Văn khấn Tất Niên chiều 30 tết chi tiết, theo đúng phong tục

Với người Việt, đọc văn khấn tất niên chiều 30 tết là điều rất được xem trọng. Đây là nghi lễ rất quan trọng để kết thúc 1 năm cũ đã qua, chào đón năm mới. Sẽ có rất nhiều điều bạn cần phải biết khi chuẩn bị bài văn khấn này. Cụ thể như thế nào, Dabaochau sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài sau.

Ý nghĩa của việc đọc văn khấn tất niên chiều 30 Tết là gì?

Nhiều người cho rằng, văn khấn tất niên chiều 30 Tết là một điều không thể thiếu trong lễ cúng cuối năm. Bởi văn khấn là những lời thành tâm của bậc con cháu gửi đến ông bà, tổ tiên đã khuất trong thời khắc giao thoa chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây cũng là lúc con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Vì thế, khi chuẩn bị văn khấn trong nghi lễ cúng tất niên vào chiều 30 Tết, mọi gia chủ đều muốn có được bài văn khấn thật chỉn chu để tổ tiên chứng giám cho lòng thành tâm và phù hộ cho gia đạo năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn.

Bài văn khấn tất niên chiều 30 tết chuẩn phong tục

Để thuận tiện cho việc tìm kiếm bài văn khấn để cúng, gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn cúng tất niên dưới đây.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Đất, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Ngài Ngụy Vương hành khiển, Tiêu Tào phán quan, đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy các Ngài bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương.

Con kính lạy Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các Ngài: Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị Thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư Gia tiên: Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, tiên linh Nội – Ngoại họ: ……….

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão 2024.

Tín chủ chúng con là: ……….

Ngụ tại: ……….

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, Xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sửa: phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ, tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé, già trẻ bình an, thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị Tôn thần, gia tiên Nội Ngoại chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Bài văn khấn tất niên chiều 30 tết chuẩn phong tục
Cần đọc đúng bài văn khấn đúng địa điểm

Xem thêm:

Trước khi đọc văn khấn Tất niên cần lưu ý điều gì?

Chuẩn bị bài văn khấn tất niên thôi là chưa đủ. Bạn cần phải nắm bắt rõ những thông tin dưới đây để có được lễ cúng tất niên thật chỉnh chu, tươm tất.

Dọn dẹp nhà cửa cuối năm

 • Lễ cúng tất niên vào dịp cuối năm với người Việt Nam là nghi thức rất quan trọng. Vì vậy, trước khi làm lễ, đa số gia đình người Việt thường sẽ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, gọn gàng. Nó như một cách để vứt bỏ đi những điều không được may mắn trong năm cũ.
 • Ngoài ra, người Việt Nam thường cho rằng, khi dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới thì mọi sự trong năm sẽ hanh thông, tốt đẹp. Hơn thế nữa, việc dọn dẹp nhà cửa cũng là cách để  con cháu thể hiện sự thành tâm đón tiếp vong linh của tổ tiên, ông bà đã khuất về cùng với con cháu để đón năm mới.
Trước khi đọc văn khấn Tất niên cần lưu ý điều gì?
Dọn dẹp nhà cửa tươm tất để cúng tất niên và đón năm mới

Chuẩn bị mâm cúng tươm tất

Bên cạnh việc chuẩn bị văn khấn tất niên chiều 30 tết thì bạn cũng đừng quên sắm sửa mâm cúng tất niên thật chu đáo. Việc chuẩn bị mâm cúng sẽ tùy theo văn hóa, phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, trong mâm lễ cần có những vật phẩm dưới đây:

 • Nhang đèn, trái cây tươi
 • Vàng mã
 • Trầu cau, thuốc lá
 • Bánh chưng
 • Xôi gà
 • Các lễ vật khác tùy theo từng vùng miền…
Trước khi đọc văn khấn Tất niên cần lưu ý điều gì?
Mâm cúng phải chỉnh chu, đầy đủ

Chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn tất niên

 • Lễ tất niên sẽ diễn ra vào cuối năm, tức là vào ngày 30 tháng Chạp.
 • Vì vậy, bạn cũng nên chọn đúng ngày 30 cuối năm để làm lễ cúng và đọc bài văn khấn cúng tất niên chiều 30 tết.
 • Tuy nhiên, để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ và giúp gia đạo nhận được hồng ân từ tổ tiên, ông bà đã khuất thì bạn cũng nên chú ý chọn ngày giờ đẹp để đọc văn khấn.
Trước khi đọc văn khấn Tất niên cần lưu ý điều gì?
Nên dọn chiều 30 tết để đọc bài văn khấn

Làm thế nào để đọc văn khấn được thuận lợi?

 • Thực tế, với nhiều người thì việc đọc văn khấn tất niên chiều 30 tết không phải là điều đơn giản. Bởi lời lẽ được dùng trong bài văn khấn có sự khác biệt rất lớn so với từ ngữ dùng ngoài đời thực. Hơn nữa, bài văn khấn thường có độ dài không ít. Vì thế, việc ghi nhớ để đọc văn một cách trơn tru, không vấp, không quên lời khấn là điều không hề dễ dàng. Trừ khi bạn là một người thường xuyên làm công việc cúng bái.
 • Do đó, để đảm bảo lễ cúng tất niên được diễn ra thuận lợi thì bạn nên in văn khấn ra giấy để đọc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các bài văn khấn cúng tất niên chiều 30 tết ở internet và dùng điện thoại để đọc. Như vậy sẽ đảm bảo quá trình khấn bái được tốt đẹp, suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Ai là người trong gia đình thích hợp để đọc văn khấn

 • Khi cúng cuối năm, bạn cần lưu ý chọn người đọc văn khấn khi làm lễ cúng. Tốt nhất là để gia chủ đọc văn khấn. Ngoài ra, nếu vì lý do công việc thì bạn cũng có thể chọn vợ hoặc chồng để đứng ra đọc bài văn khấn và chủ trì lễ cúng đều được. 
 • Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là quá trình đọc bài văn khấn cần đảm bảo sự thành kính, quần áo ăn mặc phải chỉnh tề, lịch sự. 
Ai là người trong gia đình thích hợp để đọc văn khấn
Cần ăn mặc chỉnh tề và nghiêm túc khi cúng tất niên

Văn khấn tất niên có sự khác biệt ở từng nơi thờ cúng

 • Bạn đừng nghĩ rằng, có thể dùng một bài văn khấn tất niên chiều 30 tết cho tất cả mọi lễ cúng cuối năm. Đây là suy nghĩ vô cùng thiếu sót. 
 • Theo các chuyên gia phong thủy, đọc văn khấn vào lễ tất niên ở bàn thờ gia tiên sẽ khác biệt so với văn khấn ở ngoài trời. Đọc văn khấn ở nhà cũng khác so với đọc văn khấn tại công ty, cơ quan hoặc nơi làm ăn kinh doanh… Tùy theo từng địa điểm làm lễ cúng mà bạn cần có sự chuẩn bị lời văn khấn sao cho phù hợp.

Một vài điều kiêng kỵ khi đọc bài văn khấn tất niên chiều 30 Tết

Khi đọc văn khấn tất niên, có 5 điều bạn nhất định không được phạm phải để tránh bị các bậc thần linh hoặc tổ tiên quở phạt. Đó chính là:

 • Đọc bài văn khấn với thái độ không nghiêm túc, vừa đọc vừa cười.
 • Cãi vã, to tiếng với nhau khi đang hành lễ cúng tất niên.
 • Ăn mặc không chỉnh tề, bất kính với tổ tiên, ông bà và các bậc thần tiên.
 • Sắm sửa mâm cúng không đúng phong tục, thiếu vật phẩm.
 • Không dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ tổ tiên trước khi làm lễ cúng…

Trên đây là những thông tin quan trọng về bài văn khấn tất niên chiều 30 Tết mà bạn cần lưu ý. Hy vọng rằng việc chuẩn bị văn khấn, mâm cúng chu đáo, đầy đủ sẽ giúp bạn và gia đình bạn có một năm mới thật bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.