Xây dựng, thiết kế các công trình tín ngưỡng là công việc cần nhiều sự cẩn trọng bởi nếu tính toán sai có thể gây ảnh hưởng tới sự an nghỉ của người đã khuất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu vấn đề này, Bảo Châu xin được gợi ý một vài kinh nghiệm thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy trong bài viết bên dưới.

Những lý do cần thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy

Phong tục thờ cúng vốn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu xây dựng, thiết kế các công trình tín ngưỡng của người dân vô cùng được chú trọng bên cạnh các nhu cầu cơ bản hàng ngày. 

Một khu công trình mộ đá, lăng mộ đá nếu được xây dựng chuẩn Phong thủy có thể đem lại nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể như sau:

Gia tăng giá trị thẩm mỹ

Tiêu chí để đánh giá một khu công trình mộ đá, lăng mộ đá hợp Phong thủy đó chính là tính toán kích thước chuẩn, vị trí, hướng đặt đảm bảo phù hợp với tuổi tác, cung số của người đã khuất. Những mẫu mộ đá, khu lăng mộ đá được xây dựng chuẩn Phong thủy thường có giá trị thẩm mỹ cao do được xây dựng bằng chất liệu đá khối tự nhiên, kích thước phù hợp với phần quách để hài cốt, tạo nên sự cân bằng cho toàn thể khu công trình.

Lý do cần thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy
Lý do cần thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy

Hàm chứa giá trị tín ngưỡng sâu sắc

Việc thiết kế mộ đá lăng mộ đá hợp Phong thủy cũng góp phần đem lại những giá trị tín ngưỡng, tôn giáo vô cùng sâu sắc. Tổ tiên, ông bà, cha mẹ là bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người, vì vậy, khi họ mất đi, bổn phận của chúng ta là phải lo lắng việc tang ma, hậu sự một cách chu toàn. Thiết kế mộ đẹp không chỉ thể hiện lòng kính trọng, biết ơn của con cháu đối với thế hệ đã khuất mà còn là cách để duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Công trình mộ đá, lăng mộ đá là “sợi dây liên kết” giữa cõi âm và cõi dương. Theo quan niệm Phong thủy, thiết kế mộ đá chuẩn Phong thủy âm trạch còn có ý nghĩa mang lại may mắn, tài vận cho hậu thế. Những công trình được xây dựng với quy mô càng bề thế lại càng thể hiện sự hưng thịnh, phát triển của gia tộc đó. 

Bỏ túi kinh nghiệm xây khu mộ gia đình chuẩn phong thủy âm trạch

Vốn là một công trình tín ngưỡng mang những giá trị sâu sắc, việc xây dựng, thiết kế mộ đá lăng mộ đá cần hết sức cẩn trọng. Đặc biệt, đối với công trình khu mộ gia đình là một hạng mục có quy mô lớn nên càng phải lưu tâm, tránh việc thiết kế sai. 

Trong suốt quá trình hoạt động của Đá Bảo Châu, chúng tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm xây dựng khu lăng mộ, mộ đá chuẩn Phong thủy nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm xây khu mộ gia đình mà gia chủ nào cũng nên nắm được:

Thiết kế lăng mộ đá với đầy đủ các hạng mục

Các hạng mục khi thiết kế mộ đá lăng mộ đá 
Các hạng mục khi thiết kế mộ đá lăng mộ đá

Một mẫu lăng mộ gia đình được đánh giá là chuẩn Phong thủy sẽ sở hữu đầy đủ các hạng mục dựa trên nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình. Các hạng mục ở đây là những thành phần, bộ phận tạo nên cấu trúc cơ bản của một khu lăng mộ. Mỗi hạng mục lại sở hữu thiết kế, chức năng riêng biệt trong toàn thể công trình. 

Cụ thể hơn, đối với thiết kế mộ đá lăng mộ đá cơ bản sẽ bao gồm các hạng mục con như sau:

 • Lăng thờ đá: Đây được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong khu lăng mộ gia đình. Hạng mục này được thiết kế để đặt bát hương và bày biện lễ cúng khi tổ chức các nghi thức thờ phụng. Lăng thờ đá thường sẽ được đặt tại vị trí trung tâm và sâu vào trong nhất của khu lăng mộ. 
 • Mộ đá: Mộ đá là hạng mục được thiết kế để trữ hài cốt của người đã khuất. Trên mộ sẽ được gắn kèm với bia đá có ghi họ tên, thông tin của người mất. Mộ đá hiện nay được thiết kế với nhiều kiểu dáng, hoa văn khác nhau. Một số mẫu mộ đá cơ bản nhất đó là mộ tam sơn, mộ đôi, mộ đá đơn,…
 • Bàn thờ đá: Bàn thờ đá thường được xây dựng nhằm phục vụ mục đích dâng lễ vật, thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với thế hệ tổ tiên. Bàn thờ đá có hai loại là bàn thờ đá lắp ghép và bàn thờ đá nguyên khối. Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế của gia chủ mà có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. 
Mỗi hạng mục thiết kế lăng mộ đá đem lại giá trị riêng
Mỗi hạng mục thiết kế lăng mộ đá đem lại giá trị riêng
 • Bình phong đá: Hạng mục này thường được đặt tại vị trí tiền lăng mộ. Đây là một hạng mục có tác dụng ngăn cản những ánh nhìn thâm nhập từ bên ngoài vào lăng mộ. Bình phong đá được điêu khắc thành dạng chiếu thư với hai cạnh là bút nghiên hoặc thanh đao, với ý nghĩa thu hút sinh khí tốt cho toàn thể lăng mộ.
 • Lư hương đá: Lư hương đá được thiết kế để phục vụ cho mục đích thắp hương thờ cúng ông bà, tổ tiên. Vị trí của lư hương đá thường sẽ nằm giữa lăng thờ cùng các đồ thờ khác.
 • Cổng đá: Đây là hạng mục bắt gặp đầu tiên khi đặt chân tới lăng mộ. Cổng đá trên thị trường hiện nay được làm từ các chất liệu đá khác nhau, đa dạng về kiểu dáng và thiết kế. Một số mẫu cổng đá được sử dụng phổ biến hiện nay là cổng tam quan, cổng tứ trụ, cổng một lối đi,…
 • Lan can đá: Đây là hạng mục bao xung quanh khuôn viên khu lăng mộ. Tác dụng chính của lan can đá là ngăn cản những tác nhân có thể gây ảnh hưởng tới khuôn viên lăng mộ. 

Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với đầy đủ các hạng mục cơ bản giúp đảm bảo tính quy hoạch của toàn thể công trình, đồng thời thể hiện mong ước của con cháu dành cho người đã khuất về một cuộc sống đầy đủ, ấm no tại thế giới bên kia. 

Thiết kế mộ đẹp có hướng đặt chuẩn phong thủy 

Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với hướng đặt chuẩn Phong thủy
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với hướng đặt chuẩn Phong thủy

Để có thể thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn phong thủy, một lưu ý nữa chúng ta phải quan tâm đó chính là hướng đặt. Thông thường, các công trình mộ đá, lăng mộ đá hiện nay được xác định hướng đặt dựa trên kiến thức Phong thủy và tuổi tác, cung số của những người đã khuất, cụ thể như sau:

Hướng đặt mộ được đặt tại khu vực tụ nhiều sinh khí tốt theo quan niệm Phong thủy Huyền Không. Ngoài ra cần tránh một số hướng xấu như Không Vong và Hoàng Tuyền, tránh ảnh hưởng tới sự yên nghỉ của người đã khuất và vận mệnh của con cháu nơi trần gian. 

Hướng đặt mộ dựa trên tuổi tác, cung số của người đã khuất
Hướng đặt mộ dựa trên tuổi tác, cung số của người đã khuất

Đối với việc xem xét hướng đặt theo tuổi tác và cung số của người đã khuất được thể hiện cụ thể như sau:

 • Tuổi Thìn, Tý, Thân hợp hướng Đông và Tây, tránh hướng Nam
 • Tuổi Sửu, Tỵ, Dậu hợp hướng Bắc và Nam, tránh hướng Tây
 • Tuổi Mùi, Mão, Hợi nên chọn hướng Nam và Bắc, tránh hướng Tây
 • Tuổi Tuất, Dần, Ngọ nên chọn hướng Đông và Tây, tránh khu vực phía Bắc

Tính toán kỹ lưỡng số mộ trong khu lăng mộ gia tộc 

Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với số lượng mộ hợp lý
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với số lượng mộ hợp lý

Một kinh nghiệm thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy tiếp theo đó chính là tính toán một cách kỹ lưỡng số lượng mộ trong khu lăng mộ gia tộc. Các khu lăng mộ cần được quy hoạch và đặt theo một chiều nhất định để đảm bảo cân bằng, hòa hợp với tổng thể khuôn viên lăng mộ. Đối với một số yêu cầu của gia chủ về việc thay đổi hướng đặt tiểu quách vẫn có thể thay đổi lại. Tuy nhiên, việc dự trù trước số lượng mộ đá lắp đặt sẽ hỗ trợ cho quá trình thiết kế mộ đá lăng mộ đá sau này trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Xây dựng lăng mộ đá, mộ đá chuẩn kích thước phong thủy 

Kích thước mộ đá cũng là một trong những yếu tố cần phải lưu tâm trong quá trình thiết kế mộ đá lăng mộ đá. Nếu công trình được xây dựng với kích thước chuẩn không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn hàm chứa nhiều giá trị tín ngưỡng tốt đẹp, thể hiện văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Kích thước Phong thủy trong thiết kế mộ đá lăng mộ đá 
Kích thước Phong thủy trong thiết kế mộ đá lăng mộ đá

Thông thường, kích thước của công trình sẽ được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban. Đây là một loại thước chuyên được sử dụng trong việc tính toán, đo đạc kích thước mộ phần và nhà cửa. Trên thước sẽ được phân chia thành các cung xấu và cung tốt, cung tốt được biểu thị bằng màu đỏ và cung xấu là màu đen. Kích thước của mộ đá sẽ được dựa trên các cung tốt, đồng thời tránh các cung xấu để đảm bảo Phong thủy.

Lựa chọn chất liệu đá phù hợp 

Quá trình thiết kế mộ đá lăng mộ đá cũng sẽ cần chú ý tới chất liệu đá chất lượng, đồng thời phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế của gia chủ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất liệu đá tự nhiên khác nhau. Mỗi chất liệu đều sở hữu những đặc điểm, tính chất riêng biệt, thể hiện cụ thể hơn dưới đây:

Đá xanh đen

Thiết kế mộ đá lăng mộ đá bằng đá xanh đen
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá bằng đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu phổ biến nhất được dùng để thiết kế mộ đá lăng mộ đá. Loại đá này có xuất xứ từ đá tự nhiên với niên đại lên tới hàng trăm triệu năm. Đá xanh đen sở hữu sắc xanh trầm pha đen, có độ cứng cao tạo nên kết cấu chắc chắn cho mỗi sản phẩm, chống chịu được các tác động ngoại lực từ môi trường. 

Đá xanh đen có giá thành rẻ nhất trong các chất liệu dùng để thiết kế mộ đá lăng mộ đá. Chất liệu này thường được khai thác tại một số mỏ đá thuộc tỉnh Thanh Hóa, sau đó được vận chuyển về xưởng sản xuất và gia công thành các sản phẩm khác nhau.

Đá xanh rêu

Mẫu thiết kế mộ đẹp bằng đá xanh rêu
Mẫu thiết kế mộ đẹp bằng đá xanh rêu

Đá xanh rêu cũng là một loại đá có nguồn gốc từ đá tự nhiên giống như đá xanh đen. Điểm khác biệt là đá xanh rêu sở hữu giá trị thẩm mỹ cao hơn đá xanh đen. Chất liệu này có sắc xanh trầm cổ kính, trên phiến đá tọa lạc đường vân sóng uốn lượn mềm mại, mang tới diện mạo tự nhiên cho sản phẩm. Đặc biệt hơn, khi lắp đặt công trình mộ đá tại địa hình nhiều cây xanh tươi tốt, màu sắc xanh rêu trở nên hòa hợp với thiên nhiên, đem lại vẻ ngoài linh thiêng cho công trình. 

Đá xanh rêu có kết cấu cứng cáp, chắc chắn và sở hữu giá thành đắt hơn so với đá xanh đen. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại, đây hoàn toàn là một chất liệu xứng đáng với giá tiền.

Đá Granite

Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với đá hoa cương
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá với đá hoa cương

Đá Granite có nguồn gốc từ sự đông nguội của dung nham trong bề mặt Trái Đất. Do trải qua quá trình kiến tạo khắc nghiệt, đá Granite sở hữu nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đen, hồng, xám đen, trắng,… Tên gọi khác của chất liệu này là đá hoa cương. Đá hoa cương thường được khai thác tại các mỏ đá Granite thuộc tỉnh Bình Định. 

Trên bề mặt phiến đá Granite được điểm các tinh thể trắng, đen đan xen lẫn nhau, tạo nên vẻ ngoài cao cấp, sang trọng cho các sản phẩm chế tác.

Đá vàng

Đá vàng thực chất là một loại đá Granite có màu vàng. Hiện nay đá vàng được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên màu sắc như vàng nâu, vàng kem, vàng nhạt,… Các loại đá vàng khi được gia công sở hữu bề mặt trơn nhẵn, có giá trị thẩm mỹ cao.

Mẫu mộ đá vàng với thiết kế tinh xảo
Mẫu mộ đá vàng với thiết kế tinh xảo

Trong thành phần của đá vàng có chứa thành phần canxi cùng các khoáng chất khác, chính đặc điểm này tạo nên những đường vân đá, tinh thể tuyệt đẹp điểm trên bề mặt đá.  Chi phí của đá vàng khá đắt đỏ do sự khan hiếm của các mỏ đá vàng tại Việt Nam, bên cạnh đó quá trình khai thác và vận chuyển đá vàng cũng gặp nhiều khó khăn.

Đá trắng

Đá trắng là loại đá sở hữu giá trị thẩm mỹ cao nhất trong số tất cả các loại đá tự nhiên hiện nay. Với màu sắc tinh khiết, đá trắng vẫn tạo được ấn tượng nổi bật khi thiết kế lăng mộ mà không cần điêu khắc quá nhiều chi tiết tinh xảo. Đá trắng được hình thành từ các loại khoáng chất vô cơ sâu bên trong bề mặt vỏ Trái Đất nên có cấu trúc vô cùng cứng cáp, có thể chịu được đa số các tác động ngoại lực ngoài môi trường. 

Kiến trúc tinh xảo của mẫu thiết kế mộ đá lăng mộ đá trắng
Kiến trúc tinh xảo của mẫu thiết kế mộ đá lăng mộ đá trắng

Đá trắng sở hữu giá thành đắt đỏ do có giá trị thẩm mỹ cao. Thông thường, những gia chủ lựa chọn đá trắng để thiết kế mộ đá lăng mộ đá thường là những khách hàng có điều kiện kinh tế cao. Đá trắng đem lại vẻ ngoài cao cấp và sang trọng cho công trình nên được rất nhiều gia chủ ưa chuộng.

Lựa chọn các mẫu lăng mộ đá, mộ đá phù hợp 

Để có thể thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy, chúng ta cũng cần dựa vào kiểu dáng, cấu trúc của từng hạng mục. Việc lựa chọn các hạng mục còn phụ thuộc vào diện tích, khuôn viên công trình cũng như điều kiện kinh tế của gia chủ. Đối với những công trình lăng mộ, mộ đá thờ dòng họ có quy mô lớn, quý khách có thể lựa chọn các kiểu dáng mộ vừa phải, không tốn nhiều diện tích để đảm bảo đủ số lượng đã đặt ra. 

Lựa chọn kiểu dáng thiết kế mộ đá lăng mộ đá phù hợp
Lựa chọn kiểu dáng thiết kế mộ đá lăng mộ đá phù hợp

Một số mẫu mộ đá được nhiều gia chủ yêu thích trong quá trình thiết kế mộ đá lăng mộ đá có thể liệt kê như mộ đá tam cấp, mộ đá Tam Sơn, mộ đá đơn, mộ đá đôi, mộ tròn,… Mỗi kiểu dáng mộ đều sở hữu những đặc trưng riêng biệt. Ngoài ra, quý khách cũng có thể lựa chọn chế tác lăng mộ bằng đá tự nhiên hoặc ốp lát đá tùy theo mong muốn của quý khách. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế mộ đá lăng mộ đá uy tín

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để thiết kế mộ đá lăng mộ đá chuẩn Phong thủy đó chính là lựa chọn được một đơn vị chế tác đá uy tín. Tiêu chuẩn để đánh giá một đơn vị uy tín cần phải được xem xét dựa trên yếu tố tuổi nghề, đội ngũ nhân công cũng như hệ thống dịch vụ, sản phẩm.

Bảo Châu sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế mộ đá lăng mộ đá
Bảo Châu sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế mộ đá lăng mộ đá

Với những tiêu chí như vậy, Đá Bảo Châu hoàn toàn xứng đáng là đơn vị quý khách nên lựa chọn. Tính tới nay, Đá Bảo Châu đã sở hữu tới gần 15 năm kinh nghiệm trên thị trường. Với thời gian hoạt động lâu dài như vậy, Bảo Châu đã gặt hái được rất nhiều thành tựu và sự đánh giá cao từ phía khách hàng.

Bên cạnh đó, Bảo Châu còn sở hữu đội ngũ nghệ nhân với tay nghề cao, kinh nghiệm chế tác xuất sắc tạo ra những sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao. Đội ngũ của Bảo Châu được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng, gắt gao để chọn được những nhân tố sáng giá nhất. 

Một số bản vẽ quy hoạch nghĩa trang gia đình, mẫu thiết kế mộ đẹp tại Bảo Châu 

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Đá Bảo Châu đã xây dựng, lắp đặt rất nhiều công trình khác nhau. Đối với mỗi công trình, chúng tôi đều đảm bảo độ hoàn thiện cùng chất lượng cao nhất trước khi bàn giao lại cho khách hàng. 

Quy trình thiết kế mộ đá lăng mộ đá của Bảo Châu được diễn ra theo từng giai đoạn cụ thể. Đối với giai đoạn thi công sẽ tiến hành theo bản vẽ thiết kế để việc lắp đặt diễn ra thuận lợi hơn. Hãy cùng theo dõi hình ảnh một số bản vẽ quy hoạch nghĩa trang gia đình, mẫu thiết kế mộ đẹp do Bảo Châu thi công ngay dưới đây:

Mẫu bản vẽ quy hoạch nghĩa trang gia đình 3D
Mẫu bản vẽ quy hoạch nghĩa trang gia đình 3D
Mẫu mộ đẹp dưới dạng 3D
Mẫu mộ đẹp dưới dạng 3D
Bản vẽ thiết kế mộ đẹp thờ dòng họ
Bản vẽ thiết kế mộ đẹp thờ dòng họ
Mẫu thiết kế mộ đá lăng mộ đá dạng tròn thu hút sinh khí tốt
Mẫu thiết kế mộ đá lăng mộ đá dạng tròn thu hút sinh khí tốt
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá có khuôn viên trồng nhiều cây Phong thủy
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá có khuôn viên trồng nhiều cây Phong thủy
Mẫu thiết kế mộ đá lăng mộ đá thờ tổ tiên
Mẫu thiết kế mộ đá lăng mộ đá thờ tổ tiên
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá từ chất liệu đá nguyên khối
Thiết kế mộ đá lăng mộ đá từ chất liệu đá nguyên khối

Kết luận 

Với toàn bộ những ưu điểm vượt trội như vậy, Đá Bảo Châu hoàn toàn xứng đáng là đơn vị mà quý khách nên lựa chọn khi thiết kế mộ đá lăng mộ đá. Làm việc với tôn chỉ: “Khách hàng là thượng đế”, vì vậy khi đến với Bảo Châu, chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho khách hàng những công trình hoàn hảo với chất lượng cao nhất. 

Bên cạnh dịch vụ thiết kế mộ đá lăng mộ đá, đơn vị còn cung cấp các sản phẩm đá đa dạng đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với đơn vị theo thông tin dưới đây để được trải nghiệm những ưu đãi tốt nhất:

 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Số điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com