Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không? [Giải Đáp]

Bốc mộ là một trong những phong tục từ thời xa xưa cho đến nay của người Việt Nam. Khi thực hiện nghi thức này, có rất nhiều yếu tố cần xem xét để đảm bảo được phong thủy và không phạm phải những điều xấu. Trong đó, việc nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không được rất nhiều người quan tâm. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu những vấn đề cần kiêng cữ khi bốc mộ và giải đáp cho câu hỏi trên! 

Bốc mộ có ý nghĩa thế nào?

Bốc mộ là một trong những phong tục lâu đời của người Việt. Với quan niệm rằng giữ cho thân thể của người đã mất được sạch sẽ, không bị ngâm lâu trong nước bẩn. Hình thức này còn được gọi với cái tên khác là cải táng. 

Việc bốc mộ được diễn ra với các hoạt động như gia quyến sẽ đào áo quan đã được chôn lên. Sau đó rửa sạch phần hài cốt của người đã khuất, đặt vào một cái tiểu nhỏ. Rồi tiến hành chôn ở một khu đất khác, khang trang và sạch sẽ hơn. 

ý nghĩ việc bốc mộ

Hoạt động cải táng này mang đến một số ý nghĩa như sau:

  • Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ đến công lao của những người đi trước, thể hiện đúng tinh thần dân tộc của người Việt Nam. 
  • Giáo dục các thế hệ đời sau về việc nhớ ơn nguồn cội, nhớ ơn sinh thành dưỡng dục của các thế hệ trước. 
  • Thể hiện tấm lòng thành, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Không muốn người đã khuất nằm trong đất đá mục nát. Giúp cho người đã khuất được sạch sẽ, không cảm thấy cô quạnh. 
  • Cầu mong người đã khuất nhận thấy tấm lòng hiếu thảo, phù hộ và mang đến nhiều may mắn cho con cháu trong gia đình.

Tham khảo: Bốc mộ thì xem tuổi ai mới hợp phong thủy

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không? Những trường hợp không nên bốc mộ

Ngoài những người hợp tuổi, một số trường hợp không nên tham gia vào buổi lễ cải táng. Trong đó có thể kể đến những trường hợp như:

1. Bà bầu không nên đi bốc mộ

Nghĩa trang là nơi luôn có âm khí nặng nề, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi và cả mẹ bầu. Chính vì thế mà bà bầu không được góp mặt trong các nghi thức làm lễ bốc mộ. Hơn nữa tại các khu nghĩa trang thường có nhiều khí lạnh. Bà bầu hoặc người mới vừa sinh xong sức đề kháng yếu, dễ sinh bệnh khi đến nơi này.

nhà có người mang bầu có nên bốc mộ

Những gia đình có người mang bầu vẫn được thực hiện cải táng cho người đã khuất. Tuy nhiên tuyệt đối không nên để bà bầu đến nơi bốc mộ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Hơn nữa sẽ không tốt với yếu tố phong thủy khi thực hiện các nghi thức. 

2. Trẻ em và những người có sức khỏe yếu

Việc bốc mộ thường được diễn ra vào nửa đêm hoặc khi trời vừa tờ mờ sáng. Lúc này thời tiết còn nhiều sương ẩm, rất lạnh lẽo. Chính vì thế mà trẻ em hay những người có sức khỏe yếu không nên đến gần nơi bốc mộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tránh việc mắc các bệnh về hô hấp hoặc da liễu khi đến những khu vực này. 

Trẻ em và những người có sức khỏe yếu

3. Những người có tuổi khắc với người đã khuất

Ngoài việc nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không, những người có tuổi kiêng với người mất cũng không được xuất hiện khi cải táng. Vì điều này sẽ làm phạm phải phong thủy, dễ dẫn đến những điềm xấu, không tốt lành cho những người trong gia đình. 

Thời điểm thích hợp để thực hiện bốc mộ

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không? Theo phong tục thì từ sau 3 – 5 năm sau khi chôn cất, gia đình đã có thể cải táng phần mộ. Tùy thuộc theo các điều kiện khác như phong thủy, môi trường mà thân thể của người đã khuất sẽ mất nhiều thời gian để phân hủy hơn. Chính vì thế có nhiều gia đình kéo dài thời gian bốc mộ lên đến 7 – 10 năm. 

Thời điểm thích hợp để thực hiện bốc mộ
Thời điểm thích hợp để thực hiện bốc mộ

Không chỉ vậy, còn phải xem xét ngày lành tháng tốt, tuổi hợp trước khi tiến hành bốc mộ. Đây đều là những yếu tố quan trọng, cần được xem kỹ lưỡng bởi những người có kinh nghiệm lâu năm như thầy phong thủy,… Đặc biệt là xem tuổi hợp và tuổi kỵ, tránh các ngày lục xung, trùng tang,… để không ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi mộ và vận may của gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi thực hiện bốc mộ

Sau khi được lý giải nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không, ngoài ra còn một số điều kiêng kỵ cần tránh, không nên thực hiện. Lưu ý những điều sau để tránh phạm vào đại kỵ, giữ vận khí cho gia đình. 

1. Kiêng thực hiện bốc mộ vào ban ngày

Thông thường, thời gian cải táng được tiến hành vào nửa đêm hoặc rạng sáng. Theo quan niệm của người xưa, ban đêm là thời gian âm vượng, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trong hài cốt. Bởi vì khi có ánh nắng chiếu vào, hài cốt sẽ dễ bị thâm đen và mục nát. 

Ngoài ra, khi hài cốt của người đã khuất đang trong quá trình phân hủy sẽ có rất nhiều khí và sinh vật độc hại. Nếu bốc mộ vào ban ngày, hơi nóng bốc lên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang bốc mộ. Hơn nữa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của con cháu trong gia đình. 

2. Không di chuyển đến vị trí đất từng bị đào xới

Việc chọn được vị trí đất mới để di chuyển hài cốt đến sau khi bốc mộ cũng không hề đơn giản. Cần phải xem xét cẩn thận không kém gì vấn đề nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không. Vì nếu mảnh đất mới không hợp phong thủy sẽ dễ bị người đã khuất trách móc, ảnh hưởng đến đời sống của con cháu sau này. 

Hơn hết, cần kiêng chôn hài cốt ở những nơi đã từng bị đào xới trước đây. Tránh những nơi có nhiều rác thải, hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Hãy chọn nơi có đất rắn chắc, cây cối phát triển tươi tốt, không gian thoáng mát, không gian an lành là tốt nhất. 

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ và một số lưu ý khi thực hiện cải táng

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ và một số lưu ý khi thực hiện cải táng

Sau khi đã được giải đáp nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không, cần chú ý một số điều khi thực hiện bốc mộ. Những điều này cần được ghi nhớ và thực hiện để hóa giải những điều không may mắn:

  • Nên chọn những bộ quần áo có màu sắc đậm như đen hoặc xám khi đi bốc mộ. Quan trọng là phải sức dầu gió ở các huyệt như thiên đột, phong trì, ấn đường,… để ngăn cản hơi lạnh xâm nhập vào cơ thể. Sau khi bốc mộ xong thì lập tức thắp hương và ra về, không nên tiếp tục ở lại nhậu nhẹt ăn uống. 
  • Nếu phải ra đến nghĩa trang, hãy chuẩn bị mang theo quả bồ kết hoặc củ tỏi. Sau đó đặt sẵn ở góc nhà lò than. Trong đó đốt vỏ bưởi, quả bồ kết để tiêu trừ âm khí khi về đến nhà. Ngoài ra có thể dùng tinh dầu sả để tẩy đi uế khí, xua đuổi tà khí theo về đến nhà. 
  • Đối với những nhà có con nhỏ, sau khi đi cải táng thì cần hơ tay chân qua lửa, hoặc tắm rửa với rượu và gừng sạch sẽ. Thay quần áo rồi sau đó mới được bế trẻ. Nếu không âm khí còn sót lại trên người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải đáp đến bạn nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không?. Cũng như đưa ra một số lưu ý cần đặc biệt quan tâm nếu gia đình có cải táng cho ông bà tổ tiên. Mặc dù nhà có người mang bầu vẫn có thể thực hiện bốc mộ, tuy nhiên bà bầu cần lưu ý không đến nơi cải táng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!