Bốc mộ thì xem tuổi ai? Thời gian và những điều cần tránh

Bốc mộ cho người đã khuất là một trong những phong tục quan trọng mang đậm nét truyền thống văn hóa người Việt từ xưa đến nay. Để quá trình bốc mộ diễn ra suôn sẻ, thì quy trình thực hiện phải cẩn thận, chu đáo. Vậy nếu bạn đang băn khoăn việc bốc mộ thì xem tuổi ai cụ thể như thế nào. Hãy cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu về văn hóa tâm linh này qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của phong tục bốc mộ là gì?

Bốc mộ được hiểu đơn giản là việc an ủi vong linh của người đã khuất và chuyển dời mộ phần của họ sang nơi mới đẹp đẽ và khô ráo hơn. Hoạt động bốc mộ hoặc cải táng thường thực hiện sau 3 năm sau khi người thân ra đi. Việc này sẽ diễn ra nhiều nhất vào thời điểm cuối thu đến trước ngày lập đông của năm. Bởi quan niệm, đầu năm vạn vật sinh sôi nảy nở nên khi mộ phần được chuyển sang nơi mới sẽ là khởi đầu của sự thịnh vượng, phù hộ bình an cho gia đình.

Ý nghĩa của phong tục bốc mộ là gì?
Ý nghĩa của phong tục bốc mộ là gì?

Người Việt quan niệm rằng linh hồn của người đã mất sẽ quanh quẩn trên dương thế đến khi họ được cải táng. Cho nên, bốc mộ được xem là một trong những nghi thức thiêng liêng và quan trọng dành cho người thân đã khuất.  Xây một ngôi mộ đẹp đẽ, khang trang thể hiện lòng thành kính và nó được coi là tập quán, văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ để không gặp vận xui

Khi bốc mộ thì xem tuổi ai?

Bởi vì bốc mộ là việc quan trọng vì thế trước khi thực hiện nghi thức, các gia đình thường mời thầy xem ngày lành tháng tốt thông qua tuổi bốc mộ. Vậy bốc mộ thì xem tuổi ai? Thông thường, vào năm khi chuẩn bị bốc mộ phải chọn theo tuổi của người đã khuất. Cần biết tuổi của họ có phù hợp không, tránh những năm xung sát. 

Bên cạnh đó, có thể xem tuổi của trưởng nam trong gia đình để chọn được ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ. Do quan niệm, trong gia đình có người mất thì mọi chuyện đều do trưởng nam gánh vác. 

Xem tuổi bốc mộ đầu tiên cần lưu ý trong việc chọn ngày. Cụ thể, một tháng có 12 trực và theo tâm linh, các trực sẽ có ý nghĩa như sau:

 • Trực Phá và trực Kiến: Gia trưởng bệnh
 • Trực Nguy và trực Trừ: Phụ mẫu vong
 • Trực Bế và trực Chấp: Tổn ngưu dương
 • Trực Thành và trực Mãn: Đa phú quý
 • Trực Khai và trực Thu: Vô họa ương
 • Trực Định và trực Bình: Hưng nhân khẩu

Khi xem tuổi và ngày nên chọn theo tam hợp, tứ kiểm hợp, lục hợp, chi đức hợp. đặc biệt cần tránh các ngày lục xung, lục hại, lục hình. Xét theo Ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh và phải tránh chọn các ngày tương khắc.

Ngoài ra, tùy theo tháng mà khi bốc mộ, gia đình cần phải tránh thêm các ngày trùng tang, trùng phục, ngày thọ tử sát chủ, ngày thiên tặc hà khôi, ngày nguyệt phá.

bốc mộ xem tuổi ai
bốc mộ xem tuổi ai

Thời gian thực hiện việc bốc mộ

Thường thì khi thực hiện việc sang cát bốc mộ sẽ tránh những ngày hè nóng nực và sẽ chọn làm từ tiết thu phân cho tới trước ngày đông chí. Hoặc cũng có thể chọn làm vào cuối xuân thời điểm từ giữa tháng 3 tới đầu tháng 4 hàng năm.

Các thời điểm nên bốc mộ

Khi xem ngày và tuổi bốc mộ nên chọn theo tam hợp, tứ kiểm hợp, lục hợp, chi đức hợp, tránh các ngày xung khắc. Cụ thể có thể xem ngày bốc mộ theo tuổi tam hợp như sau:

 • Tỵ, Sửu Dậu: Thuộc tam hợp hành Kim
 • Mùi, Hợi, Mão: Thuộc tam hợp hành Mộc
 • Thân, Thìn, Tý: Thuộc tam hợp hành Thủy
 • Ngọ, Tuất, Dần: Thuộc tam hợp hành Hỏa

Các thời điểm không nên bốc mộ

 • Ngày ác sát
 • Ngày thập ác đại bại
 • Ngày bạch hổ đại sát
 • Giờ không vong
 • Giờ thiên lôi
Thời gian thực hiện việc bốc mộ
Thời gian thực hiện việc bốc mộ

Những điều cần tránh khi bốc mộ

Ông cha ta có câu “có thờ có kiêng, có kiêng thì có lành” vì thế nên thận trọng chọn ra ngày đẹp để thực nghi thức bốc mộ cho người đã khuất. Tuyệt đối phải ghi nhớ và không nên phạm vào những ngày xấu sẽ dẫn tới nhiều điềm rủi. Con cháu trong nhà sẽ gặp nhiều chuyện không may, bệnh tật, dòng họ mất đoàn kết, kinh doanh thất bại và xuất hiện chuyện quái đản trong nhà.

Ngoài việc bốc mộ thì xem tuổi ai thì để cho quá trình bốc mộ thêm chu toàn và mang lại vượng khí tốt lành. Dưới đây là những lưu ý cần tránh khi thực hiện nghi lễ bốc mộ:

 • Những ai không nên đi bốc mộ: trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang bị bệnh. Bởi đây là thời điểm âm khí nặng, sương gió sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe  người đi bốc mộ.
 • Thời gian kiêng bốc mộ: không nên và tuyệt đối cấm kỵ thực hiện cải táng vào ban ngày. Chỉ nên chọn thực hiện vào lúc tờ mờ sáng hoặc vào ban đêm. 
 • Ngoài việc bốc mộ xem tuổi ai thì thời điểm bốc mộ cũng rất quan trọng. Gia đình nên xem thời gian cải táng của người đã khuất đủ hay chưa cụ thể là trên 3 năm. 
 • Lưu ý sau khi đi bốc mộ về: tất cả những ai tham gia chứng kiến cải táng đều phải hơ người người qua lửa. Rửa mặt mũi, tay chân và thay quần áo mới thật sạch sẽ để tránh lây âm khí không tốt cho những người xung quanh.
Những điều cần tránh khi bốc mộ
Những điều cần tránh khi bốc mộ

Trên đây là những chia sẻ xoay thủ tục bốc mộ, cải táng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được khi bốc mộ thì xem tuổi ai để phù hợp nhất, mang lại tài lộc cho con cháu. Để chính xác, bạn có thể liên hệ với Lăng mộ đá Ninh Bình để được tư vấn giúp việc bốc mộ được tiến hành suôn sẻ.