Bật mí nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình – Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ

Song song với nhu cầu xây dựng nghĩa trang gia đình, hiện nay cách sắp xếp mộ thế nào để đảm bảo Phong thủy cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Để khách hàng có thể hình dung rõ hơn vấn đề này, Đá Bảo Châu xin được bật mí một vài nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình trong bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa của nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

Theo tín ngưỡng của người phương Đông, cái chết không phải là sự kết thúc mà chỉ là một bước chuyển tiếp trong cuộc sống luân hồi, bắt đầu một hành trình mới cao quý hơn. Các công trình mang tính tín ngưỡng, tôn giáo vì vậy được coi là “ngôi nhà” của thế hệ đã khuất tại thế giới bên kia. 

Tổ tiên, ông bà, cha mẹ là bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta. Chính vì vậy, khi họ mất đi bổn phận của con cháu là phải lo toan việc tang ma, hậu sự một cách vẹn toàn nhất. Việc xây dựng các khu nghĩa trang gia đình là một cách để bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn của con cháu đối với thế hệ đã khuất.

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình đem lại nhiều giá trị
Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình đem lại nhiều giá trị

Theo quan niệm Phong thủy, một khu nghĩa trang gia đình nếu được xây dựng khang trang, sạch sẽ, tuân theo các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình sẽ trở thành nơi an nghỉ yên ổn cho người đã khuất. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp cân bằng không khí âm dương, giúp cải mệnh dòng họ, tổ tiên và góp phần đem lại may mắn, tài lộc. 

Tuân thủ các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình đem lại sự Phong thủy, tạo nên sự bền vững vĩnh cửu cho công trình. Đây cũng là một cách nhắc nhở chúng ta về việc duy trì những nét đẹp văn hóa tinh thần của dân tộc, đồng thời cũng tượng trưng cho sự hiện hữu của người âm, họ luôn ở cạnh, dõi theo và phù hộ cho thế hệ con cháu của mình. 

Tại sao cần phải tuân theo các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình?

Cổ nhân từng có câu: “Nhất mộ nhì phòng tam bát tự” dùng để chỉ sự ảnh hưởng mật thiết của mộ phần cha ông, tổ tiên tới con đường công danh, sự nghiệp của hậu thế. Song song với công việc xây dựng mộ phần khang trang, sạch đẹp, việc tuân thủ các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình cần phải được đảm bảo để tránh xung phạm tới người đã khuất, gây ảnh hưởng tới vận mệnh con cháu đời sau. 

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình giúp người đã khuất yên nghỉ
Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình giúp người đã khuất yên nghỉ

Một vài tình huống trong thực tế đã chứng minh rằng phạm phải các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình gây ra hậu quả lớn như thế nào. Có trường hợp gia chủ phải chịu cảnh trùng tang, con cái chết yểu khi sắp xếp mộ sai vị trí long mạch. Cũng có những trường hợp đặt mộ tại vị trí ồn ào, không phong thủy khiến phần âm nhiễu loạn phần dương, dẫn tới việc thế hệ con cái sinh ra ăn chơi sa đọa, lâm vào cảnh tù tội, sự nghiệp lụi bại. 

Tuân theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình có ý nghĩa cải mệnh
Tuân theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình có ý nghĩa cải mệnh

Quan niệm: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” vẫn luôn áp dụng đúng cho mọi trường hợp. Nếu không phải một người quá tin tưởng vào tín ngưỡng, đây vẫn là quan niệm mà bạn nên lưu tâm bởi không có sự phòng ngừa nào là thừa thãi. Hơn thế nữa, công trình nghĩa trang vốn là một “sợi dây kết nối” đặc biệt với cõi âm, càng tuân thủ các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình, tránh vi phạm ngay từ đầu là một cách để chúng ta tránh được những vận xấu trong tương lai.

Một vài lưu ý trong cách sắp xếp mộ nghĩa trang gia đình

Như đã nói ở những phần trước, khu nghĩa trang dòng họ là một công trình mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt nên chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình. 

Để có thể xây dựng khu nghĩa trang gia đình chuẩn Phong thủy, Bảo Châu xin được phép đưa ra một vài kinh nghiệm xây khu mộ gia đình mà Bảo Châu đã đúc kết được trong suốt quá trình hành nghề của chúng tôi:

Vị trí và hướng đặt mộ

Vị trí và hướng đặt mộ là yếu tố đầu tiên cần phải lưu tâm trong các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình. Đây là yếu tố cơ bản không chỉ áp dụng riêng cho khu nghĩa trang gia đình mà cũng có thể áp dụng với các công trình mang giá trị tín ngưỡng, tôn giáo khác.

Vị trí đặt mộ theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình
Vị trí đặt mộ theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

Đối với vị trí xây mộ trong nghĩa trang gia đình, gia chủ cần đảm bảo những lưu ý như sau:

 • Vị trí cần phải đặt tại nơi có nguồn long mạch dồi dào, tránh những vị trí có rễ cây lớn vì có thể đâm vào phần mộ gây ảnh hưởng tới hài cốt
 • Vị trí đặt mộ cần sở hữu độ cao vừa phải, bằng phẳng, cây cỏ mọc xung quanh tươi tốt, tránh những vị trí có độ trũng sâu để tránh tình trạng úng nước 
 • Trong quá trình đào huyệt mộ, vị trí đất đặt huyệt mộ phải là nơi chưa từng bị đào xới trước đây. Khí đất của huyệt mộ tươi tốt, cấu trúc đất tơi xốp, đỏ mịn như lòng đỏ hột gà, hoặc có màu ngũ sắc như hồng vàng, son đậm,… Nếu là vùng có địa hình cao thì đất đào lên mịn màng, có thể hơi khô nhưng có màu vàng nhạt đẹp mắt. 

Theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình, hướng đặt mộ được coi là hướng đầu mộ cho tới chân mộ. Bia mộ phải được đặt ở vị trí đầu mộ vì người đến viếng sẽ đứng dưới chân để nhìn được bia mộ. Tọa độ của hướng cần kiêm đúng pháp độ theo Phong thủy Huyền Không. Hướng đặt mộ sẽ được xác định dựa trên cung mệnh và tuổi của người đã khuất. Trong trường hợp thầy địa lý dùng Phong thủy lập hướng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh của người đã khuất. 

Cách đặt mộ trong nghĩa trang gia đình theo hướng Phong thủy
Cách đặt mộ trong nghĩa trang gia đình theo hướng Phong thủy

Một số hướng đặt mộ hoàng đạo mà gia chủ có thể tham khảo như sau:

 • Tuổi Tuất, Ngọ Dần nên chọn hướng Tây và Đông, tránh hướng Bắc
 • Tuổi Thìn, Tý, Thân nên chọn hướng Tây và Đông, tránh hướng Nam
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên chọn hướng Bắc và Nam, không nên chọn hướng Đông
 • Tuổi Mão, Mùi, Hợi nên chọn hướng Bắc và Nam, không nên chọn hướng Tây

Kích thước mộ phần

Kích thước mộ đá cũng là một yếu tố có ảnh hưởng mật thiết tới nguyên tắc xây lăng mộ gia đình. Việc bố trí, sắp xếp kích thước mộ phần chuẩn Phong thủy không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình mà còn đem lại những giá trị tâm linh nhất định. 

Đối với khu nghĩa trang gia đình hay bất cứ công trình tín ngưỡng nào khác, kích thước mộ phần sẽ được tính toán dựa trên một công cụ gọi là thước Lỗ Ban. Đây là một loại thước chuyên được sử dụng để thiết kế Dương trạch và Âm trạch. Trên thân thước được phân ra chỉ số đen và đỏ tương ứng với các cung số nhất định.

Kích thước nghĩa trang gia đình tính theo thước Lỗ Ban
Kích thước nghĩa trang gia đình tính theo thước Lỗ Ban

Theo quan niệm Phong thủy, chỉ số đỏ là những chỉ số đẹp, đảm bảo tính chuẩn xác về kích thước cũng như mang ý nghĩa đem lại may mắn, phúc phần cho hậu thế. Ngược lại, chỉ số đen là những cung xấu mà gia chủ cần phải tránh, không những không đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu mộ mà còn ảnh hưởng tới tiền đồ, tương lai sau này. 

Dựa trên một số kinh nghiệm xây khu mộ gia đình của Đá Bảo Châu, kích thước mộ phần còn được đo đạc dựa trên kiểu dáng, thiết kế lăng mộ khác nhau. Cụ thể hơn, đối với một số mẫu mộ cơ bản sẽ có kích thước phổ biến như sau:

Kích thước mẫu mộ đá đơn cơ bản nhất
Kích thước mẫu mộ đá đơn cơ bản nhất
 • Kích thước mẫu mộ đá đơn (tính theo cm): 147 x 255, 147 x 217, 127 x 192, 107 x 173 cm, 107 x 166, 89 x 147, 81 x 127, 69 x 107
Lưu ý kích thước mộ đá đôi trong khu nghĩa trang gia đình
Lưu ý kích thước mộ đá đôi trong khu nghĩa trang gia đình
 • Kích thước mẫu mộ đá đôi (tính theo cm): Mẫu mộ đá hình vuông sẽ có kích thước 133 x 133, 147 x 147, 167 x 167,… Mẫu mộ hình chữ nhật sẽ có kích thước 133 x 107, 147 x 117, 176 x 147,…
Kích thước mộ tròn đúng Phong thủy
Kích thước mộ tròn đúng Phong thủy
 • Kích thước mẫu mộ tròn: Mẫu mộ tròn có kích thước dựa trên đường kính, một số kích thước cơ bản đó là 255cm, 217cm, 197cm, 176cm, 167cm,…

Khuôn viên khu nghĩa trang

Mẫu bản vẽ quy hoạch nghĩa trang gia đình chi tiết
Mẫu bản vẽ quy hoạch nghĩa trang gia đình chi tiết

Dựa trên nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình, khuôn viên khu lăng mộ cần phải đảm bảo chứa các hạng mục cần thiết nhằm phục vụ cho mục đích thờ cúng. Bên cạnh đó, các hạng mục cũng cần được sắp xếp, bày biện đúng vị trí Phong thủy, cụ thể hơn như sau:

 • Lăng thờ đá: Đây là một trong những hạng mục quan trọng nhất có trong khu nghĩa trang gia đình. Lăng thờ đá được sử dụng để đặt bát hương, lễ cúng, là khu vực diễn ra những nghi lễ thờ phụng. Chính vì vậy, hạng mục này thường được đặt tại vị trí trung tâm trong khuôn viên lăng mộ. 
 • Mộ đá: Mộ đá là hạng mục dùng để trữ tro cốt của người đã khuất. Đây cũng là một công trình quan trọng trong khu nghĩa trang gia đình, cần được sắp xếp dựa trên một số nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình. Theo đó. các mẫu mộ cần được bài trí theo phân bậc từ cao xuống thấp. Hơn thế nữa cũng cần dựa trên kích thước khu nghĩa trang để sắp xếp các mẫu mộ đá đảm bảo cân đối, hài hòa, đạt giá trị thẩm mỹ cao.
 • Bình phong đá: Bình phong đá là một hạng mục có chức năng trấn yểm, che chắn bảo vệ lăng mộ khỏi những ánh nhìn từ bên ngoài. Hạng mục này cần được sắp xếp tại vị trí tiền khu nghĩa trang, trước cổng đá ra vào, vừa giúp khuôn viên khu lăng mộ được bảo vệ, vừa có tác dụng thu hút vượng khí cho toàn thể công trình.
 • Lan can đá: Lan can đá là hạng mục bao xung quanh khu nghĩa trang gia đình, có tác dụng bảo vệ khuôn viên khỏi những yếu tố thâm nhập từ bên ngoài. Lan can đá cần phù hợp với kích thước các hạng mục con khác trong toàn thể công trình. 
Sắp xếp vị trí hạng mục theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình 
Sắp xếp vị trí hạng mục theo nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình
Trồng cây xanh phong thủy trong khu nghĩa trang gia đình
Trồng cây xanh phong thủy trong khu nghĩa trang gia đình

Bên cạnh đó, xung quanh khuôn viên khu lăng mộ nên trồng các loại cây mang lại ý nghĩa Phong thủy như cây Tùng, cây hoa Cúc, cây Phát Tài,… nhằm thu hút sinh khí tốt cho lăng mộ. Thêm vào đó, các cây trồng không nên quá dày, quá sát, đảm bảo khoảng cách để khuôn viên mộ rộng rãi, thoáng mát, đủ lối đi và không gian phúng viếng. 

Cách đặt mộ trong nghĩa trang gia đình chuẩn phong thủy

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, văn hóa thờ phụng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Chính vì vậy, tầm quan trọng của việc xây dựng các công trình tín ngưỡng được đặt lên hàng đầu. Việc tuân thủ nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình là yếu tố bắt buộc trước khi xây dựng công trình tâm linh. 

Quy hoạch nghĩa trang gia đình chuẩn phong thủy để người đã khuất được an nghỉ là điều mà con cháu nào cũng mong muốn. Muốn đạt được tiêu chuẩn này, cần tuân theo một số nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình cụ thể như sau:

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ theo phân bậc gia đình

Mẫu nghĩa trang gia đình theo từng cấp được phân bậc rõ ràng
Mẫu nghĩa trang gia đình theo từng cấp được phân bậc rõ ràng

Thông thường, mộ của các cụ song thân sẽ được sắp xếp như sau: Mộ cụ tổ, ông bà đặt tại vị trí trên cùng, chính giữa khuôn viên lăng mộ. Mộ của đời tiếp theo (ví dụ như vợ chồng con trưởng, con thứ) được đặt ngay sau phần mộ của tổ tiên, ông bà. Cách sắp xếp mộ theo thứ tự này mang ý nghĩa con cháu sẽ nhận được sự che chở của ông bà, tổ tiên. 

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn Phong thủy nhất
Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn Phong thủy nhất

Đây là cách sắp xếp mộ ông bà, bố mẹ “bất di bất dịch”, thường được áp dụng tại tất cả các khu nghĩa trang gia đình. Tuy nhiên, đối với những khu lăng mộ dòng họ sở hữu quá nhiều hạng mục mộ đá, đội ngũ của Bảo Châu phải linh hoạt trong cách sắp xếp, bày trí các công trình con để đảm bảo cân bằng về diện tích mà vẫn đạt giá trị thẩm mỹ. 

Trong trường hợp diện tích khuôn viên nghĩa trang có hạn, gia chủ cũng cần lưu ý không xây mộ chen lấn nhau và để cho các mộ xung quanh lấn chiếm sẽ có ảnh hưởng xấu đến hài cốt cũng như hậu vận của con cháu sau này. 

Bài trí mộ theo nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình tiếp theo cần phải lưu tâm đó chính là “Tả nam hữu nữ”. Đây là một nguyên tắc có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, được bắt đầu từ thủy tổ Bàn Cổ.

Ý nghĩa của nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”
Ý nghĩa của nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”

Theo đó, tả là trái, hữu là phải, ý nghĩa của câu này là nam bên trái nữ bên phải. Đây là một quan niệm có liên kết chặt chẽ với thuyết âm dương của Triết học Trung Quốc, dùng để chỉ sự đối lập của hai mảng âm dương nhưng tạo điều kiện cùng tồn tại cho nhau. Mọi sự vật tồn tại và phát triển khi cả âm và dương được cân bằng. 

Bố trí mộ đá theo nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”
Bố trí mộ đá theo nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình tuân theo quan niệm “Tả nam hữu nữ”, trong đó mộ của đàn ông sẽ nằm bên trái, mộ của phụ nữ sẽ nằm bên phải. Đây là vị trí được cho là giúp sinh khí thông suốt, tránh bị trì trệ, tắc nghẽn, vì vậy sự an nghỉ của người đã khuất phần nào được bảo đảm. Từ đó vận mệnh của con cháu cũng trở nên hanh thông, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió

Sắp xếp mộ theo chiều của toàn thể lăng mộ

Sắp xếp mộ dựa trên chiều của khu nghĩa trang cũng là một nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình vô cùng quan trọng. Như đã nhắc tới ở phần trước, mỗi ngôi mộ đều sở hữu một hướng, phương vị khác biệt dựa trên tuổi và cung số của người đã khuất. Dựa trên cách sắp xếp này, mỗi ngôi mộ cần được đặt đúng chiều của toàn thể lăng mộ.

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình theo chiều lăng mộ
Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình theo chiều lăng mộ

Quá trình thiết kế khu lăng mộ cần tuyệt đối tránh hướng đón nhiều gió cùng tụ nước cao như hướng Thiên Ngưu Thủy, Phong Tụ Khí. Hướng này được xác định là hướng xấu khiến cho khu nghĩa trang trở nên lạnh lẽo hơn, không thu hút được vượng khí. 

Tổng kết

Sau cùng, nếu gia chủ không phải là một người có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bố trí, sắp xếp mộ, việc tìm kiếm một đơn vị thiết kế mộ đá lăng mộ đá uy tín là một cách để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đảm bảo công trình được xây dựng chuẩn Phong thủy. 

Đá Bảo Châu cung cấp dịch vụ xây dựng mộ đá chuẩn Phong thủy
Đá Bảo Châu cung cấp dịch vụ xây dựng mộ đá chuẩn Phong thủy

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt lăng mộ, mộ đá uy tín nhất trên thị trường hiện nay không thể không nhắc tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Cơ sở với hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực chế tác, phân phối các sản phẩm đá.

Tới với đơn vị Bảo Châu, quý khách sẽ được cung cấp hệ thống sản phẩm đá đa dạng như mộ đá, linh vật trang trí,… Ngoài ra, quý khách cũng sẽ được trải nghiệm hệ thống dịch vụ xây mộ đá, lăng mộ đá với chất lượng cao, giá thành vừa túi tiền. 

Với những kinh nghiệm mà chúng tôi tích lũy trong quá trình hoạt động, Bảo Châu cam kết sẽ đem lại cho khách hàng công trình tuân theo đúng nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình, nhằm đem lại những khu nghĩa trang chuẩn Phong thủy nhất, giúp duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Để nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ, tư vấn ngay hôm nay, vui lòng liên hệ với Đá Bảo Châu theo thông tin cụ thể bên dưới:

 • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Số điện thoại: 0912.957.222
 • Website: dabaochau.com