn hóa thờ cúng là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ chính là bậc sinh thành đã nuôi dưỡng chúng ta. Bởi vậy khi họ rời xa trần thế, bổn phận của con cháu là phải chăm lo việc tang gia, hậu sự một cách chu toàn nhất. 

Việc xây dựng tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai không chỉ dừng lại ở việc bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với thế hệ đã khuất mà còn duy trì nét đẹp truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, đây cũng là một phương thức kết nối với thế giới tâm linh, với ý nghĩa những người đã khuất luôn hiện diện trong trái tim của mỗi chúng ta. 

Kích thước lắp đặt tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Các mẫu mộ tháp đá đều sở hữu kích thước, mẫu mã khá đa dạng. Chính vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng, gia chủ cần phải tính toán kích thước tháp để đảm bảo phù hợp với địa điểm, mặt bằng, tính phong thủy. Nếu không phải là một chuyên gia trong vấn đề này, bạn có thể tìm tới các thầy Địa lý, phong thủy hoặc những người có chuyên môn để tham khảo chính xác hơn.

Đối với công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai, kích thước của công trình đã được thống nhất dựa trên sự bàn bạc của gia chủ cùng đội ngũ Đá Bảo Châu. Theo đó, vị trí lắp đặt lăng mộ sẽ theo đúng kích thước của thước Lỗ ban phong thủy. Kích thước của công trình được tính toán là 255cm x 255cm x 416cm.

Hình ảnh từ công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai thực hiện bởi Đá Bảo Châu

Công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai được xây dựng theo đúng tiến trình kế hoạch do Đá Bảo Châu thực hiện. Cụ thể các giai đoạn được trình bày rõ ràng hơn dưới đây:

Giai đoạn khởi công

Trong giai đoạn khởi công xây dựng tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai, đội ngũ của Đá Bảo Châu đã có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị các nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết vận chuyển tới địa điểm thi công. 

Trước khi bắt đầu giai đoạn thi công, đội ngũ của Đá Bảo Châu sẽ tiến hành đo đạc kích thước và theo dõi bản vẽ của công trình để đảm bảo kế hoạch lắp đặt theo đúng tiến độ. Dưới đây là một số hình ảnh của Đá Bảo Châu trong giai đoạn khởi công: 

Dùng cần cẩu vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công 
Dùng cần cẩu vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công
Chuẩn bị các phiến đá lắp ghép tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai 
Chuẩn bị các phiến đá lắp ghép tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Giai đoạn thi công

Giai đoạn thi công tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai thường diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn do các bộ phận, hạng mục con của tháp mộ đã được chế tác sẵn tại xưởng. Quá trình lắp ghép các phiến đá, hạng mục nhận được sự hỗ trợ của phương tiện, máy móc hiện đại nên không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Dưới đây là một số hình ảnh từ công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai trong giai đoạn thi công:

Tiến hành lắp ghép tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai
Tiến hành lắp ghép tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai
Hoa văn tinh xảo trên mộ tháp Phật Giáo tại Đồng Nai
Hoa văn tinh xảo trên mộ tháp Phật Giáo tại Đồng Nai
Từng tầng của tháp đá tại Đồng Nai dần được hoàn thiện
Từng tầng của tháp đá tại Đồng Nai dần được hoàn thiện
Lắp đặt phần mái của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai
Lắp đặt phần mái của tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Giai đoạn hoàn thiện

Trong giai đoạn hoàn thiện, công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai sẽ được đánh bóng, hoàn thiện các chi tiết. Đội ngũ thợ nghề cũng sẽ tiến hành vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ quanh khu công trình để bàn giao lại cho gia chủ. 

Cùng theo dõi các hình ảnh trong giai đoạn hoàn thiện công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai ngay dưới đây:

Họa tiết sắc nét của công trình khi được đánh bóng
Họa tiết sắc nét của công trình khi được đánh bóng
Tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai chính thức được hoàn thiện
Tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai chính thức được hoàn thiện

Địa chỉ Đá Bảo Châu – đơn vị uy tín nhận lắp đặt tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai

Đơn vị Đá Bảo Châu là đơn vị chế tác đá sở hữu tới 15 năm kinh nghiệm trên thị trường. Các sản phẩm, công trình tại Bảo Châu luôn nhận được sự đánh giá rất cao từ phía khách hàng. Đặc biệt, khi đến với đơn vị Bảo Châu, khách hàng sẽ được tận hưởng quy trình phục vụ bài bản từ khâu tư vấn cho tới khi bàn giao và nghiệm thu. 

Công trình tháp mộ để tro cốt tại Đồng Nai chỉ là một trong vô số các công trình mà Đá Bảo Châu đã thực hiện. Chúng tôi cung cấp dịch vụ lắp đặt mộ đá, nhà mồ đá tại các tỉnh thành trên cả nước để đem lại cho khách hàng những trải nghiệm đa dạng nhất.

Để nhanh chóng nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất từ Bảo Châu, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo thông tin bên dưới:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com