Bật mí quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long tại Bảo Châu

Mộ đôi đá Trà Vinh Vĩnh Long là công trình sở hữu nhiều giá trị tín ngưỡng do Bảo Châu xây dựng đang thu hút đông đảo sự thảo luận của người dân địa phương. Song song với đó, quy trình xây dựng hạng mục này cũng nhận được sự quan tâm. Cùng tìm hiểu về quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long trong bài viết dưới đây nhé. 

Mộ đá đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long đem lại giá trị tín ngưỡng như thế nào?

Truyền thống thờ cúng là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, việc xây dựng các công trình mang tính tín ngưỡng, tôn giáo luôn là công việc được chú trọng nhằm phục vụ cho mục đích này. 

Thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ đóng góp một vai trò quan trọng trong sự hình thành nhân cách, phát triển của mỗi con người. Họ là bậc sinh thành có công dưỡng dục con cháu. Chính vì vậy, khi họ không còn tồn tại trên cõi đời này nữa, bổn phận và trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải lo lắng công việc hậu sự, tang ma một cách vẹn toàn, chu đáo nhất. Đây là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với những người đã khuất và công sức của họ khi còn sống. 

Giá trị tín ngưỡng của mẫu mộ đá đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long
Giá trị tín ngưỡng của mẫu mộ đá đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long

Công trình mộ đá đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long cũng được xây dựng dựa trên những quan niệm như vậy. Thêm vào đó, việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long còn mang tới một ý nghĩa khác về sự gắn kết trong mối quan hệ giữa người và người.

Mộ đôi bằng đá vốn là một hạng mục công trình thường được sử dụng để trữ tro cốt của 2 người. Những người này thường là ông bà, bố mẹ, anh em, bạn bè thân thiết, những chiến sĩ cùng vào sinh ra tử trong trận mạc,… Giữa họ tồn tại mối quan hệ đặc biệt khắng khít, thủy chung không thể tách rời. Chính vì vậy, việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long là một cách để thể hiện tình cảm sâu sắc giữa họ, giúp họ luôn luôn ở cạnh nhau ngay cả tại phía bên kia dương gian. 

Yếu tố tạo nên kiến trúc tinh xảo của mẫu mộ đôi đá tại Trà Vinh Vĩnh Long

Mẫu mộ đôi đá tại Trà Vinh Vĩnh Long kể từ khi được bắt đầu khởi công xây dựng đã thu hút đông đảo sự chú ý của người dân địa phương. Khi nhắc tới hạng mục này, chắc chắn không thể bỏ qua cấu trúc cùng vẻ ngoài tinh xảo, mang lại nhiều giá trị tín ngưỡng cho người dân. Vậy những yếu tố tạo nên lối kiến trúc đặc sắc của mẫu mộ đôi bằng đá tại Trà Vinh Vĩnh Long là gì?

Chất liệu đá cao cấp

Việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long bằng chất liệu đá tự nhiên đã mang tới những ưu điểm vượt trội cho công trình này. Như chúng ta đã biết, chất liệu đá tự nhiên là một chất liệu được sử dụng phổ biến trong việc lắp đặt các công trình tín ngưỡng. Trên thực tế có rất nhiều chất liệu đá khác nhau được ứng dụng trong việc xây dựng công trình này. Đối với riêng công trình mộ đôi Trà Vinh Vĩnh Long, các loại đá cơ bản được sử dụng nhiều nhất là:

Đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu đá cơ bản và phổ biến nhất trong quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Đá xanh đen chủ yếu được khai thác tại tỉnh Thanh Hóa, sau đó được vận chuyển về xưởng để gia công thành nhiều sản phẩm khác nhau phân phối tới tay khách hàng. 

Xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long bằng đá xanh đen
Xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long bằng đá xanh đen

Đá xanh đen xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long nổi trội với đặc tính cứng, độ bền cao, vì vậy các sản phẩm chế tác từ đá xanh đen luôn có khả năng chống chịu lực tốt, khó bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khắc nghiệt ngoài môi trường. Đá xanh đen sở hữu khối lượng khá nhiều tại Việt Nam nên giá thành của sản phẩm thường khá rẻ. Đây là loại đá rẻ nhất trong số tất cả các loại đá tự nhiên hiện nay. 

Đá hoa cương

Đá hoa cương là tên gọi của một loại đá có nguồn gốc từ nham thạch núi lửa (hay còn gọi là đá magma). Loại đá này được hình thành từ quá trình đông nguội của hỏa thành nham. Trải qua thời gian, các khối đá kết dính với nhau và tạo nên màu sắc đa dạng của đá hoa cương. Đá hoa cương thường sở hữu các màu sắc như xám đen, đen, hồng, vàng,…

Thiết kế đơn giản của mộ đá hoa cương đẹp tại Trà Vinh Vĩnh Long 
Thiết kế đơn giản của mộ đá hoa cương đẹp tại Trà Vinh Vĩnh Long

Đá hoa cương sử dụng trong việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long hiện là một chất liệu đá có giá thành khá đắt đỏ do sở hữu giá trị thẩm mỹ cao. Chất liệu này sở hữu điểm đặc biệt ở chỗ trên bề mặt phiến đá được điểm những tinh thể trắng, đen, vàng xen kẽ lẫn nhau, tạo nên diện mạo vừa tự nhiên, vừa cao cấp cho các sản phẩm chế tác. 

Việc vận chuyển và khai thác khó khăn cũng là lý do khiến đá hoa cương sở hữu giá thành đắt đỏ. Chất liệu này sẽ phù hợp với những phân khúc khách hàng có điều kiện kinh tế cao.

Đá trắng

Đá trắng được đánh giá là chất liệu thẩm mỹ nhất được sử dụng trong quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Giống như tên gọi của nó, đá trắng sở hữu vẻ bề ngoài tinh khiết, thanh thuần. Đá trắng vẫn có thể tạo nên giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm chế tác mà không cần điêu khắc các họa tiết, hoa văn quá cầu kỳ.

Vẻ ngoài tinh xảo của mộ đôi xây đẹp đơn giản tại Trà Vinh Vĩnh Long
Vẻ ngoài tinh xảo của mộ đôi xây đẹp đơn giản tại Trà Vinh Vĩnh Long

Đá trắng có nguồn gốc từ một số khoáng vật vô cơ sâu bên trong bề mặt vỏ Trái Đất. Trải qua thời gian hàng trăm triệu năm, đá trắng hình thành cấu trúc cứng cáp, chắc chắn nhưng cũng không kém phần đàn hồi. Chính vì vậy, việc điêu khắc bằng đá trắng sẽ giảm thiểu hiện tượng nứt vỡ, hỏng hóc, hạn chế thải vật liệu thừa ra ngoài môi trường. 

Giá thành của đá trắng xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long được đánh giá là đắt nhất trong số tất cả các chất liệu đá xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Nguyên nhân là bởi các mỏ đá trắng tại Việt Nam hiện nay còn khá khan hiếm, dẫn tới việc vận chuyển và khai thác đá trắng cũng trở nên khó khăn hơn.

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu là một chất liệu đá cũng được sử dụng phổ biến trong quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Đá xanh rêu là một loại đá có nguồn gốc từ đá trầm tích. Sở hữu cấu trúc cứng cáp cùng độ bền cao, đá xanh rêu đem lại cấu trúc bề thế, bền bỉ vĩnh cửu cho mẫu mộ đá đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long. 

Mộ đôi đá xanh rêu tại Trà Vinh Vĩnh Long
Mộ đôi đá xanh rêu tại Trà Vinh Vĩnh Long

Giá trị thẩm mỹ của chất liệu đá này nằm ở sắc xanh rêu trầm cổ kính cùng những đường vân sóng uốn lượn mềm mại trên bề mặt phiến đá. Các đường vân đá tạo nên vẻ ngoài cứng cáp nhưng cũng không kém phần thanh thoát, nhẹ nhàng cho đá xanh rêu. 

Đá xanh rêu xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long vẫn duy trì vẻ ngoài thẩm mỹ kể cả khi phải chịu điều kiện thời tiết sương gió, mưa nắng khắc nghiệt. Trải qua thời gian, sắc xanh rêu có phần trở nên cổ kính hơn, càng tăng thêm phần diện mạo tinh xảo cho toàn bộ công trình. 

Họa tiết điêu khắc khéo léo

Hoa văn trang trí là một phần không thể thiếu để tạo nên diện mạo tinh xảo cho mỗi công trình. Đối với việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long, đội ngũ nghệ nhân đã vô cùng kỳ công trong việc điêu khắc hoa văn. Để có thể đem lại toàn bộ giá trị tín ngưỡng của công trình này, một số dạng hoa văn cơ bản được sử dụng cụ thể như sau:

  • Hoa sen: Hoa sen là mẫu hoa văn khá phổ biến được sử dụng hầu hết trên các công trình tín ngưỡng. Hoa sen là hình ảnh đại diện cho cuộc sống thanh cao, sung túc, ấm no dành cho người đã khuất tại thế giới bên kia. Bên cạnh đó, hình tượng hoa sen còn tượng trưng cho thần Phật, với ý nghĩa khi thân thể trở về với cát bụi, linh hồn của chúng ta sẽ nhận được sự che chở và bao dung của thần Phật
  • Hình rồng: Họa tiết hình Rồng thường tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực của vua chúa thời xưa. Bên cạnh đó, Rồng còn là hình ảnh của thiên hạ thái bình, ấm no. Quá trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long sử dụng họa tiết Rồng giống như một cách thể hiện mong ước, khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi bên kia trần thế.
  • Tứ quý: Tứ quý là hình ảnh của 4 loài thực vật Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Đây là bốn loài thực vật đại diện cho sự trôi chảy của cuộc sống, kéo theo đó là sự sống phát triển đủ đầy. Hình ảnh Tứ Quý tượng trưng cho cuộc sống an lành, không lo nghĩ tại nơi âm thế, giúp người đã khuất yên lòng an nghỉ. 

Kích thước hợp Phong thủy

Trong quá trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long, việc xây dựng công trình theo kích thước chuẩn Phong thủy đã tạo nên kiến trúc tinh xảo cho công trình. Kích thước của mẫu mộ đôi đá tại Trà Vinh Vĩnh Long được tính toán dựa trên một dụng cụ gọi là thước Lỗ Ban. Đây là một loại thước chuyên được sử dụng để đo đạc kích thước Âm trạch và Dương trạch. Sử dụng thước Lỗ Ban giúp công trình có thể đạt được tính Phong thủy và giá trị thẩm mỹ cao.

Trên thước Lỗ Ban được chia thành các cung xấu và cung tốt. Kích thước xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long cần sử dụng những cung tốt và tránh phạm phải các cung xấu để đảm bảo sự yên nghỉ cho người đã khuất. 

Một vài lưu ý trong quá trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long

Không chỉ riêng với quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long mà với bất cứ công trình tín ngưỡng nào cũng cần đảm bảo một số yếu tố để đảm bảo tính Phong thủy của công trình. Một số lưu ý khi xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long mà gia chủ nên tuân theo cụ thể như sau:

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo

Việc lựa chọn ngày giờ hoàng đạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Việc lựa chọn ngày giờ hoàng đạo khi xây mộ cũng giống việc chọn ngày xây nhà, mua xe,… Lựa chọn được ngày tốt khiến công việc suôn sẻ, tiến hành một cách thuận lợi. 

Thời điểm thích hợp để xây mộ thường sẽ rơi vào khoảng cuối năm hoặc sau lễ Thanh Minh. Đây là lúc khí hậu chuyển hanh khô, mát mẻ, không có nhiều ánh nắng mặt trời. Đây được cho là thời điểm vô cùng thích hợp để tiến hành xây mộ. Ngoài ra, gia chủ cũng cần xem xét ngày, giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi tác, cung số của người đã khuất để tránh phạm phải những ngày giờ xấu.

Lưu ý khi xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long
Lưu ý khi xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long

Thủ tục thắp hương, tạ lễ trước khi động thổ

Khi khởi công xây mộ đá cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, đây là công trình đại diện cho “nhà” của người đã khuất nên phải xin phép, làm lễ đàng hoàng trước khi khởi công đảm bảo quá trình xây mộ được tiến hành thuận lợi hơn. 

Thủ tục thắp hương tạ lễ khi xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long sẽ bao gồm hai giai đoạn chính: Thắp hương và làm lễ. Lễ cúng cần chuẩn bị bao gồm: Xôi, thịt, rượu, mâm ngũ quả,… Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị một bài văn khấn xây mộ khi tiến hành tạ lễ nhằm thể hiện sự kính trọng, lễ phép của mình khi động tới mộ phần tổ tiên. 

Xác định vị trí, hướng đặt hợp phong thủy

Vị trí, hướng đặt khi xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long cần được đặt tại những vị trí hợp Phong thủy để tránh các tác nhân gây ảnh hưởng tới ngôi mộ. Công trình cần được đặt tại các vùng đất cao, bằng phẳng, không trũng nước và ngập úng. Ngoài ra, cần tránh xây mộ tại những khu vực có rễ cây lớn vì rễ cây có thể mọc ra và đâm vào gây ảnh hưởng tới mộ phần. 

Ngoài ra, gia chủ cũng cần xác định yếu tố này dựa trên cung số, tuổi tác của người đã khuất để đảm bảo công trình hợp Phong thủy nhất.

Quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long tại Bảo Châu

Bảo Châu là đơn vị tham gia vào quá trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Quy trình xây dựng công trình này bao gồm các giai đoạn cụ thể như sau:

Bước 1: Khảo sát thông tin

Tư vấn và khảo sát thông tin khách hàng là bước đầu tiên trong quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long. Khi khách hàng có nhu cầu và liên hệ với tổng đài của Bảo Châu, chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin đồng thời tư vấn một số thông tin liên quan tới công trình như mục đích xây, địa điểm thi công, quy trình thanh toán, lắp đặt,…

Bước 2: Tư vấn trực tiếp tại địa điểm thi công

Sau khi đã tiếp nhận toàn bộ thông tin của khách hàng, Bảo Châu sẽ cử đội ngũ chuyên gia tới trực tiếp địa điểm thực tế để đưa ra tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi sẽ căn cứ trên tình hình thực tế để đưa ra lời khuyên về kích thước muốn xây dựng, chất liệu đá nên sử dụng,… 

Bước 3: Thiết kế bản vẽ

Quá trình phác thảo bản vẽ thiết kế xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long được tiến hành nhằm mục đích giúp khách hàng hình dung rõ ràng hơn về hình dạng, thiết kế công trình được hoàn thiện trong tương lai. Bảo Châu sẽ phác thảo bản vẽ 2D và 3D cần thiết để làm rõ hình dạng, cấu trúc công trình mong muốn với khách hàng. 

Quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long
Quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long

Bước 4: Vận chuyển vật liệu tới địa điểm thi công

Sau khi khách hàng đồng ý với bản vẽ thiết kế, Bảo Châu sẽ vận chuyển các vật liệu tới địa điểm thi công. Trước đó, các bộ phận của sản phẩm đã được gia công sẵn tại xưởng. Bảo Châu sẽ vận chuyển các nguyên liệu này tới bằng các máy móc, dụng cụ hiện đại.

Bước 5: Lắp đặt công trình

Việc xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long diễn ra khá nhanh chóng bởi các bộ phận của sản phẩm đã được gia công sẵn tại xưởng, từ đó đội ngũ Bảo Châu chỉ việc lắp ghép nên rút ngắn được thời gian hoàn thiện công trình. 

Bước 6: Bào nhẵn, mài trơn hoàn thiện công trình

Khi hoàn thiện quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long, Bảo Châu sẽ tiến hành bào nhẵn, mài trơn các chi tiết đồng thời dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ quanh khuôn viên công trình trước khi bàn giao lại cho gia chủ. 

Bước 7: Thanh toán hợp đồng

Sau khi đã hoàn tất toàn bộ quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và thanh toán theo đúng hợp đồng thỏa thuận đã ký kết từ ban đầu với khách hàng. Mức chi phí được đưa ra dựa trên công sức của đội ngũ thợ nghề, địa điểm thi công, thời gian lắp đặt cùng chất liệu đá gia chủ sử dụng trong quá trình xây dựng. 

Một số hình ảnh mẫu mộ đôi xây đẹp đơn giản tại Trà Vinh Vĩnh Long

Bảo Châu vinh dự được thực hiện lắp đặt các mẫu mộ đôi đá trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long. Các công trình đều được đánh giá cao bởi kiến trúc tinh xảo cùng hoa văn tỉ mỉ. Dưới đây là một số hình ảnh từ công trình của Bảo Châu:

Vẻ đẹp trường tồn của mẫu mộ đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long
Vẻ đẹp trường tồn của mẫu mộ đôi tại Trà Vinh Vĩnh Long
Kiến trúc cứng cáp của mẫu mộ đôi đá tại Trà Vinh Vĩnh Long
Kiến trúc cứng cáp của mẫu mộ đôi đá tại Trà Vinh Vĩnh Long
Hoa văn tinh xảo trên lăng mộ đá đôi Trà Vinh Vĩnh Long
Hoa văn tinh xảo trên lăng mộ đá đôi Trà Vinh Vĩnh Long
Mẫu xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long từ đá xanh đen
Mẫu xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long từ đá xanh đen
Bảo Châu thiết kế mộ đá đôi đẹp Trà Vinh Vĩnh Long
Bảo Châu thiết kế mộ đá đôi đẹp Trà Vinh Vĩnh Long
Mộ đôi đá hoa cương đẹp tại Trà Vinh Vĩnh Long
Mộ đôi đá hoa cương đẹp tại Trà Vinh Vĩnh Long

Tổng kết

Bằng việc hoàn thiện quy trình xây mộ đôi đá đẹp Trà Vinh Vĩnh Long một cách xuất sắc, Bảo Châu xứng đáng là đơn vị mà gia chủ nên lựa chọn để xây dựng các công trình tín ngưỡng. Tính tới thời điểm hiện tại, Bảo Châu sở hữu tới gần 15 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực chế tác đá. Khi đến với Bảo Châu, quý khách sẽ được trải nghiệm các sản phẩm điêu khắc với chất lượng đẳng cấp.

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng tìm hiểu thêm thông tin và nhận được sự tư vấn một cách bài bản chi tiết, Đá Bảo Châu xây dựng hệ thống tổng đài để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng, liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn tốt nhất:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com