Hiện nay, việc xây mộ chờ cho người còn sống đã không còn quá xa lạ tại đất nước hình chữ S. Ở nhiều địa phương, đây còn là nét văn hóa độc đáo, được người dân giữ gìn và trông trọng. Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, càng những điều liên quan đến tâm linh thì sẽ càng nảy sinh các vấn đề, việc kiêng kỵ cần phải tránh. Do đó, xây mộ chờ vẫn bị chia thành nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Vậy có nên hay không xây mộ chờ cho người còn sống? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Bảo Châu để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Đôi nét về xây mộ chờ cho người còn sống

Như đã nói, việc xây mộ chờ cho người còn sống trong xã hội hiện nay đang khá phổ biến. Tuy nhiên, đây có lẽ vẫn là một hạng mục khá mới mẻ đối với nhiều người. Bởi xây mộ đá cho người đã mất thì ai cũng biết, nhưng xây mộ chờ cho người còn sống thì quả thật lạ lẫm. 

Mộ chờ là gì?

Trên thực tế, mộ chờ không phải kiểu đào huyệt sâu, chôn chặt và xây kín như dành cho người đã khuất. Đây chỉ là hạng mục được xây trước với một hố chờ và mộ chờ, để trống phần thông tin được điêu khắc trên bia mộ.

Xây mộ chờ cho người còn sống ngày càng phổ biến
Xây mộ chờ cho người còn sống ngày càng phổ biến

Trước kia, khi suy nghĩ của người dân còn cổ hủ, việc xây mộ chờ trước khi mất đối với họ như đang trù ẻo, mang điều xui rủi đến với người còn sống. Vì vậy, việc làm này bị nhiều người phải đối gay gắt, không ủng hộ. Song, quan niệm này giờ đây đã dần tích cực hơn. Hơn nữa còn mang đến nhiều ưu điểm, giúp gia chủ xử lý được vấn đề mồ yên mả đẹp nếu chuyện không may xảy đến bất ngờ.

Ưu điểm khi xây mộ chờ cho người còn sống

Trong những hạng mục công trình mộ chờ do Bảo Châu lắp đặt, nhiều khách hàng tâm sự rằng, việc xây mộ trước khi qua đời giúp họ có thể lựa chọn được mẫu mã mộ đá, kiểu dáng phù hợp với thẩm mỹ. Dù chỉ là một lời nói đùa nhưng đây lại là ưu điểm đầu tiên khi xây mộ chờ cho người còn sống.

Ngoài ra, khi tình hình đô thị hóa phát triển chóng mặt, đến nhà ở đôi khi còn tạm bợ, đất trống xây mộ cũng hạn chế đi rất nhiều thì việc chuẩn bị trước cho cha mẹ, bản thân là chuyện dễ hiểu. Do đó, xây mộ chờ cho người còn sống như một cách “đặt cọc” nơi yên nghỉ cho họ, giúp cho có nơi thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, người thân cũng không phải nhọc nhằn tìm địa điểm chôn cất trong lúc tang gia bối rối.

Ưu điểm của việc xây mộ chờ trước khi mất
Ưu điểm của việc xây mộ chờ trước khi mất

Bên cạnh đó, việc xây dựng mộ chờ cho người còn sống có thể giúp khách hàng chọn được hướng mộ, vị trí lắp đặt để hài hòa với toàn bộ khu lăng mộ. Điều này giúp quá trình quy hoạch trở nên thuận lợi hơn, không xảy ra tình trạng xây mộ mất trật tự, lộn xộn mất mỹ quan. Ngoài ra, nhiều người tin rằng, xây lăng mộ chờ tránh được khả năng chạm đến long mạch, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của con cháu.

Nên xây mộ chờ cho ai

Đâu ai muốn nói lời tạm biệt mãi mãi, cách biệt âm dương với người thân của mình. Song, cuộc đời này lại là một vòng tuần hoàn và sinh lão bệnh tử là điều mà bất kỳ ai cũng phải đối mặt. Vậy nên, xây mộ chờ cho người còn sống là bước chuẩn bị tinh thần trước mọi tình huống, chỉn chu cho nơi yên nghỉ của người thân. Đặc biệt với những người già cao tuổi, gần đất xa trời hay đang mắc bệnh hiểm nghèo, việc xây mộ chờ là hoàn toàn cần thiết.

Xây mộ chờ cho người còn sống có phải điều kiêng kỵ?

Theo quan niệm tâm linh của người xưa, xây mộ chờ cho người còn sống là điều kiêng kỵ, đem lại điềm chẳng lành. Do đó khi nhắc đến vấn đề trên, nhiều người vẫn khá hoang mang và không đồng tình. Nhưng theo Đá Bảo Châu tìm hiểu, vua chúa, hoàng tộc từ xa xưa đã duy trì thói quen xây mộ trước khi mất, vẫn anh minh quản việc nước, chống giặc ngoại xâm mà không sợ điềm gở. Đây là minh chứng cho việc xây mộ chờ chằng ảnh hưởng đến tuổi thọ hay số mệnh của ai cả.

Vậy đó, khi ta nghĩ thoáng ra, xây mộ chờ cho người còn sống là chuyện phải làm, không làm trước thì sẽ làm sau. Thậm chí, có cụ ông, cụ bà còn chủ động ngỏ ý nhờ con cháu xây trước mộ chờ cho bản thân, phần vì muốn xây theo sở thích, phần sẽ không cần lo lắng về nơi chôn cất sau này.

Nhu cầu xây mộ trước khi mất của người dân hiện nay

Xây mộ chờ cho người còn sống có thể được xoi là xu hướng hiện nay. Với những người không có khu lăng mộ gia tộc, xây mộ chờ là cách để họ tìm được nơi chôn cất mà không cần thấp thỏm lo âu bị giành suất, hay không có nơi an tĩnh để nằm xuống. Đồng thời, việc này còn giúp những gia đình, vợ chồng được an nghỉ cạnh nhau, con cháu cũng dễ dàng hơn trong việc thăm nom mồ mả.

Không những vậy, xây mộ trước cho người sống cũng trở nên ý nghĩa hơn khi bố mẹ không được sống cạnh con cái. Người ra đi sẽ cảm thấy nhẹ lòng vì con cái không phải vất vả, người ở lại cũng toàn tâm toàn ý đưa tiễn bố mẹ trên đoạn đường cuối cùng mà không phải chạy đôn chạy đáo đi mua đất, xây mộ. 

Những điều cần lưu ý khi xây mộ chờ cho người còn sống

Bất kỳ sản phẩm đá mỹ nghệ nào khi tiến hành xây dựng cũng cần cực kỳ chú trọng vào vấn đề tâm linh, phong thủy, mẫu mã, mộ chờ cho người còn sống cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, hạng mục mộ chờ cần lưu ý hơn cả vì điều này có liên quan đến người vẫn đang tồn tại ở dương gian. Dưới đây là một vài lưu ý Đá Bảo Châu nghiệm ra sau nhiều năm xây dựng mẫu mộ chờ cho người còn sống.

Những lưu ý trong quá trình xây mộ chờ cho người còn sống
Những lưu ý trong quá trình xây mộ chờ cho người còn sống

Bàn bạc với người thân

Đây là yếu tố tiên quyết và cực kỳ quan trọng trước khi xây mộ chờ cho người còn sống. Nếu có ý định xây mộ cho bố mẹ hay bản thân mình, quý khách nên tham khảo ý kiến của hai cụ nói riêng và tất cả người thân nói chung. Bởi tư tưởng, quan điểm mỗi người là khác nhau. Người thì kiêng kỵ, người lại ủng hộ. Vì vậy, bạn nên phân tích thiệt hơn rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Hầu như ở những gia đình Bảo Châu từng làm việc, mọi người đều rất thoải mái và ủng hộ việc này.

Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là lúc gia đình bàn bạc xem sẽ quy hoạch phần mộ của các thành viên trong gia đình ra sao, cần đồng bộ thế nào. Nếu mỗi người làm một kiểu, không giống nhau thì tổng thể sẽ không ăn nhập, tương đối xấu. 

Kích thước mộ đá đo theo thước Lỗ Ban

Người Việt Nam từ trước đến nay đều cực kỳ cẩn thận trong việc xây mộ chờ cho người còn sống. Theo quan niệm duy tâm, phần mộ không chỉ là nơi nằm xuống khi khuất núi của người thân, mà còn ảnh hưởng đến phúc đức, sức khỏe của con cháu. Vì vậy, mộ chờ cho người còn sống cần được đo đạc một chi tiết, tỉ mỉ, chuẩn phong thủy cho các công trình tâm hình.

Theo đó, kích thước mộ chờ cho người còn sống sẽ được Đá Bảo Châu xây dựng theo thước Lỗ Ban. Đây là cách tối ưu để xác định được số đỏ, cung tốt và tránh những cung xấu.

Hiện nay, thước lỗ ban đang chia thành 2 loại chính: Thước lỗ ban 43cm và thước Lỗ Ban 51cm. Ngoài ra, hiện nay kích thước của mộ chờ cho người còn sống cũng phụ thuộc vào mẫu mã chế tác như mộ đá đôi, mộ đá đơn, mộ tròn, mộ đá tháp,…

Vị trí xây mộ chuẩn phong thủy

Bên cạnh yếu tố kích thước chuẩn phong thủy, vị trí xây mộ chờ cho người còn sống cũng là điều cực kỳ quan trọng. Đầu tiên, khi xây mộ chờ bằng đá đẹp thì nên chọn nơi bằng phẳng, thoáng đãng, không xây trên mặt đất trũng bùn, âm u. 

Tiếp theo về hướng lắp đặt, gia chủ nếu có điều kiện nên lựa chọn vị trí “tựa sơn”, dựa lưng vào núi và “hướng thủy” ra ao hồ, sông suối hoặc biển. Tuyệt đối không đặt mộ theo hướng Hoàng Tuyền, Trùng Tang, Mậu Kỷ và Tam Sát Phương. Nếu hoàn thành tốt những điều này, xây mộ trước khi mất sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho con cháu đời sau.

Xem ngày, giờ hoàng đạo

Người xưa thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên càng những việc quan trọng liên quan đến tâm linh, chúng ta càng phải để tâm, một trong số đó là thời gian xây mộ chờ cho người còn sống. Gia chủ cần lưu ý xem giờ hoàng đạo sao cho hợp mệnh với người thân, để khi tiến hành lắp đặt mộ chờ cho người còn sống sẽ đúng ngày lành tháng tốt, mưa thuận gió hòa, tránh những điềm xấu ảnh hưởng hậu vận của gia tộc sau này. 

Về việc xem giờ động thổ, quý khách có thể tìm đến những thầy cúng, thầy tử vi uy tín, có kinh nghiệm để không gặp trường hợp “tiền mất tật mang”.

Không khắc tên người còn sống lên bia mộ

Xây mộ chờ trước khi mất là một chuyện, nhưng nếu bạn khắc tên người còn sống lên bia mộ chờ lại là một chuyện hoàn toàn khác. Đây là một điều vô cùng tối kỵ trong xây dựng mộ chờ cho người còn sống mà không ai được làm. Vì một khi tên người sống được viết lên bia đá sẽ dễ thu hút những luồng khí xấu, có thể khiến họ gặp nhiều đen đủi, nặng hơn là ốm bệnh. 

Lựa chọn mẫu mộ chờ cho người còn sống phù hợp

Càng về sau này, nhu cầu của khách hàng về mẫu mã, kiểu dáng mộ chờ ngày càng cao. Song, quý khách nên lựa chọn mẫu mộ chờ bằng đá đẹp thật sự phù hợp với sở thích và diện tích nơi mà bản thân định lắp đặt.

Như mẫu mộ đá đơn, hạng mục này được ưa chuộng nhất trong tất cả mẫu mộ đá tại Bảo Châu bởi sự sang trọng, hiện đại và cũng tối ưu không gian khá tốt. Còn về mẫu mộ đá đôi sẽ có thiết kế thành một khối với 2 mộ, đặc biệt có ý nghĩa với những cặp vợ chồng, anh em muốn an nghỉ cạnh nhau, không chia xa cho đến khi qua đời.

Lựa chọn đơn vị chế tác, thi công uy tín

Giữa hàng trăm đơn vị chế tác, thi công mộ chờ cho người còn sống trên thị trường hiện nay, việc khách hàng lựa chọn ra một địa chỉ uy tín không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, với hơn 20 năm kinh nghiệm lắp đặt mộ đá trên khắp cả nước, Đá Bảo Châu tự hào khi là cơ sở sản xuất đang nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng.

Mẫu mộ chờ bằng đá đẹp do Bảo Châu thi công
Mẫu mộ chờ bằng đá đẹp do Bảo Châu thi công

Luôn đặt “cái tâm, cái tình” lên hàng đầu, chúng tôi hiểu được tâm lý và thị hiếu của khách hàng. Từ đó cải thiện và đưa đến tay khách hàng những mẫu mộ chờ cho người còn sống đa mẫu mã, bền bỉ, giá cả ưu đãi. 

Không những vậy, đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm của Bảo Châu cũng thường xuyên có những buổi đào tạo kỹ năng, nâng cao tay nghề để thêm phần hoàn thiện. Bảo Châu tin rằng, chất lượng và dịch vụ chính là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá sự uy tín của của một đơn vị sản xuất đá mỹ nghệ.

Một số mẫu mộ chờ cho người còn sống phổ biến hiện nay

Đá Bảo Châu luôn từng ngày cập nhật, sáng tạo đa dạng mẫu mộ chờ bằng đá đẹp để đáp ứng được sở thích của khách hàng. Do đó, chúng tôi đến nay đã lặp đặt hàng trăm mẫu mộ đá trên toàn quốc, nhận được phản hồi tích cực của gia chủ. Dưới đây là một số mẫu mộ đá phổ biến, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng.

Mộ đá đơn

Như các bạn đã biết, mộ đá đôi đang là hạng mục được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Mộ đá đơn có cấu tạo cơ bản với phần bia mộ và 4 tấm đá nguyên khối, xếp thành các tấm bưng bao quanh để chứa đựng thi hài người đã khuất. 

Mẫu mộ đá đơn được ưa chuộng
Mẫu mộ đá đơn được ưa chuộng

Tùy vào yêu cầu của khách hàng và đặc điểm của các mẫu mã mộ chờ cho người sống mà chúng tôi sẽ thiết kế thêm phần mái, cột trụ,… cùng với những hoa văn tinh xảo, mang giá trị sâu sắc về tâm linh và phong thủy. 

Mộ đá đôi

Khác với mộ đá đơn, mộ đá đôi là hai chiếc mộ được thiết kế thành một khối liền kề dành cho 2 người, có 2 tấm bia và 2 lỗ thông thiên song song. Mẫu mộ này phù hợp cho các cặp đôi có mối quan hệ gắn bó như vợ chồng, anh chị em ruột thịt. Bên cạnh đó, xây dựng mộ chờ theo kiến trúc mộ đá đôi còn là cách cân bằng âm dương, trấn an long mạch cực kỳ hiệu quả.

Mẫu mộ đá đôi bề thế, linh thiêng
Mẫu mộ đá đôi bề thế, linh thiêng

Mộ đá tròn

Mộ đá tròn đã xuất hiện từ xa xưa trong lịch sử của người Việt. Do đó, mẫu mộ này có vẻ ngoài rất cổ kính, đơn giản nhưng cực kỳ sang trọng. Tuy nhiên, mộ đá tròn hiện nay lại không quá phổ biến. Lý giải cho điều này là bởi mộ tròn khá to và bề thế, chiếm nhiều diện tích, mang cảm giác không hòa hợp với những mẫu mộ tại nghĩa trang. Song, mộ tròn nếu được đặt ở không gian thích hợp sẽ cực kỳ nổi bật, mang may mắn đến với gia đình. 

Mẫu mộ đá tròn có hình dáng đặc biệt
Mẫu mộ đá tròn có hình dáng đặc biệt

Mộ tháp đá

Mộ tháp đá hay còn được gọi là mộ tháp Phật Giáo để tro cốt. Mẫu mộ này có kiểu dáng hình tháp rất ấn tượng, thường ứng dụng chủ yếu tại các công trình tâm linh, thờ cúng chốn cửa Phật. Ngoài ra, mẫu mộ này cũng xuất hiện ở một vài khi di tích lịch sử hay nghĩa trang đình, chùa. 

Mẫu mộ tháp đá dành cho công trình tâm linh
Mẫu mộ tháp đá dành cho công trình tâm linh

Mộ đá Công giáo

Đúng như tên gọi, mộ đá công giáo là ngôi mộ chỉ dành riêng cho những người theo Thiên Chúa giáo. Một trong những đặc trưng trong kiến trúc của mẫu mộ này chính là những hoa văn liên quan đến tôn giáo được chạm trổ trên mộ như: cây Thánh giá, thiên thần, quyển kinh thánh,…

Trên đỉnh mộ cũng sẽ được đặt một cây Thánh giá uy nghiêm, trang trọng khiến bất kỳ ai đi qua cũng phải ngắm nhìn. 

Mẫu mộ đá Công giáo với hoa văn cây Thánh giá
Mẫu mộ đá Công giáo với hoa văn cây Thánh giá

Mộ đá tam sơn

Cấu tạo của mộ đá tam sơn khá đơn giản với 3 phần bao gồm: Phần chân mộ, phần thân mộ và phần nắp mộ. Đây cũng là hạng mục khá phổ biến bởi giá thành rẻ, tiết kiệm được diện tích mà vẫn thể hiện được lòng thành của con cháu với người thân.

Mẫu mộ đá tam sơn đơn giản
Mẫu mộ đá tam sơn đơn giản

Các hạng mục mộ đá tam sơn thường được chế tác từ các chất liệu đá như đá hoa cương, đá xanh đen, đá trắng,… điểm xuyết bên trên là những họa tiết với nhiều ý nghĩa độc đáo. 

Mộ đá hai mái

Mộ đá hai mái hay mộ đá hai đao là mẫu mộ được làm từ các khối đá tự nhiên cao cấp, được thiết kế với phần mái che khác biệt. Bên cạnh đó, mộ đá hai mái còn được chạm khắc bằng những họa tiết tỉ mỉ, tinh xảo, làm bật lên được vẻ đẹp và sự tinh tế vốn có của một công trình phong thủy. 

Mẫu mộ đá hai mái đẹp
Mẫu mộ đá hai mái đẹp

Mộ đá ba đao

Mộ đá ba đao có tên gọi khác là mộ đá ba mái với lớp mái che được xếp thành 3 lớp. Ở vị trí đỉnh của mỗi mái sẽ được điêu khắc hình hoa sen, mật nguyệt hoặc hình nậm rượu. Việc lựa chọn mẫu mộ đá ba đao có kích thước lớn, bề thế tượng trưng cho tấm lòng thành kính, nhớ thương của con cháu dành cho người thân đã khuất núi. 

Mộ đá ba đao chế tác từ đá vàng
Mộ đá ba đao chế tác từ đá vàng

Đáng chú ý, mộ đá ba đao trong phong thủy cũng là con số may mắn, giúp con cháu hưởng tài lộc khi có yếu tố liên quan đến Thiên – Địa – Nhân hoặc Phúc – Lộc – Thọ. 

Mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác (mộ đá lục lăng, mộ đá hình lục giác) là một kiểu mộ khá phổ biến từ lâu đời. Vậy nên, mộ lục giác thời điểm hiện tại không còn thông dụng, chỉ dành cho những gia đình truyền thống, muốn giữ gìn dấu ấn xưa.

Về cấu tạo, mộ đá lục giác có hình lục giác với 6 cạnh bằng nhau, trang trí bằng những họa tiết quen thuộc như cánh sen, đài sen, tứ quý, tứ linh,…

Mộ đá lục giác có kích thước lớn
Mộ đá lục giác có kích thước lớn

Mộ đá tam cấp

Mộ đá tam cấp có cấu trúc với những khối đá xếp chồng lên nhau, lần lượt theo từ lớn đến nhỏ. Lớp nhỏ nhất sẽ được đặt ở trên cùng, còn lớp lớn nhất thì đặt ở vị trí dưới cùng. Thiết kế của mộ đá tam cấp khá đơn giản, tinh tế nên hoa văn được chạm trổ cũng vậy.

Mẫu mộ đá tam cấp cho người còn sống
Mẫu mộ đá tam cấp cho người đã khuất

Lời kết

Có thể nói, việc xây mộ chờ cho người còn sống ở cuộc sống ngày nay đã không còn chênh lệch về quan điểm nặng nề như xưa nữa. Chuyện sinh ra và mất đi là chuyện ai rồi cũng phải trải qua, dù có tránh né thì sớm muộn nó cũng đến. Vì vậy, chuẩn bị tốt một nơi an nghỉ trong thời đại “đất chật người đông” để cảm thấy an lòng lại là một tốt.

Ngoài ra, nếu các bạn có mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về mộ chờ cho người còn sống, hãy nhanh tay liên hệ với đội ngũ chuyên viên của Đá Bảo Châu để được tư vấn miễn phí:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com