Có cần thiết phải xem tuổi kiêng khi bốc mộ hay không?

Theo truyền thống từ xa xưa đến nay của người Việt Nam, việc bốc mộ là một trong những phong tục cực kỳ quan trọng. Khi thực hiện việc này cần phải xem ngày giờ và cả tuổi của người thực hiện nghi thức. Vậy những tuổi kiêng khi bốc mộ là tuổi nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết dưới đây!

1. Lý giải về phong tục bốc mộ

Bốc mộ hay còn được gọi là cải táng. Đây là một trong những việc làm để tưởng nhớ đến người đã khuất của con cháu. Với hành động làm sạch các phần thân thể còn sót lại, di chuyển đến nơi chôn cất mới cao ráo, sạch sẽ và thông thoáng hơn. 

Thông thường, thời gian cải táng sẽ được thực hiện từ năm thứ 3 hoặc năm thứ 5 sau khi hạ huyệt. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài đến 7 năm, 10 năm,… tùy theo điều kiện phong thủy, thời tiết, môi trường,…

Lý giải về phong tục bốc mộ
Lý giải về phong tục bốc mộ

Bốc mộ thường được diễn ra vào nửa đêm hoặc khi trời vừa tờ mờ sáng. Đây là lúc vượng khí thịnh, có thể mang lại bình an cho con cháu trong dòng tộc. Từ xa xưa, ông cha ta đã tin rằng việc cải táng sẽ giúp cho linh hồn của người đã mất được siêu thoát. Sau đó đầu thai và chuyển sang kiếp sau. 

Khi bốc mộ, phần hài cốt được bốc lên sẽ được lau sạch sẽ, xếp gọn gàng vào một tiểu nhỏ, sau đó chôn cất ở nơi mới. Việc cải táng cần được diễn ra một cách trang nghiêm, thực hiện đầy đủ đúng nghi thức để tránh những điều phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Do đó mà việc xem tuổi kiêng khi bốc mộ cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện. 

2. Ý nghĩa của việc bốc mộ

Phong tục cải táng là một trong những truyền thống tâm linh được lưu truyền từ bao đời nay. Đến hiện tại, con cháu vẫn nối tiếp truyền thống tốt đẹp này. Việc bốc mộ thường áp dụng ở các tỉnh phía Bắc của nước ta. Việc làm này mang lại một số ý nghĩa như sau:

 • Bày tỏ sự hiếu thảo, lòng thành kính đến những người đã khuất, luôn hướng đến tổ tiên cội nguồn. 
 • Mong muốn người đi trước sẽ có một nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, không bị côn trùng quấy phá hay môi trường ẩm ướt.
 • Việc bốc mộ đúng phong thủy sẽ mang lại sự thịnh vượng, may mắn cho con cháu trong dòng họ. 

3. Có cần xem tuổi kiêng khi bốc mộ không?

Có cần xem tuổi kiêng khi bốc mộ không?
Có cần xem tuổi kiêng khi bốc mộ không?

Vốn dĩ quan niệm của người Việt là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì thế khi tiến hành những việc quan trọng, thường sẽ tiến hành xem ngày giờ tốt, tuổi hợp,… Do đó việc xem tuổi kiêng khi bốc mộ là một điều hết sức cần thiết và cần đặc biệt lưu ý. 

Như đã đề cập ở trên, việc bốc mộ chuyển hài cốt của người đã khuất sang một vị trí mới cũng giống như việc chuyển nhà của họ. Vì thế cần xem ngày giờ đẹp, xem tuổi hợp,… Nếu không chọn ngày giờ và tuổi thực hiện kỹ lưỡng, người đã khuất sẽ không thể siêu thoát. Một số trường hợp phạm vào đại kỵ trong phong thủy dẫn đến những điều không may mắn, tai họa cho những người trong gia đình. 

Tham khảo thêm: Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

4. Xem tuổi kiêng khi bốc mộ thì xem tuổi người sống hay người đã khuất?

4.1 Cách xem tuổi kiêng khi bốc mộ

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng xem tuổi kiêng khi bốc mộ sẽ xem cho người mất hay người sống. Nếu nói đúng theo phong thủy thì phải xem theo tuổi của người đã khuất. Nghĩa là phải biết được tuổi âm lịch của họ để chọn ngày giờ, tuổi tránh xung sát với nhau. 

Ngoài ra, có thể tính theo cách căn cứ vào tuổi của người trưởng nam trong dòng họ hoặc gia đình để chọn ra được ngày lành tháng tốt thực hiện việc cải táng. Bởi vì theo quan niệm từ xa xưa đến nay, nếu trong gia đình có người mất thì mọi điều rủi ro hay may mắn đều do người trưởng nam này gánh vác. Vì thế người ta sẽ lấy tuổi của người này, thực hiện tính toán “Nhị Hợp” với người mất hoặc hợp với trưởng nam là chính xác nhất. 

Xem tuổi kiêng khi bốc mộ thì xem tuổi người sống hay người đã khuất?
Xem tuổi kiêng khi bốc mộ thì xem tuổi người sống hay người đã khuất?

Một lưu ý khi xem tuổi và ngày giờ chính là chọn theo tam hợp hoặc lục hợp, chi đức hợp, tứ kiểm hợp. Ngoài những tuổi trong các cung hợp này, tuyệt đối không nên thực hiện cải táng trong năm đó. Nếu không sẽ gặp phải những điều không may mắn, dễ rước họa vào thân,… Cần chờ đến những năm sau tốt hơn rồi thực hiện nghi thức bốc mộ này. 

4.2 Một số yếu tố cần lưu ý khi xem tuổi kiêng khi bốc mộ

Khi thực hiện các công việc liên quan đến cải táng, không chỉ xem mỗi tuổi kiêng kỵ, cần phối hợp chặt chẽ giữa các yếu tố sau:

 • Thiên thời: Xem ngày giờ thực hiện phù hợp. Từ việc xem giờ, ngày tháng năm thực hiện, tuổi nào tốt, tuổi nào xấu, ai thực hiện được việc bốc mộ,…
 • Địa lợi: Xem vị trí của vùng đất đang an táng, phong thủy ra sao, nằm ở hướng nào. Ngay cả hướng đất của nơi chuyển hài cốt đến cũng cần xem xét rõ ràng. Nên động thổ ở vị trí nào, đặt mộ phần mới ở hướng nào, thế đất có phù hợp hay không,…
 • Nhân hòa: Yếu tố này bao gồm cả của người mất và người bốc mộ. Lúc này cần xét xét kỹ ngày giờ của người mất, ngày giờ của người bốc mộ. Tùy theo từng khung giờ của mỗi người mà thể hiện được điều tốt xấu. 

Khi xem các yếu tố này, cần lựa chọn các chuyên gia về tử vi hoặc phong thủy để đảm bảo chọn được tuổi hợp, tránh các ngày giờ xấu trong năm. Ngoài ra nếu có tuổi kiêng khi bốc mộ thì người đó không nên xuất hiện trong buổi lễ. Tránh xảy ra những điều không mong muốn, ảnh hưởng đến vận may của gia đình. 

Một số yếu tố cần lưu ý khi xem tuổi kiêng khi bốc mộ
Một số yếu tố cần lưu ý khi xem tuổi kiêng khi bốc mộ

5. Những ngày xấu không nên thực hiện bốc mộ

Ngoài những tuổi kiêng khi bốc mộ, ngày giờ cũng là một trong các yếu tố rất quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Sau khi đã định được tuổi của người đã mất và người trưởng nam trong dòng họ hợp tuổi để bốc mộ. Bước tiếp theo là chọn được ngày lành tháng tốt. 

Thông thường, trong tháng sẽ có 12 trực, bao gồm như trực Kiến, trực Mãn, Bình, Trừ, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bể. Mỗi trực sẽ có những ý nghĩa như sau đây:

 • Trực Kiến và Phá: Người con trai trưởng dễ mắc đau ốm, bệnh tật
 • Trực Trừ và Nguy: Người mẹ dễ gặp rủi ro mất sớm
 • Trực Mãn và Thành: Gia đình nhận được nhiều phú quý, thịnh vượng
 • Trực Chấp và Bế: Âm khí nặng, ảnh hưởng đến dương khí của gia đình
 • Trực Bình và Định: Gia đình gặp được nhiều sự hưng thịnh, may mắn
 • Trực Thu và Khai: Dễ gặp tai họa bất ngờ, gia đình khó cáng đáng được

Ngoài các ngày trực trên, khi cải táng, gia đình còn phải tránh các ngày trùng tang, tam tang, trùng phục, thọ tử sát chủ, nguyệt phá, thiên tặc hà khôi trong tháng. Đặc biệt là các ngày lục hình, lục hại, lục xung. Theo ngũ hành tương hợp, nên chọn các ngày tỷ hòa hoặc tương sinh. Tuyệt đối tránh chọn các ngày tương khắc trong tháng. 

Những ngày xấu không nên thực hiện bốc mộ

6. Một số ngày kiêng kỵ cần đặc biệt ghi nhớ

Sau đây là một vài ngày đại kỵ khi cải táng, cần đặc biệt lưu ý:

 • Người mất thuộc can Kỷ, Giáp: Cần kiêng những ngày như Mậu Tuất vào tháng 3, Quý Hợi vào tháng 7, Bính Thân vào tháng 10, Đinh Hợi vào tháng 11.
 • Người mất thuộc can Canh, Ất: Cần kiêng những ngày Nhân Thân vào tháng 4, Ất Tỵ vào tháng 9.
 • Người mất thuộc can Quý, Mậu: Cần kiêng ngày Kỷ Sửu vào tháng 6.
 • Người mất thuộc can Tân, Bính: Cần kiêng ngày Tân Tỵ tháng 3, Canh Thìn vào tháng 9 và Giáp Thìn vào tháng 10. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin về tuổi kiêng khi bốc mộ cùng những lưu ý trong việc chọn ngày giờ. Nếu cần làm lại mộ phần đá mới, liên hệ ngay Đá Bảo Châu để được hỗ trợ tư vấn và báo giá chi tiết.