Văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết và lễ vật chuẩn nhất

Theo dân gian, Thần Tài Thổ Địa luôn đem đến may mắn trong làm ăn, kinh doanh, công việc, nói cách khác là mang đến tiền bạc, của cải cho gia chủ. Vì vậy, cứ vào ngày ngày 30 Tết hàng năm, các gia đình người Việt Nam thường thực hiện dọn dẹp, sửa sang, trang trí bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Dưới đây là 4 bài văn khấn thần tài ngày 30 tết đầy đủ, chi tiết, thành tâm nhất, mời quý gia chủ cùng Dabaochau tham khảo.

Một số thắc mắc về việc cúng Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết

Thần Tài – thổ địa là ai?

Theo dân gian ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Thần. Từ xưa đến nay ông cha ta đều tin rằng ở mỗi vùng đất nào cũng đều có Thổ Công – vị thần trông coi gia đình, cai quản của khu vực đó, trong dân gian từng có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. 

Tại Việt Nam, ông Địa được khắc họa trong hình ảnh một vị thần bình dân, mập mạp, điển hình là một chiếc bụng phệ tay cầm chiếc quạt mo. Với gương mặt đặc biệt hiền hậu, lúc nào cũng luôn cười tươi. Ông Địa cũng thường được bắt gặp trong các dịp múa lân, cùng năng lực cân bằng thú tính của con lân hay sư tử và đã thuần hóa chúng thành những linh vật mang đến những điềm tốt lành.

Sự tích về ngày vía Thần Tài được kể rằng, Thần Tài trong một lần xuống hạ giới và sau khi uống say, đầu va đập vào đá nên mất trí nhớ về bản thân. Trong khoảng thời gian lưu lạc dưới trần gian, quần áo của Thần Tài bị người dân đem đi bán. 

May mắn thay khi ông đi xin ăn, được một cửa hàng gà, vịt mời vào ăn, từ đó, cửa hàng nổi tiếng và đông khách. Tuy nhiên, sau một thời gian, cửa hàng đó trở nên sa sút và vắng khách, chủ nhà quyết định không cho ông ở nữa.

May mắn là nhiều doanh nhân đã mời Thần Tài về và tặng quần áo mới. Người dân mua lại chiếc áo đã mất của ông và mặc vào, khiến ông lấy lại trí nhớ. Sau đó, Thần Tài mặc quần áo mới và đội mũ, bay lên trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này đã trở thành ngày vía Thần Tài.

Trước khi đọc văn khấn Tất niên cần lưu ý điều gì?
Thần Tài, Thổ Địa mang đến những điềm tốt lành cho gia chủ

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết

Việc cúng và khấn văn khấn Thần Tài thổ địa vào ngày 30 Tết là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Có ý nghĩa mong muốn đón nhận may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng trong năm mới. 

 • Cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày 30 Tết không đơn giản là một nghi lễ truyền thống mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc về văn hoá và tâm linh. Nghi lễ này không thể thiếu, nhằm để gia chủ báo cáo tình hình kinh doanh, buôn bán, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Thần Tài và Thổ Địa trong suốt một năm qua.
 • Hơn nữa, cúng Thần Tài Thổ Địa đã trở thành một lễ cảm ơn đối với những vị thần linh đã bảo vệ, hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của gia đình. Gia chủ tỏ ý mong muốn rằng trong năm mới, những vị thần này sẽ luôn tiếp tục phù hộ, đem lại nhiều may mắn, thịnh vượng trong công việc cũng như cuộc sống của họ.
Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết
Nghi lễ cúng Thần Tài Thổ Địa có ý vô cùng quan trọng

Văn khấn Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết (tất niên) chuẩn nhất

Việc thực hiện nghi lễ văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết, tiệc tất niên là một phần quan trọng của nghi lễ cúng Tết. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại……………………………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết (tất niên) chuẩn nhất
Đọc văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết trang nghiêm, thành tâm

Bài văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết cho việc kinh doanh thuận lợi

Khi đọc bài văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết cần có thái độ cần nghiêm túc, đọc khấn suôn sẻ để thần linh thổ địa chứng giám, phù hộ cho gia đình bình an, khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết hằng năm quý gia chủ có thể đọc theo:

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hạnh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Khấn xong niệm 3 lần: Nam mô măn đô, múc đô NAUM, tố rô tô rô, tỳ huê sồ háp!

Bài văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết cho việc kinh doanh thuận lợi
Bài văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết nguyện cầu thuận lợi, bình an

Văn khấn bàn thờ Thần Tài đêm 30 Tết chi tiết nhất

Văn khấn bàn thờ Thần Tài là một trong những phần quan trọng nhất trong nghi thức tôn vinh Thần Tài, thường được thực hiện vào ngay đêm 30 Tết để chào đón năm mới với sự may mắn và thịnh vượng. Dưới đây là bài văn văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết vào ban đêm, mời các bạn tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)

Văn khấn bàn thờ Thần Tài đêm 30 Tết chi tiết nhất
Khấn văn khấn bàn thờ Thần Tài vào đêm 30 Tết để chào đón năm mới bình an

Văn khấn ban Thần Tài lúc Giao Thừa đầy đủ nhất

Bài văn khấn thần tài ngày 30 Tết vào khoảnh khắc giao thừa này, gia chủ xin khấn thần tài để gặp được nhiều may mắn, bình an cho những người trong gia đình cũng như bày tỏ mong muốn suôn sẻ trong công việc. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài lúc Giao Thừa đầy đủ, mời các bạn tham khảo:

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy các vị Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản ở trong xứ này.

Tín chủ con là:………………..

Ngụ tại:……………….

Hôm nay là đêm giao thừa ngày 30 tháng Chạp, cũng là ngày mùng …. tháng ….. năm ….., nhân ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Năm Mới, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết cùng chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con xin sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng lên cúng các vị Thần Tài, cúi xin đức tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con có sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng và đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn và tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, giữa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý và sở nguyện tòng tâm.

Chúng con xin lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin các Ngài chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn ban Thần Tài lúc Giao Thừa đầy đủ nhất
Đọc văn khấn Thần Tài ngày 30 Tết xin tài lộc cho năm mới

Xem thêm:

Sắm lễ vật cúng ban Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết đầy đủ nhất

Ngoài việc đọc văn khấn thần tài ngày 30 Tết hằng năm gia chủ cũng cần phải sắm lễ vật để chuẩn bị mâm cúng, bởi nó cũng là một phần quan trọng trong quá trình tổ chức lễ cúng. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa:

 • Bộ tam sên bao gồm có:
  •    500g thịt heo (có thể là thịt quay hoặc luộc).
  •     3 quả trứng vịt luộc. 
  •    3 con tôm hoặc cua luộc chín.
 • 1 con cá lóc nướng: đây là 1 món không thể thiếu vào ngày vía Thần Tài, Thổ Địa; cá lóc cần phải được để nguyên con, không cạo vảy, không cần cắt vi và đuôi, mang đi nướng trui.
 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác nhau, chẳng hạn những loại quả tươi ngon, có thể là thanh long, táo, lê, dưa hấu, mãng cầu, nhãn, nho …. Tuyệt đối không được dùng quả nhựa để dâng cúng.
 • 1 bình hoa tươi: nên chọn những loại hoa có màu sắc rực rỡ và tên gọi đẹp như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hay hoa cúc vàng, không được dùng hoa giả.
 •  Thuốc lá.
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã và 1 khay vàng giấy.
 • 3 chén nước, 2 chai rượu.
 • 2 ly đèn nhỏ.
 • 1 dĩa bánh kẹo các loại.
 • 1 hũ muối, 1 hũ gạo và 1 hũ nước đầy.
Sắm lễ vật cúng ban Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết đầy đủ nhất
Mâm lễ dâng cúng Thần Tài phải được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ

Một số lưu ý khi làm cúng Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết (tất niên)

Việc tiến hành thực hiện lễ cúng và khấn bài văn khấn thần tài ngày 30 Tết là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong việc tôn kính và thờ cúng. Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành nghi lễ để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến phong thủy, cũng như tránh xúc phạm đến Thần Tài, Thổ Địa và các vị thần linh, xin mời mọi người theo dõi:

 • Gia chủ hoặc người tiến hành khấn vái cần phải ăn mặc trang nghiêm, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, chỉnh tề, thái độ đúng mực, kính cẩn.
 • Việc cúng và khấn bài văn khấn thần tài ngày 30 Tết cần được thực hiện trước rồi mới tiếp đến chân linh gia tiên.
 • Cần phải sử dụng bài văn khấn thần tài ngày 30 Tết hàng năm một cách phù hợp tùy theo điều kiện và mục đích cúng vái.
 • Vật lễ cúng bằng muối và gạo thì gia chủ phải nên giữ lại trong nhà để thu hút tài lộc.
 • Phần rượu và nước khi đã cúng sau thì gia chủ cần phải đem tưới xung quanh căn nhà của mình.
 • Bánh kẹo các loại sau khi đã cúng xong thì có thể giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa mang đi phát lộc.
 • Kiêng kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng bởi theo quan niệm dân gian, bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng đều là điềm không hay, nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng, là một biểu trưng cho sự bình an, yên ổn, tôn kính của gia chủ với Chư vị Thần linh.
 • Nên lưu ý dâng hoa, quả tươi, sạch để cúng. Cần tránh việc dâng cúng hoa, quả giả. Chất liệu bình hoa phải là thủy tinh hay gốm sứ.
 • Số gạo, muối sau khi cúng khuyến khích nên giữ lại, nước hoặc rượu nên tưới vào xung quanh nhà, có ý nghĩa đem lại lộc và may mắn.
 • Tuyệt đối không để thú cưng, vật nuôi như chó, mèo… quậy phá hay làm ô uế bàn thờ.
 • Tài lộc sau khi cúng chỉ nên phân phát cho người nhà, tránh không chia cho người ngoài.
Một số lưu ý khi làm cúng Thần Tài thổ địa ngày 30 Tết (tất niên)
Sử dụng trái cây và hoa tươi dâng cúng Thần Tài

Trên đây là tổng hợp 4 bài văn khấn thần tài ngày 30 Tết hằng năm đầy đủ, chi tiết và chuẩn phong thủy nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!