Văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ

Việc thắp hương cũng là một nghi thức tín ngưỡng thờ cúng, nó giống như cách để con người có thể giao tiếp với thế giới tâm linh. Nghi thức này thường được thực hiện nhằm bày tỏ lòng thành kính cũng như cầu xin những điều may mắn, cầu xin sự tha thứ hay thông báo một vấn đề gì đó. Vào dịp cuối năm, mỗi gia đình Việt sẽ tỉa chân nhang, dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng. Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Đá Bảo Châu sẽ giới thiệu cho bạn biết bài khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ.

Văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ
Văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bàn thờ gia tiên có ý nghĩa lớn

Vì sao ta phải tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?

Việc tỉa chân nhang trên bàn thờ là vô cùng quan trọng bởi nhằm bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên cũng như Thần-Phật. Vì vậy, phải luôn cần duy trì sự sạch sẽ và gọn gàng theo tín ngưỡng thờ cúng của dân gian xưa. Việc dọn dẹp bàn thờ và tỉa chân hương hàng năm không chỉ là nghĩa vụ mà còn là một hành động thiêng liêng và tâm linh.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi tụ khí của gia đình, nếu không được giữ sạch sẽ và gọn gàng, cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến sinh khí trong gia đình, từ đó gây ra các sự việc không may mắn. Việc tỉa chân hương đặc biệt quan trọng vì nó không chỉ mang lại sự tươi mới mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy.

Nếu bàn thờ không được thường xuyên dọn dẹp, bát hương quá đầy sẽ có thể tạo ra cản trở cho khí lưu chuyển, dẫn đến các nguy cơ hỏa hoạn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như vận may của gia đình. 

Vì sao ta phải tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?
Tại sao phải tỉa chân nhang trên bàn thờ gia tiên

Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân nhang bát hương

Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân hương bát hương là một trong những nghi thức vô cùng trang trọng và thiêng liêng. Dưới đây là hướng dẫn để bạn thực hiện việc này, xin mời mọi người cùng  tham khảo: 

  • Một mâm cúng sẽ gồm có trái cây, bánh tét, bánh chưng, thịt heo quay, gà luộc, xôi, rượu nếp, chè đậu xanh… để cúng xin phép tổ tiên và các vị thần linh trước khi tỉa chân nhang.
  • Chuẩn bị một củ gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, và giã nát. Gừng có tác dụng tẩy và khử mùi hôi của tro nhang.
  • Một bình nước nước ấm để lau dọn bàn thờ. Hoặc chuẩn bị một bình nước ngũ vị hương để lau bởi có mùi thơm dễ chịu và có ý nghĩa phong thuỷ là hòa hợp giữa ngũ hành.
  • Lưu ý, cần phải sử dụng chiếc khăn sạch  để lau chùi các đồ vật trên bàn thờ.
  • Một cái thau đủ lớn để đựng tro nhang.
Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân nhang bát hương
Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng để tỏ lòng thành kính

Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn gia tiên (trước khi bao sái bàn thờ)

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ tên là: ………………………

Cư ngụ tại địa chỉ : ……………………………

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó bàn thờ gì, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ,

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Tham khảo:

Văn khấn trước khi rút chân nhang

Nam mô a di Đà Phật! (ba lần)

Tín chủ tên là…Cư ngụ tại địa chỉ:…

Hôm nay ngày… tháng… năm… Tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị… (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm, thanh tịnh. Kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang, mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ, cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ, kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật! (ba lần).

Văn khấn bao sái bát hương cho bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật! (ba lần)

– Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

– Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Tín chủ con là:… Ngụ tại:…

– Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (ba lần).

Văn khấn bao sái bát hương cho bàn thờ
Văn khấn rút tỉa chân hương cho bàn thờ gia tiên

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật! (ba lần)

– Con lạy 9 phương Trời

– Con lạy 10 phương Đất

– Con kính lạy chư Phật 10 phương

– Con kính lạy 10 phương chư Phật

– Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

– Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:…Cư trú tại:…

– Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

– Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

– Năm cũ lộc tài con xin tạ.

– Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

– Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

– Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

– Tâm trần con có.

– Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ
Văn khấn sau khi rút chân hương bàn gia tiên

Cách tỉa chân nhang bát hương chuẩn nhất

Người thực hiện rút chân hương cần phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, cần đọc văn khấn và thắp hương xin phép trước khi rút chân

Trước tiên, hãy trải giấy sạch ra trước, sau đó, từ từ nhổ từng cây chân hương một để chúng có thể rơi lên trên giấy. Được biết, trên bàn thờ, nơi quan trọng nhất chính là bát hương. Đây là nơi hội tụ của các linh hồn, thần linh, các thánh và tổ tiên.

Để thể hiện được lòng thành kính sâu sắc của chúng ta đối với cõi tâm linh cần phải cẩn trọng trong mọi việc. Khi lau dọn bàn thờ, cần lưu ý tránh làm bát hương bị di chuyển. Một tay nhổ chân hương, tay còn lại cần phải giữ chặt bát hương để tránh trường hợp di chuyển không mong muốn hay thậm chí là đổ vỡ.

Ngay sau khi nhổ chân hương xong, gia chủ nên sử dụng một chiếc thìa sạch để hớt đi tàn hương quá đầy trong lư hương và nên nén lại gọn gàng. Đồng thời, hãy làm sạch các bụi bẩn trên bàn thờ bằng cách tỉa chân hương thường xuyên, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều chân hương, tạo ra nhiều bụi bẩn không mong muốn. Chân hương ngay sau khi rút nên mang đi hóa tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Cần phải thay nước đều đặn ở các bình hoa và các ly nước cúng để duy trì sự tươi mới. Đặc biệt đối với hoa, hãy chú ý thay ngay khi chúng có dấu hiệu bắt đầu héo.

Hãy chú ý rằng, việc lau dọn phải được thực hiện một cách nghiêm túc, thành kính và với tâm huyết. Sau cùng, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên cùng thần linh về quy tụ sau khi bàn thờ đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Cách tỉa chân nhang bát hương chuẩn nhất
Lưu ý cách tỉa chân nhang đúng cách nhất

Trên đây là tổng hợp 3 bài văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ gia tiên chuẩn nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!